Top 12 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Khai Hoang / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Đất Khai Hoang Có Được Chuyển Nhượng Không? / 2023

Đất khai hoang được phép chuyển nhượng khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Theo đó, Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do UBND cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng đất khai hoang khi có đủ các điều kiện sau:

Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai;

Đất không có tranh chấp;

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

Trong thời hạn sử dụng đất.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cho đất khai hoang

Người sử dụng “đất khai hoang” được cấp giấy chứng nhận khi có đủ điều kiện theo quy định tại điều 100 và 101 Luật Đất đai 2013. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khai hoang gồm:

Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

Một trong các “giấy tờ” chứng nhận quyền sở hữu theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;

Giấy tờ đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

Giấy xác nhận đất không có tranh chấp của UBND cấp xã nơi người sử dụng đất cư trú;

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất khai hoang

Người sử dụng đất khai hoang nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Sau khi nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai xem xét và trình UBND cấp huyện quyết định.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 105 Luật Đất đai 2013, UBND cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho đất khai hoang không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Với 9 năm kinh nghiệm hành nghề “Luật sư tư vấn pháp luật”, “Luật sư bào chữa”, “tham gia tố tụng”, “tranh tụng”, “lặp hồ sơ khởi kiện”…. Tôi đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng. Bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho nhiều có nhân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tư Vấn Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Đất Khai Hoang / 2023

Đất khai hoang là gì?

Hiểu đơn giản, đất khai hoang là loại đất do người dân tự khai phá những mảnh đất chưa có chủ sở hữu. Sau đó chuyển đổi những loại đất này thành đất nông nghiệp, đất thổ cư theo quy định của Pháp luật.

Còn quy định của Pháp luật về đất khai hoang, tại Điều 2 Thông tư số 52/2014/TT/BNNPTNT:

1. Đất khai hoang: Là đất đang để hoang hóa, đất khác đã quy hoạch cho sản xuất nông nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 2. Đất phục hoá: Là đất trước đây đã sản xuất nông nghiệp, nhưng đã bị bỏ hoá, nằm trong quy hoạch sản xuất nông nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đất khai hoang có được làm sổ đỏ không?

Pháp luật hiện hành quy định, đất khai hoang, khai hoang phục hóa có thể làm được sổ đỏ, hoặc cũng có thể không. Tùy từng trường hợp, khi đất khai hoang đạt các điều kiện theo quy định của Luật đất đai 2013 thì được cấp sổ. Và ngược lại, không đạt thì không được cấp sổ.

Chi tiết về điều kiện cấp sổ đỏ theo Luật đất đai 2013, bạn có thể xem thông tin Tại Đây.

Thủ tục làm sổ đỏ cho đất khai hoang

Với các trường hợp đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục làm sổ đỏ cho đất khai hoang gồm các bước như sau:

– Đơn đề nghị xin cấp sổ đỏ theo mẫu 04a/ĐK;

– Giấy chứng nhận nguồn gốc đất, theo quy định tại điều 100 Luật đất đai 2013 (nếu có);

– Nếu là đất khai hoang không giấy tờ, cần giấy xác nhận đất khai hoang của UBND xã;

– Trích lục, trích đo;

– 02 Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất (nếu có);

– 02 Tờ khai tiền sử dụng đất (nếu có);

– 02 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (nếu có);

– Với trường hợp khó khăn, cần đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất (02 bản);

– Bản án của tòa án, biên bản thi hành án, quyết định thi hành án của cơ quan thẩm quyền, quyết định các cấp (nếu có);

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện

Tại bước này, Văn phòng đăng ký đất đai cùng các cơ quan thẩm quyền khác có trách nhiệm:

– Tiếp nhận hồ sơ;

– Trường hợp hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ sẽ được hướng dẫn sửa chữa, bổ sung thêm;

– Trường hợp hồ sơ đủ và hợp lệ thì được thông qua;

– Nhận phiếu hẹn ngày nhận thông báo thuế;

– Cá nhân tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; Nộp lại biên lai cho phòng tiếp nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai;

– Nhận giấy hẹn ngày cấp sổ;

Tới ngày hẹn, cá nhân mang phiếu hẹn đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để nhận kết quả. Kết thúc thủ tục làm sổ đỏ lần đầu;

Chi phí làm sổ đỏ đất khai hoang

Về cơ bản, phí làm sổ đỏ đất khai hoang không có gì thay đổi so với việc làm sổ đỏ đất ở, đất thổ cư,… khác. Gồm: Lệ phí trước bạ; Lệ phí cấp sổ; Tiền sử dụng đất. Chi tiết, bạn tìm hiểu thêm Ở Đây.

Quy định việc chuyển nhượng đất khai hoang

Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất. 1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; b) Đất không có tranh chấp; c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, đất khai hoang hoàn toàn có thể chuyển nhượng được. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ đất khai hoang, người bán cần thực hiện các thủ tục xin giấy chứng nhận QSDĐ. Sau đó mới được phép thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng;

Trong trường hợp này, thủ tục sang tên sổ đỏ cho đất khai hoang được thực hiện theo các bước tại chuyên mục: Thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất.

Liên hệ nhận tư vấn làm sổ đỏ miễn phí

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai DHLaw Add: 185 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. Tell:(028) 66 826 954 Hotline: 0909 854 850 Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!Trân trọng./.

Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Thuê 50 Năm / 2023

Theo Luật Đất đai hiện hành, đất được phân loại thành 03 nhóm gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng, trong đó không quy định loại đất nào là đất 50 năm. Tuy nhiên trên thực tế, đất 50 năm là cách gọi của người dân để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Vậy thủ tục chuyển nhượng đất thuê 50 năm là […]

Nội dung chi tiết

Đất thuê 50 năm có được chuyển nhượng hay không 

Căn cứ tại Điều 174 Luật đất đai 2013 có quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê như sau:

“1. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.

2. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê ngoài quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có các quyền sau đây:

a) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;

b) Cho thuê quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; cho thuê lại quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;

c) Tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước; tặng cho quyền sử dụng đất cho cộng đồng dân cư để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích chung của cộng đồng; tặng cho nhà tình nghĩa gắn liền với đất theo quy định của pháp luật;

d) Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

đ) Góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất để hợp tác sản xuất, kinh doanh với tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật”.

Thủ tục chuyển nhượng đất thuê 50 năm

Bên nhận chuyển nhượng nộp một bộ hồ sơ gồm có: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có). Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Trong thời hạn không quá bốn ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Như vậy, bạn cần phải xem xét cụ thể tình hình của doanh nghiệp Minh Tâm và đối chiếu với quy định trên để từ đó mới có thể xác định rõ là doanh nghiệp này có được chuyển nhượng mảnh đất này không.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.luatthienminh.vn

Trân trọng !

Mua Bán Đất Khai Hoang Chưa Có Sổ Đỏ? / 2023

Hiện nay Luật đất đai 2013 không có quy định cụ thể về đất khai hoang cũng như các điều kiện chuyển nhượng đất khai hoang mà chỉ có quy định về điều kiện chuyển nhượng đất nói chung. Theo quy định của pháp luật, dù là đất gì nếu muốn chuyển nhượng cũng phải tuân theo các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013 Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; b) Đất không có tranh chấp; c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; d) Trong thời hạn sử dụng đất.” Theo đó, để bán mảnh đất khai hoang trên thì trước hết người bán phải thực hiện thủ tục để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó mới được giao dịch. Do đất khai hoang là đất không có giấy tờ, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đất không có giấy tờ sẽ thực hiện theo quy định Điều 101 Luật đất đai 2013:

– Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. – Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người được cấp thực hiện việc chuyển nhượng theo quy định của pháp luật đất đai, quý khách có thể tham khảo thủ tục, trình tự chuyển nhượng trong các bài viết cùng chuyên mục của Phamlaw.

                                                                                       —————————–

Phòng tư vấn đất đai công ty luật Phamlaw