Tư vấn về việc muốn đăng ký thương hiệu độc quyền

(Xem 163)

Hiện nay, khái niệm “thương hiệu” và “nhãn hiệu” được mọi người sử dụng rộng rãi trong đời sống kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách chính xác hai thuật ngữ này.

Và có sự nhầm lẫn về hai khái niệm này, đánh đồng chúng là một. Nên việc các chủ thể hỏi đăng ký thương hiệu độc quyền như thế nào? Thì thực chất họ đang có ý hỏi đăng ký nhãn hiệu độc quyền ra sao? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Phân biệt thương hiệu và nhãn hiệu như thế nào?

Bạn cần phải hiểu rõ thương hiệu và nhãn hiệu là gì. Điều này giúp ích cho khá là nhiều. Ví dụ: Khi tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bạn dùng thuật ngữ “thương hiệu” để hỏi họ cách đăng ký như thế nào. Họ sẽ chẳng biết ý của bạn là gì. Nhưng nếu dùng thuật ngữ “nhãn hiệu” thì nó sẽ là vấn đề khác.

Vậy thương hiệu và nhãn hiệu khác nhau như thế nào?

Thứ nhất, trên phương diện pháp lý. Pháp luật nước ta chưa có định nghĩa về thương hiệu mà chỉ đưa ra định nghĩa về nhãn hiệu. Do đó chỉ có nhãn hiệu mới là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Nhãn hiệu có thể bị làm giả, làm nhái. Chính vì lẽ đó nên nhà nước ta mới phải bảo hộ. Còn thương hiệu là kết quả phấn đấu lâu dài của doanh nghiệp và người tiêu dùng chính là người công nhận nên sẽ không thể làm nhái được.

Thứ hai, nói đến thương hiệu là nói đến hình tượng về hàng hóa trong tâm trí người tiêu dùng. Ví dụ: Khi nói tới điện thoại Nokia, người dùng sẽ hình dung ra một sản phẩm bền, điện thoại Iphone thì sang chảnh,… Còn nhãn hiệu lại có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu tượng,… giúp khách hàng nhận diện bên ngoài của hàng hóa.

Thứ ba, thương hiệu tồn tại lâu hơn nhãn hiệu. Có những thương hiệu nổi tiếng mãi theo thời gian nhưng nhãn hiệu thì thay đổi theo những yếu tố tác động bên ngoài nhất định như thị hiếu người tiêu dùng,…

Quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền ra sao?

Như đã phân tích trên. Do sự nhầm lẫn về thuật ngữ mà mọi người đánh đồng thương hiệu và nhãn hiệu là một. Và thương hiệu chỉ là kết quả phấn đấu của doanh nghiệp, không được pháp luật bảo hộ nên không thể đi đăng ký thương hiệu độc quyền. Nhưng nhãn hiệu thì có thể đi đăng ký. Quy trình đăng ký như sau:

 • Thứ nhất, chủ thể đi đăng ký nộp một bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.
 • Thứ hai, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định hình thức trong vòng 1 – 2 tháng kể từ ngày nhận đơn. Nếu không hợp lệ thì thông báo từ chối đơn đến người đăng ký. Còn hợp lệ thì thông báo chấp nhận đơn hợp lệ. Và tiến hành công bố đơn trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ trong vòng 02 tháng kể từ ngày chấp nhận.
 • Thứ ba, Cục sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định nội dung. Nếu không đáp ứng thì thông báo từ chối đăng ký. Nếu đáp ứng thì cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Cách thức để đăng ký thương hiệu độc quyền

Để tiết kiệm thời gian và chi phí đăng ký nhãn hiệu, trước khi đăng ký, chủ sở hữu nên nhờ sự trợ giúp của các tổ chức sở hữu trí tuệ thực hiện dịch vụ trọn gói:

 • Đầu tiên, tiến hành tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu. Kết quả tra cứu sẽ có trong 7 ngày làm việc và tài liệu cần cung cấp là mẫu nhãn hiệu, hàng hóa dịch vụ người dùng cần đăng ký.
 • Sau đó, khi đã nhận được kết quả tra cứu, nếu kết luận nhãn hiệu có khả năng đăng ký, chủ thể nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu ngay lập tức để có ngày ưu tiên nộp đơn sớm nhất.

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền là bao nhiêu?

Để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, người nộp đơn phải nộp các khoản phí và lệ phí, gồm:

 • Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên: 600.000 đồng/mỗi đơn/mỗi yêu cầu
 • Phí công bố đơn: 120.000 đồng
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000 đồng (cho mỗi nhóm có 6 sản phẩm) (từ sản phẩm thứ 7 trở đi trong mỗi nhóm: 120.000 đồng/1 sản phẩm)
 • Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ việc thẩm định: 180.000 đồng (cho mỗi nhóm có 6 sản phẩm) (từ sản phẩm thứ 7 trở đi: 30.000 đồng/1 sản phẩm)
 • Phí phân loại quốc tế hàng hóa: 100.000 đồng (cho mỗi nhóm có 6 sản phẩm) (từ sản phẩm thứ 7 trở đi: 20.000 đồng/1 sản phẩm)
 • Phí đăng bạ Quyết định cấp Văn bằng bảo hộ: 120.000 đồng
 • Phí công bố Quyết định cấp Văn bằng bảo hộ: 120.000 đồng
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đồng (cho 1 nhóm sản phẩm đầu tiên) (từ nhóm sản phẩm thứ 2 trở đi: 100.000 đồng/1nhóm)
 • Lệ phí nộp đơn: 150.000 đồng (cho mỗi đơn)

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đăng ký thương hiệu độc quyền. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho các bạn. Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay muốn được tư vấn kỹ lương hơn thì vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Bạn đang xem bài viết Tư vấn về việc muốn đăng ký thương hiệu độc quyền trên website Hanoisoundstuff.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Tư vấn về đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu đúng pháp luật - Xem 251
Tìm hiểu quy định về mẫu đơn xin đăng ký nhãn hiệu hàng hóa - Xem 248
Tìm hiểu những vấn đề liên quan tới giấy đăng ký nhãn hiệu hàng hóa - Xem 214
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu bánh kẹo độc quyền - Xem 208
Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ở đâu? - Xem 206
Tìm hiểu khái quát về đăng ký nhãn hiệu và logo đúng pháp luật - Xem 205
Cá nhân có được đăng ký nhãn hiệu không? - Xem 198
Mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu năm 2019 - Xem 190
Tư vấn cách đăng ký thương hiệu hàng hóa đúng pháp luật - Xem 188
Đăng ký nhãn hiệu nội thất và lệ phí đăng ký nhãn hiệu cần biết - Xem 185
Hướng dẫn quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa online - Xem 183
Đăng ký nhãn hiệu quốc tế thương hiệu trà sữa tại Vietnam - Xem 173
Tư vấn về đăng ký thương hiệu độc quyền cá nhân - Xem 172
Vì sao nên đăng ký logo độc quyền cho doanh nghiệp cà phê? - Xem 170
Tìm hiểu về thời gian đăng ký nhãn hiệu hiện nay là bao lâu - Xem 168
Tìm hiểu về phân nhóm sản phẩm đăng ký nhãn hiệu - Xem 168
Tìm hiểu về phí đăng ký nhãn hiệu hàng hóa hiện nay là bao nhiêu - Xem 165
Tư vấn đăng ký nhãn hiệu độc quyền theo Luật sở hữu trí tuệ 2013 - Xem 162
Tìm hiểu về hồ sơ đăng ký logo thương hiệu độc quyền - Xem 161
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam được quy định như thế nào? - Xem 160