Thủ Tục Cần Thiết Khi Mua Bán Nhà Đất Và Lệ Phí Trước Bạ

--- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Giữa Bố Đẻ Và Mẹ Kế Cho Con?
 • Tư Vấn Thủ Tục Sang Tên, Chuyển Nhượng Nhà Đất Từ Con Cho Bố Mẹ ?
 • Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ Khi Mua Bán Nhà Đất Bằng Giấy Viết Tay
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Viết Tay Mua Bán Nhà Đất Bằng Giấy Tờ Viết Tay
 • Trả lời: Người mua (bán) phải nộp phí trước bạ (0,5%) và Thuế thu nhập cá nhân 2% trên giá bán nhà (nếu có 1 nhà, đất duy nhất thì được miễn TTNCN).

  Theo quy định của pháp luật về đất đai, khi tiến hành thủ tục giao dịch bất động sản là QSDĐ thì bên nhận chuyển nhượng nộp 01 bộ hồ sơ gồm có:

  a) Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ

  b) Giấy chứng nhận QSDĐ hoặc một trong các loại giấy tờ về QSDĐ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai (nếu có).

  Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ quy định tại điểm a nêu trên phải được lập thành văn bản và có chứng nhận của phòng công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

  Về trình tự, thủ tục mua bán nhà ở bao gồm các bước sau:

  Bước 1: Các bên mua bán đến lập hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng (không phân biệt địa bàn), kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và giấy tờ tùy thân. Hợp đồng có thể được soạn sẵn hoặc do công chứng viên soạn.

  Bước 2: Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của của cơ quan quản lý nhà ở nếu tại đô thị, có xác nhận của UBND cấp xã nếu tại nông thôn.

  Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

  Bước 4: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

  Bước 5: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  Như vậy, khi hai bên ra phòng công chứng ký tên, lăn tay thì QSDĐ đó vẫn chưa thuộc về bạn, vì đối với tài sản là bất động sản thì việc chuyển quyền sở hữu có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu (khoản 1 Điều 168 BLDS). Việc thanh toán tiền và phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

  Nếu hai bên thỏa thuận bạn phải trả hết tiền và tự làm thủ tục còn lại thì lúc này bạn phải thực hiện nghĩa vụ thuế gồm lệ phí trước bạ (đây là loại phí mà theo quy định của pháp luật bên mua phải chịu), và thuế thu nhập cá nhân (đây là loại thuế mà theo quy định của pháp luật bên bán chịu).

  Hỏi:

  * Có bao nhiêu loại thuế?

  * Thuế đóng mỗi năm hay 1 lần khi mua?

  * Có những phụ thu, chi phí nào khác nữa không? các phụ thu này phải đóng hằng năm?

  Trả lời:

  – Nếu còn là đất nông nghiệp dùng xây nhà ở, muốn hợp thức hóa để được cấp giấy chứng nhận chủ quyền đất ở thì bạn phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% giá qui định tại thời điểm cấp giấy.

  – Nếu mua đất giấy tay, người sau cùng phải chịu mọi khoản thuế. Theo đó, người mua đất sau cùng ngoài việc phải chịu khoản lệ phí trước bạ cho lần mua đất của mình sẽ phải chịu luôn các khoản thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ cho các lần mua bán của các chủ sở hữu trước đó nếu việc mua bán, chuyển nhượng thực hiện sau ngày 1-1-2000 (ngày nghị định 19/CP của Chính phủ về thuế chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực).

  – Nếu mua đất thuộc dự án của công ty nào thì công ty đó có trách nhiệm đóng tiền SDĐ cho cả dự án và làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ cho cả dự án, sau đó mới làm thủ tục tách cho từng cá nhân. Trường hợp này người mua đất không có nghĩa vụ phải nộp tiền SDĐ cho Nhà nước. Nếu chủ đầu tư chưa nộp tiền SDĐ thì phải yêu cầu đơn vị ấy nộp.

  Ngoài ra, Theo Luật thuế Thu nhập cá nhân vừa được Quốc hội thông qua, thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng sẽ được tính vào thuế thu nhập cá nhân, chỉ miễn thuế với những việc chuyển nhượng giữa những thành viên trong gia đình.

  Luật cũng quy định, trường hợp người chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất cũng được miễn thuế thu nhập khi chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của mình.

  Lệ phí trước bạ

  Tuy nhiên cũng có những trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, cụ thể là:

   Nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận chung cho cả hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình thì không phải nộp lệ phí trước bạ. Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ cũng không phải nộp lệ phí trước bạ.
   Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.
   Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sản xuất nông, lâm ngư nghiệp.

  Cách tính lệ phí trước bạ: Tiền nộp = (Diện tích đất) X (Giá đất) X (Lệ phí)

  – Diện tích đất được tính bằng m2.

  – Giá đất để tính tiền sử dụng đất do UBND tỉnh, Thành phố quy định, ở TPHCM áp dụng theo bảng giá đất 05.

  – Lệ phí là 0,5%

  (Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hưỡng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Bán Đất Và Các Lệ Phí Theo Luật Mới
 • Anh Em Ruột Cho Tặng Nhà Đất Như Thế Nào? Có Phải Nộp Thuế Không?
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Em Ruột Của Vợ
 • Anh Em Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Nhau Có Phải Nộp Thuế Không?
 • Thủ Tục Khi Mua Đất Ao ?
 • Hưỡng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Bán Đất Và Các Lệ Phí Theo Luật Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Cần Thiết Khi Mua Bán Nhà Đất Và Lệ Phí Trước Bạ
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Giữa Bố Đẻ Và Mẹ Kế Cho Con?
 • Tư Vấn Thủ Tục Sang Tên, Chuyển Nhượng Nhà Đất Từ Con Cho Bố Mẹ ?
 • Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ Khi Mua Bán Nhà Đất Bằng Giấy Viết Tay
 • Tìm hiểu thông tin khu đất

  Những thông tin chung về mảnh đất như vị trí, quy hoạch khu vực, hạ tầng giao thông, tiện ích xung quanh… là những điều bạn cần nắm rõ trước khi đưa ra quyết định mua. Chính vì thế, bạn nên đến tận nơi để kiểm tra bởi nó có tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn và gia đình.

  Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu xem khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở hay không. Sau đó, bạn nên xem xét mảnh đất đó có đang tranh chấp không và thông tin vay nơ thế chấp của tài sản. Khi làm hợp đồng với bên bán, bạn nên nhờ người am hiểu luật pháp cố vấn để đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất của bạn.

  Theo quy định của pháp luật hiện hành về luật đất đai, khi tiến hành các thủ tục khi mua bán đất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để quy trình mua bán được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu đất
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất
  • Hộ khẩu thường trú/ chứng minh nhân dân của cả hai bên mua và bên bán
  • Trích lục mảnh đất
  • Hợp đồng chuyển quyền sở hữu sử dụng đất
  • Chứng từ nộp tiền thuế đất

  Trình tự thủ tục mua bán đất đai

  • Xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng. Cần lưu ý nên mang theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất và một số giấy tờ tùy thân. Hợp đồng có thể được soạn trước hoặc nhờ công chứng viên.
  • Thẩm định lại hồ sơ địa chính tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và gửi các số liệu đến cơ quan thuế để các định nghĩa vụ tài chính
  • Sau khi thẩm định, cơ quan quản lý sẽ gửi thông báo nộp thuế để bên mua thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho cơ quan thuế.
  • Bên mua sau khi đã nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, nộp lại giấy biên lai cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Các loại phí khi làm thủ tục giấy tờ mua bán đất nhất định phải nộp

  Khi thực hiện các thủ tục mua bán đất, bạn sẽ phải nộp một số các khoản lệ phí theo quy định. Do đó, bạn nên biết trước các loại phí mua bán đất cần phải nộp để có sự chuẩn bị tốt nhất.

  Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Người bán phải có nghĩa vụ nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất một lần cho cơ quan thuế. Trường hợp, người mua tự nguyện nộp thay người bán thì người đó phải kê khai và nộp thuế đúng theo quy định

  Theo quy định chung, bên bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nếu trường hợp cá nhân chứng minh chỉ sở hữu một mảnh đất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân theo khoản 2 điều 4 luật thuế thu nhập cá nhân 2007.

  Lệ phí công chứng là lệ phí bắt buộc khi bạn thực hiện các thủ tục khi mua bán đất được nộp tại UBND xã nơi có đất. Đây là khoản phí chứng thực cho hợp đồng mua bán đất dựa trên giá trị thực tế của tài sản hay hợp đồng giữa hai bên mua và bên bán.

  Đây là loại phí cuối cùng trong số các loại phí khi mua đất phải nộp. Bạn có thể hiểu đơn giản lệ phí trước bạ là khoản phí để đăng ký quyền sở hữu tài sản trước cơ quan nhà nước. Cách tính lệ phí trước bạ với tiền nộp đất = (diện tích đất) x (giá đất) x (lệ phí)

  Với một số thông tin cụ thể về thủ tục mua bán đất, hy vọng các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để qua trình giao dịch diễn ra thành công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Anh Em Ruột Cho Tặng Nhà Đất Như Thế Nào? Có Phải Nộp Thuế Không?
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Em Ruột Của Vợ
 • Anh Em Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Nhau Có Phải Nộp Thuế Không?
 • Thủ Tục Khi Mua Đất Ao ?
 • Thủ Tục Mua Bán Đất Ao Cạnh Nhà ?
 • ​thủ Tục Và Lệ Phí Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Giấy Ủy Quyền Có Thể Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Không?
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất 2022
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Năm 2022 Tại Hà Tĩnh
 • Hỏi Về Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Con ?
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Năm 2022
 • Tình huống của khách hàng: Tôi đang mua một lô đất thổ cư 76m2 của một gia đình trong thôn, đã có giấy tờ đầy đủ. Vậy thủ tục chuyển nhượng và đăng ký trước bạ cho tôi như thế nào? Lệ phí là bao nhiêu, mong luật sư tư vấn.

  Căn cứ pháp lý:

  – Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định hướng dẫn Luật Đất đai 2013

  – Nghị định 160/2017/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ

  – Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ

  1. Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và trước bạ

  Theo quy định tại Điều 188 của Luật Đất đai thì người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  – Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  – Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  – Trong thời hạn sử dụng đất.

  Do vậy, ngoài việc đã có giấy tờ đầy đủ thì đất phải không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đang trong thời hạn sử dụng đất thì mới được phép chuyển nhượng.

  Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai, cụ thể như sau:

  Bước 1: Bạn nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc tại Ủy ban nhân dân cấp xã để chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn).

  Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

  Bạn cũng cần lưu ý là trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình thì tất cả những thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên trong hộ gia đình đều phải ký vào văn bản chuyển nhượng. Hiện nay, việc xác định những người có quyền đối với quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu. Theo đó những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm mảnh đất nhà bạn được cấp giấy chứng nhận và vợ hoặc chồng của những người đó (nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận họ đã đăng ký kết hôn) đều có quyền sử dụng đối với mảnh đất và đều có quyền chuyển nhượng mảnh đất đó. Nếu trong hộ có người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì việc chuyển nhượng mảnh đất do người giám hộ của họ thực hiện.

  Bước 2: Trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

  Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

  2. Về lệ phí trước bạ

  Bạn phải nộp lệ phí trước bạ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 của Nghị định 160/2017/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ và Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ, tỷ lệ phần trăm (%) lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5%. Giá đất tính phí trước bạ căn cứ theo bảng giá nhà, đất do UBND tỉnh, thành phố ban hành.

  Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

  Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà CT 1 – SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì, Đường Vũ Quỳnh, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

  ĐT: 0989.386.729; 0967.927.483

  Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

  – Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  – Trình tự thủ tục giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư

  – Tư vấn điều kiện, trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Tại Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Tại Phú Giáo, Bình Dương
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Tại Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Thủ Tục Pháp Lý Mua Bán, Chuyển Nhượng Đất Đai 2022
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Một Phần Diện Tích Thửa Đất
 • Báo Lệ Phí Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Xe Máy Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Trong Cùng Thành Phố
 • Thủ Tục Đăng Ký Thường Trú Tại Quận Hai Bà Trưng
 • Thủ Tục Nhập Khẩu Thiết Bị Chuyển Mạch (Switch)
 • Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Năm 2022 Bạn Cần Nắm Rõ?
 • Tư Vấn Về Hoạt Động Chuyển Khẩu Hàng Hóa Của Doanh Nghiệp Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài.
 • Thủ tục công chứng mua bán xe máy không thể thiếu để hoàn thiện mua bán xe tiêu chuẩn. Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ như thế nào? Làm ở đâu để tối ưu chi phí. 

  Công chứng mua bán xe máy là bước quan trọng trong làm thủ tục nhận xe. Giấy tờ công chứng đảm bảo có hiệu lực pháp lý và được công nhận để đảm bảo giao dịch mua – bán hợp pháp.

  Báo Giá Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Xe Máy Mới Cũ

  Thị trường xe máy Việt Nam biến động liên tục tuỳ vào từng thời điểm trong năm. Chính vì vậy mà giá công chứng mua bán xe máy các thương hiệu như Honda, Yamaha, Suzuki, Kawasaki, Piaggio cũng biến động theo tháng. Tuỳ thời điểm mà giá công chứng mua bán xe máy sẽ có lúc tăng, có lúc giảm, vì giá xe bán ra tại đại lý cũng chênh lệch với giá đề xuất hàng triệu đồng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Công Chứng CVN xin gửi đến quý khách hàng bảng giá công chứng mua bán xe máy mới nhất được cập nhật liên tục hàng tháng.

  Chúng tôi cung cấp các giải pháp hỗ trợ những trường hợp khó khăn khi công chứng như:

  • Không đủ hồ sơ, không đủ giấy tờ bản gốc.

  • Có nhận công chứng tại nhà, công chứng ngoài giờ hành chính.

  • Thủ tục rất đơn giản và nhanh gọn

  Lưu ý:Với các trường hợp không ở trực tiếp Hà NộiHồ Chí Minh (HCM) chúng tôi vẫn tiếp nhận các hồ sơ “công chứng online” với tất cả các dịch vụ tại 63 tỉnh thành Việt Nam. Quý khách vui lòng liên hệ Hottline: 0383056288để được hỗ trợ dịch vụ công chứng online tại nhà và ngoài giờ hành chính theo yêu cầu.

  Công chứng mua bán xe máy có bắt buộc không?

  Mua bán xe máy là giao dịch tương đối phổ biến hiện nay. Theo yêu cầu, giao dịch mua bán cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để thực hiện công chứng tiêu chuẩn, nhanh chóng. 

  Công chứng là yêu cầu bắt buộc để chuẩn bị hồ sơ mua bán xe hay các phương tiện giao thông hiện nay. Pháp luật quy định :“Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

  Như vậy, để giấy tờ mua bán xe hợp pháp, cần chuẩn bị các giấy tờ công chứng. Công chứng yêu cầu tại các cơ quan, văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng hợp pháp. Hoặc thực hiện công chứng tại các ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn,…để có được giấy tờ hợp pháp chuẩn bị cho hồ sơ mau bán xe. 

  Mua bán xe chuẩn bị những giấy tờ gì cho bên mua – bán 

  Thực hiện thủ tục mua – bán xe cần đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu luật định. Tùy thuộc vào đặc điểm của giao dịch mua bán mà chuẩn bị công chứng giấy tờ phù hợp:

  • Chuẩn bị cho người bán: Với bên bán, các giấy tờ cần chuẩn bị công chứng hay chuẩn bị cho hồ sơ mua bán xe là: 

  1. Giấy tờ xe bản chính; 

  2. Chứng minh thư nhân dân, 

  3. Sổ hộ khẩu bản chính, 

  4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (chứng nhận độc thân, chứng nhận kết hôn).

  • Chuẩn bị cho người mua: Với người mua, các giấy tờ cần chuẩn bị:

  1. Chứng minh thư nhân dân

  2. Sổ hộ khẩu bản chính

  3. Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

  Lưu ý: Trường hợp bên bán hoặc bên mua có người không đọc, viết hoặc không ký được thì phải có người làm chứng; trường hợp này phải nộp thêm chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của người làm chứng và người làm chứng phải có mặt tại Phòng Công chứng để thực hiện việc làm chứng.

  Đây là các giấy tờ cần thiết cho bên mua và bên bán khi thực hiện giao dịch mua bán xe máy. Tùy thuộc vào kiểu mua bán xe mới hay cũ mà có thể có thêm một số yêu cầu về xác nhận thông tin phương tiện. 

  Văn phòng chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận giá trị về mặt pháp luật của hợp đồng giữa 2 bên mua và bán. Bên thực hiện cũng thu một khoản phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ một bản.

  Thủ tục rút hồ sơ gốc

  Sau khi hoàn thiện các thủ tục công chứng mua bán xe máy, cả bên mua và bán sẽ đến địa chỉ đăng ký xe để rút lại hồ sơ gốc. 

  Người mua sẽ làm đăng ký và hỗ sơ mới theo thông tin mới. Ngoài ra, có thể hỗ trợ thay biển nếu biển xe mua là biển cũ ( biển 4 số).

  Chi phí thuế trước bạ lần 2 cho xe được tính khoảng 1% giá trị của xe sau khi đã tính giá xe khấu hao theo thời gian.

  Đây là những yêu cầu cơ bản khi chuẩn bị làm hồ sơ công chứng mua bán xe máy hiện nay. Để hoàn thiện yêu cầu công chứng, bạn có thể liên hệ đến các đơn vị chuyên hỗ trợ công chứng và hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ chính xác, theo yêu cầu pháp luật. 

  Đặc biệt, nộp đầy đủ các hồ cơ tại cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp cho mình. 

  Một Số Lưu Ý Khi Công Chứng Mua Bán Xe Máy

  Mua bán xe máy là giao dịch tương đối đơn giản hiện nay, được thực hiện tương đối nhiều và được pháp luật thừa nhận về tính pháp lý. Sử dụng dịch vụ công chứng mua bán xe giúp đảm bảo chất lượng công chứng tiêu chuẩn và hiệu quả cho bạn. 

  Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ chính xác và đủ

  Các giấy tờ và hồ sơ công chứng được yêu cầu phải đầy đủ và chính xác. Sử dụng giấy tờ công chứng mua bán xe máy mang đến trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo. 

  Chuẩn bị các loại giấy tờ yêu cầu đầy đủ để đơn vị xét duyệt mua bán có căn cứ xác nhận tiêu chuẩn, làm hồ sơ hỗ trợ đúng, hợp lý, đầy đủ. 

  Chuẩn bị công chứng đầy đủ, hợp pháp

  Giấy tờ được sử dụng cần thực hiện đầy đủ công chứng hợp pháp. Giấy tờ công chứng được thực hiện tại các đơn vị và cơ quan có thẩm quyền thực hiện công chứng mua bán xe máy hợp pháp. 

  Sau khi công chứng có bản thu lệ phí đầy đủ và rõ ràng. Giấy tờ công chứng được nộp cùng để hoàn thiện hồ sơ mua bán. Thay thế giấy tờ bản gốc nên công chứng phải đảm bảo tính pháp lý bởi đơn vị có thẩm quyền, được cấp phép thực hiện công chứng. 

  Thời gian thực hiện xử lý các giấy tờ tùy thuộc vào bạn nộp sớm hay muộn và các giấy tờ có đảm bảo hay chưa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Định Về Thủ Tục Mở Cửa Hàng Mua Bán Xe Máy
 • Bảo Hiểm Tnds Xe Máy
 • Hướng Dẫn Mua Bán Sang Tên Xe Máy Không Chính Chủ
 • Quy Định Mới Về Quy Trình Cấp, Thu Hồi Đăng Ký, Biển Số Phương Tiện Giao Thông Cơ Giới Đường Bộ .công An Tra Vinh
 • Quy Trình Thực Hiện Các Chế Độ Bảo Hiểm Xã Hội
 • Báo Lệ Phí Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Xe Máy Ở Hà Nội 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Công Chứng Hợp Đồng Mua Bán Xe Máy
 • Mua Bán Xe Máy Cũ Cần Làm Những Thủ Tục Gì?
 • Hỏi: Thủ Tục Mở Cửa Hàng Mua Bán Xe Máy Cũ
 • Thủ Tục Mở Cửa Hàng Mua Bán Xe Máy Cũ Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Mở Cửa Hàng Mua Bán Xe Máy Cũ
 • Thủ tục công chứng mua bán xe máy không thể thiếu để hoàn thiện mua bán xe tiêu chuẩn. Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ như thế nào? Làm ở đâu để tối ưu chi phí.

  Công chứng mua bán xe máy là bước quan trọng trong làm thủ tục nhận xe. Giấy tờ công chứng đảm bảo có hiệu lực pháp lý và được công nhận để đảm bảo giao dịch mua – bán hợp pháp.

  Thị trường xe máy Việt Nam biến động liên tục tuỳ vào từng thời điểm trong năm. Chính vì vậy mà giá công chứng mua bán xe máy các thương hiệu như Honda, Yamaha, Suzuki, Kawasaki, Piaggio cũng biến động theo tháng. Tuỳ thời điểm mà giá công chứng mua bán xe máy sẽ có lúc tăng, có lúc giảm, vì giá xe bán ra tại đại lý cũng chênh lệch với giá đề xuất hàng triệu đồng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Công Chứng CVN xin gửi đến quý khách hàng bảng giá công chứng mua bán xe máy mới nhất được cập nhật liên tục hàng tháng.

  Chúng tôi cung cấp các giải pháp hỗ trợ những trường hợp khó khăn khi công chứng như:

  • Không đủ hồ sơ, không đủ giấy tờ bản gốc.
  • Có nhận công chứng tại nhà, công chứng ngoài giờ hành chính.
  • Thủ tục rất đơn giản và nhanh gọn

  Lưu ý: Với các trường hợp không ở trực tiếp Hà Nội chúng tôi vẫn tiếp nhận các hồ sơ công chứng online” với tất cả các dịch vụ tại 63 tỉnh thành Việt Nam. Quý khách vui lòng liên hệ Hottline: 0383056288 để được hỗ trợ dịch vụ công chứng online tại nhà và ngoài giờ hành chính theo yêu cầu.

  Công chứng mua bán xe máy có bắt buộc không?

  Mua bán xe máy là giao dịch tương đối phổ biến hiện nay. Theo yêu cầu, giao dịch mua bán cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để thực hiện công chứng tiêu chuẩn, nhanh chóng.

  Công chứng là yêu cầu bắt buộc để chuẩn bị hồ sơ mua bán xe hay các phương tiện giao thông hiện nay. Pháp luật quy định : “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

  Như vậy, để giấy tờ mua bán xe hợp pháp, cần chuẩn bị các giấy tờ công chứng. Công chứng yêu cầu tại các cơ quan, văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng hợp pháp. Hoặc thực hiện công chứng tại các ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn,…để có được giấy tờ hợp pháp chuẩn bị cho hồ sơ mau bán xe.

  Mua bán xe chuẩn bị những giấy tờ gì cho bên mua – bán

  Thực hiện thủ tục mua – bán xe cần đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu luật định. Tùy thuộc vào đặc điểm của giao dịch mua bán mà chuẩn bị công chứng giấy tờ phù hợp:

   Chuẩn bị cho người bán: Với bên bán, các giấy tờ cần chuẩn bị công chứng hay chuẩn bị cho hồ sơ mua bán xe là:
  1. Giấy tờ xe bản chính;
  2. Chứng minh thư nhân dân,
  3. Sổ hộ khẩu bản chính,
  4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (chứng nhận độc thân, chứng nhận kết hôn).

  Lưu ý: Trường hợp bên bán hoặc bên mua có người không đọc, viết hoặc không ký được thì phải có người làm chứng; trường hợp này phải nộp thêm chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của người làm chứng và người làm chứng phải có mặt tại Phòng Công chứng để thực hiện việc làm chứng.

  Đây là các giấy tờ cần thiết cho bên mua và bên bán khi thực hiện giao dịch mua bán xe máy. Tùy thuộc vào kiểu mua bán xe mới hay cũ mà có thể có thêm một số yêu cầu về xác nhận thông tin phương tiện.

  Văn phòng chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận giá trị về mặt pháp luật của hợp đồng giữa 2 bên mua và bán. Bên thực hiện cũng thu một khoản phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ một bản.

  Sau khi hoàn thiện các thủ tục công chứng mua bán xe máy, cả bên mua và bán sẽ đến địa chỉ đăng ký xe để rút lại hồ sơ gốc.

  Người mua sẽ làm đăng ký và hỗ sơ mới theo thông tin mới. Ngoài ra, có thể hỗ trợ thay biển nếu biển xe mua là biển cũ ( biển 4 số).

  Chi phí thuế trước bạ lần 2 cho xe được tính khoảng 1% giá trị của xe sau khi đã tính giá xe khấu hao theo thời gian.

  Đây là những yêu cầu cơ bản khi chuẩn bị làm hồ sơ công chứng mua bán xe máy hiện nay. Để hoàn thiện yêu cầu công chứng, bạn có thể liên hệ đến các đơn vị chuyên hỗ trợ công chứng và hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ chính xác, theo yêu cầu pháp luật.

  Đặc biệt, nộp đầy đủ các hồ cơ tại cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp cho mình.

  Một Số Lưu Ý Khi Công Chứng Mua Bán Xe Máy

  Mua bán xe máy là giao dịch tương đối đơn giản hiện nay, được thực hiện tương đối nhiều và được pháp luật thừa nhận về tính pháp lý. Sử dụng dịch vụ công chứng mua bán xe giúp đảm bảo chất lượng công chứng tiêu chuẩn và hiệu quả cho bạn.

  Các giấy tờ và hồ sơ công chứng được yêu cầu phải đầy đủ và chính xác. Sử dụng giấy tờ công chứng mua bán xe máy mang đến trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo.

  Chuẩn bị các loại giấy tờ yêu cầu đầy đủ để đơn vị xét duyệt mua bán có căn cứ xác nhận tiêu chuẩn, làm hồ sơ hỗ trợ đúng, hợp lý, đầy đủ.

  Giấy tờ được sử dụng cần thực hiện đầy đủ công chứng hợp pháp. Giấy tờ công chứng được thực hiện tại các đơn vị và cơ quan có thẩm quyền thực hiện công chứng mua bán xe máy hợp pháp.

  Sau khi công chứng có bản thu lệ phí đầy đủ và rõ ràng. Giấy tờ công chứng được nộp cùng để hoàn thiện hồ sơ mua bán. Thay thế giấy tờ bản gốc nên công chứng phải đảm bảo tính pháp lý bởi đơn vị có thẩm quyền, được cấp phép thực hiện công chứng.

  Thời gian thực hiện xử lý các giấy tờ tùy thuộc vào bạn nộp sớm hay muộn và các giấy tờ có đảm bảo hay chưa.

  Đây là những yêu cầu chuẩn bị hồ sơ và theo yêu cầu pháp luật. Nếu bạn chuẩn bị có nhu cầu thực hiện, hãy chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất các giấy tờ yêu cầu trên cho mình. Bạn có thể tham khảo đầy đủ hơn về hoặc tìm văn phòng công chứng ở Hà Nội gần nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mở Cửa Hàng Kinh Doanh Mua Bán Xe Máy Cần Giấy Tờ Gì?
 • Cách Xin Giấy Phép Kinh Doanh Mua Bán Xe Cập Nhật 2022
 • Mua Bảo Hiểm Xe Máy Online Ở Đâu Giá Rẻ? Nơi Bán Bh Xe Máy
 • Bảo Hiểm Xe Máy Bắt Buộc Mua Ở Đâu? Kinh Nghiệm Khi Mua
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Hoạt Động Đại Lý Bảo Hiểm Y Tế Xe Máy
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022 Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Thực Hiện Những Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Đúng Nhất Năm 2022
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022, 2022 Theo Quy Định Của Pháp Luật
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022
 • Các Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng
 • thủ tục mua bán nhà đất 2022

  2 thg 7, 2022 – Thủ tục mua bán nhà đất gồm cách kiểm tra thông tin để tránh rủi ro, … Theo Thông tư 85/ 2019/TT-BTC, khi chuyển nhượng nhà đất phải nộp …

  Mua bán đất đai là một trong những thủ tục quan trọng và chứa đựng nhiều rủi ro nếu thực hiện không đúng. … Thứ Năm, 06/06/ 2019 – 15:18 … không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng …

  Thủ tục mua bán nhà đất năm 2022 nhanh gọn nhất

  bannha.net › tu-van-mua-ban-nha-dat-nam-2019

  Thủ tục mua bán nhà đất năm 2019 nhanh gọn nhất sẽ được chúng tôi trình bày một cách khoa học nhất, giúp bạn mua nhà nhanh hơn.

  Xếp hạng: 5 · ‎1 phiếu bầu

  Hướng dẫn toàn bộ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất

  Mua bán nhà đất hay còn gọi chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất là một trong những giao dịch giá trị lớn. Thủ tục này rất …

  8 thg 11, 2022 · Tải lên bởi Tấc Đất Tấc Vàng

  Bạn đã truy cập trang này vào ngày 24/12/2020.

  Quy trình, thủ tục mua bán nhà đất 2022 – CafeLand.Vn

  Các trình tự, quy trình, thủ tục mua bán nhà đất, có sổ hồng, sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất. Giá trị pháp lý của các trường hợp …

  Chuyển đến Thủ tục chuyển nhượng đất đai khi người bán có chồng đã chết ? – Thủ tục chuyển nhượng đất đai khi người bán có chồng đã chết ? … không để lại di chúc thì một nửa giá trị căn nhà này sẽ thuộc về chị A, …

  Xếp hạng: 4 · ‎16 phiếu bầu

  Thủ tục mua bán đất 2022 – Ngân hàng pháp luật – Thư Ký Luật

  nganhangphapluat.thukyluat.vn › bat-dong-san › thu-t…

  2 thg 2, 2022 – Luật sư cho biết: thủ tục mua bán đất hiện nay được thực hiện như thế … Đối với cá nhân chỉ có một nhà ở duy nhất thì khoản thuế thu nhập cá …

  Các bước làm thủ tục sang nhượng mua bán nhà đất

  thegioiluat.vn › bai-viet › cac-buoc-lam-thu-tuc-sang-n…

  Thủ tục sang nhượng, mua bán nhà đất vốn dĩ rất nhiêu khê và phức tạp. Khi cần sang nhượng thì nhiều người không biết nên làm như thế nào, làm sao cho …

  Quy trình và các thủ tục mua bán nhà đất năm 2022

  luatsudfc.vn › quy-trinh-va-cac-thu-tuc-mua-ban-nha-dat

  Quy trình và các thủ tục mua bán nhà đất năm 2022. Luật Sư: Lê Minh Công. 16:51 – 18/12/ 2019. Có thể thấy rằng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, …

  Thủ tục mua bán nhà đất 2022

  Luật mua bán nhà đất 2022

  Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

  Thủ tục mua bán nhà đất 2022

  Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

  Giấy tờ mua bán đất viết tay

  Thủ tục mua bán nhà chung cư

  Quy trình mua bán nhà đất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Năm 2022 Có Gì Khác? Tran Anh Group
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022
 • Cập Nhật Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022
 • Quy Trình Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Năm 2022 Cần Lưu Ý
 • Tư Vấn Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất
 • Thủ Tục Mua Bán Đất Ao

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Mua Bán Đất Ao Cạnh Nhà ?
 • Thủ Tục Khi Mua Đất Ao ?
 • Anh Em Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Nhau Có Phải Nộp Thuế Không?
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Em Ruột Của Vợ
 • Anh Em Ruột Cho Tặng Nhà Đất Như Thế Nào? Có Phải Nộp Thuế Không?
 • Luật sư tư vấn trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất ao.

  Hỏi: Tôi muốn mua một cái ao bên cạnh đất nhà mình. Xin hỏi Luật sư, trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào? (Phạm Tuấn Khải – Ninh Bình)

  Luật gia Bùi Ánh Vân – Tổ tư vấn pháp luật bất động sản của Công ty Luật TNHH – trả lời:

  Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai có quy định:

  “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng , cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này”.

  Bên nhận chuyển nhượng nộp một bộ hồ sơ gồm có: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có). Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

  Trong thời hạn không quá bốn ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

  Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

  Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Lưu ý: Khoản 3 điều 167 quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

  “3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau: a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này; b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên; c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự; d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã”.

  Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa gia đình nhà bên cạnh và gia đình bạn phải được công chứng hoặc chứng thực.

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: [email protected]
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật bất động sản mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Giấy Tờ, Thủ Tục Mua Đất Ở Cần Phải Có
 • Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Cần Những Giấy Tờ Gì?
 • 6 Loại Giấy Tờ Mua Đất Cần Chuẩn Bị Trước Khi Giao Dịch
 • Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Cần Những Gì?
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Cần Những Gì? Bạn Nên Biết
 • #1 Thủ Tục Và Lệ Phí Sang Tên Sổ Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Và Phí Chuyển Nhượng Sang Tên Sổ Đỏ Đất Nông Nghiệp Từ A
 • Chi Phí Và Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Cập Nhật Năm 2022
 • Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Từ Bố Mẹ Sang Con
 • Thủ Tục Các Bước Sang Tên Sổ Đỏ Từ Bố Mẹ Cho Con Theo Luật Mới 2022
 • Sang Tên Sổ Đỏ Hết Bao Nhiêu Tiền
 • Xin chào Luật sư, mong Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề chuyển nhượng đất, vợ chồng tôi mua được 2 miếng đất, 1 miếng đứng tên chồng tôi và 1 miếng đứng tên bố chồng tôi. Giờ tôi muốn bố chồng tôi sang tên cho tôi miếng đất đó thì phải làm những thủ tục gì và lệ phí hết bao nhiêu ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Cơ sở pháp lý

  THỦ TỤC VÀ LỆ PHÍ SANG TÊN SỔ ĐỎ

  Nếu bạn muốn bố chồng bạn sang tên Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) miếng đất cho bạn thì cần làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất với quy trình và lệ phí như sau:

  Hồ sơ sang tên sổ đỏ

  Thủ tục sang tên sổ đỏ

  1. Bạn nộp 1 bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc UBND xã nơi có đất, sau đó UBND xã sẽ gửi hồ sơ đến VPĐK đất đai
  2. Văn phòng đăng ký đất đai thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, VPĐK đất đai gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính; cập nhật biến động vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ ).
  3. Nếu bạn yêu cầu cấp sổ đỏ mới thì VPĐK đất đai sẽ lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất.

  Như vậy, khi tiên hành sang tên sổ đỏ, bạn cần tuân thủ theo những bước quy định trên.

  Lệ phí sang tên sổ đỏ

  Khi tiến hành sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải thực hiện nghĩa vụ đóng những loại phí và lệ phí sau.

  • Phí trước bạ: 0,5% giá trị tài sản ghi trong hợp đồng mua bán quy định tại khoản 1 điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ
  • Chi phí thẩm định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 0,15% giá trị tài sản ghi trong hợp đồng
  • Lệ phí địa chính: Tùy thuộc vào từng địa phương nơi chuyển nhượng
  • Thuế thu nhập cá nhân là : 2% theo quy định tại điều 29 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012

  Vì sang tên Sổ đỏ từ bố chồng bạn sang bạn không thuộc trường hợp miễn thuế nên bạn vẫn chịu phí trước bạ và thuế thu nhập theo quy định của pháp luật.

  Từ đó, khi bạn tiến hành sang tên sổ đỏ, bạn phải thực hiện nghĩa vụ đóng đối với những mức lệ trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Cho Tặng Nhà Đất Cho Em Về Trình Tự, Thủ Tục
 • Luật Sư Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Và Sang Tên Sổ Đỏ
 • Muốn Tách Quyền Sử Dụng Đất Lúa Từ Anh Sang Em Thì Cần Làm Những Thủ Tục Gì
 • Thủ Tục Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Từ Anh Sang Em?
 • Thủ Tục Cho Tặng Nhà Đất Cho Anh Em Ruột Thủ Tục Tặng Cho Đất Đai: Toàn Bộ
 • Thủ Tục Mua Bán Đất Nông Nghiệp Và Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Đất Nông Nghiệp Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Bán Nhà Đất 2022
 • Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Chuyển Nhượng Bất Động Sản – Olympic Law
 • Những Mẫu Giấy Chuyển Nhượng Đất Viết Tay 2022 Được Pháp Luật Công Nhận
 • Đơn Xin Xác Nhận Mất Đăng Ký Xe Máy
 • Cách Viết Giấy Tay Mua Bán Xe Máy Chuẩn Nhất, 2022
 • Cùng Homedy khám phá thủ tục mua bán đất nông nghiệp cũng như các mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp theo luật đất đai do chính phủ ban hành. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin cụ thể về hợp đồng mua bán đất, tránh mâu thuẫn và phát sinh tranh chấp không đáng có.

  Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp tức mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp được sử dụng khi hộ gia đình hoặc cá nhân mong muốn chuyển nhượng, mua bán đất nông nghiệp với cá nhân, hộ gia đình, tổ chức khác. Để đảm bảo tính hợp pháp, người làm thủ tục mua bán đất nông nghiệp cần công chứng hợp đồng tại các cơ quan có thẩm quyền, có hiệu lực từ ngày đăng ký, dùng cho các hoạt động mua bán đất nông nghiệp.

  Thủ tục mua bán đất nông nghiệp mới nhất theo quy chế hiện hành

  Bước 1: Đặt cọc mua bán hoặc chuyển nhượng đất nông nghiệp

  Nội dung của Hợp đồng đặt cọc mua bán đất nông nghiệp bao gồm những thông tin cơ bản như sau:

  • Thông tin bên bán, thông tin bên mua và thông tin người làm chứng (nếu có);
  • Thông tin mô tả về đất gồm vị trí đất ghi trên sổ đỏ, mã số sổ đỏ, diện tích đất, tài sản trên đất…;
  • Giá tiền mua bán đất nông nghiệp, số tiền đặt cọc, thời gian và hình thức thanh toán, thời gian cụ thể các đợt thanh toán tiếp theo;
  • Thời gian hai bên ký thỏa thuận hợp đồng mua bán hoặc chuyển nhượng nông nghiệp
  • Các thỏa thuận khác như: Bên chịu thuế thu nhập cá nhân, lệ phí công chứng, giá trị đền bù nếu không thực hiện đúng hợp đồng…

  Bước 2: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp

  Bước ký kết này sẽ được thực hiện tại Văn phòng công chứng địa phương, thuộc nơi có đất ruộng giao dịch. Theo đó, các bên cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ sau đây:

  Bên bán cần chuẩn bị:

  • Bản gốc Sổ hộ khẩu; bản gốc thẻ CCCD/CMND/hộ chiếu;
  • Giấy kết hôn (trường hợp đã kết hôn);
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với người độc thân, chưa có vợ hoặc chồng); 
  • Giấy tờ ly hôn và phân chia tài sản do Tòa án phán quyết, các giấy tờ phân chia tài sản, di chúc, …
  • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  Bên mua cần chuẩn bị:

  • Bản gốc Sổ hộ khẩu; bản gốc thẻ CCCD/CMND/hộ chiếu;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với người độc thân, chưa có vợ hoặc chồng);
  • Giấy kết hôn (trường hợp đã kết hôn);

  Nộp hồ sơ thủ tục mua bán đất nông nghiệp và yêu cầu công chứng tại Văn phòng công chứng

  Hai bên tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng công chứng kèm phiếu yêu cầu công chứng, sau đó chờ công chứng viên check lại hồ sơ hoặc phát hành hồ sơ. Nếu giấy tờ chuẩn bị đủ và đảm bảo các điều kiện cũng như mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp thì bên bán và bên mua sẽ lần lược ký vào 3 Bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Công chứng viên ký tên, đóng dấu và ghi lời chứng vào hợp đồng.

  Bước 3: Đăng ký biến động đất đai

  Nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai

  • Việc nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai có thể nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã. Hồ sơ cần có: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng; Đơn xin đăng ký biến động (theo mẫu); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những giấy tờ tùy thân bao gồm: CCCD/CMND, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn…

  Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện một số công việc sau

  • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định;
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Thời gian giải quyết là 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ
  • Trường hợp đối với vùng sâu vùng xa thì thời gian giải quyết có thể kéo dài nhưng không quá 20 ngày làm việc;

  Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp năm 2022 mới nhất

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP

  Địa danh, ngày …….. tháng ………. năm ……………

  Chúng tôi gồm có:

  Bên A

  Ông: ……………………………………………………………………………………………Sinh ngày: ……./……./………….

  Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu số :………………………………………………… cấp ngày……/……/…………..tại …………………………………………

  Cùng vợ là Bà: ………………………………………………………………………………….

  Sinh ngày: ……./……./………….            Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu số :………………cấp ngày……/……/…………..tại ……………………………………………

  Địa chỉ liên hệ: …………………………………………………………………………………..

  Số điện thoại: ………………………………..

  Bên B

  Ông/Bà:…………………………………………………………………………………Sinh ngày:……./……/…………….

  Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu số :…………………………………………cấp ngày……/……/…………..tại ………………………………………………………..

  Địa chỉ liên hệ: ………………………………………………………………………………….

  Số điện thoại: ……………………………………..

  Hai bên đồng ý thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo các thoả thuận sau đây:

  ĐIỀU 1: CÁC QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHUYỂN ĐỔI

  Bên A nhượng lại toàn bộ Quyền sử dụng đất cho Bên B đối với thửa đất 5% (được chia cũ) theo …………………………………………………………………………………………..,

  tại xứ đồng Bờ Đập, thôn Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội.

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số ……………….. do ……….. cấp ngày …../……../…………, cụ thể như sau:

  – Thửa đất số: ……………………………………………

  – Tờ bản đồ số:…………………………………………..

  – Địa chỉ thửa đất: ……………………………………………………………………………….

  – Diện tích: …………………………. m2 (bằng chữ: ……………………………………..)

  – Hình thức sử dụng:

  + Sử dụng riêng: ………………………………. m2

  + Sử dụng chung: ……………………………… m2

  – Mục đích sử dụng:……………………………………

  – Thời hạn sử dụng:…………………………………….

  – Nguồn gốc sử dụng:…………………………………

  Giá trị quyền sử dụng đất do hai bên thoả thuận là: ……………………………….đồng.

  (Bằng chữ: ……………………………………………………………….đồng Việt Nam).

  ĐIỀU 2: VIỆC GIAO VÀ ĐĂNG KÝ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

  1. Bên A có nghĩa vụ giao thửa đất nêu tại Điều 1 của Hợp đồng này cùng với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho Bên B ngay sau khi Bên A đã được Bên B thanh toán đủ số tiền nêu trên.

  2. Các bên chuyển đổi có nghĩa vụ đăng ký quyền sử dụng đất đối với các thửa đất chuyển đổi tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

  ĐIỀU 3: PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG

  Trong quá trình thực hiện Hợp đồng này, nếu phát sinh tranh chấp, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau; trong trường hợp không giải quyết được thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu toà án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật. 

  ĐIỀU 4: CAM ĐOAN CỦA CÁC BÊN

  Bên A và Bên B chịu trách nhiệm trước pháp luật về những lời cam đoan sau đây:

  1. Những thông tin về nhân thân, về thửa đất đã ghi trong Hợp đồng này là đúng sự thật;

  2. Thửa đất thuộc trường hợp được chuyển đổi quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật; 

  3. Đã xem xét kỹ, biết rõ về thửa đất nhận chuyển đổi nêu tại Điều 1 của Hợp đồng này và các giấy tờ về quyền sử dụng đất; 

  4. Tại thời điểm giao kết Hợp đồng này:

  4.1. Thửa đất không có tranh chấp;

  4.2. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  5. Việc giao kết Hợp đồng này hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối, không bị ép buộc;

  6. Thực hiện đúng và đầy đủ các thoả thuận đã ghi trong Hợp đồng này. 

  ĐIỀU 5: 

  ĐIỀU KHOẢN CUỐI CÙNG TRONG THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT NÔNG NGHIỆP

  Hai bên đã hiểu rõ quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của mình và hậu quả pháp lý của việc giao kết Hợp đồng này.

                 Bên A                                                                Bên B

  (Ký và ghi rõ họ tên) (11)                             ( Ký và ghi rõ họ tên) (11)

   LỜI CHỨNG CỦA CHỦ TỊCH/PHÓ CHỦ TỊCH

  UỶ BAN NHÂN DÂN XÃ/PHƯỜNG/THỊ TRẤN …………………

  Ngày………tháng………..năm………

  tại ………………………………………………………………………………………………………………………,

  Lưu ý về hình thức của hợp đồng mua bán đất nông nghiệp. Sau khi hoàn tất việc ký kết hợp đồng hai bên làm các thủ tục tại các cơ quan đăng ký đất đai để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

  Mẫu hợp đồng thuê nhà ngắn gọn

  Đất thổ cư là gì

  N. Phương

  Theo Homedy Blog Tư vấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Mẫu Đơn Lá Si Giá Rẻ Nhất Tháng 07
 • Cây Hoa Mẫu Đơn Lá Si Giá Rẻ Nhất Tháng 07
 • The Vietnamese Embassy In Australia
 • Một Số Thành Ngữ Việt Nam Tương Đương Thành Ngữ Trung
 • Cây Đơn Đỏ, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Cây Đơn Đỏ
 • Thủ Tục Mua Bán Đất Nông Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyển Nhượng Đất Khi Không Có Sự Đồng Ý Của Đồng Sở Hữu
 • Điều Kiện Chuyển Nhượng Đất Nông Nghiệp? – Công Ty Luật Bạch Đằng Giang
 • Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng Khi Chuyển Nhượng Đất Năm 2022
 • Người Lao Động Tự Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Được Không?
 • Hồ Sơ Chốt Sổ Bhxh Gồm Những Thủ Tục Gì 2022
 • Căn cứ tại Điều 188 Luật đất đai, khi thực hiện

  việc sang nhượng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải đáp ứng các điều

  kiện như sau:

  • Có giấy

   chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Đất không

   có tranh chấp

  • Quyền sử

   dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

  • Trong thời

   hạn sử dụng đất

  • Việc chuyển

   nhượng được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm

   đăng ký vào sổ địa chính.

  Ngoài ra, khi thực hiện việc chuyển nhượng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất cần phải tuân theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai như sau:

  • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ

   sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư

   nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối

   với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử

   dụng đất.

  • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền

   sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá

   nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch

   sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông

   nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng

   lúa.

  • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng,

   nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ,

   trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc

   dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

  Bước 1: Lập hợp đồng mua bán đất nông nghiệp

  Hai bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng

  lập hợp đồng mua bán đất nông nghiệp và đến văn phòng công chứng yêu cầu công

  chứng hợp đồng hoặc chứng thực tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi

  có đất.

  Hồ

  sơ bao gồm:

  • Hợp đồng

   chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  • Giấy chứng

   nhận quyền sử dụng đất

  • Chứng

   minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

  • Các giấy

   Bước 2: Đăng ký biến động đất đai

   Hồ sơ gồm có:

   • Mẫu đơn xin đăng ký biến động đất đai (theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).
   • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
   • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
   • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,…

   Khi nhận được hồ sơ, cơ quan

   nhà nước có thẩm quyền xem xét có đủ điều kiện hoặc hợp lệ sẽ tiếp nhận hồ sơ.

   Nếu chưa đủ sẽ hướng dẫn nộp hồ sơ bổ sung theo quy định.

   Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ

   tài chính

   • Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất là người có thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
   • Nếu bên chuyển nhượng còn nợ thuế sử dụng đất thì phải nộp trả tiền thuế sử dụng đất còn nợ.
   • Nếu bên chuyển nhượng còn nợ tiền sử dụng đất khi được giao đất có thu tiền sử dụng đất thì phải thanh toán hết nợ.
   • Nếu bên chuyển nhượng còn nợ lệ phí trước bạ khi đăng ký QSDĐ trước đây thì phải trả hết nợ.

   Nghĩa vụ tài chính của bên nhận chuyển nhượng

   • Bên nhận chuyển nhượng và tài sản gắn liền với đất phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
   • Căn cứ thông báo của cơ quan thuế, các bên chuyển nhượng nộp nghĩa vụ tài chính và chuyển biên lai nộp tài chính cho Văn phòng đăng ký QSDĐ. Sau đó, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất sẽ trình UBND cấp Giấy chứng nhận và trả Giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển nhượng tại Văn phòng đăng ký QSDĐ.

   Scores: 5 (13 votes)

   Với 9 năm kinh nghiệm hành nghề “Luật sư tư vấn pháp luật”, “Luật sư bào chữa”, “tham gia tố tụng”, “tranh tụng”, “lặp hồ sơ khởi kiện”…. Tôi đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng. Bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho nhiều có nhân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Đất 50 Năm Là Gì? Lưu Ý Cách Phân Biệt, Thuê
  • Đất Sổ Đỏ 50 Năm Là Gì? Đất 50 Năm Có Được Chuyển Nhượng Không?
  • Thủ Tục Tiếp Nhận Và Chuyển Sinh Hoạt Đảng
  • Hướng Dẫn Quy Trình Giới Thiệu Sinh Hoạt Đảng
  • Quy Trình Chuyển Sinh Hoạt Đảng Nội Bộ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100