Đề Xuất 3/2023 # Tư Vấn Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Được Hưởng Thừa Kế # Top 3 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Tư Vấn Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Được Hưởng Thừa Kế # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tư Vấn Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Được Hưởng Thừa Kế mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để chuyển nhượng đất do hưởng thừa kế, người được hưởng di sản cần làm thủ tục nhận di sản thừa kế. Sau khi có văn bản thừa kế, người được hưởng di sản sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký nhà đất để làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất.

Hỏi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố và mẹ tôi, bố tôi đã mất được 4 năm rồi. Hiện nay tôi đang sống cùng mẹ, 2 chị đã đi lấy chồng. Mẹ tôi muốn vay một khoản tiền ở ngân hàng để tôi đi xuất khẩu lao động nhưng ngân hàng bảo phải làm giấy tờ thừa kế nhưng bố tôi đi không có di chúc gì.Xin hỏi Luật sư,tôi là phải làm thế nào và cần những , giấy tờ gì để tôi có thể chuyển quyền sử dụng đất từ bố mẹ tôi sang cho tôi? (Nguyễn Việt – Nghệ An)

Luật gia Bùi Ánh Vân – Tổ tư vấn pháp luật bất động sản của Công ty Luật TNHH – trả lời:

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 675 Bộ luật dân sự 2005 thì trong trường hợp không có di chúc, thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Hàng thừa kế thứ nhất được hưởng di sản gồm có: bạn, mẹ bạn và 2 chị gái.Di sản thừa kế được chia theo pháp luật nên những người trong cùng một hàng thừa kế sẽ được hưởng phần bằng nhau. Do vậy, những người được hưởng di sản là quyền sử dụng đất do bố bạn để lại có bạn, mẹ bạn và 2 chị gái.

Cả bốnngười phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế để nhận phần di sản mà mình được hưởng theo quy định của pháp luật; sau đó mới có quyền chuyển nhượng , thế chấp, tặng cho…quyền sử dụng đất đó. Trình tự, thủ tục được quy định theo Luật Công chứng, các hướng dẫn. Bao gồm các bước:

– Người yêu cầu công chứng nộp hồ sơ yêu cầu công chứng văn bản thừa kế; tổ chức công chứng thụ lý hồ sơ; hồ sơ gồm:

+ Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;

+ Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

+ Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụngtài sản;

– Các đồng thừa kế lập văn bản khai nhận di sản thừa kế hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Khi lập văn bản thừa kế, bạn, mẹ bạn và hai chị gáicó thể nhận để cùng nhau đứng tên đồng chủ sử dụng của thửa đất; hoặc mẹ bạn và 2 chị gáibạn có thể tặng cho phần di sản mà mình được hưởng cho bạn để bạn có quyền đứng tên là chủ sử dụng duy nhất của thửa đất đó. Tổ chức công chứng sẽ chứng nhận vào văn bản này.

– Sau khi có văn bản thừa kế, người được hưởng di sản sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký nhà đất để làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất.Khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở thì người được hưởng di sản có thể thực hiện các quyền của mình như: mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp…

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: [email protected]

Nội dung bài tư vấn pháp luật đất đai mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Tư Vấn Nhận Chuyển Nhượng Đất Rừng

Chào luật sư:

Tôi và một số người muốn mua lại một số đất rừng (khoảng 15hec) tại Thạch Thất để nuôi trồng thảo dược. Tôi đã liên hệ với một người có thể thu gom được đất của người dân, người này đã có khoảng 10 hecta rừng, đã được cấp sổ đỏ nhưng vẫn là sổ đỏ của tỉnh Hà Tây (chưa đổi sổ), trong đó có một phần đất ở, một phần đất rừng, một phần đất nông nghiệp đứng tên người khác (người có hộ khẩu tại địa phương). Người này yêu cầu tôi phải xuống tiền (3tỷ) để họ gom đất và đổi sổ mới rồi sang tên cho tôi, vậy tôi phải làm gì để đảm bảo an toàn cho mình, tôi rất sợ rủi ro vì việc cấp đổi lại sổ đỏ cũng như đo đạc lại diện tích đất rừng không phải là việc dễ làm. Mong luật sư tư vấn cho tôi.

Tôi xin cảm ơn.

Vấn đề bạn hỏi, Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Đất đã được cấp giấy chứng nhận.

Đất không có tranh chấp.

Đất không bị kê biên để thi hành án.

Đất còn thời hạn sử dụng đất.

Nếu thiếu một trong bốn điều kiện nói trên thì việc chuyển nhượng là không hợp pháp và không được các cơ quan thẩm quyền thụ lý hồ sơ, sang tên chuyển quyền.

Những hạn chế chuyển nhượng với đất nông nghiệp (đất rừng là đât nông nghiệp)

Ngoài những hạn chế nói trên, đối với đất nông nghiệp trồng lúa, người nhận chuyển nhượng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp (không có hộ khẩu tại địa phương) thì không đủ điều kiện được nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng cho đất này theo quy định hạn chế tại điều 191 Luật Đất đai 2013.

Như vậy, khi nhận chuyển nhượng phần đất nông nghiệp bạn cần chú ý để không rơi vào trường hợp cấm này.

– Hoàn thiện việc đo đạc, cập nhật chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phù hợp các thông tin thực tế;

– Mua gom và đứng tên với các lô, thửa đất khác để đủ điều kiện sang tên cho ban.

– Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn với giá, diện tích, loại đất trong thời hạn nhất định.

– Với phần đất nông nghiệp, nếu bạn vẫn mong muốn mua thì nên để hình thức đặt cọc, khi nào bạn đủ điều kiện nhận chuyển nhượng thì bên bán phải sang tên cho bạn

Nếu bên bán không thực hiện được đúng, đủ các công việc trên trong thời hạn đặt cọc thì sẽ bị phạt cọc.

Chỉ khi có chế tài phạt tương xứng với rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi đầu tư số tiền 3 tỷ đồng thì bạn có thể an tâm ký kết và chờ đợi để họ tiến hành một số công việc mà họ hứa, trước khi hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT TIỀN PHONG

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Khi Được Hưởng Thừa Kế

Di sản thừa kế phải là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của người để lại thừa kế và tài sản này bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ giá trị được bằng tiền. Tài sản đó là tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Quyền sử dụng đất cũng thuộc di sản thừa kế khi có các điều kiện như: có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, trong thời gian sử dụng đất.

Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật đất đai. Để cho việc khai nhận di sản thừa kế được thực hiện nhanh gọn theo đúng quy định của pháp luật công ty Luật Trí Hùng giới thiệu quy trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi được hưởng thừa kế như sau:

Bước 1 : Bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản tại phòng công chứng:

Quy trình khai nhận di sản tại phòng công chứng:

Người yêu cầu công chứng nộp các giấy tờ sau cho công chứng viên/ cán bộ thụ lý hồ sơ

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Phòng công chứng

Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế (bản sao)

CMND/ hộ chiếu, hộ khẩu của những người sau: cha, mẹ bạn và của bạn (bản sao)

Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền (trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện)

Giấy chứng tử của cha, mẹ bạn (bản sao)

Di chúc (bản sao)

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế của cha mẹ bạn ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà do Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp , sổ tiết kiệm, cổ phiếu, giấy chứng nhận cổ phần…).

Tiếp đó, Công chứng viên ra thông báo để niêm yết tại UBND xã, phường, thị trấn nơi người để lại di sản thường trú cuối cùng.

Sau khi nhận lại bản niêm yết thừa kế có xác nhận của UBND phường, xã mà không có tranh chấp, khiếu kiện, Công chứng viên hẹn ngày lên ký kết văn bản khai nhận/ thỏa thuận phân chia di sản.

Vào ngày hẹn, người thừa kế mang theo toàn bộ bản chính các giấy tờ đã nộp cho phòng công chứng đến ký kết văn bản khai nhận/thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Bước 2 : Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, bạn tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất theo thủ tục sau:

Bên thừa kế nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Nếu bên thừa kế không có di chúc hoặc bản án thì phải đến công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trường hợp có tranh chấp thì phải giải quyết xong tranh chấp.

Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế (nếu chủ nhà không thuộc diện phải nộp hoặc được miễn nộp nghĩa vụ tài chính thì không có bước này).

Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạn cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Bước 3 : Hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước);

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản;

Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân).

Giấy chứng tử;

Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

Lệ phí trước bạ là 0,5% theo quy định của Nghị định 80/2008/NĐ-CP ngày 29/07/2008. Giá đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND tỉnh ban hành áp dụng tại thời điểm đăng ký nộp lệ phí trước bạ.

Dịch vụ sang tên sổ đỏ khi được hưởng thừa kế

Khi quý khách sử dụng dịch vụ thủ tục sang tên sổ đỏ khi được hưởng thừa kế, quý khách hàng sẽ được Luật Trí Hùng thực hiện các công việc sau:

Tư vấn pháp lý sơ bộ về việc sang tên sổ đỏ khi được hưởng thừa kế.

Soạn thảo hồ sơ hoàn chỉnh, đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( nếu có yêu cầu).

Kiểm tra tiến độ xét duyệt hồ sơ.

Đại diện khách hàng nhận kết quả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và trao tận tay cho khách hàng.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý tốt nhất, nhanh nhất, hãy liên hệ ngay với Luật Trí Hùng theo địa chỉ:

CÔNG TY LUẬT TNHH TRÍ HÙNG & CỘNG SỰ

Trụ sở: Số 60 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

ĐT: 04.32595549 / Hotline: 0912 060 765

VPGD1: P902 Nhà N1AB Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 04.32216585/Hotline: 0977 900 798

Chi nhánh: Số 48 Cầu Diễn – Phúc Diễn – Từ Liêm – HN

ĐT: 04. 37860233 / Hotline: 0914 910 809

Email: luattrihung@gmail.com

VPGD2: Khu tập thể trường cấp 3 A – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Điện thoại: 04.32005496

Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Thừa Kế (Mới 2022)

Hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất thừa kế thế không phải một việc quá xa lạ. Quyền sử dụng đất là một trong những di sản thừa kế hợp pháp. Thừa kế quyền sử dụng đất là chuyển quyền sử dụng đất của người chết cho người thừa kế. Tuy nhiên không phải ai cũng làm rõ thủ tục chuyển nhượng đất thừa quyền kế đúng quy định pháp luật. Hãy theo dõi bài viết sau để nắm rõ hơn thủ tục chuyển nhượng đất thừa kế năm 2020.

1. Điều kiện thực hiện quyền thừa kế quyền sử dụng đất căn cứ điều 188 luật đất đai năm 2013

Người sử dụng đất thực hiện quyền thừa kế quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất không có tranh chấp.

Quyền sử dụng đất không bị kê khai để bảo đảm thi hành án.

Thừa kế trong thời hạn sử dụng đất

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính

2. Thực hiện kê khai di sản thừa kế tại phòng công chứng

Trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất thừa kế bạn phải thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế tại văn phòng công chứng .

Hồ sơ thực hiện kê khai di sản thừa kế gồm

Bản sao sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế.

Bản sao chứng minh nhân dân hộ chiếu của người chết và của mình.

Trong trường hợp giao dịch thông qua người đại diện cần có hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền.

Bản sao giấy chứng tử của người chết.

Bản sao di chúc Nếu người chết để lại di chúc.

Các loại giấy tờ chứng minh mối quan hệ của người thừa kế và người chết ví dụ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn…

Giấy chứng minh quyền sử dụng quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở….

Thực hiện niêm yết tổ chức hành nghề công chứng niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản khai nhận di sản trụ sở tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.

Trường hợp di sản gồm cả bất động sản và động sản hoặc di sản gồm có bất động sản thì việc niêm yết được thực hiện tại nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản. Trường hợp không xác định được nơi thường trú Cuối cùng thì niêm yết tại tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.

Thời hạn niêm yết tại Ủy ban nhân dân cấp xã là 15 ngày.Ủy ban nhân dân cấp xã nơi niêm yết có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết và bảo quản việc niêm yết .

3. Thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đối với người thừa kế

Địa điểm nộp hồ sơ

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên môi trường nơi có đất

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở.

Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bản di chúc,văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế ,văn bản khai nhận thừa kế.

Chứng minh nhân dân hộ chiếu của người nhận thừa kế.

Giấy chứng tử.

Ngoài ra hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng chứng thực . Việc chứng thực thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Văn phòng đăng ký nhà đất sau khi nhận đủ hồ sơ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ làm trích sao hồ sơ địa chính gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính nếu có. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính sau khi đã nhận đủ hồ sơ.

4. Nghĩa vụ tài chính ( nếu có )khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất thừa kế năm 2020

Lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá trị quyền sử dụng đất

= diện tích đất × giá đất X 0.5%

Thuế thu nhập cá nhân 2% theo chuyển nhượng bất động sản

Lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định căn cứ theo quyết định của địa phương

Lưu ý căn cứ theo điểm d khoản 1 điều 3 thông tư 04/VBHN- BTC văn bản hợp nhất về thuế thu nhập cá nhân năm 2015 các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập từ nhận thừa kế,quà tặng là bất động sản bao gồm cả nhà ở công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản giữa vợ với chồng ,cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; Cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ,mẹ vợ với con rể; ông nội , bà nội với cháu nội; ông ngoại , bà ngoại Với cháu ngoại; anh chị em ruột thịt với nhau .

Căn cứ khoản 10 điều 9 Nghị định 140/ 2016/ND- CP về lệ phí trước bạ thì những trường hợp thừa kế đất đai giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; Cha chồng,mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại ,bà ngoại với cháu ngoại ;anh chị em ruột với nhau được miễn lệ phí trước bạ

Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có) các bên nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Ngoài ra trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế thì người sử dụng đất phải đăng ký biến động , trong trường hợp này thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế. căn cứ theo khoản 6 điều 95 luật đất đai 2013 nếu không sẽ bị xử phạt hành chính .

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tư Vấn Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Được Hưởng Thừa Kế trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!