Đề Xuất 3/2023 # Tư Vấn Liên Quan Đến Chuyển Nhượng (Mua Bán) Nhà Xã Hội # Top 5 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Tư Vấn Liên Quan Đến Chuyển Nhượng (Mua Bán) Nhà Xã Hội # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tư Vấn Liên Quan Đến Chuyển Nhượng (Mua Bán) Nhà Xã Hội mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lời đầu tiên, Luật Việt An trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của khách hàng dành cho dịch vụ tư vấn luật của Công ty Luật Việt An.

Luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng về vấn đề pháp lý trên như sau:

Nghị định 65/2013/NĐ-CP;

Nghị định 100/2015/NĐ-CP;

Thông tư 257/2016/TT-BTC;

Luật nhà ở 2014.

Khách hàng có được bán nhà ở xã hội không?

Theo quy định tại điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP thì “Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai”

Có một vài điều kiện để thực hiện bán nhà xã hội như:

Đã sử dụng nhà tối thiểu 5 năm kể từ ngày trả hết tiền mua nhà;

Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với nhà xã hội.

Rõ ràng, sau 05 năm sử dụng và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, về cơ bản khách hàng đã là chủ sở hữu của ngôi nhà, do đó có quyền cho thuê, mua bán, tặng cho,… căn nhà đó. Trong trường hợp này khách hàng có thể tiến hành chuyển nhượng nhà xã hội.

Tuy nhiên, thời hạn 05 này được xác định từ thời điểm khách hàng trả hết tiền mua nhà cho bên bán. Ví dụ khách hàng mua nhà ở xã hội từ ngày 17/12/2013 và trả hết số tiền mua nhà vào thời điểm mua thì đến năm 17/12/2018 khách hàng sẽ được bán nhà này không bị giới hạn đối tượng. Tuy nhiên, khách hàng mua nhà từ 17/12/2013 theo diện mua trả góp, đến 17/03/2015 khách hàng mới trả hết tiền mua nhà, thì đến 17/12/2018 thời gian khách hàng trả hết tiền mua nhà chỉ là 03 năm. Khi đó, việc bán nhà sẽ được điều chỉnh theo khoản 5, điều 19 của Nghị định 100/2015/NĐ-CP:

“Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội tại điều 49, Luật nhà ở…”.

Do đó, dù khách hàng đã mua nhà 05 năm, có Giấy chứng nhận, tuy nhiên thời gian khách hàng trả hết tiền mua nhà cho bên bán là dưới 5 năm, thì khách hàng chỉ được bán cho các đối tượng nhất định theo điều luật trên.

Các loại thuế mà khách hàng phải nộp khi tiến hành chuyện nhượng nhà xã hội:

Thứ nhất, khách hàng phải nộp tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội, theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP thực hiện như sau:

Trường hợp bán nhà ở xã hội là căn hộ nhà chung cư thì khách hàng phải nộp cho ngân sách nhà nước 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó;

Trường hợp nhà xã hội là nhà ở thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Giá đất để tính tiền sử dụng đất được xác định theo giá đất ở do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại Bảng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm người mua, thuê mua bán lại nhà ở xã hội. Thông thường mỗi tỉnh, thành phố sẽ có quy định riêng về giá đất phù hợp với điều kiện kinh tế riêng của mỗi địa phương, các quy định này được công khai, dễ tìm kiếm, khách hàng có thể tìm kiếm để hiểu rõ hơn. Trường hợp, nhà ở xã hội trên thuộc thành phố Hà Nội, khách hàng tham khảo Quyết định 96/2014/QĐ-UBND về bảng giá đất.

Thứ hai, lệ phí công chứng theo quy định Thông tư 257/2016/TT-BTC. Mức thu phí công chứng mua bán nhà, đất được tính trên giá trị chuyển nhượng, cụ thể:

Giá trị tài sản từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng mức thu 0,1% giá trị tài sản;

Giá trị tài sản từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng mức thu 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản;

Giá trị tài sản từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng mức thu 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng;

….

Thứ ba, khách hàng phải nội lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá trị nhà đất; lệ phí địa chính thông thường là 15.000đ/trường hợp; lệ phí công chứng theo quy định Thông tư 257/2016/TT-BTC theo từng mức

Đối với trường hợp của khách hàng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng nhà ở.

Thủ tục bán nhà xã hội

Bước 1: Giao kết hợp đồng mua bán nhà ở;

Bước 2: Tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà ở và đóng các loại phí, lệ phí cần thiết;

Bước 3: Tiến hành sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở xã hội đối với chủ sở hữu mới.

Lưu ý, trong trường hợp người mua nhà ở xã hội thuộc các được theo quy định tại điều 49, Luật nhà ở bao gồm: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn; Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;… thì cần có giấy tờ chứng minh khi tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà.

Xin trên trọng cảm ơn!

Thủ Tục Chuyển Nhượng Mua Bán Nhà Ở Xã Hội 2022

Hiện nay nhà ở xã hội được nhiều người quan tâm và tìm hiểu thủ tục mua bán nhà ở xã hội. Chính vì thế những năm gần đây các dự án nhà ở xã hội ngày càng nhiều và giúp người dân thu nhập thấp sở hữu nhà ở với mức giá mơ ước. Nhà ở xã hội ngày càng nhiều giúp giải quyết bài toán giúp người nghèo sở hữu được nhà giảm gánh nặng cho xã hội.

Theo quy định mới nhất của Luật nhà ở xã hội thì chia thành hai loại là nhà ở xã hội là nhà chung cư và nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp giúp cho khách hàng có nhiều lựa chọn khi mua nhà ở xã hội. ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu trên cả nước. Vì thế khách hàng lựa chọn ACC sẽ được cung cấp đầy đủ các vấn đề pháp lý từ đội ngũ chuyên viên tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm pháp lý.

1. Thế nào là nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội được định nghĩa là nhà ở do nhà nước hoặc tổ chức cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng được quy định tại luật nhà ở thuê hoặc thuê mua ( người thuê nhà ở sau một khoảng thời gian quy định thì được mua và công nhận sở hữu đối với nhà ở đó ) theo cơ chế do nhà nước quy định.

2. Điều kiện mua bán nhà ở xã hội

Theo quy định mới nhật của pháp luật khi mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội phải tuân theo luật nhà ờ 2014, nghị định 65/2013/NĐ-CP, thông tư 257/2016/TT-BTC. Người mua nhà ở xã hội được bán nhà ở xã hội theo khoản 5 điều 19 luật nhà ở trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp chưa đủ 5 năm kể tử ngày trả hết tiền mua nhà ở xã hội nếu có nhu cầu bán lại thì được quyền bán chuyển nhượng lại cho nhà nước, bán lại cho chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội, hoặc bán lại cho đối tượng được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội;

Trường hợp đã đủ 5 năm trở lên kể từ khi trả xong tiền mua nhà ở xã hội thì người mua có quyền bán chuyển nhượng lại nhà ở xã hội cho các mọi đối tượng theo thỏa thuận của các bên.

Khi tiến hành chuyển nhượng nhà ở xã hội thì phải tiến hành hoàn thành mọi chi phí chuyển nhượng nhà ở xã hội gồm:

Tiền sử dụng đất;

Thuế thu nhập cá nhân;

Lệ phí trước bạ;

3. Thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội

Khi muốn mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội thì các cá nhân thực hiện theo các bước sau:

Tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở xã hội và giao kết hợp đồng mua bán nhà ở xã hội;

Tiến hành các thủ tục sau khi giao kết hợp đồng như công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội và đóng các loại phí và lệ phí cần thiết.

Thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở xã hội đối với chủ sở hữu mới.

4. Dịch vụ chuyển nhượng mua bán nhà ở xã hội của ACC có Lợi Ích gì?

Tự hào là đơn vị hàng đầu về tư vấn mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội, vì vậy luôn đảm bảo mọi vấn đề pháp lý cho quý khách. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn thuê văn phòng cho quý khách.

Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh chi phí.

Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi

Cung cấp hồ sơ rất đơn giản (hồ sơ khó như bản vẽ, bản thuyết minh quy trình sản xuất kinh doanh…). ACC thay mặt quý khách soạn thảo

Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho cơ sở kinh doanh

5. Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ mua bán nhà ở xã hội của ACC

Khách hàng chỉ cung cấp những thông tin cơ bản sau:

Thông tin cá nhân của khách hàng hoặc tổ chức.

Thông tin của các bên mua bán nhà ở xã hội

6. Quy trình mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội của ACC

Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.

Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không.

Khảo sát thực tế nhà ở xã hội cần mua bán chyển nhượng (Đây là một bước vô cùng quan trọng để cá nhân hoặc tổ chức có thể thuận lợi mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội)

Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.

Khách hàng cung cấp hồ sơ bao gồm thông tin cá nhân, tổ chức trong hợp đồng.

Nhận bản soạn thảo hồ sơ mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội.

Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được chuyển nhượng nhà ở xã hội.

Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Và Các Vấn Đề Liên Quan Đến Hồ Sơ Bảo Hiểm Xã Hội Acc Group

Các trường hợp được chốt sổ bảo hiểm xã hội bao gồm: – Người tham gia kết thúc quá trình làm việc và tham gia bảo hiểm với công ty bảo hiểm – Người tham gia bảo hiểm nghỉ việc ở doanh nghiệp này để bắt đầu công việc với một doanh nghiệp khác hoặc nghỉ hưu do đã hết tuổi lao động – Doanh nghiệp thay đổi cơ quan bảo hiểm

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm bao gồm những công việc gì?

Căn cứ theo Điều 47 của Bộ Luật lao động 2012 thì khi chấm dứt hợp đồng với người lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm và nghĩa vụ phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH cùng các giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đang giữ của người lao động.Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 2018, 2019 bao gồm các công việc:

Làm thủ tục báo giảm lao động

Làm thủ tục chốt sổ cho người lao động

Hướng dẫn chốt sổ bảo hiểm xã hội

Nếu bạn đang băn khoăn không biết chốt sổ bảo hiểm xã hội như thế nào thì ACC Group xin hướng dẫn quy trình chốt sổ bảo hiểm được thực hiện như sau:Bước 1: Làm thủ tục báo giảm lao động Theo quy định, bước đầu tiên khi thực hiện chốt sổ BHXH, người sử dụng lao động phải báo giảm lao động. Các giấy tờ báo giảm lao động gồm:

Bảng kê thông tin mẫu D01-TS (nếu có)

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT mẫu D02-TS tại đơn vị

Làm hồ sơ để chốt sổ Các hồ sơ chốt sổ BHXH cần chuẩn bị bao gồm:

Bản sao CMND của người lao động

Bản photo CMND

Sổ BHXH hoặc tờ bìa sổ và các tờ rời (nếu có)

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội mẫu TK1-TS, 01 bản/người

Người lao động có thể tự chốt sổ BHXH không?

Theo quy định pháp luật thì việc chốt sổ BHXH thuộc trách nhiệm của bên sử dụng lao động. Trong trường hợp công ty hoạt động bình thường, người lao động không được quyền chốt sổ bảo hiểm. Người lao động chỉ được tự chốt sổ bảo hiểm khi công ty đã phá sản, không hoạt động nữa.

Nghỉ việc công ty cũ không chốt sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

Nếu người lao động đã nghỉ việc tại công ty cũ theo đúng quy định của Luật lao động thì công ty có trách nhiệm chốt sổ BHXH và hoàn trả lại các giấy tờ mà công ty đã giữ của người lao động sau 07 đến 30 ngày.

Trong trường hợp, công ty cũ không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động thì người lao động có thể gửi đơn kiến nghị lên công ty để yêu cầu công ty chốt và trả sổ BHXH. Nếu công ty không tiến hành giải quyết thì người lao động có quyền yêu cầu công ty phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu đã gửi đơn kiến nghị lên công ty nhưng không nhận được phản hồi, người lao động có thể tiến hành làm đơn khiếu nại và nộp lên Thanh tra lao động hoặc Phòng Lao động thương binh và xã hội quận (huyện) nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết và bảo vệ quyền lợi của mình.

Nơi nộp hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội

Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội nếu không đính kèm BHYT còn hạn thì có thể nộp qua mạng. Ngoài ra, còn có thể nộp hồ sơ chốt sổ BHXH qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại các cơ quan BHXH mà công ty đặt trụ sở chính.

Chốt sổ bảo hiểm xã hội mất bao lâu?

Là một trong các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chốt sổ BHXH, ACC Group mang đến dịch vụ với chất lượng tốt nhất, đảm bảo thời gian chốt sổ nhanh gọn, thủ tục đầy đủ theo quy định pháp luật, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức.

Chuyển Nhà Ở Nhật (2): Các Thủ Tục Liên Quan Đến Ô Tô

BiKae đã liệt kê các thủ tục cần thiết khi chuyển nhà ở Nhật trong . Ở phần 2 này, mình sẽ chia sẻ chi tiết các thủ tục thay đổi địa chỉ cần phải làm đối với những người sở hữu ô tô tại Nhật.

Bằng lái xe: 運転免許証

Chứng nhận chỗ đỗ xe: 自動車保管場所証明書

Chứng nhận đăng kiểm xe: 車検証

Bảo hiểm xe: 自賠責保険

Thủ tục đổi địa chỉ cho các giấy tờ trên cụ thể như sau.

① Đổi địa chỉ trên bằng lái xe (運転免許証の住所変更)

Nơi tiến hành: Sở cảnh sát (警察署) hoặc trung tâm sát hạch/ tổ chức thi bằng lái xe (運転免許センター/ 運転免許試験場) gần nhất của địa phương mà bạn mới chuyển tới. Các bạn có thể tra địa chỉ sở cảnh sát gần nơi bạn sống nhất .

Các giấy tờ cần thiết:

Bằng lái xe 運転免許証

Phiếu cư trú 住民票 bản ghi địa chỉ mới và không ghi số my number, lấy trong vòng 3 tháng gần nhất.

Tờ khai thay đổi địa chỉ bằng lái: 運転免許記載事項変更届 (lấy ở sở cảnh sát vào ngày đến làm thủ tục)

Con dấu 印鑑

Thẻ cư trú 在留カード

Ảnh dán vào tờ khai 申請用写真 (chỉ cần thiết khi chuyển khác thành phố)

Lưu ý: Các bạn có thể làm thay cho vợ/ chồng mà không cần giấy uỷ thác. Chỉ cần mang theo bằng lái xe, con dấu và thẻ cư trú 在留カード (và ảnh nếu chuyển khác thành phố) của vợ/ chồng là được.

② Đổi địa chỉ trên chứng nhận chỗ đỗ xe (自動車保管場所証明書の住所変更)

Nơi tiến hành: Sở cảnh sát (警察署) gần nhất của địa phương mà bạn mới chuyển tới. Thủ tục này nên làm cùng ngày đi đổi địa chỉ bằng lái ở mục ① (có thể làm thay vợ/ chồng mà không cần giấy ủy thác).

Các giấy tờ cần thiết:

③ Đổi địa chỉ trên chứng nhận đăng kiểm xe (車検証の住所変更)

Nơi tiến hành: Phòng giao thông vận tải (運輸局) của địa phương mà bạn mới chuyển tới. Bạn có thể tra phòng giao thông vận tải tương ứng với nơi bạn sống .

Thủ tục này cần làm trong vòng 15 ngày kể từ sau khi chuyển đến địa chỉ mới. Nếu quá hạn cũng vẫn làm được nhưng nên làm sớm để tránh những vấn đề có thể xảy ra trong thời gian mà bạn chưa kịp làm, và cũng để tránh giấy tờ ở mục ② bị hết hạn.

Các giấy tờ cần thiết:

Tờ khai xin đổi địa chỉ 申請書 (lấy tại nơi làm thủ tục, ở đó có bản khai mẫu)

Chứng nhận đăng kiểm xe (車検証) hiện tại (địa chỉ cũ)

Phiếu cư trú 住民票 bản ghi địa chỉ mới và không ghi số my number, lấy trong vòng 3 tháng gần nhất.

Con dấu 印鑑

Chứng nhận chỗ đỗ xe đã lấy ở mục ② (trong thời gian có hiệu lực tức là 1 tháng kể từ ngày cấp)

Giấy dán tem lệ phí 手数料納付書 (tem này mua tại nơi làm thủ tục, như mình làm là 350 yên)

Giấy uỷ thác 委任状 (trong trường hợp làm thay vợ/ chồng) (download mẫu )

Bảo hiểm xe ô tô (không cần thiết nếu người sở hữu và sử dụng xe không thay đổi)

Sau khi làm xong thủ tục đổi địa chỉ trên 車検証, bạn sẽ được hướng dẫn làm thủ tục khai báo đổi địa chỉ nộp thuế ô tô (自動車税申告) ngay tại đó. Chỉ cần làm theo hướng dẫn của họ là được.

④ Đổi địa chỉ trên bảo hiểm xe (自賠責保険の住所変更)

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới

Tác giả Kae

Mình là người lập ra BiKae và là người viết phần lớn nội dung đăng trên BiKae. Mình đã ở Nhật gần 10 năm, hiện đang sống ở Tokyo và dạy tiếng Anh tại trường đại học Waseda. Những bài viết trên BiKae h…

Các bài viết của tác giả Kae

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tư Vấn Liên Quan Đến Chuyển Nhượng (Mua Bán) Nhà Xã Hội trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!