Thủ Tục Chuyển Vào Nhà Mới Cần Phải Làm Những Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Nhà Mới Không Thể Thiếu Khi Chuyển Nhà Mới
 • Một Số Thủ Tục Nhập Trạch, Thờ Cúng Đối Với Nhà Chung Cư Cần Lưu Ý
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Về Nhà Mới Cho Gia Đình Việt Đúng Thủ Tục Nhất
 • Bài Văn Khấn Cúng Về Nhà Mới (Cúng Nhập Trạch)
 • Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới Giúp Gia Chủ May Mắn
 • Thủ tục chuyển vào nhà mới và làm lễ cúng nhập trạch sẽ có một số việc cần đặc biệt lưu ý mà không phải ai cũng biết, vì chuyển đến nơi ở mới được coi là một việc rất quan trọng của đời người. Vậy thủ tục chuyển vào nhà mới cần phải làm những gì? Bài viết dưới đay sẽ giải đáp thác mắc của bạn.

  Thủ tục vào nhà mới gồm những việc gì?

  Thủ tục chuyển vào nhà mới trước tiên bạn cần phải tiến hành chọn ngày, giờ tốt hợp với tuổi của chủ nhà để tiến hành việc chuyển đến nhà mới. Lưu ý là ngày chuyển nhà phải chọn theo tuổi của chủ nhà (trên hộ khẩu) điều này là rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của những thành viên trong gia đình sau này. Tiếp đó chủ nhà cần phải chuẩn bị và học thuộc văn khấn nhập trạch.

  Khi tiến hành chuyển đến nhà mới thứ đầu tiên nên mang vào căn nhà là chiếu đang sử dụng, tiếp đến là mang theo bếp lửa (không được mang bếp điện và trước), sau đấy là gạo, nước, chổi quét nhà mới…và mang lễ vật vào trong nhà.

  Sau đó các thành viên trong gia đình cần tự tay dọn dẹp căn nhà mới, việc này giúp loại bỏ đi những nguồn năng lượng không tốt, những điều không may mắn ra khỏi căn nhà của bạn. Một điều bạn phải hết sức lưu ý và bắt buộc phải tuân theo đó là bài vị thờ cúng thần linh và tổ tiên phải do đích thân chủ nhà mang đến nhà mới, để cho các vị thần linh cũng như tổ tiên biết đường đi theo đến nơi ở mới để phù hộ cho gia đình, còn những vật dụng trong gia đình và tiền bạc để cho những thành viên khác trong gia đình mang theo sau.

  Những điều bạn cần lưu ý khi chuyển đến nhà mới.

  Có một số điều mà các bạn cần lưu ý khi làm thủ tục chuyển về nhà mới vì theo như quan niệm về phong thủy cũng như những theo kinh nghiệp từ xưa để lại nếu mắc phải sẽ dẫn đến điều không may mắn cho các thành viên trong gia đình.

  Nếu như chủ nhà chỉ là lễ nhập trạch vào nhà mới những chưa chuyển đến ở ngay thì cũng phải ngủ lại ở nhà mới một đêm để khai báo với thần linh và tổ tiên nhà có người cư chú.

  Sau khi tiến hành làm lễ nhập trạch xong gia chủ cần tiếp tục làm lễ bái yết gia tiên rồi mới được tiến hành quét dọn.

  Sau khi đã quét dọn và thụ lộc xong, các thành viên trong gia đình cần bái tạ ( tất cả đứng trước bàn thờ vái 3 vái) thần linh và tổ tiên để được phù hộ may mắn.

  Phụ nữa có thai không nên có mặt hay phụ giúp công việc chuyển nhà. Nếu trong trường hợp bắt buộ thì phải chuẩn bị một chiếc chổi mới quét dọn phòng sau đó mới được chuyển vào.

  Những người chuyển nhà tốt nhất không có người cầm tinh con hổ.

  Thời gian để tiến hành việc chuyển đến nhà mới đẹp nhất là vào buổi sáng sớm. Tránh chuyển nhà vào buổi trưa và tối vì đây là thời điểm không tốt cho việc chuyển nhà cũng như điều kiện thời tiến gây khó khăn cho quá trình thủ tục về nhà mới lấy ngàychuyển nhà.

  Lễ vật cúng chuyển vào nhà mới gồm những gì:

  Sau khi đã hiểu về những thủ tục chuyển vào nhà mới. Tiếp đến bạn cần chuẩn bị lễ vật cúng nhập trạch.

  Cần chuẩn bị một mâm cúng để ở giữa nhà gồm có: hoa tươi (có thể lựa chọn loại hoa tùy vào điều kiện, cũng như linh hoạt theo mùa), ba ấm trà, ba trai rượu, một cặp đèn dầu (có màu đỏ càng tốt), hương (nhang), gạo, muối, nước, trầu cau, tiền, vàng mã, nội xông hoặc Trầm Hương, xôi (nếu có điều kiện thì nên làm xôi gấc), mâm ngũ quả, một con gà luộc để nguyên, một đĩa thịt luộc.

  Đồ cúng về nhà mới mẻ cần có: Hoa tươi ( hoa Ly) ; Trà( hoặc nước trắng), Rượu; lư Nhang( hương); Đèn dầu( hoặc nến); Gạo, muối; Trầu cau; Giấy sớ( giấy đinh, giấy tiền), Nồi xông (hoặc Trầm hương); Xôi ( hay Chè, Cháo, bát cơm trắng) ; Bánh kẹo ( Bánh hỏi) ; Heo sữa quay (nhỏ ) hoặc một đĩa thịt ba chỉ luộc.

  Theo: https://chuyennhahathanh.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Đầy Đủ Từ A
 • Phong Thủy Nhà Ở: 11 Việc Cần Làm Khi Dọn Vào Nhà Mới
 • Thủ Tục Chuyển Trường Đối Với Học Sinh Thcs
 • Trường Tiểu Học Lộc Thủy
 • Thủ Tục Chuyển Trường Đối Với Học Sinh Tiểu Học
 • Thủ Tục Làm Lễ Cúng Chuyển Vào Nhà Mới Đúng Chuẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Văn Khấn Lễ Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Lấy Ngày
 • Thủ Tục Lập Di Chúc Cho Con
 • Thủ Tục Lập Di Chúc Cho Con Thừa Kế Tài Sản Tại Việt Nam?
 • Thủ Tục Làm Di Chúc Thừa Kế: Bố Mẹ Biết Rõ, Con Cái Hòa Thuận
 • Lập Di Chúc Tại Phòng Công Chứng Cần Những Thủ Tục Gì?
 • Cuộc sống luôn vận động và thay đổi từng ngày. Vì quá bận rộn nên nhiều gia đình trẻ ngày nay khi chuyển dọn nhà thường chỉ làm lễ nhập trạch đơn giản với một mâm cúng nhỏ và tối giản các bước.

  Nhưng bên cạnh đó, nhiều người lại cho rằng nhập trạch chuyển nhà lại là một nghi thức rất quan trọng để được thần linh tổ tiên chấp thuận, phù hộ, vậy nên không thể sơ sài và cần phải làm đúng thủ tục về nhà mới.

  Trong bài viết này, Chuyển Nhà 24H xin được giới thiệu các bước tiến hành thủ tục làm lễ cúng chuyển nhà nhập trạch đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy. Theo đây, tùy điều kiện gia đình cũng như niềm tin tâm linh của bạn mà có thể thực hiện đầy đủ hay lược bỏ bớt cho phù hợp.

  A. Ý NGHĨA CỦA NGHI LỄ CÚNG CHUYỂN NHÀ NHẬP TRẠCH

  Lễ cúng nhập trạch là gì?

  Nhập trạch là một từ Hán Việt, theo đó “nhập” là vào, “trạch” là nhà. Như vậy nhập trạch có nghĩa đơn giản là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương với việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh hay thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá là quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

  Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch

  Vậy ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”, theo quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất hay khu vực đều có thần linh trấn quản. Vậy nên việc chuyển hoặc đi đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy mới được chấp thuận, cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới có thể “thuận buồm xuôi gió”.

  Đồng thời, do tổ tiên, thần tài thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển nhà mới, cúng nhập trạch để xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được các vị ấy phù hộ.

  B. HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỂ CÚNG NHẬP TRẠCH CHUYỂN NHÀ MỚI

  Lễ cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

  1. Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch

  Một ngày tốt để chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho gia chủ, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì lại càng tuyệt vời.

  2. Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch

  • Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao nhìn mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.
  • Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi để cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã cúng nhập trạch, 3 hũ nhỏ dùng đựng muối gạo và nước.
  • Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể lựa chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn.

   Nếu là mâm cỗ mặn thì bao gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác thêm tùy ý.

   Nếu là mâm cơm chay thì bạn có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, đậu hũ, canh cải, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….

   Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn cần có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

  3. Chuẩn bị bài văn khấn

  Văn khấn lễ nhập trạch khi chuyển nhà bao gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc bài văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của chủ nhà, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nơi ở mới. Cần đọc rõ ràng với thái độ thành tâm. Hai bài văn khấn khá dài. Bạn cũng có thể tham khảo chi tiết nội dung bài văn khấnTại đây!

  4. Chuẩn bị các vật dụng (vật phẩm) khác

  • Bếp than đặt ở giữa cửa chính.
  • Chiếu hoặc đệm đang sử dụng.
  • Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên trong gia đình khi bước vào nhà sẽ không được đi tay không, ai cũng phải cầm theo một vài đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu (như bếp gas, bếp dầu, không dùng bếp điện vì dân gian quan niệm rằng bếp điện có tinh mà không có tướng, tức có nhiệt mà không có ngọn lửa nên không tốt), gạo, muối, vàng, tiền bạc và các vật may mắn khác,…

  Hướng dẫn cách cúng lễ nhập trạch chuyển nhà mới cụ thể

  • Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay ở cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới và đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.
  • Khi xe chuyển nhà tới thì hãy bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các vật dụng sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng nhập trạch chuyển nhà mới.
  • Chủ nhà (nên là nam trụ cột trong gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo một bát hương cùng bài vị gia tiên.
  • Các thành viên khác cũng bắt đầu lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật dụng thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không thành viên nào được đi tay không.
  • Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà mới là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí và đánh thức ngôi nhà
  • Khi này, một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho gọn gàng, ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng đặt ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của chủ nhà.
  • Một người đại diện thắp nhang và bắt đầu đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng và chấp tay nghiêm trang.
  • Sau khi đọc bài văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi tầm 5-7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà cùng thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo nhiệt sống cho nhà mới.
  • Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu tưới lên tro tàn
  • Bạn nên giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu tượng cho sự no đủ
  • Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như đã hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào trong nhà và sắp xếp lại như ý muốn

  C. MỘT SỐ LƯU Ý KHI CÚNG LỄ NHẬP TRẠCH

  • Nếu bạn chỉ nhập trạch để lấy ngày và chưa chuyển đồ về ngay, thì các bước tiến hành cũng tương tự, xem như là chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước, rồi đồ đạc sẽ chuyển về nhà sau. Tốt nhất là nên ngủ lại 1 đêm. Trong thời gian chờ đợi cũng nên thường xuyên đến thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí cho bàn thờ.
  • Lễ nhập trạch ở nhà thuê, nhà trọ là không bắt buộc và tùy niềm tin của mỗi người. Có người cho rằng khi mình chuyển đến nơi ở mới, bàn thờ tổ tiên và thần linh cũng chuyển đi nên việc làm lễ khấn nhập trạch nhà trọ, nhà thuê là điều cần thiết. Lại có người cho rằng nhà thuê là nhà cửa, đất đai của người khác, mình chỉ là người ở tạm nên không cần phải làm lễ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện được bình thường theo các bước trên. Cách làm lễ nhập trạch cho nhà chính chủ và nhà thuê là như nhau.
  • Nghi thức xông, tẩy uế nhà mới: Không bắt buộc trong lễ nhập trạch, nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện để xua đuổi tà khí, tẩy uế làm không khí trong nhà lưu thông. Chỉ cần mua một ít thảo mộc, trầm hương, đốt trong lư hương (hoặc nồi nhỏ) và xông khắp nhà, đặc biệt xông ở các vị trí ẩm thấp, các ngóc ngách.
  • Trấn nhà: Dùng các loại đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra và chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện tại các nhà đều được xây cố định, lót gạch và thậm chí có nhà có hình thù phức tạp, không rõ góc nhà. Vậy nên bạn cũng có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà hoặc nhiều hơn 4 cũng được.
  • Treo chuông gió: chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian xưa sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tan tà khí, hút tài vận.
  • Trong bài viết này bạn được hướng dẫn cách làm lễ nhập trạch tại nhà mới. Nhưng trước khi chuyển đến, bạn cũng phải xin phép chuyển bàn thờ gia tiên và thần tài, thổ địa.
  • Chuyện bà bầu có nên chuyển dọn nhàngười tuổi Dần kiêng kỵ chuyển nhà tùy thuộc vào quan điểm riêng của mỗi người. Tuy nhiên theo Chuyển Nhà 24H, nếu gia chủ cẩn thận và có lòng thành, tuân thủ những gì cần làm trong lễ nhập trạch thì phụ nữ mang thai hay người tuổi Dần đều có thể tham gia vào việc chuyển nhà!
  • Hãy luôn giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ, nói những điều tốt đẹp trong khoảng thời gian nhập trạch. Làm mọi việc cẩn thận, tránh rơi rớt đồ. Nếu cẩn thận có thể thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói để giảm thiểu các sự cố không đáng có và tiết kiệm thời gian.
  • Không nên ngủ trưa lại nhà mới vì đó là biểu hiện của sự lười biếng, ù lì, đây là điều bạn cần biết để tránh khỏi khi nhập trạch.
  • Lưu ý về vấn đề cháy nổ khi đốt vàng mã hoặc đốt lò than

  Thực ra cần làm trong nghi lễ nhập trạch khá đơn giản, do đó bạn có thể tự cúng tại nhà. Nếu gia căn nào có điều kiện hoặc chuyển dọn nhà với quy mô lớn và đặc biệt tin vào phong thủy thì có thể mời thêm thầy cúng nhập trạch. Nhưng chung nói chung lại, việc làm nghi lễ cúng nhập trạch đều có mục đích thể hiện lòng thành của chủ nhà, vậy nên dù tự cúng hay mời thầy đều cần phải thành tâm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Lễ Cúng Chuyển Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới
 • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới
 • Những Thủ Tục Khi Chuyển Sang Nhà Mới
 • Những Thủ Tục Cần Biết Khi Chuyển Sang Nhà Mới
 • Thủ Tục Dọn Vào Nhà Mới Khi Mua Căn Hộ Quận 7
 • Thủ Tục Nhập Trạch Cần Nhớ Khi Chuyển Vào Nhà Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Về Nhà Mới Cần Những Gì? Thủ Tục Nhập Trạch Mang May Mắn
 • Điều Kiện, Thủ Tục Khi Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Ngân Hàng Hiện Nay
 • Cách Làm Thủ Tục Vay Ngân Hàng, Vay Thế Chấp Sổ Đỏ 2022
 • Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Ngân Hàng Lãi Suất Thấp Nhất 2022
 • 3 Phút Nắm Hết Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Ngân Hàng Vietcombank
 • Hoàn thành thủ tục nhập trạch là bước quan trọng nhất để gia chủ có một khởi đầu suôn sẻ khi chuyển vào nhà mới. Vì vậy, cần phải làm đúng các bước nhập trạch quan trọng này.

  Trước khi làm thủ tục nhập trạch

  Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc. Làm thủ tục nhập trạch theo duy tâm được hiểu là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà tọa lạc. Do đó, khi chuẩn bị lễ trước hết phải thành tâm, sau lễ vật chu đáo.

  Để thủ tục nhập trạch suôn sẻ, gia chủ cần hoàn thiện trước bếp, bàn thờ với đầy đủ các đồ bày trí như bát hương (thường tự bốc bát hương 1-2 tiếng trước khi làm lễ), lễ vật gồm hoa tươi, quả tươi, nước, không cần cầu kỳ. Gạo, nước phải lấy ngay tại nhà mới. Đồ dùng tượng trưng như bàn ghế, chổi, chiếu…

  Lễ nhập trạch không cần cầu kỳ

  Những điều cần biết khi nhập trạch

  Khi vào nhà mới, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng người nào cũng nên mang đồ trên tay, không nên đi tay không. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không phải kiêng kỵ.

  Khi vào nhà mới, thủ tục nhập trạch quy định, vật đầu tiên mang vào là chiếc bếp than (than củi) bếp than này để ở giữa lối đi qua cửa chính, chủ nhà tay bê bát hương thờ Thổ công bước qua lò, chân trái trước, chân phải sau, rồi lần lượt đến những thành viên khác trong gia đình vào nhà cũng làm như vậy.

  Điện trong nhà được bật sáng toàn bộ, các cửa kể cả cửa sổ được mở hết để đón khí lành vào nhà. Các đồ vật tiếp theo mang vào nhà là: Cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh mà không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, muối, nước … lễ vật để cúng Thổ công xin nhập trạch và xin phép Thổ công rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

  Theo lời khuyên của ông Nguyễn Mạnh Linh, Trưởng phòng Phong thủy Kiến trúc, Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô Thị vị trí đặt bàn thờ, bếp nên đặt ở nơi sơn tinh đang vượng, tùy theo tọa hướng nhà thực tế (được thống kê theo bảng dưới).

  Tuy nhiên, ông Linh lưu ý hướng bàn thờ quan tâm là “nhất vị nhị hướng”, tức là vị trí bàn thờ đặt ở đâu theo bảng hướng dẫn trên, chứ không phải hướng ra đâu. Chỉ lưu ý hướng bàn thờ không quay thẳng ra cửa, cũng như những nơi mất vệ sinh như nhà kho, wc là được.

  Với thủ tục nhập trạch chuẩn bị chu đáo, gia chủ thành tâm (không phải mâm cao cỗ đầy), ngôi nhà mới sẽ mang lại may mắn, gia đình ấm êm, hạnh phúc, con cái, đặc biệt là con nhỏ sẽ ăn ngon ngủ yên.

  MuaBanNhaDat theo TBKD

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Nhà Đúng Phong Thủy Năm 2022
 • Thủ Tục Nhập Trạch, Về Nhà Mới: Cần Mua Gì, Làm Gì, Chuẩn Bị Gì?
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Về Nhà Mới Khi Mượn Tuổi
 • Thủ Tục Vay Vốn Ngân Hàng Năm 2022 Người Đi Vay Cần Biết
 • Thủ Tục Vay Vốn Ngân Hàng Bidv 2022 Có Phức Tạp Không?
 • Hướng Dẫn: Thủ Tục Chuyển Đồ Vào Nhà Mới Chi Tiết Từ A

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Vào Nhà Mới Lấy Ngày Đầy Đủ Nhất
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Và Thuận Tình Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Xin Cấp Số Nhà 2022
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Trợ Cấp Bảo Hiểm Thất Nghiệp Cho Người Lao Động
 • Chế Độ Bảo Hiểm Thất Nghiệp, Hồ Sơ Thủ Tục Xin Trợ Cấp Thất Nghiệp
 • Dân gian có câu: ba lần chuyển nhà bằng một lần cháy nhà. Khi chuyển đồ từ nhà cũ về nhà mới xây, đồ đạc càng nhiều thì việc thất thoát trong lúc chuyển càng cao. Vậy nên để tiết kiệm thời gian và dễ dàng sắp xếp ngăn nắp các món đồ ngay từ đầu, Kiến trúc Tây Hồ chia sẻ thủ tục chuyển đồ vào nhà mới chi tiết từ A – Z. Kèm theo đó là một số kiêng kỵ mà gia chủ cần phải biết.

  Trước hết, bạn cần lưu ý những điều cần kiêng kỵ khi về nhà mới. Xem bài viết:

  Về nhà mới kiêng gì? 15 điều kiêng kỵ gia chủ không thể bỏ quaNgười có tang có nên về nhà mới không? Tại sao?

  Thủ tục chuyển đồ đạc về nhà mới xây xong

  Dọn dẹp sạch sẽ nơi ở hiện tại. Bắt đầu từ phòng ngủ. Tiếp theo là đến phòng khách, nhà tắm. Cuối cùng sẽ là bếp nấu, ban công, hàng lang, nhà kho… Sắp xếp đồ đạc gọn gàng ngăn nắp. Lau chùi sạch sẽ các món đồ cần dùng. Những thứ không cần dùng đến hoặc không muốn mang vào nhà mới mà vẫn có giá trị, bạn có thể thanh lý bớt.

  Chuẩn bị: thùng carton, băng dính, thùng xốp, tấm lót, bút dạ, dây buộc… Hãy đóng gói đồ đạc vào thùng carton, dán mảnh giấy hoặc ghi tên đồ dùng cũng như vị trí sẽ đặt ở nhà mới. Tiết kiệm thời gian trong việc sắp xếp.

  Khi đưa đồ vào nhà mới, bạn chỉ cần đặt những thùng carton đó vào vị trí định trước. Không bị rối rắm và bừa bãi.

  Nếu ở nhà cũ của bạn đã có bàn thờ tổ tiên thì đương nhiên khi chuyển đồ vào nhà mới, bạn cũng phải chuyển đồ thờ cúng về. Nhưng trước tiên phải làm lễ xin hạ bàn thờ. Nó như một hình thức để báo cáo và đưa tổ tiên về nơi ở mới.

  Gia chủ sắm lễ đơn giản, đặt lên bàn thờ và khấn:

  Con Nam mô a di đà phật (3 lần) Con sám hối, con lạy chín phương Trời, mười phương Phật và chư Phật mười phương. Con sám hối, con lạy các quan Thần Linh,Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Công , Táo Quân, Thần Hoàng Chúa Đất, Tiền chủ hậu chủ tài thần. Con sám hối, con xin phép Gia tiên tiền tổ họ …., bà Cô, ông Mãnh họ… Hôm nay, ngày ……., nhân ngày lành tháng tốt. Xin phép cho con được chuyển Ban Thờ, bát hương về nơi cư ngụ mới để con thờ phụng chu đáo đến nơi đến chốn. Con xin bà Cô, ông Mãnh phù hợp độ trì cho con được công việc thuận lợi, được trôi chảy, thông đồng bén giọt, được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con Nam mô a di đà phật (3 lần)!

  Sau khi nén nhang thắp lên bàn thờ tàn đi, gia chủ mới bái tạ và hạ đồ đạc mang đi. Nếu không muốn mang bàn thờ về nhà nhà mới? Gia chủ đẹp ra bãi đất trống, đốt cháy thành tro. Đem tro đó về chôn dưới gốc cây.

  Đầu tiên, lau chùi và đóng gói các đồ dùng bày biện trên bàn thờ vào thùng carton cẩn thận. Bạn nên lót thêm vải mềm hoặc xốp nổ bên dưới đáy. Những món đồ dễ vỡ cũng nên bọc lại bằng xốp nổ. Đừng để bị vỡ mà mất lộc.

  Nếu gia chủ không muốn mang theo bát hương từ nhà cũ sang nhà mới? Vậy thì có thể thả trôi sống hoặc mang gửi lên chùa. Gia chủ cũng có thể đập vỡ vụn nhỏ rồi đặt chôn dưới gốc cây.

  Nếu trong nhà có bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, gia chủ cũng sắm lễ ngũ quả đơn giản và thắp nhang xin phép thần. Các bước dọn dẹp tiến hành tương tự như với bàn thờ Tổ Tiên.

  Nam mô A Di Đà Phật Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20… Tín chủ con là: …………………..tuổi…. Hiện đang trú tại: ……………………………………………… Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì thay đổi nơi sinh sống, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới, từ nơi cũ sang địa chỉ……………………. (hoặc từ vị trí cũ sang vị trí mới trong phòng) Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chắp lễ chắp cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới. Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.

  Chuyển đồ đến nhà thuê như thế nào cho đúng? Nếu gia đình bạn thuê nhà để ở hoặc ở kết hợp kinh doanh, tiền hành chuyền đồ theo thủ tục sau:

  • Dọn dẹp, đóng gói đồ dùng cần thiết như các bước đã hướng dẫn ở trên.
  • Về nhà thuê có mang theo bàn thờ tổ tiên không? Thường thì sẽ chỉ cần mang theo di ảnh (nếu có) và chân hương. Bàn thờ sẽ không mang theo hoặc thiêu cháy và thả trôi sông. Nếu có bàn thờ thần tài thì sẽ mang theo sang nhà mới để giữ lại may mắn, vận tài ở nhà cũ. Nhưng không cầm theo đồ dùng bày biện mà sẽ sắm lại mới.

  Chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch

  Chuyển đồ về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch không?

  Thường thì sau khi làm lễ nhập trạch báo cáo thần linh, thổ địa, ta sẽ tiến hành chuyển đồ đạc về nhà mới luôn. Tuy nhiên do chưa sắp xếp được thời gian hoặc có lý do nào đó bạn phải chuyển về trước khi được ngày đẹp. Vậy có thể chuyển đồ về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch không? Có sợ bị thần linh, tổ tiên quở trách hay không?

  Trường hợp gia đình bạn bận công việc chưa sắp xếp được thời gian, bạn có thể thu xếp ngày cuối tuần để chuyển đồ về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch. Theo các chuyên gia phong thủy, chỉ cần lưu ý kiêng kị một chút trong quá trình chuyển đồ sẽ không sợ làm phật ý thần linh.

  • Chuyển đồ nhanh chóng, không gây ồn ào, ầm ỹ, đùa nghịch to tiếng. Chuyển nhanh và rời khỏi đó thật sớm.
  • Dọn đồ xong không nên ngủ lại ở nhà mới khi chưa nhập trạch.
  • Để nguyên đồ đạc trong hộp, không mang ra sử dụng.
  • Không nên mang theo đồ phong thủy vào nhà mới như bát hương, bàn thờ, bếp lửa, chiếu, gạo… Những đồ dùng này chỉ mang vào nhà mới sau khi đã làm lễ nhập trạch.

  Dọn về nhà mới lấy ngày trong trường hợp bạn đã chọn được ngành lành tháng tốt để nhập trạch, nhưng vì quá bận rộn chưa thể sắp xếp thời gian chuyển đồ. Lúc này, bạn sẽ tiến hành làm lễ nhập trạch như bình thường. Sau đó, mang những vật dụng tượng trưng cần thiết vào nhà mới để lấy ngày. Nghi lễ xong xuôi, coi như bạn đã hoàn thành thủ tục chuyển đồ về nhà mới.

  Sau đó khi có thời gian rảnh (hoặc vào cuối tuần), gia đình bạn chỉ cần đóng gói đồ dùng vào thùng carton để chuyển đi như bình thường.

  Nhập trạch và dọn đồ về nhà mới lấy ngày là phương án được nhiều người chọn. Vì họ không phải vội vàng. Và cũng tránh sai sót không cần thiết, mạo phạm tổ tiên, thổ công thổ địa trong ngày nhập trạch.

  • Chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch như bình thường. Vẫn không thể thiếu các món đồ cơ bản cần đem vào nhà mới như: chiếu, bếp lửa, muối, gạo, chổi mới…
  • Xin chuyển bàn thờ gia tiên và bốc bát hương.
  • Đến nhà mới, chủ nhà đốt một lò than giữa lối đi vào và cầm bát hương bước qua.
  • Các thành viên khác cũng cầm lần lượt bếp, chiếu, gạo… đi vào. Không ai được vào nhà bằng tay không.
  • Mở hết cửa, bật đèn điện, dọn mâm cúng lên bàn thờ gia tiên mới hoặc bàn cúng nhập trạch đã chuẩn bị. Tiến hành các bước cúng nhập trạch như bình thường.

  Sau khi làm lễ nhập trạch và dọn độ vào nhà mới lấy ngày, ngay cả khi chưa ở thì đó đã chính thức là ngôi nhà của gia đình bạn. Vì thế đêm đầu tiên nên ngủ lại 1 tối tại nhà mới. Hãy thường xuyên lui tới thăm nom, dọn dẹp để thần linh và tổ tiên biết bạn luôn có mặt ở ngôi nhà.

  Lễ về nhà mới cần những gì? Thủ tục ra sao?

  Công việc chuyển đồ về nhà mới nên xong sớm trước 15h. Không nên dây dưa đến tối hoặc sang nhiều ngày. Nó có thể làm ảnh hưởng đến vận khí của chủ nhà.

  Cần lưu ý, ngày chuyển đồ vào nhà mới không phải là ngày tân gia. Vì thế, gia chủ không nên mời bạn bè, khách khứa đến tổ chức tiệc tùng trong nhà mới. Nếu làm tân gia, chọn ngày khác.

  Phụ nữ mang thai không nên tham gia chuyển đồ về nhà mới. Thứ nhất, việc bê vác đi lại nặng nhọc, dễ ảnh hưởng đến thai nhi. Quan niệm của một số vùng miền cho rằng phụ nữ mang thai khi chuyển đồ có thể làm ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà.

  Nếu trong nhà có người tuổi Dần cũng không nên tham gia dọn dẹp, chuyển đồ đạc về nhà mới. Bởi vì nó giống như “rước hổ vào nhà”, không may mắn,

  Không nên ngủ trưa tại căn nhà mới, ngay cả khi công việc dọn dẹp khiến bạn mệt mỏi.

  • Xông nhà bằng thảo mộc thơm hoặc bồ kết để xua đi chướng khí.
  • Bật đèn sáng liên tục trong 3 ngày 3 đêm để tăng sinh khí cho ngôi nhà

  Chuyển đồ vào nhà mới xây xong hoặc mới mua cũng được xem là một thủ tục quan trọng. Vừa tác động đến thói quen sinh hoạt, vừa là các yếu tố tâm linh, phong thủy, tài lộc. Vì thế mọi việc suôn sẻ, thuận lợi, bạn không nên chủ quan ở công đoạn này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Công Việc Cần Làm Khi Về Nhà Mới (Nhập Trạch)
 • Thủ Tục Nhập Khẩu Xe Ô Tô Về Việt Nam
 • Thủ Tục Tái Nhập Quốc Nhật Bản Phải Làm Trước Khi Về Việt Nam Chơi
 • Thủ Tục Hồi Hương Về Việt Nam (Cập Nhật)
 • Thủ Tục Nhập Khẩu Sữa Tắm Về Việt Nam
 • Thủ Tục Nhập Trạch Vào Nhà Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhập Trạch Có Cần Xem Tuổi Và Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày Gồm Những Gì?
 • Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày Khi Chuyển Đến Nhà Mới
 • Văn Bản Về Thủ Tục Nhập Khẩu Hóa Chất Năm 2022 Cập Nhật
 • Thủ Tục Nhập Khẩu Hoá Chất Và Những Điều Cần Biết Về Nhập Khẩu Hoá Chất
 • Thủ Tục Nhập Khẩu Hóa Chất, Xin Giấy Phép Nhập Khẩu Hóa Chất
 • Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” nghĩa là vào trong, “trạch” là nhà ở, như vậy lễ nhập trạch là nghi lễ vào ở ngôi nhà mới, bất kể đó là nhà xây mới, nhà cải tạo lại, nhà mới mua, hay là nhà đi thuê… Thủ tục nhập trạch cũng có một số lưu ý riêng cần chú ý để mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

  Theo quan niệm dân gian từ xưa tới nay, “đất có thổ công – sông có hà bá”, mỗi mảnh đất, ngôi nhà đều có một vị thần cai quản riêng. Vì vậy, khi dọn đến nơi ở mới, chúng ta phải xin phép và làm lễ báo cáo với vị thần này rước vong linh gia tiên về bàn thờ mới để thờ phụng, đồng thời xin thần chứng giám và phù hộ cho mọi thành viên trong gia đình được mạnh khỏe, bình an và gặp nhiều may mắn.

  Lễ nhập trạch không chỉ là thủ tục chuyển nơi ở, đó còn là sự khởi đầu cho một cuộc sống mới nên nếu chuẩn bị chu đáo, mọi việc suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành giúp cho mọi thành viên cảm thấy yên tâm và trọn vẹn niềm vui.

  Thông thường có 3 cách để chọn ngày, giờ làm lễ nhập trạch: chọn theo hướng nhà – chọn theo tuổi chủ nhà hoặc chọn theo giờ hoàng đạo.

  Ngày Tam nương: gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.

  Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

  Ngày Dương công kỵ nhật, theo học giả Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục là những ngày âm lịch sau: Ngày 13 tháng Giêng, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, ngày 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, ngày 19 tháng Chạp.

  Thời gian vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn, tránh dọn đồ đến nhà mới vào buổi tối. (Tốt nhất là vào buổi sáng và nên trong khoảng từ mùng 1 đến hôm rằm, không nên về nhà mới vào cuối tháng).

  Cần chuẩn bị những gì cho lễ nhập trạch?

  Sau khi đã chọn được ngày giờ tốt, việc tiếp theo là chuẩn bị đủ đầy những đồ đạc, lễ vật trong lễ cúng nhập trạch. Đặc biệt, ban thờ cần được mang vào, kê đặt trước. Nếu chuyển bàn thờ từ nơi ở cũ thì không chuyển bát hương theo cùng. Bạn có thể để tại nhà cũ chờ tới ngày làm lễ nhập trạch rồi mang qua, hoặc bốc bát hương mới khi chuyển đến.

  • Bếp than: được đặt ở chính giữa lối đi cửa chính để vào nhà. Mục đích là để gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ bước qua bếp than khi vào nhà. Lửa tính hỏa, khi bước qua sẽ giúp loại bỏ những điều không may mắn còn vương trên người
  • Bếp nấu: Có thể là bếp than hoặc bếp gas, bếp cồn (miễn là bếp có ngọn lửa), nhưng không được dùng bếp điện, bếp từ vì bếp dùng để đun nấu trong ngày dọn nhà cần có ánh lửa.
  • Ấm đun nước, bộ ấm chén pha trà, chổi mới 1 chiếc, xô đựng nước, gương tròn, chiếu hoặc đệm đang sử dụng, gạo: 1kg, muối: 1kg.

  Trước hết bạn hãy hiểu rằng, mâm lễ cúng nhập trạch to hay nhỏ không quá quan trọng, điều quan trọng hơn cả là ở tấm lòng thành tâm của gia chủ. Thế nên tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình, bạn có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên gồm:

  Lễ mặn: gà, xôi, rượu; tiền vàng; trầu cau; Hoa tươi: 2 bó; Quả: 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành; 1 đĩa nhỏ gạo, muối; hương; nến: 2 cây; Y mã phục 1 bộ gồm: 1 con ngựa, 1 bộ quần áo, 1 mũ, 1 đôi hia; tất cả đều màu đỏ.

  Nếu là nhà làm lần đầu thì sắm 1 lễ cúng chúng sinh gồm: Quần áo chúng sinh: 30 bộ; Vàng hoa cho chúng sinh: 500-1.000; Cháo trắng: 1 nồi và múc ra 5 bát để cúng chúng sinh; Hoa quả: khế, chuối, mía, táo… mỗi thứ một ít; bỏng ngô, bỏng nếp; kẹo dồi, bim bim, kẹo lạc; khoai lang, khoai sọ luộc;

  Nếu là nhà mặt đất thì chuẩn bị nước ngũ vị để hàn long mạch. Mua một gói ngũ vị ở hàng mã, cho 2 lít nước vào nấu rồi gạn lấy nước để hàn long mạch.

  Việc chuyển tới nhà mới phải thực hiện chính xác theo ngày giờ đã chọn sẵn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này. Tránh mời thêm bạn bè, khách khứa vì đây không phải là tiệc tân gia. Cần hiểu và phân biệt rõ ngày nhập trạch và ngày tân gia là khác nhau để không phạm phải sai lầm nghiêm trọng này.

  Nếu nhà có người đang mang thai thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà thì nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người mang bầu quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển , như vậy mới không phạm tội “Thần thai”.

  Những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ để tránh “rước Hổ dữ vào nhà” (theo ông bà ta xưa, đây là phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình an cho cả nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ).

  Trước khi làm lễ vào nhà mới cần:

  • Mở tất cả cửa sổ, bật hết đèn điện sáng trong nhà
  • Đặt bếp than đã nhóm lửa ngay trước cửa chính (cửa ra vào)

  Khi đến đúng ngày giờ đẹp đã chọn thì tiến hành thủ tục nhập trạch sau:

  • Nếu là 1 gia đình có đầy đủ vợ chồng con cái thì đầu tiên là vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà). Kế đến là gia chủ tự tay cầm bát hương bước qua bếp than củi được đặt ở vị trí giữa cửa chính vào đặt lên ban thờ. Sau đó lần lượt những người trong nhà mới đem vào: bếp lửa (tốt nhất là bếp còn đang cháy đỏ từ nhà cũ đem tới); chiếc chiếu hoặc đệm đang sử dụng, chổi, gạo, nước, muối, đồ tư trang quý giá… Không nên đi tay không vì nó mang ý nghĩa không có của cải. Mâm lễ cúng nhập trạch đi cuối cùng.
  • Nếu nhà vắng đàn ông thì người mẹ bưng bát nhang vào trước đặt lên ban thờ, kế đến là con cái lần lượt mang bếp, chiếu, chổi, gạo, nước… vào.
  • Đặt bát hương và mâm cúng để trên bàn thờ gia tiên. Xôi gà đặt bên phải (từ ngoài nhìn vào); lễ chay bên trái. Về vị trí bát hương, theo hướng từ dưới nhìn lên: Thần linh đặt giữa; gia tiên bên phải, bà cô (nếu có) bên trái; Y mã phục đặt trên ban thờ hoặc trên chiếc bàn trước ban thờ; Lễ chúng sinh đặt trước cửa.
  • Đổ đầy nước vào xô, tượng trưng cho của cải dồi dào.
   Lễ lần 1 – Cúng Thổ công (Thần linh): Thắp 3 nén hương, cắm bát hương thần linh trước, rồi đến bát hương gia tiên và bà cô. Rót rượu vào 3 chén trên ban thờ (chỉ rót ít vì còn phải rót 2 lần nữa mới đầy chén), sau đó đọc bài khấn Thổ công (Thần linh).
   Lễ lần 2 – Cúng an trạch (trong trường hợp xây nhà mới): Cúng Thổ công xong thì thắp tiếp 1 nén hương, rót tiếp một ít rượu vào 3 chén; bắc bếp đun nước (n ước đun trên bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải để cho sôi 5 – 10 phút, lâu hơn càng tốt, mới tắt lửa), tiếp đó pha trà, rót trà ra chén đặt dưới chiếu cúng trước ban thờ, sau đó đọc bài khấn an trạch.
   Lễ lần 3 – Cúng gia tiên: Cúng an trạch xong thắp tiếp 1 nén hương; rót rượu đầy vào 3 chén; dâng trà lên ban thờ để cúng gia tiên, sau đó đọc bài khấn gia tiên.
  • Hàn long mạch (trong trường hợp xây nhà mới): Nếu trường hợp xây nhà mới, cúng gia tiên xong thì thắp 1 nén hương cắm vào ca đựng nước ngũ vị đặt trước ban thờ. Khi hết hương thì lấy nước đó tưới xung quanh nhà vào chân tường phía bên ngoài để hàn long mạch. Nếu nhà liền kề thì tưới chân tường phía trong nhà cũng được nhưng phải để 1 ngày 1 đêm mới được lau; phía trước cửa thì tưới phía ngoài.
  • Cúng chúng sinh (trong trường hợp nhà xây mới): Thắp 5 nén hương, múc 1 bát nước lã rồi cúng chúng sinh. Cúng xong rắc 3 nhúm gạo và 3 nhúm muối ra trước cửa; còn lại để dùng.

  Cuối cùng hành lễ nhập trạch nhà mới xong, chúng ta tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Lưu ý hóa vàng trên bàn thờ rồi mới hóa vàng cúng chúng sinh.

  Sau khi cúng Thần linh, Gia tiên xong mới chính thức kê, dọn đồ đạc trong nhà. Trước đó nếu có chuyển đồ đạc vào nhà cũng chỉ là tập kết, để tạm chứ chưa kê chính thức.

  Sau khi dọn nhà xong, để cầu bình an, toàn gia có thể tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh Thần và Tổ tiên.

  Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.

  Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt mà chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ vẫn phải ngủ một đêm ở nhà mới ngay sau khi nhập trạch.

  Trong ngày chuyển vào nhà mới cũng cần lưu ý không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức hay khóc lóc…. bởi điều này sẽ mang lại sự không may mắn cho gia chủ.

  **************************************************

  Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

  Trụ sở: Số 72D Phương Liệt – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

  Hotline : 090 426 66 58

  Email: [email protected]

  Website: chúng tôi chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Thủ Tục Nhập Cảnh Việt Nam Cho Người Nước Ngoài
 • Dịch Vụ Làm Thủ Tục Xin Công Văn Nhập Cảnh Việt Nam
 • Thủ Tục Nhập Cảnh Vào Việt Nam
 • Thủ Tục Nhập Cảnh Vào Việt Nam Cho Người Hàn Quốc
 • Quy Định Về Visa Nhập Cảnh Việt Nam 2022: Thủ Tục + Giấy Tờ Cần Thiết Khi Xin Visa
 • Thủ Tục Chuyển Nhà Mới Không Thể Thiếu Khi Chuyển Nhà Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Thủ Tục Nhập Trạch, Thờ Cúng Đối Với Nhà Chung Cư Cần Lưu Ý
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Về Nhà Mới Cho Gia Đình Việt Đúng Thủ Tục Nhất
 • Bài Văn Khấn Cúng Về Nhà Mới (Cúng Nhập Trạch)
 • Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới Giúp Gia Chủ May Mắn
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ, Bát Hương Về Nhà Mới
 • Chuyển nhà là một việc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Nó đánh dấu một sự thay đổi mới trong cuộc sống. Nhưng thủ tục chuyển nhà mới được thực hiện như thế nào? Nếu bạn quan tâm về vấn đề này hãy dành ra 5 phút để cùng chúng tôi tìm hiểu về những thủ tục thực hiện khi chuyển nhà mới.

  Những thủ tục chuyển nhà mới cần phải quan tâm

  Theo quan niệm của người xưa, ngôi nhà là một tổ ấm của mỗi thành viên trong gia đình. Chính vì vậy khi chuyển nhà cũ sang nhà mới cần thực hiện các thủ tục tâm linh, phong thủy nhằm mục cầu bình an, vui vẻ và hạnh phúc trong cuộc sống. Cụ thể các thủ tục đó như sau:

  Xem ngày tốt chuyển nhà

  Đây là một điều quan trọng khi thực hiện chuyển nhà. Dù bạn tự chuyển đồ hay thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì vẫn cần phải xem ngày tốt. Theo tâm linh học nếu chọn được ngày tốt vào thời điểm mà trời đất hòa hợp thì vận may mới đến với gia chủ.

  Khi chọn ngày chuyển nhà cần chọn ngày tốt, giờ tốt tránh trọn giờ hung, ngày giữ. Đặc biệt những ngày như ngày Tam Nương và nguyệt kỵ. Những ngày này rơi vào 05,23,14 3,7,13,18,22 và 27 âm lịch. Nếu như chuyển nhà thì nên kiêng kị những ngày này.

  Thực hiện thủ tục nhập trạch

  Thủ tục chuyển nhà mới quan trọng nhất chính là thủ tục nhập trạch. Nó mang ý nghĩa xin phép thổ địa và thần linh tại nhà mới được vào ở và sinh sống. Hiểu một cách đơn giản thì nó giống như thủ tục đăng kí hộ khẩu tâm linh của gia chủ. Khi thực hiện thủ tục nhập trạch cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

  • Vật mang vào nhà đầu tiên phải là bếp than. Bếp than này cần đặt ngay ở giữa lối đi qua cửa chính.
  • Chủ nhà sẽ bê bát hương thờ cúng gia tiên đi qua bếp than. Khi đi qua bếp chân trái bước trước, chân phải bước sau, điện trong nhà phải bật sáng toàn bộ.
  • Sau đó mang theo chiếu, bếp ga, chổi quét nhà, gạo muối… và làm lễ xin phép Thổ công cùng rước vong linh tổ tiên về nhà mới.
  • Mâm lễ nhập trạch gồm có: trầu cau, hoa, hương, tiền giấy, hoa quả và bánh kẹo. Mâm lễ mặn gồm có rượu, thịt, xôi, gà, trứng, gạo, muối, canh và cơm…
  • Khi bày mâm lễ đầy đủ xong thì cần chọn hướng đẹp với gia chủ và chủ nhà tự tay thắp hương và khấn.
  • Văn khấn lễ nhập trạch gồm có 2 phần: văn khấn Thổ địa và các vị thần linh và văn khấn Gia tiên. Sau khi khấn xong gia chủ cần châm bếp và đun nước tẩy uế cho căn nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Vào Nhà Mới Cần Phải Làm Những Gì?
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Đầy Đủ Từ A
 • Phong Thủy Nhà Ở: 11 Việc Cần Làm Khi Dọn Vào Nhà Mới
 • Thủ Tục Chuyển Trường Đối Với Học Sinh Thcs
 • Trường Tiểu Học Lộc Thủy
 • Thủ Tục Vào Nhà Mới Lấy Ngày Đầy Đủ Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Và Thuận Tình Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Xin Cấp Số Nhà 2022
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Trợ Cấp Bảo Hiểm Thất Nghiệp Cho Người Lao Động
 • Chế Độ Bảo Hiểm Thất Nghiệp, Hồ Sơ Thủ Tục Xin Trợ Cấp Thất Nghiệp
 • Thủ Tục Xin Trợ Cấp Thất Nghiệp Tại Nhật Như Thế Nào?
 • Bạn đã tìm được 1 ngày nhập trạch cực kỳ hợp tuổi trong tháng này. Tuy nhiên ngày đó bạn lại quá bận rộn vậy thì phải làm sao? Đừng nên quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể dọn về nhà mới lấy ngày tượng trưng trước (hay còn gọi được là cúng nhập trạch lấy ngày), rồi sau đó mới lần lượt chuyển dọn đồ về sau.

  Bởi qua thời gian, việc ứng dụng phong thủy được dân gian ta điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với đời sống thường ngày của mình. Và câu chuyện chuyển nhà cũng không phải ngoại lệ. Không nhất thiết bạn phải chuyển đồ đạc vào đúng ngày nhập trạch. Nếu như bạn chọn cách chuyển nhà lấy ngày, hãy làm theo những hướng dẫn sau đầy của Đồ Cúng Tâm Linh.

  Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch lấy ngày

  Cho dù là dọn về nhà mới lấy ngày nhưng các bạn cũng cần lưu ý nghi lễ này cũng có giá trị như 1 lễ nhập trạch chuẩn. Thần linh và gia tiên cũng đã chấp nhận như gia đình bạn đã chuyển đến nơi ở mới.

  Việc nhập trạch trước sau đó mới chuyển nhà thường là chọn lựa của nhiều người để không bỏ lỡ các ngày đẹp. Ngoài ra, nghi lễ này giúp cho gia chủ có thể yên tâm thu xếp công việc để chuẩn bị dọn về ở hẳn mà không cần phải quá vội vàng.

  Mâm lễ nhập trạch lấy ngày bao gồm những gì?

  Theo quan niệm của phong thủy, đối với phần ngũ quả, người ta thường dùng ít nhất là năm loại quả trở lên, bày biện theo số lẻ lên đĩa cúng. Ví dụ: nải chuối, mãng cầu, dừa, xoài, đu đủ hay dưa hấu… Các trái phải được lựa chọn theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch cần phải xếp ngay ngắn lên đĩa sao cho đẹp mắt.

  Nhang đèn, hương hoa và trầu cau là những lễ vật không thể thiếu trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt Nam, và lễ cúng nhập trạch cũng không ngoại lệ. Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, nhang, và một cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, 1 đĩa gồm một nửa muối cùng một nửa gạo. và 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc và hoa sen … cắm lọ cần chọn số bông lẻ.

  Tùy theo chủ nhà ăn chay hay không mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn. Với mâm cơm mặn – Mâm rượt thịt bao gồm: một bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, một con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc để nguyên con, 3 chén trà, ba chén rượu và ba điếu thuốc, các món ăn mặn có thể có khác như món xào, và món canh … Với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4 đế n5 món tùy vào mỗi gia đình, có thể chọn 1 vài món đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, canh nấm, xôi, rau củ xào…

  Bài văn khấn nhập trạch đầy đủ 2022

  Con kính Lạy: Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Vị Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này. Hôm nay vào ngày……tháng……năm…… Tín chủ chúng con tên là……… Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật cùng các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt để dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin các chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để bày tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, và độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn phát tài, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng. Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất quanh khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa ở quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã phù hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây được ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

  Quy trình tiến hành lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày

  Lễ nhập trạch lấy ngày là nghi thức cúng dọn về nhà mới sớm hơn so với thời gian chủ nhà có thể chuyển nhà. Quy trình tiến hành nhập trạch lấy ngày bào gồm các bước sau:

  Bước 1: Chuẩn bị

  Để lễ dọn nhà mới lấy ngày giống với lễ nhập trạch bình thường, chủ nhà cũng cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch với:

  Lọ hoa, mâm trái cây ngũ quả, đèn cầy, vàng mã, rượu, trà, hương và hoa…. Nếu chủ nhà cúng mặn thì có thêm bộ tam sinh (trứng, thịt lợn luộc, tôm), xôi, gà, cháo). Nếu chủ nhà cúng chay thì chuẩn bị những món chay đơn giản cùng với các món đồ may mắn như bếp lò, chiếu mới, muối, gạo và chổi mới…

  Bước 2: Xin chuyển dời bàn thờ

  Khi đến ngày đẹp chuyển nhà, chủ nhà cần làm lễ xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ và bốc bát hương. Lưu ý, chủ nhà cần lau chùi các món đồ trên bàn thờ sạch sẽ và đóng gói cẩn thận.

  Bước 3: Làm lễ ở nhà mới

  Tại nhà mới, chủ nhà sẽ đốt một lò than ở giữa lối đi, sau đó gia chủ nam cầm bát hương bước qua. Đồng thời, các thành viên theo sau cũng mang theo những vật may mắn khác. Không ai đi vào nhà với bàn tay không, vì theo quan niệm, đó là biểu hiện của sự thiếu thốn.

  Khi đã vào đến nhà thì mở tất cả các cửa & bật sáng các đèn trong nhà để khơi gợi sức sống, sự ấm áp. Sau đó, chủ nhà tiến hành dọn mâm cúng lên bàn thờ hay ra giữa nhà. Gia chủ cần thắp nhang & đọc văn khấn nhập trạch. Cuối cùng, chủ nhà pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa vàng.

  Một vài lưu ý khi làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày

  Khi lễ cúng nhập trạch lấy ngày đã diễn ra xong. Chủ nhà hoặc các thành viên trong gia đình vẫn cần đi đến nhà mới để thăm non nhà, thắp hương để tạo sinh khí.

  Nghi lễ nhập trạch lấy ngày cũng giống như nghi lễ nhập trạch chính thức. Do đó, gia chủ cần chú ý tổ chức thật trang nghiêm và thành tâm. Đối với lễ nhập trạch lấy ngày, chủ nhà cần ngủ lại 1 đêm tại nhà mới.

  Nếu có thể, gia đình bạn nên chuyển nhà cũ trước khi nhập trạch để nghi lễ nhập trạch có thể diễn ra đúng ngày. Bảo đảm không mạo phạm đến thần linh, gia tiên và phong thủy của ngôi nhà.

  Một số chú ý khác khi chuyển dọn vào nhà mới

  • Người cuối cùng trước khi rời khỏi nhà cũ phải rải ít gạo trước cửa nhà, và sau đó mới khóa cửa đi.
  • Phụ nữ đang mang thai tránh tham gia vào việc chuyển nhà.
  • Nếu chủ nhà chỉ làm lễ cúng về nhà mới để lấy ngày tốt mà không ở ngay thì cũng phải ngủ ở đấy một tối để khai báo nhà đã có người cư trú.
  • Đặt 1 túi vải nhỏ màu đỏ – loại chuyên sử dụng trong nghi lễ phong thủy – dưới đáy thùng gạo hoặc đồ trữ gạo. Đổ gạo vào túi đến khi đầy tràn miệng, niêm phong miệng túi lại & dán một tờ giấy đỏ có ghi chữ “ĐẦY ĐỦ”.
  • Không nên ngủ trưa trong căn nhà mới của bạn vào đúng ngày chuyển nhà vì nó mang biểu cho sự lười biếng và bệnh tật.

  Vừa rồi là những thông tin mà Đồ Cúng Tâm Linh muốn chia sẻ đến các bạn về lễ cúng nhập trạch lấy ngày. Những thông tin trên chỉ mang tính chất để tham khảo. Nếu gia đình bạn không có người rành về phong thủy, hay nghi thức nhập trạch lấy ngày thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà phong thủy.

  Hy vọng những thông tin dọn về nhà mới lấy ngày do Đồ Cúng Tâm Linh tổng hợp bên trên hữu ích với bạn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn: Thủ Tục Chuyển Đồ Vào Nhà Mới Chi Tiết Từ A
 • Những Công Việc Cần Làm Khi Về Nhà Mới (Nhập Trạch)
 • Thủ Tục Nhập Khẩu Xe Ô Tô Về Việt Nam
 • Thủ Tục Tái Nhập Quốc Nhật Bản Phải Làm Trước Khi Về Việt Nam Chơi
 • Thủ Tục Hồi Hương Về Việt Nam (Cập Nhật)
 • Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Khi Chuyển Nhà Mới Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn Ly Hôn Đơn Phương Khi Không Có Sổ Hộ Khẩu
 • Tư Vấn Chứng Nhận Chất Lượng Máy Cắt Cỏ Nhập Khẩu
 • Giám Định Kiểm Tra Chuyên Ngành Máy Nông Nghiệp Nhập Khẩu
 • Quy Trình Chuyển Sinh Hoạt Đảng Tạm Thời
 • Hướng Dẫn Hồ Sơ Chuyển Sinh Hoạt Đảng Về Địa Phương 2022
 • Mỗi sổ hộ khẩu sẽ đi liền với một số nhà. Như thế nếu chuyển nhà thì có cần chuyển đổi sổ hộ khẩu hay không, thủ tục chuyển hộ khẩu trong thành phố làm như thế nào là thắc mắc của nhiều người khi đang còn có ý định chuyển khu vực ở.

  Thông tin cơ bản về thủ tục chuyển hộ khẩu.

  Ngày 30/12/2017, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP. Theo đó trải qua phương án của Bộ Công an về việc đơn gián hóa thủ tục hành chính, pháp lý công dân như bỏ thủ tục sổ hộ khẩu, bỏ giấy chứng minh, lưu thông quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

  Tuy nhiên việc thay đổi phương thức quản lý dân cư của một quốc gia có hơn 90 triệu dân là không hề dễ dàng. Thực tế các cơ quan tính năng đã và đang nỗ lực triển khai ứng dụng công nghệ điện tử trong quản lý dữ liệu cá nhân, dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng tương tự là thủ tục cắt nhập hộ khẩu. Nhưng cho tới nay, dự thảo luật cư trú (sửa đổi) vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chưa thể khai tử phương thức cũ. Sẽ cần thêm rất đông thời gian.

  Do vậy hiện nay, Nhà nước nhưng vẫn đang quản lý nhân khẩu quốc gia thông qua hệ thống Sổ hộ khẩu. Theo đó, mỗi sổ hộ khẩu sẽ biểu hiện số lượng cũng giống như thông báo căn bản của các thành viên trong gia đình. Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú năm 2022 nhưng vẫn sẽ được thực hiện bình thường.

  Chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu hay không ?

  Sổ hộ khẩu gắn liền với nơi thường trú của một cá nhân (hoặc gia đình). Do đó thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới nhà có bắt buộc hay không sẽ phụ thuộc vào từng tình huống.

  Ví dụ, gia đình các bạn đã bán nhà cũ và bàn giao quyền sở hữu hoàn toàn cho người mua. Sau đó chuyển nhà tới 1 căn nhà mới từ tỉnh (thành) này sang trọng tỉnh (thành) khác, hoặc chuyển nhà giữa các quận (huyện) trong cùng tỉnh (thành). Trường hợp này tốt nhất nên chuyển hộ khẩu về nhà mới, nếu đó là sở hữu của gia đình. Theo chuẩn mực tại Điều 1, khoản 3 luật cư trú sửa đổi năm 2013, thời gian để các bạn làm thủ tục hiện đại nơi đăng ký thường trú khi chuyển tới nơi ở hợp pháp mới tối đa là 12 tháng.

  Cũng không loại trừ trường hợp vì một số lý do, các bạn buộc phải bán nhà và chuyển tới nơi khác thuê nhà sống tạm thời, chưa có nơi cư trú ổn định. Hiện nay bạn có thể thương lượng với người mua nhà tạm giữ nơi thường trú của các bạn ở nhà cũ. Khi nào có được nơi ở hợp pháp mới sẽ thực hiện chuyển đổi nơi đăng ký thường trú.

  Nếu các bạn xác định chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú mới là thuê, mượn, ở nhờ thì cần có xác nhận đón nhận của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ bằng văn bản. Bên cạnh đó nếu ở đô thị trực thuộc Trung ương, các bạn cần bổ sung thêm xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn.

  Trường hợp chủ hộ hoặc các thành viên trong gia đình chỉ chuyển dọn nơi ở phục vụ cho việc làm ăn sinh sống. Và nơi nhà cũ nhưng vẫn cố định là của gia đình, dù không có người không ngừng nghỉ sinh sống, thì việc chuyển khẩu là không bắt buộc.

  Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà.

  I.Thủ tục chuyển hộ khẩu từ quận (huyện) này sang trọng quận (huyện) khác, từ tỉnh (thành) này sang tỉnh (thành) khác

  Thủ tục chuyển khẩu trong trường hợp này được chia ra thành 3 bước:

  Thủ tục cắt chuyển hồ khẩu cần những pháp lý gì?. Bao gồm:

   Điền thông tin vào Mẫu đơn xin cắt chuyển hộ khẩu (phiếu báo thay đổi nhanh hộ khẩu, nhân khẩu). Tại mục 15 (Nội dung thay đổi nhanh hộ khẩu, nhân khẩu), mọi người điền “Cấp giấy chuyển hộ khẩu”. Nếu chuyển cả hộ thì ghi rõ là chuyển cả hộ. Còn nếu chuyển một hoặc một vài người thì cần ghi đầy đủ thông tin về người chuyển đi, thời gian cấp giấy chuyển và địa chỉ địa chỉ chuyển tới.

  Bạn nộp các hồ sơ này tại công an xã, thị trấn hoặc công an huyện, quận, thị xã thành phố trực thuộc Trung ương tùy theo trường hợp chuyển hộ khẩu ở diện nào.

  Thời gian cấp giấy cắt chuyển hộ khẩu: Thời hạn 2 ngày làm việc kể từ lúc nhận đủ hồ sơ đủ điều kiện, công an phải cấp giấy chuyển khẩu cho công dân.

  Để thực hiện thủ tục cắt nhập hộ khẩu, mọi người cần sẵn sàng các hồ sơ pháp lý sau:

  • Phiếu báo thay đổi nhanh hộ khẩu, nhân khẩu

  • Giấy chuyển hộ khẩu vừa được cấp

  • Bản khai nhân khẩu cho công dân từ 14 tuổi

  • Giấy chuyển hộ khẩu​

  Hồ sơ nộp tại công an xã, thị trấn hoặc thành phố nếu chuyển hộ khẩu giữa các tỉnh. Nộp tại công an huyện, quận, thị xã đối nếu chuyển đổi địa chỉ ở tại thành phố trực thuộc Trung ương.

  Thời gian giải quyết, trả kết quả cắt nhập hộ khẩu là 15 ngày Sau thời điểm cán bộ nhận đủ hồ sơ.

  Khi công dân đã đăng ký thường trú tại một địa phương mới, thì việc xóa đăng ký thường trú cũ là điều cần thiết để việc quản lý của chính quyền được xác thực hơn.

  Có 2 trường hợp như sau:

  • Nếu thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu ở các xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh: Kể từ khi giữ được thông tin của cơ quan đăng ký thường trú mới về sự việc công dân chuyển hộ khẩu, thì trong 5 ngày làm việc, công an địa chỉ công dân chuyển đi phải báo cho những người này hoặc đại diện hộ gia đình cầm sổ hộ khẩu đến hoàn tất thủ tục xóa tên trong sổ hộ khẩu và sổ đăng ký thường trú.

  • Nếu thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú ở các huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương hoặc thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thì thời hạn thông tin là 10 ngày.

  II. Thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng quận (cùng huyện).

  Theo điểm a Khoản 6 Điều 28 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013, nếu công dân chỉ chuyển nhà và thực hiện chuyển hộ khẩu trong cùng một địa phương, xác thực trong trường hợp này là chuyển nhà trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương. Như vậy thì không cần làm thủ tục cắt hộ khẩu hay xóa đăng ký hộ khẩu.

  Việc chuyển hộ khẩu trong các trường hợp này đơn giản hơn nhiều so với thủ tục chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác, thủ tục chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác hay từ huyện này sang huyện khác. Bạn cần dự định các pháp lý sau:

  Sau đó, nếu chuyển trong cùng một tỉnh thì nộp tại công an xã, thị trấn hoặc Công an thị xã, thành phố. Còn nếu chuyển hộ khẩu tại Thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp ở công an huyện, quận, thị xã.

  Sau khi ghi nhận đủ hồ sơ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan công dụng phải hoàn tất điều chỉnh lại sổ hộ khẩu.

  Lưu ý, khi công dân nộp hồ sơ cho công an, nếu hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu sẽ được viết giấy biên nhận để chờ đến ngày lấy kết quả. Trường hợp đủ điều kiện nhưng thiếu pháp lý hoặc thông tin chưa đúng sẽ được cán bộ hướng dẫn cụ thể. Còn không đủ điều kiện sẽ không được phép ghi nhận và cơ quan công dụng phải trả lời bằng văn bản nêu rõ nguyên do trả hồ sơ.

  Những thông tin về thủ tục chuyển hộ khẩu TPHCM, Hà Nội, các tỉnh thành là vấn đề mà rất nhiều người dân để ý mỗi ngày. Hiện tại các thủ tục vẫn còn đó khá phức tạp và mất nhiều thời gian, nhiều bước. Hy vọng trong thời gian tới, dự thảo luật cư trú mới cải tiến bằng hệ thống quản lý điện tử sẽ sớm được hoàn tất để thuận tiện hơn cho những người dân trong những công việc thực hiện các thủ tục hành chính.

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lấy Chồng Nhưng Không Cắt Khẩu Về Nhà Chồng Có Vi Phạm Pháp Luật?
 • Điều Kiện Tiến Hành Thủ Tục Tách Hộ Khẩu Riêng
 • Dịch Vụ Tách Sổ Hộ Khẩu Tại Hà Nội
 • Dịch Vụ Nhập Tách Hộ Khẩu
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Sổ Hộ Khẩu Tạisiêu Chi Tiết
 • Những Thủ Tục Khi Chuyển Sang Nhà Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới
 • Thủ Tục Lễ Cúng Chuyển Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới
 • Thủ Tục Làm Lễ Cúng Chuyển Vào Nhà Mới Đúng Chuẩn
 • Thủ Tục Văn Khấn Lễ Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Lấy Ngày
 • Thủ Tục Lập Di Chúc Cho Con
 • Việc chuyển nhà được xem là một việc rất quan trọng, và tốn rất nhiều công sức. Tuy nhiên khi đến nơi ở mới là bạn đã bắt đầu cuộc sống mới với những điều tốt đẹp đang chờ đón bạn. Vậy những thủ tục khi chuyển sang nhà mới là gì, mấy ai đã biết đến điều này.

  Để giúp các bạn thuận tiện nhất, dễ dàng nhất trong việc chuyển nhà mới, hôm nay chúng tối sẽ chia sẻ chi tiết về những thủ tục khi chuyển sang nhà mới mà bạn nên tham khảo.

  Những thủ tục khi chuyển sang nhà mới Chọn ngày giờ tốt nhất để chuyển nhà:

  Việc chọn ngày, giờ tốt để chuyển nhà là việc làm quan trọng nhất mà hầu hết ai ai cũng phải làm. Việc lựa chọn ngày, giờ tốt sẽ mang đến cho bạn những điều thuận lợi nhất, may mắn nhất cho gia đình bạn trong cuộc sống sau này tại ngôi nhà mới đó. Đặc biệt việc chuyển nhà phải hoàn thành trước 15h trong ngày và không nên chuyển nhà vào ban đêm vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

  Cúng thổ địa và thần linh

  Một việc vô cùng quan trọng mà bạn không được quên đó là trong ngày đầu tiên chuyển nhà, vào buổi chiều bạn phải thắp hương thổ thần, thổ địa vì đây chính là vị thần của mỗi căn nhà, và dâng mâm lễ cúng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch. Những nghi lễ này sẽ góp phần gìn giữ sự hanh thông, bình an cho gia đình bạn, hạn chế bệnh tật, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ, mang đến cho gia đình bạn sự hạnh phúc khi ở đây.

  Xông nhà là việc không thể thiếu trong ngày đầu chuyển nhà, vì nó sẽ xua đi chướng khí trong nhà, ngoài ra còn đuổi các loại côn trùng có hại. Việc xông nhà thường theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Chú ý xông kỹ những góc tường và khi xông nên bật hết đèn lên để tăng thêm nhiệt khí, dương khí.

  Treo chuông gió để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà

  Bạn hãy treo chuông gió ở một số nơi trong nhà, theo phong thủy chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Người xưa cho rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn cho gia đình bạn.

  Nên để điện sáng 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới

  Đêm đầu tiên nên bật tất cả các đèn trong nhà thâu đêm đến hôm sau giúp khí trong nhà vượng không tắt. Tốt nhất là nên để tất cả đèn sáng 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới.

  Những lưu ý trước khi dọn về nhà mới:

  Bạn nên quyết định đồ nào giữ lại và đồ nào vứt đi một cách nhanh chóng để tiết kiệm được thời gian dọn dẹp, đóng gói và vận chuyển đồ đạc.

  Bạn nên dùng thừng carton đựng đồ đạc để bảo vệ cẩn thận và tránh bị nhầm lẫn trong khi chuyển nhà.

  Bạn nên mua sẵn chổi mới, giường mới, thảm mới, rèm mới… để mang lại những khởi đầu tốt đẹp nhất, mọi thứ hoang thiện mới mẻ, sạch, đẹp nhất.

  Đặc biệt bạn nên chú ý đến bàn thờ ông bà tổ tiên, các vị thần linh để được các vị đó phù hộ, mang đến những điều may mắn và giảm thiểu điều không tốt cho gia đình bạn.

  Nên mở một bữa tiệc nho nhỏ cùng người thân và bạn bè để mang đến những tiếng cười nhằm giúp cho cuộc sống mới của bạn những hạnh phúc, vui vẻ và đem đến nhiều điều thịnh vượng.

  Đó là những thủ tục khi chuyển sang nhà mới mà bạn nên biết và thực hiện thật tốt để mang đến những điều tuyệt vời nhất cho gia đình bạn. Có rất nhiều thủ tục khi chuyển nhà mới nhỉ, nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì trong vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách truy cập vào web: https://chuyenvanphongtrongoi.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Thủ Tục Cần Biết Khi Chuyển Sang Nhà Mới
 • Thủ Tục Dọn Vào Nhà Mới Khi Mua Căn Hộ Quận 7
 • 6 Thủ Tục Cần Biết Khi Dọn Vào Nhà Mới Ở Việt Nam
 • Chuyển Nhà Mới Có Nên Thay Bát Hương? Thủ Tục Và Những Điều Kiêng Kị
 • Thủ Tục Thay Chuyển Bát Hương Và Giải Bàn Thờ Cũ
 • Thủ Tục Lễ Cúng Chuyển Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Làm Lễ Cúng Chuyển Vào Nhà Mới Đúng Chuẩn
 • Thủ Tục Văn Khấn Lễ Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Lấy Ngày
 • Thủ Tục Lập Di Chúc Cho Con
 • Thủ Tục Lập Di Chúc Cho Con Thừa Kế Tài Sản Tại Việt Nam?
 • Thủ Tục Làm Di Chúc Thừa Kế: Bố Mẹ Biết Rõ, Con Cái Hòa Thuận
 • Khi anh chị đọc bài viết này chúng tôi xin chúc mừng anh chị. Đây là một cột mốc mới trong cuộc sống của anh chị. Vậy khi chuyển từ nhà cũ về nhà mới có cần thiết phải làm thủ tục, hay lễ bái gì không ? Quý anh chị nếu không rườm rà cũng nên chuẩn bị một mâm cỗ chay hay mâm cơm đơn giản. Vì đây là ngôi nhà đã gắn liền với một phần cuộc đời anh chị. Cũng là lễ để xin phép thổ công thổ địa tại nhà cũ được chuyển sang nhà mới.

  I. Quan điểm về việc chuyển bàn thờ, bát hương từ nhà cũ sang nhà mới.

  – Theo quan điểm của phật giáo thì bàn thờ chỉ là phương tiện để các phật tử tu hướng, tu tập. Phật giáo không thờ thân, không có chuyện phật thánh, tổ tiên lại ngự trong bát hương, bàn thờ. Tốt hay xấu là do nhân quả, do tâm.

  – Ông bà ta luôn quan niệm là: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, “Trần sao âm vậy” nên việc chuyển từ nhà cũ sang nhà mới cần phải chỉnh chu, cẩn trọng.

  Thủ tục, lễ cúng chuyển từ nhà cũ sang nhà mới sẽ bao gồm có: lễ cúng tạ nhà cũ, chuyển bát hương, bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

  1. Chuyển bàn thờ gia tiên từ nhà cũ sang nhà mới

  – Ít thì một mâm hoa quả, 10 lễ tiền vàng, trầu cau, hương hoa. Cầu kì hơn quý anh chị có thể chuẩn bị cả 1 mâm lễ như sau:

  1 con gà lễ luộc

  1 đĩa xôi

  1 chai rượu trắng

  1 đĩa hoa quả

  1 lọ hoa

  3 lá trầu têm sẵn

  Vàng mã

  1 bát nước sạch

  1 con ngựa đỏ

  Sớ

  b. Bài khấn xin phép chuyển bàn thờ gia tiên từ nhà cũ sang nhà mới như sau:

  Vái ba lạy !!!

  Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

  Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

  Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

  Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

  Con xin dập đầu kính bái

  Vái ba lạy !!!

  c Hóa tiền vàng , chân hương

  Sau khi hương tàn hết, quý anh chị sẽ hóa tiền vàng, sớ, rắc gạo, muối quanh nhà. Sau đó bái tạ lên bàn thờ lấy chân hương hóa cùng với tiền vàng.

  Sau đó lấy toàn bộ khí cụ trên bàn thờ đen xuống bao sái cho sạch rồi đóng gói cẩn thận chuyển sang nhà mới.

  2. Chuyển bàn thờ tủ thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

  Thực chất trên bàn thờ thứ quan trọng nhất là bát hương đã được quý anh chị làm thủ tục xin phép như ở trên rồi. Bàn thờ hay tủ thờ chỉ là nơi đặt các khí cụ. Muốn chuyển tủ thờ từ nhà cũ sang nhà mới thì chỉ cần lau sạch đóng gói cẩn thận.

  Khi mang sang nhà mới cũng không cần phải làm lễ chuyển bàn thờ. Chỉ cần làm 1 cái lễ là nhập trạch cho bát hương là anh chị có thể đặt bàn thờ, tủ thờ vào trong nhà mới.

  Nếu bàn thờ anh chị là bàn thờ treo tường có thể để nguyên ở nhà cũ sang nhà mới ta sử dụng các sản phẩm mới chi phí cũng không quá cao. Công sứ bỏ ra lắp lên lắp xuống rất mất thời gian.

  3. Cách chuyển bàn thờ thần tài, thổ địa từ nhà cũ sang nhà mới.

  – Vì bàn thờ thần tài thổ địa cũng có diện tích nhỏ, không lớn bằng bàn thờ gia tiên, thổ công. Do đó lễ vật cần chuẩn bị cũng không cần phải quá cầu kỳ.

  1 đĩa xôi trắng

  1 khoanh giò chả

  1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ

  1 địa trái cây

  1 lọ hoa

  3 lá trầu, 3 quả cau

  3 lễ tiền, 15 lễ vàng

  1 chén nước sạch

  c. Văn khấn xin chuyển bàn thờ thần tài thổ địa.

  Nam mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

  Hôm nay là ngày: /tháng/năm /20…

  Tín chủ con là:……………….tuổi………………….

  Hiện đang trú tại:…………………………………….

  Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

  Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài”, Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí chúng tôi (địa chỉ, phong ban..v..v..)

  Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

  Tín chủ :…………….con xin rập đầu kính bái.

  Sau khi hương tàn thu dọn lễ lạt, lau dọn đồ thờ rồi đóng gói cẩn thận chuyển sang nhà mới.

  Các anh chị lập bàn thờ mới hoặc có thể mang theo cả bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới bày biện theo vị trí như trên, thắp 1 tuần hương mới, rót 3 chén rượu, rồi khấn bài cúng chuyển bàn thờ thần tài sang vị trí mới như sau:

  Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

  Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.

  Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

  Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

  Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

  Hết tuần hương anh chị hóa vàng rồi coi như việc chuyển bàn thờ thần tài từ nhà cũ sang nhà mới hoàn toàn tất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới
 • Những Thủ Tục Khi Chuyển Sang Nhà Mới
 • Những Thủ Tục Cần Biết Khi Chuyển Sang Nhà Mới
 • Thủ Tục Dọn Vào Nhà Mới Khi Mua Căn Hộ Quận 7
 • 6 Thủ Tục Cần Biết Khi Dọn Vào Nhà Mới Ở Việt Nam
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100