Top 6 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Chuyển Nhà Ở Nhật Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Chuyển Nhà Ở Nhật Kì 1 : Thủ Tục Trước Khi Chuyển Nhà

Từ khi sang Nhật đến giờ mình đã chuyển nhà 3 lần và mỗi lần đều chuyển đến một thành phố khác do chỗ học, chỗ làm thay đổi.Mỗi lần chuyển nhà có rất nhiều thủ tục phải làm và nếu biết trước những thủ tục này bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian công sức.

Bài viết chuyển nhà ở Nhật kì 1 này sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cần thiết trước khi chuyển nhà.Bản thân mình khi tổng kết lại những việc cần làm để viết bài này cũng bất ngờ vì trước đây mình đã làm nhiều việc như vậy sao.

Chuyển nhà ở Nhật kì 1

Hợp đồng nhà

Lần đầu tiên mình chuyển nhà là khi mình nhập học vào trường Kosen của Nhật Bản.Lần thứ hai là khi mình tốt nghiệp trường Kosen chuyển nhà lên Osaka làm việc cho một công ty.Cả hai lần này mình đều biết trước thời gian sẽ chuyển nhà là sau khi tốt nghiệp nên mình chỉ đăng kí hợp đồng nhà đến thời điểm đó.

Trong trường hợp bạn chuyển nhà vừa đúng thời điểm hợp đồng nhà kết thúc thì thủ tục rất đơn giản, bạn chỉ cần báo rõ cho người quản lý nhà về thời điểm chuyển nhà là xong.

Còn lần thứ ba chuyển nhà là ngoài ý muốn vì mình chuyển việc nên không thể ở lại địa điểm cũ được nữa.Trong trường hợp này hợp đồng nhà vẫn còn nên mình cần phải báo cho bên quản lý nhà về việc chuyển nhà trước một tháng.

Bên quản lý nhà sẽ liên hệ để tiến hành thủ tục cắt hợp đồng nhà, kiểm tra lại tình trạng nhà so với lúc bạn mới nhận nhà.Nếu có hư hỏng chỗ nào bạn sẽ phải đền bù phần đó kèm với tiền phá hợp đồng nhà vì lúc này hợp đồng nhà vẫn còn.

Riêng hợp đồng mạng thì bạn có thể liên hệ với bên công ty mạng bạn sử dụng để thông báo với họ về việc bạn chuyển nhà.Lúc này họ sẽ tiến hành tư vấn phương án có lợi nhất cho bạn như nên cắt hợp đồng cũ rồi làm hợp đồng mới.

Nhưng dù bạn cắt hay không cắt hợp đồng cũ bạn cũng sẽ mất một khoản tiền gọi là tiền dịch vụ.Hồi mình chỉ chuyển phòng trong cùng một toà nhà mà bên công ty mạng cũng bắt sử dụng thiết bị mới hoàn toàn thế là tự nhiên mất phí thiết bị và công lắp đặt.May là không phải làm hợp đồng mới nên không mất thêm phí phá hợp đồng.

Thủ tục chuyển cư – đổi địa chỉ

Nhận giấy thông báo chuyển cư

Trước khi chuyển nhà bạn cần lên Shiyakusho (市役所) hoặc Kuyakusho (区役所) để làm thủ tục chuyển khỏi nơi ở hiện tại đang sống.Thủ tục này tiếng Nhật gọi là Tenshutsu Todoke (転出届).

Khi lên Shiyakusho / Kuyakusho làm thủ tục này bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn điền vào mẫu giấy có sẵn.Bạn nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ tuỳ thân để có thể tiến hành làm thủ tục một cách suôn sẻ.

Sau khi làm xong thủ tục bạn sẽ nhận được một giấy chứng nhận chuyển cư tiếng Nhật gọi là Tenshutsu Shoumesho(転出証明書).Khi đến nơi ở mới bạn cần nộp giấy này cho Kuyakusho / Shiyakusho tại nơi bạn sống để làm thủ tục nhập cư.

Một việc nữa cũng rất quan trọng đó là thông báo địa chỉ mới của bạn cho những dịch vụ mà bạn đang sử dụng như điện thoại, bưu điện, ngân hàng…vv.

Tất nhiên bạn có thể làm việc này khi đến nơi ở mới nhưng theo kinh nghiệm cá nhân mình thì nên làm ngay.Đến nơi ở mới rồi rất nhiều việc phải làm nên chắc chắn sẽ quên.

Thủ tục dọn dẹp nhà cửa

Khi chuyển nhà có lẽ đau đầu nhất là xử lý những đồ dùng hiện tại có trong nhà.Những đồ kích cỡ không quá lớn bạn có thể phân loại ra mà vứt theo lịch.Những đồ dùng điện tử cỡ lớn như tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng…vv bạn có thể để lại cho người quen hoặc bán chúng cho tiệm đồ cũ.

Ở mỗi toà nhà đều có dán thông báo số điện thoại của trung tâm này.Bạn hãy gọi điện đến đó thông báo địa chỉ nhà bạn, đồ dùng bạn muốn vứt.Bên trung tâm xử lý rác thải thành phố sẽ thông báo cho bạn về vị trí vứt rác, thời điểm vứt và số tiền bạn sẽ mất.

Bạn ra cửa hàng tiện lợi mua thẻ vứt rác gọi là Sodaigomi Shoriken (粗大ゴミ処理券 ) ứng với số tiền mà nhân viên bên trung tâm xử lý rác thải thành phố đã báo cho bạn.Sau đó bạn dán những phiếu này lên trên những đồ bạn đã đăng kí vứt trước đó.

Đến ngày vứt rác như được thông báo bạn mang rác đến vị trí được chỉ định sẽ có người đến thu nhận rác giúp bạn.

Kết luận

Ai sống ở Nhật cũng phải chuyển nhà một vài lần và đều phải làm những thủ tục trên trước khi chuyển nhà.Thủ tục phải làm tuy nhiều nhưng nếu bạn biết trước và sắp xếp sao cho hợp lý thì sẽ rất nhanh chóng hoàn thành mà không tốn nhiều thời gian công sức.

私は、日本に来てからいままで3回、引っ越しをしたことがあります。引っ越したきっかけは学校や仕事の変化で、それまでとは別の街に引っ越しました。 ここでは、引っ越しについての記事を書こうと思います。まずは、「引っ越しする前に必要な手続き」についてです。

Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công chúng tôi cảm ơn.

​Thủ Tục Chuyển Nhà Ở Nhật Không Hề Đơn Giản!

Không như ở Việt Nam, nếu như chuyển nhà chỉ đồng nghĩa với việc chuyển đồ thì chuyển nhà ở Nhật là cả một quá trình với hàng loạt các thủ tục phức tạp. Do đó hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn đơn giản hóa vấn đề này để mỗi lần chuyển nhà không phải là một “cơn ác mông”!

Thủ tục này tiếng Nhật gọi là 転出届 (tenshutsu todoke) và phải làm tại kuyakusho hoặc shiyakusho (nên làm trước khi chuyển từ 1 – 2 tuần).

Người đến làm có thể là bản thân bạn hoặc vợ/ chồng/ người ở cùng trong gia đình, mang theo thẻ cư trú (在留カード) hoặc hộ chiếu/ bằng lái xe (nếu có), con dấu (inkan) và điền vào đơn 転出届 (cái này ở ku hoặc shi có sẵn rồi).

Sau khi xong thủ tục này bạn sẽ nhận được chứng nhận ra khỏi tỉnh/ thành phố hiện tại (転出証明書: tenshutsu shoumesho).

Chứng nhận này bạn phải mang đến nơi ở mới để làm thủ tục nhập vào tỉnh/ thành phố đó nên nếu quên không làm trước thì lúc chuyển đi rồi sẽ phải làm mọi thứ qua bưu điện rất mất thời gian.

Nếu chỉ chuyển nhà trong cùng thành phố thì sẽ phải làm thủ tục 転居届 (tenkyo todoke) cũng tại kuyakusho hoặc shiyakusho, thay cho 転出届 (tenshutsu todoke) đã nói ở trên.

Nếu bạn theo bảo hiểm quốc dân (国民健康保健: kokumin kenkou hoken) (không phải bảo hiểm công ty) thì khi làm thủ tục xuất ra khỏi tỉnh/ thành phố cũ bạn cũng cần làm luôn thủ tục kết thúc bảo hiểm quốc dân ở đó.

4. Thủ tục yêu cầu chuyển đồ đến địa chỉ mới (郵便物の転送届: yubinbutsuu no tensou todoke)

Thủ tục này làm tại bưu điện (hoặc làm online trên website của bưu điện).

Khi bạn thông báo chuyển địa chỉ thì bưu điện sẽ giúp bạn chuyển đồ được gửi đến địa chỉ cũ sang địa chỉ mới trong vòng 1 năm (có những đồ/ giấy tờ được gửi đến địa chỉ cũ khi bạn đã chuyển đi rồi, và bưu điện sẽ giúp bạn chuyển đồ đó sang địa chỉ mới miễn phí nếu bạn làm thủ tục đăng ký địa chỉ mới với bưu điện trước đó).

5. Thủ tục thay đổi địa chỉ Làm với ngân hàng (nơi bạn làm thẻ ATM, thẻ tín dụng v.v), công ty điện thoại (nơi bạn ký hợp đồng điện thoại).

Nói chung là đối với tất cả các dịch vụ mà bạn ký hợp đồng sử dụng địa chỉ cũ thì giờ phải thông báo đổi đia chỉ.

6. Thủ tục vứt những đồ không dùng nữa

Trong tiếng Nhật gọi là 転入届 (tennyu todoke), làm tại kuyakusho hoặc shiyakusho mới (nơi bạn chuyển đến), trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đến.

Người đi làm thủ tục có thể là bản thân bạn, vợ/ chồng/ người sống cùng trong gia đình. Giấy tờ cần thiết gồm có: Giấy thông báo xin nhập vào nơi ở mới (転入届: ở ku hoặc shi có sẵn); giấy chứng nhận đã ra khỏi tỉnh/ thành phố cũ(転出証明書: tenshutsu shoumeisho đã nói ở trên), thẻ cư trú hoặc hộ chiếu, thẻ my number của các thành viên trong gia đình và con dấu (inkan).

*** Nếu chuyển nhà trong cùng thành phố thì làm thủ tục 転居届 (tenkyo todoke). Giấy tờ giống hệt 転入届 (tennyu todoke) ở trên, chỉ thay tờ 転入届 (tennyu todoke) bằng tờ 転居届 (tenkyo todoke).

2. Đối với những người theo bảo hiểm quốc dân

Thủ tục đổi địa chỉ cho bảo hiểm quốc dân

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chuyển Nhà Ở Nhật: Các Thủ Tục Và Những Lưu Ý Cần Biết

Có rất nhiều lí do để bạn quyết định chuyển nơi ở của mình như: chuyển trường, chuyển công ty, hết hợp đồng nhà hay đơn giản chỉ là muốn thay đổi môi trường sống.

Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn cách người nước ngoài sống ở Nhật Bản thường làm khi chuyển nhà và những thủ tục cần thiết.

Các cách chuyển nhà ở Nhật

Có ba cách chuyển nhà chính ở Nhật Bản.

Sử dụng dịch vụ của công ty chuyển nhà

Nhờ bạn bè hoặc người quen giúp đỡ

Tự chuyển nhà (hoặc cùng với gia đình)

Trong phần này, chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc quy trình chuyển nhà qua dịch vụ khi sử dụng một công ty chuyển nhà. Đây là phương pháp chuyển nhà phổ biến nhất.

Dù cho bạn nhờ bạn bè hoặc người quen giúp đỡ bạn, hay bạn tự làm điều đó (hoặc với gia đình), quy trình chuyển nhà cũng không có nhiều khác biệt.

Sử dụng dịch vụ của công ty chuyển nhà

Khi đặt dịch vụ tại một công ty chuyển nhà, nếu bạn có thể nói tiếng Nhật, bạn nên sử dụng dịch vụ có báo giá toàn diện trên Internet trước.

Ngay cả trong cùng điều kiện, phí dịch vụ sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu báo giá từng cái một, sẽ khá mất thời gian và công sức. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ báo giá toàn diện để dễ dàng so sánh giá của nhiều nhà cung cấp.

Ví dụ một vài nhà cung cấp dịch vụ chuyển nhà tiếng Nhật uy tín:

Đối với các website này, sau khi bạn nhập thông tin được yêu cầu, họ sẽ cung cấp cho bạn giá niêm yết đối với từng loại hình dịch vụ.

Nếu bạn quan tâm đến công ty nào, bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết hơn bằng cách liên hệ trực tiếp với họ qua email hoặc điện thoại. Tùy thuộc vào công ty, bạn có thể nhận được báo giá trên Internet, hoặc họ sẽ trực tiếp đến nhà bạn để kiểm tra số lượng hành lý và đưa ra ước tính chi tiết.

Nếu bạn yêu cầu báo giá, gần như tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đều sẽ làm điều đó miễn phí. Vì vậy, hãy chọn một công ty chuyển nhà phù hợp với bạn.

Các công ty chuyển nhà có hỗ trợ tiếng Anh

Tuy nhiên, không phải ai tới Nhật cũng có khả năng tự tin giap tiếp bằng tiếng Nhật. Nếu bạn là một người như vậy, hãy tham khảo ý kiến của bạn bè, hoặc nhờ người giỏi tiếng Nhật giúp đỡ bạn.

Thủ tục khi chuyển nhà

Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các thủ tục cần thiết khi bạn chuyển nhà.

BƯỚC 1: Trước khi chuyển nhà

Xác định địa điểm và thời gian cần chuyển

Bước đầu tiên, bạn cần quyết định nơi ở mới của mình và thời điểm di chuyển.

Tại Nhật Bản, khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 được coi là “mùa chuyển nhà” tại Nhật. Đây là khoảng thời gian mọi người chuẩn bị cho việc nhập công ty, nhập học. Vì vậy, nếu bạn di chuyển trong thời gian này, phí dịch vụ sẽ cao hơn. Ngoài ra, trong những năm gần đây, do thiếu nhân công, các nhà cung cấp dịch vụ thường khá bận rộn và có thể không đáp ứng được đúng thời gian chuyển nhà mà bạn yêu cầu.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tránh mùa này hoặc bắt đầu chuẩn bị sớm hơn trước đó 1~2 tháng.

Vui lòng tham khảo bài viết này cho quá trình tìm kiếm một ngôi nhà/căn phòng cho thuê dài hạn.

Lựa chọn công ty chuyển nhà

Một khi bạn đã quyết định được khi nào và nơi nào bạn muốn chuyển tới, hãy chọn một công ty chuyển nhà để “thồ” đồ đạc và hành lý cho bạn.

Vui lòng xem lại phần trên Sử dụng dịch vụ của công ty chuyển nhà và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp nhất với túi tiền và điều kiện của bạn.

Thông báo ngừng hợp đồng với quản lý căn hộ

Nếu bạn quyết định chuyển đi, hãy nói với công ty quản lý căn hộ hoặc chủ nhà của bạn về việc bạn muốn chuyển ra và không có ý định gia hạn hợp đồng.

Đối với hầu hết các hợp đồng cho thuê nhà của Nhật Bản, bạn cần thông báo trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày kết thúc hợp đồng trong giấy tờ với công ty quản lý căn hộ hoặc chủ nhà.

Thường thì trước thời điểm hết hợp đồng 45 ngày cho tới 60 ngày, công ty quản lý căn hộ/công ty bảo hiểm căn hộ hoặc chủ nhà sẽ gửi thông báo tới bạn về việc gia hạn hợp đồng, hoặc ngừng hợp đồng. Hãy kiểm tra kỹ thông tin được gửi trong hồ sơ và liên lạc với người phụ trách về quyết định chuyển nhà của bạn để được hướng dẫn kỹ hơn.

Có những trường hợp tự động gia hạn hợp đồng mà không thông báo tới người đi thuê. Trường hợp này bạn phải tự nắm rõ thời gian thuê nhà của mình qua thông tin được ký kết trên bản hợp đồng (khi thủ tục thuê nhà hoàn tất), sau đó liên hệ với công ty bất động sản quản lý căn hộ/chủ nhà để tránh gặp phải phiền phức hoặc những tốn kém không đáng có.

BƯỚC 2: Chuẩn bị trước khi chuyển nhà

Xác nhận lịch trình chuyển nhà

Đóng gói hành lý

Nếu bạn có các vật dụng mà bạn sẽ không sử dụng trước khi chuyển đi, hãy đóng gói chúng càng sớm càng tốt để tiết kiệm thời gian, không bị cuống cuồng vào sát thời điểm. Các vật dụng, đồ đạc bạn sử dụng hàng ngày thường sẽ được đóng gói vào ngày hôm trước hoặc trong ngày chuyển nhà.

Xử lý rác quá khổ và những đồ không cần thiết

Trong quá trình sắp xếp, đóng gói hành lý của mình, bạn sẽ tìm thấy khá nhiều thứ không cần thiết. Rác ở Nhật thì bị giới hạn chủng loại và ngày đổ nhất định, nên bạn nên sắp xếp sao cho bạn có thể hoàn thành vứt bỏ chúng trước khi bàn giao lại nơi ở.

Thực hiện thủ tục chuyển trường mẫu giáo (nếu có trẻ nhỏ)

BƯỚC 3: Các thủ tục phải được thực hiện trong ngày trước khi di chuyển

Thủ tục chuyển ra tại văn phòng thành phố

Nếu bạn chỉ chuyển tới một căn hộ khác trong cùng một thành phố, bạn chỉ cần phải thay đổi địa chỉ đã đăng ký sau khi hoàn tất công việc chuyển tới nơi ở mới. Ở trường hợp này, bạn cũng có thể hoàn thành thủ tục Tenshutsu-todoke (転出届) tại văn phòng thành phố trong vòng 14 ngày sau khi hoàn tất công việc chuyển nhà.

Thủ tục chuyển địa chỉ cho dịch vụ điện, khí đốt và nước

Đối với các dịch vụ tiện ích cho căn hộ: điện, khí đốt (gas) và nước, bạn cần liên hệ với từng công ty để thực hiện các thủ tục thay đổi địa chỉ.

Thông báo thay đổi địa chỉ với bưu điện

Bưu điện Nhật Bản cung cấp dịch vụ, mà ở đó họ sẽ chuyển tiếp các thư từ/tài liệu được gửi đến địa chỉ cũ đến địa chỉ mới của bạn trong vòng một năm sau khi bạn chuyển đi.

Thủ tục thay đổi địa chỉ cho đường truyền Internet

Nếu bạn có một hợp đồng mạng internet với địa chỉ hiện tại của bạn, bạn sẽ cần phải thay đổi thông tin hợp đồng cho nó.

Trong nhiều trường hợp, bạn cũng có thể làm thủ tục trên Internet. Vì vậy, hãy liên lạc và xác với nhà cung cấp mạng mà bạn đang sử dụng.

Thủ tục thay đổi địa chỉ cho các dịch vụ khác

Nếu có bất kỳ dịch vụ nào khác mà bạn đang sử dụng, đừng quên thay đổi địa chỉ cho chúng, nhất là các dịch vụ mua sắm trực tuyến như Rakuten, Amazon hay Yahoo!Shopping…

Có nhiều trường hợp địa chỉ giao hàng của Amazon giống với địa chỉ cũ trước khi chuyển nhà và người dùng thực hiện đặt hàng mà không nhận ra. Do đó hãy lên danh sách các dịch vụ bạn hiện đang sử dụng và thực hiện thay đổi địa chỉ cho tài khoản mà bạn đã đăng ký càng sớm càng tốt.

Thông báo về việc chuyển nhà đến công ty/trường học của bạn

Nếu bạn làm việc cho một công ty, hay theo học ở một cơ sở giáo dục và có việc làm thêm (arubaito アルバイト), hãy báo cáo việc bạn chuyển nhà đến người/bộ phận phục trách. Địa chỉ mới của bạn có thể thay đổi trợ cấp đi lại của bạn (với người đi làm).

Thay đổi địa chỉ đăng ký cho thẻ bảo hiểm, ngân hàng, điện thoại di động và thẻ tín dụng

Hãy thông báo cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng về việc thay đổi địa chỉ của bạn.

Bạn vẫn có thể sử dụng dịch vụ bình thường mà không cần thay đổi địa chỉ của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, nếu có một tài liệu quan trọng gửi tới bạn, nó có thể bị thất lạc hoặc lộ thông tin nếu bị gửi về địa chỉ mà bạn không còn sống ở đó nữa.

BƯỚC 4: Những việc cần làm trong ngày di chuyển

Hoàn thành đóng gói đồ đạc

Đóng gói nốt những đồ đạc/vật dụng để sử dụng hàng ngày vào trước hoặc ngay trong ngày chuyển nhà.

Đối với các vật phẩm mà bạn sẽ sử dụng ngay sau khi chuyển qua nhà mới, chẳng hạn như máy sấy tóc, bát đĩa, khăn mặt,…hãy viết tên nội dung lên hộp bìa đựng chúng để dễ tìm lại.

Xác nhận lần cuối với Công ty chuyển nhà

Hãy cho công ty chuyển nhà biết nếu bạn muốn hỏi điều gì đó. Ngoài ra, nếu có lịch trình hoặc một hướng dẫn cụ thể từ nhà cung cấp, hãy cố gắng nắm chắc nội dung làm theo nó.

Phạm vi hỗ trợ sẽ khác nhau tùy thuộc vào gói dịch vụ bạn lựa chọn, nhưng đa phần nhân viên chuyển nhà sẽ vận chuyển hành lý của bạn ra ngoài. Ngoài ra, không có văn hóa tip ở Nhật Bản, nhưng họ sẽ đánh giá cao nếu bạn tặng cho họ một số đồ uống thay cho lời cảm ơn.

Dọn dẹp căn nhà hiện tại

Nếu căn phòng bạn dọn ra vẫn còn bẩn và bừa bộn, bạn sẽ tốn thêm tiền để trả cho bên quản lý dọn dẹp. Do đó, hãy làm sạch nó thật tốt trước khi bàn giao lại nhà và chìa khóa để giảm thiểu chi phí bạn sẽ phải bỏ thêm ra ngoài tiền nhập nhà mới.

Có những nơi đồng ý xem xét trả lại cho bạn một phần tiền đặt cọc vì bạn đã giữ gìn nơi ở sạch sẽ, giống với trạng thái căn hộ khi bạn mới chuyển vào. Một phần số tiền bạn bỏ ra ban đầu có thể được trả lại, vậy tại sao không thử nhỉ?

Xác nhận tình trạng nơi ở cũ với công ty quản lý và bàn giao chìa khóa

Vào ngày kết thục hợp đồng, bạn sẽ cần bàn giao lại nhà với chìa khóa căn cho cho nhân viên của công ty bất động sản hoặc chủ nhà. Nếu có bất kỳ vết trầy xước hoặc vết bẩn được tìm thấy, họ sẽ tính phí cho việc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Nếu không có vấn đề gì, sau khi giao lại chìa khóa là hợp đồng nhà của bạn chính thức được kết thúc.

BƯỚC 5: Những việc cần làm sau khi chuyển đến nhà mới

Cảm ơn nhân viên công ty chuyển nhà

Như đã nhắc tới ở trên, hãy là người lịch sự và có văn hóa bằng cách mua sẵn một vài đồ uống tặng cho nhân viên của công ty chuyển nhà sau khi mọi công việc đều được hoàn tất.

Dọn dẹp nhà mới

Mặc dù ngôi nhà mới đã được dọn dẹp trước đó, nhưng bạn nên tự mình lau dọn qua nó một cách đơn giản để đảm bảo vệ sinh tốt nhất trước khi dỡ đồ đạc.

Sau khi người vận chuyển hoàn tất mang hành lý của bạn vào căn hộ mới, hãy dỡ thùng từ những vật dụng bạn muốn sử dụng ngay lập tức và sắp xếp nó vào nơi để phù hợp.

Bắt đầu sử dụng điện, ga và nước

Nếu thực hiện đăng ký và hoàn tất hợp đồng trước khi chuyển đến, bạn có thể sử dụng điện và nước ngay lập tức. Đối với gas, nhà cung cấp cần đến ngôi nhà mới của bạn để mở van và lắp đặt, vì vậy bạn cần hẹn ngày giờ có mặt tại nhà để hoàn thành thủ tục này.

Tất nhiên, những ai sử dụng bếp điện IH để đun nấu sẽ có thể bỏ qua thủ tục về gas.

Về đăng ký sử dụng gas, bạn có thể tham khảo qua bài viết này.

Thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố mới

Về nguyên tắc, bạn được yêu cầu thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ/nhập hộ khẩu (Ten’nyūtodoke 転入届) với văn phòng hành chính địa phương trong vòng 14 ngày kể từ khi chuyển đến địa điểm mới.

Hãy nhớ mang theo Thẻ Cư Trú của bạn để họ cập nhật thông tin lên hệ thống và viết địa chỉ mới của bạn ở mặt sau.

Thực hiện thủ tục chuyển trường mẫu giáo khu nhà mới (nếu có trẻ nhỏ)

Thực hiện theo các thủ tục cần thiết cho trường học mới của con bạn sau khi chuyển nhà theo hướng dẫn cụ thể của từng cơ sở giáo dục.

Thay đổi địa chỉ bằng lái xe

Nếu bạn có bằng lái xe của Nhật, vui lòng đến đồn cảnh sát gần nhất và báo cáo thay đổi địa chỉ. Lúc đó, hãy mang theo thẻ cư trú đã được cập nhật địa chỉ mới.

Chìa khóa để hoàn thành tốt quá trình chuyển nhà của bạn là chuẩn bị sớm. Hãy đặt ngày di chuyển của bạn phù hợp với lịch trình và thời gian kết thúc hợp đồng nơi ở hiện tại để bạn có thời gian thực hiện trơn tru mọi thủ tục cần thiết.

Về cơ bản thì không có sự khác nhau của các bước chuyển nhà giữa người Nhật với người nước ngoài.

Chuyển Đổi Địa Chỉ Khi Chuyển Nhà Ở Nhật: Cần Phải Làm Những Thủ Tục Gì?

Chuyển đổi địa chỉ khi chuyển nhà ở Nhật: Cần phải làm những thủ tục gì?

Chuyển đổi địa chỉ khi chuyển nhà cần làm những thủ tục gì? Chuyển nhà chắc chắn là vấn đề mà nhiều bạn cảm thấy khá rắc rối và mất thời gian. Vì vậy, nếu bạn muốn rút ngắn thời gian thì nên tìm hiểu trước để có sự chuẩn bị tốt, tránh tình trạng bị động và lúng túng. Mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chuyển nhà, những việc cần làm, bạn có thể tham khảo qua các thông tin sau.

Để chuyển đổi địa chỉ cư trú tại Ủy ban, bạn cần thực hiện hai thủ tục chính là xin giấy chứng minh chuyển nhà tại Ủy Ban của nơi ở cũ, thanh toán bảo hiểm và đăng ký hộ tịch, làm thủ tục bảo hiểm y tế tại nơi ở mới.

1. Xin giấy chứng minh đã chuyển nhà và thanh toán bảo hiểm y tế

► Giấy tờ cần chuẩn bị:

– Thẻ ngoại kiều.

– Thẻ My Number.

– Thẻ bảo hiểm y tế.

– Con dấu cá nhân.

– Tiền mặt để dự phòng nếu bạn còn nợ tiền bảo hiểm y tế chưa thanh toán.

► Các bước cần thực hiện:

– Bước 1: Đến Ủy ban thành phố (しやくしょ hoặc くやくしょ). Bạn tìm đến các phòng ban chịu trách nhiệm về hộ khẩu lưu trú và chuyển đổi nhà 

– Bước 2: Điền giấy tờ để đăng ký chuyển nhà. Bộ phận tiếp nhận thủ tục đăng ký chuyển nhà sẽ đưa cho bạn giấy 住民票移動届書(じゅうみんひょういどうとどけしょ). Bạn sẽ được hướng dẫn kiểm tra và nộp tiền bảo hiểm nếu chưa đóng.

– Bước 3: Chờ cấp giấy 転出証明書(てんしゅつしょうめいしょ). Đây là giấy chứng nhận xin chuyển nhà ở.

2. Hướng dẫn thủ tục xin nhập hộ tịch

► Giấy tờ cần chuẩn bị:

– Thẻ ngoại kiều.

– Thẻ My Number.

– Giấy chứng nhận chứng minh đã chuyển nhà của Ủy ban nơi ở cũ 転出証明書(てんしゅつしょうめいしょ).

– Chuẩn bị tiền mặt phòng khi cần nộp tiền bảo hiểm ở nơi lưu trú mới.

► Các bước cần thực hiện:

– Bước 1: Đến Ủy ban thành phố (しやくしょ hoặc くやくしょ) của nơi ở mới, tìm đến bộ phận phụ trách giải quyết các vấn đề về hộ khẩu và lưu trú, chuyển đổi nhà ở 市民課(しみんか).

– Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào giấy 住民票移動届書(じゅうみんひょういどうとどけしょ)theo hướng dẫn và nộp tại quầy cùng với thẻ ngoại kiểu để tiến hành đổi địa chỉ.

– Bước 3: Nộp tiền Bảo hiểm y tế và làm thủ tục cấp thẻ mới.

3. Hướng dẫn chuyển đổi địa chỉ trên giấy tờ 

Chuyển đổi sang địa chỉ mới tức là theo nguyên tắc, toàn bộ giấy tờ của bạn cần phải cập nhật theo địa chỉ mới. 

► Bằng lái xe

Địa chỉ ghi trên bằng lái xe máy, ô tô cũng cần phải thay đổi sau khi chuyển nhà. Thủ tục đổi địa chỉ trên giấy phép lái xe bạn cần thực hiện tại sở cảnh sát (警察署) hoặc các trung tâm tổ chức sát hạch/thi bằng lái xe (運転免許センター/ 運転免許試験場) gần nơi ở của bạn.

► Giấy tờ đăng ký xe máy, ô tô

Bên cạnh giấy phép lái xe thì bạn cũng cần thay đổi địa chỉ trên giấy đăng ký ô tô, xe máy. Thời hạn để thực hiện là 15 ngày kể từ khi chuyển đến địa chỉ mới. Nơi làm thủ tục là phòng giao thông vận tải 運輸局) hoặc phòng đăng kiểm ô tô (自動車検査登録事務所) ở địa chỉ mới.

– Trường hợp bạn có xe máy phân khối 50cc-125cc: Bạn cần xin giấy chứng nhận ngừng lái xe Haisha Shoumeisho (廃車証明書) ở địa chỉ cũ và mang đến kuyakusho / Shiyakusho để đăng ký xe và lấy biển số xe mới.

– Trường hợp xe của bạn phân khối 125cc trở lên: Bạn cần đổi địa chỉ và đăng ký xe, lấy biển số mới ở cơ quan quản lý giao thông đường bộ 陸運局) tại nơi ở mới.

► Đổi địa chỉ bưu điện

Ngoài ra, bạn cũng cần phải ra bưu điện để đăng ký đổi địa chỉ nhận thư từ 転居届(てんきょとどけ)để tránh tình trạng các thư từ, bưu phẩm của bạn vẫn bị gửi về địa chỉ cũ. Sau khi làm thủ tục thay đổi địa chỉ bưu điện, trong vòng 1 năm nếu có thư từ hoặc bưu phẩm chuyển về nhà cũ thì sẽ tự động chuyển lại về nhà mới cho bạn. 

4. Một số lưu ý khi đổi địa chỉ khi chuyển nhà

– Thủ tục xin giấy chứng minh chuyển nhà tại Ủy ban nhân dân nơi ở cũ cần phải thực hiện trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đi.

– Thủ tục nhập tịch tại Ủy ban nơi Ủy ban nhân dân nơi ở mới cần được thực hiện trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển sang nhà mới.

– Nếu không thực hiện đúng quy định, khai báo gian dối về địa điểm nơi cư trú, bạn có thể bị phạt.

– Quá thời hạn 90 ngày nếu bạn không thực hiện các thủ tục trên, bạn sẽ bị xóa bỏ tư cách lưu trú tại Nhật Bản.