Top 4 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Bán Nhà Ở Xã Hội Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Nhà Ở Xã Hội Có Được Bán Không? Những Thủ Tục Mua Nhà Ở Xã Hội

Nhà ở xã hội có được bán không?

Sau một thời gian, nhiều hộ gia đình muốn bán hoặc nhượng lại nhà ở xã hội cho người khác thì theo quy định của pháp luật, cũng như Bộ Xây Dựng thì người dân có thể bán lại được. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật về luật nhà ở và nhà ở xã hội chỉ được thế chấp hoặc bán sau 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền thuê hoặc mua nhà theo đúng hợp đồng mua bán đã ký với bên bán. Ngoài ra, người bán phải có đầy đủ quyền sở hữu nhà ở, tài sản và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp, thời hạn chưa đủ 5 năm thì người ở vẫn có quyền đem đi thế chấp ngân hàng để vay tiền để thuê hoặc mua lại chính căn hộ đó. Còn trường hợp muốn bán thì bạn chỉ được bán cho chính chủ đầu tư xây dựng của dự án nhà ở xã hội này với giá bán không được hơn giá bán nhà ở xã hội cùng thời điểm, cùng loại.

Còn khi đã đủ thời hạn 5 năm, người bán có thể thực hiện được việc bán nhà ở cho bất kỳ cá nhân, đơn vị nào nhưng bên bán phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập và thuế sử dụng đất cho Nhà Nước theo đúng quy định của pháp luật. Còn về mặt giá cả hoàn toàn do hai bên tự thỏa thuận và đưa ra giá.

Điều kiện thủ tục mua nhà ở xã hội theo đúng quy định pháp luật

Với những thông tin trên, mọi người đã hiểu rõ hơn về vấn đề nhà ở xã hội có được bán không? Tuy nhiên, hiện nay, theo quy định của Pháp Luật tại điều số 51 Bộ Luật Nhà Ở quy định việc mua bán nhà ở xã hội cần phải đáp ứng đủ các điều kiện thủ tục sau đây:

Điều kiện cư trú

Đây là một trong những điều kiện quan trọng cần phải chú ý để có thể mua bán nhà ở xã hội. Nếu như bạn có nhu cầu muốn mua lại nhà ở xã hội bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú tại địa điểm có dự án nhà ở xã hội đang xây dựng ở đó.

Yêu cầu về thu nhập tài chính

Một trong những điều kiện để mua được nhà ở xã hội chính là điều kiện về thu nhập tài chính có thể chi trả được cho việc mua nhà. Bởi vì nhà ở xã hội hiện nay được bán với giá khá thấp so với nhà thương mại, cũng như có nhiều chính sách hỗ trợ giá cho các đối tượng thuộc vào diện thu nhập thấp.

Vậy nên, với những đối tượng không thuộc vào diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân hàng tháng có thể được mua nhà theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, còn một số trường hợp như các hộ gia đình cận nghèo, hộ nghèo phải có căn cứ rõ ràng về diện cận nghèo hay hộ nghèo theo đúng quy định của pháp luật.

Gặp khó khăn về vấn đề nhà ở

Theo quy định của pháp luật ở điều 51, điều kiện thứ 3 trong Luật nhà ở thì đối tượng được mua nhà ở xã hội là những cá nhân, gia đình đang gặp khó khăn trong vấn đề nhà ở như:

– Người chưa có nhà ở hiện đang phải ở nhờ nhà người khác, mượn nhà ở hoặc phải đi thuê nhà.

– Bạn đã từng có nhà ở nhưng hiện đang bị nhà nước thu hồi trong các trường hợp như chung cư xuống cấp, giải phóng mặt bằng,…

– Đối tượng được hưởng chính sách về việc hỗ trợ nhà ở, đất đai ở mọi hình thức.

– Bạn chưa được thuê hoặc mua nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước hoặc các dự án nhà ở xã hội tại các dự án khác.

– Đối tượng chưa từng được nhà nước trao tặng nhà tình nghĩa, tình thương.

– Đối tượng có nhà ở, nhưng diện tích nhà quá hẹp dưới 10m2/sàn/người hoặc diện tích đất tối thiểu cao hơn khuôn viên đất được cấp phép cải tạo nhà đất theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Thủ tục bán nhà ở xã hội

Sau khi đã hiểu được nhà ở xã hội có được bán không, nếu ai muốn bán loại hình bất động sản này cần chuẩn bị một số thủ tục cần thiết sau đây:

– Hợp đồng về mua bán nhà ở, căn hộ chung cư theo mẫu có sẵn.

– Giấy tờ xác minh về thời gian sử dụng căn hộ từ cơ quan nhà nước tối thiểu 5 năm.

– Giấy tờ cá nhân hai bên bán và mua như: CMND, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,… phô tô có công chứng.

Hồ sơ thủ tục đối với trường hợp mua nhà ở xã hội cần chuẩn bị:

– Mẫu đơn đăng ký muốn mua nhà ở xã hội theo mẫu có sẵn.

– CMND photo 3 bản có công chứng.

– 3 ảnh 3 x 4 các thành viên trong gia đình.

– Các loại giấy tờ thuộc đối tượng ưu tiên như: hộ nghèo, cận nghèo, thương binh,…

Với những thông tin trên Phúc An Land hy vọng giải đáp được các thắc mắc về vấn đề nhà ở xã hội có được bán không, cũng như các thủ tục mua bán nhà ở xã hội. Chúng tôi tin chắc rằng, với những ai đang có nhu cầu muốn mua hoặc bán loại hình nhà ở này sẽ có thêm thông tin, kiến thức và kinh nghiệm thực hiện được giao dịch mua bán nhà thành công, thuận lợi.

Thủ Tục Chuyển Nhượng Mua Bán Nhà Ở Xã Hội 2022

Hiện nay nhà ở xã hội được nhiều người quan tâm và tìm hiểu thủ tục mua bán nhà ở xã hội. Chính vì thế những năm gần đây các dự án nhà ở xã hội ngày càng nhiều và giúp người dân thu nhập thấp sở hữu nhà ở với mức giá mơ ước. Nhà ở xã hội ngày càng nhiều giúp giải quyết bài toán giúp người nghèo sở hữu được nhà giảm gánh nặng cho xã hội.

Theo quy định mới nhất của Luật nhà ở xã hội thì chia thành hai loại là nhà ở xã hội là nhà chung cư và nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp giúp cho khách hàng có nhiều lựa chọn khi mua nhà ở xã hội. ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu trên cả nước. Vì thế khách hàng lựa chọn ACC sẽ được cung cấp đầy đủ các vấn đề pháp lý từ đội ngũ chuyên viên tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm pháp lý.

1. Thế nào là nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội được định nghĩa là nhà ở do nhà nước hoặc tổ chức cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng được quy định tại luật nhà ở thuê hoặc thuê mua ( người thuê nhà ở sau một khoảng thời gian quy định thì được mua và công nhận sở hữu đối với nhà ở đó ) theo cơ chế do nhà nước quy định.

2. Điều kiện mua bán nhà ở xã hội

Theo quy định mới nhật của pháp luật khi mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội phải tuân theo luật nhà ờ 2014, nghị định 65/2013/NĐ-CP, thông tư 257/2016/TT-BTC. Người mua nhà ở xã hội được bán nhà ở xã hội theo khoản 5 điều 19 luật nhà ở trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp chưa đủ 5 năm kể tử ngày trả hết tiền mua nhà ở xã hội nếu có nhu cầu bán lại thì được quyền bán chuyển nhượng lại cho nhà nước, bán lại cho chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội, hoặc bán lại cho đối tượng được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội;

Trường hợp đã đủ 5 năm trở lên kể từ khi trả xong tiền mua nhà ở xã hội thì người mua có quyền bán chuyển nhượng lại nhà ở xã hội cho các mọi đối tượng theo thỏa thuận của các bên.

Khi tiến hành chuyển nhượng nhà ở xã hội thì phải tiến hành hoàn thành mọi chi phí chuyển nhượng nhà ở xã hội gồm:

Tiền sử dụng đất;

Thuế thu nhập cá nhân;

Lệ phí trước bạ;

3. Thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội

Khi muốn mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội thì các cá nhân thực hiện theo các bước sau:

Tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở xã hội và giao kết hợp đồng mua bán nhà ở xã hội;

Tiến hành các thủ tục sau khi giao kết hợp đồng như công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội và đóng các loại phí và lệ phí cần thiết.

Thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở xã hội đối với chủ sở hữu mới.

4. Dịch vụ chuyển nhượng mua bán nhà ở xã hội của ACC có Lợi Ích gì?

Tự hào là đơn vị hàng đầu về tư vấn mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội, vì vậy luôn đảm bảo mọi vấn đề pháp lý cho quý khách. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn thuê văn phòng cho quý khách.

Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh chi phí.

Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi

Cung cấp hồ sơ rất đơn giản (hồ sơ khó như bản vẽ, bản thuyết minh quy trình sản xuất kinh doanh…). ACC thay mặt quý khách soạn thảo

Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho cơ sở kinh doanh

5. Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ mua bán nhà ở xã hội của ACC

Khách hàng chỉ cung cấp những thông tin cơ bản sau:

Thông tin cá nhân của khách hàng hoặc tổ chức.

Thông tin của các bên mua bán nhà ở xã hội

6. Quy trình mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội của ACC

Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.

Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không.

Khảo sát thực tế nhà ở xã hội cần mua bán chyển nhượng (Đây là một bước vô cùng quan trọng để cá nhân hoặc tổ chức có thể thuận lợi mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội)

Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.

Khách hàng cung cấp hồ sơ bao gồm thông tin cá nhân, tổ chức trong hợp đồng.

Nhận bản soạn thảo hồ sơ mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội.

Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được chuyển nhượng nhà ở xã hội.

Quy Định Về Điều Kiện, Thủ Tục Thuê, Mua Bán Dự Án Nhà Ở Xã Hội

Trên thị trường bất động sản bạn có thể thấy rất nhiều loại hình mua bán từ nhà đất, chung cư, biệt thự liền kề, khu nghỉ dưỡng, nhà ở xã hội (NOXH)… Trong đó các dự án nhà ở xã hội có sự khác biệt so với các dự án bất động sản thương mại khác bởi cách hình thành các dự án và những quy định luật nhà ở xã hội từ đối tượng, điều kiện, thủ tục thuê, mua bán có những chế tài riêng.

Quy định chính sách về thuê mua bán các dự án nhà ở xã hội

1. Nhà ở xã hội là gì?

Khái niệm nhà ở xã hội hay nhà xã hội, chung cư nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước có thể thuộc đơn vị nhà nước Trung Ương hoặc địa phương. Hoặc có thể là loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng với mục đích tạo ra những căn nhà ở giá rẻ hơn so với giá thị trường cho một nhóm đối tượng được ưu tiên mua, cho thuê.

Đối với khái niệm nhà ở xã hội theo Luật ở Việt Nam thì đây là loại hình nhà ở do Nhà nước hoặc các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư và xây dựng cho các đối tượng được quy định của luật nhà ở thuê hoặc mua và chỉ được bán khi đảm bảo các quy định.

Nhìn chung, thế nào là nhà ở xã hội thì bạn có thể hiểu thông qua các đặc trưng của loại hình này

– Giá thuê và mua rẻ hơn so với thị trường: Với mục tiêu phát triển nhà ở chủ yếu phục vụ cho một nhóm đối tượng đó là công chức, viên chức hay người thu nhập thấp.

– Chính sách nhà ở xã hội riêng biệt theo luật định từ: đối tượng, điều kiện mua – bán, thuê và cho thuê lại khác với nhà ở thương mại.

– Nguồn vốn phát triển nhà ở được hình thành từ tiền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà thuộc sở hữu của Nhà nước trên địa bàn trích từ 30 – 50 %tiện sử dụng đất của các dự án nhà ở thương mại…, ngân sách địa phương, các nguồn tiền tự nguyện…

Có nên mua nhà ở xã hội hay không là câu hỏi của nhiều người bởi thường có tâm lý nhà ở xã hội giá rẻ nên chất lượng xây dựng và dịch vụ kém. Tuy nhiên theo luật định thì nhà ở xã hội tại đô thị phải là nhà chung cư được thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn chung của pháp luật về xây dựng và số tầng:

Từ 5 – 6 tầng nếu ở đô thị đặc biệt

Không quá 6 tầng nếu ở đô thị loại 1, 2, 3, 4, 5

Mỗi căn hộ phải đảm bảo diện tích từ 30 đến 70m2.

Đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật và xã hội theo quy định từng loại đô thị.

Vì vậy, nhìn chung nhà ở xã hội giá rẻ vẫn đảm bảo được các tiêu chuẩn chất lượng xây dựng. Giá rẻ ở đây là do có được trợ giá của nhà nước… và không mang tính chất thương mại mà mang tính chất phúc lợi xã hội.

2. Quy định điều kiện, thủ tục mua bán, thuê nhà ở xã hội

Thị trường nhà ở hiện nay không còn xa lạ với khái niệm nhà ở xã hội bởi hiện này có rất nhiều các dự án thuộc loại hình này. Tuy nhiên quy định chính sách nhà ở xã hội để có thể được phép thuê, mua bán và chuyển nhượng thì không phải ai cũng biết.

Hoạt động mua, chuyển nhượng hay thuê nhà ở xã hội sẽ có những chế tài riêng khác với các loại hình mua bán nhà đất thương mại khách. Nó sẽ có các điều kiện riêng biệt theo chính sách riêng được Nhà nước quy định chi tiết và rõ ràng trong luật.

Quy định điều kiện, thủ tục mua bán, thuê nhà ở xã hội

2.1. Quy định điều kiện, thủ tục thuê mua nhà ở xã hội

2.1.1. Điều kiện thuê mua nhà ở xã hội

Quy định về điều kiện thuê và điều kiện mua nhà ở xã hội sẽ bao gồm:

a) Những đối tượng được mua nhà ở xã hội

Quy định nhà ở xã hội xác định các đối tượng được thuê, đối tượng mua nhà ở xã hội bao gồm:

Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước

Công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các đối tượng trả lại nhà công vụ mà có khó khăn về nhà ở.

b) Điều kiện về sở hữu nhà ở

Điều kiện để mua nhà ở xã hội ngoài thuộc nhóm trên thì người đăng ký thuê mua phải đảm bảo các điều kiện về sở hữu nhà đó là:

Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Đã có nhà ở thuộc sở hữu riêng nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia định dưới 8m2 sản/1 người hoặc nhà ở tạm bợ, chất lượng kém.

Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước

Nếu muốn mua căn hộ có diện tích tối đa 70m2 thì: Thu nhập bình quân hàng tháng của hộ gia đình không cao hơn 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng.

Nếu muốn mua căn hộ có diện tích tối thiểu 30m2 thì: Thu nhập bình quân hàng tháng của hộ gia đình không thấp hơn 4 lần tổng số tiền thuê nhà phải trả hàng tháng tính theo giá thuê do UBND cấp tỉnh quy định.

c) Hồ sơ mua nhà ở xã hội

Người có nhu cầu thuê, mua dự án nhà ở xã hội công bố thì sẽ cần chuẩn bị Hồ sơ đề nghị thuê, thuê mua nhà ở xã hội bao gồm những giấy tờ sau:

Đơn đăng ký thuê, thuê mua nhà ở xã hội;

Giấy tờ chứng minh thuộc Đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định điều 49 Luật Nhà ở 2014 như: Quyết định bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức; Sĩ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ, người có công với cách mạng…

Bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực;

Giấy tờ chứng minh thu nhập để xác định không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân;

Giấy tờ chứng minh chưa sở hữu nhà ở, chưa được mua, thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở.

Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê nhà ở xã hội (nếu có)

2.1.2. Thủ tục thuê mua nhà ở xã hội

Các trình tự thủ tục thuê và thuê mua hoặc mua nhà ở xã hội sẽ được thực hiện theo quy định tại nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định về trình tự thủ tục thuê, thuê mua hoặc mua nhà ở xã hội. Điều 15 của nghị định quy định như sau:

a) Trường hợp 1: Đối với dự án nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách

Bước 1: Sau khi khởi công dự án nhà ở xã hội chủ đầu tư dự án sẽ phải có trách nhiều cung cấp thông tin dự án đầy đủ bao gồm:

Tên dự án, chủ đầu tư dự án; địa điểm xây dựng dự án

Tiến độ dự án

Quy mô dự án; số lượng căn hộ bán, cho thuê, cho thuê mua, diện tích các căn, giá bán, giá cho thuê tạm tính.

Những thông tin dự án này sẽ phải được công khai tại trang thông tin điện tử của Sở xây dựng tại địa phương nơi có dự án và đăng tải ít nhất 1 lần tại cơ quan ngôn luận của chính quyền địa phương, công bố sản giao dịch bất động sản của chủ đầu tư nếu có để người dân biết, đăng ký và thực hiện quyền giám sát, theo dõi.

Bước 2: Tối thiểu trước 30 ngày khi cho thuê, bán nhà ở xã hội chủ đầu tư phải báo cáo bằng văn bản về tổng số căn hộ chi tiết, thời điểm bắt đầu cho phép mua, thuê để sở xây dựng đăng tải thông tin và kiểm tra.

Bước 3: Người có nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nộp hồ sơ cho chủ đầu tư dự án theo hạn định nộp hồ sợ đăng ký. Mỗi hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chỉ được nộp giấy tờ đăng ký tại một dự án.

Bước 4: Sau thời gian hết hạn nộp hồ sơ thì chủ đầu tư tập hợp giấy tờ đăng ký của các đối tượng muốn thuê, mua nhà ở xã hội xét từng hồ sơ đăng ký đảm bảo tính hợp lệ về đối tượng, các điều kiện quy định về mua nhà ở xã hội. Sau đó lập danh sách đối tượng được mua NOXH thuộc dự án đã công bố.

Nếu trường hợp người nộp hồ sơ không hợp lệ hoặc hợp lệ nhưng do nhu cầu mua nhiều hơn bán thì khi trả kết quả sẽ phải ghi rõ lý do để người nộp mua dự án khác hoặc bổ sung hồ sơ còn thiếu, chưa hợp lệ.

Bước 5: Chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở sau khi xét duyệt hồ sơ đăng ký mua nhà xã hội sẽ cần phải gửi danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua nhà, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên quy định đến sở xây dựng địa phương để kiểm tra nhằm loại trừ việc người đó đã được hỗ trợ nhiều lần thuê, mua nhà ở xã hội.

Bước 6: Ký hợp đồng thuê, mua nhà ở xã hội

Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà ở xã hội hoặc cho thuê thì chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập đầy đủ danh sách các đối tượng (tất cả các thành viên trong hộ) đã được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội gửi Sở Xây dựng nơi có dự án để công bố công khai trong thời hạn 30 ngày làm việc (và lưu trữ, quản lý, kiểm tra.

b) Trường hợp 2: Thủ tục thuê mua nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng

Đối với những dự án đầu tư xây dựng do hồ gia đình cá nhân làm chủ đầu tư thì thủ tục thuê mua nhà như sau:

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân đầu tư nhà ở xã hội có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản về thông tin dự án đầy đủ chi tiết về dự án đến UBND xã nơi xây dựng nhà ở để công bố công khai tại trụ sở của xã, phường để chính quyền địa phương và người dân biết để thực hiện theo dõi, giám sát;

Bước 2: Người có nhu cầu đăng ký, thuê mua NOXH trên địa bàn sẽ nộp hồ sơ đăng ký cho chủ hộ, cá nhân đầu tư theo điều 22 Nghị định (tương tự như trường hợp 1).

Bước 3: Sau khi nhận và tổng hợp hồ sơ đăng ký của các đối tượng có nhu cầu thì chủ đầu tư có trách nhiều gửi UBND xã xem xét, xác nhận Danh sách đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội trước khi chủ đầu tư và người có nhu cầu thuê mua nhà ở xã hội kỹ hợp đồng mua bán.

Đồng thời UBND xã có trách nhiệm sao hồ sơ đăng ký và danh sách đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội đến Sở xây dựng để kiểm tra, loại bỏ những đối tượng đã được hỗ trợ nhiều lần.

Bước 4: Sở xác nhận danh sách đủ điều kiện mua và chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân kỹ kết hợp đồng mua bán, thuê nhà ở xã hội.

c) Trường hợp thuê, mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước

Bước 1: Người có nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước nộp 02 bộ hồ sơ đến sở xây dựng.

Bước 2: Sở Xây dựng kiểm tra và phân loại hồ sơ; nếu hồ sơ không có đủ các giấy tờ theo quy định thì phải trả lời ngay để người nộp đơn bổ sung giấy tờ.

Bước 3: Trên cơ sở danh sách người đủ điều kiện thuê, thuê mua nhà ở kèm theo hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng trực tiếp hoặc thành lập hội đồng xét duyệt hồ sơ đủ điều kiện và xét chọn thứ tự ưu tiên của các đối tượng.

Bước 4: Khi xét duyệt xong danh sách đủ điều kiện và được ưu tiên thuê mua nhà ở xã hội giá rẻ thì Sở Xây dựng có tờ trình kèm theo danh sách và biên bản xét duyệt hoặc biên bản chấm điểm báo cáo UBND Tỉnh quyết định;

Đối với những trường hợp không đủ điều kiện hoặc chưa được xét duyệt thì Sở Xây dựng có văn bản thông báo cho đơn vị quản lý vận hành nhà ở để trả lời cho người nộp đơn biết.

Bước 5: UBND tỉnh xem xét, ban hành quyết định phê duyệt danh sách người được thuê, thuê mua nhà ở gửi cho Sở Xây dựng hoặc gửi cho đơn vị quản lý vận hành nhà ở để ký hợp đồng thuê, mua đạt yêu cầu.

Bước 6: Trả kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng.

– Nộp Giấy biên nhận;

– Ký nhận kết quả.

Những quy định thủ tục điều kiện bán nhà ở xã hội

2.2. Quy định thủ tục điều kiện bán nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội có được bán không? Điều kiện bán nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật như thế nào?

2.2.1. Điều kiện bán nhà ở xã hội khi chưa đủ thời gian pháp định

Ngoài các quy định về chính sách thuê, mua thì việc chuyển nhượng nhà ở xã hội cũng cần đảm bảo các điều kiện theo quy định của điều Điều 19 nghị định 100/2015/NĐ- CP như sau:

– Đối với người thuê nhà ở xã hội không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng đã ký với bên cho thuê. Đối với người mua và thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó)

– Đối với việc bán nhà ở xã hội sẽ bị hạn chế về thời gian được phép chuyển nhượng đó là: người sở hữu nhà ở xã hội không được chuyển nhượng dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua;

Người sở hữu nhà ở xã hội chỉ được phép bán lại hay thế chấp, cho thuê sau khi được chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp nếu chưa đủ 05 mua nhà tính từ thời điểm trả hết tiền mà có nhu cầu chuyển nhượng thì chỉ được bán lại cho bên mua là:

Nhà nước nếu dự án nhà ở xã hội này thuộc đầu tư của Nhà nước

Chủ đầu tư nếu là dự án NOXH ngoài ngân sách nhà nước

Đối tượng được mua nhà ở xã hội hay thuê nhà theo quy định tại điều 49 với giá bằng giá nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu như Nhà nước, chủ đầu tư không mua lại.

2.2.2. Điều kiện bán nhà ở xã hội khi đủ thời gian pháp định

a) Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội đủ 5 năm sở hữu nhà theo luật định thì được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu mà không bị giới hạn bởi các đối tượng nhận chuyển nhượng. Lúc này việc bán nhà ở xã hội sẽ thực hiện như giao dịch mua bán nhà ở thương mại thông thường theo quy định.

b) Bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

c) Trường hợp những dự án nhà ở xã hội chỉ cho thuê thì chủ đầu tư chỉ được bán sau thời gian tối thiểu là 10 năm kể từ khi hoàn thành bàn giao cho thuê và chỉ được bán cho các đối tượng được mua nhà ở xã hội theo điều 49 Luật Nhà ở 2014.

d) Đối với trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội riêng lẻ do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng thì việc chuyển quyền sử dụng đất phải phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.

Các dự án nhà ở xã hội 2018 ở Hà Nội và TPHCM nổi bật

3. Các dự án nhà ở xã hội 2018 ở Hà Nội và TPHCM

3.1. Danh sách các dự án nhà ở xã hội Hà Nội

Theo thống kê các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội trừ trước tới năm 2018 hiện có 34 dự án. Trong đó có 09 dự án đang bán nhà, cho thuê và 25 dự án đang triển khai và dự kiến hoàn thành từ năm 2018 đến 2020 bao gồm:

Dự án nhà ở xã hội đang bán và cho thuê:

Khu nhà ở xã hội Phú Lãm: 1534 căn

Dự án khu nhà ở xã hội Bamboo Garden: 432 căn

Khu nhà ở xã hội Ecohome 2: 863 căn

Dự án Nhà ở xã hội và cho người có thu nhập thấp tại Đặng Xá, Gia Lâm: 3162 căn

Dự án Nhà ở xã hội Kiến Hưng: 324 căn

Nhà 19T1 thuộc Dự án xây dựng nhà ở thu nhập thấp tại phường Kiến Hưng, Hà Đông: 432 căn

Lô đất số 5.B2, tại Khu nhà ở xã hội, nhà ở thấp tầng, nhà ở cao tầng tại các lô đất 5.B2, 5.B3, 5.B4, đất 5.B5 thuộc khu tái định cư Đông Hội, huyện Đông Anh: 504 căn.

Dự án Khu nhà ở Thạch Bàn có 332 căn

Dự án nhà ở xã hội cho cán bộ sỹ quan thuộc Tổng cục II, Bộ Quốc Phòng: 246 căn

Một số dự án nhà ở xã hội nổi bật đang triển khai hoàn thành trong giai đoạn 2018 – 2020:

Dự án xây dựng khu nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại phường Cổ Nhuế 2

Khu nhà ở xã hội tại ô đất quy hoạch K-1 phường Phương Canh

Dự án chung cư nhà ở xã hội cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại phường Thanh Xuân Trung

Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị mới Thịnh Liệt;

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại ô đất CT3, CT4 khu đô thị mới Kim Chung;…

3.2. Danh sách các dự án nhà ở xã hội TPHCM

Dự án nhà ở xã hội Chương Dương Home

Dự án chung cư nhà ở xã hội – khu dân cư Nguyên Sơn (Tên thương mại “EHome S Nam Sài Gòn”)

Dự án chung cư nhà ở xã hội An Phú Đông (Tên thương mại: “Chung cư Nhà ở xã hội An Phú Đông”)

Nhà ở xã hội chung cư Hoa Phượng

Nhà ở Xã hội Khu căn hộ CC1 – Felix Homes

Khu dân cư Hoà Bình

Thủ Tục Mua Bán Nhà Ở?

Xin chào Luật sư! Tôi có một vấn đề rất mong nhận được ý kiến tư vấn của quý Luật sư! Tôi đang muốn bán nhà Hà Nội cho anh trai. Tuy nhiên, tôi không rõ trình tự, thủ tục mua bán nhà như thế nào? Do vậy, tôi muốn hỏi Luật sư tôi cần làm các thủ tục gì để bán nhà ở? Tôi xin cảm ơn quý Luật sư!

Người gửi: Nguyễn Văn Cường (Quảng Bình)

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của anh, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Luật nhà ở năm 2014;

2/ Thủ tục mua bán nhà ở?

Căn cứ tại Điều 120, Luật Nhà ở năm 2014 quy định về trình tự, thủ tục thực hiện giao dịch về nhà ở như sau:

“1. Các bên tham gia giao dịch nhà ở thỏa thuận lập hợp đồng mua bán, cho thuê, thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở hoặc văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại (sau đây gọi chung là hợp đồng về nhà ở) có các nội dung quy định tại Điều 121 của Luật này; trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương thì chỉ cần lập văn bản tặng cho. 2. Các bên thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó; trường hợp mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận. 3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, bên nhận tặng cho, nhận đổi, nhận góp vốn, nhận thừa kế nhà ở cùng với nhận chuyển quyền sử dụng đất ở hợp pháp có nhà ở đó thì đồng thời công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bên nhận quyền sở hữu nhà ở”.

Theo đó, các thủ tục anh và anh trai cần làm khi thực hiện việc mua bán nhà ở như sau:

– Lập hợp đồng mua bán nhà ở.

– Anh hoặc anh trai anh thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

– Sau đó, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho bên mua nhà ở. Nếu anh trai anh nhận chuyển quyền sử dụng đất ở hợp pháp có nhà ở đó thì cơ quan nhà nước sẽ đồng thời công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho anh trai anh.

Nếu cần tham khảo các căn nhà tại Hà Nội khác, quý khách có thể tham khảo và nhà tư vấn từ chuyên gia tại website chúng tôi xin cảm ơn!

Tuyết Chinh tổng hợp