Top 7 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Bố Cho Con Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Bố Cho Con

Gia đình tôi có một mảnh đất thổ cư đang đứng tên của tôi. Nhưng do bây giờ tuổi đã cao, con tôi đến tuổi lấy vợ trong năm tới. Luật sư cho tôi hỏi nếu muốn sang tên sổ đỏ cho con trai tôi thì làm như thế nào. Tôi xin cảm ơn luật sư!

Căn cứ pháp lý:

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ BỐ CHO CON

Các điều kiện khi chuyển quyền sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật tại Điểm c Khoản 1 Điều 179 Luật đất đai 2013 thì hộ gia đình cá nhân có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo các quy định của pháp luật. Để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bố cho con (chuyển đổi quyền sử dụng đất) gia đình mình cần có đủ các điều kiện sau đây:

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Được UBND xã xác định là đất không có tranh chấp.

Quyền sử dụng đất không bị kê biên bản để bảo đảm thi hành án.

Đang trong thời hạn sử dụng đất.

Đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn cung cấp với các quy định của pháp luật, thì gia đình mình đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu không có tranh chấp với hàng xóm xung quanh các cá nhân tổ chức khác….. thì gia đình bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho cậu con trai của mình.

Thủ tục làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất

Căn cứ vào Điều 10, thông tư 24/2014/TT-BTNMT, để có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bố cho con trai thì gia đình nhà bạn cần chuẩn bị những thủ tục như sau:

Thứ nhất, Gia đình bạn cần làm tờ đơn xin chuyển quyền sử dụng đất. Việc làm đơn này mình có thể dựa trên mẫu 09/ĐK: Đơn đăng kí biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất của Bộ Tài nguyên và môi trường rồi nộp lên văn phòng đăng kí đất đai.

Thứ hai, Các giấy tờ tùy thân của cả hai bên.

Chứng minh thư nhân dân

Giấy đăng kí kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có)

Thứ ba, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc).

Thứ tư, tờ khai về lệ phí sử dụng đất như trong thời gian sử dụng đất của gia đình mọi biên lai, sổ đóng tiền… đều phải tập hợp trong hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất.

Các chi phí cần phải chi trả

Theo quy định của pháp luật thì khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bình thường thì phải nộp những chi phí sau:

Tuy nhiên, đối với trường hợp cụ thể của gia đình mình, thì với lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân mình được miễn phí 0% theo Điều 4 Luật Thu nhập cá nhân 2007. Còn phí thẩm định quyền sử dụng đất là 0,15 % giá trị đất của gia đình bạn nhưng không được quá 5 triệu.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sang tên sổ đỏ từ bố sang con

Khi làm xong các thủ tục nêu trên gia đình mình nộp tại Ủy ban nhân nhân cấp xã phường thị trấn nơi có đất hoặc tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Tại đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn và thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bố cho con cho gia đình nhà bạn theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo :

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Nhà Đất Từ Bố Mẹ Cho Con

Thủ tục sang tên nhà đất từ bố mẹ sang con, thông thường việc sang tên nhà đất từ bố mẹ sang con được thực hiện là thủ tục tặng cho nhà đất, vì bản chất là bố mẹ sang con, hơn nữa theo quy định của Luật Thế thu nhập cá nhân thì việc bố mẹ tặng cho con nhà đất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn cả lệ phí trước bạ. Việc thực hiện thủ tục sang tên nhà đất khi bố mẹ tặng cho con được thực hiện theo thủ tục thông thường, tuy nhiên cần cung cấp thêm giấy khai sinh để chứng minh đó chính là con và hưởng việc miễn giảm thuế.

Cần phần biệt thủ tục sang tên nhà đất từ bố mẹ cho con khác với các thủ tục khai nhận di sản thừa kế của bố mẹ vì đây là thủ tục tặng cho nhà đất, một trong những quy định về định đoạt tài sản nhà đất theo quy định, đó là: Chuyển nhượng nhà đất/ Tặng cho nhà đất/ Mua bán căn hộ/chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Thủ tục sang tên nhà đất từ bố mẹ cho con có khác gì so với thủ tục sang tên nhà đất? Về quy định chung thì vẫn như thủ tục chung từ việc nộp hồ sơ, thực hiện các bước và trong thời hạn chờ giải quyết kết quả, tuy nhiên cơ sở và căn cứ để sang tên là hợp đồng tặng cho và một số quy định về thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ có khác nên cần phải có Giấy khai sinh của con để chứng minh quan hệ là bố mẹ.

Sang tên nhà đất từ bố mẹ cho con sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì giao dịch chuyển nhượng bất động sản gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc giao dịch được miễn thuế giữa bố mẹ và con, tương tự đó lệ phí trước bạ cũng được miễn, người nhận tặng cho chỉ mất lệ phí thẩm định nhà đất mà thôi.

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Từ Bố Mẹ Sang Con Mới Nhất

Điều kiện để con cái được bố mẹ tặng cho nhà đất hợp pháp

Tại Điều 188 Theo Luật đất đai năm 2013 quy định để bố mẹ được tặng cho nhà đất hợp pháp cho con cái phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Muốn tặng nhà đất cho con thì bố mẹ phải có các giấy tờ về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

+ Hiện nay nhà đất mà bố mẹ định sẽ tặng cho con không có bất kỳ một tranh chấp nào khi tặng cho.

+ Nhà đất bố mẹ định tặng cho không bị kê biên để đảm bảo thi hành án để thực hiện các nghĩa vụ dân sự.

+ Nhà đất của bố mẹ vẫn trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Để bố mẹ thực hiện được việc tặng cho nhà đất cho con thì trước tiên người con và bố mẹ phải công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất tại một tổ chức hành nghề công chứng nơi có đất hoặc chứng thực hợp đồng tặng cho nhà đất từ bố mẹ sang con tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn.

Làm sổ đỏ theo nghị định 61 Xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai

Hình thức hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con

Bố mẹ đang là chủ mảnh đất đó, giờ muốn sang tên cho con mình thì có thể chọn hình thức tặng cho. Bởi vì hình thức này nó sẽ giảm thiểu các chi phí về nghĩa vụ tài chính khi thực hiện thủ tục sang tên.

Theo Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2014: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế. Do đó mà khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ của bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Do đó, nếu như bạn thuộc trường hợp bố mẹ tặng cho bạn quyền sử dụng đất lần đầu thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Nói một cách nôm na là khi bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và nếu đây là lần đầu bố mẹ bạn tặng cho thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ khi sang tên quyền sử dụng đất.

Thủ tục sang tên sổ đỏ, nhà đất từ bố mẹ sang con

+ Đơn đề nghị đăng ký biến động đất đai của người tặng cho nhà đất theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

+ Văn bản tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ bố mẹ sang cho con theo đúng các hình thức hợp đồng theo quy định của pháp luật phải có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

+ Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên bố mẹ.

+ Sơ đồ kỹ thuật nhà đất mà bố mẹ tặng cho.

+ Giấy tờ nhân thân: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn của người tặng cho và của người được tặng cho.

+ Các tờ khai thuế nếu như thuộc trường hợp phải đóng thuế theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Giấy tờ chứng minh về quan hệ cha mẹ con như giấy khai sinh về quan hệ của bên tặng cho và bên được tặng cho nếu như thuộc trường hợp miễn thuế.

Các bước thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con:

Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải đi công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có đất đai hoặc UBND cấp xã nơi có đất.

Bước 2: Sang tên sổ đỏ

Sau khi đã có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực bạn đem nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc bộ phận của UBND cấp huyện nơi có đất.

Bước 3: Sau khi nhận được thông báo thuế được miễn nghĩa vụ tài chính thì bạn đến bộ phận hẹn trả hồ sơ để nhận kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đổi.

Nguồn: Luật toàn quốc, Luật dương gia

Thủ Tục Tặng Cho Và Sang Tên Sổ Đỏ Từ Bố Mẹ Chồng Sang Con Dâu, Sổ Hồng

Luật Hòa Bình cho tôi hỏi nội dung việc như sau: Tôi là con dâu cả trong gia đình, nay bố mẹ chồng đều đã già, yếu. Hiện ông bà đang sống với vợ chồng tôi nhà đất thì mang tên ông bà nên vừa rồi bố chồng tôi bảo ông bà đã già yếu hai đứa nên đi làm sang tên sổ đỏ cho vợ chồng tôi. Tôi cũng chưa biết trình tự thủ tục, hồ sơ để làm sang tên sổ đỏ nhà đất cần những giấy tờ gì? Tôi chỉ cần ra UBND xã khai báo hay phải ra phòng công chứng. Lệ phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu? Cảm ơn Luật Hòa Bình.

Trả lời:

Cảm ơn anh chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Hòa Bình. Với nội dung câu hỏi trên chúng tôi trao đổi như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu là bố mẹ bạn tặng cho bạn bất động sản. Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bố mẹ chồng sang tên bạn thì cần tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình đồng thời tránh những rủi ro không đáng có.

Trường hợp này UBND cấp huyện/quận nơi có nhà đất sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Bước 1: Ký hợp đồng tặng cho Quyền sử dụng đất – cơ sở để đăng ký sang tên sổ đỏ

Bố mẹ bạn và bạn nên làm giấy tờ tặng cho tài sản tại Văn phòng công chứng (hoặc tại Uỷ ban nhân dân xã – trường hợp địa phương đó không có phòng công chứng). Để thực hiện thủ tục công chứng sang tên sổ đỏ bạn cần mang theo những hồ sơ gồm:

Căn cước công dân/hộ chiếu hoặc Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của bố mẹ bạn và bạn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

Giấy khai sinh của bạn (để làm cơ sở miễn thuế thu nhập cá nhân).

Lưu ý:

Các thông tin tên tuổi, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, số hộ chiếu hoặc căn cước công dân ở các giấy tờ hồ sơ phải trùng khớp với nhau.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các gia đình bạn phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất) – Nộp hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ

Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;

Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên nhận tặng cho ký);

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên tặng cho ký);

Hợp đồng tặng cho công chứng đã lập (01 bản chính);

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền);

CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền);

Tờ khai tiền thuế đất phi nông nghiệp (02 bản).

Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân. (giấy khai sinh của bạn).

Những loại thuế, phí phải nộp khi tặng cho quyền sử dụng đất là gồm: Thông thường sẽ bao gồm Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và lệ phí thẩm định. Tuy nhiên trường hợp của bạn thì theo định tại  khoản 1 và 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân như sau:

“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Trường hợp của bạn thuộc khoản 1 điều 4 nên được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2016 về lệ phí trước bạ quy định: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.” 

Theo đó,  lệ phí trước bạ về tặng cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ, con cái trường hợp của bạn được miễn.

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Bạn nộp toàn bộ hồ sơ ở bước 2 tại Bộ phận 1 cửa – tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính thuộc UBND huyện/quận nơi có đất.

Thời hạn sang tên: 15 ngày làm việc – không bao gồm thời gian yêu cầu bổ sung hồ sơ tài liệu (nếu có).

Lệ phí sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm:

Lệ phí địa chính: trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính 15.000 đồng/trường hợp;

Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Bước 4:  Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ sang tên sổ đỏ đồng thời chuyển hồ sơ của công dân đã nộp sang cơ quan thuế để tính thuế và các nghĩa vụ tài chính khác phát sinh do hoạt động chuyển dịch bất động sản. 

Khi đã có thông báo nghĩa vụ thuế và tài chính khác, bạn liên hệ với kho bạc hoặc chi cụ thuế nơi có đất để nộp các khoản thuế (nếu có). Kể cả trong trường hợp được miễn thuế thì bạn vẫn nhận được Thông báo thuế nhưng số tiền nộp sẽ bằng KHÔNG. Đây cũng là bước cuối cùng và bạn đã hoàn thành thì có thể nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng, bìa đỏ…tên mình.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc thực hiện dịch vụ như:

Tư vấn pháp luật đất đai;

Tư vấn pháp luật công chứng;

Dịch vụ làm sổ đỏ lần đầu, dịch vụ sang tên sổ đỏ…

Tư vấn thừa kế nhà đất;

Tư vấn khai nhận di sản thừa kế, tách sổ đỏ….hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.