Top 9 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục An Táng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Quy Trình, Thủ Tục Hỏa Táng

Trong cuộc sống con người có Sinh-Bện-Lão-Tử là qui luật tự nhiên mà mỗi con người đều phải trải qua. Đó chính là điều tất yếu, nhưng theo thói quen có sẵn từ trước đến nay, khi lúc hữu sự chúng ta đi nhờ mọi người phụ giúp, chính vì vậy mà chúng ta đã không chủ động lo liệu mọi việc để người thân chúng ta an nhàn, thảnh thơi về nơi an lành, an lạc.

Đó cũng là lúc lòng ta rối bời, hoảng loạn gần như mọi thứ là do mọi người xung quanh làm giúp. Khi mọi việc đã hoàn tất thì cũng là lúc chúng ta nhìn lại, có đôi khi chúng ta cũng tự hỏi: Phải chi…? Phải chăng…? Và rất nhiều nỗi xót xa còn đọng lại trong tâm trí chúng ta. Vì thế chúng ta phải làm trọn bổn phận ở lại là lo chu toàn cho người đã khuất một tang lễ thật trọn vẹn, đủ nghi thức, không lãng phí để người thân nơi chín suối được an nghĩ vĩnh hằng, giải thoát. chúng tôi chuyên cung cấp các loại áo quan(hòm) từ phổ thông đến cao cấp. Ngoài ra cơ sở còn nhận đóng áo quan hưởng thọ theo yêu cầu. Chất lượng sản phẩm của chúng tôi với chất liệu cao cấp như các loại gỗ từ thông thường cho đến các loại gỗ quí.

– Hỏa táng thi hài và hài cốt, phục vụ tang lễ, quản lý và trông giữ bình tro hài cốt.

2. Quy trình thực hiện:

– Bước 1: Ký hợp đồng hỏa táng

+ Chủ hộ hoặc đại diện gia đình người chết mang Giấy báo tử hoặc giấy Trích lục khai tử đến Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội, hoặc các điểm ký hợp đồng nguyên tắc để ký hợp đồng hỏa táng.

+ Chủ hộ hoặc người đại diện gia đình của người chết đến UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi cư trú để làm thủ tục khai tử, xác nhận hộ nghèo (đối với trường hợp người chết thuộc thành viên hộ nghèo).

+ UBND cấp xã: Làm thủ tục khai tử cấp giấy Trích lục khai tử (theo quy định tại Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ); xác nhận hộ nghèo (nếu có) cho người chết trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư (nếu có) làm căn cứ để Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội ký hợp đồng và thanh toán tiền hỗ trợ trực tiếp cho người dân.

+ Tang chủ thống nhất ngày giờ và ký hợp đồng phục hỏa táng.

– Bước 2: Hướng dẫn, phối hợp công tác tổ chức hỏa táng

+ Tang chủ mang theo hợp đồng, hóa đơn tài chính đến Đài hóa thân Hoàn vũ cùng Ban Phục vụ lễ tang thống nhất quy trình phục vụ tổ chức tang lễ;

+ Nhân viên phục vụ tang lễ kiểm tra hợp đồng, phổ biến cho gia đình các bước sẽ tiến hành tổ chức tang lễ.

+ Nhân viên hướng dẫn tang chủ bầy đồ lễ, hoa, ảnh người chết để đúng nơi quy định;

+ Nhân viên phục vụ tang lễ khiêng hoa, chuyển cữu vào phòng lễ tang, hướng dẫn tang chủ và khách ổn định vị trí trong hội trường để tiến hành tổ chức lễ tiễn biệt.

+ Nghi lễ tổ chức lễ tiễn biệt gồm 5 phần:

Phần 1: Đại diện tang chủ lên có lời cảm tạ.

Phần 2: Đại diện Đài hóa thân Hoàn vũ có lời chia buồn cùng tang quyến.

Phần 3: Phút mặc niệm.

Phần 4: Khách và tang quyến đi vòng quanh linh cữu tiễn biệt lần cuối.

Phần 5: Chứng kiến việc đưa linh cữu vào buồng hỏa táng qua màn hình tivi.

+ Kết thúc lễ tiễn biệt nhân viên phục vụ tang lễ hướng dẫn tang chủ lựa chọn bình tro, tiểu quách, hàng hóa và hẹn ngày, giờ giao trả tro cốt.

– Bước 3: Hỏa táng thi hài

+ Quy trình hỏa táng được diễn ra hoàn toàn tự động và khép kín. Thời gian hoàn thành một ca hỏa táng trung bình 2,0 giờ đồng hồ.

– Bước 4: Bàn giao bình tro

Bộ phận giao trả bình tro sẽ căn cứ vào hợp đồng hỏa táng, giấy hẹn và Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của chủ hợp đồng để tiến hành bàn giao bình tro:

+ Đối với trường hợp lấy cốt ngay: Tang chủ sẽ chờ đợi trung bình 2,0 giờ đồng hồ theo hợp đồng đã đăng ký.

+ Đối với trường hợp ngày hôm sau nhận cốt: gia đình sẽ nhận trong giờ hành chính.

Thủ Tục Để Làm Cải Táng Mồ Mả

Thủ tục để làm cải táng mồ mả

Cải táng mồ mả là giai đoạn cuối cùng trong quá trình tang lễ, đây cũng chính là giai đoạn khá quan trọng theo truyền thống tâm linh của người Việt Nam.

Bởi họ luôn quan niệm rằng, nếu làm đúng, làm tốt thì các thành viên trong gia đình sẽ luôn khỏe mạnh, may mắn và thành công trong mọi công việc, quan trọng hơn nữa là chính cha, mẹ họ sẽ luôn được an lành và siêu thoát.

Theo thuận phong thủy cổ truyền thì việc tiến hành cải táng mồ mả với những công việc cần được làm như sau đây:

+ Chọn thời gian: tùy thuộc vào mỗi gia đình, hoàn cảnh cụ thể để có thể tiến hành. Tuy nhiên theo các sách từ xưa đã để lại, thời gian tốt nhất trong năm để có thể cải táng từ cuối Thu cho đến trước ngày Đông Chí của năm. Không ai lại cải táng, quy lập mộ vào đầu năm hay sau Đông Chí:

Lựa chọn thời điểm để cải táng là một việc làm vô cùng quan trọng. Theo phong tục của người Việt Nam, người mất khoảng sau 3 năm thì cải táng, cũng là lúc con cháu đã mãn tang, tức là đã hết để tang vong linh. Chính vì thế, việc cải táng thường được tiến hành khoảng 3 năm sau khi đã mất.

Tuy nhiên, ngày nay trên thực tế thì môi trường đại lý và khí hậu đã có nhiều sự thay đổi, sử dụng nhiều hóa chất trong đất để phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp. Nên hiện tượng sau 3 năm thì xác người chết chưa được phân hủy hoàn toàn diễn ra khá phổ biến, nên có rất nhiều gia đình đã phải lựa chọn giải pháp để thời gian cải táng từ 4-5 năm để tránh gặp phải hiện tượng trên.

Năm mà để tiến hành cải táng phải được lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm bị xung sát. Ngoài ra thì còn phải căn cứ theo độ của của trưởng nam trong gia đình đó, vòi khi vòng đã mất thì mọi sẽ thay đổi đều đè lên vai của người trưởng nam. Năm để tiến hành việc cải táng cũng phải phù hợp với tuổi của người trưởng nam đó.

+ Tìm huyệt cát: đây chính là nơi hổi tụ đầy đủ những yếu tốt tốt theo Phong thủy của một ngôi mộ.

Có người họ không tin vì mà họ chỉ làm đơn sơ bằng cách thông bao với mọi người trong gia đình vào một ngày thuận lợi nào đó rồi mới con cháu xúm tay vào cải tháng mộ bằng cách lấy hài cốt rồi rửa sạch bằng cồn hoặc rượu rồi xếp đúng trình tự vào tiểu rồi mang chôn sang vị trí mới. Và có thêm một vài mâm cúng như giỗ là xong.

Thực tế không phải đào mộ lê để lấy hài cốt vệ sinh rồi xếp vào tiểu là ai cũng có thể làm được điều đó, chính vì thế họ cần phải thuê người quen trong việc làm này.

Còn đối với những người tin thì họ còn xem mộ mới đặt theo hướng nào là tốt nhất cho người đã mất, bởi người ta luôn quan niệm người ở dưới mộ có an phận thì người trên trần mới bình an hạnh phúc.

+ Chọn ngày, giờ tốt: nếu chọn được ngày giờ tốt hợp với tuổi người đã khuất và trưởng nam trong gia đình thì người chủ trì cần phải căn cứ vào tuổi của mình để xem ngày, giờ tốt cho việc cải táng là ngày tháng năm nào. Ngày đó cần phải là ngày tốt cho sang cát, không bị xung với tuổi của người chủ trì và cũng không xung với tuổi người được sang cát.

+ Xây dựng, đắp mộ: tiến hành việc xây dựng, đắp mộ chìm, mộ nổi hay mộ công quan theo lối cổ.

+ Lễ tạ mộ: làm lễ thắp hương tạo Quan Thần Linh, hàn Long mạch, cầu siêu. Phải tìm người biết cúng hoặc tự mình cúng cũng được. Vấn khấn cần phải có mấy bài như: khấn khi thắp hương ở nghĩa trang để xin phép thổ thần, khan khí động thổ đào mả lên, khấn khi mang đến nghĩa trang mới xin throor thần nới đến, khấn cúng cho người dưới mộ.

+ Chuyển linh vị sang bàn thờ chính: ở tại nhà thì chuyển linh vị lên bàn thờ gia tiên. Còn ở tại nhà thờ họ thì đưa linh vị, ảnh hoặc ghi tên lên bàn thờ họ.

Thủ Tục Hỏa Táng Tại Đài Hóa Thân Thiên Đức

Thủ tục hỏa táng tại nhà hóa thân Thiên Đức được tiến hành như sau:

1. Đăng ký dịch vụ làm thủ tục hỏa táng

– Đăng ký qua email, qua điện thoại hoặc trực tiếp tại bàn tiếp tân ( ưu tiên đăng ký trước ngày để xếp lịch)

– Ký kết hợp đồng dịch vụ hỏa táng, quý khách vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin: tên tuổi người quá cố, giờ qua đời, nơi qua đời, kích cỡ quan tài, giấy chứng tử.

– Thanh toán phí dịch vụ hỏa táng

2. Hành lễ tiễn biệt lần cuối trong phòng hành lễ

– Nhân viên đài hóa thân hoàn vũ tiếp nhận quan tài vào phòng hành lễ mời thân nhân vào phòng hành lễ để làm lễ truy điệu tiễn biệt.

– Nhân viên đài hóa thân hoàn vũ quàng dải tang chia buồn lên quan tài.

– Thân nhân tiến hành làm lễ và các nghi thức tôn giáo.

– Nhân viên đài hóa thân hoàn vũ đọc điếu tang chia buồn.

– Nhân viên đài hóa thân hoàn vũ đưa quan tài vào hỏa táng.

– Nhân viên kỹ thuật tiếp nhận quan tài, ghi nhận thông tin người quá cố, số thứ tự vào các phiếu theo dõi.

– Nhân viên đài hóa thân hoàn vũ đưa quan tài vào lò hỏa táng theo giờ sắp xếp quy định, cúi chào người quá cố, treo bảng thông tin vào trước và phía sau cửa lò hỏa táng: Tên tuổi người quá cố, giờ đưa vào hỏa táng, số thứ tự.

– Nhân viên sắp xếp bàn thờ tôn giáo trước lò hỏa táng trong suốt quá trình hỏa táng.

4. Thủ tục nhận hỏa táng

– Kết thúc quá trình hỏa táng, nhân viên kỹ thuật thu gom tro cốt ở phía cửa sau của lò hỏa tang, căn cứ thông tin treo trên cửa lò nhân viên bỏ các thẻ bài đánh dấu số thứ tự ca hỏa táng vào các khay tro để tránh nhầm lẫn.

– Nhân viên kỹ thuật đưa các khay tro vào máy xử lý tách xương tro và lọc bụi.

– Phần tro và xương sẽ được thu gom vào khay đựng kèm theo thẻ bài.

– Căn cứ vào thẻ bài, nhân viên sẽ đưa tro xương vào hũ đựng tro cốt có in sẵn thông tin người quá cố.

– Hũ đựng tro cốt được đưa lên phòng lưu trữ tro cốt tạm thời.

– Thân nhân tiếp nhận hũ đựng tro cốt cùng hộp đựng vào túi xách sau khi giao nhận tro cốt hoàn thành.

Thủ tục hỏa táng tại nhà hóa thân Thiên Đức – Phú Thọ được tiến hành đơn giản và tiện lợi nhất có thể. Chúng tôi luôn cố gắng hết sức mình chia sẻ những khó

Đăng ký tham quan miễn phí Công viên nghĩa trang Thiên đức hoắc để được hướng dẫn đi cung lên dự án vui lòng liên hệ: Công ty Cổ Phần đầu tư xây dựng Thiên Đức.Đc: Số 9 Vạn Phúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội Điện thoại: 0979 940 168 – Mr Thắng Email: thangdn@thienducvinhhangvien.com Website: nghiatrangxanh.com

Thủ Tục Hưởng Mai Táng Phí Từ Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022

Thủ tục hưởng mai táng phí từ bảo hiểm xã hội năm 2020

Em trai của mình đang đi làm và đóng bảo hiểm được 5 năm. Em mình mất vì bị bệnh mà bố mẹ mất hết, vợ của em đang mang thai và hoàn cảnh cũng hết sức khó khăn nên mình đứng ra lo mọi vấn đề mai táng cho em mình. Nhưng theo mình được biết thì mình lại không được luật tính là thân nhân của em mình đúng không? Vậy thì mình có thể xin hưởng mai táng phí từ bảo hiểm không? Nếu có thì thủ tục hưởng mai táng phí năm 2020 như thế nào, mình phải làm 1 hồ sơ riêng còn em dâu làm 1 hồ sơ riêng hay sao? Mình cám ơn! 

Thứ nhất, về vấn đề xác định thân nhân của người lao động

Căn cứ Khoản 6 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

6. Thân nhân là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình”.

Theo đó, những người được xác định là thân nhân của người lao động gồm có:

– Con đẻ, con nuôi,

– Vợ hoặc chồng,

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng

– Thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Như vậy, nếu em trai của bạn không có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì theo quy định bạn cũng không được xác định là thân nhân của em bạn.

Thứ hai, về vấn đề hưởng mai táng phí của bạn

Căn cứ Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.”

Như vậy, chỉ cần là người tổ chức mai táng cho 01 trong các trường hợp người lao động nêu trên thì sẽ được hưởng mai táng phí; không phụ thuộc vào việc có phải là thân nhân của người lao động hay không. Vì vậy, bạn vẫn sẽ được hưởng mai táng phí từ bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, về thủ tục hưởng mai táng phí từ bảo hiểm xã hội năm 2020

Căn cứ Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.4. Đối với thân nhân hưởng chế độ tử tuất:

a) Trường hợp thân nhân của người đang đóng BHXH, đang bảo lưu thời gian đóng BHXH:

a1) Sổ BHXH.

a2) Bản sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

a3) Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09-HSB…”

Như vậy, để hưởng chế độ khi em trai của bạn qua đời thì cần có các giấy tờ sau đây:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Bản sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử của em bạn.

– Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09-HSB.

Các giấy tờ trên cần được nộp cho công ty nơi em của bạn đang làm việc. Công ty sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH nơi đang tham gia đóng để được giải quyết chế độ.

Lưu ý:

Chỉ cần duy nhất 01 bộ hồ sơ để giải quyết cả mai táng phí cho bạn và trợ cấp tuất cho em dâu của bạn. Mẫu 09-HSB nêu trên do em dâu của bạn khai; trong đó phải nêu rõ thông tin của bạn là người hưởng mai táng phí.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.