Top 10 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Như Thế Nào Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Như Thế Nào?

Con tôi hiện giờ đang được 9 tháng tuổi. Sau một thời gian chung sống vợ chồng tôi nhận thấy phù hợp với nhau, tôi muốn li hôn với chồng có được hay không? Thủ tục như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Nguyễn Vân Anh (Quảng Ninh)

Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân gia đình năm 2014

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2/ Quyền ly hôn

Theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn; Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.”

Và tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn có con 9 tháng tuổi, chồng bạn không có quyền ly hôn nhưng pháp luật không cấm bạn ly hôn. Tòa án có thẩm quyền sẽ xem xét, quyết định cho bạn ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: Tình trạng của vợ chồng trầm trọng; Đời sống chung không thể kéo dài; Mục đích của hôn nhân không đạt được (Điều 56 Luật hôn nhân gia đình). Nếu xét thấy quan hệ giữa hai vợ chồng bạn đáp ứng yêu cầu trên thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn theo trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương.

3/ Thủ tục ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương được quy định như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của bạn (Điều 35, Điều 36, Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015) Hoặc theo sự lựa chọn theo lãnh thổ của 2 bạn (Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

Thời gian giải quyết:

Trường hợp bạn xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 183 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Vấn đề nuôi con và phân chia tài sản sau ly hôn: Do 2 vợ chồng bạn thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì tuân theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình.

Luật trực tuyến – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT Tuyết Chinh tổng hợp

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Và Thuận Tình Như Thế Nào?

Thủ tục xin ly hôn

I. Hồ sơ xin ly hôn

Thời gian giải quyết các thủ tục ly hôn thông thường sẽ là từ 3-6 tháng tùy theo từng trường hợp cụ thế. Vì vậy, bạn càng chuẩn bị nhanh chóng, đầy đủ và chính xác hồ sơ ly hôn bao nhiêu thì thời gian sẽ được rút ngắn bấy nhiêu. Về cơ bản, các thủ tục xin ly hôn gồm:

1. Đơn xin ly hôn

Bạn cần mua mẫu đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn xin ly hôn thuận tình ở văn phòng luật sư hoặc tại cơ quan Tòa Án nơi thụ lý vụ việc của bạn. Bởi đơn ly hôn chỉ hợp pháp và có thể thể sử dụng được khi có dấu chứng nhận của cơ quan thẩm quyền hoặc văn phòng luật sư.

Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy đơn ly hôn. Nếu là đơn ly hôn thuận tình thì cần phải có chữ ký của hai người. Nếu bạn viết đơn xin ly hôn đơn phương thì chỉ cần chữ ký của bạn.

Trong trường hợp này, bạn cần biết chắc chắn liệu bạn có quyền yêu cầu ly hôn hay không.

2. Giấy đăng ký kết hôn bản chính hoặc photo công chứng

Mẫu đơn xin ly hôn

Nếu bạn mất bản chính thì có thể nộp bản sao có xác nhận tại Ủy ban Nhân dân nơi bạn đăng ký kết hôn.

3. Bản sao công chứng Giấy khai sinh của các con chung

Tòa Án cần có thông tin chính xác về các con chung của hai bạn làm căn cứ để phân giải quyền nuôi con sau ly hôn của hai người.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Người vợ đang mang thai, sinh con dưới 12 tháng tuổi, người chồng sẽ không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

4. Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân công chứng

Bạn cần cung cấp văn bản công chứng này của cả 2 vợ chồng bạn cho Tòa Án nhân dân cấp huyện nơi bạn yêu cầu giải quyết ly hôn.

Giấy khai sinh bản sao

5. Sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú tạm vắng

Nếu chưa có sổ hộ khẩu thường trú, bạn cần chuẩn bị Giấy xác nhận tạm trú, tạm vắng nơi hai vợ chồng và các con đang sinh sống.

Bản sao chứng minh thư nhân dân

6. Biên bản hòa giải mâu thuẫn vợ chồng

Nếu bạn có văn bản này thì nó cần được xác nhận bởi quan, đơn vị, gia đình hoặc địa phương.

7. Giấy tờ về tài sản

Sổ hộ khẩu thường trú

Bao gồm bản sao công chứng các giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai người như:

– Sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Đăng ký xe

– Giấy chứng nhận cổ phần…

Biên bản hòa giải trước khi ly hôn

9. Giấy xác nhận mức lương tháng của bạn

Bạn cần lấy mức xác nhận lương bạn được nhận hàng tháng tại cơ quan bạn đang làm việc. Việc này sẽ làm căn cứ để Tòa Án phân giải về quyền nuôi con của hai người.

10. Tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ.

II. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn

Sau khi hoàn thành hồ sơ xin ly hôn, bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn theo các bước sau:

So với việc đăng ký kết hôn thì ly hôn phức tạp hơn nhiều. Không những phức tạp về luật pháp, tài sản mà còn là cảm xúc trong quá trình thực hiện các thủ tục xin ly hôn. Chính vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định. Hãy chọn lựa giải pháp tốt nhất cho các con (nếu có) và cho hạnh phúc gia đình mình.

Giấy xác nhận lương

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc điều tra ngoại tình hay chi tiết về dịch vụ thám tử, các bạn có thể gọi ngay đến số của công ty thám tử tư Toàn Tâm 0961042999 hoặc 0944525919 để chúng tôi tư vấn chi tiết. Thám tử Toàn Tâm sẵn sàng đồng hành với bạn trên mọi nhiệm vụ.

Bằng chứng ngoại tình

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu/khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án Nhân dân Quận, Huyện nơi bạn đang cư trú hoặc làm việc.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

Thủ Tục Rút Đơn Khởi Kiện Ly Hôn Đơn Phương Như Thế Nào ? Ly Hôn Khi Không Có Con ?

1. Thủ tục rút đơn khởi kiện ly hôn đơn phương như thế nào ?

Thưa Luật sư. Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2010 đến nay. Nhưng cuộc sống hôn nhân vô cùng bế tắc, chúng tôi đã có 1 bé trai 7 tuổi. Vì nhiều lý do khác nhau chúng tôi không còn sống chung với nhau khoảng 01 năm nay. Tôi đã về nhà bà ngoại ở, tôi vẫn thường xuyên qua thăm con, trong khoảng thời gian này chồng tôi đi nước ngoài nên tôi mang con về nhà bà ngoại. Khi anh về nước thì anh lại đòi con về. Vì xác định tình cảm không còn nên tôi đã viết đơn ly hôn đơn phương gửi cho Tòa án. Nhưng khi tôi mới gửi đơn được khoảng 10 ngày anh lại tiếp tục đi nước ngoài xuất khẩu lao động. Sau đó tôi gọi cho Tòa án thì họ bảo như thế thì phải lên rút đơn và nộp lên Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy tôi có cần phải rút đơn không? Và rút đơn như thế nào?

Xin luật sư tư vấn, xin cảm ơn Luật sư.

1.1 Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là các trường hợp ly hôn mà đương sự có yếu tố nước ngoài hoặc tài sản của đương sự ở nước ngoài, cụ thể có thể hiểu như sau:

– Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý;

– Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý;

– Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác tại Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý;

– Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý;

1.2 Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài của Tòa án:

Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết.

Vì vậy trong trường hợp của bạn, chồng bạn đang đã đi nước ngoài trong thời gian Tòa án thụ lý vụ án hôn nhân và gia đình thì lúc này thẩm quyền giải quyết không thuộc Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nữa. Chính vì vậy Tòa án đề nghị bạn rút đơn là đúng và Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án.

1.3. Thủ tục rút đơn khởi kiện ly hôn đơn phương:

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, tại Điều 217 quy định vụ án được đình chỉ giải quyết trong trường hợp:

a) Nguyên đơn hoặc bị đơn là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế;

b) Cơ quan, tổ chức đã bị giải thể, phá sản mà không có cơ quan, tổ chức, cá nhân nào kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của cơ quan, tổ chức đó;

c) Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;

Trường hợp của bạn thì vụ án đã được Tòa án thụ lý, nên nếu bạn rút đơn trong trường hợp này thì vụ án của bạn sẽ bị đình chỉ giải quyết.

1.4 Mẫu đơn xin rút đơn khởi kiện ly hôn đơn phương: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…., ngày……tháng….năm…

ĐƠN XIN RÚT ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Tòa án nhân dân…………………………………………

Tôi tên là:……………………………. Sinh ngày:……………………..

Chứng minh thư nhân dân số :………… Cấp ngày :……………….

Nơi cấp :…………………………………………………………………

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú :……………………………………

Số điện thoại :……………………………………………………………

Tôi làm đơn này xin kính đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi với nội dung cụ thể như sau :

Tôi là … , tôi và vợ/ chồng … kết hôn năm … được UBND xã/ phường … cấp Giấy chứng kết hôn ngày … tháng … năm …

Do mâu thuẫn vợ chồng đã dẫn đến trầm trọng nên tôi đã làm đơn xin ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân … .và được Tòa án nhân dân … thụ lý vụ án theo thông báo thụ lý số : …

Nhưng hiện nay chồng tôi đã đi ra nước ngoài làm việc theo dạng xuất khẩu lao động nên tôi làm đơn này xin được rút đơn khởi kiện mà tôi đã nộp tại Tòa án nhân dân …

Kính mong Quí Tòa án xem xét và giải quyết.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Như vậy: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Nếu trong trường hợp đã nộp đơn ở Tòa án nhân dân quận/ huyện thì có thể làm thủ tục rút đơn khởi kiện.

2. Đơn phương xin ly hôn khi kết hôn mà không có con ?

Thưa luật sư, em và chồng đám cưới được 04 năm, nhưng cuộc sống của vợ chồng em không được bình thường như mọi người, 04 năm sinh sống chồng em rất ít làm đúng trách nhiệm của người chồng, đã 04 năm mà em vẫn không có con, mà chồng em ngày nào cũng nhậu, em cảm thấy bế tắc, em muốn đơn phương xin ly hôn, thì phải làm thủ tục như thế nào, xin luật sư hướng dẫn cho em?

3. Muốn nộp đơn xin ly hôn thì cần phải nộp ở đâu ?

– Chồng tôi là bộ đội, làm bên đơn vị kinh tế nên đi theo công trình suốt và khắp các tỉnh. Thời gian ở nhà là ít.Hiện tại đang làm ở Nghệ An. Rất ít về nhà, ít hỏi han nói chuyện với 2 con của chúng tôi. Thậm chí, sinh nhật hai cháu cũng không nhớ để hỏi thăm. Chúng tôi hiện có 1 cháu trai 5 tuổi và 1 cháu gái 3 tuổi. – Do mâu thuẫn giữa tôi và gia đình chồng, mâu thuần giữa tôi và chồng cũng được kéo theo từ đấy, cùng với mâu thuẫn vốn có của 2 vợ chồng chúng tôi. Chúng tôi hiện tại đã không liên lạc với nhau nữa. Tôi có đề nghị chồng tôi về giải quyết chuyện gia đình, và nói chuyện ly hôn nhưng chồng tôi không về. Không gọi điện cho các con, cũng không gửi tiền nuôi con được 3 tháng. Về nhận định cá nhân và những người xung quanh thì chồng tôi không phải là người có trách nhiệm, sống vô tâm, thích tự do và thích đi xa nhà. Cứ hai vợ chồng có khúc mắc gì là chồng tôi không về nhà như đã định nữa. Tôi cũng đã thử hài hòa để giữ gia đình cho các con nhưng quá nhiều việc khiến tôi phải đến quyết định ly hôn.

– Quê chồng tôi ở Hải Dương, Công ty ở Hà nội, hiện tại làm việc tại Nghệ An. Còn tôi ở Thái Nguyên. Hộ khẩu 3 mẹ con tôi vẫn ở Thái Nguyên. Hộ khẩu chồng tôi ở Hải Dương. Xin hỏii: – Tôi muốn nộp đơn xin ly hôn thì cần phải nộp ở đâu?

– Tôi đơn phương xin ly hôn thì có được chấp nhận không? thủ tục giải quyết như thế nào? có mất nhiều thời gian không? – Có cách nào để tôi giải quyết việc ly hôn này nhanh không ạ? Thời gian kéo dài đợt này tôi khá mệt mỏi, cùng việc phải chăm 2 cháu ốm liên tục, tự lo kinh phí nuôi 2 cháu.

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

4. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án khi vợ đơn phương xin ly hôn ?

Mong luật sư tư vấn giúp cháu vấn đề sau: Cháu và chồng kết hôn được 3 năm, sau khi kết hôn vợ chồng cháu có 1 người con trai hiện tại 20 tháng, 2 mẹ con cháu ở vinh phúc, còn chồng cháu do công tác làm bộ đội nên đi xa và hiện tại ở hà giang. Trong 3 năm qua chồng cháu báo nợ 2 lần hơn 100 triệu và gia đình đã phải trả nợ, đến xe máy hiện tại cũng không có.

Hiên tại chồng cháu đang vay tiền qua lương 90 triệu. Mỗi tháng trả 4 triệu, tổng lương của chồng cháu là 9 triệu. Cháu chưa đi làm nhưng ra tết cháu xin được kế toán với mức lương 3 triệu. Hiện tai 2 vợ chồng cháu đang thuê nhà sống ở hà giang, con chúng cháu gửi ông bà nội. Chồng cháu lăng nhăng gái gú trên này nhưng cháu không làm thế nào để có được bằng chứng vì người phụ nữ đó là dân giang hồ ở đây, còn cháu đất khách quê người. Vậy cho cháu hỏi cháu kết hôn ở Vĩnh Phúc thi phải về Vĩnh Phúc giải quyết ly hôn hay có thể giải quyết ở Hà Giang và cháu có thể giành quyền nuôi con không?

4.1 Điều kiện để có thể đơn phương ly hôn là gì ?

Ly hôn là một điều không ai mong muốn xảy ra trong hôn nhân, tuy nhiên nếu như cuộc sống hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, mục đích hôn nhân không đạt được, 1 trong 2 người có lỗi ….thì việc ly hôn có thể sẽ là 1 giải pháp mà hai vợ chồng có thể nghĩ đến. Nhưng ly hôn cũng chỉ là giải pháp cuối cùng khi đã tìm các cách khác nhau để hàn gắn, giải quyết mâu thuẫn. Vì suy cho cùng ly hôn sẽ để lại những hệ luỵ mà trước mắt cả hai chưa thể nhìn nhận ra được. Chính vì vậy, cả hai nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định ly hôn để cả hai cùng thấy thoải mái, và con cái sẽ không bị ảnh hưởng tâm lý khi bố mẹ ly hôn.

Khi một trong hai bên không đồng thuận ly hôn thì người kia có quyền yêu cầu toà án giải quyết đơn phương ly hôn. Vậy điều kiện để đơn phương ly hôn là gi? Cụ thể:

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

4.2. Khi nào hôn nhân được coi là rơi vào tình trạng trầm trọng ?

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì 1 trong hai bên được quyền yêu cầu Toà án giải quyết đơn phương ly hôn khi cuộc hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng. Vậy khi nào thì cuộc hôn nhân được coi là rơi vào tình trạng trầm trọng?

Cụ thể:

4.3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn được quy định như thế nào ?

Về thẩm quyền giải quyết việc ly hôn thì theo quy định tại Điều 35, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 . theo đó, Điều 33, Điều 35 quy định như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

4.4. Quy định về việc ai là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn ?

Theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

5. Tôi muốn đơn phương ly dị phải làm thủ tục gì ?

Xin các bạn cung cấp cho tôi thủ tục ly hôn như thế nào? Trường hợp của tôi sau đây thì hình thức giải quyết ra sao?

Sau bao năm chờ đợi tôi nghĩ rằng một ngày nào đó anh sẽ suy nghĩ lại mà trở về với mẹ con tôi nhưng tôi hoàn toàn thất vọng vì anh không một lời hỏi thăm cũng chẳng chu cấp khoản kinh phí nào để tôi nuôi con. Đến hôm nay sức chịu đựng tôi có hạn, tôi không thể tiếp tục chờ đợi con người bạc tình bạc nghĩa đến thế.

Hiện tôi thường trú tại quận 6 còn anh ở đâu thì tôi không biết, nhưng gia đình mẹ anh thì ở Long An. Chúng tôi kết hôn với có hôn thú hẳn hoi do UBND xã ở Long An chứng nhận. Trong hoàn cảnh này tôi muốn được đơn phương xin ly hôn nơi mình đang cư ngụ có được hay không? (không cần sự hiện diện của anh).

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi của bạn Bảo Châu tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”.

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định căn cứ ly hôn:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Vợ chồng bạn kết hôn được 8 năm kể từ ngày kết hôn cho đến nay và có một con chung. Tuy nhiên, trên thực tế vợ chồng bạn chỉ chung sống với nhau được 3 năm, 5 năm sống ly thân, chồng bạn đang chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác không quan tâm đến gia đình.

Như vậy, theo quy định điều luật ở trên tình trạng hôn nhân của vợ chồng bạn là trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được là một trong những căn cứ để Tòa án quyết định cho ly hôn. Vì vậy, bạn đơn phương xin ly hôn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết cho ly hôn. Về câu hỏi bạn có thể đơn phương nộp đơn xin ly hôn nơi bạn đang cư trú được không?

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nơi cư trú của cá nhân là nơi cá nhân thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống.

Do vậy, để được tòa án thụ lý giải quyết vụ án, bên nguyên đơn chứng minh được nơi bị đơn thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống, hoặc nơi người này làm việc. Nếu thấy bị đơn thay đổi địa chỉ, không còn cư trú hoặc làm việc tại địa phương nữa mà thực tế đang cư trú hoặc làm việc tại địa phương khác, tòa án đang thụ lý sẽ chuyển vụ án cho tòa án nơi bị đơn đang cư trú hoặc làm việc để tiếp tục giải quyết vụ án.

Do vậy, trong trường hợp cụ thể của bạn, Tòa án nơi bạn đang cư trú không thuộc thẩm quyền giải quyết cho ly hôn, Tòa án nơi cư trú của bị đơn (nơi cư trú của chồng) mới có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, do bạn không biết rõ nơi cư trú của chồng bạn ở đâu nên rất khó xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Nếu bạn nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nơi bạn đang cư trú, Tòa sẽ không thụ lý giải quyết và trả lại đơn theo quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự trong vụ án ly hôn được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật thì nghĩa vụ chứng minh, chứng cứ thuộc về các đương sự.

Vì vậy, bạn nên tìm kiếm nơi cư trú của chồng bạn và cung cấp thông tin cho Tòa án để giải quyết việc ly hôn được nhanh chóng, nếu trong quá trình tìm kiếm không đạt kết quả bạn làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích, sau đó yêu cầu tòa án giải quyết cho ly hôn theo Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Khoản 2 Điều 56 quy định: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn”.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân – Công ty luật Minh Khuê

Thủ Tục Ly Hôn Với Người Hàn Quốc Như Thế Nào?

Luật Tiền Phong – Ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam lấy chồng người nước ngoài, đặc biệt là lấy chồng người Hàn Quốc trong một số nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản… Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà hiện nay tình trạng ly hôn với chồng ngoại cũng ngày càng tăng. Luật Tiền Phong nhận được câu hỏi của một bạn muốn hỏi về thủ tục ly hôn với người Hàn Quốc, xin chia sẻ với Quý bạn đọc như sau:

KHÁCH HÀNG HỎI

Em có kết hôn với một anh người Hàn Quốc đã được 6 năm nay. Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng em đã không thể tiếp tục do nhiều mâu thuẫn. Chồng em rất gia trưởng và độc đoán. Thường xuyên đánh em cho dù nhiều lần em đã báo cảnh sát. Em và chồng đều có mong muốn ly hôn nhưng không biết thủ tục phải làm thế nào và do cơ quan nào giải quyết. Chúng em hiện tại đều đang sinh sống ở Việt Nam, nhưng không cùng một chỗ.

Mong luật sư tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Ý KIẾN TƯ VẤN LUẬT TIỀN PHONG

Trước tiên chúng tôi chia sẻ với hoàn cảnh hiện tại của bạn, để giúp bạn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất, Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn về hồ sơ, thủ tục và tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ ly hôn của bạn như sau:

1. Hồ sơ ly hôn 

Để được tòa án thụ lý, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau đây:

Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng; với chồng bạn nếu không có chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu cần chuẩn bị bản sao chứng thực hộ chiếu, thẻ tạm trú tại VN (nếu có).

Bản sao chứng thực giấy khai sinh của các con (nếu có);

Đơn ly hôn.

2. Về thẩm quyền giải quyết của tòa án

Theo quy định tại Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP Hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ nhất “Những quy định chung” của Bộ luật Tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự  thì việc ly hôn của bạn có yếu tố nước ngoài do chồng bạn vẫn còn quốc tịch Hàn Quốc.

Bộ Luật Tố tụng dân sự quy định: việc ly hôn có đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài thì sẽ do Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thụ lý giải quyết. Do cả hai bạn đều có mong muốn ly hôn thì có thể nộp đơn xin ly hôn đến Tòa án nhân dân tỉnh nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú .

3. Trình tự, thủ tục giải quyết

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án có thẩm quyền, bạn và chồng bạn có thể cùng đi hoặc một trong hai bên đại diện đi nộp đều được;

Bước 2: Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu thấy đủ điều kiện về thẩm quyền giải quyết và hồ sơ hợp lệ, tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí để bạn thực hiện nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí ly hôn;

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án nhận được biên lai sẽ ra thông báo thụ lý vụ việc ly hôn của vợ chồng bạn.

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập vợ/chồng bạn đến để lấy lời khai và tiến hành hòa giải. Sau phiên hòa giải, Tòa án mở phiên họp với sự có mặt của Thẩm phán, Thư ký, đại diện Viện Kiểm Sát để chốt những nội dung cuối cùng, sau đó ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn của các bên.

Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần hỗ trợ khi ly hôn, hãy nhấc máy gọi số 1900 6289 hoặc 04-1088/4/3 để được các luật sư giỏi của Luật Tiền Phong tư vấn và hỗ trợ.

Thủ tục ly hôn nhanh

Ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình như thế nào?

Thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn?

Ly hôn khi chồng ngoại tình?

Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

Comments