Top 10 # Xem Nhiều Nhất Thời Hạn Giải Quyết Đơn Xin Ly Hôn Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Xin Gia Hạn Thời Hạn Giải Quyết Việc Đơn Phương Ly Hôn Tại Tòa Án

Xin gia hạn thời hạn giải quyết việc đơn phương ly hôn tại Tòa án? Vợ tôi gửi đơn xin ly hôn xuống tòa án huyện, tòa án cũng đã gửi giấy thông báo cho tôi, nhưng tôi còn bận nhiều công việc không thể về được. Vậy tôi có thể hẹn lại khoảng 3 tháng nữa tôi về để giải quyết việc ly hôn được không. Nếu được tôi phải làm những gì?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp bạn về xin gia hạn thời hạn giải quyết việc đơn phương ly hôn tại Tòa án, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 199. Quyền, nghĩa vụ của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi nhận được thông báo

1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập (nếu có).

Trường hợp cần gia hạn thì bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có đơn đề nghị gia hạn gửi cho Tòa án nêu rõ lý do; nếu việc đề nghị gia hạn là có căn cứ thì Tòa án phải gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

2. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền yêu cầu Tòa án cho xem, ghi chép, sao chụp đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện, trừ tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này.”

Như vậy, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo thì người được thông báo phải nộp cho Tòa văn bản ý kiến của mình về yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Nếu cần gia hạn phải nộp đơn đề nghị và thời gian được Tòa án gia hạn tối đa là không quá 15 ngày.

Đối với trường hợp của bạn: bạn nhận được thông báo của Tòa án về việc vợ bạn đơn phương ly hôn thì bạn phải làm văn bản ý kiến của mình trong 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Do vậy, nếu bạn bận quá nhiều công việc không thể về được thì hoàn toàn có thể làm đơn xin gia hạn gửi cho Tòa án và nêu rõ lý do chính đáng để thuyết phục bên Tòa gia hạn cho bạn, tuy nhiên, thời hạn là 3 tháng sẽ không được chấp nhận mà tối đa chỉ được 15 ngày theo quy định của pháp luật.

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xin gia hạn thời hạn giải quyết việc đơn phương ly hôn tại Tòa án.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ ly hôn đơn phương năm 2017

Án phí khi ly hôn đơn phương được xác định như thế nào

Mọi vấn đề còn vướng mắc về vấn đề ly hôn; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thủ Tục Và Thời Hạn Giải Quyết Đơn Phương Ly Hôn Mất Bao Lâu?

Ly hôn đơn phương là quyết định ly hôn xuất phát từ một phía vợ hoặc chồng. Tòa án sẽ chỉ chấp thuận và giải quyết ly hôn nếu người nộp đơn chứng minh được việc ly hôn có căn cứ thỏa mãn các điều kiện mà pháp luật quy định về ly hôn. Vậy, thời hạn để giải quyết đơn phương ly hôn mất bao lâu? Thủ tục tiến hành như thế nào?

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014, ly hôn đơn phương hay ly hôn theo yêu cầu của một bên được Tòa án chấp thuận khi thỏa mãn điều kiện sau:

Khi vợ hoặc chồng đã có yêu cầu ly hôn và hòa giải không thành tại Tòa án thì Tòa án chỉ giải quyết ly hôn nếu xét thấy có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng khiến cuộc sống hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục được nữa, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tòa án sẽ giải quyết ngay việc ly hôn nếu xét thấy trường hợp một trong hai bên vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích và có yêu cầu của phía còn lại.

Trường hợp vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn khi có yêu cầu.

: Vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn làm đơn xin ly hôn đơn phương và gửi đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi mà mình đang cư trú hoặc làm việc.

: Tòa án nhân dân cấp quận/huyện sẽ tiến hành thụ lý giải quyết vụ án và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

: Người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện nơi đang cư trú hoặc làm việc và nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

: Tòa án tiến hành thụ lý và đưa ra Bản án hoặc quyết định ly hôn cho người nộp đơn.

2. Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Thời gian để giải quyết vụ án ly hôn đơn phương mất khoảng 04 tháng hoặc hơn tùy thuộc vào tính chất và mức độ phức tạp của từng vụ việc. Theo đó:

Trong khoảng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn của người nộp, Tòa án nhân dân cấp quận/huyện sẽ tiếp nhận và phân công Thẩm phán xem xét và thụ lý vụ án nếu thấy hồ sơ hợp lệ. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung nếu thấy hồ sơ không hợp lệ.

Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng đúng yêu cầu thì Tòa án sẽ thông báo tới người nộp đơn nộp tạm ứng án phí và tiến hành thụ lý vụ án trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày đơn yêu cầu đủ điều kiện thụ lý.

Trong khoảng thời gian 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân cấp quận/huyện đưa ra quyết định về việc công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu hòa giải hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử nếu hòa giải không thành. Trường hợp hòa giải thành, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải nếu đương sự không thay đổi ý kiến trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản. Sau khi đưa ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án sẽ gửi quyết định đó tới đương sự trong vòng 05 ngày làm việc. Trường hợp vụ án được đưa ra xét xử thì Tòa án sẽ mở phiên tòa trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày vụ án được đưa ra xét xử và bản án được ban hành, nếu không có bất kỳ kháng cáo hay kháng nghị nào thì bản án sẽ có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, nếu không có bất kỳ yêu cầu gia hạn nào thì vụ án ly hôn đơn phương thường kéo dài trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, thực tế đã có rất nhiều vụ án kéo dài tới cả năm trời do tính chất phức tạp của vụ án như phát sinh tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con. Do đó, thời gian giải quyết vụ án ly hôn chỉ mang tính tương đối, tùy từng vào tình huống mà thời gian giải quyết có thể ngắn hoặc dài.

Đơn Kháng Cáo Quyết Định Giải Quyết Ly Hôn

Tư vấn cách làm đơn kháng cáo vụ án ly hôn năm 2020 cho đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương. Lưu ý là bạn sẽ không được quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Mẫu đơn kháng cáo vụ án ly hôn mới nhất

Mẫu số 54-DS ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao) CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP V/v: Giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương

Hà Nội, ngày….. tháng …… năm 2020

Kính gửi: Tòa án nhân dân …………

Người kháng cáo: ………………..

Địa chỉ: …………………….

Số điện thoại: /Fax:……….

Địa chỉ thư điện tử

Là:………………………………………

Kháng cáo: ……………………………

Lý do của việc kháng cáo:……….

Yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những việc sau đây:…………

NGƯỜI KHÁNG CÁO

Những tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo gồm có:………

Khi thực hiện quyền kháng cáo, người kháng cáo phải làm đơn kháng cáo. Theo đó, nội dung bắt buộc phải có trong đơn kháng cáo bao gồm:

✔ Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;

✔ Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

✔ Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;

✔ Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo

Theo đó, người kháng cáo có thể là cá nhân, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức, người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự….

Nếu không thể tự mình làm đơn kháng cáo có thể ủy quyền cho người khác đại diện cho mình. Lúc này, trong phần tên, địa chỉ, số điện thoại, cuối đơn, phải là thông tin và chữ ký của người đại diện kèm theo Văn bản ủy quyền.

Việc ủy quyền này phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hợp pháp trừ khi được lập tại Tòa án có sự chứng kiến của Thẩm phán hoặc người được Chánh án Tòa án phân công.

Các trường hợp bị Tòa án sẽ trả lại đơn kháng cáo

✔ Người kháng cáo không có quyền kháng cáo;

✔ Người kháng cáo không làm lại đơn kháng cáo hoặc không sửa đổi, bổ sung đơn kháng cáo theo yêu cầu của Tòa án

✔ Từ bỏ việc kháng cáo khi người kháng cáo không nộp tiền án phí trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận thông báo nộp án phí phúc thẩm của Tòa án

Nộp Đơn Xin Ly Hôn Ở Đâu? Và Thời Gian Giải Quyết Ly Hôn Là Bao Nhiêu Lâu?

Luật Hôn nhân gia đình 2014;

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;

Hiện nay nhiều trường hợp vợ, chồng ly hôn nhưng khác nơi cư trú. Không xác định được nơi cư trú hoặc một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài thường trú tại Việt Nam hoặc không có nơi thường trú chung nên khi ly hôn đương sự không biết phải nộp đơn xin ly hôn ở đâu. Đo vậy cần phải căn cứ vào các quy định pháp luật để xác định tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Thủ tục ly hôn sẽ được giải quyết theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, theo đó tại Điều 35 quy định thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tranh chấp về hôn nhân gia đình. Như vậy, xác định cấp có thầm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện.

Trường hợp vợ, chồng không cùng hộ khẩu: Căn cứ theo Điều 39 Bộ Luật TTDS 2015 thì nguyên đơn nộp đơn xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Do vậy, việc vợ chồng không cùng nơi cư trú cũng sẽ ảnh hưởng về mặt thời gian đến việc nộp đơn xin ly hôn của vợ, chồng.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú

Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng.

Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú,làm việc,có trụ sở giải quyết;

Nếu bị đơn mất tích mà không xác định được nơi cư trú thì bắt buộc phải yêu cầu Tòa án tuyên bố người này mất tích vì căn cứ theo khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn.

Điều 68, Bộ Luật Dân sự 2015 quy định một người bị tuyên bố mất tích nếu

– Đã biệt tích 02 năm liền trờ lên;

– Đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người này còn sống hay đã chết;

– Có yêu cầu của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến người bị yêu cầu tuyên bố mất tích

Vợ hoặc chồng khi muốn yêu cầu ly hôn đơn phương thì phải gửi đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích đến Tòa án nơi người bị yêu cầu tuyên bố mất tích cư trú cuối cùng.

Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài: Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân gia đình quy định việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng, nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Về cấp có thẩm quyền giải quyết ly hôn: Theo khoản 3 Điều 35 Bộ luật TTDS thì Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn nếu đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài. Hoặc cần ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Căn cứ theo các quy định trên, Tòa án cấp huyện cũng sẽ không có thẩm quyền giải quyết những vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài trừ khi giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giờ với Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật TTDS thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tóa án nhân dân cấp huyện.

Như vậy, nếu thuộc các trường hợp quy định tại Điều 37 Bộ luật TTDS thì đương sự nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của người Việt Nam.

Thời gian giải quyết ly hôn (thuận tình và đơn phương) là bao nhiêu lâu?

Trường hợp thuận tình ly hôn: Đây là trường hợp hai vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về việc cùng tự nguyên ly hôn, chia tài sản, người nuôi dưỡng con cái….

Theo đó, Bộ luật TTDS 2015 quy định về thời gian giải quyết đơn xin yêu cầu thuận tình ly hôn như sau:

Bước 1: Sau khi hai vợ chồng nộp đơn xin yêu cầu thuận tình ly hôn thì tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn trong thời hạn 03 ngày làm việc, sau khi xem xét Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo yêu cầu nộp lệ phí, sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho tòa án biên lai thu tiền.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày tòa thông báo cho các đương sự, viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn.

Bước 4: Trong thời hạn 01 tháng tòa án tiến hành các việc; hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, quyết định mở phiên tòa giải quyết việc dân sự

Bước 5: Trong thời gian 15 ngày tòa phải mở phiên tòa để giai quyết vụ việc dân sự

Như vậy, thời gian để giải quyết thuận tình ly hôn mất từ 02 tháng đến 03 tháng.

Trường hợp đơn phương ly hôn: Đây là trường hợp ly hôn xuất phát từ yêu cầu của một người nên thường gặp nhiều khó khăn do nhiều trường hợp bên còn lại cản trở việc ly hôn. Về thời gian ly hôn đơn phương như sau:

Bước 1: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn trong thời gian 03 ngày làm việc. Trong thời gian 05 ngày làm việc thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định: sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện, tiến hành tụ lý vụ án, chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện, trả lại đơn khởi kiện

Bước 2: Nếu thụ lý đơn, trong thời gian 04 tháng Tòa sẽ thông báo yêu cầu người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí và gửi lại biên lai cho Tòa án. Tòa sẽ ra một trong các quyết định: công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp vụ án phức tạp, do tích chất bất khả kháng,trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.

Bước 3: Trong thời gian 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa, nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, trường hợp ly hôn đơn phương kéo dài hơn so với thuận tình ly hôn, cụ thể là ly hôn đơn phương phải mất ít nhất là 04 tháng hoặc có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào tính chất vụ việc.

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn Ly hôn miễn phí 1900.8698

XEM NGAY VIDEO LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN

Đội ngũ luật sư đất đai – Hãng Luật TGS LAWFIRM