Top 7 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Ly Hôn Ở Úc Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Hướng Dẫn Định Cư: Ly Hôn Ở Úc

Florence Cruz Montalvo, luật sư tại phòng can thiệp sớm luật gia đình và dịch vụ tị nạn của Legal Aid New South Wales giải thích.

“Trước khi bắt đầu, bạn cần phải biết mình có là là công dân Úc không hoặc là vợ hay chồng bạn có là công dân Úc không. Nếu không phải thì bạn xét xem là mình đã ở Úc được 12 tháng và có ý định sống ở đây luôn không? Sau đó xét đến là bạn đã ly thân được hơn 12 tháng chưa và ly thân nhưng vẫn sống cùng nhà hay sống khác nhà? Bạn có giấy chứng nhận kết hôn bằng tiếng Anh không? Nếu bạn kết hôn dưới 2 năm, thì bạn có cần nghĩ về việc đi tư vấn chuyện gia đình trước khi nghĩ đến ly hôn không? Nếu đã có thì bạn có giấy chứng nhận mình đã qua tư vấn hay một giấy tờ cho biết lý do tại sao bạn không hội đủ điều kiện để tư vấn? Bạn có địa chỉ của vợ hay chồng của bạn không?”

Luật pháp Úc yêu cầu các cặp vợ chồng cần phải ly thân ít nhất mười hai tháng thì mới có thể đệ đơn ly hôn.

Ở Úc, một người có thể tự đứng ra xin ly hôn mà không cần sự đồng thuận của người phối ngẫu. Tuy nhiên, bạn cần phải cung cấp một bản sao của đơn ly hôn đã nộp cho bên kia.

“Nếu bạn không biết địa chỉ của người kia ở đâu thì bạn cần thực hiện các bước hợp lý để cố gắng tìm họ. Bạn có quyền xin phép lệnh tòa để gửi cho người kia văn bản ly hôn theo một cách khác. Do vậy mà nếu bạn biết người kia vẫn liên lạc với anh chị em họ hoặc một số thành viên khác trong gia đình, và nếu bạn đã làm mọi thứ có thể mà vẫn không thể nhận được địa chỉ của họ, thì bạn luôn có thể xin phép tòa án chấp thuận cho bạn gửi đơn ly hôn cho người kia thông qua thành viên gia đình họ. Điều này cũng áp cũng tương tự như vậy qua địa chỉ email hay Facebook, nếu như đó là những cách duy nhât để bạn liên lạc với người kia.”

Những người định cư mới đến với visa thường trú nhân hay visa tạm thời hay visa tị nạn đều đủ điều kiện nhận dịch vụ dịch thuật miễn phí do Sở Nội vụ cung cấp.

Florence Cruz Montalvo khuyên những người mới đến nên nắm giữ các tài liệu pháp lý của họ, bao gồm giấy chứng nhận kết hôn được dịch sang tiếng Anh trong vòng hai năm kể từ khi visa của họ được cấp ở Úc để có thể truy cập các dịch vụ.

Các cặp vợ chồng ly thân cách nhau hơn mười hai tháng có thể nộp đơn xin ly hôn thông qua Tòa án Liên bang.

“Tuy nhiên, nếu bạn ly thân nhưng sống chung cùng nhà, bạn cần cung cấp cho tòa án một ‘Tờ khai” cho biết ngày ly thân, cho biết tại sao bạn lại nghĩ rằng ngày đó là ngày ly thân? Cuộc hôn nhân của bạn như thế nào trước ngày ly thân so với sau đó, để cho thấy sự khác biệt giữa bản chất của mối quan hệ trước và sau cái ngày ly thân đó.”

Nếu bạn đã kết hôn ở nước ngoài, Tòa án Gia đình vẫn có thể cho bạn ly hôn tại Úc.

Tuy nhiên, việc ly hôn có thể ảnh hưởng đến những người có thị thực tạm thời.

Trong trường hợp này, Cruz Montalvo đề nghị người nộp đơn tìm kiếm lời khuyên pháp lý từ một luật sư di trú càng sớm càng tốt để giúp bạn đưa ra các lựa chọn.

“Sau khi ly thân, nếu bạn đang nhận trợ cấp từ Centrelink, thì điều quan trọng là bạn phải thông báo cho Centrelink về những thay đổi trong hoàn cảnh của bạn. Nếu bạn có con, bạn cần phải thông báo cho Centrelink sớm để có những hỗ trợ nuôi con sau khi ly thân để tránh thiệt thòi cho những đứa nhỏ. Centrelink sẽ có những đánh giá hỗ trợ để có những trợ giúp thiết yếu cho con bạn sau khi bạn ly thân.”

Các cặp vợ chồng có mười hai tháng để giải quyết vấn đề tài sản kể từ ngày ly hôn của họ được tòa ký hoàn tất.

“Nếu không có bất kỳ tài sản nào thì bạn không nhất thiết phải trải qua việc dàn xếp phân chia tài sản. Nhưng với những người sở hữu căn nhà chung, hoặc nếu người phối ngẫu của bạn có một ngôi nhà do họ đứng tên và bạn đang sống trong ngôi nhà đó, và đó là nơi ở của gia đình, thì không nhât thiết là ngôi nhà đó có tên bạn thì bạn cũng có quyền yêu cầu được phân chia tài sản.”

Việc giải quyết phân chia tài sản không nhất thiết phải chia đều cho cả hai bên, và tòa án sẽ xem xét các trường hợp cụ thể của từng trường hợp.

“Ai đóng góp gì về tài chính? Ai ra ngoài làm việc và ai làm việc nhà? Người nào trả tiền cho cái gì? Những tài sản nào họ đã đóng góp vào trong mối quan hệ vợ chồng… tất cả sẽ được tòa xem xét. Vì vậy, nấu ăn, dọn dẹp, chăm sóc con cái, chăm sóc nhà cửa từ chồng hay từ vợ, tất cả đều được xem xét để từ đó tòa quyết định tài sản của mối quan hệ này là gì, những đóng góp từ tiền bạc đến công sức trong đó là gì? Sau đó tòa sẽ xem xét nhu cầu trong tương lai, như là ai sẽ là người nuôi con, con có vấn đề khuyết tật hay tình trạng sức khỏe nào không? Tất cả đều được tòa đem ra xem xét để có những phân chia hợp lý về mặt tài sản trong một cuộc ly hôn?”

Số liệu gần đây của Viện Nghiên cứu Gia đình Úc tiết lộ rằng gần một nửa số vụ ly hôn ở Úc từ những gia đình có con dưới 18 tuổi.

Hầu hết trẻ em ở Úc được nhận hỗ trợ từ Child Support Chương trình Hỗ trợ Trẻ em, số tiền này có thể được trả từ cha hay mẹ tuy theo ai là người nuôi con.

Các cặp vợ chồng không thể đạt được thỏa thuận có thể liên hệ với Bộ Dịch vụ Xã hội để được giúp đỡ.

Quyền Giám đốc của Luật Gia đình Emma Smallwood tư cơ quan Trợ giúp pháp lý Victoria giải thích.

“Nhiều phụ huynh tự thỏa thuận riêng với nhau về việc nên trả tiền hỗ trợ nuôi con – child support như thế nào và phải trả bao nhiêu. Với những trường hợp mà cha mẹ không đồng ý về việc hỗ trợ nuôi con hoặc khoản tiền hỗ trợ sau khi chia tay thì có thể liên lạc với Child Support thuộc Bộ Dịch vụ Nhân sinh để nhờ giúp đỡ. Cơ quan này sẽ đánh giá số tiền hỗ trợ trẻ em phải được trả từ cha hay mẹ vì lợi ích của những đứa nhỏ.”

Chi phí để nộp đơn ly hôn với Tòa án Liên bang Úc là $ 910.

Tuy nhiên, các cá nhân trong những trường hợp đặc biệt có thể được giảm phí. Emma Smallwood khuyên mọi người nên cập nhật thông tin về tài chính gia đình để đàm phán một thỏa thuận vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

“Bạn nên đảm bảo rằng cả hai bên cha và mẹ bên đều có tất cả thông tin thu nhập tài chính của hộ gia đình. Do đó, nên lấy bản sao thu nhập của cả hai bên để giúp bạn đàm phán thỏa thuận về phân chia tài sản cũng như những hỗ trợ trong tương lai trong việc nuôi con.”

Nếu bạn đang cân nhắc việc ly hôn, hãy truy cập trang web Trợ giúp pháp lý quốc gia National Legal Aid, để tìm hiểu cách bạn có thể truy cập tư vấn pháp lý miễn phí tại tiểu bang hoặc lãnh thổ của mình.

Tìm Hiểu Luật Ly Hôn Ở Úc Hiện Nay Cho Người Việt

Di trú Úc năm 1994 sửa đổi năm 2014 có quy định trong luật ly hôn ở Úc như sau:

Đối với một người là công dân Úc hoặc là thường trú nhân đang sinh sống tại Úc, nếu đã từng kết hôn với một người khác ở nước ngoài và sau đó bảo lãnh người vợ/chồng này đến Úc. Sau khi người này đến Úc, họ lại không thể tiếp tục chung sống với nhau được và phải ly hôn tại Úc. Sau khi ly hôn thì người công dân Úc này (hoặc thường trú nhân) có thể tái kết hôn với một người khác trong nước Úc hoặc ngoài nước Úc trong bất cứ thời gian nào, tuy nhiên nếu người chồng/vợ sau của người này cũng ở ngoài nước Úc và người này muốn làm hồ sơ bảo lãnh đến Úc thì người này phải chờ trong thời gian tối thiểu là 5 năm kể từ ngày người chồng/vợ trước đến Úc mới được nộp hồ sơ bảo lãnh mới.

Nếu bạn và vợ/chồng đều không thể về Việt Nam để tiến hành thủ tục ly hôn tại Việt Nam thì hai bạn hoàn toàn có thể tiến hành thủ tục ly hôn tại Úc.

Thủ tục ly hôn tại Úc phải tuân theo luật ly hôn ở Úc. Bởi vậy, hai bạn có thể đến Lãnh sự quán của Việt Nam tại Úc để được hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục ly hôn.

Từ lúc có visa thường trú ở Úc, nếu vợ chồng bất hoà có thể ly thân bất cứ lúc nào.

Điều 90 và 91 Luật HNGĐ quy định về việc thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo đó, khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, giải quyết việc ly hôn. Do đó, bạn có thể về Việt Nam và làm thủ tục ly hôn tại Toà án.

Như vậy, nếu vợ chồng bạn cùng thường trú tại Úc thì yêu cầu ly hôn của bạn phải được thực hiện theo pháp luật của Úc. Nếu bạn và chồng không cùng nơi thường trú thì việc ly hôn của bạn sẽ được thực hiện theo pháp luật Việt Nam.

Trong trường hợp này, vợ chồng anh đang thường trú chung tại ÚC thì có thể nộp đơn xin ly hôn tại Úc sau đó có thể gửi đơn lên TAND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn cư trú yêu cầu Tòa án công nhận bản án và cho thi hành tại Việt Nam theo quy định tại điều 125 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Điều 125. Công nhận, ghi chú bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về hôn nhân và gia đình

1. Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. 2. Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tịch các việc về hôn nhân và gia đình theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam; quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài.

– Đơn xin ly hôn: Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của vợ hoặc chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc sứ quán Việt Nam tại nước ngoài. Đơn ly hôn không yêu cầu cả hai cùng ký vào đơn, nếu đơn phương ly hôn chỉ cần chữ ký của người viết đơn.

– Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Sau đấy anh gửi lên TAND cấp tỉnh,thành phố trực thuộc trung ương nơi mà anh cư trú hoặc đăng ký thường trú sau khi về Việt Nam hoặc nơi mà vợ chồng anh đã đăng ký kết hôn.

Điều 202. Xét xử trong trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên toà

Toà án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

Khoản 2 điều 200 BLTTDS 2004 quy định: “Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ”.

Như vậy, khi vợ/chồng bạn có đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án vẫn sẽ xử vắng mặt hoặc vợ/ chồng bạn có người đại diện hợp pháp là cha mẹ tham dự phiên tòa thì Tòa vẫn sẽ xử vắng mặt hoặc theo khoản 2 điều 200 BLTTDS 2004 thì bạn vẫn có thể được Tòa án giải quyết vụ việc này ở Việt Nam khi mà chỉ mình bạn về Việt Nam.

Thủ Tục Ly Hôn Khi Một Bên Đang Ở Xa

Hai vợ chồng em ly thân đã 3 năm, chồng đã vào miền Nam sống (em thì ở Hà Nội). Em nghe nói chồng em đã có vợ mới trong đó rồi. Bây giờ, em muốn ly hôn khi một bên đang ở xa thì phải làm sao ạ. Em có tham khảo thì thấy là em phải vào tận Đồng Nai để làm thủ tục ly hôn, như vậy rất bất tiện, luật sư có phương án nào khác không ạ?

Điều kiện đơn phương ly hôn

Ly hôn đơn phương xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng. Tòa án chỉ chấp thuận và ra quyết định ly hôn khi người nộp đơn ly hôn đáp ứng các điều kiện sau:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của ợợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời ống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Phương án 1: Theo quy định Hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn được nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng) đang cư trú, làm việc theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Như vậy, phương án này bạn phải vào Đồng Nai nộp đơn.

Phương án 2: Theo thông tin mà bạn cung cấp thì người chồng đã bỏ đi được 3 năm, vậy bạn cần nỗ lực tìm kiếm để biết được nơi cư trú hiện tại của người chồng, từ đó mới có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn. Nhưng nếu trong thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó mà vẫn không có tin tức bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích.

Phương án 3: Bạn đưa ra những căn cứ chứng mình người chồng đang cố tình che giấy nơi cư trú để cản trở thủ tục ly hôn. Bạn có thể đăng báo đài để làm căn cứ. Khi đó, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt khi người chồng cố tình giấy địa chỉ.

LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam

Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Ở Tand Huyện Đông Anh

Nhận thấy những vướng mắc chung của nhiều cặp vợ chồng, Luật Tuệ An xin cung cấp bạn đọc thủ tục ly hôn thuận tình ở Tòa án nhân dân huyện Đông Anh như sau:

Điều kiện tiến hành ly hôn thuận tình

Trường hợp giải quyết ly hôn thuận tình tại tòa án nhân dân huyện Đông Anh

Hồ sơ ly hôn thuận tình cần chuẩn bị tại tòa án nhân dân huyện Đông Anh

Trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình tại tòa án nhân dân huyện Đông Anh

1. Điều kiện tiến hành ly hôn thuận tình

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn rằng chỉ cần hai vợ chồng cùng muốn ly hôn, cùng đồng thuận đề nghị tòa án giải quyết về con cái và tài sản do hai vợ chồng không tự thống nhất được là thuận tình ly hôn. Nhưng cách hiểu đó là sai dẫn đến việc nhiều cặp vợ chồng lựa chọn sai thủ tục ly hôn cần thực hiện.

Để tiến hành thủ tục ly hôn trong trường hợp này, hai bên vợ và chồng phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Hai bên thật sự tự nguyên ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuân việc chia tài sản;

– Hai bên đã thỏa thuận về việc ai là người trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con và về mức cấp dưỡng cho con.

Như vậy, để được công nhận thuận tình ly hôn, các cặp vợ chồng cần đáp ứng các điều kiện nêu trên. Gồm có điều kiện về sự tự nguyện và không có tranh chấp về việc nuôi con cũng như tài sản chung.

2. Trường hợp giải quyết ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân huyện Đông Anh

Theo quy định của pháp luật, tòa án nhân dân cấp huyện (nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng) là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình.

Chính vì vậy, Tòa án nhân dân huyện Đông Anh có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đối với trường hợp vợ hoặc chồng sinh sống, hoặc làm việc tại huyện Đông Anh. Việc xác định nơi cư trú dựa vào sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú và giấy xác nhận nơi cư trú của chính quyền địa phương.

3. Hồ sơ ly hôn thuận tình cần chuẩn bị tại tòa án nhân dân huyện Đông Anh

Trước khi tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân huyện Đông Anh, các cặp vợ chồng cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để tránh việc hồ sơ bị trả lại hoặc Tòa án yêu cầu bổ sung tài liệu dẫn đến việc mất nhiều thời gian giải quyết. Bộ hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

– CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao);

– Đơn xin xác nhận nơi cư trú (Có xác nhận của công an phường nơi vợ; hoặc chồng đang sinh sống);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Lưu ý: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân huyện Đông Anh; hoặc gửi qua đường bưu điện.

4. Trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình tại tòa án nhân dân huyện Đông Anh

Các bước để làm thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân huyện Đông Anh như sau:

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân

Địa Điểm:Đường 23b Tiên Dương,Xã Tiên Dương,Huyện Đông Anh,Thành phố Hà Nội

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý đơn yêu cầu

– Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết

Thời gian: trong thời hạn 03 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu; chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý; Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Mọi gặp khó khăn trong các vấn đề pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp miễn phí 24/7 mọi lúc mọi nơi. Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900.4580.