Top 14 # Xem Nhiều Nhất Xuất Hóa Đơn Đối Với Hàng Mẫu Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Quy Định Về Xuất Hóa Đơn Đối Với Hàng Khuyến Mãi Như Thế Nào ?

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng

2. Nội dung tư vấn:

luật sư cho mình hỏi hóa đơn đầu vào người ta ghi chi tiết ký hiệu từng loại hàng giờ mình muốn để thuận tiện lúc xuất ra ghi gộp lại có được không ạ?

Điểm c Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

“c) Tiêu thức “Số thứ tự, tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền”: ghi theo thứ tự tên hàng hóa, dịch vụ bán ra; gạch chéo phần bỏ trống (nếu có). Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.

Trường hợp người bán quy định mã hàng hóa, dịch vụ để quản lý thì khi ghi hóa đơn phải ghi cả mã hàng hóa và tên hàng hóa.

Các loại hàng hóa cần phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu thì phải ghi trên hóa đơn các loại số hiệu, ký hiệu đặc trưng của hàng hóa mà khi đăng ký pháp luật có yêu cầu. Ví dụ: số khung, số máy của ô tô, mô tô; địa chỉ, cấp nhà, chiều dài, chiều rộng, số tầng của ngôi nhà hoặc căn hộ…

Các loại hàng hóa, dịch vụ đặc thù như điện, nước, điện thoại, xăng dầu, bảo hiểm…được bán theo kỳ nhất định thì trên hóa đơn phải ghi cụ thể kỳ cung cấp hàng hóa, dịch vụ.”

Như vậy, khi bạn xuất hóa đơn bạn phải ghi rõ mã hàng hóa và tên hàng hóa.

Công ty bên em có bán hàng nhưng trước giờ đều không xuất hóa đơn, vậy giờ em xuất hóa đơn cho KH lẻ nhưng với số lượng nhiều khoảng 500 triệu thì có vấn đề gì không ạ, mà khách hàng thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt ạ

Điểm a Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

“Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Ngày lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Ngày lập hóa đơn đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính.”

Như vậy, ttheo quy định pháp luật trên thì có thể bạn đã vi phạm về ngày lập hóa đơn do vậy trong trường hợp này bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Em chào Anh/Chị, Bên em có đăng ký với sở công thương về chương trinh:phát tặng miễn phí mỗi thai phụ 01 hũ sudocrem. Vì số lượng phát nhiều 71.000 hũ. Bên em muốn xuất một hóa đơn tổng 71.000 hũ vào 01 hóa đơn được k ạ?

Bạn hoàn toàn có thể xuất hóa đơn cho tổng số hàng hóa này theo quy định tại Khoản 9 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC, cụ thể:

Nội dung và thuế suất hóa đơn đầu ra Hiện tại Công ty đang kinh doanh thương mại hàng hóa siêu thị, và mở thêm kinh doanh cà phê. Vậy Nội dung và thuế suất hóa đơn đầu ra

Đối với hoạt động thương mại hàng hóa siệu thị, tùy từng mặt hàng bạn có thể áp dụng thuế suất riêng biệt theo quy định tại Điều 4, 9, 10 và Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Đối với hoạt động kinh doanh cà phê bạn phải chịu thuế suất là 3%.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế – Công ty Luật Pháp luật trực tuyến. Luật sư Hà Trần

Thời Điểm Xuất Hóa Đơn Gtgt Đối Với Dịch Vụ, Xây Dựng, Bán Hàng, Vận Chuyển Hàng Hóa, Xăng Dầu.

Thời điểm xuất hóa đơn GTGT đối với dịch vụ, xây dựng, bán hàng, vận chuyển hàng hóa, xăng dầu… được quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC và được hướng dẫn tại một số văn bản bổ sung.

Với mỗi mặt hàng, dịch vụ có thời điểm xuất hóa đơn khác nhau – cụ thể như sau:

Những chú ý về t​hời điểm xuất hóa đơn

– Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

– Trường hợp bán hàng hóa dưới 200.000đ mỗi lần mà khách không lấy hóa đơn thì có thể lập bảng kê và xuất hóa đơn tổng vào cuối ngày.

– Xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ bị phạt từ 4.000.000đ – 8.000.000đ

– Xuất tiêu dùng nội bộ sẽ không phải xuất hóa đơn

– Thời điểm lập hóa đơn điều chỉnh, hóa đơn xuất lại do viết sai là ngày hoặc sau ngày lập biên bản ghi nhận sai sót, ngày lập biên bản điều chỉnh.

Thời điểm xuất h​óa đơn xây dựng, lắp đặt

“- Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

– Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.”

(Điều 16 thông tư 39/2014/TT-BTC)

– Là ngày thu tiền đối với dự án thu tiền theo tiến độ.

Thời điểm lập hóa đơn tro​ng vận tải, vận chuyển

“Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, giao nhận hàng hóa cung ứng dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh có thể lập hóa đơn vào ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động cung ứng dịch vụ kèm theo bảng kê chi tiết số lượng giao nhận, vận tải hàng hóa trong tháng phát sinh hoạt động cung ứng dịch vụ.

Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu ghi trên hóa đơn và bảng kê chi tiết.”

(Công văn số 15606/BTC-TCT, Công văn Số: 1772/TCT-KK…)

Thời điểm xuất hóa đơn GTGT khi bán hàng hóa

“Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.”

(Điều 16 thông tư 39/2014/TT-BTC)

(Điều 16 thông tư 39/2014/TT-BTC)

(Công văn Số 13675/BTC­CST)

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Cách Xử Lý Đối Với Hóa Đơn Viết Sai Tên Hàng

Trong quá trình doanh nghiệp sử dụng hóa đơn do một số lí do khách quan và chủ qua nên có thể sẽ gặp phải những sai sót trong quá trình khai báo như: Sai ký hiệu, Sai tên, Sai số hàng hóa… Đây cũng là một lỗi cơ bản mà các doanh nghiệp, cửa hàng hay gặp phải. Vậy khi khai báo sai tên hàng phải điều chỉnh như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc biên bản điều chỉnh hóa đơn khi sai tên hàng. 

1. Các loại hóa đơn

a) Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

– Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

– Hoạt động vận tải quốc tế;

– Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

– Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

Có nhiều loại hóa đơn khác nhau.

b) Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

– Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài 

– Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Nhanh.vn

Quản lý tập trung – tiện lợi – hiệu quả

Ví dụ:

– Doanh nghiệp A là doanh nghiệp khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ vừa có hoạt động bán hàng trong nước vừa có hoạt động xuất khẩu ra nước ngoài. Doanh nghiệp A sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng cho hoạt động bán hàng trong nước và hoạt động xuất khẩu ra nước ngoài.

– Doanh nghiệp B là doanh nghiệp khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ vừa có hoạt động bán hàng trong nước vừa có hoạt động bán hàng cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan. Doanh nghiệp B sử dụng hóa đơn GTGT cho hoạt động bán hàng trong nước và cho hoạt động bán hàng vào khu phi thuế quan.

– Doanh nghiệp C là doanh nghiệp chế xuất bán hàng vào nội địa và bán hàng hóa ra nước ngoài (ngoài lãnh thổ Việt Nam) thì sử dụng hóa đơn bán hàng, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

– Doanh nghiệp D là doanh nghiệp khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp, khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nước, cho khu phi thuế quan, khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, doanh nghiệp D sử dụng hóa đơn bán hàng.

c) Hóa đơn khác gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…

2. Cách xử lí đối với hóa đơn viết sai tên hàng

Theo quy định của pháp luật hiện hành, căn cư vào: 

– Khoản 3, Điều 20,Thông tư 39/2014/TT-BTC

– Khoản 7, Điều 3,Thông tư 26/2015/TT-BTC

Theo đó:

– Nếu sai tên hàng hóa thì Doanh nghiệp và khách hàng phải lập Biên bản điều chỉnh nội dung đã ghi sai đồng thời lập hóa đơn điều chỉnh.

– Trên hóa đơn điều chỉnh ghi rõ nội dung đã ghi sai, nội dung điều chỉnh, số hóa đơn, ký hiệu, ngày tháng năm của hóa đơn đã lập cần điều chỉnh.

– Lưu ý:

+ Hóa đơn điều chỉnh chỉ cần ghi nội dung cần điều chỉnh, các nội dung đã ghi đúng(số lượng, đơn giá, thành tiền,…) không được ghi lại trên hóa đơn điều chỉnh.

+ Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên hàng.

3. Cách xử lí hóa đơn viết sai trong các trường hợp

– Hóa đơn viết sai chưa xé khỏi cuống: 

+ Bước 1: Gạch chéo liên hóa đơn viết sai

+ Bước 2: Lập hóa đơn mới cho đúng

– Hóa đơn viết sai đã xé khỏi cuống

Nếu chưa giao cho khách hàng:

+ Bước 1: Gạch chéo các liên hóa đơn viết sai

+ Bước 2:  Lập hóa đơn mới cho đúng (Hóa đơn sai và hóa đơn mới phải cùng 1 ngày)

– Nếu đã giao cho khách hàng nhưng chưa kê khai: 

+ Bước 1: Lập biên bản thu hồi hóa đơn viết sai (Trong biên bản phải nêu rõ được lí do thu hồi)

+ Bước 2: Gạch chéo các liên của hóa đơn viết sai (Kẹp vào giữa quyển hóa đơn hoặc lưu giữ. Không được kê khai vào hóa đơn đó).

+ Bước 3: Lập hóa đơn mới (Ngày tháng cùng với thời gian lập biên bản thu hồi. sau đó kê khai hóa đơn mới như bình thường).

– Nếu hóa đơn viết sai đã kê khai: 

+ Bước 1: Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn viết sai (hoặc có thỏa thuận bằng văn bản). Trên biên bản ghi rõ sai sót, kí hiệu, điều chỉnh hóa đơn số. ngày tháng năm…

Lưu ý: Biên bản phải có chữ kí và đóng dấu của 2 bên

+ Bước 2: Bán bán lập hóa đơn điều chỉnh: Trên hóa đơn điều chỉnh ghi rõ điều chỉnh nội dung sai. Ngày trên hóa đơn điều chỉnh là ngày hiện tại cùng ngày với biên bản điều chỉnh.

Trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua hàng nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh. Như vậy, nếu hóa đơn viết sai tên công ti, địa chỉ người mua nhưng mã số thuế đúng thì chỉ cần lập Biên bản điều chỉnh. 

Mong rằng với những thông tin đã cung cấp ở bài viết trên, người đọc đã có những kiến thức hữu ích về biên bản  điều chỉnh hóa đơn sai tên hàng. Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp các phần mềm quản lí bán hàng giúp các doanh nghiệp, đại lí cửa hàng có thể dễ dàng quản lí, điều hành hoạt động công ty mình một cách hiệu quả hơn. Doanh nghiệp, cửa hàng quan tâm có thể tham khảo các phần mềm quản lí này trên trang web Nhanh.vn.

Mẫu Bảng Kê Chi Tiết Cước Vận Chuyển Đối Với Vận Tải Hàng Hóa

Bảng kê cước vận chuyển là gì?

Đầu tiên, người dùng phải hiểu bảng kê cưới vận chuyển là gì. Thực chất, bảng kê này là loại văn bản dùng để kê khai chi tiết các loại phí chuyến hàng đã thực hiện. Bản kê cước vận chuyển thường đi kèm với hoá đơn vận chuyển hàng hoá để bổ sung các phần chi tiết mà hoá đơn vận chuyển không thể đề cập tới.

Sử dụng bản kê cước vận chuyển sẽ giúp cả bên thuê và bên cho thuế thuận tiện hơn trong việc theo dõi và kiểm soát chất lượng vận tải. Việc lập bản kê sẽ phụ thuộc vào đặc điểm và thỏa thuận của mỗi bên để thống nhất là sẽ lập theo chuyến, theo tháng hay theo từng lô hàng.

Mẫu bảng kê chi tiết cước vận chuyển hàng hóa

Một bảng kê cước vận chuyển hàng hóa bắt buộc phải có những hạng mục cơ bản như:

-Thông tin của bên thuê và cho thuê vận tải: thông thường thông tin của bên cho thuê vận tải sẽ nằm ở phía trên cùng góc trái, đi kèm cùng mã số thuế, số điện thoại hoặc các thông tin quan trọng cần thiết. Thông tin của doanh nghiệp thuê vận tải thường nằm ở mục “Kính gửi:…”. Đây tùy thuộc vào form mẫu của các doanh nghiệp.

– Ghi rõ số hóa đơn GTGT đã xuất và ngày phát hành được đính kèm tương ứng với bảng giá cước vận chuyển hàng hóa.

– Địa chỉ nhận hàng và giao hàng

– Các loại hàng hóa đã vận chuyển theo từng chuyến hàng

– Số lượng hàng hóa đã vận chuyển

– Đơn giá số tiền cần thanh toán (theo từng chuyến và tổng cộng tất cả các chuyến, nếu có thuế GTGT thì bổ sung thêm mục thuế GTGT)

Như vậy, tùy vào từng nhu cầu lập bảng kê chi tiết cước vận chuyển hàng hóa khác nhau mà các doanh nghiệp sẽ có thỏa thuận riêng về việc sẽ lập cước theo chuyến, theo ngày hay theo tháng. Với những chia sẻ trên, hy vọng các doanh nghiệp sẽ hiểu hơn như thế nào là bảng kê cước vận chuyển và những thông tin bắt buộc bắt buộc phải có trên mẫu bảng kê chi tiết cước vận chuyển hàng hóa.

Thêm vào đó, trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, các doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử cần phải lưu ý về các quy định hóa đơn điện tử kèm theo bảng kê. Kể từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Thông tư 68/2019 và Nghị định 119/2018.

Cách nộp báo cáo tài chính qua mạng mới nhất Tin chính thức về hạn chót đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Như vậy, khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ và tuân thủ theo các quy định về hóa đơn điện tử. Trong đó có quy định về việc hóa đơn điện tử không được kèm theo bảng kê. Vì nếu như hóa đơn giấy bị hạn chế về số dòng trên tờ hóa đơn thì hóa đơn điện tử không hề bị hạn chế về số dòng. Tổng cục Thuế cũng đã có hướng dẫn cụ thể về việc thể hiện hóa đơn điện tử nhiều hơn 1 trang. Các doanh nghiệp nên nắm bắt và triển khai thực hiện đúng.