Top 12 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Chốt Sổ Bhxh Sau Khi Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Việc Chốt Sổ Bhxh Sau Khi Hưởng Xong Thất Nghiệp Có Cần Thiết Không?

Chốt sổ BHXH sau khi hưởng xong thất nghiệp

Xin chào tư vấn An Nam, cho em hỏi về chốt sổ BHXH sau khi hưởng xong thất nghiệp. Em đã hưởng hết số tháng trợ cấp thất nghiệp. Bên Trung tâm dịch vụ việc làm bảo em mang sổ BHXH lại để chốt lại sổ bảo hiểm cho em. Vậy nếu em không mang sổ lại thì có ảnh hưởng gì không ạ? Xin cảm ơn.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 3. Phân cấp quản lý

2. Cấp, ghi và xác nhận trên sổ BHXH

2.1. BHXH huyện

a) Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận, chốt sổ BHXH và ghi thời gian đóng BHTN đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người tham gia BHXH tại đơn vị do BHXH huyện trực tiếp thu, người đã hưởng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BHTN.”

Căn cứ theo khoản 3 Điều 33 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 33. Cơ quan BHXH tỉnh/huyện

3. Phòng/Tổ Cấp sổ, thẻ

3.1. Nhận hồ sơ và dữ liệu (nếu có) do Bộ phận một cửa, Phòng/Tổ Quản lý thu, Phòng/Tổ chế độ BHXH chuyển đến; kiểm tra, đối chiếu các chỉ tiêu trên mẫu biểu với dữ liệu quản lý thu, sổ – thẻ.

g) Thực hiện xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN khi nhận được Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp; xác nhận lại thời gian đóng BHXH, BHTN chưa hưởng khi nhận được Quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, Quyết định về việc hủy Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, Quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, Quyết định thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp của Sở Lao động Thương binh – Xã hội.”

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp; bạn mang sổ bảo hiểm xã hội đến trung tâm dịch vụ việc làm. Thì trung tâm sẽ nộp sổ BHXH của bạn lên cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện cụ thể là phòng/tổ cấp sổ, thẻ; để xác nhận việc bạn đã hoàn tất việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp; cắt quá trình BHTN đã hưởng và bảo lưu quá trình đóng BHTN chưa hưởng; để thực hiện chốt sổ, bảo lưu quá trình BHTN chưa hưởng trên sổ bảo hiểm xã hội của bạn.

Như vậy, việc chốt sổ bảo hiểm xã hội sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp là cần thiết; bạn cần phải mang sổ BHXH của mình đến trung tâm dịch vụ việc làm; để thực hiện việc chốt sổ bảo hiểm; làm căn cứ giải quyết các chế độ bảo hiểm sau này.

Cách tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có gì vướng mắc về Chốt sổ BHXH sau khi hưởng xong thất nghiệp xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Quy Định Về Thủ Tục Chốt Sổ Bhxh Sau Khi Hưởng Xong Tctn

Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi : Tôi đang hưởng thất nghiệp tháng cuối cùng, định đi rút luôn tiền 1 lần nhưng người ta kêu sau 1 năm nghỉ việc thì em sẽ được lấy tiền 1 lần, vậy lúc đấy có cần đến quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp không ạ? Tôi không may đánh mất quyết định hưởng hồi đầu rồi thì có ảnh hưởng gì không ạ. Và sau khi hưởng xong 3 tháng thất nghiệp thì tôi có phải làm thủ tục gì nữa không ạ?

Thứ nhất, hồ sơ rút tiền BHXH 1 lần có cần quyết định hưởng TCTN không?

Căn cứ theo tiết 1.2.3, điểm 1.2, khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/Q Đ-BHXH như sau:

1.2. Tiếp nhận hồ sơ do đơn vị SDLĐ, Ủy ban nhân dân cấp xã, người lao động và thân nhân nộp với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:…

Như vậy, hồ sơ rút BHXH 1 lần bao gồm:

Sổ BHXH đã chốt toàn bộ quá trình đóng bao gồm đầy đủ tờ bìa và các tờ rời,

Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần theo mẫu số 14-HSB; giấy tờ khác chứng minh đủ điều kiện rút BHXH 1 lần luôn (theo quy định trên).

Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ bạn mang theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Do đó, bạn không cần phải mang quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp để rút BHXH 1 lần.

Thứ hai, quy định về thủ tục chốt sổ BHXH sau khi hưởng xong TCTN

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH quy định như sau:

“6. Sửa đổi, bổ sung Tiết a Điểm 2.1 Khoản 2 Điều 3 như sau:

a) Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận sổ BHXH và ghi thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, ghi thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người tham gia tại đơn vị do BHXH huyện trực tiếp thu; người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN ở huyện, tỉnh khác.”

“1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

2. Sổ BHXH (tờ bìa sổ hoặc sổ 24/46 trang) và các tờ rời sổ BHXH kèm theo.

3. Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có). Áp dụng đối với trường hợp kết thúc đợt hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa tiếp tục tham gia BHXH, BHTN có nhu cầu bảo lưu thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

4. Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có). Áp dụng đối với trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo lưu thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

5. Quyết định về việc thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp hưởng sai quy định hoặc Quyết định huỷ TCTN, Biên lai thu tiền (bản sao). Áp dụng đối với trường hợp bị thu hồi trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, theo quy định trên thì sau khi bạn nhận xong trợ cấp thất nghiệp thì bạn cần mang sổ BHXH đến cơ quan BHXH để chốt và bảo lưu lại những tháng lẻ chưa giải quyết. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

Tờ khai theo mẫu TK1-TS được ban hành mới nhất kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020.

Sổ bảo hiểm xã hội

Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH tại nơi bạn được chi trả TCTN và thời hạn giải quyết tối đa sẽ là 10 ngày.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về quy định về thủ tục chốt sổ BHXH sau khi hưởng xong TCTN vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội là bao lâu?

Hồ sơ để làm thủ tục chốt sổ BHXH sau khi hưởng xong TCTN

Thủ Tục Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp

Công Ty Kế Toán Thuế CAT xin giới thiệu thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức hưởng, thời gian hưởng như sau:

– Nhận tiền trợ cấp BHTN ở đâu: nhận ở khu vực nào cũng được, nơi gần mình cư trú là thuận tiện nhất.– Mức nhận bao nhiêu: 60% lương đóng BHXH, đóng đủ từ 1-3 năm thì nhận được 3 tháng; từ năm thứ 4 trở đi thì cứ MỖI NĂM nhận được thêm 1 tháng. Tối đa không quá 12 tháng. Và tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở / lương tối thiểu vùng tại thời điểm chấm dứt HĐLĐ. Ông B đống BHXH hàng tháng là 35 triệu, tại thời điểm chấm dứt lao động, mức lương tối thiểu vùng là 3.090.000đ vậy Ông B nhận trợ cấp thất nghiệp không quá 5*3.090.000 = 15.450.0000đ/ tháng

– VÙNG 2: Nha trang, Cam Ranh : 3.530.000 đồng/tháng – VÙNG 3:Ninh Hòa và các huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Vạn Ninh: 3.090.000 đồng/tháng – VÙNG 4: Địa bàn còn lại: 2.760.000 đồng/tháng

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tại địa phương nơi NLĐ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

ĐỊA CHỈ CHI NHÁNH TIẾP NHẬN HỒ SƠ BHTN

1. Trường trung cấp nghề Cam Ranh Đ/c: Thôn Hòa Do 6, chúng tôi Phúc Bắc, chúng tôi Ranh 2. Trường trung cấp nghề Cam Lâm Đ/c: Quốc Lộ 1A, chúng tôi Hiệp, Thị Xã Ninh Hòa 3. Trung tâm dạy nghề Khánh Vĩnh Đ/c: Km 21 Tỉnh Lộ Thị Trấn Khánh Vĩnh 4. Trung Tâm Dạy nghề Khánh Sơn Đ/c: Xã Sơn Trung, H.Khánh Sơn 5. TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM KHÁNH HÒA Đ/c: 56 Lê Qúy Đôn, Nha Trang.

Photo CMND (1 bản không cần công chứng, mang theo bản gốc đối chiếu)

Photo sổ Bảo hiểm xã hội. (1 bản, không cần công chứng, mang theo bản gốc đối chiếu)

Sao kê số Tài Khoản ngân hàng mở cại các ngân hàng trong tỉnh (nếu muộn nhận tiền qua chuyển khoản, nếu không có sẽ phải đến nhận bằng tiền mặt)

Đơn đề nghị xin trợ cấp thất nghiệp ( Thường không cần, tới trung tâm sẽ đưa mẫu, khai và ký tên vào là xong)

+ Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động (NLĐ) chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho NLĐ.

+ Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

+ Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

+ Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.

+ Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp TN tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

Ngày 1/10/2018 NLĐ nộp hồ sơ hưởng TCTN tại TT GTVL.

Ngày 20/10/2018 TT GTVL ra Quyết định hưởng TCTN

Ngày bắt đầu tính hưởng TCTN là 16/10/2018

Ngày chi trả TCTN tháng đầu của cơ quan BHXH: Từ 20 – 25/10/2018

Ngày chi trả TCTN tháng thứ 2: Từ 16/11 – 27/11/2018

Ngày chi trả TCTN tháng thứ 3: Từ 16/12 – 27/12/2018

Bước 4: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp). Nếu không đến coi như đã có việc làm và không muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp nửa.

8. Thủ Tục Chấm Dứt Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp

8. Thủ tục Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

– Trình tự thực hiện:

* Bước 1: Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội quận báo cáo bằng văn bản cụ thể các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

* Bước 2: Nộp báo cáo tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố (trong giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần )

* Bước 3: Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội nhận Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do Sở Lao động -Thương binh và Xã hội thành phố chuyển đến.

– Cách thức thực hiện : Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước

– Thành phần, số lượng hồ sơ:

* Thành phần hồ sơ:

+ Báo cáo bằng văn bản chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

* Số lượng hồ sơ: 06 bản

– Thời hạn giải quyết: 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

– Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân

– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

* Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố.

* Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện: Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố

* Cơ quan trực tiếp thực hiện: Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội quận

* Cơ quan phối hợp (nếu có): Bảo hiểm xã hội; Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố.

– Kết quả thủ tục hành chính: Văn bản báo cáo

– Lệ phí (nếu có): Không có

– Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không có

– Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

* Hưởng lương hưu

* Sau hai lần từ chối nhận việc làm do tổ chức bảo hiểm xã hội giới thiệu mà không có lý do chính đáng.

* Không thực hiện quy định tại điểm b khoản 2 Điều 16 của Luật này trong ba tháng liên tục

* Ra nước ngoài để định cư

* Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo

– Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

* Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006; có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2007; đối với bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2009

* Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp

* Thông tư số 04/2009/TT-BLĐTBXH ngày 22/1/2009 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện môt số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 01/01/2009.

Cung ứng lao động Nhân Kiệt là một trong những công ty cung ứng lao động và cho thuê lại lao động tại Bình Dương, chúng tôi Đồng Nai, Vũng Tàu và các tỉnh lân cận.

Cung ứng lao động Nhân Kiệt quy tập đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, được huấn luyện, đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cùng với sự năng động, nhiệt tình, tinh thần phục vụ khách hàng là trên hết chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng nhất.

Đến với Cho thuê lao động Nhân Kiệt , quý khách sẽ giảm được áp lực tuyển dụng, linh hoạt trong việc sử dụng nguồn lực nhân sự, không phải lo lắng trong việc biến động nhân sự trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khẩu Hiệu: Đặt lợi ích khách hàng lên trên hết.