Top 10 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Mua Bán Đất Doanh Nghiệp Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Thủ Tục Mua Bán Đất Doanh Nghiệp Tại Thanh Hóa

Mua bán chuyển nhượng đất của doanh nghiệp là một trong những hoạt động phổ biến trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Tuy nhiên các nhà đầu tư, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động này do thiếu hiểu biết pháp lý. Để hỗ trợ cho các nhà đầu tư , Chủ doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng có hiệu quả nhất. Công ty tư vấn Blue chuyên cung cấp dịch vụ mua bán đất doanh nghệp tại Thanh Hóa, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và thuận lợi nhất.

Một số lưu ý khi thực hiện mua bán đất doanh nghiệp tại Thanh Hóa.

Nếu đất của doanh nghiệp đang có nhu cầu bán là đất được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất thì doanh nghiệp này sẽ không có quyền chuyển nhượng (bán) mảnh đất đó cho cá nhân, tổ chức khác theo quy định tại khoản 2 điều 173 luật đất đai 2013;

Nếu doanh nghiệp định bán đất cho cá nhận, tổ chức khác được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê thì sẽ có quyền chuyển nhượng (bán) đất lại cho cá nhận, tổ chức theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 174 Luật đất đai 2013;

Còn trong trường hợp doanh nghiệp định bán đất mà đất đó là thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm thì sẽ không có quyền chuyển nhượng (bán) lại đất cho cá nhân, tổ chức khác theo quy định tại điều 175 luật đất đai 2013 mà họ chỉ có quyền bán tài sản gắn liền với đất đó.

Như vậy, khi tiến hành mua bán đất Doanh nghiệp cần xem xét tình hình cụ thể của doanh nghiệp mà bạn muốn mua đất để có thể biết chính xác xem liệu doanh nghiệp đó có được quyền bán đất hay không. Đồng thời, doanh nghiệp muốn bán đất cho cá nhân tổ chức khác còn cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây theo quy định theo luật đất đai 2013 về thời điểm thực hiện các quyền của người sử dụng đất thì mới có thể bán đất và sang tên cho cá nhân tổ chức khác.

Thủ tục mua bán đất doanh nghiệp tại Thanh Hóa.

Việc mua bán đất doanh nghiệp tại Thanh Hóa được thực hiện theo những bước sau:

Bước thứ nhất: Công chứng hợp đồng mua bán đất Doanh nghiệp.

Hai bên bán và mua đất cùng tới quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng đất của Doanh nghiệp.

Bước thứ hai: Kê khai nghĩa vụ tài chính.

Theo thỏa thuận của các Bên, Doanh nghiệp phải đến cơ quan thuế thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai nộp thuế nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Hồ sơ thực hiện bao gồm:

Tờ khai lệ phí trước bạ ;

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân ;

Hợp đồng công chứng đã lập;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

Trong vòng 10 ngày sau khi có thông báo thì người nộp thuế phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Bước thứ ba: Tiến hành đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị đăng ký biến động;

Hợp đồng chuyển nhượng;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, theo thời hạn trong giấy biên nhận, bạn nộp lệ phí và nhận kết quả.

Đối với dịch vụ mua bán đất doanh nghiệp tại Thanh Hóa, Blue cung cấp các công việc sau:

Tư vấn miễn phí các quy định pháp lý về việc mua bán đất của doanh nghiệp.

Tư vấn miễn phí điều kiện mua bán đất doanh nghiệp.

Tư vấn miễn phí phương thức mua bán đất doanh nghiệp.

Tư vấn phương án mua bán đất doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Tư vấn, đánh giá tình trạng pháp lý, hồ sơ pháp lý của bên mua bán đất doanh nghiệp

Tư vấn và đánh giá, dữ liệu các vấn đề pháp lý phát sinh trong hoạt mua bán đất doanh nghiệp.

Tư vấn mua bán đất doanh nghiệp độc lập với pháp nhân công ty hoặc mua bán đất doanh nghiệp gắn liền với chuyển nhượng công ty, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng cổ phần.

Tư vấn các vấn đề về thuế phát sinh trong giao dịch mua bán đất doanh nghiệp

Tư vấn hình thức thanh toán, thu xếp vốn, kết nối hỗ trợ vốn từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong giao dịch mua bán đất doanh nghiệp.

Blue đại diện theo bị giấy tờ, soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ.

Theo dõi và xúc tiến thủ tục mua bán đất doanh nghiệp

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Tư vấn Blue sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất và uy tín nhất tại Thanh Hóa. Liên hệ với Văn phòng Blue để được hỗ trợ miễn phí.

Tư Vấn Thủ Tục Mua Bán Đất Nông Nghiệp

Trường hợp nào không được mua bán đất nông nghiệp? Luật sư Trí Nam tư vấn điều kiện mua bán đất nông nghiệp, thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp theo quy định mới.

Điều kiện mua bán đất nông nghiệp

Theo khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 , người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

– Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Quy định về trường hợp hạn chế, cấm chuyển nhượng đất nông nghiệp

Tại khoản 3, khoản 4 Điều 191 Luật Đất đai quy định các trường hợp không được nhận chuyển quyền đất nông nghiệp gồm:

– Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

– Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Theo Điều 130 Luật Đất đai và quy định chi tiết tại Điều 44 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất là rừng trồng của mỗi hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích nông nghiệp được áp dụng đối với hình thức nhận chuyển nhượng như sau:

– Đất trồng cây hàng năm: Không quá 30 héc ta đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc khu vực Đông Nam bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Không quá 20 héc ta đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương còn lại.

– Đất trồng cây lâu năm: Không quá 100 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; Không quá 300 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

– Đất rừng sản xuất là rừng trồng: Không quá 150 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; Không quá 300 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hồ sơ yêu cầu công chứng (1 bộ) gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu);

– Dự thảo hợp đồng (nếu có);

– Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng; Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Có địa phương, tổ chức công chứng yêu cầu trước khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người yêu cầu công chứng phải nộp kết quả thẩm định, đo đạc trên thực địa đối với thửa đất sẽ chuyển nhượng do Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp.

Các bước thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

Trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng. Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Theo đó, sau khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết có chứng nhận của tổ chức công chứng, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, sang tên chuyển chủ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất. Hồ sơ gồm: Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu); Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng; Tờ khai lệ phí trước bạ; Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất. (Nếu chuyển nhượng một phần thửa đất thì phải có hồ sơ kỹ thuật thửa đất, đo đạc tách thửa phần diện tích chuyển nhượng).

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

– Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

– Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất.

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.Theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 61, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục hành chính đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không quá 30 ngày.

Tư Vấn Mua Bán Doanh Nghiệp

M&A theo chiều dọc

Hai doanh nghiệp có cùng một dịch vụ tốt, có cùng chuỗi giá trị sản xuất. thường có xu hướng xúc tiến theo hình thức M&A này. Hai doanh nghiệp này cùng kinh doanh một mặt hàng nhưng chỉ khác nhau về giai đoạn sản xuất như việc một chuỗi cửa hàng cà phê mua lại một nhà máy cà phê. Hình thức này thường được thực hiện nhằm duy trì đảm bảo nguồn cung cấp nguồn hàng thiết yếu, tránh mọi sự gián đoạn trong nguồn cung cấp. Bên cạnh đó, M&A theo chiều dọc cũng nhằm mục đích giảm nguồn cung cấp cho các đối thủ cạnh tranh từ đó giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, giảm thiểu các chi phí trung gian không cần thiết.

M&A theo chiều ngang

Đây là hình thức sát nhập, mua bán doanh nghiệp có cùng dòng sản phẩm với nhau, có cùng dịch vụ với nhau. Nói cách khác đây là những công ty cùng ngành, có cùng giai đoạn sản xuất và các doanh nghiệp này thường là đối thủ trực tiếp của nhau trên thị trường. Mục đích của những thương vụ mua lại theo hình thức M&A theo chiều ngang này nhằm giúp doanh nghiệp gia tăng thị phần trên thị trường, gia tăng lợi nhuận và loại bỏ các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ như thương vụ chuỗi siêu thị Vinmart mua lại hệ thống siêu thị Fivimart và Shop&Go để gia tăng thị phần, củng cố sức mạnh trên thị trường chuỗi bán lẻ mặt hàng tiêu dùng.

M&A kết hợp

Lưu ý trước khi tiến hành M&A

Quy trình mua bán doanh nghiệp

Không giống như những giao dịch đơn thuần khác, mua bán doanh nghiệp là một quá trình gồm nhiều giai đoạn phức tạp, đòi hỏi các chủ thể tham gia phải có một mục tiêu nhất định và có sự am hiểu về mặt thị trường, tài chính và pháp lý. Mỗi thương vụ M&A đều có những điểm riêng biệt nhất định nhưng nhìn chung, đa số các thương vụ vẫn được tiến hành theo một quy trình tổng quát như sau:

Bước 1: Đặt ra chiến lược kinh doanh và tìm kiếm công ty mục tiêu

Mỗi doanh nghiệp khi tiến hành một thương vụ M&A đều nhằm thực hiện một mục đích nhất định như mở rộng phạm vi kinh doanh, mở rộng thị phần trên thị trường,… Vì vậy, để thương vụ của mình tiến hành đúng với mục đích đề ra, doanh nghiệp phải vạch ra một chiến lược và lộ trình cụ thể để xác định mục tiêu. Sau đó, doanh nghiệp có thể tìm kiếm và lựa chọn công ty mục tiêu để tiến hành mua sao cho phù hợp với định hướng kinh doanh của mình đã đề ra. Công ty mục tiêu nên có những ưu thế nhất định để bên mua có thể tận dụng và tiếp tục khai thác như có nguồn khách hàng, đối tác ổn định, có thị phần và vị thế trên thị trường hoặc lợi thế về nhân lực, đất đai, hạ tầng, cơ sở vật chất,…

Bước 2: Lên kế hoạch và đàm phán sơ bộ

Sau khi đã xác định được mục tiêu và tìm được công ty có thể đáp ứng với các tiêu chí đã đề ra, Bên mua có thể trao đổi thêm thông tin, đàm phán với bên bán, lên kế hoạch và đưa ra một đề nghị với bên bán bằng cách soạn thảo một thư ý định (Letter of Intent) để phác thảo một số điều khoản cơ bản như giá cả, quyền và nghĩa vụ của hai bên,.. trước khi đàm phán và hoàn thiện tất cả các thủ tục còn lại.

Bước 3: Báo cáo thẩm định

Sau bước đánh giá sơ bộ trên, Bên mua sẽ tiến hành thuê các đơn vị tư vấn pháp lý và tài chính để đánh giá chuyên sâu về hoạt động của công ty mục tiêu.

Khi tiến hành thẩm định doanh nghiệp, Bên mua sẽ được tiếp cận nhiều tài liệu nội bộ của Bên bán, vì vậy, trước khi tiến hành thẩm định, hai bên sẽ kí kết một hợp đồng bảo mật thông tin (Non disclosure agreement) để đảm bảo lợi ích hợp pháp và dữ liệu thông tin nội bộ doanh nghiệp của Bên bán trong trường hợp Bên mua không có ý định mua, tránh việc Bên mua lợi dụng dữ liệu nội bộ của Bên bán thông qua việc thẩm định để trục lợi.

Việc thẩm định thường chia làm hai phần:

Kết quả của Báo cáo thẩm định chi tiết giữ vai trò rất quan trọng đối với Bên mua, giúp Bên mua hoạch định và nắm được tổng thể tình hình hoạt động của doanh nghiệp mà mình đang có ý định tiến hành thâu tóm. Trên thực tế, đây chính là bước quyết định một thương vụ M&A được tiến hành hay không.

Bước 4: Thẩm định giá

Trên thực tế, đàm phán về giá là một khâu thường có nhiều mâu thuẫn khi mà Bên bán thường có xu hướng chào giá quá cao và Bên mua lại đề nghị mua với giá thấp. Do đó, các bên phải thuê một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp để định giá công ty bởi lẽ giá trị của một công ty không chỉ phụ thuộc vào nguồn vốn hiện có mà việc định giá công ty còn có thể căn cứ vào các yếu tố như bí mật kinh doanh, công nghệ, quyền sở hữu tài sản vô hình,….

Bước 5: Đàm phán và ký kết hợp đồng M&A

Đối với việc chuyển nhượng vốn góp hoặc cổ phần, thủ tục chuyển nhượng sẽ khác nhau đối với các loại công ty khác nhau.

Đối với việc chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần

Đối với việc chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH

Những khó khăn hậu M&A cần lưu ý

Thủ Tục Mua Bán Đất Nông Nghiệp Đúng Luật Năm 2022

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp đúng luật hiện hành. Chia sẻ quy định, điều kiện, luật và kinh nghiệm làm thủ tục mua bán đất nông nghiệp mới nhất 2020.

Hiện nay, việc mua bán đất nông nghiệp đang được rất nhiều người đầu tư bất động sản quan tâm. Đặc biệt là tại những khu vực ven đô, khu đô thị, khu công nghiệp, các giao dịch mua bán đất càng trở nên phố biến.

Khi quyết định mua bán đất nông nghiệp, bạn cần phải nắm rõ thủ tục mua bán đất nông nghiệp là gì? Điều kiện mua đất nông nghiệp như thế nào?

Đất nông nghiệp, hay còn được gọi là đất trồng trọt, đất canh tác, là những khu vực, vùng đất được sử dụng phục vụ cho mục đích canh tác, sản xuất nông nghiệp, bao gồm chăn nuôi và trồng trọt.

Điều kiện mua đất nông nghiệp dựa trên những điều luật mua bán đất nông nghiệp nào?

Theo khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định, người có đất được thực hiện quyền sử dụng đất, quyền chuyển nhượng mục đích sử dụng đất khi đáp ứng những điều kiện sau đây:

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đất không có tranh chấp

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Trong thời hạn sử dụng đất

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính

Bên cạnh đó, theo Điều 191 Luật đất đai hiện hành, đối tượng không được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp bao gồm:

Cá nhân, hộ gia đình không trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Cá nhân, hộ gia đình không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thì không được nhận quyền sử dụng đất trong các khu vực đó

Trước khi quyết định thực hiện các giao dịch mua bán, bạn phải trang bị cho bản thân những kinh nghiệm mua đất nông nghiệp như sau:

Xác định mảnh đất có nằm trong diện quy hoạch không, nếu không thì bạn không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Nắm chắc quy định chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở: phải có giấy từ chứng nhận quyền sử dụng đất và không được quyền tự ý chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất cho người khác

Khi chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở thường sẽ mất thêm một khoản chi phí, do đó bạn nên thương lượng trước với người bán về giá cả và khoản tiền chuyển đổi

Hợp đồng mua bán cần được chứng thực tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

II. Thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Thủ tục mua đất nông nghiệp được thực hiện qua những bước sau:

1. Công chứng hợp đồng mua bán đất nông nghiệp

Các bên tham gia mua bán đất nông nghiệp cần phải công chứng hợp đồng mua bán đất tại văn phòng công chứng.

Hồ sơ công chứng bao gồm:

Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai

Cá nhân, hộ gia đình đăng ký biến động đất đai nộp 1 bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Hồ sơ bao gồm:

Đơn xin đăng ký biến động

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng)

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Nếu chuyển nhượng 1 phần đất thì Văn phòng đăng ký đất đai phải đo đạc tách thửa trước khi nộp hồ sơ.

Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận và xử lý hồ sơ:

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: xử lý hồ sơ

Nếu hồ sơ thiếu, không hợp lệ: yêu cầu người đăng ký biến động đất đai hoàn thiện hồ sơ trong 3 ngày làm việc

Khi hồ sơ đầy đủ, Văn phòng đăng ký đất đai xử lý hồ sơ:

Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định

Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận

Chỉnh lý, cập nhật biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính

Bước 3: Người sử dụng đất nông nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có) Bước 4: Nhận kết quả

Cá nhân, hộ gia đình nhận kết quả tại văn phòng đăng ký đất đai

Ann Tran – Ban biên tập Nhà Đất Mới