Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Chưa Sổ Đỏ

--- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Đồng Sở Hữu.
 • Điều Kiện Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Đồng Sở Hữu 2022
 • Đất Trồng Cây Hàng Năm Khác Là Gì? Có Lên Thổ Cư Được Không?
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất, Quyền Sở Hữu Nhà Ở
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Nhà Đất
 • Rất nhiều người hiện nay có nhu cầu nhận chuyển nhượng đất để sử dụng nhưng chủ đất chưa được cấp “Sổ đỏ” (hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vậy họ có được nhận chuyển nhượng đất này không? Thủ tục nhận chuyển nhượng như thế nào?

  Pháp luật hiện hành không quy định về việc cấm chuyển nhượng hay nhận chuyển nhượng đất chưa có “sổ đỏ”, do đó chủ sử dụng có thể tự do giao dịch chuyển nhượng cho người có nhu cầu (trừ trường hợp cấm chuyển nhượng và cấm nhận chuyển nhượng). Tuy nhiên thủ tục chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng sẽ phức tạp hơn so với chuyển nhượng đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, có hai cách để thực hiện thủ tục này, cụ thể:

  Cách 1: Chủ sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng đất làm hợp đồng chuyển nhượng và phải công chứng hợp đồng này. Sau khi thực hiện thực tục giao kết và công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì thực hiện các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất nhận chuyển nhượng (chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, nhận kết quả).

  Theo cách này người nhận chuyển nhượng sẽ có được quyền sử dụng đất nhanh hơn, tuy nhiên rủi ro có thể gặp phải cũng sẽ rất lớn bởi các khó khăn khi xác minh nguồn gốc đất, đất đang tranh chấp, đất nông nghiệp, nhà đất đã có quyết định thu hồi, nhà đất xây trên đất lấn chiếm…

  Cách 2: Yêu cầu chủ sử dụng thửa đất hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sau đó thực hiện chuyển nhượng lại.

  Đây là một biện pháp giảm thiểu rủi ro hơn hẳn so với cách 1, tuy nhiên sẽ tốn thêm thời gian cho 02 lần hoàn thiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lần 1 cấp cho chủ sử dụng, sau khi chuyển nhượng lại người nhận chuyển nhượng sẽ phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một lần nữa).

  Như vậy, tùy theo nhu cầu, mục đích để lựa chọn một trong hai cách thực hiện thủ tục chuyển nhượng. Tuy nhiên dù là lựa chọn hình thức nào thì điều bắt buộc phải làm là: xác minh tình trạng đất và Hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên.

  Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Khu văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Số điện thoại: +84. 9789 38 505

  Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 14, Tòa nhà văn phòng HM, số 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

  Số điện thoại: +84. 977 305 787

  Văn phòng Bắc Giang: Lô 12, liền kề 37, Khu đô thị phía nam thành phố Bắc Giang

  Số điện thoại: +84. 8191 81 116

  Văn phòng Hàn Quốc: 21-15, Dongnam-ro 9 gil, Songpa-gu, Seoul, Korea

  Số điện thoại: 0904 537 525

  Cam kết của Naci Law khi thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng:

  1. Luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế.
  2. Cập nhật, thông báo tiến độ theo giai đoạn cho khách hàng.
  3. Luôn tìm các phương án để hạn chế tốt nhất các rủi ro và giải quyết tận cùng nếu có các rủi ro phát sinh.
  4. Hoàn lại chi phí cho khách hàng nếu đã nỗ lực nhưng không thể hoàn thành được công việc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tư Vấn Thủ Tục, Hợp Đồng Đặt Cọc, Chuyển Nhượng, Mua Bán Nhà Đất
 • Chuyển Nhượng Đất Thuê 50 Năm Được Không? Thủ Tục Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Thuê 50 Năm?
 • Quy Định Mới Về Đảng Viên Đang Công Tác Giữ Mối Liên Hệ Với Tổ Chức Đảng Và Nhân Dân Nơi Cư Trú
 • Thủ Tục Chuyển Giao Tổ Chức Và Chuyển Sinh Hoạt Đảng Tập Thể Cho Đảng Viên Ở Những Những Nơi Thành Lập Mới, Chia Tách Hoặc Sáp Nhập Như Thế Nào?
 • Đất Chưa Có Sổ Đỏ Có Được Chuyển Nhượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Tặng Cho Quyền Sử Dụng Đất Từ Bố Mẹ Sang Cho Con
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Bình Dương Cho Người Mới
 • Các Thủ Tục Nên Làm Khi Mua Bán Nhà Đất Bình Dương
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Bán Đất Đai Có Sổ Đỏ
 • Cậu Ruột Chuyển Nhượng Nhà Ở Cho Cháu
 • Hiện nay, nhu cầu chuyển nhượng đất đang diễn ra mạnh. Khi mua đất, ngoài giá bán thì người mua thường quan tâm tới việc người bán có giấy tờ hay không. Vậy có một thắc mắc, băn khoăn khi Đất chưa có sổ đỏ thì có được chuyển nhượng không?

  Luật tư vấn P&P xin giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của khách hàng về Đất chưa có sổ đỏ có được chuyển nhượng.

  Cơ sở pháp lý

  – Luật đất đai 2013

  – Nghị định 43/2014/NĐ-CP

  – Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

  Thế nào là đất chưa có sổ đỏ

  – Đất chưa có sổ đỏ là đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013

  – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

  Thế nào là chuyển quyền sử dụng đất

  Theo quy định tại khoản 10 Điều 3 Luật đất đai 2013

  – Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

  Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

   Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện:

  – Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ), trừ trường hợp 02 trường hợp sau:

  Trường hợp 1: Khoản 3 Điều 86 Luật Đất đai

  + Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp Sổ đỏ nhưng được quyền bán cho người khác.

  Trường hợp 2: Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai

  + Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền bán đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;

  + Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền bán khi có điều kiện để cấp Sổ đỏ (chưa cần có Sổ).

  – Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  – Đất không có tranh chấp;

  – Trong thời hạn sử dụng đất.

  Khách hàng hỏi: Tôi muốn chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ mà không thuộc trường hợp người nhận thừa kế thì có được chuyển nhượng không.

  Luât tư vấn P&P trả lời: Khi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mua bán nhà đất phải có đủ 04 điều kiện trên, trong đó phải có Sổ đỏ. Nếu bên bán không thuộc một trong hai trường hợp trên thì bên bạn không được quyền chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ cho người khác.

  Hướng dẫn chuyển nhượng đất khi chưa có Sổ đỏ

  Trường hợp đủ điều kiện nhưng chưa được cấp Sổ đỏ hoặc người sử dụng đất chưa làm Sổ đỏ nếu muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác thì thực hiện theo 02 giai đoạn sau:

  Giai đoạn 1: Làm Sổ đỏ

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất chuẩn bị 01 bồ hồ sơ như sau:

  – Đơn đăng ký, cấp Sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK;

  – Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

  – Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất như: Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận công trình xây dựng không phải là nhà ở, chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu cùng với cấp Sổ đỏ cho đất).

  –  Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…); giấy tờ miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

  Bước 2: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Trường hợp Tỉnh thành thố chưa có văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh thì nộp hồ sơ tại UBND cấp quận, huyện, thị xã.

  – Thời hạn giải quyết: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

  Giai đoạn 2: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  –  Lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng

  –  Kê khai nghĩa vụ tài chính

  Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Khách hàng hỏi: Sau khi tôi chuyển nhượng đất thì có phải chịu nghĩa vụ tài chính gì không?

  Luật tư vấn P&P trả lời: Khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì nghĩa vụ đối với người chuyển nhượng đất và người nhận chuyển nhượng đất như sau:

  Theo quy định tại Luật phí và lệ phí thì khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất các bên phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ (nếu không thuộc trường hợp được miễn) và phải kê khai nghĩa vụ tài chính như sau:

  Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ gồm:

  – Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN;

  – Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.

  – Bản sao, bản chụp Sổ đỏ và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.

  – Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  – Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế, lệ phí (nếu có).

  Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí:

  – Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

  – Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

  – Nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ cùng với thời điểm làm thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên Sổ đỏ)

  Giai đoạn 3: Nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ

  Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) hồ sơ sang tên Sổ đỏ gồm:

  + Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

  + Bản gốc Sổ đỏ;

  + Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng.

  + Các giấy tờ chứng minh nhân thân 

  Khi nộp hồ sơ, người mua còn phải nộp thêm một số khoản lệ phí khác như: Lệ phí địa chính; Lệ phí thẩm định; Lệ phí cấp sổ đỏ…. Thời hạn thực hiện thủ tục không quá 10 ngày làm việc

  Công việc của chúng tôi

  – Hỗ trợ quý khách hàng  trong quá trình ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất

  – Thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước

  – Thay mặt quý khách hàng nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  – Nhận kết quả và bàn giao cho quý khách

  Liên hệ với chúng tôi

  Hotline: 098.9869.523

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • #3 Kinh Nghiệm Mua Nhà Viết Giấy Tay An Toàn Nhất
 • Cách Giao Dịch Nhà Đất – Quy Trình Thủ Tục An Toàn Nhất
 • 2 Trường Hợp Chuyển Đổi Đất Ao Vườn Sang Đất Ở Cần Biết
 • Rủi Ro Từ Việc Chuyển Nhượng Đất Vườn Ao – Xen Kẹt – Văn Phòng Thừa Phát Lại Quận Hà Đông
 • Hướng Dẫn Cách Làm Thủ Tục Chốt Sổ Bhxh 2022
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Đã Có Sổ Đỏ, Và Chưa Có Sổ Đỏ Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Sang Tên, Chuyển Nhượng Đất Cho Con
 • Thủ Tục Sang Tên, Chuyển Nhượng Đất Đai Cho Con Cái
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Con Gồm Những Gì?
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Của Hộ Gia Đình
 • Tư Vấn Thủ Tục Mua Bán Đất Đứng Tên Hộ Gia Đình
 • Hỏi: Thủ tục chuyển nhượng đất đã có sổ đỏ, và chưa có sổ đỏ như thế nào? Trả lời:

  Theo quy định của luật đất đai, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân khác có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  * Thủ tục chuyển nhượng nhà có sổ đỏ

  Theo quy định của luật đất đai, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân khác có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, bên nhận chuyển nhượng nộp một (01) bộ hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc phòng địa chính thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện. Hồ sơ gồm:

  – Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng.

  – Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng hoặc bản sao giấy tờ hợp lệ về đất.

  – Sơ đồ thửa đất.

  – Chứng từ nộp tiền thuế đất.

  * Trình tự, thủ tục:

  – Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

  – Kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

  – Kể từ ngày các bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  * Thủ tục chuyển nhượng nhà chưa có sổ đỏ

  Điều 66 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định: Từ ngày 01/01/2008, đất đai phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  Trường hợp trước ngày 01/11/2007, người sử dụng đất đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định của pháp luật mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận và người sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ về quyền sử d ụng đất quy định tại các khoản 1,2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai thì vẫn được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

  Các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1,2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai là gồm:

  – Giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam;

  – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

  – Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

  – Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993;

  – Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật; giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Nhà Đất Có Sổ Đỏ Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất
 • Chuyển Nhượng Đất Cho Con Thủ Tục Ra Sao? Phải Nộp Thuế Không?
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Con
 • 3 Bước Để Hoàn Tất Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Đỏ
 • Thủ Tục Mua Bán Đất Chưa Có Sổ Đỏ Và Mẫu Hợp Đồng Chi Tiết Nhất
 • Đất Chưa Có Sổ Đỏ: Mẫu Hợp Đồng Chuyển Nhượng, Thủ Tục Mua Bán

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Chuẩn Nhất Năm 2022
 • Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Ít Người Biết
 • Hợp Đồng Mua Bán Đất, Chuyển Nhượng Đất Đai Đơn Giản Và Chuẩn Xác Nhất
 • Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Đất Chuẩn Pháp Lý
 • Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Đất Đơn Giản Đầy Đủ Pháp Lý Áp Dụng Luật 2022
 • Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ là vấn đề được nhiều quan tâm và tìm hiểu bởi nó đang diễn ra thực tế và hiện nay có nhiều tranh chấp, phát sinh cũng như nhiều rủi ro tiềm ẩn khi giao dịch. Bởi vậy, làm thế nào, lưu ý gì khi mua bán nhà không sổ đỏ, đất chưa có sổ đỏ an toàn, hợp pháp, tối đa lợi ích trong giao dịch bất động sản.

  Nhà đất chưa có sổ đỏ là gì?

  Sổ đỏ trước ngày 21/10/2009 được hiểu là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, sau ngày 21/10/2009 thì không còn phân biệt 2 loại sổ đỏ (bìa màu đỏ), sổ hồng (bìa màu hồng) mà loại giấy này được hợp thức chung là: GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất với màu hồng, sau đây gọi tắt là “Giấy chứng nhận”

  Do đó, những ai sở hữu đất chưa có sổ đỏ (Giấy chứng nhận) sẽ rất khó có cơ sở để bảo vệ quyền lợi, xác định nghĩa vụ và phần nhiều là chịu thiệt thòi về đất trong việc hạn chế các giao dịch mua bán, tặng cho, thừa kế hay thế chấp, bồi thường, đền bù khi thu hồi đất…

  Cho nên với loại nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận sẽ có những vấn đề phát sinh, thắc mắc như:

  • Đất chưa có sổ đỏ có được chuyển nhượng không?
  • Đất chưa có sổ đỏ có được xây nhà không?
  • Đất chưa có sổ đỏ có bán được không?
  • Đất chưa có sổ đỏ có được tặng cho không?
  • Đất chưa có sổ đỏ có thừa kế được không?
  • Đất chưa có sổ đỏ có tách thửa được không?
  • Tư vấn mua nhà chưa có sổ đỏ hay không?
  • Thế chấp nhà chung cư chưa có sổ đỏ, bán nhà chung cư chưa có sổ đỏ có được không?

  Hiện nay, có thể nhận thấy sự tồn tại của đất không có sổ đỏ và cũng phát sinh ra nhiều tranh chấp đối với loại đất này. Do đó, nếu bạn đang sở hữu hoặc muốn giao dịch mua bán đất chưa có sổ đỏ hãy tìm hiểu các quy chế, quy định trình tự thủ tục của pháp luật về hoạt động mua bán chuyển nhượng nhà đất chưa có sổ đỏ. Qua đó, có thể xác lập các giao dịch nhà đất an toàn, tránh rủi ro về pháp lý khi mua nhà đất.

  Các quy định về mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ hiện hành

  Có nên mua đất không có sổ đỏ?

  Có nên mua nhà đất chưa có sổ đỏ, đất chưa có sổ đỏ chuyển nhượng được không…? Đây là câu hỏi của nhiều người. Bởi nhà đất chưa có sổ đỏ, không có sổ đỏ thường có giá giao bán nhưng bản thân người mua cũng đã phần nào nhận ra những tiềm ẩn trong giao dịch mua bán.

  Vậy có nên mua đất chưa có sổ đỏ không? Để hiểu rõ được điều này bạn sẽ cần phải nắm rõ được những quy chế pháp lý về việc chuyển nhượng đất nó sẽ giúp bạn có giao dịch an toàn về nhà đất.

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 thì điều kiện đất được chuyển nhượng bao gồm:

  “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; b) Đất không có tranh chấp; c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

  Trong đó, khoản 3 Điều 186 và 1 Điều 168 của Luật đất đai 2013 ghi nhận các trường hợp đất được chuyển nhượng hợp pháp không cần có “Giấy chứng nhận” bao gồm:

  • Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp: Người sử dụng đất sẽ được chuyển đổi sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;
  • Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất: Người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận;
  • Trường hợp nếu tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế

  Từ quy định này có thể thấy đối tượng đất chưa có sổ đỏ sẽ không đủ điều kiện để tham gia giao dịch bất động sản từ việc mua bán, tới tặng cho, thế chấp và thừa kế. Nếu mua đất không có sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất thì dễ xảy ra các tranh chấp phát sinh, người mua dễ gặp thiệt thòi, mất quyền lợi. Đặc biệt khi đất thuộc quy hoạch bị thu hồi thì vấn đề bồi thường, đền bù trong nhiều trường hợp là không được đảm bảo, trừ trường hợp nêu trên.

  Đồng thời hiện nay, quy định về giao dịch nhà đất là phải đăng ký giao dịch đảm bảo và bắt buộc phải thông qua hình thức công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 40, Điều 41 và Điều 42 Luật công chứng 2014 quy định thì sẽ không công nhận việc công chứng hợp đồng mua bán không sổ đỏ. Bởi lẽ quy định hồ sơ công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

  Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đất không có sổ đỏ nhưng không phải là bất hợp pháp mà thực ra đất đó chủ sở hữu chưa làm các thủ tục hoàn thiện về mặt pháp lý là xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Với loại đất này, người mua có thể yêu cầu chủ sở hữu thực hiện các thủ tục làm sổ đỏ để làm điều kiện mua bán hợp pháp.

  Do đó, việc giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa có sổ sổ đỏ là không hợp pháp, bởi đối tượng giao dịch mua bán không đúng, đảm bảo các điều kiện cần thiết. Lời khuyên dành cho những người muốn chuyển nhượng nhà đất chưa có sổ đỏ là không nên bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro do đây là giao dịch bất hợp pháp và không được pháp luật bảo vệ.

  Có nên mua đất không có sổ đỏ

  Đất chưa có sổ đỏ có được tách thửa, thừa kế, thế chấp không?

  Quy định của pháp luật về đất chưa có sổ đỏ hiện tại không cho phép các giao dịch chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất bởi không đảm bảo các quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013.

  Vì thế, nếu có đất chưa có sổ đỏ nhưng thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận thì nên thực hiện các thủ tục làm sổ đỏ hợp pháp rồi mới tính đến chuyện xin chuyển nhượng, mua bán, tách sổ, thừa kế hay tặng cho.

  Các trường hợp nhà đất đủ kiện kiện cấp Giấy chứng nhận bao gồm các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

  “1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây: a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này; b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành; c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ; d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành; đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất; e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất; h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có; k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất”. Quy định tách thửa, thừa kế, thế chấp đất chưa có sổ đỏ

  Đất chưa có sổ đỏ có được xây nhà không?

  Nếu như trước đây việc có đất sổ đỏ là có thể xây nhà, thậm chí nhiều người sử dụng đất thổ cư chưa có sổ đỏ cũng liều xây nhà. Thì hiện nay đã có các quy định trường hợp nhà xây dựng phải cấp phép và đặc biệt từ tháng 6/2017 Nghị định 53/2017/NĐ-CP các quy định về 12 loại giấy tờ hợp pháp về đất đai giúp làm rõ những trường hợp giấy tờ hợp pháp để xin giấy phép xây dựng đất chưa có sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình cấp năm 1987 đến nay thì còn có các giấy tờ sau:

  Các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013; Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và quy định tại Khoản 16, Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017.

  • Giấy xác nhận của UBND cấp xã và được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định khoản 5, Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP;
  • Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ sau ngày 1-7-2004 nhưng không có Giấy chứng nhận
  • Quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hợp đồng thuê đất kèm theo (nếu có)
  • Giấy tờ về trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất hoặc quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định khoản 6, Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP.

  Như vậy, tùy vào từng loại đất không có sổ đỏ cụ thể mà có thể xác định xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ được khi xin giấy phép xây dựng.

  Thủ tục chuyển nhượng, mua bán đất chưa có sổ đỏ

  Nhiều người cho rằng việc mua bán nhà đất không giấy tờ giá rẻ nếu không mua bán, sang nhượng mà để ở và có thể xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ dạng nhà cấp 4 để ở nên không cần sổ đỏ. Hoặc nhiều người lựa vẫn an tâm mua bán đất ở là đất thổ cư chưa có sổ đỏ vì cho rằng ở lâu đời không ai vào lấy được. Tuy nhiên, chính vì suy nghĩ này mà nhiều người bỏ tiền mua đất ở, mua đất dự án chưa có sổ đỏ và kéo lấy rủi ro vào mình, tay trắng khi có tranh chấp, thu hồi…

  Về mặt pháp lý việc mua bán chuyển nhượng nhà đất chưa sổ đỏ là không hợp pháp nên sẽ không có quy trình, trình tự thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ. chúng tôi chỉ đưa ra tư vấn mua đất chưa có sổ đỏ nhằm hợp thức hóa việc mua bán, an toàn không có rủi tay trắng khi mua loại đất này.

  Để giúp việc giao dịch mua bán nhà đất chưa có giấy tờ người mua nên bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách: Yêu cầu người có nhu cầu cần bán làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận trước rồi sau đó mới tiến hành giao dịch mua bán. Chỉ có cách này thì người bán mới không chịu rủi ro khi mua đất và luôn đảm bảo được quyền lợi của mình, tránh mua nhầm đất không sổ đỏ với những lời hứa hẹn của chủ đất thậm chí không phải chủ đất hứa hẹn việc mua bán trao tiền, đặt cọc rồi sẽ làm được sổ.

  Khi người bán đất chấp nhận việc xin cấp sổ đỏ trước thì chứng tỏ đất đó an toàn về pháp lý. Sau khi có sổ đỏ thì hai bên có thể tiến hành giao dịch mua bán nhà đất như thông thường từ việc lập hợp đồng, công chứng, đóng thuế, phí lệ phí…

  Thủ tục chuyển nhượng, mua bán đất chưa có sổ đỏ

  Trường trường hợp bên mua vẫn chấp nhận rủi ro khi mua nhà đất không có sổ đỏ hoặc xác định một lý do nào đó mà bên chuyển nhượng chưa thể làm sổ đỏ, có thể làm thủ tục về sau thì có thể làm thủ tục mua bán với hợp đồng chưa qua công chứng như hợp đồng mua bán nhà đất có sổ đỏ thông thường. Trong đó, có kèm thêm các điềm kiện về thực hiện làm sổ đỏ cụ thể và bổ sung thêm một số loại giấy tờ mua bán đất chưa có sổ đỏ như:

  Bên bán đất xin các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất cần bán đã thống nhất với bên mua.

  Hai bên tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất không có sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

  Sau ký hợp đồng xong xuôi, bên bán tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất và thực hiện sang tên sổ đỏ về sau theo quy định pháp luật.

  Tải: Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ mới nhất, chi tiết nhất.

  Trong trường hợp người bán muốn cho thuê nhà đất chưa giấy tờ hay cho mượn quyền sử dụng đất chưa có sổ đỏ này thì có thể là Hợp đồng ủy quyền đất chưa có sổ đỏ cho người khác sử dụng nhưng hợp đồng này cũng là viết tay và không được công chứng theo quy định.

  Những kinh nghiệm mua nhà đất không sổ đỏ

  Lưu ý khi mua nhà đất không có sổ đỏ tránh bị lừa

  Mua bán nhà đất không có sổ đỏ sẽ không thể thực hiện được thủ tục pháp lý, xác lập quyền sở hữu tài sản. Vì vậy, chắc chắn không nên ham rẻ mà mua loại đất này. Đừng tin vào bất cứ lý do về việc bận, đất thổ cư chưa sổ đỏ nên an toàn hay chỉ cần có hợp đồng viết tay trong giao dịch mua bán là đủ. Mọi cách thức giao dịch nhà đất không bằng văn bản có công chứng, làm đăng giao dịch đảm bảo, thủ tục sang tên sổ đỏ thì đều mang lại rủi ro.

  Kể cả hiện tại ngay cả việc nhiều người sử dụng hình thức vi bằng do Văn phòng Thừa phát lại với nhầm tường nó có thể thay thế được công chứng. Nhưng “Vi bằng” do Thừa phát lại lập là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật mà thôi.

  Hay cho rằng giấy tờ mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ viết tay, có đầy đủ chữ ký của các bên là đủ. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ làm được sổ với hình thức mua bán nhà đất không giấy tờ.

  Quy định bán, thế chấp nhà chung cư chưa có sổ hồng

  Chuyển nhượng nhà chung cư chưa có sổ hồng được không?

  Ngoài việc mua bán đất chưa có sổ đỏ thì hiện nay còn tồn tại hình thức thế chấp, bán nhà chung cư chưa có sổ hồng. Vậy việc mua nhà chung cư chưa có sổ hồng có an toàn và được chuyển nhượng không?

  Việc mua bán nhà chung cư chưa có sổ hồng hiện nay theo quy định của Luật nhà ở 2014, Nghị định 99/2015/NĐ-CP và Thông tư 19/2016/TT-BXD thì có thể thực hiện ký kết hợp đồng mua nhà chung cư chưa có sổ đỏ dưới hình thức “Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ” theo quy định tại khoản 2 Điều 123 Luật nhà ở 2014

  “2. Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư” Cách chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư khi có đủ điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD như sau: “1. Tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

  Vì vậy, đối với việc bán nhà chung cư chưa có sổ hồng nếu căn hộ đã được chủ đầu tư làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ thì chủ đầu từ hoàn toàn có thể làm hợp đồng mua bán nhà chung cư chưa có sổ đỏ cho khách hàng.

  Quy định bán, thế chấp nhà chung cư chưa có sổ đỏ

  Về trình tự thủ tục mua bán nhà chung cư chưa có sổ hồng

  Thủ tục mua bán nhà chung cư không sổ hồng được thực hiện theo quy định theo quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD như sau:

  Bước 1:

  Làm văn bản thỏa thuận chuyển nhượng HĐMB nhà. Nếu bên bán không phải là tổ chức kinh doanh bất động sản thì văn bản phải được công chứng hoặc chứng thực. Trong đó, các bên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đề nghị công chứng chứng thực gồm có:

  • 07 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;
  • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại
  • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính để đối chiếu của các giấy tờ: CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị.
  • Các giấy tờ khác theo quy định về công chứng.
  • Cơ quan công chứng chứng thực có trách nhiều kiểm tra giấy tờ và thực hiện công chứng khi đủ các điều kiện cho phép.

  Bước 2:

  Làm hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận văn bản chuyển nhượng hợp đồng. Các bên mua bán thực hiện nghĩa vụ thuế và các khoản phí, lệ phí khi chuyển nhượng và nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng. Gồm có:

  • 05 bản chính văn bản chuyển nhượng HĐMB nhà ở trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng
  • Bản chính HĐMB nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại
  • Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng HĐMB nhà hoặc giấy tờ chứng minh nếu được miễn thuế
  • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu

  Sau đó, phía chủ đầu tư xác nhận và văn bản chuyển nhượng HĐMB trong thời hạn 05 ngày làm việc và giao lại cho bên nộp hồ sơ các giấy tờ bên mua yêu cầu ký xác nhận. Trong đó, lưu ý cần phải có 02 văn bản chuyển nhượng hợp HĐMB ở đã có xác nhận của chủ đầu tư và các giấy tời bạn đã gửi.

  Bước 3:

  Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.

  Mong rằng những chia sẻ về các quy định pháp lý về nhà đất chưa có sổ đỏ có thể giúp bạn hiểu rõ hơncác giao dịch nhà đất an toàn, tránh tiền mất tật mang đặc biệt với loại hình mua bán đất, mua bán nhà không có sổ đỏ, giải quyết được các thắc mắc về các vấn đề mua bán nhà đất, làm hộ khẩu khi nhà chưa có sổ đỏ, cho thuê nhà khi chưa có sổ đỏ, hợp đồng uỷ quyền nhà đất chưa có sổ đỏ…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ
 • Quy Định Mới Về Cấp Sổ Đỏ Khi Mua Bán Nhà Đất Bằng Giấy Tờ Viết Tay. , Hãng Luật Anh Bằng
 • Có Nên Mua Bán Nhà Đất Bằng “giấy Viết Tay”?
 • Mẫu Giấy Mua Bán Đất Nông Nghiệp Viết Tay Đúng Luật Năm 2022
 • Mẫu Giấy Mua Bán Đất Nông Nghiệp Năm 2022
 • Mua Bán, Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Khi Chưa Có Sổ Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Thừa Kế (Chi Tiết)
 • Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Thừa Kế (Mới 2022)
 • Tư Vấn Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Được Hưởng Thừa Kế
 • Trình Tự, Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Thừa Kế
 • Có Thể Làm Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Không ?
 • Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn mua một mảnh đất ở thành phố Yên Bái nhưng mảnh đất đó lại chưa có sổ đỏ. Tôi muốn thực hiện các thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có sổ đỏ thì phải thực hiện như thế nào?

  Lưu ý khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có sổ đỏ

  Vì thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi còn hạn chế, nên chúng tôi đưa ra hai cách giải quyết như sau:

  Trường hợp 1: Bạn và chủ mảnh đất làm hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất cho bạn và phải mang hợp đồng này đi công chứng, sau đó bạn làm các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất.

  Tuy nhiên, khi bạn thực hiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có sổ đỏ thì rủi ro bạn gặp phải là khá lớn vì các khó khăn khi xác minh nguồn gốc đất, đất đang tranh chấp, đất nông nghiệp, nhà đất đã có quyết định thu hồi, nhà đất xây trên đất lấn chiếm… Chính vì thế, khi quyết định mua nhà đất chưa có sổ đỏ, người mua có thể phải đối mặt với vấn đề tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

  Vậy nên, để hạn chế những rủi ro khi quyết định sở hữu nhà đất không có sổ đỏ bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  – Yêu cầu chủ mảnh đất cung cấp các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất.

  – Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán.

  – Làm hợp đồng mua bán nhà đất chứa đầy đủ thông tin của cả hai bên mua và bán.

  – Giấy tờ chuyển nhượng quyền chuyển nhượng đất cần phải có sự chứng kiến của bên thứ 3.

  – Sau khi đã hoàn tất thanh toán, người mua cần phải yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền.

  Có thể chuyển nhượng quyền sử dụng khi đất chưa có sổ đỏ Mua đất mà chưa làm sổ đỏ có được bồi thường khi bị thu hồi không?

  Trường hợp 2: Yêu cầu chủ mảnh đất làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sau đó thực hiện chuyển nhượng lại cho bạn. Nếu thực hiện theo cách này thì rủ ro sẽ thấp hơn.

  Vì vậy, bạn không nên mua đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có sổ đỏ hoặc giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất của bên bán, để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn.

  Nếu bạn thắc mắc hay còn phân vân về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 1900.8698 để được giải đáp trực tiếp từ chúng tôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất, Quyền Sở Hữu Nhà Ở.
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Nhà Đất
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất, Quyền Sở Hữu Nhà Ở
 • Đất Trồng Cây Hàng Năm Khác Là Gì? Có Lên Thổ Cư Được Không?
 • Điều Kiện Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Đồng Sở Hữu 2022
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Khi Không Có Sổ Đỏ.

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuyển Nhượng Đất Khi Không Có Sổ Đỏ Theo Quy Định
 • Trình Tự, Thủ Tục Để Chuyển Nhượng Đất Không Có Sổ Đỏ
 • Những Rủi Ro Khi Làm Thủ Tục Mua Bán Đất Không Có Sổ Đỏ
 • 5 Rủi Ro Khi Làm Thủ Tục Mua Bán Đất Bình Mỹ, Củ Chi Không Sổ Đỏ
 • Thủ Tục Mua Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Đất Chưa Có Sổ Đỏ Cần Có Sổ Đỏ
 • Ngày nay giao dịch mua bán nhà cửa ngày càng nhiều song bên cạnh đó nhiều người vẫn chua rõ thủ tục của các giao dịch đó, nên thường gặp những rắc rối không đáng có trong giao dịch mua bán nhà đất nhất là khi chua có sổ đỏ.

  Theo khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, điều kiện để chuyển nhượng đất đó là:

  “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  1. a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  2. b) Đất không có tranh chấp;
  3. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  4. d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

  Mảnh đất bạn định mua chưa được cấp sổ đỏ nên chưa đủ điều kiện để nhận chuyển nhượng.

  Điều 91 Luật nhà ở 2005 cũng quy định: “1. Trong các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

  1. a) Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;
  2. b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;
  3. c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

  Như vậy giấy chứng nhận quyền sở hữu là rất cần thiết cho việc thực hiện giao dịch mua bán nhà của bạn, bạn nên đợi chủ nhà hoàn thiện các thủ tục xin cấp sổ đỏ rồi mới mua nhà để đảm bảo cho giao dịch mua bán nhà ở hợp pháp.

  – Về cách tính diện tích để làm sổ đỏ:

  Diện tích đất cấp sổ đỏ không chỉ căn cứ vào diện tích đất nộp thuế hàng năm mà sẽ căn cứ vào tờ khai trong hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ hợp lệ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành đo đạc thực tế để xác định diện tích cũng như ranh giới của thửa đất đó.

  Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có sổ đỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7.văn Bản Chuyển Nhượng Qsdđ Trong Cụm Công Nghiệp, Khu Công Nghiệp, Khu Chế Xuất, Khu Công Nghệ Cao, Khu Kinh Tế
 • Chuyển Nhượng Đất Trong Khu Công Nghiệp, Thủ Tục Thế Nào?
 • Đất Khu Công Nghiệp Chuyển Nhượng Ra Sao?
 • Chuyển Nhượng Đất Khu Công Nghiệp: Điều Kiện, Thủ Tục, Thuế Phí
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Trong Khu Công Nghiệp
 • Thủ Tục Mua Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Đất Chưa Có Sổ Đỏ Cần Có Sổ Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Bán Nhà Đất Vĩnh Yên Thừa Kế Từ Di Chúc
 • Quy Định Về Thủ Tục, Thuế Phí Khi Bán Đất Chia Thừa Kế
 • Thủ Tục Thừa Kế Nhà Đất
 • Thủ Tục Công Chứng Văn Bản Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Trong Khu Công Nghiệp, Khu Chế Xuất, Khu Công Nghệ Cao, Khu Kinh Tế
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Nông Nghiệp (Đất Lúa)
 • KINH NGHIỆM MUA ĐẤT KHÔNG HOẶC CHƯA CÓ SỔ ĐỎ …

  Trên thực tế nhiều người chấp nhận mua bán đất khi chưa có sổ đỏ với hy vọng … đủ điều kiện cấp sổ bạn thể tự mình đứng ra chủ động thực hiện thủ tục. … Yêu cầu người bán giao bản chính các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất (nếu ).

  Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ – CafeLand.Vn

  cafeland.vn › mua-ban-nha-dat-chua-co-so-do-85856

  Tiến hành làm sổ đỏ trước khi lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đấtthủ tục bắt buộc, vì nếu không có sổ đỏ sẽ không đủ …

  11 thg 3, 2022 · Tải lên bởi CAFELAND

  Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Hạn Chế Mọi …

  batdongsan.com.vn › trinh-tu-thu-tuc › kinh-nghiem-m…

  17 thg 10, 2022 – [Giải đáp] Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ có hợp pháp không, mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ gồm những gì Thủ tục mua …

  Có nên mua đất chưa có sổ đỏ, chỉ có trích lục

  Một số nhà xung quanh lô đất này cũng ở tình trạng tương tự ( chưa có sổ và đã … Chào bạn, hiện thửa đất chưa có sổ đỏ nên thủ tục mua bán sẽ không công …

  Rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ mà chỉ có giấy tờ viết tay …

  luatminhkhue.vn › Tư vấn Pháp luật › Tư vấn luật đất đai

  Chuyển đến Thủ tục khi mua đất ao theo luật đất đai ? – Thủ tục khi mua đất ao ? … chuyển nhượng nhà chung cư đã có sổ đỏ năm 2022 ?

  Xếp hạng: 5 · ‎2 phiếu bầu

  Thủ tục mua bán nhà đất không có Sổ đỏ … Trong trường hợp bên mua chưa được cấp Sổ đỏ thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hơp đồng. Số tiền còn …

  Những thông tin cần biết khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ …

  laodong.vn › Bất động sản

  31 thg 10, 2022 – Khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ , người mua cần phải nắm rõ các … thực hiện xin cấp sổ đỏ trước để đảm bảo đúng các thủ tục hợp pháp.

  6 bước làm thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ an toàn

  Chuyển đến Bạn nên ĐẶT CỌC mua bán nhà đất? – Những tranh chấp này chưa chắc người bán đã nói cho bạn vì thể họ nghĩ không quan …

  Xếp hạng: 4,5 · ‎176 phiếu bầu

  Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ – Luật Long …

  Chuyển đến Thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏThủ tục cụ thể gồm các bước chính sau: Bên bán đất xin các đơn vị thẩm quyền …

  Xếp hạng: 5 · ‎13 phiếu bầu

  Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ – Có nên mua …

  imuabanbds.vn › tu-van › mau-hop-dong-mua-ban-nha-d…

  Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ là một trong những thủ tục cần phải nắm vững khi mua bán nhà đất để tránh rủi ro trong …

  3 thg 3, 2022 · Tải lên bởi KÊNH VTC14

  Đất chưa có sổ đỏ: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng, thủ tục …

  Chuyển đến Thủ tục chuyển nhượng, mua bán đất chưa có sổ đỏ – Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ là vấn đề được nhiều quan tâm và tìm hiểu bởi nó …

  Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ – Tiền Land

  Quy trình thực hiện mua bán đất chưa có sổ đỏ. + Bên bán làm thủ tục trình lên cơ quan nhà nước yêu cầu cấp giấy CNQSDĐ tương ứng với diện tích của mảnh …

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Rủi Ro Khi Làm Thủ Tục Mua Bán Đất Bình Mỹ, Củ Chi Không Sổ Đỏ
 • Những Rủi Ro Khi Làm Thủ Tục Mua Bán Đất Không Có Sổ Đỏ
 • Trình Tự, Thủ Tục Để Chuyển Nhượng Đất Không Có Sổ Đỏ
 • Cách Chuyển Nhượng Đất Khi Không Có Sổ Đỏ Theo Quy Định
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Khi Không Có Sổ Đỏ.
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Khi Chưa Có Sổ Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Cập Nhật 2022
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ
 • Quy Trình Và Thủ Tục Mua Nhà Tập Thể Cũ Cập Nhật 2022
 • Tư Vấn Về Thủ Tục Mua Bán Nhà Tập Thể
 • Luật Sư Tư Vấn Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Tại Tp. Hồ Chí Minh
 • Hiện nay giao dịch mua bán nhà đất trở nên rầm rộ, bên cạnh đó nhiều luật nhà đất đai ra đời làm nhiêu người không khỏi bở ngỡ khi giao dịch mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ.

  2.Nội dung trả lời

  Căn cứ Điều 188 Luật đất đai năm 2013:

  “Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
  2. a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  3. b) Đất không có tranh chấp;
  4. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  5. d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

  Căn cứ khoản 3 Điều 186 Luật đất đai năm 2013:

  “3. Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều này thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế theo quy định sau đây:

  1. a) Trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;b) Trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất thì người được tặng cho phải là đối tượng được quy định tại điểm e khoản 1 Điều 179 của Luật này và phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở, trong đó người nhận thừa kế được đứng tên là bên tặng cho trong hợp đồng hoặc văn bản cam kết tặng cho;
  2. c) Trong trường hợp chưa chuyển nhượng hoặc chưa tặng cho quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế hoặc người đại diện có văn bản ủy quyền theo quy định nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào Sổ địa chính.”

  Như vậy căn cứ quy đinh nêu trên thì đất mà bạn dự định mua là đất thổ cư thì khi mua bán thì mảnh đất đó cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Thủ tục mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất 2022
 • Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Đất Cần Những Giấy Tờ Gì?
 • Báo Giá Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Ở Hà Nội 2022
 • Thủ Tục Người Nước Ngoài Chuyển Tiền Mua Nhà Tại Việt Nam
 • Cách Chuyển Nhượng Đất Khi Không Có Sổ Đỏ Theo Quy Định

  --- Bài mới hơn ---

 • Trình Tự, Thủ Tục Để Chuyển Nhượng Đất Không Có Sổ Đỏ
 • Những Rủi Ro Khi Làm Thủ Tục Mua Bán Đất Không Có Sổ Đỏ
 • 5 Rủi Ro Khi Làm Thủ Tục Mua Bán Đất Bình Mỹ, Củ Chi Không Sổ Đỏ
 • Thủ Tục Mua Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Đất Chưa Có Sổ Đỏ Cần Có Sổ Đỏ
 • Thủ Tục Bán Nhà Đất Vĩnh Yên Thừa Kế Từ Di Chúc
 • Câu hỏi: Tôi có một mảnh đất nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Do không có nhu cầu sử dụng nên tôi muốn bán mảnh đất đó cho người khác. Luật sư cho tôi hỏi đất không có sổ đỏ có chuyển nhượng quyền sử dụng đất được không ạ? Cách chuyển nhượng đất khi không có sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

  2. Đất chưa có sổ đỏ có được chuyển nhượng hay không?

  Đất không có sổ đỏ có 2 trường hợp:

  • Đất không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.
  • Đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa tiến hành thủ tục cấp sổ.

  Theo quy định tại điều 188 Luật đất đai năm 2013, điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó là:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Còn thời hạn sử dụng đất.
  • Đất không thuộc trường hợp đang nằm trong quy hoạch.
  • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

  Như thông tin bạn cung cấp, do đất nhà bạn chưa có sổ đỏ, cho nên nếu đất không đủ điều kiện cấp sổ mà bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì trong trường hợp này không thể chuyển nhượng được. Nếu đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa tiến hành thủ tục cấp thì phải tiến hành thủ tục cấp sổ trước khi kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  3. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với trường hợp đất không có sổ đỏ.

  Bước 1. Tiến hành cấp sổ đỏ mảnh đất.

  Để tiến hành cấp sổ đỏ, cần chuẩn bị những hồ sơ như sau:

  Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.
  • Một số giấy tờ về quyền sử dụng đất.
  • Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.
   • Chứng minh thư nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu ( bản sao, có công chứng hoặc chứng thực)
   • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn hoặc chứng nhận độc thân ( nếu có).

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền để tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ.

  Bước 2. Tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Sau khi tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ và cho ra sổ, bạn có thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Chuẩn bị hồ sơ tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hồ sơ bao gồm:

  Hồ sơ cần chuẩn bị theo quy định của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính gồm:

  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( bản gốc).
  • Giấy xác nhận tình trạng bất động sản ( đất có tranh chấp hay không; đã thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính hay chưa)
  • Giấy tờ tùy thân như:
   • Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu ( bản sao, có công chứng hoặc chứng thực).
   • Sổ hộ khẩu. ( bản sao, có công chứng hoặc chứng thực).
   • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền để tiến hành sang tên quyền sử dụng đất.

  Như vậy, đối với trường hợp của bạn là đất chưa có sổ đỏ, để tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn phải hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu rồi sau đó mới tiến hành thủ tục chuyển nhượng được theo đúng quy định của pháp luật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Khi Không Có Sổ Đỏ.
 • 7.văn Bản Chuyển Nhượng Qsdđ Trong Cụm Công Nghiệp, Khu Công Nghiệp, Khu Chế Xuất, Khu Công Nghệ Cao, Khu Kinh Tế
 • Chuyển Nhượng Đất Trong Khu Công Nghiệp, Thủ Tục Thế Nào?
 • Đất Khu Công Nghiệp Chuyển Nhượng Ra Sao?
 • Chuyển Nhượng Đất Khu Công Nghiệp: Điều Kiện, Thủ Tục, Thuế Phí
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Nhà Đất Có Sổ Đỏ Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Đã Có Sổ Đỏ, Và Chưa Có Sổ Đỏ Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Sang Tên, Chuyển Nhượng Đất Cho Con
 • Thủ Tục Sang Tên, Chuyển Nhượng Đất Đai Cho Con Cái
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Con Gồm Những Gì?
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Của Hộ Gia Đình
  • Chi phí công chứng hợp đồng chuyện nhượng quyền sử dụng đất;
  • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản (Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP);
  • Lệ phí trước bạ sang tên quyền sử dụng đất (Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC).

  Hướng dẫn thủ tục sang tên Sổ đỏ năm 2022 – luat viet nam

  12 thg 2, 2022 – Sang tên Sổ đỏthủ tục quan trọng khi chuyển nhượng nhà đất. Người dân thể tự thực hiện việc sang tên theo hướng dẫn thủ tục sang tên …

  Các bước chuyển nhượng đất ra sao? thủ tục sang tên quyền sử dụng đất có dễ … Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản …

  Xếp hạng: 4 · ‎14 đánh giá

  6 bước làm thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ an toàn

  8 thg 12, 2022 – Khi mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thì đương nhiên ai cũng thích mua bán nhà đất đã có sổ đỏ. Người mua sẽ yên tâm hơn, còn người bán …

  Xếp hạng: 4,5 · ‎176 phiếu bầu

  Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán đất (chuyển …

  luattritam.com.vn › dich-vu-tu-van-cap-so-do › huong-…

  Giá bán: là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng;. – Đối với đất có nguồn gốc Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất thì căn cứ vào chứng từ thu tiền sử dụng đất;.

  Thủ tục mua bán – Sang tên sổ đỏ nhà đất – Đất Xanh Miền Bắc

  datxanhmienbac.com.vn › tu-van › thu-tuc-mua-ban-sa…

  Các bên đến cơ quan công chứng thẩm quyền để lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng, góp vốn, chuyển đổi nhà đất.

  Qui trình chuyển nhượng đất đã có sổ đỏ – Nhà Đất Phố Đông

  nhadatphodong.com › nha-dat-blog › qui-trinh-chuyen-n…

  15 thg 5, 2022 – Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ chi tiết các bước như sau: Bước 1: Ký Hợp Đồng Đặt cọc: Nếu bạn không rành về thủ tục này thì tốt nhất bạn nên …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyển Nhượng Đất Cho Con Thủ Tục Ra Sao? Phải Nộp Thuế Không?
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Con
 • 3 Bước Để Hoàn Tất Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Đỏ
 • Thủ Tục Mua Bán Đất Chưa Có Sổ Đỏ Và Mẫu Hợp Đồng Chi Tiết Nhất
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Bình Dương Như Thế Nào?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100