Top 4 # Xem Nhiều Nhất Trâu Ăn Mẫu Đơn Là Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Lễ Ăn Hỏi Là Gì? Quy Trình, Trình Tự Lễ Ăn Hỏi

Lễ ăn hỏi hay chính là lễ đính hôn, là 1 trong những thủ tục vô cùng trong việc tổ chức đám cưới theo phong tục cưới hỏi Việt Nam ta. Hôm nay, Cưới hỏi trọn gói 1987 sẽ giúp bạn hiểu hơn lễ ăn hỏi là gì? Tại sao phải tổ chức lễ ăn hỏi, cũng như thành phần tham gia lễ ăn hỏi gồm những ai và sính lễ ăn hỏi gồm những gì?

Lễ ăn hỏi vốn là thủ tục quan trọng ngàn xưa đến ngày nay được duy trì. Đối với người Việt, Lễ ăn hỏi là thủ tục quan trọng nhất trong đám cưới mà không thể thiếu. Ngày Ăn Hỏi chính là ngày mà gia đình chú rể mang sính lễ sang nhà cô dâu hỏi cưới, chính thức xin phép cho đôi uyên ương được kết duyên cau trầu. Do đó, Lễ hỏi còn coi như là lễ hỏi vợ. Sau khi tiến hành lễ ăn hỏi, hai họ sẽ cùng nhau chọn ngày lành tháng tốt để làm đám cưới cho cô dâu chú rể.

Có thể nói rằng, lễ ăn hỏi chính là sự thỏa thuận chính thức về việc hứa gả giữa hai họ, là bước quan trọng trong quan hệ vợ chồng: cô gái trở thành “cô dâu” sắp cưới của chàng trai

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi

Trong thủ tục đám ăn hỏi truyền thống, họ nhà trai mang sính lễ ăn hỏi đến và nhà cô gái sau khi nhận lễ ăn hỏi bắt đầu công nhận sự gả con gái cho nhà trai. Kể từ ngày ăn hỏi, 2 bạn trẻ có thể coi là vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày tiến hành đám cưới để công bố với hai họ.

Thành phần tham gia lễ hỏi bên nhà trai

Bên nhà trai sẽ gồm: ông bà, bố mẹ, chú rể, các thành viên trong gia đình, bạn bè và các bạn nam độc thân bưng mâm quả. Số lượng các bê tráp ăn hỏi của nhà trai buộc phải là số lẻ như 3, 5, 7, 9 hoặc 11.

Bên nhà gái sẽ gồm: ông bà, bố mẹ, cô dâu, các thành viên trong họ hàng và một số bạn nữ để đón Tráp lễ ăn hỏi. Giống bên nhà zai, số nữ đón tráp hỏi cũng phải tuân theo số lẻ và nên tương ứng với số nam bưng tráp.

Nhà trai sang nhà gái xin phép được hỏi cưới

Trong ngày tổ chức lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang sính lễ, lễ vật sang nhà gái xin phép được hỏi cưới cho con trai mình. Đây cũng là bước đầu tiên đánh dấu mối quan hệ chính thức giữa cô dâu và chú rể. Nhà trai chính thức ra mắt nhà gái, tạo mối quan hệ qua lại kết tình thân. Ngày ăn hỏi sẽ tạo tiền đề để đám cưới có thể diễn ra tốt đẹp trong thời gian tiếp theo.

Thắp hương báo cáo, thể hiện lòng kính trọng đối với gia tiên

Lễ ăn hỏi chính là 1 cơ hội để chúng ta báo cáo với tổ tiên, xin phép ra mắt của chàng rể mới trở thành 1 thành viên trong gia đình. Sính lễ để thắp hương trong lễ ăn hỏi thường phải lớn, đầy đủ đúng phong tục để tỏ lòng thành kính, biết ơn của chàng rể mới đối với tổ tiên nhà cô dâu.

Sính lễ ăn hỏi được chuẩn bị đầy đủ tươm tất, đẹp mắt thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái, cô dâu tương lai. Sính lễ ăn hỏi như 1 lời cảm ơn sâu sắc công dưỡng dục của nhà gái đã nuôi dậy cô dâu khôn lớn đến ngày hôm nay để trở thành dâu con nhà trai.

Không những thế trong sính lễ ăn hỏi còn có phong bì lễ đen cũng có thể coi như nhà trai đóng góp 1 phần cho nhà gái để tiến hành chuẩn bị, tổ chức lễ cưới.

Việc chuẩn bị sính lễ tươm tất đầy đủ là rất quan trọng trong lễ ăn hỏi, nhà trai cần kiểm tra kỹ càng trước khi đến nhà cô dâu tránh sai sót, việc sai sót trong ngày ăn hỏi là điều vô cùng kiêng kị. Đặc biệt nhà trai cần chú ý chính xác giờ lành đã chọn để khởi hành.

Nhà trai nên khởi hành sớm hơn dự định 30 phút để tránh những rủi ro xảy ra, để lễ ăn hỏi được diễn ra suôn sẻ nhất.

– Nhà trai bưng lễ đến nhà gái theo giờ đã chọn, nhà gái cứ người ra đỡ tráp và đón tiếp.

– Đỡ tráp xong, nhà trai vào uống nước, giới thiệu họ hàng 2 bên.

– Tiếp theo cô dâu sẽ ra mắt rót chè mời họ hàng

– Tiếp đó, cô dâu chú rể cùng mẹ cô dâu sẽ dâng lễ nạp tài lên tổ tiên

– Cuối cùng, nhà gái sẽ trả lễ cho nhà trai. Lưu ý đồ trả lễ phải gỡ bằng tay tuyệt đối không được dùng dao kéo

Chuẩn bị kịch bản các bước diễn ra trong lễ ăn hỏi như thế nào

Các công việc cần chuẩn bị trước khi ăn hỏi

Việc đầu tiên đó là bạn cần chọn được ngày giờ đẹp để tiến hành tổ chức lễ ăn hỏi1 công việc quan trọng không kém đó là quyết định số lượng tráp (thông thường số lượng tráp ở miền Bắc là lẻ, từ 3, 5, 7, 9). Chuẩn bị đội bê đỡ tráp ăn hỏi phù hợp với số lượng tráp .

Người miền Bắc thường sử dụng tráp hoặc mâm quả để làm lễ vật ăn hỏi, trong mỗi mâm, mỗi tráp sẽ đựng 1 lễ vật riêng như: trầu cau, rượu thuốc, bánh phu thê, bánh cốm, hạt sen, chè, …

Tùy điều kiện tài chính, cũng như sự thách cưới của nhà gái mà số lễ vật chuẩn bị mỗi nhà khác nhau, nhưng buộc phải là số lẻ 3,5,7,9,11 tráp. Tuy nhiên, hiện nay các bộ lễ ăn hỏi được sử dụng nhiều nhất là lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp và 9 tráp. Trong trường hợp gia đình khá giả hơn có thể đặt lễ ăn hỏi 11 tráp.

Lễ vật dẫn cưới này, như lời cảm ơn sâu sắc gửi đến gia đình nhà gái, cũng như sự yêu thương, tôn trọng cô dâu sắp cưới.

Để thuận tiện và đẹp mắt, hoàn hảo nhất bạn nên đặt tráp tại 1 đơn vị cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói uy tín

Tiếp theo là bạn cần chuẩn bị “lễ đen”, tức là phong bì tiền. Các bạn thường sẽ thắc mắc phong bì lễ đen trong lễ ăn hỏi thường bao nhiêu? Trước đây, số tráp hay số tiền trong lễ đen thường phụ thuộc vào nhà gái thách cưới. Nhưng ngày nay, các thủ tục đã được giảm tiện, lòng yêu thương con cái vô bờ bến. Bố mẹ sinh con ra chỉ mong con cái được hạnh phúc, nên số tiền trong lễ đen không còn được nhà gái quá coi trọng. Nên phong bì lễ đen trong lễ ăn hỏi thường được 2 bên cùng bàn bạc thống nhất sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế nhất.

Lưu ý: Một việc bạn cần chuẩn bị trước đó là người phát biểu tại lễ ăn hỏi

Hẳn các bạn chuẩn bị cưới vẫn còn bỡ ngỡ, không biết ngày hệ trọng nhất đời mình sẽ diễn ra ra sao, mình sẽ phải làm những gì trong lễ ăn hỏi. Hãy để cưới hỏi 1987 bật mý giúp bạn nha.

Kịch bản các bước diễn ra trong lễ ăn hỏi:

Bước 1: Đúng ngày giờ đã chọn nhà trai mang tráp lễ ăn hỏi đến nhà gái.Đoàn bê tráp nam sẽ bưng tráp lễ vật trao đội đỡ tráp nữ

Bước 2: Nhà gái cử đại diện đội nữ đỡ tráp ra đỡ tráp,2 đội bê đỡ tráp sẽ trao “lì xì trả duyên” cho nhau theo đúng phong tục truyền thống. Và tiếp theo đó sẽ mới nhà trai vào nhà uống nước

Bước 3: Nhà trai ổn định chỗ ngồi, đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu, ( Lời bài phát biểu hay trong lễ ăn hỏi tại nhà gái) giới thiệu thành phần 2 bên, xin phép họ hàng 2 bên cho đôi bạn trẻ nên duyên vợ chồng. Mẹ cô dâu và mẹ chú rể cùng tiến hành mở tráp trong sự trứng kiến của quan viên 2 họ.

Bước 4: Mẹ hoặc chú rể lên đón cô dâu xuống gia mắt mọi người. Mời nước họ hàng 2 bên.

Bước 5: Mẹ cô dâu lấy 1 phần các vật phẩm trong lễ ăn hỏi và lễ đen lên thắp hương gia tiên. Cô dâu và chú rể cùng thắp hương ban thờ gia tiên nhà cô dâu. Điều này có ý nghĩa như việc gia mắt của chú rể tương lai đối với gia tiên nhà gái, cầu mong được tổ tiên chúc phúc phù hộ cho đám cưới được diễn ra tốt lành trọn vẹn.

Bước 6: Sau khi thắp hương xong, mẹ cô dâu sẽ trao cho họ nhà trai lễ lại mặt. Hai bên trò chuyện, thống nhất lại lần cuối ngày giờ chính xác tổ chức đám cưới. Kết thúc chương trình ăn hỏi thành công tốt đẹp. Thời gian đám ăn hỏi diễn ra trong khoảng 45 phút – 1giờ.

Tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh từng gia đình, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng cơm. Buổi lễ ăn hỏi diễn ra khá nhanh nhưng việc tổ chức cần hết sức chỉn chu cẩn thận mất rất nhiều thời gian. Nếu buổi lễ ăn hỏi diễn ra suôn sẻ hoàn hảo thì là sẽ là 1 khởi đầu tốt đẹp cho cuộc hôn nhân tốt đẹp sau này.

Những điều kiêng kị trong lễ ăn hỏi:

+ Kiêng lấy người không hợp tuổi

+ Không cưới vào năm Kim lâu

+ Không cưới hỏi khi gia đình đang có tang

+ Không mời cưới khi chưa tổ chức lễ hỏi

+ Kiêng ăn hỏi vào những ngày xấu

+ Kiêng đổ vỡ trong đám cưới

+ Cô dâu kiêng xuất hiện khi chú rể chưa vào rước

Lễ Ăn Hỏi Là Gì? Các Thủ Tục Trong Lễ Ăn Hỏi Truyền Thống Của Miền Bắc

Lễ ăn hỏi là gì? Các thủ tục trong lễ ăn hỏi truyền thống của Miền Bắc

1. Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi (lễ hỏi vợ) là thời điểm nhà trai đem mâm lễ vật đến nhà gái để xin kết duyên cho đôi uyên ương. Đây được xem như lễ đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Sau khi tổ chức trong lễ ăn hỏi thì hai bên gia đình sẽ cùng thống nhất một ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ cưới cho cô dâu chú rể.

2. Thành phần tham gia lễ ăn hỏi

– Lễ ăn hỏi bên nhà trai: thành phần tham gia bao gồm ông bà, bố mẹ, chú rể, thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết với chú rể và đặc biệt là những bạn nam độc thân để bưng các mâm lễ vật. Số lượng người bê tráp ăn hỏi bên chú rể có thể là 3,5,7,9 hay 11 người tùy vào số lượng tráp mà nhà trai đưa đến cho nhà gái.

– Lễ ăn hỏi bên nhà gái: thành phần tham gia bao gồm ông bà, bố mẹ, cô dâu, thành viên trong gia đình và một số bạn nữ độc thân để đón tráp ăn hỏi. Tương tự như bên nhà trai, số bạn nữ tùy thuộc vào số tráp mà nhà trai đưa đến.

3. Thủ tục lễ ăn hỏi truyền thống của người Miền Bắc

3.1. Lễ ăn hỏi miễn Bắc gồm những gì?

Trầu cau: là lễ vật đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong mâm lễ ăn hỏi. Trong truyền thống cưới hỏi của người Miền Bắc, quả cau – lá trầu là biểu tượng cho tình yêu son sắt, mặn nồng của cặp đôi.

Rượu thuốc: tượng trưng cho sự hiếu thảo và lòng thành kính của cô dâu – chú rể đối vói ông bà, tổ tiên.

Trà và mứt sen: tượng trưng cho lòng kính trọng, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Bên cạnh đó, mứt sen tượng trưng cho cho con cái đầy đàn, kết tinh của tinh yêu đôi lứa.

Hoa quả tươi: thay lời chúc phúc dành cho đôi uyên ương, hạn phúc trọn vẹn, cháu con đầy đàn.

Bánh phu thê, bánh cốm: cặp bánh tượng trưng cho âm dưỡng ngũ hành, thể hiện sự son sắt của cô dâu cùng sự mạnh mẽ, khỏe khoắn của chú rể.

Không chỉ cần chuẩn bị lễ vật mà trình tự thực hiện lễ ăn hỏi cũng là vấn đề khiến rất nhiều cặp cô dâu – chú rể quan tâm.

3.2. Trình tự lễ ăn hỏi truyền thống của người miền Bắc

– Đến giờ lành, nhà trai tiến vào nhà gái theo thứ tự ồng bà, cha mẹ, chú rể, đội bưng mâm lễ ăn hỏi và các thành viên trong gia đình. Khi đó, nhà gái sẽ cử đại diện ra chào đón nhà trai và đội bưng lễ sẽ trao lễ vật cho nhà gái.

– Màn trao lễ vật kết thúc, nhà trai sẽ được mời vào dùng nước và đến màn giới thiệu thành viên 2 bên gia đình. Đại diện nhà trai sẽ trình bày lý do lễ ăn hỏi. Nhà gái nói lời cảm ơn và nhận lễ vật. Khi đó, mẹ chú rể sẽ là người mở tráp trước sự chứng kiến của 2 bên gia đình.

– Sau khi hoàn tất các bước trên cũng là lúc cô dâu xuất hiện dưới sự cho phép của 2 bên gia đình. Nàng dâu sẽ được chú rể hoặc mẹ dắt ra để ra mắt, chào hỏi 2 họ. Sau đó, cô dâu, chú rể cùng rót trà để mời chủ hôn và đại diện họ nhà gái.

– Sau khi mời trà, mẹ của cô dâu sẽ chọn một số lễ vật quan trọng (có thể bao gồm cả lễ nạp tài) để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Cô dâu chú rể sẽ khấn vái, thể hiện sự thành kính ông bà tổ tiên chứng giám cho sự kết duyên này. Và sau đó, 2 bên gia đình sẽ cùng thống nhất để chọn ra ngày lành tháng tốt diễn ra lễ thành hôn.

– Cuối cùng, bên nhà gái trả lại lễ vật cho nhà trai và lễ được chia đều cho hai bên gia đình, và phải chia hoàn toàn bằng tay, không được dùng dao kéo. Mâm lễ quả khi trả lễ thì phải để ngửa nắp.

Ngoài cung cấp dịch vụ làm tráp ăn hỏi, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói: làm tráp dạm ngõ, trang trí phông rạp cưới hỏi đẹp, cho thuê cổng cưới, trang Trí nhà rạp cưới hỏi, trang trí hoa xe cưới đẹp, hoa tay cô dâu, thuê Xe Cưới đẹp

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lễ ăn hỏi cũng như các dịch vụ khác để có một ngày lễ trọng đại trọn vẹn nhất.

Chi Phí Đơn Vị Là Gì?

Lượt Xem:12286

Chi phí đơn vị là tổng chi phí phát sinh của một công ty để sản xuất, lưu trữ và bán một đơn vị sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Chi phí đơn vị bao gồm tất cả các chi phí cố định, hoặc chi phí trên không, và tất cả các chi phí biến đổi , hoặc chi phí vật liệu và lao động trực tiếp. Xác định chi phí đơn vị là một cách nhanh chóng để kiểm tra xem một công ty có đang sản xuất một sản phẩm hiệu quả hay không.

Chi phí đơn vị là một số liệu quan trọng để đánh giá một cổ phiếu “đơn vị trồng”, hoặc một cổ phiếu chủ yếu sản xuất các mặt hàng có chi phí cố định thấp . Thông thường, một công ty lớn hơn phát triển, chi phí sản xuất đơn vị càng thấp do các nền kinh tế có quy mô .

Các công ty sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ thường xem xét chi phí đơn vị như một cách để đo lường khả năng sinh lời. Sản xuất với chi phí thấp nhất có thể tối đa hóa lợi nhuận. Chi phí đơn vị không nhất thiết là chi phí bán lẻ của sản phẩm được sản xuất, thay vì chi phí trung bình của một đơn vị sản phẩm cụ thể. Chi phí đơn vị đôi khi được gọi là điểm hòa vốn , hoặc giá tối thiểu, tại đó một công ty phải bán sản phẩm để tránh tổn thất. Một sản phẩm với chi phí đơn vị là 10 đô la cho mỗi đơn vị có thể được bán cho khách hàng với giá gấp đôi, do đó, thu được lợi nhuận cho công ty.

Chi phí biến đổi và cố định

Các công ty thành công tìm cách để cải thiện chi phí đơn vị tổng thể của sản phẩm của họ bằng cách quản lý chi phí cố định và biến đổi . Chi phí cố định là chi phí sản xuất không phụ thuộc vào khối lượng của các đơn vị sản xuất. Ví dụ như tiền thuê nhà, bảo hiểm và tiền lương. Các chi phí cố định, chẳng hạn như kho bãi và sử dụng thiết bị sản xuất, có thể được quản lý thông qua các hợp đồng thuê dài hạn.

Chi phí biến đổi khác nhau tùy thuộc vào mức sản lượng được sản xuất. Chúng được chia thành chi phí lao động trực tiếp và chi phí vật liệu trực tiếp. Chi phí lao động trực tiếp là tiền lương trả cho những người trực tiếp tham gia sản xuất trong khi chi phí nguyên liệu trực tiếp là chi phí nguyên liệu mua và sử dụng trong sản xuất. Chi phí biến đổi có thể được cải thiện bằng cách tìm nguồn cung ứng vật liệu từ các nhà cung cấp rẻ nhất hoặc bằng cách gia công phần mềm quy trình sản xuất cho một nhà sản xuất hiệu quả hơn. Ví dụ, Apple outsource sản xuất iPhone của mình để Foxconn của Trung Quốc.

Tính toán cho chi phí đơn vị

được xác định bằng cách kết hợp các chi phí biến đổi và chi phí cố định và chia cho tổng số đơn vị sản xuất. Ví dụ: nếu tổng chi phí cố định là 40.000 đô la, chi phí biến đổi của bạn là 20.000 đô la và bạn đã tạo ra 120.000 đơn vị. Tổng chi phí sản xuất là 40.000 đô la chi phí cố định được thêm vào chi phí biến đổi 20.000 đô la cho tổng số tiền là 60.000 đô la. Chia 30.000 đơn vị cho $ 60,000 để nhận được $ 2 cho mỗi đơn vị chi phí sản xuất.

Các đơn vị tính toán chi phí sản xuất là điểm hòa vốn, giá tối thiểu một đơn vị phải được bán để tạo ra lợi nhuận. Ví dụ: nếu một công ty sản xuất 1.000 đơn vị có giá $ 4 cho mỗi đơn vị và được bán với giá $ 5 cho mỗi đơn vị. Lợi nhuận là $ 5 trừ $ 4, hoặc $ 1 một đơn vị. Nếu một đơn vị được bán với giá $ 3 cho mỗi đơn vị, sẽ có tổn thất vì $ 3 trừ $ 4 (chi phí) là số tiền $ 1 cho mỗi đơn vị.

Tags: Chua co du lieu

Hóa Đơn Dịch Vụ Là Gì

Bạn đang thắc mắc hóa đơn dịch vụ là gì? Các nguyên tắc khi xuất hóa đơn dịch vụ điện tử? Trường hợp hóa đơn dịch vụ điện tử đã xuất nhưng bị trả lại thì phải xử lý như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

Đối với câu hỏi hóa đơn dịch vụ là gì, bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Hóa đơn dịch vụ là loại chứng từ dùng để thanh toán các mặt hàng có số lượng và đơn giá được thể hiện ngay trên hóa đơn. Thông thường, hóa đơn dịch vụ sẽ do bên bán phát hành và có xác nhận đầy đủ bằng cách đóng dấu nhằm chứng nhận đã thu tiền hay đã thanh toán đầy đủ khi bên mua ra quyết định mua hàng và làm thủ tục thanh toán. Khi này, hóa đơn dịch vụ sẽ có tác dụng như biên lai hay giấy biên nhận. Thực tế, hóa đơn bán hàng,hóa đơn đỏ (hóa đơn gtgt) cũng là một loại của hóa đơn dịch vụ. Hiện nay, hóa đơn dịch vụ còn thể hiện qua 03 hình thức sau:

Hóa đơn dịch vụ tự in: Hình thức hóa đơn do tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hay các loại máy khác nhằm phục vụ cho việc bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

Hóa đơn đặt in: Loại hình hóa đơn do đơn vị kinh doanh đặt in theo mẫu để sử dụng hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp hoặc bán cho các đơn vị kinh doanh nhằm phục vụ cho hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ.

Hóa đơn điện tử: Loại hình hóa đơn được lập, xuất, lưu trữ hoàn toàn trên phương tiện điện tử và được quản lý theo đúng quy định của luật giao dịch điện tử.

2. Các nguyên tắc khi xuất hóa đơn dịch vụ điện tử

Sau khi đã hiểu được hóa đơn dịch vụ là gì, bạn cũng cần phải nắm được 02 nguyên tắc xuất hóa đơn dịch vụ điện tử để đảm bảo tính hợp pháp và hiệu lực sử dụng của mỗi hóa đơn dịch vụ sau khi đã xuất.

Các nguyên tắc khi xuất hóa đơn dịch vụ điện tử.

2.1. Nguyên tắc về các tiêu thức trên hóa đơn dịch vụ điện tử

Cũng giống như các loại hóa đơn điện tử khác, hóa đơn dịch vụ điện tử phải tuân theo đầy đủ nguyên tắc quy định về các tiêu thức nội dung được thể hiện trên hóa đơn. Cụ thể, theo như Thông tư mới nhất số 68/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính, các hóa đơn điện tử khi xuất phải đáp ứng đầy đủ các tiêu thức nội dung sau:

Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số hóa đơn.

Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán.

Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua (nếu người mua có mã số thuế).

Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng.

Thời điểm lập hóa đơn điện tử.

Mã của cơ quan thuế đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Yêu cầu phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước, chiết khấu thương mại, khuyến mại (nếu có).

Một số trường hợp không cần lập hóa đơn dịch vụ điện tử đáp ứng đầy đủ các tiêu thức trên thì sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

2.2. Nguyên tắc về xử lý hóa đơn khi bị sai sót

Trong quá trình xuất hóa đơn dịch vụ, nếu gặp phải sai sót thì sẽ được xử lý theo nguyên tắc như sau: – Đối với trường hợp hóa đơn dịch vụ đã xuất và gửi cho người mua nhưng chưa giao hàng; hoặc đã giao hàng nhưng bên mua chưa kê khai thuế:

Bên bán sẽ lập hóa đơn dịch vụ điện tử mới theo đúng quy định pháp luật để gửi cho bên mua. Trên hóa đơn phải có dòng chữ: “Hóa đơn này thay thế cho hóa đơn số… ký hiệu… gửi ngày/tháng/năm…”

Hóa đơn sai sót chỉ được hủy khi có sự đồng ý và xác nhận của cả hai bên bán và mua. Hóa đơn dù hủy nhưng vẫn phải được lưu trữ để phục vụ mục đích tra cứu.

– Đối với trường hợp hóa đơn dịch vụ điện tử đã lập và gửi cho bên mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ và bên mua cũng đã kê khai thuế:

Sau khi phát hiện sai sót, cả hai bên bán và mua đều phải lập văn bản thỏa thuận có chữ ký điện tử của cả hai bên và ghi rõ sai sót.

Hai bên bán mua tiến hành lập hóa đơn điện tử điều chỉnh sai sót.

Ngoài ra, hai bên bán và mua phải thực hiện kê khai điều chỉnh theo quy định của pháp luật về quản lý Thuế và hóa đơn hiện hành. Hoá đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

3. Cách xử lý hóa đơn dịch vụ đã xuất nhưng bị trả lại

Hàng hóa, dịch vụ đã xuất bán nhưng bị trả lại là điều không ít doanh nghiệp gặp phải, xuất phát từ nhiều lý do như: Chất lượng hàng hóa, dịch vụ không đạt yêu cầu khách hàng hay khách hàng kết thúc hợp đồng trước thời hạn. Đối với mỗi trường hợp khác nhau thì cách xử lý hóa đơn dịch vụ đã xuất nhưng bị trả lại cũng không giống nhau.

Cách xử lý hóa đơn dịch vụ đã xuất nhưng bị trả lại.

Trường hợp thứ nhất, hóa đơn dịch vụ đã xuất nhưng trong quá trình sử dụng, hàng hóa, dịch vụ không đáp ứng yêu cầu và bên mua trả lại thì sẽ xử lý như sau:

Hai bên lập biên bản thu hồi hóa đơn đã lập trước đó

Bên bán nhận lại và lưu giữ hóa đơn đúng theo quy định pháp luật.

Bên bán kê khai bổ sung thuế tại kỳ thuế phát sinh số hóa đơn đã tiến hành thu hồi.

Trường hợp thứ hai, khách hàng đã kết thúc sử dụng dịch vụ trước thời hạn nhưng hóa đơn GTGT đã được xuất cho toàn bộ thời hạn của hợp đồng thì sẽ xử lý như sau:

Hai bên bán và mua lập biên bản điều chỉnh thời hạn hợp đồng.

Bên bán hàng hóa, dịch vụ xuất hóa đơn điều chỉnh giảm

Bên bán thực hiện kê khai thuế cho hóa đơn điều chỉnh giảm trong kỳ kê khai phát sinh số hóa đơn đã tiến hành điều chỉnh.

Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội

Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768

Tel : 024.37545222

Fax: 024.37545223

Website: https://einvoice.vn/