Đề Xuất 6/2023 # Trình Tự, Thủ Tục Giải Quyết Ly Hôn # Top 7 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 6/2023 # Trình Tự, Thủ Tục Giải Quyết Ly Hôn # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trình Tự, Thủ Tục Giải Quyết Ly Hôn mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn theo Luật Hôn nhân & Gia đình 2014

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo pháp luật (cụ thể là theo Bản án hoặc Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án). Khi cuộc sống hôn nhân mâu thuẩn trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng không thể tiếp tục được, mục đích hôn nhân không mang lại hạnh phúc thì một trong hai bên có quyền thực hiện thủ tục ly hôn. Thủ tục ly hôn sẽ do Tòa án có thẩm quyền giải quyết (Ủy ban nhân dân không có thẩm quyền giải quyết).

Có 02 cách để thực hiện thủ tục ly hôn là: Thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương.

Thuận tình ly hôn:

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn và phải đạt được tất cả các thỏa thuận về việc phân chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng nuôi con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; Trường hợp có thỏa thuận nhưng ra Tòa một trong hai bên thay đổi và dẫn đến không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án hướng dẫn giải quyết việc ly hôn theo thủ tục Đơn phương ly hôn (có tranh chấp).

– Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn thông thường từ: 2 tháng đến 4 tháng;

– Thời gian giải quyết Thuận tình ly hôn nhanh được Phú Nhân An thực hiện có thể từ: 20 ngày đến 30 ngày.

Đơn phương ly hôn:

Đơn phương Ly hôn là trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn thông thường từ: 4 tháng đến 6 tháng và có thể kéo dài hơn nếu vụ án phức tạp (hoặc một bên cố tình kéo dài, không hợp tác trong quá trình giải quyết).

– Trên thực tế, Phú Nhân An có thể xử lý hồ sơ trong thời gian từ 01 – 02 tháng.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

Tùy theo thủ tục Thuận tình Ly hôn hay Đơn phương Ly hôn mà phải chuẩn bị hồ sơ khác nhau, thông thường có các giấy tờ sau:

– Đơn yêu cầu giải quyết Thuận tình Ly hôn/ Đơn khởi kiện ly hôn (theo mẫu);

– Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)/ Giấy đăng ký kết hôn (bản sao, kèm đơn tường trình thất lạc bản chính);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao, chứng thực);

– Giấy chứng minh thư nhân dân (bản sao, chứng thực);

– Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú (bản sao, chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh về tài sản nếu có tranh chấp về tài sản (bản sao, chứng thực).

Thẩm quyền giải quyết Ly hôn của Tòa án:

– Tòa án có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện đối với ly hôn trong nước.

– Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố đối với ly hôn có yếu tố ngoài hoặc ly hôn với người nước ngoài.

Trình tự giải quyết Ly hôn tại Tòa án:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, giấy tờ cần thiết;

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền và nhận Giấy hẹn;

– Bước 3: Nhận kết quả (Thông báo đóng tiền tạm ứng án phí) theo giấy hẹn của Tòa Án;

– Bước 4: Đóng tạm ứng án phí tại cơ quan Thi hành án dân sự;

– Bước 5: Nộp biên lai tạm ứng án phí lại cho Tòa án, chờ Tòa án phân công thẩm phán giải quyết.

– Bước 6: Đợi Tòa án triệu tập lên giải quyết (làm bản tự khai, tường trình, hòa giải, tham gia xét xử…)

Luật sư giải quyết các tranh chấp về Ly hôn:

– Luật sư nghiên cứ, tư vấn về căn cứ, trình tự, thủ tục ly hôn, soạn thảo chuẩn bị hồ sơ nộp Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn;

– Luật sư tư vấn các nội dung về ly hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn với người nước ngoài;

– Luật sư tư vấn về điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn;

– Luật sư tư vấn về vấn đề giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn;

– Luật sư giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn;

– Luật sư giải quyết tranh chấp về thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn;

– Luật sư giải quyết tranh chấp về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân;

– Luật sư giải quyết tranh chấp về chia tài sản sau khi ly hôn.

Hãy liên hệ với Luật sư chúng tôi để thực hiện dịch vụ pháp lý về Hôn nhân nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Liên hệ Văn phòng luật sư Phú Nhân An để được tư vấn và hướng dẫn qua:

Hotline: 0909 461 937 – 0983.703.106 – 0902.801.126 – 0977 154 775

Trụ sở: 390 Tân Thới Hiệp 07, P. Tân Thới HIệp, Q.12, TP. HCM

Luật Sư Ly Hôn Tư Vấn, Giải Quyết Thủ Tục Ly Hôn

Bạn đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Bạn đang cần Luật sư chuyên về Hôn nhân và gia đình để tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn nhưng không biết phải liên hệ như thế nào? Hãy liên hệ trực tiếp đến số điện thoại để được Luật sư tư vấn, giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh gọn nhất.

Công ty Luật Hùng Bách là đơn vị tư vấn pháp luật, giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ Luật sư ly hôn giỏi, uy tín, có trình độ chuyên môn cao chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn cho tất cả các trường hợp sau:

Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là thủ tục ly hôn khi hai vợ chồng chưa thể thống nhất được với nhau về một trong các vấn đề như hôn nhân (có ly hôn hay không), con chung, tài sản chung, nghĩa vụ cấp dưỡng, nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ chung,… Đối với trường hợp ly hôn đơn phương Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách có thể tư vấn, giải đáp tất cả các vướng mắc sau:

– Luật sư tư vấn căn cứ, điều kiện để có thể ly hôn đơn phương: Tòa án có thể bác đơn yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương nếu chưa đủ căn cứ cho thấy tình trạng quan hệ hôn nhân của bạn đã mâu thuẫn đến mức trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương sẽ giúp bạn nắm được trường hợp mình đã đủ căn cứ để ly hôn hay chưa? Tư vấn thu thập chứng cứ chứng minh tình trạng mâu thuẫn vợ chồng như: bạo lực gia đình, hành vi ngoại tình,…

– Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương hướng dẫn hoàn thiện Hồ sơ ly hôn đơn phương, tư vấn cách viết đơn ly hôn: Ngoài việc tư vấn các giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục ly hôn chúng tôi còn hỗ trợ, tư vấn cách thu thập các giấy tờ cần thiết khác, xử lý tình trạng ly hôn nhưng một bên vợ chồng không cung cấp giấy tờ chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn,…

– Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương: Thủ tục ly hôn đơn phương gồm các bước như thế nào? Làm sao để có thể giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương một cách nhanh gọn nhất? Đấy là một trong số ít các câu hỏi mà Luật sư tư vấn ly hôn của Luật Hùng Bách gặp phải khi hỗ trợ, giải đáp cho các khách hàng. Bên cạnh việc hướng dẫn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương một cách nhanh gọn nhất chúng tôi còn có thể hỗ trợ tư vấn, giải quyết các trường hợp khó như: Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, Ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản, Ly hôn đơn phương một bên vắng mặt,…

Liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn nhanh: 097 111 5989

Luật sư tư vấn ly hôn trực tiếp.

Luật sư tư vấn ly hôn thuận tình.

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn khi hai vợ chồng đã thống nhất được tất cả các vấn đề về tình cảm, con cái, tài sản, nghĩa vụ khác. Do vậy, khi tìm đến Luật sư chuyên về Ly hôn các khách hàng trong trường hợp này thường đều có chung yêu cầu Luật sư tư vấn ly hôn thuận tình sao cho nhanh gọn nhất và đỡ phải đi lại nhiều lần. Các câu hỏi mà chúng tôi thường nhận được khi tư vấn ly hôn thuận tình là:

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những giấy tờ gì?

Thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào?

Ly hôn thuận tình mất bao bao lâu, hòa giải mấy lần?

Ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt có được không?

Luật sư tư vấn ly hôn miễn phí.

Hiện nay bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ pháp lý tính phí cho khách hàng có nhu cầu, Luật Hùng Bách cũng là một trong những Công ty Luật, Văn phòng Luật sư chuyên về Hôn nhân gia đình cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn miễn phí cho rất nhiều trường hợp khách hàng thuộc các đối tượng cần được trợ giúp pháp lý như: Người cao tuổi, người tàn tật, người nghèo, người có công với cách mạng,…

Có rất nhiều người sau khi tìm hiểu, liên hệ với tòa án để giải quyết thủ tục ly hôn vẫn băn khoăn là ly hôn có cần thuê Luật sư không và nếu có thì phải tìm Luật sư giải quyết ly hôn như thế nào? Thực tế các Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách vẫn luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ để bạn có thể tự mình thực hiện thủ tục. Tuy nhiên nếu trường hợp của bạn gặp phải những vướng mắc về hồ sơ ly hôn, có tranh chấp về con cái, tài sản hoặc cần giải quyết nhanh thủ tục thì cũng có thể liên hệ Luật sư hôn giỏi để được hỗ trợ.

Với đội ngũ Luật sư ly hôn, chuyên viên pháp lý giỏi, giàu kinh nghiệm thực tế chúng tôi có thể hỗ trợ khách hành giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh gọn nhất. Cụ thể như:

Luật sư giải quyết ly hôn thuận tình nhanh, trọn gói chỉ trong 01 ngày làm việc với mức chi phí hợp lý.

Luật sư ly hôn nhận ủy quyền giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài vắng mặt một hoặc cả hai bên vợ, chồng.

Luật sư giải quyết ly hôn đơn phương nhanh, trọn gói với chi phí thấp. Xử lý những trường hợp khó như ly hôn đơn phương thiếu giấy tờ; một bên vợ, chồng không hợp tác, cố tình che dấu nơi cư trú; không cung cấp giấy tờ nhân thân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn,; ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn..

Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng đang phải thi hành án phạt tù.

Thủ tục ly hôn khi một bên vợ chồng mất tích, không rõ thông tin.

Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài, với người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài.

Giải quyết tranh chấp về con cái, tài sản chung khi ly hôn.

Khi thuê Luật sư giải quyết ly hôn bạn có thể yên tâm thủ tục của mình sẽ được xử lý một cách nhanh gọn nhất và quyền lợi sẽ luôn được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn nhanh: 097 111 5989

Câu hỏi: Chào Luật sư! Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn năm 2013 và có 01 con chung. Chúng tôi cùng có hộ khẩu thường trú tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng tuy nhiên gia đình chúng tôi lại đang cư trú tại Úc. Hiện nay chúng tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhưng do điều kiện ở xa không thể về Việt Nam nên tôi muốn thuê Luật sư nhận ủy quyền giải quyết ly hôn thì có được không?

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

– Thứ nhất, về thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn: Đối với trường hợp của bạn do hai vợ chồng đang cư trú tại Úc nên vụ việc ly hôn sẽ được xem là có yếu tố nước ngoài và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng.

– Thứ hai, về việc bạn muốn vắng mặt và ủy quyền cho Luật sư giải quyết ly hôn. Hiện nay theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đương sự có quyền làm đơn xin xét xử vắng mặt (trong vụ án dân sự). Tuy nhiên BLTTDS lại không nói rõ trong việc dân sự yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì có được vắng mặt hay không? Các buổi hòa giải, lấy lời khai, họp tiếp cận công bố chứng cứ có được vắng mặt không?

Trong khi đó Luật hôn nhân gia đình cũng có quy định về việc vợ chồng không được ủy quyền cho người khác để giải quyết thủ tục ly hôn nên bạn không thể ủy quyền toàn bộ để Luật sư yêu cầu tòa án giải quyết thủ tục ly hôn.

Tuy nhiên với kinh nghiệm thực tế qua nhiều vụ việc Luật sư ly hôn của chúng tôi vẫn sẽ có phương án để bạn có thể ủy quyền cho Luật sư giải quyết các thủ tục cần thiết để có thể ly hôn vắng mặt mà không cần phải về Việt Nam.

Các văn bản tố tụng, giấy ủy quyền và hồ sơ ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam sẽ được Luật sư ly hôn chuẩn bị để bạn có thể thực hiện thủ tục một cách nhanh gọn nhất.

Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn.

Hiện nay có nhiều người muốn tìm thuê luật sư làm thủ tục ly hôn nhưng lại không nắm được chi phí thuê Luật sư ly hôn là bao nhiêu. Thực tế giá thuê luật sư giải quyết ly hôn phụ thuộc khá nhiều vào hồ sơ, tính chất, mức độ khó dễ của từng vụ việc. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn mức phí luật sư giải quyết thủ tục ly hôn cho tất cả các trường hợp:

Phí Luật sư tư vấn ly hôn.

– Phí Luật sư tư vấn ly hôn tính theo giờ trực tiếp tại Văn phòng: 500.000 đồng/ giờ. (Trường hợp khách hàng sau khi tư vấn ký Hợp đồng dịch vụ thuê Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn thì có thể được miễn phí tư vấn).

– Phí Luật sư tư vấn giải quyết thủ tục ly hôn trọn gói từ lúc chuẩn bị hồ sơ cho đến khi vụ việc được giải quyết xong: Chỉ từ 2.000.000 đồng. (Luật sư ly hôn hỗ trợ tư vấn bằng nhiều hình thức linh hoạt như trực tiếp tại văn phòng, qua số điện thoại riêng, tư vấn ly hôn trực tuyến qua mạng xã hội Zalo, Facebook,..)

– Phí tư vấn, soạn thảo đơn xin ly hôn: Chỉ từ 200.000 đồng. (Hỗ trợ soạn thảo đơn xin ly hôn, cung cấp mẫu đơn xin ly hôn chuẩn theo đúng quy định pháp luật).

Liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn nhanh: 097 111 5989

Chi phí thuê Luật sư trực tiếp, nhận ủy quyền giải quyết thủ tục ly hôn.

– Thuê Luật sư làm thủ tục ly hôn thuận tình: Chỉ từ 7.000.000 đồng (phí trọn gói đã bao gồm án phí).

– Thuê Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương: Chi phí chỉ từ 9.000.000 đồng (phí đã bao gồm án phí ly hôn không có tranh chấp về tài sản, con cái).

Đối với các trường hợp khách hàng có nhu cầu giải quyết thủ tục nhanh hoặc các trường hợp đặc biệt khác như: Hồ sơ thiếu, Không rõ địa chỉ cư trú bị đơn, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Ly hôn có tranh chấp về tài sản, con cái, Ly hôn với người mất tích, bị mất năng lực hành vi dân sư,.. thì bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 097 111 5989 của Luật sư ly hôn để được tư vấn và báo giá dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói.

Công ty Luật Hùng Bách không chỉ cung cấp dịch vụ Luật sư ly hôn mà còn là một trong những Công ty luật, Văn phòng luật sư về Hôn nhân và gia đình ở Việt Nam hiện nay.

– Tư vấn kết hôn: Luật sư hôn nhân gia đình của Luật Hùng Bách tư vấn quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn, thủ tục đăng ký kết hôn đối với trường hợp kết hôn giữa người Việt Nam với nhau và trường hợp một hoặc cả hai bên là người nước ngoài. Tư vấn giải quyết các trường hợp vi phạm pháp luật về kết hôn như: Tảo hôn, vi phạm chế độ một vợ một chồng, hôn nhân cận huyết thống,..

Nếu bạn có vướng mắc về pháp luật Hôn nhân gia đình cần được giải đáp. Nếu bạn cần Luật sư ly hôn tư vấn, giải quyết thủ tục ly hôn nhanh, đảm bảo an toàn về pháp lý thì có thể Liên hệ trực tiếp theo số điện thoại 097 111 5989 hoặc gửi nội dung vụ việc về địa chỉ Email Luathungbach@gmail.com để được Luật sư ly hôn trực tiếp hỗ trợ.

Trình Tự, Thủ Tục Khi Đơn Phương Ly Hôn

Trình tự, thủ tục và hồ sơ khi ly hôn đơn phương thì tuân thủ theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015

1. Quy trình ly hôn đơn phương

Quy trình ly hôn đơn phương được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn gồm những loại giấy tờ sau:

Đơn xin li hôn.

Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản gốc).

Bản sao chứng minh thư nhân dân của nguyên đơn (có chứng thực).

Bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực).

Bản sao giấy khai sinh của các con (có chứng thực – nếu có).

Các tài liệu chứng minh về tài sản chung hoặc tài sản riêng vợ chồng ( nếu có).

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự

Trong trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Hòa giải khi ly hôn

Hòa giải trong ly hôn được thực hiện với mong muốn giúp hàn gắn lại mối quan hệ vợ chồng đang bên bờ vực thẳm đồng thời, tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như tiền bạc của các bên. Song việc tối đa hóa hiệu quả của thủ tục hòa giải trên thực tế là một chặng đường không dễ dàng bởi những rào cản xuất phát từ cả pháp luật và thực tiễn.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, khi giải quyết ly hôn sẽ có thủ tục hòa giải ở cơ sở (hòa giải diễn ra trước khi nộp đơn yêu cầu ly hôn) và hòa giải tại Tòa án (hòa giải trong khi chờ đưa vụ án ra xét xử sau khi vụ án đã được thụ lý). Hai thủ tục này có những khác biệt nhất định

Việc hòa giải cơ sở được khuyến khích nhưng không bắt buộc. Tuy nhiên, được nhà nước khuyến khích; bởi vì mục đích của việc hòa giải cơ sở là giúp các bên tự thỏa thuận giải quyết được các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ và giữ gìn, cũng cố tình cảm gia đình.

3. Kết quả của việc hòa giải

Trường hợp 1: sau khi hòa giải vợ, chồng không đồng ý ly hôn

Trong trường hợp hòa giải mà vợ, chồng muốn quay lại với nhau không muốn ly hôn nữa thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải đoàn tụ thành, sau đó ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Trường hợp 2: sau khi hòa giải vợ, chồng đồng ý ly hôn

Nếu vợ, chồng đồng ý ly hôn và thỏa thuận giải quyết được vấn đề tài sản, con cái thì là hòa giải thành và Tòa sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của hai bên. Nếu vợ, chồng đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được vấn đề tài sản và con cái thì hòa giải không thành và Tòa án sẽ đưa ra xét xử vụ án ly hôn.

Trường hợp người chồng/vợ bị kiện yêu cầu ly hôn không chịu ra tòa thì sao?

Theo như quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ triệu tập các đương sự và tiến hành hòa giải, nếu bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu tại phiên tòa xét xử mà bị đơn vẫn không có mặt mà không có lý do chính đáng thì phiên tòa sẽ xét xử vắng mặt bị đơn (Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự

Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành hoàn toàn không có chế định về ly thân. Vì luật không quy định nên không có một định nghĩa chính xác về ly thân, cũng không có cơ quan, tổ chức nào đứng ra giải quyết cho ly thân theo hướng ra quyết định hoặc bản án công nhận cho ly thân. Trong quy định về căn cứ cho ly hôn cũng không có quy định là vợ chồng phải sống ly thân một thời gian rồi mới được ly hôn.

Ly thân, hiểu đơn giản là hai người vẫn còn là vợ, chồng nhưng không sống chung với vợ hoặc chồng của mình nữ. Mục đích của ly thân, theo quy định của luật pháp các nước là để giảm thiểu những căng thẳng, xung đột gay gắt giữa vợ và chồng hoặc tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra. Đồng thời để các bên có thời gian suy ngẫm, ăn năn hối cải, khắc phục lỗi lầm, sửa đổi tính tình, tha thứ cho nhau… để vợ chồng đoàn tụ, tiếp tục chung sống. Ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng nên trong thời gian sống ly thân, các bên vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với con chung và tài sản.

Mặt khác, nếu qua quá trình ly thân mà tình trạng vợ chồng vẫn trầm trọng, vợ hoặc chồng vẫn chứng nào tật nấy, không cảm thông, tha thứ cho nhau, không khắc phục lỗi lầm, không dung hòa… khi ấy, các bên có thể xin ly hôn.

Như vậy, ly thân là để hướng đến sự đoàn tụ, chứ không phải để hướng đến ly hôn. Với ý nghĩa đó, ly thân không phải là bước đệm để ly hôn. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian ly thân mà các bên vẫn không thể nào đoàn tụ được, lúc đó ly thân là cơ sở để tòa án xem xét giải quyết thủ tục ly hôn.

Chuyên viên Huỳnh Như Tư vấn Nhật Hướng

06 Bước Giải Quyết Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Là Gì?

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề thủ tục ly hôn thuận tình

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục ly hôn thuận tình là:

2. Thế nào là ly hôn thuận tình:

Theo Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Như vậy, Ly hôn thuận tình là trường hợp 2 vợ chồng cùng đồng ý ly hôn và hai vợ chồng đã thỏa thuận thống nhất được với nhau về vấn đề chia tài sản cũng như nuôi con, cấp dưỡng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con, không có bất kỳ tranh chấp nào.

3. Ly hôn thuận tình được giải quyết theo thủ tục nào?

Ly hôn thuận tình là việc cả vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn và không có bất kỳ tranh chấp gì, muốn yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn. Theo đó, Ly hôn thuận tình sẽ được giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự.

4. Thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào?

a) Bước 1: Nộp hồ sơ

Khách hàng nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi đang cư trú.

Hồ sơ để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm những giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực).

Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực).

Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu).

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng.

b) Bước 2: Tòa án phân công thẩm phán giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

c) Bước 3: Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình

Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau:

Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;

Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự;

Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

d) Bước 4: Tòa án thông báo việc thụ lý đơn yêu cầu giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình

e) Bước 5: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trừ trường hợp phải giám định, định giá tài sản mà chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng.

f)Bước 6: Tòa án mở phiên họp giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình:

Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Tại phiên họp, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Nếu vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

5. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề thủ tục ly hôn thuận tình

 

Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT. Luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Bạn có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn thuân tình.

Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Tác giả bài viết:

Luật sư Đào Ngọc Hải, Trưởng Chi nhánh Thái Nguyên, Công ty Luật Thái An

Có hơn 20 năm công tác giảng dạy tại Thái Nguyên

Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp Thẻ Luật sư số 12260/LS cấp tháng 8/2017

Lĩnh vực hành nghề chính:

 * Tư vấn luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Thương mại, Hôn nhân và gia đình, Đất đai * Tố tụng: Dân sự, Hình sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trình Tự, Thủ Tục Giải Quyết Ly Hôn trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!