Top 20 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất / 2023

So với hình thức ly hôn thuận tình thì ly hôn đơn phương tương đối khó khăn và phức tạp hơn. Khi muốn ly hôn đơn phương, người yêu cầu thường mong muốn làm sao để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất. Để tiết kiệm thời gian, người thực hiện cần nắm vững một số kiến thức sau.

Điều kiện để yêu cầu ly hôn đơn phương

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;

– Có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng

– Đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

– Một bên vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Nếu hồ sơ không đầy đủ thì đơn yêu cầu ly hôn sẽ không được thụ lý và buộc phải sửa đổi, bổ sung. Do vậy muốn rút ngắn tối đa thời gian thì ở giai đoạn chuẩn bị hồ sơ phải thật kỹ lưỡng. Nhìn chung, một bộ hồ sơ cơ bản nhất trong thủ tục này sẽ bao gồm:

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng;

– Bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân của vợ và chồng

– Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con (nếu có);

– Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu.

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có)

Mức án phí

Để Toà án chính thức thụ lý vụ án ly hôn thì sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người có yêu cầu cần tiến hành nộp hồ sơ tạm ứng án phí. Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Người nộp đơn đồng thời nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án dân sự huyện/thành phố và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án

Mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản. Nếu có về tài sản thì án phí có ngạch được tính theo % giá trị tài sản tranh chấp.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Ngoài những điều kiện trên thì sẽ còn có một số yếu tố khác tác động trực tiếp đến thủ tục này. Cụ thể:

– Chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn khi có vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi

– Có thể yêu cầu Tòa án nơi làm việc của Bị đơn giải quyết nếu không xác định được nơi cư trú bị đơn;

– Nếu có con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi thì Toà sẽ tiến hành triệu tập để xem xét về nguyện vọng sống với bố/mẹ của các con.

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Gọn / 2023

Thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn (Đơn, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, SHK, CMND/CCCD, Giấy khai sinh các con)

Nộp hồ sơ đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Thụ lý vụ án

Chuẩn bị xét xử

Xét xử tại phiên toà

Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH

Căn cứ ly hôn đơn phương

Không phải bất cứ trường hợp nào vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn đơn phương cũng đều được Tòa án chấp nhận mà cần có những căn cứ ly hôn cụ thể. Theo đó, tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về căn cứ để thực thiện thủ tục ly hôn đơn phương thì:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, để có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên cần có một trong những căn cứ sau đây:

Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

Có căn cứ về việc vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Một lưu ý nhỏ cho bạn là nếu vợ chồng đã nhất trí, thỏa thuận được về cả 3 vấn đề chính là cả hai người cùng muốn ly hôn; đã phân chia tài sản hoặc không nhờ tòa án phân chia tài sản; thống nhất được người có quyền nuôi con, người cấp dưỡng cho con thì trường hợp này pháp luật xác định đó là ly hôn thuận tình mà không phải là ly hôn đơn phương nữa.

Các bước tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương cấp sơ thẩm

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Khi tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau đây:

Mẫu đơn ly hôn đơn phương;

Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);

CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao chứng thực);

Sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao chứng thực);

Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);

Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản của cả hai vợ chồng (bản sao chứng thực).

Nộp hồ sơ lên tòa án có thẩm quyền

Để đảm bảo hồ sơ ly hôn đơn phương được thụ lý, bạn phải nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 35 và Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Do đó, hồ sơ đơn phương ly hôn của bạn phải được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng/vợ bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú hoặc đang làm việc.

Nộp án phí ly hôn đơn phương

Hiện nay, mức án phí ly hôn đơn phương được xác định theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án, cụ thể như sau:

Trường hợp vợ, chồng không có tranh chấp về tài sản, mức án phí ly hôn đơn phương là 300.000 đồng.

Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được việc phân chia tài sản và yêu cầu tòa án giải quyết, ngoài mức án phí nêu trên, đương sự còn phải chịu án phí có giá ngạch, được xác định dựa trên tỷ lệ phần trăm giá trị tài sản mà vợ, chồng được chia.

Tham gia phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu, chứng cứ

Đề làm sáng tỏ nội dung của vụ án ly hôn, trong giai đoạn xét xử, thẩm phán tiến hành mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ.

Tại phiên họp này, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải có mặt theo yêu cầu của tòa án. Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án Điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Tham gia phiên hòa giải

Phiên hòa giải là một thủ tục quan trọng, đặc biệt là đối với quy trình ly hôn đơn phương. Thủ tục này tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng đang bên bờ vực chia ly có cơ hội để bình tĩnh xem xét lại các vấn đề đang tranh chấp, suy nghĩ thấu đáo trước khi đi tới phiên xét xử giải quyết đơn phương ly hôn.

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể số lần tiến hành hòa giải cũng như thời gian giữa các phiên tòa hòa giải. Tuy nhiên, thực tế, thông thường tòa án sẽ tiến hành hòa giải từ 2 đến 3 lần trước khi đưa vụ án ly hôn đơn phương ra xét xử.

Mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương. Trường hợp có lý do chính đáng, thời gian này có thể được gia hạn nhưng không quá 2 tháng. Kết thúc phiên tòa, kết quả giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn sẽ được quyết định bằng bản án.

Tiến hành thủ tục xin đơn phương ly hôn ở cấp phúc thẩm

Căn cứ kháng cáo phúc thẩm

Nộp đơn kháng cáo

Đơn kháng cáo phải được nộp trong thời hạn kháng cáo và tại Tòa án có thẩm quyền nhận đơn.

Theo quy định tại Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn kháng cáo đối với bản án giải quyết vụ án ly hôn đơn phương của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Trường hợp đương sự không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Trường hợp đương sự đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Ngoài ra, đương sự vẫn có thể thực hiện kháng cáo khi đã quá thời hạn 15 ngày nêu trên. Khi đó, đương sự phải gửi đơn kháng cáo, bản tường trình về lý do kháng cáo quá hạn và tài liệu, chứng cứ (nếu có) để Tòa án có thẩm quyền xem xét về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ kháng cáo, bạn phải nộp tại Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm, nơi đã ra bản án về vụ án ly hôn đơn phương để được kiểm tra tính hợp lệ.

Nộp lệ phí ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm

Hiện nay, theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án, mức án phí ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm là 300.000 đồng.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương

Thời gian giải quyết cấp sơ thẩm

Căn cứ theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm kéo dài trong thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Thời hạn này có thể gia hạn thêm trong trường hợp có tính chất phức tạp, sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, nếu có căn cứ đưa vụ án ra xét xử thì Thẩm phán ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa sơ thẩm, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, thời hạn giải quyết cấp sơ thẩm đối với vụ án đơn phương ly hôn kéo dài tối đa là 08 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thời gian giải quyết cấp phúc thẩm

Căn cứ theo Điều 286 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, giai đoạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm kéo dài tối đa là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án; trường hợp có tình tiết phức tạp thì có thể gia hạn thêm 01 tháng.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, nếu có căn cứ đưa vụ án ra xét xử thì Thẩm phán ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng

Như vậy, thời hạn giải quyết việc kháng cáo bản án ly hôn kéo dài tối đa là 05 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Án phí giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn

Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án thì án phí giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương là 300.000 đồng.

Trong trường hợp vợ chồng có tranh chấp về tài sản có giá trị trên 6.000.000 đồng mà không thỏa thuận được thì án phí chia tài sản tính trên tỉ lệ phần trăm giá trị tài sản tranh chấp.

Trân trọng./.

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất Hiện Nay 2022 / 2023

Hôn nhân luôn có những mẫu thuẫn và tranh cãi, nhiều trường hợp sẽ không tránh khỏi tình trạng . Tuy nhiên nếu ly hôn mà có 1 người không đồng ý gọi là ly hôn đơn phương. Ly hôn đơn phương là một trong những trường hợp ly hôn mà một trong hai bên không đồng ý hoặc cả hai bên đều muốn ly hôn nhưng lại không đồng thuận được các vấn đề với nhau mà còn tranh chấp với nhau.

1. Thủ tục ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Giấy đăng ký kết hôn

CMND và hộ khẩu của cả hai vợ chồng

Giấy khai sinh bản sao của các con (nếu có)

Giấy tờ quyền sở hữu nhà , đất và tài sản khác (nếu có)

Giấy vay nợ (nếu có)

Các tài liệu chứng minh tài sản chung như : Giấy đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

2. Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Soạn đơn xin ly hôn và Nộp hồ sơ khởi kiện về ly hôn đầy đủ thông tin tại tòa án nhân dân có thẩm quyền tại địa phương;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn hợp lệ hay chưa hợp lệ;

Bước 3: Tòa án sẽ triệu tập sau khoảng 10-20 ngày để nhận kết quả duyệt của đơn

Bước 4: Người khởi kiện lên tòa nhận kết quả xử lý đơn kiện, nếu đơn hợp lệ thì tòa án sẽ thông báo nộp tiền án phí ly hôn, sau đó phải mang kết quả sang Chi cục thi hành án cùng cấp nộp án phí rồi nộp biên lai lại cho tòa án xong sau đó chờ tòa án gửi thư mời.

3. Thủ tục ly hôn đơn phương làm trong thời gian bao lâu?

Tòa án sẽ chuyển hồ sơ cho Chánh án duyệt hồ sơ và phân công thẩm phán giải quyết trong thời gian từ 15 – 30 ngày.

Sau đó thẩm phán sẽ sắp xếp mời hai vợ chồng lên tòa lần đầu để lấy lời khai trong thời gian khoảng 01 tháng.

Thẩm phán mời hai vợ chồng lên để hòa giải lần đầu trong thời gian khoảng 15-30 ngày và lần hòa giải thứ hai trong 15 – 30 ngày.

4. Lưu ý trong quá trình tiến hành ly hôn đơn phương

Vợ đang mang thai hoặc có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương;

Nếu vợ chồng đã có con đủ 7 tuổi, tòa sẽ triệu tập để hỏi về nguyện vọng sống với bố hay mẹ.

Nếu bên người bị kiện mà không lên tòa thì tòa sẽ xác minh nơi cư trú của người bị kiện, nếu cố tình không lên tòa sẽ niêm yết tại phường, xã và xét xử vắng mặt.

Nếu không còn ở địa phương thì người khởi kiện phải cung cấp địa chỉ chính xác nơi ngươi bị kiện đang ở.

Nếu người khởi kiện không cung cấp được địa chỉ người bị kiện thì tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án.

Trường hợp tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, bên yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên tiếp tục xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật. Tuy nhiên nếu kháng cáo không thành thì 01 năm sau người kiện mới có quyền nộp lại đơn ly hôn.

5. Tư vấn làm thủ tục Ly hôn đơn phương ở đâu?

Bạn có thể được Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm tư vấn miễn phí và giải quyết các vụ ly hôn trong thời gian từ 01-03 tháng. Bạn có thể xin vắng mặt để không phải hầu tòa , chúng tôi sẽ đại diện để hỗ trợ cho bạn. Trong trường hợp bạn thiếu các giấy tờ trên chúng tôi vẫn có thể giúp được bạn.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

*** Lưu ý: Chúng tôi luôn giữ bí mật thông tin khách hàng một cách tuyệt đối để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Nhất / 2023

– Hai người yêu nhau quyết định đến với nhau bằng hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên khi tình cảm đó không còn, cuộc hôn nhân trở thành gánh nặng cho những người trong cuộc thì ly hôn là biện pháp tốt nhất để giải thoát cho cả hai. Thấu hiểu được tâm lý muốn được ly hôn nhanh, tiết kiệm thời gian đồng thời giữ được hòa khí sau ly hôn của những cặp vợ chồng này, Luật Tiền Phong xin giới thiệu đến các bạn thủ tục ly hôn nhanh nhất do chúng tôi cung cấp.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu cần thiết để lấy căn cứ cho Tòa nhận đơn và giải quyết yêu cầu xin ly hôn, hồ sơ được lập thành 01 bộ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn theo quy định; – Giấy chứng nhận kết hôn bản chính; – CMND, hộ khẩu của vợ và chồng ( bản sao có chứng thực); – Giấy khai sinh của các con ( nếu có); – Các giấy tờ chứng minh về tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm, …

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng.

Đối với vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài ( đương sự là người nước ngoài; đương sự đang ở nước ngoài hay tài sản ở nước ngoài) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú trong trường hợp ly hôn đơn phương; là tòa án cấp tỉnh nơi một trong hai bên vợ hoặc chồng cư trú trong trường hợp ly hôn thuận tình.

Thông thường, thời gian để Tòa thụ lý và giải quyết một vụ án ly hôn kéo dài từ 5 – 7 tháng hoặc có thể lâu hơn trong trường hợp hồ sơ gặp khó khăn, tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh của Luật Tiền Phong, chỉ trong vòng 01 tuần bạn đã có quyết định công nhận thuận tình ly hôn đối với ly hôn thuận tình và trong vòng 01 tháng đối với ly hôn đơn phương, tiết kiệm được thời gian và chi phí, giữ được hòa khí giữa hai bên sau ly hôn.

Chúng tôi với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm,am hiểu tâm lý khách hàng đảm bảo cung cấp cho bạn thủ tục ly hôn nhanh chóng, gọn lẹ với chi phí tiết kiệm đồng thời đảm bảo đến mức tối đa các quyền và lợi ích hợp pháp của các bạn sau ly hôn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo tổng đài tư vấn 091 616 2618/ 0976 714 386 để được các Luật sư hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội