Top 7 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Chuyển Nhượng Nhà Đất Đã Có Sổ Đỏ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Thủ Tục Chuyển Nhượng Nhà Chung Cư Đã Có Sổ Đỏ

BƯỚC 1: THOẢ THUẬN BAN ĐẦU

Mức tiền đặt cọc bao nhiêu

Thời gian bao lâu ra Hợp đồng Công chứng và khi công chứng cần thanh toán bao nhiêu phần trăm giá trị căn hộ và giữ lại bao nhiêu đến khi làm xong thủ tục giấy tờ.

Thời gian bàn giao căn hộ, các thứ đi kèm căn hộ, người mua và người bán cần lên một checklist để kiểm tra

Chi phí công chứng, các loại thuế ai đóng. Bình thường người bán căn hộ sẽ chịu phí công chứng và đóng thuế Thu nhập cá nhân khi bán nhà (thường 2% giá trị căn nhà) và người mua nhà sẽ chịu thuế trước bạ. Dù là quy định như vậy, nhưng các loại thuế và phí này có thể thoả thuận giữa bên bán và bên mua.

BƯỚC 2: TIẾN HÀNH ĐẶT CỌC CĂN HỘ

Bên mua và bên bán cần thoả thuận số tiền đặt cọc trước khi xem tình trạng pháp lý căn hộ chung cư như xem sổ Hồng. Người mua cần ra phòng Địa chính phường nơi căn hộ toạ lạc để hỏi về tình trạng pháp lý có đủ điều kiện mua bán hay không. Sau đó các bên cần thoả thuận:

Việc này tiến hành giữa hai bên và người làm chứng. Để an toàn cho người mua nhà thì hợp đồng đặt cọc nếu tốt thì nên đưa ra phòng công chứng để tiến hành làm hợp đồng, tuy nhiên việc này sẽ tốn một khoản chi phí nhỏ nhưng an toàn cho người mua đó là tránh trường hợp căn hộ này đã tiến hành đặt cọc nhiều lần và phòng công chứng sẽ kiểm tra trên hệ thống tính pháp lý của căn hộ bán.

BƯỚC 3: HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG

Xong Hợp đồng Đặt cọc và theo lịch thoả thuận, hai bên hẹn ra Phòng Công chứng để hai bên tiến hành ký hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của Phòng Công chứng. Trong lúc này, bên Mua nhà cần thanh toán số tiền theo thoả thuận trước và Bên Bán nhà giao giấy tờ nhà cho bên Mua. Các giấy tờ chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ Hồng)

Tờ khai thuế trước bạ

Bản vẽ hiện trạng nhà (nếu có)

CMND+Hộ khẩu của bên Bán nhà

Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã có gia đình)

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

(Mỗi thứ giấy tờ 2 bản bao gồm bản chính và photo)

Đối với Bên Mua nhà

Chỉ cần mang CMND + Hộ khẩu của vợ chồng (bản chính và photo)

Ngoài ra, nếu giao dịch là tổ chức khi công chứng cần mang theo giấy phép kinh doanh và con giấu của công ty. Khi đi công chứng, vợ chồng đều phải hiện diện và nếu công ty thì phải là người đại diện theo pháp luật

BƯỚC 4: KHAI THUẾ VỚI CƠ QUAN NHÀ NƯỚC

Sau khi hoàn thành Hợp đồng công chứng, hai bên mua nhà và bán nhà sẽ tiến hành đi khai thuế với chi cục thuế Quận. Thường trong vòng 7 ngày làm việc sẽ tiến hành xong nếu đủ các giấy tờ hồ sơ lên cục thuế và hẹn ngày đóng thuế. Người mua và người bán cần lưu ý là sau khi ký Hợp đồng công chứng phải ra khai thuế trong vòng 10 ngày làm việc

Các Giấy tờ cần chuẩn bị, bao gồm:

Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên nhận chuyển nhượng

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, căn hộ

Tờ khai lệ phí trước bạ cũ

CMTND và Hộ khẩu của bên mua nhà

CMTND và Hộ khẩu của bên bán nhà

Các tờ khai thuế theo mẫu của các Quận

(Mỗi thứ 2 bản; bản chính và photo)

Các trường hợp không phải đóng thuế trước bạ bao gồm: tặng cho giữa cha mẹ, con, vợ, chồng, anh, em

Trường hợp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân: có cam kết chỉ có 1 căn nhà duy nhất

BƯỚC 5: HOÀN TẤT THỦ TỤC SỞ HỮU NHÀ

Đây là bước quan trọng cuối cùng trong việc thực sự sở hữu nhà theo pháp luật. Lưu ý: Nếu đã hoàn thành các bước trên mà chưa đăng bộ để đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cấp Giấy chứng nhận thì xem như Người Mua vẫn chưa xác lập được chủ quyền của mình. Thời gian 3 tuần làm việc.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị:

Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên Mua

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

Tờ khai lệ phí trước bạ cũ

CMTND + Hộ khẩu của bên Mua

Tờ khai trước bạ mới

Khai các tờ khai đăng ký biến động tài sản của các Quận

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ hồ sơ thì cơ quan nhà nước sẽ cho giấy hẹn khoảng 3 tuần lên lấy sổ.

0948 12 5151

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THỦ TỤC PHÁP LÝ MUA BÁN CHUNG CƯ

Thủ Tục Chuyển Nhượng Nhà Đất Có Sổ Đỏ Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất

Chi phí công chứng hợp đồng chuyện nhượng quyền sử dụng đất;

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản (Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP);

Lệ phí trước bạ sang tên quyền sử dụng đất (Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC).

Hướng dẫn thủ tục sang tên Sổ đỏ năm 2020 – luat viet nam

12 thg 2, 2020 – Sang tên Sổ đỏ là thủ tục quan trọng khi chuyển nhượng nhà đất. Người dân có thể tự thực hiện việc sang tên theo hướng dẫn thủ tục sang tên …

Các bước chuyển nhượng đất ra sao? thủ tục sang tên quyền sử dụng đất có dễ … Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản …

Xếp hạng: 4 · ‎14 đánh giá

6 bước làm thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ an toàn

8 thg 12, 2020 – Khi mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thì đương nhiên ai cũng thích mua bán nhà đất đã có sổ đỏ. Người mua sẽ yên tâm hơn, còn người bán …

Xếp hạng: 4,5 · ‎176 phiếu bầu

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán đất (chuyển …

luattritam.com.vn › dich-vu-tu-van-cap-so-do › huong-…

Giá bán: là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng;. – Đối với đất có nguồn gốc Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất thì căn cứ vào chứng từ thu tiền sử dụng đất;.

Thủ tục mua bán – Sang tên sổ đỏ nhà đất – Đất Xanh Miền Bắc

datxanhmienbac.com.vn › tu-van › thu-tuc-mua-ban-sa…

Các bên đến cơ quan công chứng có thẩm quyền để lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng, góp vốn, chuyển đổi nhà đất.

Qui trình chuyển nhượng đất đã có sổ đỏ – Nhà Đất Phố Đông

nhadatphodong.com › nha-dat-blog › qui-trinh-chuyen-n…

15 thg 5, 2018 – Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ chi tiết các bước như sau: Bước 1: Ký Hợp Đồng Đặt cọc: Nếu bạn không rành về thủ tục này thì tốt nhất bạn nên …

Quy Trình Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất (Đã Có Sổ Đỏ)

Các bước của quy trình chuyển nhượng Quyền sử dụng đất:

Bước 1: Ký Hợp đồng đặt cọc về việc Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (nếu có).

Bước 2: Ký Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng.

Bước 3: Nộp hồ sơ Chuyển đổi tên (Sang tên) và nộp thuế.

Nếu Bên mua không muốn đặt cọc và đủ tiền thanh toán một lần thì có thể không cần ký Hợp đồng đặt cọc mà có thể ký Hợp đồng Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại Phòng Công chứng và thanh toán tiền một lần.

Lưu ý: Thời hạn đặt cọc thông thường là khoảng 2 – 3 tuần. II. Bước 2: Ký Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng:

Đến ngày hẹn theo như thỏa thuận của Bên mua và Bên Bán, hai bên sẽ tiến hành Ký kết Hợp đồng Chuyển nhượng chính thức tại Phòng Công chứng để chuyển Quyền sở hữu lô đất sang cho Bên mua.

Sau khi Hợp đồng chuyển nhượng được các Bên ký tên, lăn tay và Phòng Công chứng đóng dấu thì trên nguyên tắc Quyền sở hữu lô đất đã thuộc về Bên mua (chỉ cần nộp hồ sơ tại UBND Quận để chuyển tên cho người mua).

Thanh toán lần 2: Bên mua sẽ thanh toán hết số tiền còn lại cho Bên bán ngay khi ký xong Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng.

Việc thanh toán sẽ diễn ra song song cùng với quá trình ký tên, lăn tay và đóng dấu Hợp đồng. Sau khi ký tên xong, Phòng Công chứng sẽ giữ hồ sơ để Bên mua thanh toán tiền đủ cho bên bán, sau khi Bên mua thanh toán tiền xong thì Phòng Công chứng sẽ trả hồ sơ đầy đủ cho Bên mua.

Lưu ý: Thời gian Công chứng diễn ra trong vòng khoảng một giờ (1 giờ). III. Bước 3: Nộp hồ sơ Chuyển đổi tên (Sang tên) và nộp thuế:

Sau khi Ký Hợp đồng chuyển nhượng tại Phòng Công chứng xong, Bên mua có thể tự mình tiến hành Nộp hồ sơ để sang tên mình hoặc Ủy quyền cho nhân viên Cty Hoàng Anh Đà Nẵng để thực hiện việc nộp hồ sơ và nộp thuế tại Phòng Một cửa của UBND Quận.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 ” Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ” để được sử dụng dịch vụ tư vấn nhà đất tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

Các Bước Làm Thủ Tục Thừa Kế Nhà Đất Đã Có Sổ Đỏ

Vì vậy, bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để làm thủ tục thừa kế nhà đất. Sau khi đọc xong, bạn sẽ thấy rằng thủ tục thừa kế nhà đất, nhất là với nhà đất đã có sổ đỏ không hề phức tạp như bạn nghĩ.

Bạn lưu ý là các nội dung trong bài viết này chỉ áp dụng đối với nhà đất đã có sổ đỏ.

Trước hết bạn hãy hiểu một cách đơn giản nhất, đó là:

Người thừa kế không nghiễm nhiên được công nhận là chủ sử dụng đất, mà họ buộc phải thực hiện các thủ tục pháp lý để được pháp luật công nhận điều này.

Chúng tôi có thể làm Thủ tục thừa kế nhà đất cho bạn ngay cả khi bạn đang cách ly hoặc không muốn ra khỏi nhà!

Đó là vì theo quy định, trước khi ký công chứng văn bản thừa kế, bạn phải làm thủ tục niêm yết Thông báo thừa kế tại UBND phường, xã trong 15 NGÀY. Đó cũng chính là số ngày an toàn theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) đối với việc phòng dịch Covid-19 (corona virus)

Với Dịch vụ nhà đất sổ đỏ online tại Hà Nội của Luật NB, chúng tôi có thể làm thủ tục niêm yết thừa kế cho bạn ngay cả khi bạn đang ở nhà hoặc cách ly nhiều ngày.

LIÊN HỆ BÁO GIÁ

Thủ tục thừa kế nhà đất là rất quan trọng và cần thiết phải thực hiện trước khi chuyển nhượng, mua bán nhà đất. Nếu như bạn cho rằng, người thừa kế đương nhiên có quyền bán nhà đất mà chưa cần làm thủ tục thừa kế thì bạn có thể sẽ rơi vào 1 trong số các trường hợp rủi ro sau:

♣ Trường hợp 1

♣ Trường hợp 2

♣ Trường hợp 3

Sổ đỏ tên ông A và bà B, ông A và bà B là vợ chồng hợp pháp và chỉ có duy nhất một người con là ông C. Thời điểm bạn mua nhà, đất đó thì ông A và bà B đã chết, bạn cho rằng chắc chắn ông C có toàn quyền với nhà, đất đó rồi nên lập Hợp đồng mua bán viết tay với ông C, hai bên thanh toán hết tiền và giao giấy tờ gốc đầy đủ, đàng hoàng. Bạn về nhà, đất đó ở một thời gian thì muốn làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho nhà đất đó.

Lúc đó bạn phát hiện ra rằng: Phải làm thủ tục thừa kế, sang tên cho ông C đã rồi ông C mới được bán cho bạn. Nếu may mắn thì bạn vẫn còn liên lạc với ông C và ông C cũng rất thiện chí hợp tác làm thủ tục cho bạn, còn nếu không may không liên lạc được hoặc ông C không hợp tác thì… bạn biết sẽ như thế nào rồi đấy

Sổ đỏ tên ông A và bà B, ông A và bà B là vợ chồng hợp pháp. Thời điểm bạn mua nhà, đất đó thì ông A đã chết, bà B cho rằng bà có toàn quyền bán nhà đất đó rồi nên lập Hợp đồng mua bán viết tay với bà C, hai bên thanh toán hết tiền và giao giấy tờ gốc đầy đủ, đàng hoàng. Bà C về nhà, đất đó ở một thời gian thì muốn làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho nhà đất đó.

Lúc đó bà C phát hiện ra rằng: Phải làm thủ tục thừa kế, sang tên cho bà B đã rồi bà B mới được bán mình. Nếu may mắn thì vẫn còn liên lạc với bà B và bà B cũng rất thiện chí hợp tác làm thủ tục cho bạn, còn nếu không may bà B đã mất hoặc không hợp  tác thì… bạn biết sẽ như thế nào rồi đấy

Sổ đỏ tên ông A và bà B, ông A và bà B là vợ chồng hợp pháp và có 3 người con là ông C, bà D và ông E. Thời điểm bạn mua nhà, đất đó thì ông A và bà B còn sống nhưng bạn không lập Hợp đồng công chứng mà chỉ mua bán bằng hình thức Hợp đồng viết tay. Hai bên thanh toán hết tiền và giao giấy tờ gốc đầy đủ. Bạn về nhà, đất đó ở một thời gian thì muốn làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho nhà đất đó.

Khi bạn chuẩn bị làm thủ tục sang tên thì mới biết ông A đã chết, vậy là phải làm thủ tục thừa kế. Khi đó sổ đỏ phải được sang tên của một hoặc những người thừa kế hợp pháp của ông A, sau đó một hoặc những người đó mới làm thủ tục bán và sau đó sang tên cho bạn.

Nếu may mắn thì những người thừa kế đoàn kết và thiện chí làm thủ tục cho bạn, còn nếu không may thì… bạn biết sao rồi đấy.

Thường thì trong những trường hợp này bên mua luôn là bên gặp nhiều rủi ro hơn. Còn nếu bạn là bên bán thì cũng lưu ý là phải làm thủ tục thừa kế và sang tên cho người thừa kế xong mới được mua bán, chuyển nhượng nhà đất để tránh rắc rối hoặc thậm chí có thể bị kiện cáo sau này

Trường hợp mua bán bằng giấy viết tay vẫn được công nhận thì sao?

Đúng vậy, pháp luật vẫn công nhận giấy mua bán viết tay trong một số trường hợp và điều kiện nhất định, tuy nhiên tôi có thể chắc chắn với bạn rằng việc làm thủ tục sang tên bằng giấy mua bán viết tay khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều so với việc làm thủ tục thừa kế.

Vì vậy, việc sang tên bằng giấy mua bán viết tay chỉ nên là phương án sau cùng được tính đến, khi không còn cách nào khác để làm thủ tục thừa kế.

Như vậy, bạn đã xác định được tại sao phải làm thủ tục thừa kế nhà đất rồi phải không. Phần tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn các bước để bạn có thể làm thủ tục thừa kế nhà đất.

♦ KHÔNG CÓ DI CHÚC ♦

BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH AI LÀ NGƯỜI THỪA KẾ

Khi người để lại tài sản chết và không có di chúc thì tài sản của người đó sẽ được chia theo pháp luật.

Chia thừa kế theo pháp luật hiểu một cách cơ bản nhất, đó là:

Tất cả những người thừa kế hợp pháp thuộc

hàng thừa kế thứ nhất

vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

của người đó sẽ được hưởng những

phần bằng nhau

hoặc những

phần khác nhau

nếu như những người thừa kế cùng thống nhất thỏa thuận được việc chia thừa kế.

Nếu không có hàng thừa kế thứ nhấtvợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết thì sẽ xác định tiếp đến hàng thừa kế thứ 2ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại

Nếu không có hàng thừa kế thứ nhất và thứ 2 thì sẽ xác định tiếp đến hàng thừa kế thứ 3cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại

Những người thừa kế này phải

còn sống

tại thời điểm khai nhận / phân chia di sản thừa kế.

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại. 2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. 3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Có nhiều khách hàng hay hỏi tôi rằng: Khi làm thủ tục thừa kế có cần phải hỏi ý kiến người này hay người kia không? Câu trả lời rất đơn giản:

Khi đã xác định được người thừa kế tài sản, bạn lưu ý các trường hợp tương ứng với các bước làm sau:

Nếu chỉ có duy nhất một người thừa kế, bạn bỏ qua bước 2 và chuyển sang bước 3

Nếu có từ 2 người thừa kế trở lên, hãy làm tiếp bước 2 

Nếu bạn vẫn chưa xác định được người thừa kế và cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

TÔI MUỐN TƯ VẤN

BƯỚC 2: THỎA THUẬN NGƯỜI THỪA KẾ

Trường hợp có từ 2 người trở lên cùng có quyền hưởng thừa kế nhà đất, tài sản thì những người thừa kế cần đạt được thỏa thuận thống nhất với nhau. 

Một người được quyền hưởng toàn bộ nhà đất tài sản thừa kế

Tài sản thừa kế thuộc toàn quyền sở hữu và định đoạt của 1 người thừa kế.

Sau khi sang tên sổ đỏ sẽ đứng tên 1 người thừa kế.

Người thừa kế có toàn quyền mua bán / chuyển nhượng / tặng cho / thế chấp nhà đất, tài sản mà không cần phải hỏi ý kiến bất cứ ai.

Nhiều người cùng được hưởng nhà đất tài sản thừa kế

Mỗi người thừa kế được sở hữu và định đoạt với mỗi phần bằng nhau đối với nhà đất

Sau khi sang tên sổ đỏ sẽ đứng tên đồng sở hữu của những người thừa kế

Khi mua bán / chuyển nhượng / tặng cho / thế chấp nhà đất, tài sản cần phải có sự đồng ý của tất cả những người thừa kế

Mỗi người được hưởng thừa kế theo những phần khác nhau

Mỗi người thừa kế được sở hữu và định đoạt với mỗi phần không bằng nhau nhau đối với nhà đất, tài sản thừa kế

Sổ đỏ gốc ban đầu sẽ được tách thành nhiều sổ đỏ mới đứng tên mỗi người thừa kế

Khi mua bán / chuyển nhượng / tặng cho / thế chấp nhà đất, tài sản, mỗi người thừa kế tự định đoạt phần của mình mà không cần hỏi ý kiến bất cứ ai

* Tài sản, nhà đất phải đủ điều kiện tách thửa mới có thể thỏa thuận theo phương án này *

Kết hợp các phương án trên

Bạn có thể kết hợp đồng thời các phương án trên với từng phần tài sản khác nhau hoặc với nhà đất có diện tích lớn hoặc nhiều tài sản, nhà đất khách nhau.

Bạn có thể không lựa chọn bất kỳ phương án nào nêu trên và có những thỏa thuận riêng của mình. Tuy nhiên, nội dung thỏa thuận đó phải đủ điều kiện để làm được thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế, sang tên quyền sở hữu tài sản thừa kế. Nếu không, thỏa thuận của bạn sẽ không có ý nghĩa và giá trị pháp lý cần thiết.

Khi sử dụng dịch vụ thủ tục thừa kế nhà đất của Luật NB, chúng tôi sẽ tư vấn để bạn có được phương án phù hợp nhất với từng yêu cầu riêng, đồng thời có thể thực hiện việc sang tên sổ đỏ thừa kế, sang tên tài sản thừa kế một cách thuận lợi nhất

BÁO GIÁ DỊCH VỤ

♥ LỜI KHUYÊN CỦA LUẬT NB ♥

Bạn cũng đừng nghĩ rằng, việc khởi kiện chia thừa kế sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn, khi mà một vụ kiện chia thừa kế có thể kéo dài đến hàng năm trời. Và trong thời gian đó tài sản, nhà đất cũng sẽ bị “đóng băng” một thời gian dài không cần thiết.

Vậy nên, hãy cố gắng vui vẻ thỏa thuận với nhau, đừng nên để xảy ra tranh chấp. Như vậy vừa giữ được tình cảm gia đình, lại vừa giải quyết được tài sản nhà đất thừa kế một cách nhanh chóng!

BƯỚC 3: CHUẨN BỊ GIẤY TỜ

Để làm thủ tục thừa kế nhà đất, tài sản bạn cần các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần, Giấy đăng ký xe và các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có và nếu muốn làm luôn các tài sản khác)

Giấy chứng tử của người / những người chủ sử dụng đất đã chết

CMND/căn cước công dân/hộ chiếu, hộ khẩu của những người thừa kế còn sống tại thời điểm làm thủ tục

Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ xác nhận / chứng minh quan hệ của người thừa kế với người đã chết

Giấy chứng tử, xác nhận phần mộ, giấy tờ xác nhận / chứng minh quan hệ của những người thừa kế đã chết tại thời điểm làm thủ tục

Đó là các giấy tờ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị để làm thủ tục thừa kế. Mỗi trường hợp thừa kế lại có thể thêm/bớt hoặc thay thế các giấy tờ khác nhau, việc này cần có hồ sơ cụ thể mới xác định được. Tuy nhiên bạn cứ chuẩn bị được các giấy tờ nêu trên là cũng đủ … mệt rồi. Các giấy tờ thêm/bớt hoặc thay thế (nếu có) cũng sẽ rất ít thôi.

Khi sử dụng dịch vụ của Luật NB, bạn chỉ cần chuẩn bị sổ đỏ, giấy chứng nhận tài sản (bản chụp), chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn đầy đủ toàn bộ các giấy tờ bạn cần chuẩn bị

BÁO GIÁ DỊCH VỤ

BƯỚC 4: CHỌN VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG / NIÊM YẾT THÔNG BÁO THỪA KẾ / HOÀN THIỆN GIẤY TỜ

Bước 4 này được áp dụng khi bạn sử dụng dịch vụ của Luật NB, đối với những đơn vị khác, có thể quy trình sẽ khác về thứ tự công việc

Việc thực hiện các thủ tục thừa kế nhà đất, tài sản bắt buộc phải qua Văn phòng công chứng, vì vậy sau khi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ lựa chọn một VPCC để thực hiện các thủ tục về thừa kế cho bạn.

Sau khi đã lựa chọn được Văn phòng công chứng, bạn cung cấp các giấy tờ đã chuẩn bị ở Bước 3 cho VPCC. Sau đó, cách làm như thế nào sẽ tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn và cách làm của VPCC do bạn lựa chọn

Khi sử dụng dịch vụ của Luật NB, bạn chỉ cần cung cấp bản chụp và thông tin của một số giấy tờ cơ bản cần thiết, mà chưa cần cung cấp toàn bộ giấy tờ cũng như không cần đến trực tiếp. Chúng tôi đã có thể lập cho bạn: Thông báo về việc khai nhận / phân chia di sản thừa kế.

Chúng tôi cũng sẽ trực tiếp đi niêm yết Thông báo thừa kế cho bạn tại các UBND phường, xã theo quy định.

Thời gian niêm yết Thông báo thừa kế theo quy định là 15 ngày kể từ ngày Thông báo được niêm yết tại UBND phường, xã.

Trong thời gian 15 ngày đợi hết niêm yết, bạn có thể chuẩn bị và hoàn thiện nốt các giấy tờ còn thiếu theo hướng dẫn chi tiết của chúng tôi.

Quy trình làm như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian tốt nhất và hạn chế tối đa việc đi lại.

BƯỚC 5: LẬP VĂN BẢN CÔNG CHỨNG KHAI NHẬN / PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ

Sau khi đủ 15 ngày niêm yết thông báo thừa kế, nếu không có ai thắc mắc hay tranh chấp gì thì đã đủ điều kiện để lập Văn bản khai nhận / phân chia di sản thừa kế.

Khi đến VPCC, tất cả những người thừa kế chỉ cần đọc lại một lượt và ký văn bản.

Quy trình của chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian làm thủ tục, đồng thời tránh những tranh cãi hoặc thắc mắc không cần thiết.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong những bước quan trọng nhất của thủ tục thừa kế nhà đất, tài sản. Sau khi xong bước này, bạn chỉ còn 1 bước cuối cùng nữa thôi, đó là:

BƯỚC 6: LÀM THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ

Ở bước cuối cùng này, bạn có 2 lựa chọn cũng đơn giản thôi:

#1: Tự đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Nếu bạn muốn tự mình làm thủ tục sang tên sổ đỏ, không cần phải tốn chi phí dịch vụ, thì bạn có thể tham khảo bài viết: Các bước để bạn tự làm thủ tục sang tên sổ đỏ, trong đó tôi chia sẻ những kinh nghiệm và các bước làm sang tên sổ đỏ cụ thể, giúp bạn có thể tự đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ phần nào được thuận lợi hơn.

Khi sử dụng dịch vụ của Luật NB và muốn tự đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ, Luật NB sẽ hỗ trợ bạn kê khai bộ tờ khai làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

#2: Sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ

Nếu bạn không có thời gian, hoặc thấy rằng việc làm thủ tục sang tên sổ đỏ quá phức tạp, thì có một cách đơn giản hơn rất nhiều, đó là: sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ.

Luật NB hiện đang cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội với giá dịch vụ chỉ từ 3,5 triệu – 5 triệu tùy vào hồ sơ cụ thể.

Khi sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ của Luật NB, sau khi bạn ký công chứng Văn bản thừa kế nhà đất, bạn chỉ cần ngồi nhà và đợi sổ đỏ – sổ hồng đã sang tên bạn.

Xem các công việc cụ thể chúng tôi sẽ làm cho bạn tại ĐÂY

Hotline tư vấn thủ tục nhà, đất tại

HÀ NỘI

:

0862.819.799

***Lưu ý:

Với nhà, đất tại những

địa phương khác

hoặc cần tư vấn các

vấn đề pháp lý khác

, bạn vui lòng

không gọi số Hotline

trên mà hãy để lại câu hỏi dưới bài viết này hoặc liên hệ tại

Đây

Sau khi sang tên sổ đỏ thừa kế xong thì bạn có thể thực hiện các giao dịch khác như mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp..v..v..

Đó là toàn bộ quy trình và các bước để thực hiện thủ tục thừa kế KHÔNG CÓ DI CHÚC. Còn sau đây là những lưu ý với trường hợp thừa kế CÓ DI CHÚC.

♦ CÓ DI CHÚC ♦

Đối với trường hợp có di chúc các bước làm thủ tục thừa kế sẽ bắt đầu thực hiện từ BƯỚC 3 như trường hợp Không có di chúc Tuy nhiên, trước khi thực hiện thủ tục, bạn cần lưu ý xác định 2 vấn đề sau:

#1. Di chúc có hợp pháp hay không?

Việc di chúc như thế nào là hợp pháp được quy định khá rõ ràng ở trong Bộ luật dân sự 2015.

Nếu VPCC đồng ý, bạn không cần băn khoăn về vấn đề này nữa. Nếu VPCC không đồng ý thì tùy từng trường hợp những người thừa kế có thể lựa chọn phương án khai nhận thừa kế theo pháp luật (không có di chúc) hoặc khởi kiện / yêu cầu Tòa án công nhận di chúc là hợp pháp.

#2. Có người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc hay không?

Người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc, bạn có thể hiểu một cách cơ bản đó là những người mà cho dù họ không có tên trong di chúc, không được người lập di chúc cho hưởng di sản nhưng họ vẫn được quyền hưởng một phần di sản của người lập di chúc,

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật dân sự 2015.

Sau khi xác định được 2 vấn đề trên, bạn có thể bắt đầu làm thủ tục thừa kế từ Bước 3

Thực tế thì vấn đề thừa kế nhà đất, tài sản có những trường hợp tương đối phức tạp mà bạn khó có thể tự xác định được. Vì vậy, với bài viết này tôi mong rằng sẽ giúp cho bạn phần nào đó.

Nếu như sau khi đọc xong bài viết này, bạn vẫn còn có những vấn đề thắc mắc, bạn có thể gửi câu hỏi ở dưới bài viết hoặc có thể liên hệ riêng để được tư vấn.

Bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

4.6

/

5

(

16

bình chọn

)

Chia sẻ