Top 5 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục An Hỏi Ở Miền Bắc Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc

Thủ tục cưới hỏi ở Việt Nam hiện nay rất phong phú và đa dạng, mỗi vùng miền lại có những thủ tục cưới hỏi khác nhau, đặc biệt thủ tục cưới hỏi ở miền bắc cũng rất khác so với thủ tục cưới hỏi ở miền nam.

Người Việt Nam chúng ta rất coi trong lễ nghi nên thủ tục cưới hỏi là 1 việc hêt sức quan trọng, với quan niệm sẽ đem lại hạnh phúc cho đôi uyên ương, với thủ tục cưới hỏi ở miền bắc khi người con trai muốn đến hỏi cưới người con gái thì đầu tiên phải làm thủ tục chạm ngõ sau đó sẽ là đám hỏi và cuối cùng mới đến đám cưới. chúng tôi sẽ nói chi tiết về từng giai đoạn để các bạn có thể biết được chi tiết của từng thủ tục:

Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ là ngày mà sau khi đôi bạn trẻ đã yêu nhau và quyết định đến với nhau thì cần phải có 1 ngày để 2 gia đình nhà trai và nhà gái gặp nhau để nói chuyện, nhà trai sẽ xin phép gia đình nhà gái để cho đôi uyên ương được chính thức yêu nhau, lễ chạm ngõ thường chỉ cần 1 giỏ quà gồm trầu cau, thuốc, chè, bánh kéo… 2 bên gia đình sẽ trò chuyện và nếu 2 bên cùng đồng ý sẽ chọn ngày để làm lễ đám hỏi và đám cưới, trong ngày này thì nhà trai đi qua nhà gái cũng không cần quá đông, thường khoảng từ 4 đến 5 người là đủ gồm có bố mẹ nhà trai và 2 3 người trong gia đình có thể là bác hoặc cô gì…lễ vật nhà gái nhận được từ nhà trai sẽ được đặt lên bàn thờ thắp hương. cuộc gặp này vấn đề là chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức cho lễ ăn hỏi sắp tới.

1.1 Lễ vật không thể thiếu trong ngày dạm ngõ

– Bởi dạm ngõ là buổi gặp gỡ mang ý nghĩ văn hóa nhiều hơn ý nghĩa nghi thức nên nhà trai chỉ cần chuẩn bị một cơi trầu và cau, phủ vải nhiễu đỏ, hình thức tương tự như tráp đón dâu, ngoài ra, có thể thêm lẵng hoa quả, bánh kẹo tùy điều kiện. Thường ở miền Bắc, số lượng mỗi loại lễ vật phải là chẵn, ví dụ hai gói chè, hai chục cau, hai chục lá trầu.

1.2 Thành phần tham gia lễ dạm ngõ

Lễ chạm ngõ là buổi lễ nhỏ trong phạm vi gia đình, không cần rườm rà nên thành phần chủ yếu là người thân thiết.

– Thành phần tham dự bao gồm:

+ Nhà trai: Bố mẹ nhà trai, chú rể, họ hàng ruột thịt trong gia đình như ông bà, cô bác…

+ Nhà gái: Bố mẹ nhà gái, cô dâu, có thể có thêm người thân ruột thịt trong gia đình tham dự.

Cũng tùy vào điều kiện và văn hóa từng nhà, lễ dạm ngõ tại nhiều gia đình chỉ có cha mẹ hai bên gặp gỡ nhau và đôi uyên ương. Ngoài ra, đôi bạn trẻ có thể mời thêm một số bạn bè thân tới dự.

– Người tham dự lễ dạm ngõ không nhất thiết phải mặc vest, áo dài mà chỉ cần trang phục lịch sự.

– Đôi bạn trẻ cũng không cần “đóng bộ” như ngày ăn hỏi hoặc đón dâu. Cô dâu có thể diện váy ngắn, chú rể mặc quần âu, áo sơmi đơn giản.

Đa số các gia đình hiện nay coi ngày dạm ngõ là buổi gặp gỡ thân mật, không đặt nặng thủ tục nên trình tự không quá nghiêm ngặt. Nhiều phụ huynh cẩn thận còn xem trước ngày giờ, nhiều nhà khác lại chọn ngày dạm ngõ tùy vào thời gian rảnh của cả hai gia đình, chủ yếu là cuối tuần.

Tới ngày giờ đã định, nhà trai tới nhà gái tặng lễ vật, thưa chuyện, tỏ ý muốn để đôi bạn trẻ chính thức tìm hiểu nhau và có kế hoạch tiến tới hôn nhân. Sau thời gian chuyện trò, cô dâu chú rể tương lai được cha mẹ nhà gái đưa lên thắp hương và dâng lễ vật lên bàn thờ tổ tiên.

Sau khi buổi gặp gỡ kết thúc, nhà gái có thể làm cơm thiết đãi nhà trai. Nếu không có thời gian và điều kiện, nhà gái có thể bỏ qua việc mời cơm này.

Cô dâu chú rể cũng cần chuẩn bị tinh thần là người gắn kết gia đình hai nhà. Đôi uyên ương cần tìm hiểu trước một số tính cách, nết ăn ở của hai gia đình và chia sẻ những hiểu biết này với bố mẹ trước ngày dạm ngõ để buổi lễ diễn ra suôn sẻ. Cô dâu chú rể nên chủ động biến buổi chạm ngõ của hai nhà thành dịp gặp gỡ thân tình, vui vẻ để hai gia đình có mối quan hệ thân tình, gắn bó về sau.

2. Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi cũng là nghi thức hết sức quan trọng trong thủ tục cưới hỏi ở miền bắc, đây là lời thông báo chính thức việc hứa hôn giưa 2 gia đình nhà trai và nhà gái, Lễ ăn hỏi ở miền bắc được tổ chức hết sức chu đáo với sự có mặt của họ hàng 2 bên gia đình

2.1 Lễ ăn hỏi ở miền bắc gồm những gì

Ăn hỏi là dịp thể hiện sự chu đáo của nhà trai với nhà gái. Mâm đựng lễ vật (hay còn gọi là tráp) là phần không thể thiếu trong mỗi lễ ăn hỏi. Tráp ăn hỏi hai miền khác nhau về số lượng mâm và lễ nhưng có chung ý nghĩa chúc phúc trường tồn cho đôi lứa.

Nhìn vào số lượng mâm quả và các vật lễ trên mâm quả cưới, người ta có thể đoán được sự chu đáo, sự giàu có, sung túc của nhà trai. Đồng thời cũng thể hiện sự “cao giá” của nhà gái, vì thế lễ ăn hỏi thường được chuẩn bị rất chu đáo và kỹ càng.

Để biết được số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi, nhà trai và nhà gái sẽ bàn bạc kỹ lưỡng trong lễ dạm ngõ. Theo cách gọi của ông bà ta xưa, nhà gái sẽ đưa ra lời “thách cưới”, bao nhiêu mâm quả (hay còn gọi là tráp), những loại lễ vật gì và lễ dẫn cưới (tiền mặt) là mấy lễ, mỗi lễ là bao nhiêu.

2.2 Lễ vật trong lễ ăn hỏi ở miền bắc

Tuy nhiên hiện nay lệ thách cưới không còn nữa, các gia đình đều tùy theo điều kiện kinh tế của nhau để đưa ra số lượng tráp trung bình phù hợp với mặt bằng chung của vùng miền. Ngoài tráp còn có một phong bì tiền nhà trái đưa cho nhà gái được gọi là “lễ đen”.

Lễ đen (lễ dẫn cưới) thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu vì người xưa quan niệm rằng nhà trai sau lễ cưới được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Mặt khác lễ vật cũng biểu thị sự quý mến, yêu thương của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.

Lễ đen thường được đựng trong 3 bao lì xì đỏ do mẹ chú rể đưa cho mẹ cô dâu. Số tiền trong “lễ đen” cũng phù thuộc kinh tế của gia đình nhà trai, trung bình từ 1.000.000 – 10.000.000 đồng/phong bì.

Lễ ăn hỏi cần có bao nhiêu tráp và đặt ở đâu? – Ảnh 3

Lễ đen được mẹ chú rể trao cho mẹ cô dâu, thể hiện sự trân trọng của nhà trai dành cho nhà gái.

Ăn hỏi gồm bao nhiêu tráp?

Mâm lễ (tráp) trong lễ ăn hỏi thường có số lượng khác nhau theo phong tục của hai miền. Miền Bắc quan niệm số lẻ là đẹp nên thường chọn 5,7,9,11 tráp còn ngược lại miền Nam ưa chuộng số chẵn nên thường chọn 6,8,10 tráp.

– Miền Bắc lựa chọn số mâm quả lẻ nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp, chẳng hạn như cau thì phải 100 quả, bánh cốm 100 chiếc, mứt sen trần 100 hộp…

Người xưa quan niệm số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Vì thế, số lượng mâm quả và lễ vật luôn đi theo số lẻ và số chẵn với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

2.3 Lễ ăn hỏi ở miền bắc gồm bao nhiêu tráp

Tráp của người miền Bắc thường được trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ, sính lễ được bày biện thành hình tháp cao, mâm quả được kết rồng phượng. Tùy theo điều kiện mà sẽ có số tráp sao cho phù hợp, nếu số tráp nhiều thì gia đình cô dâu cũng rất là vui vì sẽ được mát mặt với bạn bè làng xóm, hiện này với những gia đình ở thành phố thường đi là 9 đến 11 tráp, còn ở vùng quê thì có một số chỗ đi 7 tráp. Cùng với số tráp là cần phải chuẩn bị số người bê tráp, nhà trai thì chuẩn bị các thanh niên chưa vợ sáng sửa, nhà gái thì chuẩn bị các cô gái chưa chồng, ngoài ra còn chuẩn bị lì xì để các bạn bê tráp nhà trai và nhà gái trao duyên.

– Miền Nam chọn số chẵn mà ưa chuộng nhất là số 6 và 8 vì có ý nghĩa lộc – phát theo phiên âm từ tiếng Hán. Trong các tráp, số lượng vật phẩm lại phải là lẻ, biểu tượng cho sự sinh sôi, ngụ ý chúc phúc con cái đề huề cho đôi lứa xứng đôi.

Tráp của người miền Nam thường được đựng trọn trong mâm sơn son thếp vàng, phủ khăn đỏ kín đáo. Dù về số lượng sính lễ cũng tương đương với tráp của miền Bắc song về hình thức trong giản dị và nhẹ nhàng hơn.

Tráp của người miền Nam có sự khác biệt hẳn về hình thức với miền Bắc.

Tráp ăn hỏi bao gồm những gì?

Tráp ăn hỏi của miền Bắc tùy theo số lượng mà thêm bớt các loại sính lễ khác nhau song về cơ bản vẫn phải có 3 tráp chính là:

– Tráp trầu cau

– Tráp chè

– Tráp Rượu bia

– Tráp hoa quả

– Tráp bánh phú thê

– Tráp thủ lợn, nhà có điều kiện thì đặt cả 1 con lớn quay

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi.

Nếu số lượng tráp tăng lên có thể thêm các tráp:

– Tráp bánh cốm/ bánh xu xê/ bánh đậu xanh

– Rượu thuốc

– Hoa quả

– Xôi gấc đậu xanh

– Lợn quay

– Bia lon

Lễ ăn hỏi cần có bao nhiêu tráp và đặt ở đâu?

Tráp lợn quay cũng thể hiện sự sung túc trong lễ ăn hỏi.

Tráp ăn hỏi của người miền Nam cũng tương tự người miền Bắc cũng gồm 4 tráp lễ vật cốt yếu là:

– Tráp trầu cau

– Tráp bánh phu thê (bánh gói lá dứa)

– Tráp lợn quay

– Tráp tiền dẫn cưới (lễ đen)

Tráp bánh phu thê của người miền Nam.

Ngoài ra tùy theo số lượng tráp tăng lên mà có thêm các lễ vật sau:

– Rượu thuốc

– Hoa quả

– Xôi

– Chè

– Bánh gato

– Tráp sính lễ cho cô dâu. Thông thường nếu nhà trai có điều kiện kinh tế sẽ chuẩn bị một tráp đựng áo dài và đồ trang sức dành riêng cho cô dâu. Trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài và trang sức do nhà trai mang đến dành tặng mình. Sau đó mới ra chào hỏi quan họ hai bên và sau đó làm lễ trước bàn thờ tổ tiên.

Tráp sính lễ riêng cho cô dâu tùy theo điều kiện kinh tế tường gia đình.

3. Lễ ăn cưới

Trong ngày cưới

Lễ cưới là đỉnh điểm của mọi nghi thức cưới hỏi truyền thống Việt Nam và chi tiết của việc kết hôn. Nghi thức lễ cưới đầy đủ bao gồm 3 nghi thức:

Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình đến nhà gái đem cơi trầu, chai rượu để báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ đến, nhà gái yên tâm chuẩn bị đón tiếp.

Dù đoàn rước dâu của nhà trai có đi bằng phương tiện gì chăng nữa thì trước khi vào nhà gái cũng phải “chấn chỉnh đội hình”. Thông thường, đi đầu là đại diện nhà trai; tiếp đến là bố chú rể, chú rể và bạn bè. Đoàn rước dâu nên có đội hình gọn nhẹ để mọi việc nhanh chóng và diễn ra thoải mái hơn.

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn, là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống… Sau khi đã vào nhà gái, nhà trai được mời an tọa. Hai bên giới thiệu nhau, sau một tuần trà, đại diện nhà trai đứng dậy có vài lời với nhà gái xin chính thức được rước cô dâu về. Khi được “các cụ” cho phép, chú rể vào phòng trong để trao hoa cho cô dâu, cùng cô dâu đến trước bàn thờ thắp nén hương rồi ra chào bố mẹ, họ hàng hai bên trong bộ áo dài truyền thống trang trọng. Cha mẹ cô dâu dặn dò đôi vợ chồng trẻ về cách sống, về tình yêu thương, về đạo lý vợ chồng. Sau đó, vị đại diện nhà trai sẽ đáp lời thay chú rể và xin rước dâu lên xe. Nhà gái sẽ cùng theo xe hoa về nhà trai dự tiệc cưới.

nghi lễ cưới truyền thống rước dâu

Về đến nhà trai, việc đầu tiên là cô dâu và chú rể được cha mẹ dẫn đến bàn thờ để thắp hương yết tổ (lễ gia tiên), rồi chào họ hàng bên chồng. Sau đó nhà trai mời nhà gái và tất cả những người cùng tham dự tiệc cưới…

Bài viết khác:

Categorised in: Kinh nghiệm cưới hỏi

Top 8 Thủ Tục Trong Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Bạn Cần Biết

Lễ ăn hỏi là một nghi lễ được cho là quan trọng không kém so với lễ cưới của người Việt Nam. Tuy nhiên ở mỗi vùng sẽ có một vài đặc trưng diễn ra lễ ăn hỏi khác nhau mà bạn cần nắm rõ để tránh cập rập, rối ren trong buổi lễ vì khác vùng miền. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người những thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc mà bạn cần biết.

Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi là một nghi lễ được diễn ra trước ngày cưới, đây là nghi lễ hỏi vợ và nhà trai chính thức mang lễ vật sang nhà gái xin kết duyên cùng với cô gái. Sau khi đám hỏi diễn ra thì hai bên gia đình sẽ cùng nhau bàn bạc và thống nhất ngày lành tháng tốt để có thể tổ chức đám cưới cho cô dâu chú rể một cách hoàn thiện nhất.

Nghi lễ ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng hôn nhân và nếu như không có vấn đề gì xảy ra thì lễ ăn hỏi đều được diễn ra. Sau khi nhà gái nhận lễ vật thì cô gái trở thành vợ sắp cưới của chàng trai và cả cô dâu và chú rể bắt đầu tập gọi bố mẹ và xưng con, ngày tổ chức đám cưới sẽ được hai bên gia đình bàn bạc và thống nhất.

Top 8 thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc Bạn Cần biết

Chuẩn bị trước buổi lễ ăn hỏi

Khẩu chuẩn bị trước buổi lễ ăn hỏi là công đoạn được xem là quan trọng và quyết định buổi lễ ăn hỏi có diễn ra suôn sẻ và thành công tốt đẹp hay không. Trước buổi lễ ăn hỏi thì hai bên gia đình sẽ thống nhất với nhau về số lượng lễ tráp trong buổi gặp mặt thân tình giữa hai bên.

Số lượng lễ tráp được chuẩn bị có thể là 5 tráp hoặc lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng. Nếu người miền Nam ưa chuộng số chẵn thường chọn 6, 8, 10 tráp thì người miền Bắc lại quan niệm rằng nên chọn số lẻ cho đẹp và thường chọn 5, 7, 9, 11 tráp để nhà trai mang đến nhà gái.

Người miền Bắc tuy chọn số mâm quả lẻ nhưng số lễ trên mâm quả thì phải là số chẵn và phải đi theo cặp với nhau. Ví dụ như cau thì phải 100 quả, bánh cốm 100 chiếc, mứt sen trần 100 hộp,… Đây là do quan niệm số lẻ tượng trưng cho sự phát triển còn số chẵn thì tượng trun cho việc có cặp có đôi.

Cho nên đây cũng chính là nguyên do mà số lượng mâm quả và lễ vật luôn đi theo số lẻ và số chẵn với mong muốn rằng cặp vợ chồng trẻ sẽ bên nhau hạnh phúc, cùng nhau sinh con, gia đình yên ấm, hạnh phúc và sống với nhau cho đến đầu bạc răng long.

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi sẽ không nhiều như lễ cưới, tuy nhiên điều này không có nghĩa là thiếu vắng đi những người quan trọng trong gia đình của hai bên nhà gái và nhà trai. Nhà trai và nhà gái phải có sự tham dự đầy đủ của bố mẹ, ông bà, người thân và bạn bè thân thiết.

Ngoài ra nhà trai và nhà gái phải chuẩn bị một đội hình bê tráp và nhận tráp đó chính là các nam thanh nữ tú còn độc thân. Số lượng người bê tráp và nhận tráp sẽ tương ứng với số tráp là số lẻ 3, 5, 7, 9, 11. Trang phục của đội hình bê tráp và cô dâu chú rể phải có sự hài hòa.

Những người tham dự lễ ăn hỏi của hai bên gia đình cũng nên chuẩn bị trang phục lịch sự, chú rể/ bố/ ông mặc áo vest lịch sự và cô dâu/ mẹ/ bà sẽ mặc áo dài truyền thống. Đội hình bê tráp nam mặc quần âu áo sơ mi, nữ mặc áo dài truyền thống hoặc áo dài cách tân, màu sắc phù hợp với cô dâu chú rể và tone màu trang trí lễ ăn hỏi.

Lễ vật ăn hỏi

Tùy vào từng vùng miền mà lễ vật ăn hỏi sẽ được chuẩn bị là những thứ gì. Thông thường thì đối với người miền Bắc, lễ ăn hỏi của người miền Bắc sẽ có trầu cau, bánh phu thê, rượu, thuốc lá, mứt sen, chè, hoa quả tươi kết rồng phượng, tráp tiền đen,… Những lễ vật này được xem như là cần phải có cho ngày ăn hỏi của người miền Bắc.

Trầu câu là lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi, lễ cưới của người Việt. Thuốc lá và rượu tượng trưng cho lòng thành kính và hiếu thảo của con cháu với ông bà. Lễ vật hoa quả tươi bắt mắt cùng với bánh phu thê theo cặp thể hiện sự son sắc, thủy chung của người phụ nữ đối với người đàn ông.

Ngày nay thì lệ thách cưới không còn như trước đây nữa cho nên các gia đình có thể phụ thuộc vào điều kiện kinh kế để có thể chuẩn bị lễ vật một cách đầy đủ nhất. Ngoài tráp ra thì còn có một phong bì nhà trai đưa cho nhà gái được gọi là “lễ đen”, đây được coi như là thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của nhà gái và thể hiện tình thương đối với cô con dâu tương lai. Số tiền này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của nhà trai, trung bình từ 1.000.000 – 10.000.000 VND.

Hai gia đình chào hỏi và trao lễ vật

Đoàn bê tráp nam sẽ trao tráp lễ cho đội đỡ tráp nhà gái và mang mâm quả vào trong nhà. Đội hình bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ được hai bên nhà trai và gái trao phong bao lì xì với ý nghĩa trả duyên cho nhau. Phong bao này do hai bên tự chuẩn bị, nhà trai sẽ chuẩn bị phong bao và trao cho đội nam và tượng tự nhà gái sẽ trao phong bao cho đội nữ. Số tiền trong bao nên được hai bên cùng thống nhất từ trước.

Sau khi hai bên gia đình đã trao tráp xong thì sẽ cùng nhau ngồi xuống nước và nói chuyện. Hai bên gia đình sẽ cùng nhau giới thiệu về các đại diện, thành viên tham dự buổi lễ ăn hỏi, đầu tiên là nhà gái sẽ giới thiệu trước và sau đó là đến nhà trai. Tiếp đó, đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do đến hỏi cưới cô dâu cho chú rể và đại diện họ nhà gái sẽ đứng lên cảm ơn và nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.

Sau đó thì mẹ cô dâu và mẹ chú rể sẽ cùng nhau mở tráp hỏi mà nhà trai mang đến. Hai bên gia đình sẽ cùng nhau mời nước, nói chuyện và bàn bạc về ngày đám cưới của đôi uyên ương, chuẩn bị cho một lễ cưới hoàn thiện và tránh những sự cố không đáng tiếc xảy ra.

Nên Xem: Hướng dẫn cách phối đồ dự tiệc cưới cho nữ trở nên ĐẸP bất ngờ

Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Sau khi nhà gái nhận tráp từ họ nhà trai thì bên gia đình nhà gái mới cho phép chú rể được lên trên phòng đón cô dâu xuống để có thể chào hỏi gia đình nhà trai. Cô dâu khi ra mắt hai họ thì tiến hành chào hỏi, rót nước mời gia đình chú rể và ngược lại thì chú rể cũng sẽ tiến hành rót nước và mời cha mẹ, ông bà phía gia đình của cô dâu.

Thắp hương trên bàn thờ của gia đình nhà gái

Sau khi cô dâu ra mắt gia đình họ nhà trai thì mẹ cô dâu sẽ tiến hành lấy một mâm ngũ quả và một số lễ vật, lễ đen mà nhà trai mang đến để lên trên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên. Sau đó bố mẹ của cô dâu sẽ đưa chú rể và cô dâu lên thắp hương trên bàn thờ gia tiên nhà gái như là để ra mắt chú rể với ông bà tổ tiên nhà họ gái.

Bàn bạc về lễ cưới

Nhà gái trả lễ lại cho nhà trai

Sau khi kết thúc buổi lễ ăn hỏi thì nhà gái sẽ tiến hành trả quả lại cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Một điều cần lưu ý mà mọi người cần phải nắm rõ đó chính là khi trả quả thì tuyệt đối không được dùng kéo cắt mà phải dùng tay để xé, đồ trả lại phải là số chẵn và khi nhà gái trả lại mâm tráp thì phải để ngửa tráp lên chứ không được đóng nắp lại.

Sau khi đã nhận lễ thì nhà trai nhận và xin phép ra về. Nếu nhà trai ở xa thì nhà gái sẽ mời nhà trai ở lại để dùng cơm chung cùng với nhà gái, còn nếu như gia đình nhà trai hạn chế về thời gian thì có thể không dùng bữa cùng. Bữa cơm này sẽ được bàn trước, tùy theo ý kiến của nhà trai như thế nào. Chính vì sự quan trọng của buổi lễ cho nên không chỉ có họ nhà trai mà cũng nên nắm những điều cần lưu ý nhà gái cần phải biết để chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo.

Lễ ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng không kém so với đám cưới cho nên cả hai bên gia đình nhà trai và nhầ gái đều phải tìm hiểu nghi thức ăn hỏi một cách cẩn thận, tránh cập rập trong nghi lễ từng vùng miền. Bài viết đã gợi ý Top 8 thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc Bạn Cần biết, hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Xem Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc

Phong tục cưới hỏi của người Việt Nam là nét văn hóa mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Tuy nhiên tùy thuộc vào vùng miền nên các nghi lễ thủ tục ở các vùng như Bắc, Trung và Nam cũng không giống nhau. Mặc dù vậy vẫn có những thủ tục đám cưới cơ bản như lễ dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới. Và đều mong muốn cho cặp uyên ương được trăm năm hạnh phúc. Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về phong tục cưới hỏi ở miền Bắc. Xem có gì đặc trưng và khác biệt so với 2 miền Trung Nam hay không?

Lễ chạm ngõ

Theo phong tục cưới hỏi miền Bắc thì lễ dạm ngõ chính là nghi lễ đầu tiên trong số nghi lễ trước khi tiến hành lễ cưới. Lễ này mang ý nghĩa để hai bên gia đình gặp mặt nhau. Đồng thời xin phép để đôi nam nữ được tìm hiểu về nhau kỹ hơn. Lễ vật dạm ngõ bao gồm những gì? Thực ra trong lễ này cũng không có gì cầu kì, gồm bánh kẹo, cau trầu, thuốc với số lượng chẵn.

Đặc biệt người bên nhà trai đến nhà gái không cần đông chỉ 4 người là được. Và dĩ nhiên nhà gái đón tiếp nhà trai cũng vậy rất đơn giản so với lễ cưới. Chỉ cần thân thiện, hai bên thoải mái, vui vẻ là được.

Lễ vật nhà gái nhận từ bên gia đình nhà trai sẽ cho lên bàn thờ để cúng gia tiên. Và cuối cùng thì hai bên gia đình nói chuyện để chọn. Cùng các thủ tục cho lễ ăn hỏi sắp tới.

Thủ tục lễ ăn hỏi miền Bắc

Lễ ăn hỏi của người miền Bắc sẽ diễn ra kế tiếp lễ dạm ngõ. Đây là lễ chính thức báo đồng ý gả con cái của hai bên gia đình.

Những thủ tục như ăn hỏi, nạp tài và cưới xin đều được gộp luôn trong ngày này. Cụ thể thì phía nhà trai sẽ đem đến nhà gái với số lượng trầu là 30 cùng với tráp ăn hỏi.

Sau khi hai bố cô dâu chú rể đã giới thiệu vai vế họ hàng cùng những người tham dự. Thì mẹ chú rể sẽ liên tiếp đưa 30 chục trầu, đầu tiên là của nghi thức ăn hỏi. Và chục trầu tiếp theo cho việc xin phép cưới, cuối cùng là lễ nạp tài. Cuối cùng sau khi bên nhà gái đã nhận xong 10 quả trầu thứ 3 sẽ nhận tráp ăn hỏi bên nhà trai.

Trong lễ ăn hỏi miền Bắc thì tráp để ăn hỏi sẽ có 5, 7, 9 và 11 với số lượng lẻ. Tất nhiên không thể thiếu bánh su sê, trầu cau, bánh cốm, thuốc lá, v.v. Cùng với lơn quay và xôi.

Thủ tục lễ cưới miền Bắc

Sau lễ ăn hỏi chính là lễ cưới mà hai bên nhà trai nhà gái đã xem và ấn định ngày. Đến ngày nhà trai sẽ mang đầy đủ vật lễ để đến nhà gái.

Mang lễ vật cưới hỏi

Theo phong tục cưới hỏi của người miền Bắc thì ngoài mâm lễ vật sẽ được mang đến nhà gái còn có cả tiền mặt. Số tiền này sẽ do nhà gái đưa ra hoặc do phía bên trai quyết định. Số tiền này sẽ được để trong khay và do mẹ chồng cầm để trao cho người con dâu. Việc này có ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng của nhà trai cũng như góp phàn chi phí cho lễ cưới của nhà gái. Để củng cố thêm mối quan hệ thân thiết của hai bên gia đình.

Sau khi đã được nhà gái chấp thuận thì chú rể đón cô dâu xuống và mời trà mọi người. Tiếp đến cô dâu chú rể sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Lúc này họ đã chính thức trở thành người một nhà.

Trả lại mâm quả trong lễ cưới hỏi

Cuối cùng trong lễ cưới hỏi sẽ là việc nhà gái trả lại mâm lễ vật cho nhà trai. Việc này mang ý nghĩa rất lớn đối với người miền Bắc, vì thế việc chia mâm quả cũng phải bằng tay. Không được dùng dao để cắt, khi trả lại quả xong thì nhà trai sẽ quay về để chuẩn bị cho lễ cưới sắp tới.

Những Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Có Cầu Kì Như Chúng Ta Nghĩ Không?

Tuy là lược bỏ một số nghi thức rườm rà tạo sự tinh giản trong đám cưới hiện đại nhưng vẫn giữ được cái hồn trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam nói chung và người miền bắc nói riêng. Sau khi tiết chế bớt nghi lễ, thủ tục cưới hỏi ở miền bắc có 3 lễ chính tạo nên một đám cưới vẹn tròn, đó là: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

1. Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ còn được gọi là lễ chạm ngõ. Đây là nghi lễ đầu tiên của lễ cưới miền bắc. Gia đình nhà trai sẽ chọn ngày đẹp để ra mắt gia đình nhà gái. Nghi lễ này chủ yếu để gia đình hai bên gặp nhau, tìm hiểu và gắn kết với nhau hơn. Những người tham gia buổi lễ này là những người thân thiết với cô dâu và chú rể như: bố mẹ hai bên, anh chị em trong nhà, cô bác nội ngoại,…

Trong buổi lễ này, theo thủ tục cưới hỏi ở miền bắc, gia đình hai bên sẽ thưa chuyện cùng nhau và bàn bạc ngày cưới hỏi chính thức cho đôi trẻ. Lễ vật cho nghi thức dạm ngõ bao gồm những món đơn giản như: trầu cau, chè, thuốc, bánh kẹo, trái cây, … Điều quan trọng là những món này đều được chuẩn bị theo số chẵn.

Nghi lễ ăn hỏi trong thủ tục cưới hỏi ở miền bắc là lễ thông báo chính thức việc đính hôn của cô dâu và chú rể trước họ hàng hai bên. Buổi lễ này được diễn ra tại nhà cô dâu. Gia đình chú rể sẽ chuẩn bị những món lễ vật mang đến nhà cô dâu làm nghi thức nạp tài, ăn hỏi và xin cưới.

3. Lễ cưới

Lễ cưới là buổi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi. Ở buổi lễ này, nhà trai sẽ đến nhà gái để đón dâu, tác hợp cô dâu và chú rể chính thức trở thành vợ chồng. Theo thủ tục cưới hỏi ở miền bắc, một vài gia đình có quan niệm xưa sẽ phụ thuộc vào độ tuổi cô dâu để tổ chức đón dâu 2 lần

Lần 1:

Lần đầu tiên là vào ngày ăn hỏi, sau nghi thức xin dâu, cô dâu sẽ cùng gia đình chú rể về nhà trai và ở lại một đêm. Sáng hôm sau cô dâu tự ra về, không ai nói gì và không để ai biết. Nó được coi như một lần xuất giá.

Lần cuối cùng là ngày đón dâu được gia đình chọn theo ngày và giờ phù hợp. Chú rể mang theo hoa cưới cùng họ nhà trai lên xe hoa đến nhà cô dâu để rước cô dâu về nhà mình. Sau phần nghi thức trước họ hàng gia đình nhà gái, chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu cùng làm lễ gia tiên và lên xe hoa về nhà trai tiếp tục những nghi thức cuối cùng trong đám cưới.

AZWedding gợi ý cho bạn địa chỉ chuyên thuê, may váy cưới, áo dài, vest chú rể với hơn 500 kiểu dáng có sẵn tại Marymy. Chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được chiếc váy cưới như ý, tự tin toả sáng trong ngày trọng đại của đời mình.