Top 4 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục An Hỏi Nạp Tài Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Ý Nghĩa Lễ Nạp Tài Trong Đám Hỏi Của Người Việt

Cưới xin là chuyện cả đời người. Trong phong tục của người Việt xưa, có khá nhiều công đoạn trong 1 đám cưới của người Việt. Trong số đó, lễ nạp tài đóng một vai trò khá quan trọng.

Trong đám hỏi, ngoài các lễ vật như trầu cau, chè, mứt, hoa quả, bánh trái…nhà trai còn chuẩn bị thêm một tráp đựng tiền, được gọi là lễ đen hay nạp tài. Vì thế mà lễ nạp tài là ngày nhà trai đem sính lễ sang nhà gái. Ý nghĩa của lễ nạp tài là nhà trai góp với nhà gái chi phí cỗ bàn, cho nhà gái và cô dâu biết mọi thứ đã chuẩn bị sẵn. Ngày nay, khi lễ ăn hỏi và rước dâu thường được kết hợp trong cùng một buổi, lễ nạp tài vẫn là một nghi thức được duy trì ở rất nhiều vùng.

1. Ý nghĩa của lễ vật nạp tài

Trong lễ nạp tài, nhà trai mang đến nhà gái nhiều sính lễ nhưng quan trọng nhất là khoản tiền nạp tài (tiền đen). Nhiều ý kiến cho rằng tiền đen tượng trưng cho sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Một giải thích khác cho rằng đây là khoản nhà trai đóng góp để lo tổ chức lễ cưới, ngụ ý rằng tất cả đã được chuẩn bị chu đáo. Những món nữ trang là phần dành cho cô dâu làm vốn, sau khi đám cưới có thể yên tâm xây dựng tổ ấm, không sợ đối mặt với cảnh thiếu thốn.

2. Lễ vật nạp tài bao gồm những gì?

Tùy theo phong tục cưới hỏi của của mỗi vùng, sính lễ nhà trai mang đến nhà gái cho lễ nạp tài có thể bao gồm trầu cau, gạo nếp, thịt heo, trang sức, quần áo cho cô dâu và khoản tiền nạp tài (tiền đen). Đối với hôn lễ hiện đại, lễ ăn hỏi thường kết hợp luôn với việc rước dâu thì những lễ vật trên cũng chính là lễ vật ăn hỏi.

3. Những lưu ý về số tiền nạp tài

Hình thức trình bày tiền nạp tài trong lễ rước dâu thường được đựng trong một phong bì và để trong một tráp riêng hoặc kèm tráp trầu cau khi đi sang nhà gái. Ở một số đám cưới, số tiền này được chia thành nhiều phong bì. Số lượng phong bì sẽ là số lẻ như 3, 5, 7.

Số lượng tiền đen cũng khác nhau tùy từng đám cưới chứ không quy định rõ ràng con số cụ thể mà tùy thuộc vào sự bàn bạc trước của hai gia đình hoặc hoàn cảnh của mỗi gia đình. Số tiền này có thể dao động từ 1, 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng hoặc hơn, nhưng con số thường được lựa chọn cũng là số lẻ, hoặc một số đẹp theo quan niệm của gia đình đó.

Ngày nay gia đình nhà gái thách cưới ít hơn so với thời xưa hoặc căn cứ vào hoàn cảnh của nhà trai để ước lượng số tiền. Bởi lễ cưới hiện đại đều do cả hai nhà lo liệu, chi trả nên việc thách cưới cũng giảm nhẹ đi.

Nhiều gia đình đã quen biết nhau hay cùng phong cách cởi mở thì vấn đề lễ đen sẽ đơn giản, dễ dàng. Tuy nhiên nếu các gia đình chưa có nhiều cơ hội hiểu nhau thì việc quyết định lễ đen không thống nhất có thể gây ra những điều không vui vẻ.

4. Vai trò của cô dâu chú rể

Lễ nạp tài mang một ý nghĩa tốt đẹp, nhưng lại động chạm đến những vấn đề khá nhạy cảm giữa hai bên gia đình. Vì vậy, cô dâu và chú rể cần là người tạo nên chiếc cầu nối và hòa khí giữa hai bên để ngày rước dâu thật sự ấm áp tiếng cười và tràn niềm vui. Cô dâu nên là người chủ động hỏi ý kiến của bố mẹ, gia đình về yêu cầu lễ nạp tài. Trong khi đó chú rể sẽ là người thông báo, bàn bạc với gia đình nhà trai để đưa ra một số lượng và hình thức trình bày thích hợp, đẹp lòng cả đôi bên.

Lễ Nạp Tài Là Gì? Chuẩn Bị Cho Lễ Nạp Tài Như Thế Nào?

Ảnh: kieutho95

Lễ nạp tài là gì?

Lễ nạp tài, hay còn được gọi là tiền nát hoặc lễ đen, được hiểu như món quà mà nhà trai trao cho nhà gái trong lễ hỏi (hoặc lễ rước dâu) để bày tỏ lòng thành nhà gái đã có công sinh thành, dưỡng dục cô con dâu tương lai của nhà họ.

Ảnh: halleytran_

Theo phong tục của người Việt Nam ta. Ngoài lễ vật như trầu cau, hoa quả, bánh trái,… nhà trai còn chuẩn bị thêm một tráp đựng tiền, để làm sính lễ sang đón dâu. Đây là một nét đẹp trong văn hóa cưới hỏi của người Việt ta, bởi vì họ không phân biệt địa vị, nguồn gốc gia đình.

Ý nghĩa của lễ nạp tài

Có hai ý nghĩa nổi bật của lễ đen này. Thứ nhất, đây được coi như sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Thứ hai, đây chính là đóng góp của nhà trai để lo tổ chức lễ cưới. Còn một ý nghĩa nhỏ khác đó chính là phần quà cho cô dâu chú rể để cùng nhau xây dựng tổ ấm sau này, không sợ bị thiếu thốn.

Ảnh: wowstudiohoian

Hình thức trình bày tiền đen

Cũng tùy vào phong tục từng vùng để trình bày như thế nào cho hợp lý nữa. Như miền Trung và miền Nam sẽ như mình nói ở trên, còn miền Bắc thì sẽ tùy vào số lượng bàn thờ, bát hương bên nhà gái để bỏ chừng đó bì thư. Tất nhiên là số lượng bì thư cũng nên là số lẻ.

Ảnh: charlieinthetree

Số tiền cho lễ nạp tài là bao nhiêu?

Không thể nói chính xác con số cho lễ nạp tài là bao nhiêu, vì điều này còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như hoàn cảnh gia đình, địa vị gia đình,… Nhưng trung bình là khoảng 5 triệu, có gia đình khá giả hơn thì 7 triệu hoặc 9 triệu. Và tất nhiên, con số cho lễ nạp tài cũng là số lẻ.

Ảnh: charlieinthetree

Nhưng dù là như thế nào, thì đó cũng chính là tấm lòng biết ơn công sinh thành, dạy dỗ con dâu tương lai của gia đình nhà trai gửi đến.

Lì xì cho dàn phụ dâu phụ rể để … “mua duyên”

Ngoài số tiền cho lễ nạp tài, cả gia đình nhà trai và nhà gái cũng chuẩn bị những phong bì lì xì cho dàn phụ dâu phụ rể để… “mua duyên”. Mỗi phong bao lì xì sẽ khoảng từ 50.000 đến 100.000 đồng. Sau khi làm lễ, cô dâu chú rể sẽ ra lì xì cho đội hình. Đây chính là nét đẹp trong lễ hỏi, rước dâu của người Việt Nam.

Ảnh: ssuongxyn

Lễ nạp tài đến bây giờ vẫn được gìn giữ như một nét đẹp trong văn hóa người Việt ta. Không cần hoành tráng, cũng không cần phô trương, lễ nạp tài chỉ cần thể hiện tình cảm của hai bên gia đình dành cho nhau là đủ. Và mong sao, đôi tân lang tân nương sẽ “trăm năm tình viên mãn, bạc đầu tình phu thê” thôi! Wedding Guu – thiệp cưới online rất hân hạnh được đồng hành với các cặp đôi về những bài viết về ngày cưới.

WEDDING GUU – YES, I DO

Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi

Lễ ăn hỏi dù không mời nhiều bạn bè, người quen nhưng lại quan trọng không kém gì ngày cưới của đôi uyên ương. Dù vậy, không phải ai cũng biết thủ tục lễ ăn hỏi – nghi thức, trình tự diễn ra như thế nào để thực hiện công tác chuẩn bị hoàn hảo nhất. Để các dâu – rể của mình không cần phải tốn quá nhiều thời gian tìm hiểu về vấn đề này, hôm nay nhà Rabbit Studio quyết định chia sẻ từ A – Z quy trình lễ ăn hỏi và những điều cần chuẩn bị, lưu ý.

Lễ hỏi vợ hay lễ đính hôn được coi là một trong những phong tục cưới hỏi trong truyền thống dân tộc Việt Nam. Trước khi nghi lễ ăn hỏi được diễn ra, gia đình hai bên đã có sự thỏa thuận và cho phép đôi uyên ương được dựng vợ gả chồng. Ngày đám hỏi, đoàn đại biểu của họ gia đình nhà trai mang lễ vật đính ước sang gia đình nhà gái để xin cho con trai họ được đính hôn cùng với cô con gái của gia đình. Sau khi nhà gái đồng ý nhận mâm quả sính lễ từ nhà trai, thì chàng trai và cô gái đó sẽ chính thức được gọi là “vợ – chồng” tương lai của nhau, và tập gọi phụ mẫu của “nửa kia” là bố, mẹ.

Số người tham trong lễ đám hỏi chủ yếu là bố mẹ, ông bà, người thân trong gia đình, họ hàng và một số bạn bè thân thiết – đội ngũ bưng quả.

Dù là phong tục cưới hỏi miền Bắc hay miền Trung, miền Nam thì cũng không quy định rõ số người phải tham gia là bao nhiêu. Nhưng thông thường, số người tham gia bên nhà trai và nhà gái sẽ không quá chênh lệch (cái này sẽ được bàn bạc trước khi tổ chức đám hỏi).

Tùy vào thỏa thuận ban đầu giữa hai nhà mà đội ngũ bưng quả sẽ là khác nhau.

+ Ở miền Bắc, đội ngũ bê tráp bắt buộc phải là số lẻ, như: 3, 5, 7, 11 và phải là nam/ nữ chưa vợ, chưa chồng.

+ Ngược lại, ở miền Nam, số người bê tráp thường là số chẵn, và là bạn bè của hai bên cô dâu – chú rể.

Đội ngũ bê tráp bên nhà trai là nam, nhà gái là nữ. Số nữ bưng tráp nhà gái bằng với số nam bưng quả nhà trai.

Không chỉ đội ngũ bưng quả, mà sính lễ được đựng trong từng mâm quả ở miền Bắc và miền Nam cũng có sự khác biệt. Cụ thể như sau + Mâm quả hợp lệ trong thủ tục lễ ăn hỏi miền Bắc

Thông thường, số mâm quả ở miền Bắc phải là số lẻ, bao gồm các loại lễ vật dẫn cưới như: Trầu cau, bánh cốm, mứt sen, rượu, chè, thuốc lá, bánh cốm, bánh chưng, bánh đậu xanh, bánh phu thê (bánh xu xê), lợn sữa quay, tiền dẫn cưới,… Một số nhà còn có thêm một tráp đựng áo dài cưới, bông tai, nhẫn, dây chuyền vàng cho cô dâu.

Trong đó:

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu, là biểu tượng cho tình yêu son sắt mặn nồng của đôi lứa.

Rượu, chè, thuốc lá (thuốc lào): Tượng trưng cho lòng hiếu thảo, thành kính của con cái đối với ông bà, tổ tiên.

Hoa quả tươi: Mang ý nghĩa hạnh phúc ngọt ngào của đôi lứa

Mứt sen: Tượng trưng cho con cái, là kết tinh tình yêu của cô dâu chú rể

Bánh hỏi: Những gia đình truyền thống ngày xưa thường dùng bánh cặp – gồm hai thứ bánh, tượng trưng cho âm (nữ) và dương (nam). Trong số đó, các loại bánh cặp thường được dùng trong lễ ăn hỏi miền Bắc nhất là bánh phu thê và bánh cốm. Bánh phu thê tượng trưng cho Dương, bánh cố tượng trưng cho Âm; hoặc bánh chưng và bánh dày (bánh chưng vuông là Âm, bánh dày tròn là Dương). Nếu mâm quả là bánh chưng và bánh dày thì thường có thêm qủa nem để dùng chung.

Cả bánh cốm, bánh phu thê, bánh chưng hay bánh dày & quả nem dùng trong lễ dặm hỏi đều được đựng trong hộp giấy màu đỏ, hoặc được bọc trong giấy màu đỏ. Vì màu đỏ tượng trưng cho những điều may mắn và sự vui mừng. Ngày nay, nhiều gia đình thay thế các loại bánh trên bằng xôi gấc và lợn quay.

☛ Tất nhiên, đó chỉ là về bề mặt lý thuyết, chất lượng và số lượng thêm – bớt thì tùy thuộc vào khả năng kinh tế và sự thỏa thuận ban đầu giữa hai gia đình. Tuy nhiên, số lượng lễ vật phải là số chẵn (bội số của 2, như: 2 – 4 – 6 – 8 ..) để tượng trưng cho đôi lứa.

Ngoài những lễ vật chung như: Trầu cau, thuốc lá, rượu, chè… thì trong thủ tục đám hỏi ở miền Nam cũng có đôi chút sự khác biệt trong việc chuẩn bị lễ vật dạm hỏi, như:

Lợn quay/ gà quay, xôi và các loại hoa quả thể hiện cho quan niệm “có mặn, có ngọt”, thay cho biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng, nhiều của ăn của dành. Đồng thời cũng thể hiện khả năng đảm bảo cho cuộc sống sung túc sau này cho cô gái từ phía nhà trai.

Tiền dẫn cưới mang ý nghĩa để nhà trai góp một phần nhỏ vào việc chuẩn bị lễ cưới hỏi cho đôi lứa, hạn chế gánh nặng kinh tế cho nhà gái.

➟ Như vậy, nghi lễ ăn hỏi miền Bắc và miền Nam không có sự khác biệt lớn, chủ yếu là khác về số lượng tráp bưng quả. Nhưng nhìn chung, các lễ vật dẫn cưới đều thể hiện sự biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ nhà gái đã sinh ra và nuôi dưỡng cô gái nên người để trở thành dâu nhà mình. Đồng thời cũng thể hiện sự quý mến, trân trọng của nhà trai với cô dâu mới và sự chúc phúc đôi lứa bền lâu đối với cặp vợ – chồng trẻ.

Các bậc là bà, mẹ, cô, dì.. của cô dâu chú rể cũng thường mặc áo dài, các bậc cha chú thì mặc quần tây áo sơ mi, giày đen chỉnh tề. Nếu có trẻ nhỏ cũng nên cho ăn mặc lịch sự, chỉn chu như người lớn.

➄ Chuẩn bị trước bài phát biểu trong lễ ăn hỏi tại nhà gái

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi ở cả ba miền đều không có sự khác biệt lớn.

Cả nhà trai và nhà gái đều cần chuẩn bị cho mình ít nhất một bài phát biểu (đối với họ nhà gái), và 2 bài phát biểu (với họ nhà trai) mang tính chất trang trọng, thể hiện lòng thành.

Tôi xin xép được giới thiệu các thành phần tham dự của gia đình nhà trai hôm nay gồm có: Tôi là Nguyễn Văn A, là bác (chú/cô/ dì/…) của cháu Nguyễn Văn B… đồng thời là đại diện nhà trai. Còn đây là bà… là bà nội/ bà ngoại của cháu B , tiếp đến là bố mẹ và… của cháu. (giới thiệu theo thứ bậc trong gia đình, từ cao đến thấp, từ nội đến ngoại).

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, tình cảm đã chín mùi, cháu B và cháu C đều có mong muốn được về chung một mái nhà, chính thức trở thành vợ chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và được sự cho phép của nhà gái, hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây để ra mắt với nhà gái, đồng thời xin phép họ nhà gái tác thành cho hai cháu được đến với nhau.

Gia đình nhà trai chúng tôi cũng cảm ơn các ông bà, các cô bác, anh chị em đã tham dự buổi lễ dạm hỏi hôm nay. Kết thúc buổi lễ, chúng tôi xin được phép ra về và hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ thành hôn sắp cưới”.

+ Mẫu bài phát biểu trong nghi thức ăn hỏi của họ nhà gái

Không chỉ nhà trai, họ nhà gái cũng cần có một bài chuẩn bị để thể hiện thành ý đón nhận sính lễ và chấp thuận gả con gái mình về làm dâu cho họ nhà trai. Bạn có thể tham khảo mẫu phát biểu sau:

“Trước tiên, tôi xin tự giới thiệu tôi là Trần Văn A, là… của cháu C (tên cô dâu), đồng thời cũng là người đại diện phát biểu của họ nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, họ nhà gái chúng tôi gồm có: ông/bà, bố mẹ, các bác, cô,… và anh/ chị/ em của cháu C (giới thiệu theo thứ bậc trong gia đình).

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, nhà trai đã có lời thưa chuyện, nên trước hết, gia đình họ nhà gái chúng tôi xin trân trọng cảm ơn họ nhà trai đã chuẩn bị lễ vật đính ước chu đáo. Nhân đây chúng tôi cũng xin được phép chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân, chính thức trở thành vợ chồng của nhau. Bắt đầu từ giờ phút này, coi như cháu B và cháu C đã là con rể, con dâu của cả hai nhà, nếu hai cháu có điều gì còn nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận con cháu đối với hai họ.

Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu được hạnh phúc, gắn bó bên nhau trọn đời. Thay mặt nhà gái, tôi xin mời họ nhà trai ngồi xuống uống chén trà, ăn miếng trầu để bàn chuyện và mừng hạnh phúc cho hai cháu”.

Quy trình, trình tự các bước trong lễ ăn hỏi

✴ Tất cả các lễ vật phải được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt và bày vào quả sơn son thiếp vàng (mâm đồng đánh bóng & phủ vải hỷ màu đỏ) ✴

Nếu gia đình nào muốn theo truyền thống ngày xưa thì đội ngũ bưng quả cần khăn áo chỉnh tề, đeo dây thắt lưng đỏ, hoặc thay thế bằng áo dài bưng quả màu đỏ (đối với các cô gái).

Đội bưng quả nhà trai sẽ dừng lại cách nhà gái khoảng 100 mét, sắp xếp đội hình cho đẹp mắt, thứ tự mâm quả phù hợp rồi. Đến giờ lành, nhà trai sẽ có người vào xin phép đượ đội lễ vào nhà gái và đứng đối diện với các cô gái bưng quả bên nhà gái (đã xếp hàng chờ sẵn) rồi trao quả

Sau khi nhận tráp từ nhà trai, hai bên gia đình sẽ ngồi xuống trò chuyện, bên nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống để chào hỏi gia đình hai họ. Trường hợp bên nhà trai có đem theo áo dài cưới cô dâu qua thì chú rể sẽ đem áo dài đến cho cô dâu thay rồi mới ra chào hỏi.

Cô dâu sẽ chào hỏi và rót nước trà mời gia đình chú rể, ngược lại, chú rể sẽ rót nước và mời phía bên gia đình cô dâu để tỏ lòng hiếu thảo, chính thức ra mắt cha mẹ chồng (vợ) tương lai.

Sau khi cô dâu ra mắt gia đình hai họ, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm & lễ đen (tiền dẫn cưới) để mang lên bàn thờ và thắp hương trình cúng ông bà, tổ tiên. Sau đó, bố mẹ của cô dâu cũng sẽ đưa cô dâu & chú rể lên để thắp hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái để chú rể chính thức ra mắt ông bà, tổ tiên bên nhà gái. Hoàn tất xong thủ tục này, chú rể sẽ chính thức được coi như một thành viên mới của gia đình nhà gái, được tổ tiên thừa nhận.

Thực hiện xong nghi lễ thắp hương ra mắt tổ tiên, gia đình hai bên sẽ ngồi xuống cùng nhau bàn bạc và thống nhất ngày – giờ tổ chức đám cưới & lễ đón dâu lại lần nữa và nói những câu khách sáo, gửi gắm con cháu. Trong khoảng thời gian này, cô dâu chú rể sẽ cầm ấm trà đi rót nước cho các quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Thông thường, khi kết thúc lễ ăn hỏi nhà gái sẽ mở lời mời tất cả các quan khách ở lại cùng ăn bữa cơm thân mật, kể cả nhà trai.

Bàn gia đình họ nhà trai và nhà gái sẽ ngồi chung với nhau, đội ngũ bưng quả sẽ ngồi bàn riêng.

Trong nghi lễ ăn hỏi ở miền Bắc hoặc miền Nam, các lễ vật như bánh trái, cau, chè đều được nhà gái để dành lại một ít trong khay để “lại quả” (chuyển lại) cho nhà trai khi kết thúc buồi lễ.

Sau khi nhà trai phát biểu cảm ơn và xin phép ra về, sẽ đến phần lại quả. Phần này sẽ do đội bưng quả nữ trao cho đội bưng quả nam (cũng xếp thành hai hàng đối diện, thông thường không thay đổi vị trí các cặp bưng quả với nhau).

Một số điều thú vị khác về lễ ăn hỏi mà có thể bạn chưa biết:

➾ Trong những gia đình xưa, sau lễ ăn hỏi nhà gái thường dùng các lễ vật mà nhà trai đưa đến, chia ra từng gói nhỏ để làm quà biếu cho họ hàng, bà con làng xóm, bạn bè,… Nhằm mục đích thông báo tin vui rằng con gái đã có nơi có chốn.

➾ Ngày xưa, cô dâu thường mặc áo dài đám hỏi màu đỏ, đội mấn cao trên đầu. Hiện nay trang phục đám hỏi đã hiện đại hơn, cô dâu có thể chọn bất cứ màu sắc nào mà mình yêu thích, chỉ cần thể hiện được sự long trọng, nổi bật, lịch sự và trang nghiêm.

➾ Dù việc chia bánh trái, cau chè là số chẵn thì cũng phải là từ bội số của số 2, kiêng chia 2 quả, tức là phải chia mỗi nơi 4 quả cau, 4 lá trầu trở lên. Ngày nay, việc chia bánh trái thường kèm theo tấp thiệp của đôi bên hai họ báo tin đính hôn của đôi uyên ương. Nếu ngày kết hôn cách ngày đám hỏi khá gần thì trong tấm thiếp sẽ ghi rõ hôn lễ được tổ chức vào ngày nào.

Ngoài việc chuẩn bị đủ những lễ vật cần thiết để đi hỏi vợ, và thực hiện đúng trình tự quy trình lễ ăn hỏi, bạn cũng đừng quên việc chọn cho mình một ekip chụp ảnh, phóng sự “có tâm” và “có tầm” để giúp mình ghi lại những thời khắc đẹp nhất của đời người, đánh dấu ngày đầu tiên được gia đình, tổ tiên chính thức công nhận là “vợ – chồng” của “nửa kia.

☞ Làm việc TẬN TÂM, LĂN XẢ, bắt trọn những khoảnh khắc ý nghĩa nhất của cô dâu – chú rể ☞ Chất lượng MIỄN CHÊ – ĐẸP ngay từ ẢNH GỐC

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI:

➛ NẾU CẦN TƯ VẤN HOẶC CÒN THẮC MẮC VỀ BẤT CỨ VẤN ĐỀ GÌ LIÊN QUAN BẠN NHÉ! RABBIT LUÔN VUI LÒNG PHỤC VỤ CÁC DÂU RỂ XINH ĐẸP CỦA MÌNH!

Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Của Người Việt

Lễ ăn hỏi là một nghi thức quan trọng làm tiền đề cho một đám cưới diễn ra thuận lợi. Lễ ăn hỏi khá quan trọng, bởi đây là ngày đôi bên gặp gỡ nhau để thưa chuyện, có đầy đủ nhất ban đại diện của cả nhà gái và nhà trai. Vậy, phong tục lễ ăn hỏi muốn diễn ra thuận lợi cần chuẩn bị những gì?

Ban đại diện nhà trai:

Theo phong tục lễ ăn hỏi truyền thống, thành phần trong ban đại diện cho bên nhà trai bao gồm các thành viên là chú rể, nhân vật chính, ông bà, bố mẹ và các thành viên ruột thịt trong gia đình chú rể. Ngoài ra, bên gia đình nhà trai nên mời thêm các bậc vai vế đại diện anh em trong dòng họ, bạn bè.

Một trong những thành phần không thể thiếu bên nhà giao chính là đội ngũ nam bưng lễ còn độc thân. Số lượng người bê lễ phụ thuộc vào số lễ mà nhà trai đã chuẩn bị.

Ban đại diện nhà gái:

Bên nhà gái bao gồm nhân vật chính không thể thiếu sẽ là cô dâu, ông bà, bố mẹ và cách thành viên trong gia đình cô dâu. Cũng giống như bên nhà trai, bên nhà cô dâu cũng nên mời thêm các đại diện về những bậc anh em vai vế trong gia đình để đón tiếp nhà trai.

Bên nhà gái cũng có một đội nữ đón lễ vật. Các cô gái này còn trẻ và chưa lập gia đình , số lượng sẽ tương ứng với bên nhà trai.

Lễ vật trong thủ tục lễ ăn hỏi

Ngoài việc chuẩn bị về thành viên tham gia, trang phục chỉnh tề, phù hợp với ngày vui ăn hỏi. Nhà trai cần chuẩn bị bộ lễ tráp ăn hỏi truyền thống phù hợp.

Lễ đen (tùy từng vùng miền sẽ có lễ đen hay không với số lượng tiền thách cưới khác nhau)

Tráp trầu cau

Tráp rượu thuốc

Tráp hoa quả

Tráp bánh phu thê

Tráp trà và mứt sen

Số lượng và các mâm lễ tráp có thể thay đổi khác nhau tùy vào nhu cầu của từng gia đình.Tuy nhiên, các mâm lễ tráp ăn hỏi tiêu chuẩn trong phong tục lễ ăn hỏi cần đảm bảo là số lẻ, các lễ vật trưng bày trên mâm tráp là số chẵn.

Phong tục lễ ăn hỏi diễn ra theo trình tự nào?

Trước khi lễ ăn hỏi diễn ra, nhà trai và nhà gái đã thống nhất một giờ đẹp để diễn ra lễ ăn hỏi. Vì thế, khi đến giờ, theo trình tự, bố mẹ chủ rể, chú rể, ban đại diện họ hàng, người thân và bạn bè, theo sau là đội bưng lễ ăn hỏi sẽ tiến vào nhà cô dâu.

Bên nhà gái cũng tương tự, ngoài bố mẹ, cô dâu và họ hàng tiếp đón. Cuối cùng là đội đỡ tráp của bên nhà gái.

Nhà trai sẽ tiến hành trao sính lễ là các mâm lễ tráp cho bên nhà gái.

Nhận mâm quả lễ ăn hỏi của nhà trai, 2 bên sẽ ổn định chỗ ngồi và uống nước, thưa chuyện, giới thiệu về thành viên ban đại diện đến tham dự buổi lễ. Tiếp theo, đại điện nhà trai sẽ bắt đầu thưa về chuyện xin cưới, giới thiệu sính lễ đem sang.

Theo phong tục lễ ăn hỏi. Nhà gái chấp nhận sính lễ nghĩa là đồng ý việc thưa chuyện và xin cưới của nhà trai. Khi cả 2 bên đã xin cưới và trao sính lễ xong. Cô dâu chú rể sẽ thực hiện thắp hương tổ tiên (có địa phương không thực hiện nghi lễ này), nghi lễ này nhằm báo cáo và tỏ lòng thành kính của đôi vợ chồng trẻ với tổ tiên sinh thành bên nhà gái.

Và sau đó đi rót nước mời trầu quan viên 2 họ, chính thức chào hỏi và làm quen với mọi người trong 2 bên gia đình.

Hai bên cùng bàn bạc về lễ cưới và dùng cơm nếu có.

Sau khi lễ hỏi kết thúc, phong tục lễ ăn hỏi truyền thống thường có lễ lại quà. Khi nhà trai chuẩn bị ra về thì nhà gái bắt đầu tiến hành lại quà. Đó cũng có thể coi như là một nghi lễ không thể thiếu thể hiện tình cảm, tấm lòng của nhà gái đối với nhà trai.

Khi nhà gái tháo dỡ sính lễ để làm thủ tục lại quả trong lễ ăn hỏi, lưu ý, chỉ sử dụng tay để tháo dỡ, kiêng kỵ sử dụng dao hay kéo. Bởi theo quan niệm của người Việt, việc sử dụng dao kéo là điều không hay, dễ xay ra các vấn đề mâu thuẫn, chia cắt.

Sính lễ sẽ được chia đều cho hai bên gia đình để làm quà cho họ hàng.

Thủ tục lễ ăn hỏi ngày nay tuy có nhiều điểm thay đổi khác biệt, nhưng nó vẫn mang hơi hướng truyền thống cơ bản. Lễ ăn hỏi nhà trai mang đến không thể tổ chức sơ sài được bởi tầm quan trọng của nó ảnh hưởng tới bộ mặt của gia đình 2 bên. Bạn băn khoăn tìm địa chỉ tổ chức lễ ăn hỏi trọn gói hay những thủ tục, quy trình để tổ chức 1 lễ cưới hoàn hảo hãy liên hệ ngay với cưới hỏi Lại Hằng. Với kinh nghiệm lâu năm trong dịch vụ Sắp lễ ăn hỏi , chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn bộ Lễ Tráp Ăn Hỏi sang trọng với chi phí thấp nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ liên lạc: