Top 4 # Xem Nhiều Nhất Thời Hạn Giải Quyết Đơn Xin Nghỉ Việc Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Xin Gia Hạn Thời Hạn Giải Quyết Việc Đơn Phương Ly Hôn Tại Tòa Án

Xin gia hạn thời hạn giải quyết việc đơn phương ly hôn tại Tòa án? Vợ tôi gửi đơn xin ly hôn xuống tòa án huyện, tòa án cũng đã gửi giấy thông báo cho tôi, nhưng tôi còn bận nhiều công việc không thể về được. Vậy tôi có thể hẹn lại khoảng 3 tháng nữa tôi về để giải quyết việc ly hôn được không. Nếu được tôi phải làm những gì?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp bạn về xin gia hạn thời hạn giải quyết việc đơn phương ly hôn tại Tòa án, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 199. Quyền, nghĩa vụ của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi nhận được thông báo

1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập (nếu có).

Trường hợp cần gia hạn thì bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có đơn đề nghị gia hạn gửi cho Tòa án nêu rõ lý do; nếu việc đề nghị gia hạn là có căn cứ thì Tòa án phải gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

2. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền yêu cầu Tòa án cho xem, ghi chép, sao chụp đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện, trừ tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này.”

Như vậy, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo thì người được thông báo phải nộp cho Tòa văn bản ý kiến của mình về yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Nếu cần gia hạn phải nộp đơn đề nghị và thời gian được Tòa án gia hạn tối đa là không quá 15 ngày.

Đối với trường hợp của bạn: bạn nhận được thông báo của Tòa án về việc vợ bạn đơn phương ly hôn thì bạn phải làm văn bản ý kiến của mình trong 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Do vậy, nếu bạn bận quá nhiều công việc không thể về được thì hoàn toàn có thể làm đơn xin gia hạn gửi cho Tòa án và nêu rõ lý do chính đáng để thuyết phục bên Tòa gia hạn cho bạn, tuy nhiên, thời hạn là 3 tháng sẽ không được chấp nhận mà tối đa chỉ được 15 ngày theo quy định của pháp luật.

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xin gia hạn thời hạn giải quyết việc đơn phương ly hôn tại Tòa án.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ ly hôn đơn phương năm 2017

Án phí khi ly hôn đơn phương được xác định như thế nào

Mọi vấn đề còn vướng mắc về vấn đề ly hôn; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thủ Tục Và Thời Hạn Giải Quyết Đơn Phương Ly Hôn Mất Bao Lâu?

Ly hôn đơn phương là quyết định ly hôn xuất phát từ một phía vợ hoặc chồng. Tòa án sẽ chỉ chấp thuận và giải quyết ly hôn nếu người nộp đơn chứng minh được việc ly hôn có căn cứ thỏa mãn các điều kiện mà pháp luật quy định về ly hôn. Vậy, thời hạn để giải quyết đơn phương ly hôn mất bao lâu? Thủ tục tiến hành như thế nào?

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014, ly hôn đơn phương hay ly hôn theo yêu cầu của một bên được Tòa án chấp thuận khi thỏa mãn điều kiện sau:

Khi vợ hoặc chồng đã có yêu cầu ly hôn và hòa giải không thành tại Tòa án thì Tòa án chỉ giải quyết ly hôn nếu xét thấy có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng khiến cuộc sống hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục được nữa, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tòa án sẽ giải quyết ngay việc ly hôn nếu xét thấy trường hợp một trong hai bên vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích và có yêu cầu của phía còn lại.

Trường hợp vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn khi có yêu cầu.

: Vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn làm đơn xin ly hôn đơn phương và gửi đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi mà mình đang cư trú hoặc làm việc.

: Tòa án nhân dân cấp quận/huyện sẽ tiến hành thụ lý giải quyết vụ án và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

: Người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện nơi đang cư trú hoặc làm việc và nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

: Tòa án tiến hành thụ lý và đưa ra Bản án hoặc quyết định ly hôn cho người nộp đơn.

2. Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Thời gian để giải quyết vụ án ly hôn đơn phương mất khoảng 04 tháng hoặc hơn tùy thuộc vào tính chất và mức độ phức tạp của từng vụ việc. Theo đó:

Trong khoảng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn của người nộp, Tòa án nhân dân cấp quận/huyện sẽ tiếp nhận và phân công Thẩm phán xem xét và thụ lý vụ án nếu thấy hồ sơ hợp lệ. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung nếu thấy hồ sơ không hợp lệ.

Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng đúng yêu cầu thì Tòa án sẽ thông báo tới người nộp đơn nộp tạm ứng án phí và tiến hành thụ lý vụ án trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày đơn yêu cầu đủ điều kiện thụ lý.

Trong khoảng thời gian 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân cấp quận/huyện đưa ra quyết định về việc công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu hòa giải hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử nếu hòa giải không thành. Trường hợp hòa giải thành, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải nếu đương sự không thay đổi ý kiến trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản. Sau khi đưa ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án sẽ gửi quyết định đó tới đương sự trong vòng 05 ngày làm việc. Trường hợp vụ án được đưa ra xét xử thì Tòa án sẽ mở phiên tòa trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày vụ án được đưa ra xét xử và bản án được ban hành, nếu không có bất kỳ kháng cáo hay kháng nghị nào thì bản án sẽ có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, nếu không có bất kỳ yêu cầu gia hạn nào thì vụ án ly hôn đơn phương thường kéo dài trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, thực tế đã có rất nhiều vụ án kéo dài tới cả năm trời do tính chất phức tạp của vụ án như phát sinh tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con. Do đó, thời gian giải quyết vụ án ly hôn chỉ mang tính tương đối, tùy từng vào tình huống mà thời gian giải quyết có thể ngắn hoặc dài.

Tphcm: Ông Đoàn Ngọc Hải Không Phối Hợp Giải Quyết Đơn Xin Nghỉ Việc

Sở Nội vụ TPHCM cho biết, ông Đoàn Ngọc Hải đã không đến Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn TNHH MTV giải quyết thủ tục nghỉ việc sau khi nộp đơn từ chức Phó Tổng Giám đốc và đơn xin nghỉ việc.

Sở Nội vụ TP vừa có văn bản gửi Thường trực HĐND TPHCM, UBND TPHCM về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa IX, trong đó có phản hồi về tình hình hiện tại của ông Đoàn Ngọc Hải, sau khi ông nộp đơn từ chức theo nguyện vọng.

Ông Đoàn Ngọc Hải được điều động và bổ nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn TNHH MTV theo quyết định của UBND TP vào đầu tháng 6/2019.

Ngày 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải có đơn xin từ chức theo nguyện vọng. Đáng chú ý, ông Hải mới nhận quyết định bổ nhiệm ngay buổi sáng hôm đó.

Ngày 4/9, UBND TP ban hành quyết định cho ông Hải thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn TNHH MTV. Đến này 9/9, ông Đoàn Ngọc Hải có đơn xin nghỉ việc gửi Tổng Công ty.

Sáng 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải nhận quyết định bổ nhiệm chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn TNHH MTV và đến trưa thì nộp đơn từ chức

Tại cuộc họp, các đơn vị đã hướng dẫn trình tự thực hiện để giải quyết đơn xin thôi việc và chế độ chính sách đối với ông Đoàn Ngọc Hải. Theo đó, các đơn vị đề nghị Tổng Công ty thực hiện các quy định về lao động để xác lập mối quan hệ lao động với ông Đoàn Ngọc Hải.

Trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải không đến làm việc tại Tổng Công ty, Tổng Công ty cần phải chặt chẽ về thủ tục hành chính (bằng văn bản) khi trao đổi, liên hệ với ông Hải đảm bảo trình tự giải quyết theo quy định của Bộ Luật lao động.

Đối với nguồn kinh phí chi trả trợ cấp thôi việc cho ông Hải, Tổng Công ty sẽ cùng UBND quận 1 phối hợp thực hiện, do ông Hải có quá trình công tác là cán bộ, công chức tại UBND quận 1. Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn, ông Hải không đến để phối hợp giải quyết đơn xin nghỉ việc.

Để tránh phát sinh các khiếu nại về sau, Sở Nội vụ TP đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn phải trao đổi kỹ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP để được hướng dẫn trình tự, thủ tục về việc giải quyết đơn xin thôi việc của ông Hải.

Thời Gian Giải Quyết Đơn Phương Ly Hôn

Hỏi: Chào luật sư, do cuộc sống hôn nhân nhiều mâu thuẫn nên tôi muốn ly hôn với chồng. Chồng tôi vốn là người gia trưởng, lo xì xào bàn tán mà không đồng ý ly hôn nên tôi đang chuẩn bị hồ sơ để đơn phương ly hôn. Tôi muốn kết thúc cuộc hôn nhân không tình cảm này nhanh nhất có thể. Luật sư cho tôi hỏi thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành là bao lâu? Có cách nào để tôi rút ngắn thời gian giải quyết nhanh nhất có thể không?

Thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn

1. Thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn

Thẩm quyền tòa án giải quyết đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 như sau:

“Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Căn cứ vào điều luật trên, cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đơn phương ly hôn của bạn là Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

2. Hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn.

Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn:

Đơn xin ly hôn theo mẫu;

Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng);

Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng);

Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng);

Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia;

3. Thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn được xác định là khoảng thời gian để cơ quan Tòa án có thẩm quyền thụ lý, và giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn.

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 không đưa ra quy định cụ thể một thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn mà chỉ quy định những khoảng thời hạn trong từng bước giải quyết. Theo đó để tính được thời gian giải quyết đơn phương ly hôn, chúng ta xem xét từng thời gian nhỏ một để từ đó khái quát lên thời gian giải quyết đơn phương ly hôn tại Tòa án.

Bước 1: Đương sự nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của bị đơn đang cư trú, làm việc.

Sau khi Tòa án nhận đơn khởi kiện thì Chánh án Tòa án có thẩm quyền trong thời hạn 03 ngày phân công một thẩm phán xem xét đơn. ( Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015)

Bước 2: Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ.

Trong thời hạn 05 từ ngày được phân công thẩm phán xem xét đơn cần đưa ra các quyết định sau đây: Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện và thời hạn để sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện hoặc thông báo nộp tiền tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án bước vào giai đọan chuẩn bị xét xử.

Trong thời hạn này, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn thường rơi vào khoảng thời gian là 4 tháng, tuy nhiên nếu vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết là 6 tháng.

Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ việc có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian luật định tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong quá trình giải quyết vụ việc, bạn cần để ý những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian giải quyết vụ việc sau đây:

Hồ sơ mà đương sự cung cấp cho Tòa án (hợp lệ hay không hợp lệ,…)

Các chứng cứ, cách chứng minh của đương sự trong quá trình giải quyết vụ án;

Tính chất phức tạp của vụ việc: Chẳng hạn như liệu giữa hai bên có tranh chấp về tài sản hay quyền nuôi con không,…

Thái độ làm việc của đội ngũ nhân viên Tòa án, Thẩm phán.

Để đảm bảo thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn được rút ngắn nhất có thể, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo từ giai đoạn làm hồ sơ, chuẩn bị bằng chứng. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đến sự tư vấn và trợ giúp của luật sư để thực hiện các giai đoạn trên thuận lợi hơn.