【#1】Quy Định Thủ Tục, Lập Mẫu Giấy Ủy Quyền Mua Bán Nhà Đất Và Lưu Ý

Phạm vi đại diện của người được ủy quyền:

“1. Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. 2. Phạm vi đại diện theo uỷ quyền được xác lập theo sự uỷ quyền. 3. Người đại diện chỉ được thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện. 4. Người đại diện phải thông báo cho người thứ ba trong giao dịch dân sự biết về phạm vi đại diện của mình. 5. Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.” Quy định thủ tục, lập mẫu giấy ủy quyền mua bán nhà đất và lưu ý

Điều kiện ủy quyền mua bán nhà đất

Các trường hợp làm hợp đồng ủy quyền công chứng mua bán nhà đất bao gồm:

– Người bán nhà đất không thể về nước do ở nước ngoài hoặc tốn nhiều chi phí để đi về.

– Người bán nhà đất sức khỏe không tốt nên không thể trực tiếp mua bán (chưa mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của mình).

– Vợ chồng ủy quyền cho nhau để định đoạt tài sản chung.

– Người bán nhà đất không có nhiều kinh nghiệm và không rõ quá trình làm thủ tục chuyển nhượng như làm hợp đồng đặt cọc và chuyển nhượng, hình thức thanh toán tiền, chuyển khoản, thực hiện tại ngân hàng, nghĩa vụ sang tên, thuế, kê hồ sơ đăng ký biến động,…

Các trường hợp làm mẫu giấy ủy quyền mua bán nhà đất

Bạn chỉ nên thực hiện ủy quyền mua bán BĐS cho người mình biết rõ về họ, nếu người được ủy quyền là người thân thuộc nhưng không có kinh nghiệm mua bán nhà đất thì nhờ họ tham khảo tư vấn với người có chuyên môn về luật đất đai.

Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất

Bạn cần lập hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất có công chứng tại văn phòng hành nghề công chứng.

Hồ sơ thủ tục làm giấy ủy quyền mua bán đất bao gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng (đối với trường hợp công chứng);

– Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

Cần mang theo các bản chính để đối chiếu với các bản sao (không cần công chứng).

Quy định về ủy quyền mua bán nhà đất

Làm giấy ủy quyền mua bán đất, mua bán nhà với thời hạn do thỏa thuận của các bên hoặc do pháp luật, nếu không có thì hợp đồng có hiệu lực 1 năm.

Nếu cả hai bên đều không thể cùng đến văn phòng công chứng để lập giấy ủy quyền trong mua bán nhà đất thì bên ủy quyền đến văn phòng công chứng địa phương để công chứng hợp đồng giấy ủy quyền mua bán đất đai, sau đó bên được ủy quyền mang hợp đồng đến văn phòng công chứng để công chứng tiếp vào bản hợp đồng này và hoàn tất thủ tục.

Rủi ro khi mua bán nhà đất bằng giấy hợp đồng ủy quyền

Có những người không muốn phải nộp thuế hay phí đất đai và muốn thủ tục nhanh chóng, không phải mất thời gian làm thủ tục sang tên nên đã mua nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền thay vì hợp đồng chuyển nhượng mua bán như thông thường với mong muốn sẽ bán lại nhà đất cho người thứ ba.

Tuy nhiên, việc làm này hết sức rủi ro khi người được ủy quyền về bản chất không phải là chủ sở hữu của tài sản được giao, có nguy cơ bị mất trắng.

Đối với người thực hiện mua bán nhà qua hợp đồng ủy quyền thì cần liên hệ trực tiếp bên bán và bằng chứng xác nhận chính thức thông qua điện thoại, email, văn bản công chứng uỷ quyền mua bán nhà và đề nghị chuyển tiền trực tiếp cho chủ sở hữu, đây là cách để kiểm tra việc ủy quyền có thật hay không.

【#2】Tìm Hiểu Về Hồ Sơ Đăng Ký Logo Thương Hiệu Độc Quyền

Để tạo ra một logo ấn tượng, đặc biệt và có khả năng gây chú ý với khách hàng là điều rất khó. Tuy nhiên, dù đã bỏ công sức, tiền bạc, thời gian,… để phát triển logo nhưng không phải ai cũng ý thức được việc bảo vệ logo. Ý thức được việc đó, để có thể hỗ trợ các bạn trong việc đăng ký thì bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo thương hiệu độc quyền.

Tại sao cần chuẩn bị hồ sơ trước khi đi đăng ký logo?

Các cá nhân, tổ chức khi đi đăng ký logo cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo thương hiệu độc quyền thật đầy đủ và chính xác. Bởi trong quá trình giải quyết đơn đăng ký logo, sẽ có giai đoạn Cục sở hữu trí tuệ xem xét đơn đăng ký. Là một trong những yếu tố để xem xét đơn có hợp lệ hay không.

Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục sẽ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục sẽ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Bởi đây là một trong những yếu tố để xem xét đơn có hợp lệ hay không. Nếu không hợp lệ thì có thể từ chối đơn.

Hồ sơ đăng ký logo thông thường thì cần những giấy tờ gì?

Về nguyên tắc thì hồ sơ đăng ký logo thương hiệu độc quyền thông thường cần:

 • Tờ khai (02 bản)
 • Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.
 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện)
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác.
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí.

Hồ sơ đăng ký logo thương hiệu độc quyền không thuộc loại trên thì cần gì?

Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận phải có:

 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý)
 • Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương)
 • Văn bản của ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương)

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có thêm thông tin về hồ sơ đăng ký logo thương hiệu độc quyền. Nếu cần thêm thông tin chi tiết hoặc có bất kỳ thắc mắc nào thì liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng để giải đáp cho bạn.

【#3】Tìm Hiểu Khái Quát Về Mẫu Đăng Ký Logo Công Ty Trong Thời Buổi Hiện Nay

Trong thời buổi xã hội ngày càng phát triển, các chủ thể đã ngày càng quan tâm đến việc đăng ký logo để bảo vệ quyền lợi của mình. Nhưng lại không có sự am hiểu cách để đăng ký. Để đăng ký logo công ty thì cần phải có một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu có liên quan với nhau. Trong đó, mẫu đăng ký logo công ty là loại giấy tờ gần như quan trọng nhất.

Mẫu đăng ký logo công ty được hiểu như thế nào?

Trên thực tế thì các chủ thể còn phân vân thế nào nào là mẫu đăng ký logo công ty và mẫu logo. Chúng tôi sẽ đưa ra định nghĩa khái quát để các bạn hiểu hơn về hai thuật ngữ này. Theo đó:

Mẫu đăng ký logo là một loại giấy tờ theo đó những yêu cầu trên đó được in sẵn mà chủ đơn chỉ cần điền thông tin tương ứng. Loại mẫu này do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định (cụ thể là Cục sở hữu trí tuệ) và là căn cứ để Cục sở hữu trí tuệ xem xét, thẩm định đơn đăng ký đã đủ điều kiện đặt ra hay chưa.

Mẫu logo công ty là một phần tử đồ họa, ký hiệu, hoặc biểu tượng (icon) của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu, bao gồm hình ảnh hoặc chữ hoặc sự kết hợp của cả hai yếu tố đó tạo nên một sản phẩm mang tính trực quan, cá biệt và duy nhất.

Lưu ý về mẫu đăng ký logo công ty mà bạn cần biết là gì?

Phần mô tả logo: Cần phải chỉ rõ màu sắc logo, mô tả lần lượt theo từng yếu tố cấu thành từ phần hình đến phần chữ, theo trật tự từ trong ra ngoài, trên xuống dưới, trái sang phải,… Mô tả đầy đủ từng yếu tố cấu thành và kết lại thành yếu tố tổng thể logo. Với phần hình phải mô tả dạng hình, đường nét, hình khối, cấu trúc…

Tai mục danh mục và phân nhóm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu: Danh mục này cần phải phân loại dựa trên mã sản phẩm trong bảng Phân loại hàng hoá, dịch vụ Nice (Ni-xơ).

Trường hợp có nhiều người cùng nộp đơn cho một nhãn hiệu thì tích vào ô và điền thông tin của các chủ đơn khác vào trang sau.

Yêu cầu đối với mẫu logo ra sao trong thời buổi hiện nay ra sao?

Theo quy định của văn bản hướng dẫn. Tại mục mẫu nhãn hiệu phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Kích thước mẫu không được vượt quá 80×80 mm, phải được dán nằm trọn trong ô viền đen được vẽ.
 • Kích thước của mỗi thành phần trong mẫu không được nhỏ hơn 8mm.
 • Mẫu được dán vào phải được trình bày rõ ràng về bố cục. Nét vẽ không được nhoè, mờ. Màu sắc phải được trình bày đúng với màu sắc được mô tả bên cạnh trong phần yêu cầu bảo hộ).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về mẫu đăng ký logo công ty trong thời buổi hiện nay. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho các bạn. Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay muốn được tư vấn kỹ lương hơn thì vui lòng liên hệ với chúng tôi.

【#4】Thủ Tục Đăng Ký Nhãn Hiệu Bánh Kẹo Độc Quyền

Trong thị trường bánh kẹo hiện nay, các doanh nghiệp được thành lập ngày càng nhiều, bên cạnh đó việc cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt ở tất cả các phân khúc; từ bình dân đến cao cấp và cả hàng ngoại nhập.

Trong đó, nhãn hiệu đóng vai trò lớn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp định vị sản phẩm, dịch vụ trong tâm trí khách hàng cũng như tạo sự khác biệt trên thị trường.

Tuy nhiên, làm thế nào các doanh nghiệp có thể bảo hộ nhãn hiệu bánh kẹo của mình? Đó là cần tiến hành đăng ký nhãn hiệu. Vậy thủ tục đăng ký nhãn hiệu được tiến hành như thế nào?

Hồ sơ thủ tục đăng ký nhãn hiệu bánh kẹo độc quyền

Tương tự như những thương hiệu ở các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác; thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền cũng yêu cầu bạn cần phải tiến hành các bước tiền đề thật kỹ lượng để đảm bảo hồ sơ của mình đạt hiệu quả tốt!

Cụ thể, bạn cần xác định chính xác danh mục hàng hóa, dịch vụ bánh kẹo của mình theo bảng phân loại NICE 11. Tiếp theo, bạn cần tiến hành kiểm tra xem liệu nhãn hiệu này của mình có trùng với các nhãn hiệu độc quyền khác đã được đăng ký bảo hộ thành công hay chưa.

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam xét duyệt hồ sơ dựa trên tiêu chí ưu tiên người nộp đơn trước, vì vậy chỉ cần nhãn hiệu của bạn trùng với các nhãn hiệu khác mới được công bố đơn hợp lệ thì vẫn sẽ bị loại ngay lập tức!

Thủ tục hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền
 • Mẫu nhãn hiệu mà bạn muốn bảo hộ
 • Giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu nhãn hiệu
 • Giấy tờ pháp lý chứng minh quyền nộp đơn hợp pháp của chủ đơn
 • Chứng từ nộp phí và lệ phí theo quy định của Cục Sở hữu trí tuệ.

Tất cả các giấy tờ trên, bạn nộp đến Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam tại Hà Nội; hoặc hai văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng. Bạn có thể lựa chọn nhiều cách nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp, gian tiếp thông qua các đại diện sở hữu trí tuệ hợp pháp.

Tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu bánh kẹo cùng Phan Law

Phan Law là công ty luật quốc tế và là đại diện sở hữu công nghiệp được pháp luật Việt Nam công nhận. Chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu, theo đuổi và hoạt động trong lĩnh vực này suốt hơn 10 năm!

Với đội ngũ chuyên viên pháp lý năng động, nhiệt huyết và đội ngũ luật sư lành nghề, đầy kinh nghiệm; Phan Law hỗ trợ bạn tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu bánh kẹo của mình tối ưu nhất!

 • Tư vấn tất cả các vấn đề về sở hữu trí tuệ
 • Hỗ trợ, thay mặt bạn thực hiện tất cả các thủ tục, giấy tờ cần thiết
 • Hỗ trợ thiết lập kế hoạch bảo vệ toàn diện nhất cho sản phẩm, dịch vụ của bạn trên bất cứ thị trường nào
 • Thay mặt bạn làm việc với các cơ quan nhà nước để đảm bảo hồ sơ thành công tuyệt đối

Liên hệ ngay để được giải đáp tận tình tất cả các vướng mắc bạn đang gặp phải về thủ tục đăng ký nhãn hiệu bánh kẹo; và đồng hành cùng chúng tôi để chắp cánh cho thương hiệu bánh kẹo của riêng mình!

【#5】Tư Vấn Cách Đăng Ký Thương Hiệu Hàng Hóa Đúng Pháp Luật

Hiện nay không thiếu trường hợp làm nhái, làm giả,… làm ảnh hưởng tới uy tín cũng như xâm phạm tới lợi ích của các công ty. Điều này đặt ra vấn đề cần đi cách đăng ký thương hiệu hàng hóa (đăng ký nhãn hiệu hàng hóa).

Bởi nhà nước ta chỉ xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu trên cơ sở đi đăng ký bảo hộ. Vậy để hiểu hơn về vấn đề này thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Có nên đi đăng ký thương hiệu hàng hóa không?

Ngày nay việc làm nhái, làm giả,…, xảy ra tràn lan. Điều này xâm phạm đến quyền lợi cũng như làm ảnh hưởng uy tín của các công ty. Để đảm bảo quyền lợi của mình một cách triệt để thì các bạn cần đi đăng ký bảo hộ.

Bởi theo quy định của pháp luật thì nhãn hiệu chỉ bảo hộ thông qua việc đi đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ. Nếu như không đi đăng ký thì nhà nước chưa thừa nhận nhãn hiệu đó thuộc quyền sở hữu của bạn. Và khi xảy ra tranh chấp sẽ khó mà giải quyết.

Cách đăng ký thương hiệu hàng hóa ra sao?

Khi đi đăng ký thương hiệu hàng hóa thì cơ quan có thẩm quyền sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1, tiếp nhận đơn. Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 2 là thẩm định hình thức đơn. Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không. Để ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ/từ chối chấp nhận đơn.

 • Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;
 • Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ. Trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Bước 3, công bố đơn. Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 4, thẩm định nội dung đơn. Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Cách đăng ký thương hiệu hàng hóa đúng pháp luật

Bước 5, ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

 • Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.
 • Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Thành phần hồ sơ đi đăng ký thương hiệu hàng hóa gồm những gì?

Tại Khoản 1 Điều 100 Luật sở hữu trí tuệ 2013 có quy định về những giấy tờ cần có khi đi đăng ký. Bao gồm:

 • Tờ khai (02 bản)
 • Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu
 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện)
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Trên đây là các nội dung tư vấn về các vấn đề liên quan đến cách đăng ký thương hiệu hàng hóa. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.