Top 11 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Ly Hôn Khi Con Dưới 1 Tuổi Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

#1 Thuận Tình Ly Hôn Khi Con Dưới 1 Tuổi

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 hướng dẫn mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án với các quy định về án phí dân sự, tạm ứng án phí dân sự, án phí hình sự sơ thẩm, phúc thẩm, án phí hành chính sơ thẩm, phúc thẩm.

Vợ chồng có được thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi không?

Theo nguyên tắc chung, kết hôn và ly hôn là quyền của nam nữ. Khi đời sống hôn nhân giữa vợ chồng không có tiếng nói chung thì cả 2 vợ chồng hay những người thân thích khác theo quy định pháp luật đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, theo quy định Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của chồng trong trường hợp vợ đang mang thai hoặc sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn đơn phương của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Còn đối với các trường hợp khác, pháp luật không hạn chế mà chỉ cần đưa ra bằng chứng để chứng minh vợ chồng không thể tiếp tục chung sống như vợ chồng được nữa.

Vậy, con dưới 1 tuổi có được ly hôn không? Đối chiếu với quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì vợ chồng hoàn toàn có thể thuận tình ly hôn ngay cả khi con dưới 1 tuổi nếu như họ đã thống nhất được về việc ly hôn, tài sản chung cũng như con cái, không có bất kì tranh chấp gì.

Nộp đơn thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi ở đâu?

Hồ sơ thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi được nộp tại Tòa án nhân dân huyện nơi người chồng hoặc người vợ đang cư trú, làm việc.

Bạn sẽ nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa/bộ phận tiếp dân của Tòa án nhân dân huyện đó.

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi

Thủ tục thuận tình ly hôn cơ bản trải qua 4 bước chính. Trong quá trình giải quyết hai bên cần hợp tác với nhau để tiến hành thủ tục được nhanh chóng, đảm bảo quyền, lợi ích của các bên.

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ sau

Đơn xin ly hôn thuận tình

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (bản sao có công chứng)

Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng)

Giấy khai sinh của các con (bản sao có công chứng)

Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (bản sao có công chứng)

Vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu.

Một số lưu ý về hồ sơ giấy tờ ly hôn

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết thì sử dụng mẫu đơn ly hôn của Tòa nơi đó (nếu có).

Trường hợp bị mất/ không có giấy chứng nhận kết hôn thì lên Ủy ban nhân dân nơi trước đây vợ chồng tiến hành đăng ký kết hôn để xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.

Sổ hộ khẩu/Chứng minh nhân dân của nguyên đơn, bị đơn nếu không có thì phải lên Công an Ủy ban nhân dân cấp xã xin xác nhận nhân thân là nhân khẩu hoặc sinh sống tại địa phương đó.

Giấy khai sinh của con nếu không có phải lên Ủy ban nhân dân nơi trước đây đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục.

Nộp lệ phí ly hôn thuận tình

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí tại Cục thi hành án dân sự. Vậy ly hôn thuận tình mất bao nhiêu? Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH án phí thuận tình ly hôn sẽ là 300.000 VNĐ. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí thì vụ việc của bạn sẽ được tòa án thụ lý để giải quyết theo thủ tục chung.

Tiến hành phiên giao nộp, tiếp cận chứng cứ

Các bên sẽ lên Tòa án để tiến hành tiếp cận, giao nộp chứng cứ (nếu có) cho Tòa án. Trên thực tế, tiến hành phiên giao nộp và tiếp cận chứng cứ sẽ được gộp chung với bước hòa giải.

Tiến hành hòa giải và giải quyết ly hôn thuận tình cho các đương sự

Trường hợp hòa giải đoàn tụ thành công

Trường hợp hòa giải thành công cho vợ chồng đoàn tụ với nhau thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của cả hai vợ chồng, nghĩa là vụ việc sẽ không được giải quyết.

Trường hợp hòa giải không thành

Trường hợp không hòa giải được, tức là vợ chồng vẫn mong muốn được ly hôn thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận vợ chồng theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 khi có đầy đủ 3 điều kiện như sau:

Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hòa giải đoàn tụ không thành mà không có bên nào nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó (thỏa thuận về con cái, tài sản, cấp dưỡng) thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Ai có quyền nuôi con dưới 1 tuổi?

Do đang tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn nên hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận về việc nuôi con. Nếu không tự thỏa thuận được, cần tòa án giải quyết thì vụ việc được xác định là có tranh chấp về dành quyền nuôi con, tính chất sẽ là ly hôn đơn phương.

C ăn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ là người được giao trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trừ trường hợp người mẹ không có đủ khả năng để nuôi con bao gồm cả về tinh thần lẫn vật chất cho con, người mẹ phải đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu nhất có thể để nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án mới giao con cho mẹ trực tiếp nuôi. Ngoài ra, người mẹ có thể đưa ra những bằng chứng để chứng minh chồng mình có hành vi bạo lực gia đình, không yêu thương vợ con hoặc không có thu nhập ổn định,… để làm hạn chế quyền nuôi con của chồng sau khi ly hôn, đồng thời, những bằng chứng này sẽ có lợi cho người vợ để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Lệ phí thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi

Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH lệ phí thuận tình ly hôn sẽ là 300.000 VNĐ. Sau khi nộp tiền tạm ứng lệ phí thì vụ việc sẽ được tòa án thụ lý để giải quyết theo thủ tục chung.

Như vậy, khi tiếp nhận và giải quyết thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi sẽ vấn áp dụng mức thu lệ phí chung, không có sự thay đổi so với thủ tục bình thường.

Quyền Nuôi Con Dưới 12 Tháng Tuổi Khi Ly Hôn

– Khi ly hôn, vấn đề con cái là một vấn đề thường trở thành tranh chấp giữa các cặp vợ chồng khi mà ai cũng muốn con phải ở với mình do mình nuôi dạy. Pháp luật quy định như thế nào đối với trường hợp ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi thì ai sẽ là người nuôi con?

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung.

Vợ chồng thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Vợ chồng thỏa thuận về người được quyền nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không có điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định giao cho một trong hai bên dựa vào các yếu tố khác như điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tinh thần của con. Có thể cụ thể về các điều kiện này như sau:

– Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập,…mà mỗi bên cha/mẹ có thể dành cho con dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở, điều kiện kinh tế của cha mẹ.

– Các yếu tố về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, sự vỗ về đối với con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, lối sống, trình độ học vấn,…của cha mẹ.

Về nguyên tắc theo Điều 81 khoản 2 thì con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được quyền nuôi con, như vậy tức là con dưới 12 tháng tuổi cũng thuộc trường hợp này. Tuy nhiên, không phải lúc nào con dưới 12 tháng tuổi cũng giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trường hợp khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích tốt nhất của con thì con có thể được giao cho cha nuôi. Đây là một quy định hợp lý, mặc dù đứa trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời rất cần trong vòng tay chăm sóc của người mẹ nhưng do hoàn cảnh đặc biệt mà người mẹ không thể chăm sóc được đứa trẻ thì giao cho cha chăm sóc, nuôi dưỡng là hoàn toàn phù hợp, xuất phát từ lợi ích và đảm bảo cho con được sống trong một điều kiện tốt nhất.

Bạn đang có thắc mắc về quyền nuôi con khi ly hôn, bạn muốn được là người trực tiếp nuôi con, hãy liên hệ ngay với tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 091 616 2618/ 0976 714 386 của Luật Tiền Phong để được các chuyên viên tư vấn hôn nhân và gia đình giải đáp cho bạn.

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Và Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn?

1. Thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa luật sư. em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em về thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào? Em với chồng em có 1 con chung. Bé mới được 7 tháng. Chồng em đánh em và xúc phạm em rất nhiều nên em đã bế con về ngoại trong lúc chồng em không có nhà. Sau đó em có về dọn tất cả đồ đạc của 2 mẹ con trong sự chứng kiến của chồng. Chồng em lúc đó không ý kiến gì. Nhưng mới đây e nghe nói là chồng em có ý định chờ con em đủ tuổi đủ tháng thì sẽ kiện em đem con đi không có sự cho phép của chồng và giành con lại. Con em tất cả giấy tờ giây khai sinh và cả giấy đăng ký kết hôn hiện tại em đều giữ. Con em nhập khẩu chung với em tại q12. Còn chồng em hộ khẩu thường trú ở Nha Trang. – Xin hỏi luật sư là liệu như vậy chồng em có kiện em để dành con lại đc không ạ? Hiện tại chồng em đang sống chung với 1 người con gái riêng 13 tuổi. Và em có cần ly hôn trước để tránh tình trạng con em đủ tuổi như chồng em tính để dành lại không ạ?. Và nếu cần thì em cần chuẩn bị những gì để ly hôn đơn phương. Vì bằng chứng chồng em đánh thì e không chụp lại những vết thương đó? Xin cám ơn luật sư nhiều ạ.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tại Điều 71 có quy định:

Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Hiện tại, hai vợ chồng bạn chưa thực hiện thủ tục ly hôn và chưa xác định được ai sẽ là người có quyền trực tiếp nuôi con nên việc bạn bế con đi thì chồng bạn sẽ không thể tố cáo bạn về hành vi chiếm đoạt trẻ em hay hành vi bế con bỏ nhà đi. Vì cháu bé là con của chồng bạn nhưng cũng là con của bạn. Bạn là mẹ của cháu bé, hoàn toàn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con. Hiện tại, cháu bé mới được 07 tháng tuổi nên nếu ly hôn thì khả năng giành quyền nuôi con của bạn sẽ cao hơn vì Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn…

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Để có thể giải quyết ly hôn, theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình, ” Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, để giải quyết ly hôn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu của Tòa án);

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao có chứng thực, công chứng các giấy tờ sau: CMTND của bạn, Sổ hộ khẩu gia đình, GKS của các con;

– Sổ hộ khẩu hoặc Giấy xác nhận nơi cư trú của chồng bạn;

– Các giấy tờ về tài sản chung (nếu có yêu cầu phân chia);

– Các căn cứ để ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. (Phim ảnh, băng hình, biên bản xử phạt của cơ quan có thẩm quyền,…)

Về nơi nộp hồ sơ, theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn sẽ nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn cư trú.

2. Em muốn ly hôn đơn phương thì nộp đơn ở đâu?

Chào quý công ty, em có vài thắc mắc mong quý công ty hướng dẫn dùm em. Em kết hôn được 3,5 năm và có được 1 cháu trai gần 2 tuổi. Cuộc sống của vợ chồng e không được hạnh phúc cách đây hơn 2 năm. Nhưng em vẫn cố gắng vì con trai, em không muốn con em bị thiếu tình thương của ba.

Nhưng mọi chuyện càng ngày càng tồi tệ hơn và em không thể nào sống tiếp được nữa. Từ khi lấy chồng tới giờ, chồng em chưa khi nào lo được cho em, bản thân còn lo chưa xong nữa, nợ nần thì chồng chất. Tụi em mới xây được căn nhà nhỏ trên đất ba mẹ em cho em, nhưng toàn bộ tiền xây nhà là mượn ba mẹ của em. Giờ em muốn ly hôn đơn phương nhưng em đang phân vân không biết nộp đơn ở đâu. Vì chồng em và em cùng chung 1 tỉnh nhưng lại khác huyện mà cách nhau cũng xa. Em cũng biết nếu làm đơn thì em phải về tòa án huyện nơi chồng em cư trú hoặc nơi chồng em làm việc. Mà chồng em đã xuống ở chung với em gần 2 năm rồi nhưng không đăng ký tạm trú tạm vắng.

Vậy em muốn nộp đơn nơi em cư trú thì phải làm sao. Vì em phải đi làm nên không thể nghỉ nhiều để về trên nhà chồng nộp đơn được và chồng em cũng không thỏa thuận đồng ý ly hôn.

Với lại nếu như ly hôn thì tài sản chung là căn nhà thì sao. Vì đất là ba mẹ cho em còn tiền xây nhà là em mượn ba mẹ nhưng chưa trả được đồng nào hết. Em muốn căn nhà thuộc về quyền sở hữu của em thì em phải làm sao vì tiền xây nhà là mượn nợ và em sẽ đứng ra trả hết. Mong quý công ty chỉ dùm em với ạ. Em xin cản ơn!

– Kenyeucuame15

3. Ly hôn đơn phương khi chồng đi lao động xuất khẩu thì quyền nuôi con thuộc về ai?

Thưa luật sư, Nhờ công ty luật Pháp luật trực tuyến tư vấn giúp e về vấn đề ly hôn ạ: Em kết hôn được 5 năm có 1 con chug được 4 tuổi. Trong thời gian chug sống vợ chồng e có vay mượn và xây nhà trên đất bố mẹ chồng cho. Bây giờ vẫn chưa trả hết nợ và chồng e đi xuất khẩu lao động được 3 năm.

Và bây giờ em cũng đã đi xuất khẩu lao động. Trong thời gian sống chung đến giờ em và chồng em không hợp nhau về tính cách về đời sống, em muốn ly hôn cùng với quyền nuôi con và không tranh chấp tài sản, e, cũng đã nói với chồng em nhưng chồng em đòi quyền nuôi con trong khi bây giờ kinh tế em vững hơn, lương tháng thu nhập cũng chứng minh được còn chồng em không chứng minh được thu nhập và không có thu nhập. Tuy nhiên anh ấy không chịu về nước để giải quyết ly hôn và bây giờ em cũng không biết nơi cư trú của chồng em. Em có thể đơn phương ly hôn thời gian và cần những thủ tục như thế nào và có vướng mắc trong vấn đề gì nữa không ạ.?

Xin công ty luật sư tư vấn giúp e.

– Thuy Tran

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại,: Yêu cầu tư vấn Luật sư trả lời: Thứ nhất, về quyền ly hôn

Tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trừ trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền têu cầu ly hôn”

Thứ hai, xác định quan hệ hôn nhân

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại chồng bạn không sống tại Việt Nam (có nghĩa chồng bạn đang định cư ở nước ngoài) vậy có thể coi quan hệ hôn nhân của hai bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Tại Khoản 2, Điều 127 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 quy định:

“Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Do đó, sẽ áp dụng pháp luật nước Việt Nam để giải quyết ly hôn.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

Thứ ba, thủ tục ly hôn

Tại Khoản 1, Điều 56 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 quy định:

“Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Bạn cần phải hoàn tất các thủ tục sau:

Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp cấp tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú (có thể nộp trực tiếp tại Tòa hoặc qua đường bưu điện). Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

3. Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

4. Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);

5. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án theo Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.

Thưa luật sư, Em kết hôn được 3 năm em được 2 bé 1 bé được 34 tháng và 1 bé e đang mang bầu được 12 tuần em muốn ly hôn vì cuộc sống vợ chồng không hoà hợp không có tiếng nói chung anh không quan tâm vợ con giờ em muốn ly hôn tài sản chung 2 vợ chồng e không có gì em muốn hỏi quyền nuôi con sẽ như thế nào anh hiện tại làm lương cao hơn em nhưng e có vốn gửi tiết kiệm giả sử em ly hôn nhưng anh không ký vào đơn e có được phép ly hôn không ạ?

Cảm ơn luật sư.

Luật sư hướng dẫn về cách giành quyền nuôi con khi ly hôn,:Yêu cầu tư vấn Luật sư trả lời:

– Đặng Thị Liên

Ly hôn sẽ là căn cứ chấm dứt quan hệ nhân thân của hai vợ chồng, nghĩa vụ nuôi dưỡng con thuộc về cả hai vợ chồng, bên nào không trực tiếp nuôi dưỡng thì sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng để đảm bảo khả năng phát triển của con.

Thứ nhất, theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn đơn phương ly hôn, mặc dù không có sự đồng ý của chồng bạn, nhưng chỉ cần có căn cứ về việc hôn nhân của hai bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn ( ví dụ như thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi đó là cuộc sống vợ chồng bạn không hoà hợp không có tiếng nói chung anh ấy không quan tâm tới vợ con).

Điều này được quy định tại khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thứ ba, theo những thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi hiểu rằng bạn rất muốn giành quyền nuôi cả hai con. Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Khi ly hôn, nếu hai bên vợ chồng thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Theo nguyên tắc, con dưới 36 tháng do người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

Trường hợp này, theo thông tin mà bạn cung cấp thì khi ly hôn hai con của bạn đều dưới 36 tháng tuổi vì vậy theo quy định thì bạn sẽ là người trực tiếp nuôi hai con ( căn cứ Khoản 3, Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014). Tuy nhiên,Tòa án sẽ xem xét và quyết định về vấn đề trực tiếp nuôi con dựa trên lợi ích của hai người con.

Nếu bạn có mong muốn trực tiếp nuôi con thì bạn phải chứng minh rằng mình đáp ứng được các điều kiện cơ bản phục vụ nhu cầu thiết yếu để có thể trực tiếp nuôi con: thu nhập ổn định, chỗ ở hợp pháp, thời gian chăm con,…

– Điều kiện về vật chất (kinh tế):

Như vậy, muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn chồng của bạn. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

Chị phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn đinh(nhà ở hợp pháp)

+… và các vấn đề khác.

Theo đó Chị phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

– Điều kiện về tinh thần:

Để chứng minh được vấn đề này chị cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),…

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Như vậy, để giành quyền nuôi con bạn phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà bạn giành được cho con. Có thể đưa ra các thông tin bất lợi cho chồng như chồng bạn rất bận rộn và không có thời gian giành cho con. Do đó, bạn có thể đưa ra những căn cứ đó để tòa có thể xem xét để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các cháu

Trong thời hạn một tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa (trường hợp có lý do chính đáng thì thời gian này sẽ là hai tháng).

5. Tư vấn ly hôn đơn phương và thủ tục kháng cáo để giành quyền nuôi con?

Thưa luật sư, xin tư vấn giúp tôi ạ: Tôi có nộp đơn li hôn đơn phương và cấp huyện đã giải quyết xong chấp thuận cho tôi được nuôi con ( từ 30. 3 con tôi được 10 tháng). Nhưng sau đó bên kia họ vẫn không đồng ý vào gửi lại đơn kháng cáo.

Yêu cầu tòa cấp trên xét xử lại vụ án từ đầu hiện tôi đã nhận đk giấy triệu tập và kèm thông báo là bên gia đình anh kia có thuê luật sư ( chủ yếu tranh nuôi con) xin cho tôi hỏi trong trường hợp này tòa câp trên xử lại thì vấn đề được nuôi con của tôi có bị ảnh hưởng gì không ạ?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn!

Công ty Luật Pháp luật trực tuyến tư vấn về tranh chấp dành quyền nuôi con. Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy theo quy định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, từ trường hợp người mẹ không đủ điền kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Trường hợp của bạn, con bạn hiện nay 10 tháng tuổi, như vậy theo quy định con được giao cho bạn chăm sóc nuôi dưỡng. Trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc xem xét các điêu kiện trực tiếp phụ thuộc vào tòa án nhưng chủ yếu dựa trên các yếu tố: Yếu tố kinh tế; yếu tố và sức khỏe; yếu tố về môi trường giáo dục cho con;…. Vì vậy muốn chứng minh có đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng giáo dục con bạn căn cứ vào những yếu tố trên để đưa ra những chứng cứ phù hợp.

6. Tư vấn giành quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Chào luật sư tư vấn, em 31 tuổi, em lấy chồng cách đây 7 năm và có một bé gái 6 tuổi. Vợ chồng em khi mới cưới nhau hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, nhưng hai vợ chồng vẫn cố gắng để tồn tại.

Khi con được hơn 1 tuổi em gửi bé và đi làm, cuộc sống luôn khó khăn, nhưng em vẫn cố gắng làm việc chăm chỉ và sau 2 năm em có thể trả hết nợ của khoảng thời gian trước khi sinh và khi sinh bé, và mua xe máy để có phương tiện cho hai vợ chồng đi làm. Chồng em làm lái xe giao hàng cho một công ty trên địa bàn, nhưng trong lúc đi giao hàng có quen biết với một cô gái, và em phát hiện ra cũng không nói gì vẫn có giữ để gia đình không tan vỡ. Khi chồng em muốn mua ôtô để lái taxi, em cũng nhờ gia đình bên ngoại và anh chị ruột giúp, vì thương em nên anh chị đã cho vay tiền để mua xe, nhưng chồng em đi làm vẫn không đóng góp để trả nợ.

Rồi khi em bị bệnh phải vào viện 3 lần nhưng chồng em không hề vào thăm. Tiền em làm tích góp bao năm và tiền anh chị cho cũng để chữa bệnh hết. Sự hờ hững và vô tâm của chồng làm em suy sụp và em đã đến bên một người con trai khác. Lúc em bệnh cậu ấy bên em ân cần chăm sóc làm em không còn làm chủ đc bản thân. Em đã ngoại tình nhưng không giỏi giấu giếm và luôn mặc cảm với tội lỗi của mình, em đã khóc rất nhiều để chồng em phát hiện. Em cũng ân hận và xin chồng tha thứ. Chồng em cũng chấp nhận bỏ qua nhưng có lưu lại mấy tin nhắn của em và cậu bạn kia, nhưng một năm nay chồng em luôn mang tin nhắn đó ra hù doạ em và xỉ nhục em, em mệt mỏi không chịu được. Em đã cố gắng trong một năm qua để giữ hạnh phúc gia đình nhưng giờ em quá mệt mỏi. Khi em viết đơn thì chồng lại không ký.

Bây giờ xin luật sư tư vấn giúp em thủ tục ly hôn đơn phương. Trong trường hợp của em, liệu em có quyền nuôi con hay không và tài sản kèm theo công nợ em có quyền lợi gì không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến,:Yêu cầu tư vấn Luật sư trả lời:

Em xin cảm ơn!

Thứ nhất, về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn được quy định tại Điều 51, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, cụ thể:

Điều 51: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn yêu cầu ly hôn theo diện đơn phương lên Tòa án có thẩm quyền.

Thứ hai, v ề hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các loại giấy tờ sau đây:

-Đơn xin ly hôn

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

-Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

-Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Thứ ba, về nơi nộp hồ sơ, theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015thì:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Thứ tư, Về quyền nuôi con và vấn đề tài sản:

Như vậy, việc nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú. Nơi cư trú được xác định là nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú hoặc nơi chồng bạn có đăng ký tạm trú.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 81, luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 81. Việc trông nôm, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1….

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Trường hợp của chị, hai vợ chồng chị sẽ thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định người nuôi con căn cứ trên quyền lợi về mọi mặt của cháu. Tại vì thông tin chị cung cấp không rõ về điều kiện của chị như thế nào, có đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc cháu không nên chúng tôi không thể xem xét được chị có nắm được khả năng sẽ nuôi con hay không.

Về vấn đề tài sản, theo quy định tại khoản 1 Điều 33 luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Điều 33: Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Hơn nữa, theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác

Như vậy, trong trường hợp của chị, những tài sản mà anh chị cùng nhau tạo lập xây dựng nên trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ là tài sản chung của vợ chồng. Và theo nguyên tắc thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi sau khi ly hôn. Trong trường hợp cả 2 vợ chồng đang cùng nợ một khoản tiền để mua xe ô tô thì khoản nợ này vẫn là khoản nợ chung và cả 2 vợ chồng đều có trách nhiệm đối với khoản nợ này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần

Trân trọng./.

Đơn Trình Bày Nguyện Vọng Của Con Từ Đủ 7 Tuổi Khi Cha Mẹ Ly Hôn

Lấy ý kiến của con từ đủ 7 tuổi trở lên có bắt buộc không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 208 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (về thủ tục giải quyết vụ án ly hôn); Theo Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (về thuận tình ly hôn) và Khoản 2 Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (về việc xét nguyện vọng của con khi cha mẹ ly hôn): Để bảo đảm quyền lợi của người con, Tòa án phải lấy ý kiến của người con, xem xét nguyện vọng của người con từ đủ 7 tuổi trở lên; phương pháp lấy ý kiến phải bảo đảm thân thiện với trẻ em. Tuy nhiên, Tòa án phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của người con để quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng.

Hình thức lấy ý kiến của con từ đủ 7 tuổi trở lên

Thực tế cho thấy đa phần các Tòa án lấy ý kiến của con từ đủ 7 tuổi trở lên bằng văn bản (bản khai, tự khai viết tay, hoặc đánh máy) có chữ ký hoặc điểm chỉ của con và cha mẹ.

Việc lấy ý kiến được thực hiện tại trụ sở Tòa án trước khi xét xử vụ việc ly hôn.Có Tòa án yêu cầu cha mẹ hướng dẫn con viết Bản tự khai (thể hiện nguyện vọng của con, có chữ ký hoặc điểm chỉ của con và cha, mẹ) ngoài trụ sở Tòa án. Bên cạnh đó cũng có trường hợp, Tòa án lấy ý kiến của con bằng văn bản trước đó, sau đó, theo yêu cầu của một bên đương sự, Tòa tiếp tục triệu tập con để xét lại nguyện vọng của con ngay tại phiên tòa hoặc có trường hợp Hội đồng xét xử trực tiếp liên lạc với trẻ qua điện thoại để xác định lại ý nguyện của con.

Tại địa phương đã thành lập Tòa Gia đình và người chưa thành niên, việc lấy ý kiến của con thực hiện tại Phòng trẻ em của Tòa chuyên trách này trước khi xét xử vụ việc.

Mẫu đơn trình bày nguyện vọng của con đủ 7 tuổi trở lên khi vợ chồng ly hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————–o0o————–

…………………., ngày …  tháng … năm …

ĐƠN TRÌNH BÀY

(Về nguyện vọng của con nếu bố mẹ ly hôn)

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận…………- Tỉnh/Thành phố………………

  Cháu là: ……………………………       Sinh ngày: ……/……/……

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………..

Nơi ở hiện nay: …………………………………………………

Hiện là học sinh lớp …………… Trường ……………………………..

Là con bố: ……………………… Con mẹ: …………………………………

Nội dung trình bày:

(Trình bày nguyện vọng của con)

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

(Ví dụ: Nếu sau này, bố mẹ con ly hôn, con có mong muốn được ở với mẹ)

Kính mong Tòa án chấp nhận nguyện vọng của cháu để cháu có thể ở với………

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Bố ký, ghi rõ họ tên:

Mẹ ký, ghi rõ họ tên:

Người trình bày

(Ký và ghi rõ họ tên)

» LIÊN HỆ NGAY #1 Dịch vụ tư vấn giải quyết ly hôn nhanh trọn gói «

5

/

5

(

2

bình chọn

)