Một Số Mẫu Đơn Thuốc Tham Khảo Cho Dược Sĩ Mới Ra Trường

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Thuốc Trị Bệnh Từ Vị Thuốc Mẫu Đơn Bì
 • Đơn Đỏ, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Đơn Đỏ
 • Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam: Kê Đơn Thuốc Đông Y (Kỳ 1)
 • Mẫu Đơn Trình Báo 2022
 • Mẫu Đơn Trình Báo Phá Hoại Tài Sản Cập Nhật Nội Dung Mới
 • Một số mẫu đơn thuốc tham khảo cho Dược sĩ mới ra trường

  Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin chia sẻ bài tổng hợp 22 đơn thuốc thông dụng được đúc kết từ kinh nghiệm của các Dược sĩ lâu năm trong nghề, các bạn Dược sĩ mới ra trường có thể tham khảo học hỏi. Lưu ý những đơn thuốc này chỉ mang tính tham khảo cho người có chuyên môn và còn tùy thuộc từng tình trạng người bệnh mà áp dụng sao cho phù hợp, người bệnh không được tự ý áp dụng.

  Đối tượng: Trường hợp bệnh là người lớn, không có tiền sử bệnh kèm theo.

  Đối tượng áp dụng: Trường hợp bệnh là người lớn, không có tiền sử bệnh kèm theo.

  Một số mẫu đơn thuốc tham khảo trị đau họng sổ mũi

  Đối tượng áp dụng: Trường hợp không có xét nghiệm xác định HP + thì chỉ điều trị bằng thuốc giảm triệu chứng.

  Viêm đại tràng là một căn bệnh nhiều người mắc phải, điều trị viêm đại tràng có thể tham khảo một số mẫu đơn thuốc sau đây:

  Có thể tham khảo một số đơn thuốc điều trị như sau:

  Đơn thuốc tham khảo cho bệnh nhân là người lớn, không có tiền sử bệnh kèm theo.

  Đối với bệnh nhân bị viêm khớp chỉ nên điều trị triệu chứng, nếu tình hình không thuyên giảm thì khuyên người bệnh đi khám. Lưu ý không sử dụng kháng sinh trong các trường hợp viêm khớp.

  Đối tượng áp dụng: bệnh nhân là người lớn, không có tiền sử bệnh kèm theo.

  Nếu bạn yêu thích ngành Dược, muốn trở thành Dược sĩ, bạn có thể đăng ký học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

  Đào tạo Dược sĩ theo mô hình Nhà thuốc thực tế

  Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh đào tạo ngành Dược ở các hệ: Cao đẳng Dược chính quy, văn bằng 2 Cao đẳng Dược và liên thông học cuối tuần, đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo đối tượng học viên. Thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường có thể đăng ký trực tuyến tại đường link:

  Hoặc nộp hồ sơ tuyển sinh về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo thông tin sau đây:

  Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.

  Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

  Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 – 0886.212.212

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4. Thủ Tục Xác Nhận Hồ Sơ Ngừng Hoạt Động Y, Dược , Y Học Cổ Truyền
 • Thủ Tục Chấm Dứt Hoạt Động Kinh Doanh Nhà Thuốc
 • Thiên Lực Đơn Chữa Yếu Sinh Lý Có Tốt Không Mua Ở Đâu?
 • Thuốc Trị Xuất Tinh Sớm Dương Lực Đan Có Tốt Không, Mua Ở Đâu?
 • Thuốc Thiên Lực Đơn Tăng Cường Sinh Lý Nam Có Tốt Không?
 • Một Số Điểm Mới Trong Quy Định Kê Đơn Thuốc Ngoại Trú

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Định Về Quản Lý Thuốc Thú Y Có Chứa Chất Ma Túy, Tiền Chất; Kê Đơn Thuốc Thú Y
 • Đề Xuất Các Loại Thuốc Thú Y Phải Kê Đơn
 • Thông Tư Số 12/2020 Quy Định Về Quản Lý Thuốc Thú Y Có Chứa Chất Ma Túy, Tiền Chất; Kê Đơn Thuốc Thú Y
 • #1 Thủ Tục Cấp Giấy Phép Kinh Doanh Rượu, Bia, Thuốc Lá
 • Bài Thuốc Chữa Viêm Da Cơ Địa Từ Lá Đơn Đỏ
 • Bệnh viện Đa khoa Tỉnh vừa tổ chức phổ biến thông tư số 05/2016/TT-BYT về việc Quy định kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú. Đồng chí Nguyễn Viết Đồng, PGĐ Sở Y tế, GĐ bệnh viện chủ trì cuộc họp

  Thông tư số 05/2016/TT-BYT được Bộ y tế ban hành ngày 29/2/2016 Quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú có hiệu lực kể từ ngày 01/5/2016 sẽ thay thế cho Quyết định 04/2008/QĐ-BYT về quy chế kê đơn trong điều trị ngoại trú của Bộ y tế.

  Thông tư này bao gồm 15 điều, có nhiều điểm nổi bật so với quyết định cũ trong đó có quy định rõ về: người kê đơn thuốc, nội dung kê đơn thuốc,quy định kê đơn thuốc của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có ứng dụng cộng nghệ thông tin trong kê đơn thuốc và kê đơn thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần thần và tiền chất. Một số điểm mới trong Thông tư 05 như sau :

  Thông tư 05 không áp dụng cho kê đơn thuốc y học cổ truyền, kê đơn thuốc kết hợp thuốc y học cổ truyền với thuốc tân dược và kê đơn thuốc Điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

  Tại điều 2, Đối tượng áp dụng so với thông tư cũ, thông tư 05 thêm phần “Người bệnh và người nhà của người bệnh có đơn thuốc Điều trị ngoại trú”. Điều này thuận lợi cho người nhà bệnh nhân ung thư, AIDS giai đoạn cuối đang điều trị tại nhà thuận lợi hơn khi mua thuốc điều trị.

  Thông tư mới cũng quy định cụ thể về đối tượng cũng như phạm vi của người kê đơn thuốc so với Quyết định 04. Tại điều 3 của Thông tư này đã quy định chỉ có bác sĩ là người được kê đơn thuốc.Y sỹ được kê đơn thuốc khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện như có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và đang làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện của Nhà nước hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn, y tế cơ quan, trường học và phải có văn bản phân công của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện phân công khám bệnh, chữa bệnh theo phân cấp quản lý y tế của địa phương.

  Bác sỹ, y sỹ tại trạm y tế xã được phép kê đơn thuốc đối với các bệnh ở các chuyên khoa tương ứng với phạm vi khám bệnh, chữa bệnh đa khoa được quyết định trong phạm vi chuyên môn của trạm y tế xã và của bác sỹ, y sỹ.

  Trong trường hợp cấp cứu người bệnh mà chưa kịp làm thủ tục nhập viện, người kê đơn thuốc của bất cứ chuyên khoa nào (kể cả y học cổ truyền) đều được kê đơn thuốc để xử trí cấp cứu phù hợp với tình trạng của bệnh cấp cứu.

  Theo Thông tư, chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh. Kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh. Số lượng thuốc được kê đơn thực hiện theo Hướng dẫn chẩn đoán và Điều trị của Bộ Y tế hoặc đủ sử dụng tối đa 30 ngày, trừ trường hợp: Kê đơn thuốc gây nghiện, Kê đơn thuốc gây nghiện để giảm đau cho người bệnh ung thư hoặc người bệnh AIDS, Kê đơn thuốc hướng tâm thần và tiền chất

  Thông tư nêu rõ, y sỹ không được kê đơn thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần và thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất không thuộc danh Mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

  Về cơ bản nội dung kê đơn thuốc trong thông tư mới vẫn dựa trên các khoản của Điều 7 trong Quyết định 04/2008/QĐ-BYT. Điểm khác bao gồm:

  Tại Khoản 5, Điều 7 trong Quyết định 04 quy định: viết tên thuốc theo tên chung quốc tế (INN, gerneric name) hoặc nếu ghi tên biệt dược phải ghi tên chung quốc tế trong ngoặc đơn (trừ trường hợp thuốc có nhiều hoạt chất).

  Tại Khoản 4, Điều 6 Thông tư 05 quy định: viết tên thuốc theo tên chung quốc tế (INN, gerneric) trừ trường hợp thuốc có nhiều hoạt chất. Trường hợp ghi thêm tên thuốc theo tên thương mại phải ghi tên thương mại trong ngoặc đơn sau tên chung quốc tế.

  Do đó theo quy định mới đối với thuốc một thành phần thì việc viết tên thuốc theo tên chung quốc tế là bắt buộc, trừ những thuốc có nhiều hoạt chất. Ví dụ khi kê đơn thuốc Cefpodoxim, bác sĩ phải viết tên theo tên chung quốc tế: Cefpodoxim 100mg chứ không ghi tên thuốc theo tên thương mại như Philtadol. Những thuốc có nhiều hoạt chất có thể ghi theo tên thương mại ví dụ như Augmentin 625mg, Rodogyl… Trường hợp ghi thêm tên thuốc theo tên thương mại bác sỹ phải ghi tên thương mại trong ngoặc đơn sau tên chung quốc tế. Ví dụCefpodoxim 100mg (Philtadol).

  Kê đơn thuốc gây nghiện, hướng tâm thần

  Tại Điều 7, Điều 8 và Điều 9 thông tư quy định rõ khi người bệnh được kê đơn thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần thì cần có 3 đơn, một đơn lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, một đơn thuốc lưu trong sổ khám bệnh hoặc sổ điều trị bệnh cần chữa trị dài ngày của người bệnh, một đơn thuốc lưu tại cơ sở cấp, bán thuốc có dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên nếu việc cấp, bán thuốc của chính cơ sở khám bệnh, chữa bệnh kê đơn thuốc thì không cần dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

  Trong trường hợp kê đơn thuốc gây nghiện, người kê đơn hướng dẫn người bệnh hoặc người nhà của người bệnh viết cam kết về sử dụng thuốc gây nghiện. Cam kết được viết theo mẫu quy định kèm theo thông tư này, được làm thành 02 bản như nhau, trong đó một bản lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, một bản giao cho người bệnh hoặc người nhà người bệnh giữ.

  Trường hợp kê đơn thuốc gây nghiện để giảm đau cho người bệnh ung thư hoặc người bệnh AIDS giai đoạn cuối nằm tại nhà, thì người bệnh phải có Giấy xác nhận của Trạm trưởng trạm y tế xã nơi người bệnh cư trú, xác định người bệnh cần tiếp tục điều trị giảm đau bằng thuốc gây nghiện theo mẫu quy định kèm theo thông tư này để làm căn cứ cho bác sỹ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh kê đơn thuốc.Mỗi lần kê đơn, số lượng thuốc sử dụng không vượt quá mười ngày.

  Ngoài ra trong thông tư 05 có thêm quy định mới đối với các cơ sở khám chữa bệnh có ứng dụng công nghệ thông tin trong kê đơn thuốc tại Điều 10 với quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có ứng dụng công nghệ thông tin phải bảo đảm việc lưu đơn để triết xuất dữ liệu khi cần thiết. Hay cụ thể hơn về việc quy định ghi địa chỉ người bệnh trong đơn cần ghi chính xác địa chỉ nơi người bệnh đang thường trú, tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn, ấp, bản, xã, phường, thị trấn.

  Thông tư mới còn quy định cụ thể thời hạn mua thuốc, thời gian lưu các loại đơn tại cơ sở khám bệnh, cấp hay bán lẻ các loại thuốc cho người bệnh.

  Hoàng Song Hào

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Thuốc Ở Đâu Có Hóa Đơn Đỏ?
 • Bác Sĩ Nhi Khuyến Cáo Các Loại Thuốc Ho Có Thể Dùng Cho Trẻ Tại Nhà Mà Không Cần Kê Đơn
 • Thuốc Ho Theralene Có Phải Kháng Sinh Không, Giá Bao Nhiêu?
 • Hóa Đơn Điện Tử Giúp Hệ Thống Nhà Thuốc Giải Quyết Nhiều Bất Cập
 • 22 Đơn Thuốc Mẫu Thông Dụng Dành Cho Dược Sĩ Mới Vào Nghề
 • Một Số Khái Niệm Về Thực Hành Tốt Nhà Thuốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Câu Hỏi Khi Thẩm Định Nhà Thuốc Gpp Thường Gặp Nhất
 • Mẫu Giấy Ủy Quyền Công Ty
 • Quy Định Và Các Mẫu Hợp Đồng Thi Công Xây Dựng Anh, Việt
 • Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa
 • Ủy Quyền Thay Mặt Giám Đốc Công Ty Ký Hợp Đồng
 • GPP (Good Pharmacy Practices) có nghĩa là “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”. GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc (nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật) để bảo đảm việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả và an toàn.

  GPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc – từ khâu sản xuất (GMP), kiểm tra chất lượng (GLP), tồn trữ bảo quản (GSP), lưu thông phân phối (GDP) và phân phối đến tay người bệnh (GPP). Từ 1996, Bộ Y tế đã từng bước ban hành và áp dụng tiêu chuẩn GMP, GLP, và GSP. Tháng 1 năm 2007, Bộ chính thức ban hành và áp dụng hai tiêu chuẩn còn lại (GDP và GPP) để bảo đảm tính đồng bộ và toàn diện từ sản xuất, lưu thông và phân phối lẻ. Tất cả đều vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn cho nhân dân.

  Lý do phải thực hiện GPP :

  – Luật Dược (01-10-2005), Nghị định 79/2006/NĐ-CP, Quyết định 108 và Quyết định 154 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định hệ thống sản xuất lưu thông phân phối thuốc của Việt nam từ nay đến 2010 phải đạt tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs), riêng hệ thống nhà thuốc phải đạt GPP từ nay đến 2010.

  – GPP là công đoạn cuối cùng trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc. Nếu chỉ tập trung quản lý các khâu đầu như sản xuất (GMP), kiểm tra chất lượng (GLP), tồn trữ bảo quản trong kho (GSP) mà không chú trọng đến khâu sau cùng là nhà thuốc, với các yêu cầu về điều kiện bảo quản thuốc, trình độ chuyên môn và phương thức quản lý của chủ nhà thuốc, quy trình hướng dẫn, theo dõi việc sử dụng thuốc… (nói cách khác là để tình trạng các nhà thuốc lộn xộn như hiện nay) thì quy trình đảm bảo chất lượng thuốc chỉ là nửa vời, vô nghĩa và lãng phí vì không đạt được mục tiêu đảm bảo thuốc chất lượng, hiệu quả, an toàn đến tay người bệnh.

  – Hệ thống phân phối lẻ thuốc có phát triển về số lượng nhưng đang tồn tại rất nhiều bất cập như:

  – Dược sĩ đại học thường xuyên vắng mặt tại nhà thuốc, phó mặc việc tư vấn sử dụng thuốc cho các dược sĩ trung học và các dược tá, hoặc kể cả những người không có một chút chuyên môn dược. Thuốc được bán một cách tự do, không chỉ dẫn, ai mua cũng được, loại gì cũng được, càng nhiều càng tốt, kể các các loại thuốc kê đơn bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ. Đáp lại, một số bác sĩ vô tư bán thuốc ngay tại phòng mạch của mình với đủ loại thuốc kém chất lượng, quá hạn dùng, không bao bì nhãn hiệu, giá cả tùy tiện. Như vậy người dân dù đã phải mua thuốc với giá cao nhưng vẫn phải đứng trước nguy cơ sử dụng thuốc sai mục đích, không hiệu quả, thậm chí nguy hại cho sức khỏe, tính mạng vì không được tư vấn, cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc.

  – Hiện tượng kinh doanh thuốc thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được phép lưu hành, thuốc nhập khẩu phi mậu dịch, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, mua bán không có hóa đơn chứng từ, móc ngoặc trốn thuế, lậu thuế… còn rất phổ biến tại các nhà thuốc, dẫn đến thuốc không được kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng và các tiêu cực về mặt kinh tế, không chỉ cho ngành dược mà còn ảnh hưởng chung đến toàn xã hội.

  – Đa số nhà thuốc có điều kiện cơ sở vật chất rất sơ sài tạm bợ, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, không đáp ứng yêu cầu bảo quản chất lượng thuốc, chưa kể còn ảnh hưởng đến mỹ quan chung.

  Đã đến lúc cần áp dụng tiêu chuẩn GPP để lập lại trật tự, công bằng, kiện toàn lại hệ thống phân phối lẻ và nâng cao chất lượng chăm sóc dược (Pharmaceutical care) cho cộng đồng. Đây cũng là bộ mặt và uy tín của ngành dược chúng ta.

  2. So với một nhà thuốc thông thường (không GPP), nhà thuốc GPP có những điểm khác biệt gì?

  Chúng ta có thể tham khảo Quyết định số 11/2007/QĐ-BYT ngày 24-01-2007 của Bộ Y tế.

  Thật ra hầu hết các tiêu chuẩn về nhà thuốc GPP đều đã được quy định cho các cơ sở bán lẻ thuốc trong các văn bản pháp luật trước đây (Lu

  ật Dược, Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân), có nghĩa là nếu nhà thuốc thường được quản lý chặt chẽ và hoạt động đúng luật thì sẽ rất gần với chuẩn nhà thuốc GPP. Nhà thuốc GPP thể hiện một sự cam kết tuân thủ các nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật, phải bảo đảm tối thiểu những điều kiện sau :

  – Về cơ sở vật chất : diện tích tối thiểu 10m2, bảo đảm C và có các thiết bị bảo quản theo yêu cầu.nhiệt độ bảo quản thuốc dưới 30 Có nhiệt kế, ẩm kế theo dõi nhiệt độ, ẩm độ. Bố trí các khu riêng biệt như khu trưng bày, bảo quản thuốc; khu mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế; khu ra lẻ thuốc với dụng cụ và bao bì thích hợp, khu tư vấn, trao đổi thông tin.

  – Về hồ sơ sổ sách, tài liệu quy chế, các quy trình thao tác chuẩn : bảo đảm ít nhất 5 quy trình là mua thuốc và kiểm soát chất lượng; bán thuốc kê đơn; bán thuốc không kê đơn; bảo quản và theo dõi chất lượng thuốc; giải quyết đối với thuốc bị khiếu nại hoặc thu hồi.

  – Về nhân sự : có dược sĩ đại học có chứng chỉ hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn, có nguồn nhân lực đáp ứng quy mô hoạt động. Quan trọng nhất là sự có mặt hành nghề của dược sĩ đại học.

  Tất cả nhằm mục tiêu bảo đảm các hoạt động “chăm sóc dược” :

  – Thuốc có nguồn gốc hợp pháp, chất lượng bảo đảm và được bảo quản tốt,

  – Thuốc kê toa được bán theo đơn bác sĩ,

  – Thuốc được dược sĩ tư vấn, hướng dẫn sử dụng và có cơ chế theo dõi thông tin sau khi bán,

  – Giá cả hợp lý, có kiểm soát.

  3. Lộ trình triển khai GPP như thế nào ? Có phải tất cả các nhà thuốc đều đồng loạt áp dụng tiêu chuẩn GPP ?

  Quyết định 11/2007 của Bộ Y tế quy định lộ trình áp dụng GPP cho các nhà thuốc theo ba bước.

  Bước 1 : Nhà thuốc tại các cơ sở điều trị, tại nội thành các thành phố

  Bước 2 : Nhà thuốc tại các vùng khác (thị xã, thị trấn)

  Bước 3 : Nhà thuốc tại các xã, các cơ sở bán lẻ khác

  Cụ thể các mốc thời gian như sau :

  – Kể từ 01/07/2007 : các nhà thuốc bổ sung chức năng kinh doanh thuốc hay thành lập mới tại nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ phải đạt GPP

  – Kể từ ngày 01/01/2009, các nhà thuốc bổ sung chức năng kinh doanh thuốc hoặc thành lập mới tại quận, phường nội thành, nội thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trừ thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ phải đạt GPP.

  – Kể từ ngày 01/01/2010, các nhà thuốc bổ sung chức năng kinh doanh thuốc hoặc thành lập mới tại huyện, xã ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải đạt GPP, các nhà thuốc trong cả nước phải đạt GPP mới được gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

  – Kể từ 01/01/2011 : tất cả các nhà thuốc trên cả nước phải đạt GPP.

  Hiện nay đang trong quá trình khuyến khích thực hiện và tiến hành thí điểm GPP, do đó theo lộ trình sẽ có nhiều điểm phải rút kinh nghiệm để triển khai GPP đồng loạt và có hiệu quả. Chấp nhận tồn tại đồng thời các nhà thuốc non-GPP và GPP để vừa khuyến khích triển khai thực hiện GPP, vừa bảo đảm hệ thống bán lẻ và việc cung ứng thuốc không bị ảnh hưởng, gián đoạn, đồng thời tránh các ảnh hưởng phản tác dụng.

  4. Những khó khăn cụ thể khi triển khai GPP

  Tổng kết những khó khăn khi làm nhà thuốc GPP :

  – Khó tìm được dược sĩ đồng ý thực sự hành nghề tại nhà thuốc

  – Trình độ của dược sĩ, của người bán thuốc có thể không đáp ứng yêu cầu

  – Lúng túng trong xây dựng và vận hành Quy trình thao tác chuẩn (SOPs)

  – Khó khăn về mặt bằng, nguy cơ chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng sau khi đầu tư xây dựng cơ sở

  – Khó khăn về vốn đầu tư cơ sở vật chất ban đầu

  – Khó tìm và chọn phần mềm thích hợp quản lý nhà thuốc

  – Tâm lý e ngại của người dân trước một nhà thuốc mới. Người dân chưa có thói quen mua thuốc kê đơn

  – Các bác sĩ chưa tuân thủ tốt quy chế kê đơn

  – Khi tồn tại song song hai hệ thống GPP và non-GPP, nhà thuốc GPP sẽ thiệt thòi về kinh tế vì kinh doanh nguồn thuốc hợp pháp, giá cả hợp lý, không có những nguồn lợi từ thuốc nhập lậu, phi mậu dịch, thuốc kém chất lượng, trốn thuế, tự do nâng giá…

  5. Khi tồn tại đồng thời hai hệ thống non-GPP và GPP thì những nhà thuốc GPP sẽ chịu thiệt thòi, Bộ Y tế đã chuẩn bị các đối sách gì để hỗ trợ cho các nhà thuốc GPP?

  Trước các khó khăn của nhà thuốc GPP, Bộ Y tế/Sở Y tế đã và đang triển khai các giải pháp để khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân có định hướng đầu tư nhà thuốc/chuỗi nhà thuốc GPP như sau :

  – Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về nhà thuốc GPP để người dân hiểu được lợi ích và sẵn sàng tiếp cận với nhà thuốc GPP. Hỗ trợ các hoạt động quảng bá, tiếp thị của các nhà thuốc GPP

  – Tổ chức tập huấn, đào tạo về GPP cho doanh nghiệp, chủ nhà thuốc

  – Ưu tiên thời gian thẩm định, cấp phép cho nhà thuốc GPP hoạt động

  – Về nhân sự : xem xét quy định một dược sĩ đại học đảm bảo chất lượng (Quality Management – QM) cho toàn bộ chuỗi nhà thuốc GPP

  – Phạm vi kinh doanh : có lộ trình để nhà thuốc GPP được kinh doanh tất cả các loại thuốc (thuốc kê đơn, không kê đơn, thuốc hiếm) còn nhà thuốc không đạt GPP chỉ được bán thuốc thông thường, thuốc không kê đơn (OTC)

  – Nguồn cung ứng thuốc : Doanh nghiệp triển khai chuỗi nhà thuốc được nhập khẩu trực tiếp thuốc để cung ứng cho toàn bộ chuỗi, không phải ủy thác nhập khẩu

  – Bộ Y tế sẽ làm việc với Bộ tài chính, Các Bộ liên ngành, chính quyền địa phương để có chính sách khuyến khích về thuế, đất, thanh toán bảo hiểm y tế.

  – Tăng cường tính thực thi của Quy chế kê đơn và bán thuốc theo đơn, nguyên tắc thực hành tốt kê đơn thuốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

  6. Sở y tế TP Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ làm gì để tiến hành triển khai GPP ?

  Từ tháng 10/2007 đến đầu tháng 3/2008, Sở Y tế đã tiến hành thẩm định và cấp phép cho 12 nhà thuốc GPP trong đó có 9 nhà thuốc doanh nghiệp (chuỗi), 1 nhà thuốc tư nhân và 2 nhà thuốc bệnh viện.

  Trong thời gian sắp tới, Sở Y tế sẽ ưu tiên thẩm định và cấp phép cho các nhà thuốc GPP hoạt động.

  Trong năm 2008, tiến hành triển khai GPP cho các nhà thuốc bệnh viện (công lập và ngoài công lập) trên địa bàn thành phố, bên cạnh việc khuyến khích các nhà thuốc tư nhân, các hiệu thuốc doanh nghiệp tự hoàn thiện để đạt chuẩn GPP (theo chỉ chị 01/2008/CT-BYT, trước ngày 30/06/2008 mỗi doanh nghiệp có hệ thống bán lẻ thuốc phải có ít nhất 1 cơ sở bán lẻ thuốc đạt GPP ; từ ngày 01/01/2009 tất cả các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên bệnh viện phải đạt GPP).

  Sở Y tế TP HCM thường xuyên phối hợp với Hội Dược học, Hội dược sĩ bệnh viện, các công ty phân phối và sản xuất dược phẩm tổ chức các lớp tập huấn triển khai GPP cho người hành nghề. Sẽ có các khóa tập huấn riêng cho từng đối tượng : Dược sĩ bệnh viện, dược sĩ nhà thuốc… kèm theo các tài liệu, phim ảnh được cấp miễn phí.

  Tiến hành các hoạt động quảng bá tuyên truyền và khuyến khích hỗ trợ cho các nhà thuốc GPP. Có kế hoạch tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu được quyền lợi của mình và lựa chọn nhà thuốc GPP như một bảo đảm cho việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, hợp lý.

  Tất cả các hoạt động được thực hiện theo đúng tinh thần của Chỉ thị 01/2008/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc đẩy mạnh triển khai thực hiện nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt nhà thuốc – GPP tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

  7. Giá thuốc tại nhà thuốc GPP có cao hơn các nhà thuốc hiện nay không ?

  Giá thuốc tại nhà thuốc GPP sẽ không cao hơn các nhà thuốc thường nếu xét trên tương quan giá cả – chất lượng của thuốc, người bệnh được tư vấn và phục vụ tốt.

  Thuốc bán tại nhà thuốc GPP có nguồn gốc rõ ràng, hợp lệ, giá cả sẽ được kiểm soát tránh tiêu cực (đầu cơ nâng giá, phá giá) .

  Việc đầu tư các chuỗi nhà thuốc GPP với nguồn cung ứng ổn định, lâu dài, bớt các tầng nấc trung gian sẽ hạ giá thành và góp phần điều tiết thị trường.

  Bộ Y tế có những chính sách ưu đãi, khuyến khích các nhà thuốc GPP, thí dụ như ưu đãi về thuế, nhập khẩu trực tiếp, bán thuốc qua mạng đối với chuỗi nhà thuốc, tham gia cung ứng thuốc cho bảo hiểm y tế, bệnh viện, chính sách hỗ trợ quảng bá thương hiệu, tất cả sẽ góp phần làm hạ giá thuốc….

  8. Người bệnh được lợi gì từ những nhà thuốc GPP ?

  – Người bệnh được mua thuốc có nguồn gốc rõ ràng, được sử dụng thuốc có chất lượng trong điều kiện bảo quản theo quy định.

  – Người bệnh được hưởng các dịch vụ chăm sóc dược đúng theo quyền lợi của mình : được tư vấn, cung cấp thông tin đầy đủ hơn để sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả.

  Từng bước khắc phục thói quen tự kê đơn tự điều trị của người bệnh, khắc phục tâm lý thuốc tốt là thuốc đắt tiền. Như vậy thời gian điều trị bệnh sẽ ngắn đi và chi phí khám chữa bệnh sẽ giảm

  9. Doanh nghiệp được lợi gì từ những nhà thuốc GPP ?

  Việc triển khai áp dụng GPP với các điều kiện bảo quản đúng theo quy định sẽ đảm bảo chất lượng thuốc của doanh nghiệp trong quá trình lưu thông phân phối, tránh được những rủi ro phải thu hồi và hủy thuốc làm giảm uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp.

  Trong nhà thuốc GPP, thuốc được tư vấn sử dụng hợp lý, an toàn, hiệu quả, đúng theo những tiêu chí và khuyến cáo của nhà sản xuất, bảo đảm cho thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp.

  Với quy trình thông tin phản hồi về thuốc, việc theo dõi và thu hồi thuốc khi có sự cố sẽ khả thi v

  à dễ dàng hơn. Các thông tin về thuốc sau khi dùng cũng giúp doanh nghiệp có cơ sở dữ liệu để cải tiến, hoàn thiện sản phẩm

  10. Cơ quan quản lý có kế hoạch hậu kiểm gì để đảm bảo các tiêu chuẩn được chấp hành nghiêm túc và thường qui ?

  Hậu kiểm luôn quan trọng hơn tiền kiểm. Sau khi cơ sở được cấp giấy chứng nhận GPP, Sở Y tế sẽ có cơ chế hậu kiểm bao gồm kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất để đảm bảo việc áp dụng các quy trình thao tác chuẩn, việc thực hiện các nguyên tắc, quy định về chuyên môn trong quá trình hoạt động của nhà thuốc. Ngoài ra còn phải phát huy tính tự giác của cơ sở trong việc thực hiện các cam kết của mình, cùng với sự giám sát tại chỗ của chi hội dược học, mạng lưới y tế cơ sở

  11. Bộ Y tế áp dụng tiêu chuẩn GPP trong thời điểm hiện nay liệu có quá cao so với trình độ phát triển kinh tế xã hội của đất nước và trình độ dân trí của người Việt Nam hay không ?

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế như hiện nay, đặc biệt khi Việt Nam gia nhập WTO (11/2006), yêu cầu hòa hợp về hệ thống pháp luật và hệ thống văn bản quy phạm pháp luệt chuyên ngành đối với các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế là yêu cầu mang tính chất nguyên tắc.

  Cộng đồng châu Âu, Singapore và một số nước Asean : Áp dụng GPP năm 1996 ; Liên đoàn dược phẩm quốc tế FIP công nhận và triển khai GPP tại các nước đang phát triển từ 1998.

  Tình hình đã quá chín muồi tại Việt Nam, đặc biệt là trong lúc Bộ Y tế đang thực hiện các chiến lược phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn 2010 và sắp xếp lại mạng lưới lưu thông phân phối, hoàn thiện chuỗi 5 GPs trong quản lý chất lượng toàn diện.

  – Về lộ trình : không áp dụng đồng loạt, bảo đảm tính khả thi.

  – Vấn đề đặt ra là ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp-đối tượng nằm trong phạm vi điều chỉnh của tiêu chuẩn GPP. Cần kết hợp hài hòa giữa 3 mục tiêu cơ bản – kinh tế, y tế và xã hội – trong sản xuất lưu thông phân phối thuốc.

  12. Chúng ta đang thiếu nhân lực về ngành dược, đặc biệt là dược sĩ đại học, ở vùng sâu, vùng xa sự thiếu vắng dược sĩ lại càng trầm trọng hơn, trong khi đó nhu cầu khám chữa bệnh ở đối tượng dân nghèo là rất lớn. Vậy, làm thế nào để có 1 nhà thuốc GPP ở vùng sâu, vùng xa này? Hay là không được mở quầy thuốc khi không đạt GPP vì không có dược sĩ?

  Ý thức được khó khăn và thiệt thòi của vùng sâu vùng xa, Quyết định 11/2007/QĐ-BYT đã quy định rõ lộ trình áp dụng GPP cho các quầy thuốc là kể từ ngày 01/01/2013 (chậm 2 năm so với nhà thuốc). Ngành y tế sẽ có các biện pháp hỗ trợ đặc biệt để có nhà thuốc GPP ở vùng sâu vùng xa, nhất là kêu gọi các dược sĩ đã được đào tạo nhờ chính sách tuyển sinh ưu tiên trở về phục vụ quê hương một thời gian.

  13. Quá trình đi lên GPP là không thể đảo ngược, xin hoan nghênh SYT chúng tôi và Bộ Y tế Việt Nam. Nhưng trong quá trình thực hiện xin đề nghị SYT chúng tôi quan tâm đến các nhà thuốc tư nhân do chính Dược sĩ chủ nhân quản lý và điều hành, tránh tình trạng đẩy các DS chủ nhân này đóng cửa nhà thuốc hoặc chấp nhận làm thuê cho các doanh nghiệp và đại gia. Nếu các DS này có nguyện vọng đi lên GPP thì Sở nên hỗ trợ như thế nào? Xin để nghị vay vốn ưu đãi chính sách, điều kiện, giúp đỡ tạo hành nghề bình đẳng với các doanh nghiệp và chuỗi nhà thuốc .v.v..

  Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và ngành Y tế luôn khuyến khích mô hình nhà thuốc tư nhân đạt GPP do chính Dược sĩ quản lý và điều hành. Sở dĩ giai đoạn hiện nay có quá ít nhà thuốc tư nhân đạt GPP là do tâm lý chung các dược sĩ còn nhiều e ngại và gặp khó khăn trong đầu tư ban đầu. Thật ra nếu trước đây dược sĩ đã tự quản lý và điều hành nhà thuốc của mình đúng theo quy chế và pháp luật thì việc đạt chuẩn GPP là rất dễ dàng. Trước mắt nếu chưa đạt ngay GPP, đề nghị các dược sĩ hãy làm quen, chấn chỉnh lại hoạt động nhà thuốc mình theo hướng GPP.

  Sở Y tế sẽ tăng cường đào tạo, tập huấn về GPP và chuyên môn nghề nghiệp cho các dược sĩ mảng nhà thuốc tư nhân và luôn sẵn sàng lắng nghe, phản hồi những ý kiến đóng góp và cùng các dược sĩ tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai GPP.

  Sở Y tế sẽ tổ chức lấy ý kiến đóng góp để đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố và Bộ Y tế có những chính sách hỗ trợ phù hợp về vay vốn, ưu đãi thuế, thanh toán bảo hiểm y tế.

  Sở Y tế sẽ ưu tiên giải quyết hồ sơ đăng ký GPP, quảng bá thương hiệu, tuyên truyền về nhà thuốc GPP tư nhân cho nhân dân, giới điều trị.

  Sở Y tế đề nghị các công ty phân phối và sản xuất có chính sách ưu đãi khi cung ứng hàng cho nhà thuốc GPP, đây sẽ là tiêu chuẩn cụ thể để thẩm định và hậu kiểm tiêu chuẩn Thực hành tốt phân phối thuốc GDP của các công ty.

  Sở Y tế sẽ thường xuyên tiến hành chấn chỉnh lại hoạt động của các nhà thuốc non-GPP theo như quy định của pháp luật để tạo thế cạnh tranh công bằng

  14. Về ưu đãi cho các nhà thuốc GPP hiện nay thì tạo bất bình đẳng cho các nhà thuốc riêng lẻ. Nên tránh chuyện cạnh tranh dược phẩm trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Không nên thả nổi giá Dược phẩm mà thực hiện như các nước Châu Á và trên thế giới là in giá thuốc trên bao bì dược phẩm.

  Xin khẳng định là các ưu đãi cho nhà thuốc GPP không tạo sự bất bình đẳng đối với các nhà thuốc riêng lẻ mà thực chất là làm giảm bớt đi sự bất bình đẳng. Để cạnh tranh công bằng, quản lý nhà nước sẽ phải có biện pháp làm cho mọi nhà thuốc đều hoạt động theo luật pháp và quy chế chuyên môn. Đó cũng chính là định hướng cho các nhà thuốc này đạt chuẩn GPP.

  Ngành Y tế chưa bao giờ thả nổi giá dược phẩm. Hiện nay giá đang được kiểm soát chặt chẽ theo Thông tư liên tịch số 11/2007/TTLT-YT-TC-CT. Ý kiến in giá thuốc lên bao bì cũng đã từng được quy định trong TT 08 năm 2004 nhưng đã bị hủy bỏ do không phù hợp với thực trạng thị trường thuốc của VN bị phân cắt quá nhiều tầng nấc như hiện nay.

  15. Không phải bệnh nào bệnh nhân cũng phải đến khám BS để có đơn thuốc (ví dụ: cảm cúm, ho…) thì nhà thuốc GPP có được bán thuốc không cần đơn của BS không?

  Hiện nay quy chế kê đơn và bán thuốc theo đơn tại văn bản số 1847/2005/QĐ-BYT ngày 28/5/2003 của Bộ Y tế có hiệu lực cho tất cả các nhà thuốc GPP và không GPP, trong đó quy định 7 nhóm thuốc bắt buộc kê đơn là thuốc độc A, B, gây nghiện, hướng thần và tiền chất, kháng sinh, tim mạch, nội tiết-trừ thuốc ngừa thai, dịch truyền. Như vậy đối với một số bệnh thông thường sử dụng các thuốc không thuộc 7 nhóm thuốc kê đơn nói trên thì nhà thuốc có thể bán không cần đơn của BS. Nếu có sử dụng các thuốc có trong 7 nhóm thuốc kê đơn thì bắt buộc phải có đơn của BS, các nhà thuốc – GPP cũng như không GPP mới được bán.

  16. Thuốc cần có hóa đơn mua vào, còn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cần có hóa đơn không?

  Theo đúng quy định một khi cơ sở hoạt động kinh doanh phải có đầy đủ hóa đơn chứng từ hợp lệ để bảo đảm về nguồn gốc, tính hợp pháp, chất lượng cũng như giá cả, tránh tiêu cực. Vấn đề nầy được kiểm tra bởi các cơ quan chuyên ngành. Vấn đề này lại càng quan trọng hơn đối với mặt hàng thuốc – hàng hóa đặc biệt ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng con người.

  17. Nếu cấm thuốc phi mậu dịch khi thuốc được lưu hành không đáp ứng đủ nhu cầu của bệnh nhân thì người bệnh lấy thuốc đâu để chữa bệnh? Người thiệt hại sau cùng sẽ là người dân và bác sĩ cũng không phát huy được hết khả năng của mình. Như vậy, việc cấm này có phải là việc làm tốt trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng hay không?

  Thông tư 01/2007/TT-BYT ngày 17/01/2007 của Bộ Y Tế hướng dẫn việc quản lý thuốc chữa bệnh cho người theo đường xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịch không cấm việc nhận thuốc phi mậu dịch để người nhận thuốc chữa bệnh theo y lệnh của bác sĩ. Không cấm người dân nhận một lượng thuốc (OTC) theo quy định (3 lần trong một năm cho một cá nhân, mỗi loại thuốc không quá 30USD, tổng giá trị các loại thuốc không quá 100USD)

  Chính phủ, Bộ Y tế cấm hành vi nhận thuốc phi mậu dịch mà không sử dụng điều trị bệnh mà lại đưa vào lưu thông, kinh doanh. Lý do: các thuốc phi mậu dịch này không hề được bảo quản theo đúng các quy định của ngành y tế nên chất lượng, hoạt lực của thuốc không đảm bảo trong điều trị.

  Thực trạng khám chữa bệnh của ngành y còn nhiều tồn tại đang từng bước được chấn chỉnh lại, ví dụ: Kê đơn thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được phép lưu hành, kê đơn thuốc không có trên thị trường… khiến người bệnh lo lắng không tìm ra thuốc chữa bệnh, hoặc mua lại thuốc từ bác sĩ hoặc nhờ người thân ở nước ngoài mua thuốc gửi về Việt Nam.

  Đối với các thuốc hiếm, thuốc mới, thuốc dùng trong cấp cứu với số lượng ít, Bộ Y tế vẫn cho phép các doanh nghiệp, bệnh viện nhập khẩu theo nhu cầu để đảo bảo cho công tác khám chữa bệnh của đơn vị.

  18. Trong trường hợp, khách hàng nói họ là BS đến mua thuốc kê toa ở nhà thuốc. Có nên bán không? (họ không mang theo toa thuốc)

  – Trường hợp 1: tôi biết chính xác về BS này

  – Trường hợp 2: tôi biết người này nhưng không biết chính xác là bs, y tá, điều dưỡng

  – Trường hợp 3: người này đưa giấy chứng nhận là BS

  Trong 3 trường hợp thì cách giải quyết là thế nào?

  Những thuốc theo quy định của Quy chế kê đơn phải kê đơn bao gồm 7 nhóm : thuốc độc A, B, gây nghiện, hướng thần và tiền chất, kháng sinh, tim mạch, nội tiết-trừ thuốc ngừa thai, dịch truyền. Những thuốc này bắt buộc phải có toa thuốc hợp lệ mới được bán, nếu không có toa thì không được bán, dù người mua là ai (kể cả bác sĩ hay điều dưỡng)

  19. Khi nào là hạn cuối bắt buộc tất cả Bác sĩ chỉ kê toa mà không bán thuốc ?

  Cho đến nay, Bộ Y tế chưa có văn bản nào cho phép bác sĩ khám bệnh được bán thuốc. Điều 25 về điều kiện chuyên môn của chủ cơ sở bán lẻ thuốc, người bán lẻ thuốc trong Luật Dược quy định người bán lẻ thuốc phải có trình độ chuyên môn về Dược.

  20. Bs là người được huấn luyện cả y và dược học và hiểu rõ về cơ chế sinh bệnh học/ dược động học. Vậy Bs có thể đứng ra mở nhà thuốc? Điều kiện để 1 BS có thể đứng tên nhà thuốc?

  Bác sĩ không được mở nhà thuốc cũng như dược sĩ không được mở phòng mạch

  21. Không phải ai cũng có khả năng tiếp cận với Bác sĩ để có được đơn thuốc (dân nghèo vùng sâu, vùng xa). Không phải ai cũng có đủ tiền để mua thuốc theo toa bác sĩ (muốn có toa Bác sĩ phải đến phòng mạch BS, người bệnh vừa tốn tiền khám, vừa tiền thuốc có khi là áp lực quá sức đối với người nghèo). Vì vậy, người dân ngoài thói quen mua thuốc không đơn, còn có không ít người dân vì không có tiền mua thuốc nên cũng không mua theo đơn.  Giải pháp nào được đề xuất để giải quyết vần đề này ?

  Giải pháp nhằm đảm bảo cho mọi người dân khi đau ốm đều được khám chữa bệnh với chất lượng và chi phí hợp lý là Bảo hiểm y tế toàn dân và hệ thống y tế, đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh, có đủ khả năng đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân

  22. Khi hệ thống GPP đưa vào hoạt động ổn định thì chất lượng tư vấn thuốc của người Dược sĩ rất cần được quan tâm. Sở Y Tế và Trường Đại học có kế họach, chương trình gì hỗ trợ và quản lý cho nhu cầu đào tạo liên tục hay người Dược sĩ cần “tự giác” tự đào tạo? Trong hoàn cảnh hiện nay tài liệu tham khảo rất ít ỏi, thường dựa vào MIMS, Vidal và tư liệu ngoại văn mà ít thấy tài liệu chính thống từ Bộ, Sở hay Trường Đại học.

  Trường Đại học cần phải có những cải tiến trong chương trình để người dược sĩ tốt nghiệp có khả năng tư vấn về thuốc tốt hơn. Đã có rất nhiều đóng góp về vấn đề này và chúng ta luôn chờ đợi phản hồi từ phía trường.

  Sở Y tế phối hợp với Hội dược sĩ bệnh viện, Hội dược học và các công ty dược tổ chức thường xuyên các chương trình tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về dược lâm sàng, thông tin thuốc, dược cảnh giác… tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong tương lai.

  23. Hình thức liên kết giữa nhà thuốc GPP với Bảo hiểm Y Tế như thế nào?

  Bảo hiểm y tế sẽ ký hợp đồng với từng nhà thuốc GPP để chấp nhận thanh toán tiền thuốc Bảo hiểm y tế tại nhà thuốc GPP. Có thể có các hình thức liên kết với các Phòng khám đa khoa có ký hợp đồng với Bảo hiểm y tế

  24. Kinh phí để mở nhà thuốc GPP rất lớn so với nhà thuốc không GPP, có sự hỗ trợ cụ thể cho các nhà thuốc GPP không?

  Trên thực tế, với các nhà thuốc tư nhân chứ không phải nhà thuốc chuỗi, kinh phí mở nhà thuốc GPP cũng không quá cao so với một nhà thuốc không GPP, vấn đề quan trọng nhất là nhân sự.

  Trước mắt Sở Y tế có hỗ trợ về quảng bá thương hiệu, thông tin cho nhà thuốc GPP, làm thủ tục thanh toán thuốc bảo hiểm y tế qua nhà thuốc GPP, cung cấp danh sách các nhà thuốc GPP cho các phòng mạch bác sĩ. Tùy theo yêu cầu tổng hợp từ các nhà thuốc, Sở sẽ đề nghị Ủy ban có chủ trương ưu đãi nhà thuốc GPP về thuế.

  25. Nhà thuốc tôi muốn xin làm nhà thuốc GPP thì cần những thủ tục gì?

  Nhà thuốc đang hoạt động, đã có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y dược tư nhân, nay chỉ đăng ký GPP. Bạn cần tham khảo quyết định 11/2007/QĐ-BYT để triển khai các nguyên tắc, tiêu chuẩn GPP : cơ sở vật chất, hồ sơ sổ sách tài liệu, quy trình thao tác chuẩn, nhân sự… Sau khi tự đánh giá hoàn tất, cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký công nhận GPP nộp tại Sở Y tế, hồ sơ gồm có :

  1. Đơn đăng ký kiểm tra “Thực hành tốt nhà thuốc” ;

  2. Bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc;

  3. Bản kê khai danh sách nhân sự ; bản photo bằng cấp chuyên môn theo danh sách nhân sự;

  4. Bản kê khai trang thiết bị chuyên môn;

  5. Bản kê khai địa điểm ; vẽ sơ đồ đường đi đến nhà thuốc;

  6. Sơ đồ bố trí mặt bằng (các khu vực trong nhà thuốc);

  8. Biên bản tự kiểm tra “Thực hành tốt nhà thuốc”

  Các mẫu hồ sơ có thể truy cập tại website : www.medinet.hochiminhcity.gov.vn

  Hồ sơ sẽ được giải quyết theo “Quy trình cấp giấy chứng nhận GPP của Sở Y tế” trong thời gian tối đa 30 ngày.

  26. Dược sĩ đứng tên nhà thuốc có hạn chế tuổi không?

  Theo quy định Dược sĩ phụ trách chuyên môn nhà thuốc không hạn chế tuổi nhưng phải có đủ sức khỏe để hành nghề (trong thành phần hồ sơ đăng ký cấp Chứng chỉ hành nghề có Giấy chứng nhận đủ sức khỏe)

  27. Thâm niên của Dược sĩ có thể mở nhà thuốc tư nhân là 05 năm, còn khi mở chuỗi nhà thuốc thì chỉ cần 03 năm, có đúng không?

  Nghị định 79 (điều 15, khoản 4a) quy định điều kiện thâm niên để cấp chứng chỉ hành nghề là : dược sĩ đại học có thời gian thực hành 5 năm tại Cơ sở dược hợp pháp, riêng dược sĩ đại học hệ chuyên tu được cấp chứng chỉ hành nghề ngay sau khi tốt nghiệp.

  Hiện nay Bộ Y tế chưa có quy định nào khác đối với thâm niên của dược sĩ phụ trách chuỗi nhà thuốc, do đó vẫn theo quy định của khoản 4a, điều 15, nghị định 79

  28. GPP áp dụng cho các nhà thuốc bán lẻ cho người bệnh. Có áp dụng cho hệ thống bán sỉ hay không?

  Theo quyết định 11/2007/QĐ-BYT : nguyên tắc Thực hành tốt nhà thuốc GPP áp dụng cho hệ thống bán lẻ

  Theo quyết định 12/2007/QĐ-BYT : nguyên tắc Thực hành tốt phân phối thuốc GDP áp dụng cho hệ thống bán buôn, bán sỉ

  29. Chế tài nhà thuốc GPP thì thực hiện ra sao? Dược sĩ đứng tên, Dược sĩ tư vấn, ai là người sẽ chịu trách nhiệm?

  Chế tài nhà thuốc GPP được thực hiện theo Nghị định 45 (Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

  Dược sĩ phụ trách chuyên môn (DS có chứng chỉ hành nghề, đứng tên nhà thuốc) sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của nhà thuốc

  Dược sĩ nhân viên được ủy quyền phần việc nào sẽ chịu trách nhiệm trong phạm vi và thời gian nhận ủy quyền theo quy định tại điều 8 của thông tư 02.

  30. Để xây dựng quy trình nhà thuốc GPP có tiêu chuẩn về diện tích nhà thuốc như thế nào? Và quy định như thế nào?

  Có thể tham khảo Quyết định 11/2007/QĐ-BYT (chương II, mục II, điều 2) về diện tích

  a) Diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh nhưng tối thiểu là 10m2, phải có khu vực để trưng bày, bảo quản thuốc và khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng thuốc với người bán lẻ;

  b) Phải bố trí thêm diện tích cho những hoạt động khác (ra lẻ, tư vấn, kho…),

  c) Trường hợp kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế thì phải có khu vực riêng, không bày bán cùng với thuốc và không gây ảnh hưởng đến thuốc;

  31. Có quy định về số lượng nhân viên trong nhà thuốc không?

  Không có quy định cụ thể nhưng phải bố trí phù hợp công việc và quy mô kinh doanh của nhà thuốc.

  32. Đối với nhà thuốc GPP qui định bao bì ra lẻ thuốc phải kín, bao bì nào là đạt yêu cầu và thuận tiện cho nhà thuốc áp dụng ?

  Bao bì kín khí nhằm mục đích bảo vệ các loại thuốc mà khi ra lẻ thì không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp. Để đạt được yêu cầu trên cần các loại bao bì ra lẻ đảm bảo kín khí, phù hợp vệ sinh và không ảnh hưởng đến chất lượng thuốc. Hiện nay các nhà thuốc sử dụng hai loại bao bì kín khí mà Sở Y tế chấp nhận đó là:

  – Túi nhựa PE có nút đóng trên miệng túi là hai đường ray áp sát vào nhau.

  – Lọ bằng nhựa có nắp đậy.

  Lưu ý là các loại bao bì kín khí đều phải được dán nhãn có đầy đủ thông tin: tên thuốc, dạng bào chế, nồng độ, hàm lượng, trường hợp không có đơn thuốc đi kèm phải ghi thêm liều dùng, số lần dùng và cách dùng.

  33. Nơi ra lẻ thuốc là 1 phòng riêng hay là 1 ô, hộc nào đó riêng là được.

  Khu vực ra lẻ thuốc nhằm đảm bảo vệ sinh khi thao tác ra lẻ đối với các thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp. Khu vực ra lẻ là 1 phòng, 1 ô hay 1 hộc đều được chấp nhận với điều kiện thiết bị phải đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm bẩn, nhiễm chéo làm ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc, phải đảm bảo môi trường xung quanh không ảnh hưởng nhiều đến khu vực ra lẻ. Phải thường xuyên vệ sinh khu vực và dụng cụ ra lẻ.

  34. Khi thực hiện nhà thuốc GPP, mẹ tôi là chủ nhà thuốc đứng tên nhà thuốc. Nếu tôi là con và có bằng dược sĩ, khi thay mẹ tôi trong coi nhà thuốc lúc vắng mẹ, thì khi SYT đi kiểm tra (hậu kiểm) có vi phạm hay không?

  Nếu con là dược sĩ đại học : DS chủ nhà thuốc có thể thực hiện việc ủy quyền khi vắng mặt theo quy định tại điều 8 Thông tư 02.

  Nếu con là dược sĩ trung học : chỉ là nhân viên trong nhà thuốc theo sự phân công của DSĐH, không được thay mặt DS chủ nhà thuốc

  35. Đối với các Nhà thuốc đã đạt chuẩn GPP của chúng tôi thì mức thuế so với trước khi đạt chuẩn có gì khác không?

  Mức thuế tại các nhà thuốc theo các quy định của Cục Thuế. Riêng với nhà thuốc GPP, Bộ Y tế đang tổng hợp đề nghị Bộ Tài chính có các ưu đãi về thuế cụ thể và sẽ được công bố trong thời gian tới.

  36. Đối với nhà thuốc bệnh viện thì Dược sĩ Đại học có thể vừa làm trong Khoa Dược vừa đứng tên nhà thuốc GPP được không?

  Nhà thuốc bệnh viện là cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên bệnh viện (cơ sở khám chữa bệnh), phải đạt chuẩn GPP trong năm 2008. Dược sĩ đại học phụ trách nhà thuốc phải có chứng chỉ hành nghề và là người của Khoa Dược Bệnh viện, do Giám đốc bệnh viện phân công phụ trách nhà thuốc. Khi đã phụ trách nhà thuốc bệnh viện rồi thì không thể đứng tên nhà thuốc GPP bên ngoài

  Nếu người dược sĩ công tác tại khoa dược bệnh viện, tham gia tư vấn và bán thuốc tại nhà thuốc bệnh viện, nhưng không được Giám đốc bệnh viện phân công phụ trách nhà thuốc bệnh viện, thì vẫn có thể đứng tên nhà thuốc GPP bên ngoài nhưng phải sắp xếp thời gian và có dược sĩ nhân viên để bảo đảm nguyên tắc hoạt động luôn có mặt dược sĩ đại học của nhà thuốc GPP

  (Theo medinet.hochiminhcity.gov.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đăng Ký Mở Nhà Thuốc Gpp Mới, Như Thế Nào Để Nhanh Nhất?
 • Xin Giấy Phép Thực Hành Tốt Nhà Thuốc Gpp
 • Quy Định Mới Về Việc Bổ Sung Đăng Ký Doanh Nghiệp Trong Thông Tư 20
 • Tải Mẫu Và Hướng Dẫn Viết Phụ Lục Ii
 • Mẫu Hợp Đồng Ủy Quyền Bán, Cho Thuê Nhà Ở
 • Điểm Tên Một Số Loại Thuốc Được Sử Dụng Trong Nha Khoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Trị Nhiều Bệnh ⋆ Hồng Ngọc Hospital
 • Những Đơn Thuốc Tư Vấn Tiền Triệu Của Bệnh Viện Bạch Mai
 • Bệnh Viện Bạch Mai Pha Hóa Chất Ngay Tại Phòng Bệnh Không Đảm Bảo Môi Trường
 • Tùy Tiện Mua, Bán Thuốc Không Theo Đơn Bác Sĩ
 • Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Được Khám Và Kê Đơn Thuốc Như Thế Nào ?
 • Các thuốc gây tê tại chỗ thường dùng như novocain, lidocain, xylocain, procain, benzocain trong đó xylocain gây tê rất mạnh. Thuốc có thể được dùng dưới dạng dung dịch tiêm hoặc dung dịch nước súc miệng.

  Thuốc giảm đau, chống viêm

  Các thuốc giảm đau thông dụng là paracetamol, aspirin, ibuprofen. Đôi khi cần sử dụng tới thuốc chống viêm loại mạnh là corticoid.

  Dùng các thuốc này có chung một lưu ý là cần phải dùng kéo dài chừng 5 ngày để giảm đau. Cần phải lưu ý dùng ngay sau bữa ăn thì sẽ tránh được tác dụng phụ kích ứng trên dạ dày. Với một số người bệnh có tiền sử viêm dạ dày hoặc bệnh dạ dày thực quản thì nên dùng thêm một số loại thuốc giảm tiết dịch dạ dày khác như cimetidin hoặc omeprazol. Cần hết sức lưu ý không sử dụng aspirin cho trẻ em dưới 16 tuổi.

  Thuốc diệt khuẩn

  Hiện nay, các kháng sinh nhạy cảm với vi khuẩn gram âm là các kháng sinh dòng penicillin như amoxillin, phenoxymethylpenicillin. Ngoài ra, có thể chọn kháng sinh dòng cephalosporin thế hệ 3 điều trị như cefixim. Kháng sinh dòng này có phổ tác dụng tốt với vi khuẩn gram âm.

  Nếu trong trường hợp các kháng sinh trên không có hoặc người bệnh bị dị ứng, không dung nạp, phản ứng phụ nặng hoặc điều trị không đáp ứng, cần phải thay thế thuốc kháng sinh. Dòng kháng sinh thay thế là clindamycin, clarithromycin.

  Bạn cần lưu ý, các kháng sinh trên có thể gây ra phản ứng dù dùng đường uống. Một số kháng sinh gây mệt mỏi rõ, gây trạng thái đầy hơi, khó chịu. Do vậy, người bệnh không nên sử dụng đồng thời các thực phẩm lạ trong thời gian điều trị nhằm loại trừ dị ứng phát sinh. Các thực phẩm sinh hơi cũng nên hạn chế nhằm loại bỏ phản ứng đầy bụng do thuốc gây ra.

  Thuốc diệt vi-rút và chống nấm

  Ngoài hai thuốc trên, có thể sử dụng thêm nước súc miệng để chống bội nhiễm như dung dịch chlorhexidin 0,2% hoặc hydrogen peroxid 6%. Các thuốc chống nấm có thể dùng là fluconazol, nystatin. Liệu trình điều trị nhiễm nấm vùng miệng thường là dùng 1 viên duy nhất trong 1 ngày và kéo dài 7 ngày liên tục.

  Thuốc chống khô miệng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xuất Hóa Đơn Đỏ Nha Khoa
 • Phần Mềm Quản Lý Nhà Thuốc, Phòng Khám, Phòng Răng, Trung Tâm Y Tế
 • Mẫu Phiếu Khám Bệnh, Mẫu Phiếu Khám Răng, Mẫu Phiếu Điều Trị Răng Tại Các Phòng Khám Nha Khoa Đang Sử Dụng
 • Lựa Chọn Thuốc Đầu Tiên Trong Điều Trị Tăng Huyết Áp: Một Phân Tích Gộp So Sánh Giữa Điều Trị Kết Hợp Perindopril 3.5 Mg/amlodipine 2.5 Mg Với Đơn Trị Liệu Thuốc Ức Chế Hệ Renin
 • Tội Cưỡng Đoạt Tài Sản: Những Dấu Hiệu Cơ Bản
 • Một Số Mẫu Đơn Xin, Đơn Đề Nghị Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Đề Nghị Cơ Quan Thẩm Quyền Giải Quyết Việc
 • Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai
 • Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai
 • Đơn Đề Nghị Hỗ Trợ Chi Phí Học Tập
 • Mẫu Đơn Đề Nghị Xét Xử Vắng Mặt
 • 1. Đơn xin cấp giấy phép đặt văn phòng đại diện thường trú

  Nhằm nâng cao tính chủ quyền của quốc gia, các công ty, doanh nghiệp nước ngoài muốn đặt tại Việt Nam sẽ phải làm đơn xin cấp giấy phép đặt văn phòng đại diện thường trú để gửi lên các cơ quan có thẩm quyền xin cấp phép cho việc đặt trụ sở tại Việt Nam là hợp pháp. Tùy thuộc theo lĩnh vực muốn đặt trụ sở mà nơi gửi đơn xin cấp giấy phép đặt văn phòng đại diện thường trú lên sẽ có sự khác biệt, vì vậy, bạn cần biết rõ cơ quan có vai trò cấp phép lĩnh vực bạn đang hoạt động.

  3. Đơn xin cam kết tài sản riêng

  Đơn xin cam kết tài sản riêng là một mẫu đơn khá đơn giản, ngắn gọn, bạn có thể tự viết bằng tay theo mẫu đơn vừa cung cấp hoặc tải trực tiếp mẫu đơn xin cam kết tài sản riêng về máy để hoàn tất các nội dung thông tin có trong đó, giúp bạn có thể giải quyết được nguyện vọng của mình một cách nhanh chóng.

  4. Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị

  Trong hoạt động xây dựng nhà ở, đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị là mẫu đơn quan trọng giúp bạn có thể điều chỉnh các thông tin có trong giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị có nội dung khá phức tạp, vì vậy, bạn cần đọc kỹ các nội dung quy định trong mẫu để có cách ghi thông tin chính xác, theo đúng yêu cầu.

  6. Đơn đề nghị cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh

  Nhằm giảm bớt được tình trạng tài liệu cấm, tài liệu không chính chuyên xuất hiện tràn lan trên thị trường, khi các nhà xuất bản muốn xuất bản một tài liệu nào đó sẽ bắt buộc phải sử dụng đơn đề nghị cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh để xin cấp giấy phép xuất bản theo đúng quy định của pháp luật.

  7. Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị

  Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị là mẫu đơn quan trọng trong các hoạt động xây dựng nhà ở giúp cá nhân có thể điều chỉnh các thông tin có trong giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Mẫu đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị này có nội dung khá phức tạp, vì vậy, bạn cần đọc kỹ các nội dung quy định trong mẫu để có cách ghi thông tin chính xác, theo đúng yêu cầu.

  Đơn xin nghỉ học là một trong những thứ bắt buộc mà các học sinh muốn xin nghỉ học phải viết và gửi lên các thầy, cô giáo chủ nhiệm cùng thầy cô giáo bộ môn vào hôm bạn nghỉ học, để viết đơn xin nghỉ học thì các em học sinh cần viết rõ ràng, đầy đủ thông tin họ tên, học lớp, ngày nghỉ, đặc biệt là có lý do xin nghỉ, tùy vào từng lý do mà bạn nên chọn cách viết đơn xin phép nghỉ học một cách trang trọng nhất.

  https://thuthuat.taimienphi.vn/mot-so-mau-don-xin-don-de-nghi-hay-24498n.aspx

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Đề Nghị Sử Dụng Hóa Đơn Đặt In Mẫu 3.14 Theo Tt 39
 • Thủ Tục Đặt In Hóa Đơn Gtgt Lần Đầu Năm 2022 Mới Nhất
 • Mẫu Đơn Đăng Ký Thừa Kế Quyền Sử Dụng Đất
 • Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Tạm Trú Dài Hạn
 • Mẫu Đơn Xin Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài
 • Một Số Văn Bản, Mẫu Biểu

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Giấy Vay Tiền Cá Nhân Viết Tay Chuẩn Nhất Năm 2022
 • Mẫu Giấy Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Và Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Thực Hiện
 • Mẫu Giấy Vay Tiền Có Thế Chấp Tài Sản Cá Nhân Như Sổ Đỏ,xe Chính Xác Nhất
 • Muốn Vay Tiền Ngân Hàng Sacombank Cần Những Thủ Tục Gì?
 • Thủ Tục Vay Tiền Ngân Hàng Sacombank
  • Sinh viên đăng ký qua cổng http://student.uet.vnu.edu.vn/ , nhận kết quả sau 15h00, các ngày Thứ tư và Thứ sáu hàng tuần tại Phòng Công tác sinh viên (Phòng 104 – E3).

  3. Xin xem lại bài thi

   Sinh viên đăng ký qua cổng http://student.uet.vnu.edu.vn/ trong vòng 5 ngày làm việc tính từ ngày điểm thi được công bố.

  chúng tôi cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

   Sinh viên đăng ký qua cổng http://student.uet.vnu.edu.vn/ và nhận kết quả sau 15h00, các ngày Thứ tư và Thứ sáu hàng tuần tại Phòng Công tác sinh viên (Phòng 104 – E3).

  5. Đăng ký làm vé tháng xe buýt

  6. Đơn xin đi nước ngoài

  7. Xin cấp lại thẻ sinh viên

   Sinh viên đăng ký qua cổng http://student.uet.vnu.edu.vn/, nộp 01 ảnh 3×4 tại Phòng Công tác sinh viên (Phòng 104-E3) và nhận kết quả sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

  8. Xin cấp Giấy chứng nhận là sinh viên của trường

   Sinh viên đăng ký qua cổng http://student.uet.vnu.edu.vn/ và nhận kết quả sau 01 ngày làm việc tại Phòng Công tác sinh viên (Phòng 104 – E3) kể từ ngày nộp hồ sơ.

  9. Xin xác nhận thông tin để vay vốn ngân hàng CSXH 10. Đơn xin miễn/ giảm học phí 11. Đơn xin cấp TCXH

   Sinh viên nộp hồ sơ tại Phòng Công tác sinh viên (Phòng 104-E3) theo thông báo và theo của Nhà trường gửi vào đầu mỗi học kỳ.

  12. Đơn đề nghị hỗ trợ chi phí học tập 13. Đơn xin cấp lại Thẻ BHYT 14. Mẫu báo cáo thành tích cá nhân 15. Xin hoãn nộp học phí 16. Đơn xin mượn hồ sơ

   , nộp tại Phòng CTSV (Phòng 104 – E3) để được mượn một trong các loại giấy tờ có trong hồ sơ. Thời hạn mượn hồ sơ là 05 ngày làm việc.

  17. Đơn xin nghỉ học có thời hạn (Bảo lưu kết quả học tập) 18. Đơn xin tiếp tục học tập 19. Đơn xin thôi học

   Sinh viên làm Đơn xin thôi học, xin ý kiến của Ban chủ nhiệm Khoa và hoàn thiện Phiếu thanh toán , sau đó nộp tại Phòng Công tác sinh viên (P.104 -E3), Phòng CTSV sẽ tính toán số tiền học phí và kinh phí bồi hoàn tương ứng mà sinh viên phải hoàn thiện trước khi thôi học, sau đó sinh viên nộp tiền tại P. Kế hoạch – Tài chính, Phòng KH-TC xác nhận vào đơn là sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì Nhà trường sẽ ra quyết định thôi học cho sinh viên.

  20. Các biểu mẫu dành cho sinh viên trước khi ra trường

  Sinh viên làm theo 21. Mẫu đơn xin miễn học và công nhận điểm tiếng Anh. Đơn xin miễn học và công nhận điểm

  22. Mẫu đơn đăng ký/ bổ sung điều chỉnh môn học Nội dung chi tiết mẫu tại

  Nội dung chi tiết mẫu tại 23. Mẫu đơn xin nộp học phí muộn Đơn xin nộp học phí muộn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Điền Tờ Khai Xin Visa Trung Quốc 23/10/2019
 • Ý Nghĩa Của Hoa Mẫu Đơn Trong Văn Hóa Việt Nam Và Các Nước Trên Thế Giới
 • Truyền Thuyết Hoa Mẫu Đơn
 • Thủ Tục Xin Visa Thăm Thân Trung Quốc Đủ
 • Hoa Mẫu Đơn Duyên Dáng Tuyệt Đẹp Và Có Nhiều Công Dụng Tuyệt Vời
 • Một Số Mẫu Đơn Xin Phép, Đơn Xin Tường Trình

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Điều Không Nên Xuất Hiện Trong Đơn Xin Việc Nếu Bạn Không Muốn Bị Loại Từ ‘vòng Gửi Xe’
 • 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Viết Cv Xin Việc Lái Xe Cho Tài Xế
 • Hàng Loạt Bị Cáo Bị Tuyên Tử Hình Xin Giảm Án
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Giảm Nhẹ Hình Phạt
 • Cựu Chủ Tịch Xã Làm Đơn Xin Trả Lại 10Ha Đất Rừng
 • Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Đơn xin nghỉ học

  Kính gửi thầy…………. chủ nhiệm lớp 8A.

  Em là Đỗ Vân Anh, học sinh lớp 8A của thầy.

  Em làm đơn này xin phép thầy cho em được nghỉ học 3 ngày để chăm sóc bà em ốm nặng đang nằm viện. Bố em công tác xa, mẹ bận việc cơ quan đã nghỉ ít ngày rồi, em của em còn nhỏ. Sau 3 ngày em sẽ trở lại học vì đã có người nhà thay em.

  Em xin vô cùng cảm ơn thầy và mong được thầy thông cảm chấp nhận.

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Đ(ĩn xin học lớp toán năng khiếu hè

  Kính gửi:Ban phụ trách lớp bồi dưỡng năng khiếu Toán của trường Tiểu học Lam Sơn, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

  Em tên là Nguyễn Vân Nga, nữ, sinh ngày 30 tháng 10 năm 1996, học sinh lớp 8 của trường. Địa chỉ thường trú 146/59 P. 2 Vũ Tùng – Bình Thạnh.

  Em làm đơn này xin Ban Phụ trách lớp bồi dưỡng toán năng khiếu hè cho em ghi tên theo học.

  Em xin hứa sẽ chăm chỉ học để đạt kết quả tốt và chấp hành mọi qui định của lớp.

  Thành phố Hồ Chí Minh, 30 tháng 5 năm 2010

  Nguyễn Vân Nga

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  BẢN TƯỜNG TRÌNH

  về việc mất xe đạp

  Kính gửi:Đồn Công an phường 2, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

  Em tên là Đỗ Thanh Vân

  Sinh ngày 7 tháng 2 năm 1996

  Học sinh lớp 8 trường Thực nghiệm Sư phạm thuộc quận 5.

  Địa chỉ thường trú: 21/25 Nguyễn Ngọc Phương, quận Bình Thạnh.

  Điện thoại: 8400198

  Chiều thứ hai khoảng 5 giờ, ngày 5 tháng 9 năm 2010, đi học về qua chợ Bà Chiểu em ghé mua hoa ngay trước chợ. Em sao nhãng đi chừng hai phút, quay lại đã bị mất cắp chiếc xe đạp Nhật nữ màu xanh lơ. Xe có khóa bánh trước, giỏ màu trắng.

  Em làm bản tường trình này, mong các bác, các cô chú có trách nhiệm tại khu vực đó điều tra giúp em tìm lại xe để đi học.

  Em xin chân thành cảm tạ trước.

  Đỗ Thanh Vân

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa ViệtNam

  Độc lập – Tự do -‘Hạnh phức

  Đơn xin học lớp đàn dân tộc.

  Kính gửi:Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiếu niên Quận I, Thành phố Hồ Chí Minh.

  Em tên là Nguyễn Thị Tú Anh

  Sinh ngày 3-5-1996, học sinh lớp 8 trường THCS Ba Đình Địa chỉ thường trú: 21/25 Nguyễn Ngọc Phương, phường 19, quận Bình Thạnh.

  Em làm đơn này xin được Ban chủ nhiệm cho em học lớpnăng khiếu đàndân tộc (đàn tranh) khóa hè này. Em xin hứa sẽ học tập chăm chỉ và theođúng qui định của lớp họe.

  Thành phố Hồ Chí Minh, ngày… tháng,., năm…

  Kí tên

  Nguyễn Thị Tú Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Đơn Xin “xã Hội Đen” Đi Dạy Học
 • Thông Báo Đại Hội Và Kỳ Thi Thăng Đẳng Cấp Lần Thứ Ii, 2013
 • .:: Trang Tin Tuc Vovinam Viet Vo Dao
 • Điều Lệ Thi Thăng Cấp Cao Đẳng Vovinam Việt Võ Đạo Năm 2013
 • Vụ Dùng Xăng “thiêu Sống” Vợ: “ra Viện Sẽ Viết Đơn Xin Giảm Tội Cho Chồng”
 • Mẫu Đơn Xin Việc Một Số Mẫu Đơn Xin Việc Đánh Máy

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Chú Ý Đặc Biệt Nhất Dành Cho Bạn Khi Viết Đơn Xin Việc
 • Hồ Sơ Xin Việc Online Cần Những Gì? Cách Tạo Hồ Sơ Xin Việc Online
 • Hướng Dẫn Tạo, Đăng Ký Hồ Sơ Trực Tuyến Đơn Giản
 • Cách Điền Đơn Xin Visa Đi Nhật Chi Tiết
 • Cách Điền Mẫu Đơn Xin Visa Đi Nhật Bản 2022
 • mẫu đơn xin việc

  Download đơn xin việc 2022 – 2022 được yêu thích nhất với file word chuẩn, bạn đang cần tìm đơn xin việc làm chuẩn thông dụng nhất hiện nay.

  ‎đơn xin việc viết tay · ‎Đơn Xin Việc Dành Cho Nhân … · ‎CV Xin Việc

  1. Tiêu chuẩn của một đơn xin việc hay

  Để có được mẫu đơn xin việc viết tay chuẩn bạn hãy áp dụng đúng những tiêu chuẩn sau:

  • Ghi rõ cách thức và thời điểm bạn xem được thông tin tuyển dụng của công ty ở đâu?
  • Cung cấp thông tin liên lạc đầy đủ như số điện thoại, gmail, địa chỉ ở cuối mẫu đơn xin việc viết tay.
  • Để ý và rà soát thật kỹ lỗi chính tả của bức thư. Đừng để mình bị đánh giá thấp, thiếu chuyên nghiệp về những lỗi nhỏ như vậy.

  Đơn Xin Việc 2022 Hay Nhất, Gửi Thư CV xin việc làm …

  mau don xin viec hay, Tải đơn xin việc làm hay nhất 2022, đơn ứng tuyển việc làm nhiều vị trí tuyển dụng.

  Tải đơn xin việc chuẩn File Word – TopCV

  www.topcv.vn › mau-don-xin-viec

  Bạn có thể tải xuống miễn phí dưới dạng file word. mau don xin viec chuan đơn xin việc. đơn xin việc tham khảo cho nhân viên Kế toán.

  Cách viết đơn xin việc trong hồ sơ CHUẨN nhất – tìm việc

  23 thg 7, 2022 – Ngoài CV xin việc ✅ thì cách viết đơn xin việc ấn tượng ✅ chính là yếu tố rất quan trọng giúp bạn ghi điểm ‘tuyệt đối’ với nhà tuyển dụng.

  Xếp hạng: 4,7 · ‎121 phiếu bầu

  đơn xin việc chung cần những gì?

  Đơn xin việc chuẩn – chúng tôi

  Bên cạnh đơn xin việc chuẩn, thì CV xin việc ấn tượng cũng cực kỳ quan trọng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy mời các bạn cùng theo dõi 5 đơn …

  Xếp hạng: 3,4 · ‎88 phiếu bầu

  CV/ Hồ Sơ Xin Việc Làm Chuẩn Download Miễn Phí!

  Dowload các đơn xin việc – Việc làm Vĩnh Phúc

  www.vinhphuc.work › dowload-cac-mau-don-xin-viec

  Dowload các đơn xin việc. STT, Loại Đơn, Link Download. 1 …

  Đơn xin việc, Những xin việc hay 2022 -taimienphi.vn

  taimienphi.vn › download-don-xin-viec-8526

  30 thg 11, 2022 – Một đơn xin việc chuyên nghiệp, ấn tượng là một trong những cách giúp bạn tạo ấn tượng trong mắt của các nhà tuyển dụng. Sau đâ- Thủ …

  [đơn xin việc đơn giản] cách viết đơn xin việc cho sinh …

  8 thg 12, 2022 – HF: Để có thể giúp quá trình xin việc trở nên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn thì việc sử dụng đơn xin việc mẫu sẽ thúc đẩy quá trình này thuận …

  đơn xin việc viết tay

  đơn xin việc file word

  đơn xin việc 2022

  đơn xin việc 2022

  đơn xin việc online

  --- Bài cũ hơn ---

 • Siêu Thị Điện Máy Pico
 • Viết Lá Đơn Xin Vào Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh
 • Top 6 Bài Viết Đơn Xin Vào Đội Thiếu Niên Tiền Phong Lớp 3
 • Hlv Phan Thanh Hùng Viết Đơn Xin Thôi Việc Clb Than Quảng Ninh
 • Wellington Saint, Đội Bóng 11 Lần Vô Địch New Zealand Nộp Đơn Xin Vào Abl
 • Bài Thuốc Trị Bệnh Từ Vị Thuốc Mẫu Đơn Bì

  --- Bài mới hơn ---

 • Đơn Đỏ, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Đơn Đỏ
 • Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam: Kê Đơn Thuốc Đông Y (Kỳ 1)
 • Mẫu Đơn Trình Báo 2022
 • Mẫu Đơn Trình Báo Phá Hoại Tài Sản Cập Nhật Nội Dung Mới
 • Hướng Dẫn Làm Đơn Trình Báo Mất Tài Sản
 • Trong y học cổ truyền Việt Nam, mẫu đơn bì được dùng làm thuốc giảm đau, thuốc trấn kinh, chữa nóng âm ỉ kéo dài, không có mồ hôi, sốt về chiều và đêm, hoặc đơn sưng, huyết ứ phát sốt, đau lưng, đau khớp, nhức đầu, đau kinh, kinh nguyệt không đều và bệnh phụ khoa sau khi đẻ. Ngày dùng 6 – 12g, sắc uống.

  Những bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ mẫu đơn bì

  Chữa hen phế quản khi hết cơn hen: mẫu đơn bì 8g, hoài sơn 12g, thục địa 16g, sơn thù 8g, trạch tả 8g, phục linh 8g. Sắc uống ngày một thang, hoặc làm hoàn uống mỗi ngày 20g.

  Chữa di tinh, suy nhược thần kinh, nhức đầu, mất ngủ: mẫu đơn bì 8g; sơn thù, hoài sơn mỗi vị 12g; thục địa 16g; trạch tả, phụ tử chế, phục linh, mỗi vị 8g; nhục quế 4g. Sắc uống ngày một thang chia 2 lần.

  Chữa viêm khớp cấp: mẫu đơn bì 10g, tiền hồ 12g, huyền sâm 20g, hoàng cầm 12g, kỷ tử 12g, tri mẫu 12g, sinh địa 12g, thạch hộc 12g, mạch môn 12g, thăng ma 8g, xạ can 6g, đậu khấu 6g. Sắc uống ngày một thang.

  Chữa đau nhức do máu kém lưu thông, gây thiếu máu: mẫu đơn bì 100g; hoài sơn, hà thủ ô đỏ, ngọc trúc, đan sâm mỗi vị 200g; đương quy 1.000g; mạch môn, bạch linh, trạch tả mỗi vị 100g; chỉ thực, thanh bì, thù nhục mỗi vị 50g. Tán bột làm hoàn mỗi viên nặng 5g. Ngày uống 4 – 6g.

  Chữa tăng huyết áp: mẫu đơn bì 8g, hoài sơn 12g, thục địa 16g, sơn thù 8g, phục linh 8g, đương quy 8g, trạch tả 8g, bạch thược 8g. Sắc uống ngày một thang chia 2 – 3 lần.

  Chữa viêm gan siêu vi khuẩn cấp tính: mẫu đơn bì 16g, sinh địa 24g, nhân trần 40g, chi tử 16g, đan sâm 12g, hoàng liên 12g, huyền sâm 12g, thạch hộc 12g, thăng ma 12g. Sắc uống ngày một thang.

  Chữa viêm loét dạ dày – tá tràng: mẫu đơn bì 8g, thanh bì 8g, bạch thược 12g, chi tử 8g, trạch tả 8g, bối mẫu 8g, hoàng liên 8g, ngô thù 4g, trần bì 6g. Sắc uống ngày một thang.

  Chữa đái tháo đường: mẫu đơn bì 12g, hoài sơn 20g, thục địa 20g, kỷ tử 12g, thạch hộc 12g, thiên hoa phấn 8g, sơn thù 8g, sa sâm 8g. Sắc uống ngày một thang, chia 2.

  Chữa xơ gan cổ trướng: mẫu đơn bì 8g, thục địa 12g, rễ cỏ tranh 20g, hoài sơn 12g, địa cốt bì 12g, bạch truật 12g, sơn thù 8g, phục linh 8g, trạch tả 8g, đương quy 8g. Sắc uống ngày một thang.

  Chữa viêm tắc động mạch: mẫu đơn bì 12g, đương quy 20g, cam thảo 20g, kim ngân hoa 16g, qua lâu nhân 16g, xích thược 16g, ngưu tất 16g, đào nhân 12g, huyền sâm 12g, đan sâm 12g, chỉ xác 8g, binh lang 8g. Sắc uống ngày một thang chia 2 lần.

  Chữa rong huyết: mẫu đơn bì 12g; địa du, huyết dụ, a giao, sinh địa, bạch thược, mỗi vị 12g; hoa cây cỏ nến (bồ hoàng) sao đen 20g. Sắc uống ngày một thang.

  Chữa đau bụng kinh: mẫu đơn bì, hồng hoa, đào nhân, hương phụ, huyền hồ sách, mỗi vị 8g, mộc hương 6g, cam thảo 4g. Sắc uống trong ngày.

  Chữa đơn độc sưng tấy, sưng vú, viêm tinh hoàn: mẫu đơn bì, huyết giác, đơn đỏ, cam thảo dây, chó đẻ răng cưa, đơn châu chấu, huyền sâm, ngưu tất, mạch môn, mộc thông, chi tử, hoàng đằng, mỗi vị 12g. Sắc uống ngày một thang chia 2 lần.

  “Những bài thuốc trên không thay thế cho lời khuyên của các thầy thuốc, bác sĩ, vì vậy khi sức khỏe gặp vấn đề, bạn nên đến các cơ sở y tế, phòng khám đông y uy tín để được khám và điều trị”, giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Mẫu Đơn Thuốc Tham Khảo Cho Dược Sĩ Mới Ra Trường
 • 4. Thủ Tục Xác Nhận Hồ Sơ Ngừng Hoạt Động Y, Dược , Y Học Cổ Truyền
 • Thủ Tục Chấm Dứt Hoạt Động Kinh Doanh Nhà Thuốc
 • Thiên Lực Đơn Chữa Yếu Sinh Lý Có Tốt Không Mua Ở Đâu?
 • Thuốc Trị Xuất Tinh Sớm Dương Lực Đan Có Tốt Không, Mua Ở Đâu?
 • [Taimienphi.vn] Một Số Mẫu Đơn Xin, Đơn Đề Nghị Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Cấp Điện, Thủ Tục Tách, Chuyển Công Tơ Điện Chi Tiết
 • Mẫu Đơn Khiếu Nại Về Việc Đền Bù Để Giải Tỏa Đất Làm Đường
 • Đơn Xin Hỗ Trợ Giải Tỏa Đền Bù
 • Mẫu Đơn Xin Việc Cho Sinh Viên Chưa Tốt Nghiệp Ấn Tượng Nhất
 • Hướng Dẫn Làm Đơn Xin Hỗ Trợ Chi Phí Học Tập?
 • 1. Đơn xin cấp giấy phép đặt văn phòng đại diện thường trú

  Nhằm nâng cao tính chủ quyền của quốc gia, các công ty, doanh nghiệp nước ngoài muốn đặt tại Việt Nam sẽ phải làm đơn xin cấp giấy phép đặt văn phòng đại diện thường trú để gửi lên các cơ quan có thẩm quyền xin cấp phép cho việc đặt trụ sở tại Việt Nam là hợp pháp. Tùy thuộc theo lĩnh vực muốn đặt trụ sở mà nơi gửi đơn xin cấp giấy phép đặt văn phòng đại diện thường trú lên sẽ có sự khác biệt, vì vậy, bạn cần biết rõ cơ quan có vai trò cấp phép lĩnh vực bạn đang hoạt động.

  2. Đơn xin giao đất trong khu công nghệ cao, khu kinh tế

  3. Đơn xin cam kết tài sản riêng

  Đơn xin cam kết tài sản riêng là một mẫu đơn khá đơn giản, ngắn gọn, bạn có thể tự viết bằng tay theo mẫu đơn vừa cung cấp hoặc tải trực tiếp mẫu đơn xin cam kết tài sản riêng về máy để hoàn tất các nội dung thông tin có trong đó, giúp bạn có thể giải quyết được nguyện vọng của mình một cách nhanh chóng.

  4. Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị

  Trong hoạt động xây dựng nhà ở, đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị là mẫu đơn quan trọng giúp bạn có thể điều chỉnh các thông tin có trong giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị có nội dung khá phức tạp, vì vậy, bạn cần đọc kỹ các nội dung quy định trong mẫu để có cách ghi thông tin chính xác, theo đúng yêu cầu.

  5. Đơn đề nghị xác nhận tình trạng tiền án dùng cho trường hợp ủy quyền

  6. Đơn đề nghị cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh

  Nhằm giảm bớt được tình trạng tài liệu cấm, tài liệu không chính chuyên xuất hiện tràn lan trên thị trường, khi các nhà xuất bản muốn xuất bản một tài liệu nào đó sẽ bắt buộc phải sử dụng đơn đề nghị cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh để xin cấp giấy phép xuất bản theo đúng quy định của pháp luật.

  7. Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị

  Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị là mẫu đơn quan trọng trong các hoạt động xây dựng nhà ở giúp cá nhân có thể điều chỉnh các thông tin có trong giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Mẫu đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị này có nội dung khá phức tạp, vì vậy, bạn cần đọc kỹ các nội dung quy định trong mẫu để có cách ghi thông tin chính xác, theo đúng yêu cầu.

  Đơn xin nghỉ học là một trong những thứ bắt buộc mà các học sinh muốn xin nghỉ học phải viết và gửi lên các thầy, cô giáo chủ nhiệm cùng thầy cô giáo bộ môn vào hôm bạn nghỉ học, để viết đơn xin nghỉ học thì các em học sinh cần viết rõ ràng, đầy đủ thông tin họ tên, học lớp, ngày nghỉ, đặc biệt là có lý do xin nghỉ, tùy vào từng lý do mà bạn nên chọn cách viết đơn xin phép nghỉ học một cách trang trọng nhất.

  https://thuthuat.taimienphi.vn/mot-so-mau-don-xin-don-de-nghi-hay-24498n.aspx

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đơn Xin Miễn Giảm Hộ Nghèo
 • Đơn Xin Miễn Khám Nghĩa Vụ Quân Sự
 • Đơn Xin Thôi Việc Kế Toán, Đơn Xin Nghỉ Việc Của Nhân Viên Kế Toán
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Hay (Tiếng Việt) Và Một Số Lưu Ý Khi Viết
 • 5 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Chuẩn Và Thuyết Phục Nhất 2022!
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100