Top 12 # Xem Nhiều Nhất Viết Đơn Xin Ly Hôn Như Thế Nào Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Đơn Xin Ly Hôn Viết Như Thế Nào?

Vợ chồng em ở Đà Nẵng nay muốn li hôn. Vậy đơn xin ở đâu hay tự viết

Cơ sở pháp lý:

Luật sư tư vấn

Căn cứ các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hôn nhân. Cụ thể Điều 39 quy định về thẩm quyền theo lãnh thổ như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú có thẩm quyền giải quyết nếu bạn là người khởi kiện. Về mẫu đơn xin ly hôn, bạn có thể tự viết tay hoặc bằng văn bản, nội dung đơn bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc tới trực tiếp Tòa án xin mẫu. Đơn gồm các nội dung chính như: Thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng như: Tại sao xin ly hôn? (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình, hay lý do nào khác….), mâu thuẫn phát sinh do đâu ? Đã ly thân hay chưa ? Hoặc thời gian sống ly thân là từ bao giờ đến bao giờ, quyết định ly hôn từ khi nào, phần con chung, tài sản chung, nợ chung,…

Cách Viết Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Như Thế Nào?

Cho em hỏi em và vợ đã ly thân nhau được hơn năm rồi. Bây giờ con em mới được 15 tháng thì cô ấy đi nước ngoài không chăm sóc con. Bây giờ em muốn hỏi các chuyên gia em muốn viết đơn ly hôn giành quyền nuôi con có được không, em cần làm những thủ tục gì và đơn viết như thế nào? Xin cảm ơn.

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 :

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, con bạn dưới 36 tháng tuổi thì theo quy định pháp luật vẫn ưu tiên giành quyền nuôi con cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp vợ bạn không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc bạn và vợ bạn có thỏa thuận bạn là người trực tiếp nuôi con.

Thứ hai, cách viết đơn ly hôn, bạn có thể tham khảo mẫu đơn như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập_Tự do_Hạnh phúc

Ngày…………..tháng………năm…….

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN

Tôi tên:……………………………………………………………Năm sinh:……………..

CMND ( Hộ chiếu ):…………………………………………..Ngày và nơi cấp:…………………..

Nơi cư trú hiện nay ( ghi rõ địa chỉ liên lạc ):……………………………………………………

Nay tôi làm đơn này xin được ly hôn với

Ông ( Bà ):………………………………………………………Năm sinh:……………………………

CMND ( Hộ chiếu ):………………………………………….Ngày và nơi cấp:………………….

Nơi cư trú hiện nay ( ghi rõ địa chỉ liên lạc ):………………………………………………..

Vì cuộc sống gia đình không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được, vợ tôi bỏ đi không chăm lo con cái, đời sống hôn nhân không thể kéo dài được nữa, cụ thể như sau:

Lưu ý: Tại phần này bạn cần ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không,bạn cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn.

Về con chung: ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…….)

Về tài sản chung: nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), giá trị thực tế; nếu không có tài sản chung thì ghi không có.

Về nợ chung: nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ……) nếu không có nợ chung thì ghi không có.

Yêu cầu của tôi như sau :

Về tài sản: ghi rõ yêu cầu về chia tài sản chung và nghĩa vụ trả nợ chung

Về nuôi con: ghi rõ yêu cầu đề nghị nuôi con sau khi ly hôn.

Kính đề nghị quý tòa xem xét và giải quyết.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Đính kèm : – Giấy Chứng nhận kết hôn (bản chính). – Giấy khai sinh các con ( bản sao công chứng ) – Hộ khẩu, CMND ( bản sao công chứng ) – Giấy tờ về chứng minh sở hữu, sở dụng tài sản hợp pháp

Làm sao để được quyền nuôi con khi ly hôn

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc về cách viết đơn xin ly hôn đơn phương; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thủ Tục Thực Hiện Ly Hôn Đơn Phương Như Thế Nào?

Ly hôn đơn phương như thế nào là thắc mắc của nhiều người khi hôn nhân không còn hạnh phúc. Ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tòa án sẽ thụ lý đơn và giải quyết theo quy trình tố tụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây.

Căn cứ để yêu cầu ly hôn đơn phương như thế nào?

Giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ người vợ hoặc người chồng có hành vi bạo lực trong gia đình hoặc có những hành vi vi phạm nghiêm trọng tới quyền, nghĩa vụ của người vợ hoặc người chồng dẫn đến cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được hoặc mục đích cuộc hôn nhân không đạt được.

Khi người vợ hoặc người chồng của người bị tòa án tuyên bố đã mất tích yêu cầu được ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn.

Đối với yêu cầu ly hôn do cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu thì giải quyết ly hôn khi có căn cứ người vợ, người chồng có hành vi bạo lực trong gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, tính mạng của người kia

Thủ tục thực hiện ly hôn đơn phương như thế nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ cho Tòa án

Chuẩn bị bộ hồ sơ như trên rồi nộp cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn (điểm a khoản 1 Điều 35 và khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

Sau khi nhận được đơn yêu cầu ly hôn, trong thời hạn 3 ngày làm việc, Chánh án sẽ phân công Thẩm phán xem xét đơn kiện và trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi được phân công, Thẩm phán sẽ xem xét có thụ lý hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho cho người nộp đơn đóng tiền tạm ứng án phí. Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191, 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Hòa giải tại Tòa án nhân dân là thủ tục bắt buộc phải thực hiện trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành.

Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử (tham khảo Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014, Điều 208, 211, 212, 213, 220 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Lưu ý: Quyết định hòa giải thành có hiệu lực ngay, không được phép kháng cáo kháng nghị

Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án gửi giấy triệu tập và thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm có các đương sự.

Dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương ra sao?

Hiện nay, Văn phòng luật sư Phan Law cung cấp dịch vụ tư vấn và thực hiện giải quyết các vấn đề pháp lý, trong đó có dịch vụ ly hôn đơn phương, cụ thể chúng tôi thực hiện những nội dung như:

Tư vấn về điều kiện, về thẩm quyền tiến hành, trình tự thủ tục các bước, lệ phí, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Tư vấn những chủ thể có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương

Soạn thảo đơn ly hôn đơn phương, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho khách hàng

Đại diện cho khách hàng thực hiện các thủ tục tố tụng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Tư vấn giải quyết chia tài sản chung khi thực hiện ly hôn đơn phương, về quyền nuôi con, về nghĩa vụ cấp dưỡng

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Và Thuận Tình Như Thế Nào?

Thủ tục xin ly hôn

I. Hồ sơ xin ly hôn

Thời gian giải quyết các thủ tục ly hôn thông thường sẽ là từ 3-6 tháng tùy theo từng trường hợp cụ thế. Vì vậy, bạn càng chuẩn bị nhanh chóng, đầy đủ và chính xác hồ sơ ly hôn bao nhiêu thì thời gian sẽ được rút ngắn bấy nhiêu. Về cơ bản, các thủ tục xin ly hôn gồm:

1. Đơn xin ly hôn

Bạn cần mua mẫu đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn xin ly hôn thuận tình ở văn phòng luật sư hoặc tại cơ quan Tòa Án nơi thụ lý vụ việc của bạn. Bởi đơn ly hôn chỉ hợp pháp và có thể thể sử dụng được khi có dấu chứng nhận của cơ quan thẩm quyền hoặc văn phòng luật sư.

Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy đơn ly hôn. Nếu là đơn ly hôn thuận tình thì cần phải có chữ ký của hai người. Nếu bạn viết đơn xin ly hôn đơn phương thì chỉ cần chữ ký của bạn.

Trong trường hợp này, bạn cần biết chắc chắn liệu bạn có quyền yêu cầu ly hôn hay không.

2. Giấy đăng ký kết hôn bản chính hoặc photo công chứng

Mẫu đơn xin ly hôn

Nếu bạn mất bản chính thì có thể nộp bản sao có xác nhận tại Ủy ban Nhân dân nơi bạn đăng ký kết hôn.

3. Bản sao công chứng Giấy khai sinh của các con chung

Tòa Án cần có thông tin chính xác về các con chung của hai bạn làm căn cứ để phân giải quyền nuôi con sau ly hôn của hai người.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Người vợ đang mang thai, sinh con dưới 12 tháng tuổi, người chồng sẽ không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

4. Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân công chứng

Bạn cần cung cấp văn bản công chứng này của cả 2 vợ chồng bạn cho Tòa Án nhân dân cấp huyện nơi bạn yêu cầu giải quyết ly hôn.

Giấy khai sinh bản sao

5. Sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú tạm vắng

Nếu chưa có sổ hộ khẩu thường trú, bạn cần chuẩn bị Giấy xác nhận tạm trú, tạm vắng nơi hai vợ chồng và các con đang sinh sống.

Bản sao chứng minh thư nhân dân

6. Biên bản hòa giải mâu thuẫn vợ chồng

Nếu bạn có văn bản này thì nó cần được xác nhận bởi quan, đơn vị, gia đình hoặc địa phương.

7. Giấy tờ về tài sản

Sổ hộ khẩu thường trú

Bao gồm bản sao công chứng các giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai người như:

– Sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Đăng ký xe

– Giấy chứng nhận cổ phần…

Biên bản hòa giải trước khi ly hôn

9. Giấy xác nhận mức lương tháng của bạn

Bạn cần lấy mức xác nhận lương bạn được nhận hàng tháng tại cơ quan bạn đang làm việc. Việc này sẽ làm căn cứ để Tòa Án phân giải về quyền nuôi con của hai người.

10. Tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ.

II. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn

Sau khi hoàn thành hồ sơ xin ly hôn, bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn theo các bước sau:

So với việc đăng ký kết hôn thì ly hôn phức tạp hơn nhiều. Không những phức tạp về luật pháp, tài sản mà còn là cảm xúc trong quá trình thực hiện các thủ tục xin ly hôn. Chính vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định. Hãy chọn lựa giải pháp tốt nhất cho các con (nếu có) và cho hạnh phúc gia đình mình.

Giấy xác nhận lương

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc điều tra ngoại tình hay chi tiết về dịch vụ thám tử, các bạn có thể gọi ngay đến số của công ty thám tử tư Toàn Tâm 0961042999 hoặc 0944525919 để chúng tôi tư vấn chi tiết. Thám tử Toàn Tâm sẵn sàng đồng hành với bạn trên mọi nhiệm vụ.

Bằng chứng ngoại tình

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu/khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án Nhân dân Quận, Huyện nơi bạn đang cư trú hoặc làm việc.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.