Top 3 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Giãn Dân Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Đất Giãn Dân Là Gì? Được Cấp Sổ Đỏ &Amp; Chuyển Nhượng Không?

Mật độ dân số của các tỉnh thành phố có xu hướng tăng dần ở khu vực trung tâm dẫn tình trạng thiếu nhà ở. Chính vì vậy, nhằm giải quyết vấn đề này thì chính phủ sẽ cung cấp những mảnh đất ở những khu vực ngoại thành cho hộ gia đình nằm trong diện quy hoạch được gọi là “đất giãn dân”.

Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là đất ở do chính quyền địa phương cấp cho các:

Hộ gia đình nằm trong quy hoạch giải tỏa.

Hộ gia đình quá đông thành viên.

Hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoặc không có chỗ ở.

Đất gian dân không được cấp miễn phí mà vẫn phải đóng tiền sử dụng với mức phí thấp hoặc rất thấp phù hợp với thu nhập của hộ gia đình không có điều kiện.

Đất giãn dân được cấp thường nằm ở ngoài rìa, ven thủ đô hoặc các thành phố nhằm mục đích “giãn dân” giảm bớt mật độ dân số khu vực trung tâm.

Những câu hỏi pháp lý về đất giãn dân

1. Đất giãn dẫn có được cấp sổ đỏ không?

Đất giãn dân được cơ quan chức năng cấp và trao quyền sử dụng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn hoặc không có đủ chỗ ở. Với mục đích sử dụng để ở và được toàn quyền sử dụng thì đất giãn dân sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) như đất thổ cư.

2. Đất giãn dân có được tách thửa không?

Đất giãn dân hoàn toàn có thể tách thửa như các đất thổ cư và phải đảm bảo các điều kiện sau:

Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trinh trên thửa đất) từ 3 m trở lên.

Có diện tích không nhỏ hơn 30 m²

Đối với đất khu dân cư nông thôn khi chia tách thửa đất theo các điều kiện của Khoản 1 điều này mà có hình thành đường giao thông sử dụng chung thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang lớn hơn hoặc bằng 2 m.

3. Đất giãn dân có được chuyển nhượng không?

Đất giãn dân hoàn toàn có thể chuyển nhượng khi bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để tiến hành mời bạn xem thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Kinh nghiệm khi mua đất giãn dân

Tìm hiểu thật kỹ thông tin của mảnh đất bạn dự định mua. Dù bạn mua đất giãn dân để ở hay để đầu tư thì bạn cũng cần ưu tiên để ý tới vị trí của mảnh đất đó. Bạn nên tìm những nơi có vị trí thuận lợi, giao thông thuận tiện đang có xu hướng phát triển trong tương lai.

Một mảnh đất giãn dân lý tưởng là một mảnh đất gần chợ, trường học, bệnh viện, hay các công trình công cộng, cơ quan xã hội, Nhà nước… pháp lý phải rõ ràng. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ xem mảnh đất của bạn muốn mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa hay không. Một lưu ý nhỏ cho bạn là chúng ta nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường để biết được chính xác mảnh đất giãn dân đó có nằm trong diện giải tỏa hay thuộc vào phần đất dự án nào hay không.

Đất Giãn Dân Là Gì, Có Được Cấp Sổ Đỏ Hoặc Chuyển Nhượng Không?

Đất giãn dân là gì, có được cấp sổ đỏ hoặc chuyển nhượng không? Đây là điều mà rất nhiều người đang băn khoăn khi muốn mua hoặc đầu tư đất hiện nay. Hôm nay, Nhà Đất Mới sẽ chia sẻ cho các bạn các thông tin về loại hình đất giãn dân và những điều cần lưu ý. Mời các bạn tham khảo!

Truy cập ngay vào chúng tôi để giao dịchmua bán nhà của bạn được thực hiện nhanh chóng và thành công nhất

Đất giãn dân là loại hình đất được nhà nước chính quyền địa phương cấp cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải tỏa. Hay cấp phép cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đông con, những người không có nơi ở.

Người sử dụng vẫn phải đóng phí nhưng với mức thấp và phù hợp với thu nhập của gia đình không có điều kiện.

Tại nước ta hiện nay đất giãn dân thường tập trung phần lớn ở các vùng ven thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,… Mỗi vùng các khu đất sẽ được phân ra nhiều loại với mức giá khác nhau để người mua được lựa chọn.

Đất giãn dân có được cấp sổ đỏ bởi cơ quan chức năng thuộc cấp quận, huyện sau khi đã phê duyệt hồ sơ đầy đủ theo quy định.

1. Thủ tục xin cấp sổ đỏ

Theo quy định thì người sử dụng đất cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục để làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ đất giãn dân gồm có:

Đơn đăng ký, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) theo Mẫu số 04/ĐK (có kèm theo cả Thông tư này).

Quyết định giao đất cho người được sử dụng có đầy đủ dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

Người sử dụng đất cần chuẩn bị một trong những loại giấy tờ được quy định căn cứ theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2014 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

2. Chi phí sử dụng

Bên cạnh đó, người sử dụng đất giãn dân phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính khi xin cấp Sổ đỏ bao gồm:

Tiền sử dụng đất tính toán căn cứ vào bảng giá đất mà UBND tỉnh, thành phố ban hành.

Tiền lệ phí trước bạ được tính bằng 0,5 % giá tính của lệ phí trước bạ.

Tiền lệ phí địa chính tùy theo Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định về mức thu.

Tiền phí thực hiện đo đạc và lập bản đồ địa chính.

Tiền phí cho việc thẩm định cấp giấy chứng quyền sử dụng đất.

Tiền lệ phí cấp Sổ đỏ.

III. Đất giãn dân có được chuyển nhượng không?

Theo nội dung tại Khoản 1 và 2 của Điều 127 Bộ Luật Đất đai quy định về trình tự cũng như các thủ tục chuyển nhượng đối với quyền sử dụng đất thì:

IV. Kinh nghiệm mua đất giãn dân

Do ưu điểm đất giá rẻ, các thủ tục, giấy tờ nhanh gọn. Nên nhiều người thay vì đầu tư mua đất thổ cư đã nghĩ đến việc mua đất giãn dân. Tuy nhiên, những rủi ro của kênh đầu tư này không ít nên bạn cần cân nhắc kỹ càng và lưu ý các vấn đề sau trước khi quyết định có nên mua đất giãn dân.

1. Tìm hiểu cặn kẽ các thông tin khu đất mà bạn định mua

Các yếu tố bạn cần quan tâm tìm hiểu về khu đất càng nhiều càng tốt như: diện tích, vị trí, địa chất,…

Với mục đích mua đất để đầu tư hay xây ở, cần xem xét yếu tố vị trí thuận lợi và thuận tiện về giao thông, liền kề các tiện ích như: trường học, bệnh viện, chợ,…

Hoặc đánh giá tiềm năng phát triển của khu đất trong tương lai. Bạn không nên lựa chọn khu đất không ai qua lại, heo hút.

Như vậy, xây nhà để ở cũng không tốt mà đầu tư càng khó bán, khó phát triển.

3. Khảo sát môi trường xung quanh khu đất

Bạn cần tiến hành khảo sát dân sinh xung quanh khu đất đó ra sao, trật tự an ninh có đảm bảo, văn hóa dân trí cao hay thấp,…

4. Kiểm tra tính pháp lý của khu đất

Sau đó, bạn hãy kiểm tra xem các thông tin có chính xác không, sổ đỏ bị làm giả tinh vi và ngày càng phổ biến nên càng phải thận trọng. Về vấn đề này bạn có thể nhờ tới các chuyên viên tư vấn về pháp luật hỗ trợ thẩm định.

Ngoài ra, bạn cũng phải tìm hiểu mảnh đất mình định mua có thuộc diện quy hoạch hoặc giải tỏa không. Bởi như vậy nếu đầu tư bạn sẽ bị lỗ.

5. Kiểm tra xem khu đất có nằm trên hệ thống cống thoát nước, xả thải

Bạn cần xem xét và kiểm tra mảnh đất có nằm trên hệ thống cống thoát nước, xả thải của cơ sở sản xuất hay khu dân cư nào không. Vì nếu có địa chất của khu đất đó sẽ yếu, đất mềm.

Điều này sẽ gây tốn kém thêm chi phí cho việc gia cố nền móng, trong trường hợp bạn muốn xây dựng trên đó các công trình kiên cố.

6. Kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán đất

7. Tìm hiểu xem lối đi vào có xảy ra tranh chấp không

Nhiều mảnh đất có lối đi vào bị vướng tranh chấp mà chưa được giải quyết. Thực tế, nếu mua về để xây nhà ở sẽ rất bất tiện, dễ xảy ra kiện tụng. Còn nếu mua đầu tư thì việc bán lại, chuyển nhượng đất giãn dân sẽ khó có được mức giá cao so với các mảnh đất tương tự khác.

Về Việc Xin Cấp Đất Giãn Dân

Gia đình tôi có bố mẹ và ba anh em trai đang sống tại Ninh Bình. Tôi là anh cả hiện đã lập gia đình và có một con trai, Em trai thứ hai của tôi cũng đã lập gia đình và có 2 người con, Dưới đó là người em trai thứ 3 chưa lập gia đình . HIện chúng tôi đều sống chung với bố mẹ trong một nhà . Hiện mảnh đất gia đình tôi đang ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có diện tích khoảng 700m2. Tôi và em trai thứ 2 đã Tách hộ khẩu độc lập. Tôi xin hỏi liệu nếu tôi muốn làm đơn xin UBND xã cấp đất giãn dân thì có đủ điều kiện được mua đất giãn dân không? Nếu được xin luật sư hướng dẫn cho tôi thủ tục.( xin cho tôi luôn biểu mẫu xin cấp đất giãn dân)

Luật sư ko rõ ở địa phương bạn có thực hiện chính sách cấp đất dãn dân gì đó theo như bạn hỏi vì mỗi nơi có một đặc trưng riêng nhưng chính sách quản lý đất đai thì thực hiện theo đúng luật và thống nhất toàn quốc. Đối với trường hợp bạn, nếu diện tích đất 700m2 của gia đình ko đủ để các thành viên trong gia đình bạn sinh sống và canh tác thì bạn có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người khác bằng nguồn tài chính của mình. Trường hợp vì điều kiện khó khăn thì bạn có thể lên hệ chính quyền địa phương để tìm hiểu có quỹ đất nào không để xin được cấp và sử dụng cho nhu cầu gia đình.

Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Thuê 50 Năm

Theo Luật Đất đai hiện hành, đất được phân loại thành 03 nhóm gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng, trong đó không quy định loại đất nào là đất 50 năm. Tuy nhiên trên thực tế, đất 50 năm là cách gọi của người dân để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Vậy thủ tục chuyển nhượng đất thuê 50 năm là […]

Nội dung chi tiết

Đất thuê 50 năm có được chuyển nhượng hay không 

Căn cứ tại Điều 174 Luật đất đai 2013 có quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê như sau:

“1. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.

2. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê ngoài quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có các quyền sau đây:

a) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;

b) Cho thuê quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; cho thuê lại quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;

c) Tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước; tặng cho quyền sử dụng đất cho cộng đồng dân cư để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích chung của cộng đồng; tặng cho nhà tình nghĩa gắn liền với đất theo quy định của pháp luật;

d) Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

đ) Góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất để hợp tác sản xuất, kinh doanh với tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật”.

Thủ tục chuyển nhượng đất thuê 50 năm

Bên nhận chuyển nhượng nộp một bộ hồ sơ gồm có: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có). Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Trong thời hạn không quá bốn ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Như vậy, bạn cần phải xem xét cụ thể tình hình của doanh nghiệp Minh Tâm và đối chiếu với quy định trên để từ đó mới có thể xác định rõ là doanh nghiệp này có được chuyển nhượng mảnh đất này không.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.luatthienminh.vn

Trân trọng !