Có Nên Thắp Hương Hoa Ly, Cắm Hoa Ly Trên Bàn Thờ Không?

--- Bài mới hơn ---

 • 15 Bức Tranh Bình Hoa Cổ Điển Treo Tường Sang Trọng Quý Tộc Amia
 • Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Hoa Mẫu Đơn Cổ Giả Và Thật
 • Bình Hoa Giả Để Phòng Khách Mẫu Đơn, Hoa Giả Để Bàn
 • Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn Theo Màu Sắc Và Phân Loại Hoa Mẫu Đơn
 • Hoa Mẫu Đơn Và Cách Chăm Sóc Trong Và Sau Tết
 • Hoa ly là hoa gì?

  Hoa ly hay còn gọi là hoa lily, hoa bách hợp, hoa huệ tây, hoa loa kèn, được mệnh danh là loài hoa thanh cao và quý phái. Hơn hết, hoa có rất nhiều màu và mỗi màu mang trong mình những ý nghĩa riêng.Vào thời Trung Cổ người ta cho rằng nếu ai nằm mơ thấy hoa ly vào mùa xuân nó là điềm báo tốt, báo hiệu cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Nhưng nếu ngược lại nằm mơ thấy hoa ly vào mùa đông lại là điềm gỡ, mang đến sự thất bại, sự đổ vỡ trong tình yêu, hôn nhân. Mỗi màu hoa ly mang đến những thông điệp khác nhau, do đó nhiều người thắc mắc rằng liệu có thể chưng cúng hoa ly trên bàn thờ được hay không?

  Ý nghĩa của hoa ly trong cuộc sống

  Hoa ly mang trong mình nhiều ý nghĩa khác nhau, hơn hết ở mỗi quốc gia nó lại tượng trưng cho nhiều điều. Như với người châu Âu, hoa ly rất được yêu thích và coi trọng, bởi nó tượng trưng cho sức mạnh, quyện lực, sự sang trọng và quý phá. Chính vì vậy mà nó thường được chọn làm loài hoa chủ đạo trong các buổi lễ mừng chiến thắng, hay các lễ hội, đám cưới.

  Còn với người Trung Quốc, đây là loài không thể thiếu trong lễ cưới, được làm bó hóa cho cô dâu cầm tay, tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, lâu dài và bền chặt, bởi vì trong tiếng Trung, hoa Ly có nghĩa là “trăm năm hạnh phúc”. Ngoài ra, ý nghĩa hoa ly còn phụ thuộc vào màu sắc và từ đó có cách sử dụng riêng, cụ thể như:

  • Hoa ly trắng là một biểu tượng rõ ràng về sự thanh khiết, đặc biệt vì nhiều giáo phái Kitô sử dụng Madonna Lily tuyết để tượng trưng cho Đức Trinh Nữ Maria.
  • Hoa ly hồng sọc được gọi là Stargazer Lily là một trong những hoa phổ biến nhất cho hoa ly ngày hôm nay, và nó có nghĩa là tham vọng và niềm tin cháy bổng, thách thức mọi khó khăn gian khổ.
  • Hoa ly đỏ nâu nói lên niềm đam mê cháy bổng, khát khao tình yêu vĩnh hằng hay nó còn là một loài hoa đẹp tuyệt vời cho ngày trọng đại của đôi lứa.
  • Hoa ly vàng thường tượng trưng cho sức khoẻ, cường tráng và chữa lành những vết thương gây ra cho thể xác lẫn tâm hồn.

  Vậy hoa ly có thắp hương, thờ cúng trên bàn thờ được không?

  Đối với người xưa, hoa tượng trưng cho sự thanh khiết. Dâng hoa cúng hoa có ý nghĩa dâng lên bề trên những điều thiện, điều tốt lành nhất. Đối với các phật tử, hoa là nhân, sau đó là kết quả. Cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân. Nếu cúng hoa đẹp sẽ hái được quả ngon, mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện. Cũng vì vậy mà người ta thường cấm kỵ thờ cúng hoa giả, hoa nhựa hay hoa sáp, nó không chỉ kém về thẩm mỹ mà còn thể hiện sự bất kính, mất trang nghiêm, có lỗi với bề trên.

  Về cơ bản, loại hoa thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên hay bàn thờ Phật đều như nhau. Tuy nhiên, hoa cúng thường chọn các loại hoa màu vàng, hồng nhạt, đỏ nhạt không quá sặc sỡ cũng không nên quá u tối. Về việc có nên thờ cúng hoa ly trên bàn thờ hay không còn tùy thuộc vào mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu chọn hoa ly để thờ cúng thì chỉ nên chọn hoa có màu vàng, bởi nó tượng trưng cho sự tôn trọng, biết ơn. Nhưng nhiều người vẫn cho rằng không nên thờ cúng hoa ly bởi nó không thích hợp cho nơi linh thiêng này.

  Lưu ý khi cúng hoa trên bàn thờ

  • Chọn hoa cúng nên chọn kĩ từng bông, không nên chọn những hoa đã nở to mà chọn những bông mới chớm nở.
  • Tính đến sự cân đối khi đặt hoa trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên khi cắm hoa cũng cần tính đến sự cân đối. Không nên đặt một lọ hoa quá to trên bàn thờ nhỏ, khiến các đồ thờ cúng khác đặt trên đó bị che khuất.
  • Không nên kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc: Bày hoa trên bàn thờ gia tiên ngày Tết nếu kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc sẽ làm giảm mất sự thanh tao, khiến bàn thờ mất thẩm mỹ.

  Những loại hoa cấm kỵ tuyệt đối không đặt trên bàn thờ

  Hoa nhài: đây là loài hoa gắn liền với sự tích “hoa nhàu cắm bãi phân trâu” do đó nó mang trong mình một sự dơ bẩn, không sạch sẽ và không tốt đẹp. Nó làm mất đi biểu tượng tinh khiết, trong sạch của loài hoa, vì vậy không nên thắp hương, thờ cúng loại hoa này trên bàn thờ.

  Hoa cúc vạn thọ: Nếu hoa cúc vàng là lựa chọn hoàn hảo cho bàn thờ thì cúc vạn thọ lại không được ưa chuộng bởi mùi hương nồng, có mùi hôi. Trong khi hoa thờ cúng cần chọn loại có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để tăng thêm phần trịnh trọng, thể hiện lòng thành của gia chủ.

  Hoa phù dung: Hoa phù dung tuy đẹp nhưng vì đặc tính “sớm nở tối tàn”, lại thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn. Chính vì thế, nó đã trở thành loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.

  Hoa đại (sứ, chămpa): thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

  Hoa râm bụt (dâm bụt) và hoa cúc áo (dân gian gọi là hoa cứt lợn): có màu tươi, nhưng người ta không sử dụng để đặt trên bàn thờ, đơn giản vì tên gọi của chúng không đẹp, không thích hợp ở nơi cần sự tôn nghiêm.

  Hoa phong lan: đây là loài hoa rất đẹp, được rất nhiều người ưa thích mua để chưng ngày tết tuy nhiên nó lại không thích hợp dùng để thắp hương, thờ cúng trên bàn thờ. Bởi chữ phong mang ý nghĩa phong tình, phóng túng và loài hoa có quá nhiều màu sắc sặc sỡ, không thích hợp nơi linh thiêng, tôn kính như bàn thờ.

  [junkie-alert style=”yellow”]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điểm Tên Những Loại Quả Không Nên Thắp Hương Để Tránh Những Điều Cấm Kỵ
 • Ngày Mùng 1 Thắp Hương Hoa Gì Để Phúc Lộc Ùn Ùn Kéo Tới?
 • Mùng 1 Thắp Hương Hoa Gì Để Phúc Lộc Đầy Nhà?
 • Ý Nghĩa Và Cách Treo Tranh Hoa Mẫu Đơn Để Hút Tài Lộc, Hạnh Phúc Trọn Đời Cho Gia Chủ
 • Hoa Mẫu Đơn Có Ý Nghĩa Gì?
 • Mùng 1 Thắp Hương Hoa Gì Để Phúc Lộc Đầy Nhà?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Mùng 1 Thắp Hương Hoa Gì Để Phúc Lộc Ùn Ùn Kéo Tới?
 • Điểm Tên Những Loại Quả Không Nên Thắp Hương Để Tránh Những Điều Cấm Kỵ
 • Có Nên Thắp Hương Hoa Ly, Cắm Hoa Ly Trên Bàn Thờ Không?
 • 15 Bức Tranh Bình Hoa Cổ Điển Treo Tường Sang Trọng Quý Tộc Amia
 • Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Hoa Mẫu Đơn Cổ Giả Và Thật
 • Giải đáp mùng 1 thắp hương hoa gì để phúc lộc đầy nhà?

  Mùng 1 thắp hương hoa gì để phúc lộc đầy nhà? Theo quan điểm của người xưa, ngày mùng một là thời điểm quan trọng để thắp hương. Trong năm còn có thêm ngày rằm là ngày thắp nhang hương khói, dân lễ cho thần linh, tổ tiên. Trước là để tỏ lòng hiếu kính, sự biết ơn, sau là để cầu mong may mắn. Thắp hương xin khấn sẽ được các vị phù hộ giúp gia đạo an khang, may mắn là việc thường làm của người dân Việt.

  Vì vậy bên cạnh nhang khói, mâm lễ, chén nước thì còn phải chú ý đến việc thắp hương hoa gì cho đúng. Bởi vì không phải tất cả loại hương hoa đều có thể đặt trên bàn thờ, thắp hương ngày mùng 1. Nếu lựa chọn không đúng sẽ mang đến nhiều ý nghĩa không tốt.

  Mùng 1 thắp hương hoa gì? Ở từng vùng miền sẽ có những quan niệm không giống nhau khi lựa chọn mùng 1 nên thắp hương hoa gì. Tuy nhiên nhìn chung có những loại hoa được cho là phù hợp để dân lên bàn thờ mà bạn cần chú ý lựa chọn như:

  Những loại hoa phù phù hợp lựa chọn thắp hương ngày mùng 1

  Mùng 1 thắp hương hoa gì còn được phân ra từng không gian thờ cúng. Trong đó hoa dân lên bàn thờ phật sẽ khác với hoa dâng bàn thờ gia tiên. Vì vậy bạn cần chú ý để lựa chọn cho đúng.

  Khi đi lễ chùa hoặc trong nhà có bàn thờ Phật, ngày này nên lựa chọn những loại hoa có màu vàng hoặc đỏ để thắp hương bàn thờ. Đây là những màu sắc tượng trưng cho nhà Phật. Thế nên mùng 1 thắp các loại hương hoa này sẽ giúp mang lại nhiều may mắn. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn những loài hoa tượng trưng sử dụng phổ biến khi dâng Phật. Trong đó có hoa mẫu đơn, hoa sen.

  Theo phong thủy, loài hoa này là hoa vương giả. Hoa có nét sang trọng, quý phải riêng biệt. Hơn nữa loài hoa này còn là đại diện cho sự giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp. Do đó thắp hoa mẫu đơn sẽ giúp mang đến nhiều vận may cho gia chủ.

  Trong các vật phẩm phong thủy, loài hoa này chính là vật phẩm tượng trưng cho phú quý, tình duyên. Thắp hương hoa mẫu đơn sẽ giúp bạn gửi tới đức Phật lời thỉnh cầu về mong ước may mắn, thuận buồm xuôi gió cả tiền tài và tình yêu.

  Theo phật giáo thì đây là loài hoa tượng trưng cho sự thanh tịnh, giác ngộ. Còn theo phong thủy thì loại hoa này tượng trưng cho thanh cao, thoát tục. Và là loài hoa hoàn mỹ. Bởi vì hoa sống trong bùn nhưng không hề bị ảnh hưởng. Ngược lại mỗi bông hoa đều khoe sắc rực rỡ, tỏa hương thơm ngát.

  Chính vì những ý nghĩa này, hoa sen trở thành loài hoa giúp điều hòa vượng khí. Từ đó giúp tăng cường năng lượng tốt, ngăn chặn năng lượng xấu. Do đó hoa sẽ hoàn toàn phù hợp để bạn dâng bàn thờ phật ngày mùng 1.

  Mùng 1 thắp hương hoa gì? Đối với bàn thờ tổ tiên có rất nhiều loại hoa phù hợp. Vì vậy chỉ cần để ý một chút bạn sẽ lựa chọn được ngay. Cụ thể như:

  Theo phong thủy, đây là loài hoa biểu tượng cho sự sống, phúc lộc và tuổi thọ. Hơn nữa loài hoa này còn là biểu tượng của sự hoan hỉ đến nhà. Do vậy thắp hương hoa bàn thờ mùng 1 với hoa cúc sẽ giúp mang lại nhiều vận may.

  Đây được cho là loài hoa mang ý nghĩa tình yêu. Hơn nữa đây còn là loài hoa giúp giữ lửa hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên ít ai biết rằng loài hoa này khi dâng bàn thờ tổ tiên còn giúp mang lại may mắn lâu dài cho gia chủ. Chính vì thế khi bạn không biết lựa chọn thắp hương hoa gì cho ngày mùng 1 thì đây là một lựa chọn tốt.

  Thân cây hoa hồng luôn có những chiếc gai nhọn. Những chiếc gai nhọn này còn có khả năng xua đuổi tà khí xâm nhập. Nhờ vậy thắp hương hoa mùng 1 với hoa hồng sẽ giúp gia đình tránh được những điều xấu xa, ma quy. Ngược lại cuộc sống bình an, ấm no, hạnh phúc tràn đầy.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thêm các loại hoa khác cũng rất phù hợp với tâm linh thờ cúng như:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Và Cách Treo Tranh Hoa Mẫu Đơn Để Hút Tài Lộc, Hạnh Phúc Trọn Đời Cho Gia Chủ
 • Hoa Mẫu Đơn Có Ý Nghĩa Gì?
 • Tặng Hoa Mẫu Đơn Có Ý Nghĩa Gì ?
 • Mẫu Tranh Hoa Mẫu Đơn 9 Bông Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Tranh Thêu Hoa Mẫu Đơn 9 Bông Năm 2022
 • Ngày Mùng 1 Thắp Hương Hoa Gì Để Phúc Lộc Ùn Ùn Kéo Tới?

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Tên Những Loại Quả Không Nên Thắp Hương Để Tránh Những Điều Cấm Kỵ
 • Có Nên Thắp Hương Hoa Ly, Cắm Hoa Ly Trên Bàn Thờ Không?
 • 15 Bức Tranh Bình Hoa Cổ Điển Treo Tường Sang Trọng Quý Tộc Amia
 • Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Hoa Mẫu Đơn Cổ Giả Và Thật
 • Bình Hoa Giả Để Phòng Khách Mẫu Đơn, Hoa Giả Để Bàn
 • Theo quan niệm dân gian, mùng 1, ngày rằm là hai thời điểm quan trọng để thắp hương, dâng lễ lên bàn thờ thần linh, gia tiên, trước là để tỏ lòng thành kính, sau là cầu mong các vị phù hộ cho gia đạo an khang, may mắn.

  Theo tục lệ thờ cúng của người Việt thì bên cạnh khói nhang, mâm lễ (mặn hoặc ngọt tùy theo quan niệm của từng gia đình), chén nước, chén trà thì một bình hoa đẹp là điều không thể thiếu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên đặt hoa gì lên ban thờ để mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia đình.

  Mỗi vùng sẽ có những quan niệm khác nhau về việc lựa chọn hoa dâng lnê ban thờ nhưng nhìn chung có một số loại hoa được cho là phù hợp để thờ cúng, một số loại hoa lại được kiêng kị vì tên hoa, sự tích loài hoa hoặc mùi hương của loài hoa ấy không mang ý nghĩa tốt lành.

  Thường thì hoa thắp hương ngày rằm, mùng 1 không nên kết hợp quá nhiều loại vì sẽ làm giảm ý nghĩa và mất sự thanh thoát khi đặt trên ban. Ngoài ra thì hoa dâng lên ban thờ Phật và hoa dâng ban thờ gia tiên cũng khác nhau nên các gia đình cần đặc biệt lưu ý.

  Hoa dâng Phật

  Khi đi lễ chùa hoặc trong nhà có bàn thờ Phật cần nhất chữ tâm và chữ tịnh. Hoa mẫu đơn hoặc hoa sen là những loại phù hợp nhất để dâng ban thờ Phật. Ngoài ra cũng có thể chọn các loại hoa có màu vàng và đỏ – những màu sắc tượng trưng cho nhà Phật.

  Hoa sen

  Trong Phật giáo, hoa sen đại diện cho sự thanh tịnh và giác ngộ, trong cấu nhiễm mà không nhiễm ô, ở trần mà không nhiễm trần.

  Hoa sen trong phong thủy tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ vì sống trong bùn nhưng không hề bị ảnh hưởng. Hoa sen giúp con người có thể tịnh tâm, làm kho không gian trong căn nhà trở nên ấm áp, yên bình hơn.

  Với ý nghĩa thanh lọc, Hoa sen giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

  Hoa mẫu đơn

  Theo phong thủy, mẫu đơn là loài hoa vương giả sang trọng, và đại diện cho sự giàu có, thịnh vượng và sắc đẹp. Trong các vật phẩm phong thủy, hoa mẫu đơn được gọi là vật phẩm tượng trưng cho phú quý, tình duyên.

  Hoa dâng gia tiên

  Lọ hoa đặt trên ban thờ gia tiên cũng lưu ý không nên chọn quá nhiều loại hoa vì sẽ mất tính thẩm mĩ, màu sắc lòe loẹt gây rối mắt. Theo truyền thống thì các loại hoa như hồng, cúc đều rất thích hợp cho các dịp ngày rằm, mùng 1.

  Hoa cúc

  Theo phong thủy, hoa cúc là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc, tuổi thọ cũng như sự hoan hỉ đến nhà. Ngoài ra, hoa cúc trắng còn là loài hoa biểu tượng cho sự duyên dáng và lòng hào hiệp.

  Hoa hồng

  Hoa hồng không những là biểu tượng của tình yêu, giữ lửa hạnh phúc trong gia đình mà còn đem lại may mắn lâu dài cho gia chủ. Thân cây hoa hồng nhiều gai còn xua đuổi được tà khí xâm nhập.

  *Lưu ý chỉ nên chọn hồng đỏ son, đỏ thẫm, tránh hồng phai hoặc các màu sắc khác.

  Hoa huệ

  Với vẻ ngoài tao nhã, hoa huệ đại diện cho lòng trung thành, sự tái sinh và tinh khiết. Ngoài ra, nụ hoa nhỏ vây quanh cành nên hoa huệ như tượng trưng cho sự sung túc, no đủ.

  Hoa đồng tiền

  Hoa đồng tiền rất được ưa chuộng tại các nước Đông Nam Á vì theo quan niệm của người da vàng, chúng sẽ mang lại ước vọng về những tháng ngày thịnh vượng và tài lộc, “tiền vào như nước”. Ngoài ra, loài hoa này còn là biểu tượng cho sức khỏe, tuổi thọ cho cả gia đình.

  Các loài hoa không nên đặt lên ban thờ trong ngày mùng 1

  Hoa nhài

  Là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian đây là loại hoa gắn với các câu nói không tốt đẹp, hay gặp nghịch cảnh (ví dụ: “Hoa nhài cắm bãi phân trâu”).

  Hoa cúc vạn thọ

  Người miền Trung chuộng hoa cúc vạn thọ vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì có mùi hôi.

  Hoa ly

  Loài hoa này có màu sắcrực rỡ, hương thơm nồng nàn nên không nên dâng lễ Phật nhưng có thể dâng gia tiên và nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Một số người kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở ban thờ gia tiên.

  Hoa phong lan

  Tuy rằng đây là loài hoa đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ dịp Tết nhưng không nên dùng để dâng Phật vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

  Hoa phù dung

  Đây là loài hoa có tên đẹp nhưng lại mau tàn và có sự tích không hay nên cũng không được dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và đặt lên ban thờ.

  *Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.

  XEM THÊM

  Mùng 1 đầu tháng nên và không nên thắp hương những loại quả nào?

  Có những loại quả dâng lên ban thờ ngày mùng 1 sẽ mang lại may mắn, bình an cho gia chủ nhưng ngược lại cũng …

  Văn khấn ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng chuẩn nhất

  Từ xưa đến nay, cứ vào ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng, mọi người thường làm lễ cúng Gia tiên và Gia thần …

  Những quy tắc “bất di bất dịch” khi đi lễ chùa ngày mùng 1 âm lịch

  Từ xưa đến nay, đi lễ chùa – một hoạt động gắn liền với đạo Phật đã trở thành một tập tục đẹp luôn được …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mùng 1 Thắp Hương Hoa Gì Để Phúc Lộc Đầy Nhà?
 • Ý Nghĩa Và Cách Treo Tranh Hoa Mẫu Đơn Để Hút Tài Lộc, Hạnh Phúc Trọn Đời Cho Gia Chủ
 • Hoa Mẫu Đơn Có Ý Nghĩa Gì?
 • Tặng Hoa Mẫu Đơn Có Ý Nghĩa Gì ?
 • Mẫu Tranh Hoa Mẫu Đơn 9 Bông Phong Thủy
 • Điểm Tên Những Loại Quả Không Nên Thắp Hương Để Tránh Những Điều Cấm Kỵ

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Thắp Hương Hoa Ly, Cắm Hoa Ly Trên Bàn Thờ Không?
 • 15 Bức Tranh Bình Hoa Cổ Điển Treo Tường Sang Trọng Quý Tộc Amia
 • Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Hoa Mẫu Đơn Cổ Giả Và Thật
 • Bình Hoa Giả Để Phòng Khách Mẫu Đơn, Hoa Giả Để Bàn
 • Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn Theo Màu Sắc Và Phân Loại Hoa Mẫu Đơn
 • Truyền thống thờ cúng tổ tiên từ là đã là nét đẹp quý báu của người dân Việt Nam. Việc thờ cúng này không chỉ đơn thuần là nét đẹp tâm linh mà còn thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Tuy nhiên, trong việc thờ cúng cũng sẽ có những điều cấm kỵ nhất định mà bạn nên biết. Trong đó, có những loại quả không nên thắp hương để tránh gặp phải những điều kém may mắn.

  Ý nghĩa của việc dâng hoa quả trên tổ tiên

  Vào những ngày lễ tết, rằm và những ngày trọng đại thì không thể thiếu hoa quả tươi để dâng lên ông bà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa của mâm lễ này và tầm quan trọng ra sao?

  Người Việt có nét đẹp thờ cúng người đã khuất để thể hiện sự biết ơn và quý trọng. Đồng thời sẽ gửi gắm những hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp nhất. Bên cạnh việc thể hiện tấm lòng chân thành của gia chủ thì cũng không thể thiếu các lễ vật, trong đó là hoa quả.

  Hoa quả chính là sự kết tinh của thiên nhiên và trời đất khi dâng lên thần Phật, tiên tổ có nghĩa dâng lên thành quả, trái ngọt và mong được bền trên chứng giám. Do đó, thật là một thiếu sót lớn và là điều cấm kỵ nếu bạn thiếu trái cây tươi là vật thắp hương. Vì thế, bắt buộc trong mỗi mâm lễ dù lớn hay nhỏ đều không thể thiếu loại trái cây này.

  Bật mí những loại quả không nên thắp hương vào những ngày lễ

  Những loại hoa quả giả

  Vào những ngày lễ tết và những ngày quan trọng, gia chủ không chỉ chuẩn bị đầy đủ hương hoa mà cần phải có hoa quả tươi. Một điều mà bạn nên nhớ đó là không nên lựa chọn hoa quả giả vào những ngày này.

  Trong quan niệm tâm linh của người Việt Nam, hoa quả tươi sẽ mang đến những ý nghĩa tốt lành phù hợp để thắp hương vào những ngày trọng đại. Chính vì thế, hoa quả giả sẽ không thể hiện được hết tấm lòng thành kính của bạn đối với bề trên và không tốt cho các yếu tố phong thủy.

  Những loại quả mọc sát đất

  Những loại quả không nên thắp hương là những loại quả mọc sát đất cũng là những loại trái cây mà bạn không nên lựa chọn để dâng lên bàn thờ treo tường. Có nhiều người quan niệm rằng loại trái cây này thường dễ bị nhiễm ô uế từ phân bón nên không nên thắp hương. Bởi vậy, bạn nên hạn chế chọn những quả mọc sát đất hay có họ hàng với cà chua, me hay là quả thanh trà…

  Những loại trái cây có vị đắng, cay, chua

  Bạn không nên lựa chọn những loại quả có các hương vị như: đắng, cay, chát như: khổ qua, ớt…để thắp hương trên bàn thờ. Những loại quả này sẽ khiến người ta liên tưởng đến những thăng trầm cay, đắng trong cuộc sống. Nếu bạn không muốn mình gặp phải những điều kém may mắn trong cuộc sống thì bạn không nên lựa chọn những loại trái cây này.

  Những loại hoa quả có mùi quá thơm

  Những loại hoa quả có hiện tượng chín nẫu

  Một trong những điều mà bạn cần nên lưu ý khi chọn hoa quả để thắp hương là không nên chọn hoa quả quá chín. Thường thì những loại quả này sẽ rất nhanh bị hỏng và dễ thu hút được côn trùng gây ảnh hưởng đến không gian thờ.

  Những loại hoa quả có vỏ bên ngoài quá sắc nhọn

  Một điều mà bạn thường thấy đó chính là nhiều gia đình quan niệm rằng có thể lựa chọn những loại trái cây mà gia đình yêu thích để thắp nhang. Thực tế, đây là quan niệm không hề sai song không thật sự phù hợp khi thắp nhang, cụ thể là quả mít, quả sầu riêng.

  Những loại quả này thường có gia sắc nhọn và không nên đặt trên gian thờ, nhất là trong ngày rằm. Người xưa quan niệm rằng những loại hoa quả có đặc điểm này sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn cảm thấy bất an, cũng như gây sự bất hòa, lục đục trong gia đạo. Do đó, những loại quả không nên thắp hương vào những ngày lễ.

  Gợi ý cho bạn những loại quả nên thắp hương để tăng tài lộc

  Khi biết được những loại quả không nên thắp hương bạn đã có thể có thêm cho mình những thông tin cần thiết nhất để có thể tránh được những điều mà bạn không mong muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn được cho mình loại quả thích hợp để thắp hương và đem đến nhiều thuận lợi cho gia chủ và các thành viên có trong gia đình.

  Quả chuối

  Quả Táo

  Quả táo trong tiếng Hán có phát âm gần giống với chữ hòa bình nên mang đến một ý nghĩa lớn. Loại trái cây này sẽ biểu tượng đến sự yên ổn và nhiều sức khỏe trong gia đạo. Đặc biệt, trái táo thường có màu đỏ mang đến sự tốt lành. Bên cạnh đó, trái táo màu xanh cũng sẽ mang đến sự hòa bình và màu vàng mang đến hy vọng về sự sung túc, thịnh vượng.

  Quả Lựu

  Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn loại quả nào để thắp hương vào ngày lễ thì nên chọn quả lựu. Điểm đặc biệt của loại quả này đó chính là chứa nhiều hạt, các hạt mọng nước và ngon ngọt.

  Hơn nữa, quả lựu khi chín sẽ có màu sắc bắt mắt. Tất cả tượng trưng cho sự sinh sôi phát triển và thể hiện được sự xum xuê về lộc con cái. Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ gia tiên và bàn thờ ông địa thần tài khi đặt quả lựu còn được coi là một vị thuốc kỳ diệu có khả năng giúp vợ chồng mau chóng sinh con. Những đứa trẻ được sinh ra đều rất mạnh khỏe và bụ bẫm.

  Quả Phật Thủ

  Quả Phật Thủ được biểu trưng cho bàn tay Phật luôn sống trong đời sống tâm linh của mỗi người với hình ảnh cao quý nhất. Phật luôn vị tha và bao dung cho kiếp người mang đến sự bình an và hạnh phúc. Khi thờ quả Phật Thủ, gia chủ hy vọng đến cuộc sống trọn vẹn. Chính vì thế mà việc lựa chọn loại quả này dâng lên bàn thờ gia tiên là rất phù hợp và ý nghĩa.

  Quả dứa

  Điểm đặc biệt của trái dứa là có mùi hương nhẹ nhàng và dịu nhẹ nên thường được sử dụng trong mâm thờ cúng, Hơn nữa, dứa còn có hình dáng bắt mắt chính là biểu tượng cho sự tài lộc và may mắn, thịnh vượng cho gia đình bạn.

  Quả cam

  Trái cam là một trong những loại quả phong thủy được sử dụng phổ biến và được nhiều gia đình lựa chọn trong việc thờ cúng. Cam cs màu sắc đẹp mắt sẽ đem đến cho gia đình bạn sự may mắn và thuận lợi. Đặc biệt, quả cam cũng có mùi hương tinh khiết và dễ chịu rất hợp để thờ cúng. Đặt trái cam trên bàn thờ còn có thể loại bỏ tà khí và xua đi những điều kém may mắn trong cuộc sống.

  Quả bòng ( hay còn được gọi là quả bưởi)

  Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại lựa chọn quả bưởi là vật phẩm thắp nhang nhiều đến vậy. Trong tiếng Hán, tên của loại trái cây có phát âm gần giống với từ con trai nên mọi người thờ loại quả này để xin về lộc con cái. Bên cạnh đó, bưởi còn tượng trưng cho những điều may mắn và thịnh vượng.

  Quả xoài

  Trái xoài trong miền nam hay được gọi là trái ” xài” nên người dân thường lựa chọn đặt trên bàn thờ với mong muốn và hy vọng có cuộc sống sung túc và đủ đầy không lo thiếu thốn. Hơn nữa trái xoài thường có vẻ bên ngoài tròn trịa và có mùi hương dịu nhẹ nên rất thích hợp được thờ cúng trên bàn thờ gia tiên.

  Quả nho

  Quả nho là một trong những loại quả mang ý nghĩa đặc mà bạn nên lựa chọn để thờ cúng trên bàn thờ. Trái nho là biểu tượng của sự đa dạng về nguồn thực phẩm nên mang ý nghĩa phong thủy về vật chất. Bên cạnh đó, còn thể hiện được sự thành công trong tương lai gần của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

  Quả đào

  Cũng giống như trái cam, trái đào cũng được lựa chọn để trưng bày trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ thần tài, ông địa. Trái đào có vẻ bề ngoài căng mọng và tươi tắn sẽ đem đến cho không gian thờ tính thẩm mỹ cao hơn. Đồng thời, loại trái cây này còn biểu hiện cho sự bất tử, giàu sang và có tuổi thọ cao.

  Những loại hoa không nên thắp hương

  Cũng giống như những loại quả không nên thắp hương, trong quá trình chọn mua hoa cũng bạn cũng nên lưu ý đến yếu tố này. Hoa chính là những điều tinh túy của trời đất như thể hiện tấm lòng thành của gia chủ và các thành viên trong gia đình dành cho bề trên. Song, bạn nên tránh những loại hoa sau để không gây bất kính với thần Phật, tổ tiên:

  Hoa sứ

  Mặc dù hoa sức có vẻ bề ngoài thanh lịch và có mùi hương thơm nhẹ nhàng nhưng hoa sứ không phải là loài hoa mà bạn nên lựa chọn để dâng lên bàn thờ. Theo quan niệm của người xưa, hoa sứ có hình dáng giống với bộ phận nhạy cảm nhất của nữ giới. Đồng theo sự tích của Lào thì hoa sứ cũng không mang đến may mắn trong tình yêu.

  Hoa dâm bụt

  Hoa dâm bụt là loại hoa đẹp và rực rỡ nhưng vì cái tên mà loại hoa này lại không phù hợp để thờ cúng vì chúng thường mọc dại. Đồng thời vướng phải từ ” dâm” trong tên nên gia chủ tuyệt đối không lựa chọn dễ gây sự bất kính.

  Hoa ly

  Hoa ly cũng chính là loại hoa đẹp và có mùi hương quyến rũ nên được trưng trong nhà. Tuy nhiên, lại không thích hợp với việc thờ cúng vì nghe chữ ly, giống với ” ly biệt, chia ly”. Thế nên, bạn nên lưu ý không nên chọn hoa ly trong những không gian thờ thánh.

  Hoa phong lan

  Hoa phong lan nổi tiếng với sự bền bỉ và đẹp mắt nên rất được ưa chuộng và trưng bày trong nhà vào ngày tết. Song, nếu sử dụng để thắp hương thì không thật sự phù hợp vì hoa có nhiều màu sắc sặc sỡ. Nhưng trong cái tên của loài hoa này có dính chữ ” phong” sẽ được hiểu như phong tình, phóng túng nên hạn chế cắm trên bàn thờ.

  Hoa cúc vạn thọ

  Hoa cúc vạn thọ có màu sắc rực rỡ và tươi tắn mang đến cho bạn ý nghĩa của sự giàu sàn và thịnh vượng. Tuy nhiên, trong phong thủy có nhiều chuyên gia cho rằng khi trưng hoa cúc này trên bàn thờ sẽ đem đến cho bạn những điều kém may mắn. Hơn nữa, hoa cúc vạn thọ có mùi khá nặng nên không được nhiều gia đình sử dụng để bày trí trên bàn thờ tổ tiên.

  Một số loại hoa nên lựa chọn thắp hương để tăng tài lộc cho gia chủ

  Hoa hồng

  Hoa hồng đỏ không chỉ tượng trưng cho tình yêu mà còn thể hiện được sự may mắn và hạnh phúc. Bởi vậy, bạn nên chọn hoa hồng đổ là loại hoa có thể trưng trên bàn thờ tổ tiên và thần tài để đem đến tài lộc và có thể xua tan đi vận xui và thu hút được nhiều điều tốt đẹp đến với gia chủ và các thành viên trong gia đình.

  Hoa mẫu đơn

  Hoa mẫu đơn cũng là loại hoa được nhiều người lựa chọn để dâng lên bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên. Loại hoa này mang đến biểu tượng của sự phồn vinh và thịnh vượng nên khi được dùng để thờ cúng sẽ mang đến nhiều ý nghĩa tốt lành và hạnh phúc. Hơn nữa, hoa mẫu đơn còn có vẻ bề ngoài trang nhã tạo nên không gian thờ linh thiêng.

  Hoa cúc vàng

  Trong các loại hoa thì hoa cúc vàng là loại hoa đại diện cho sự sung túc và giàu sang, phú quý. Hoa cúc thuộc hành Kim được hiểu như là kim tiền nên sẽ là sự lựa chọn hàng đầu để bạn bày trí và dâng lên trên bàn thờ tổ tiên, thần tài. Chưa dừng lại ở đó, hoa cúc cũng là loại hoa thu hút được tài lộc cho gia chủ và đem đến sự thuận lợi trong công việc.

  Hoa đồng tiền

  Hoa đồng tiền mang ý nghĩa như tên gọi của chúng thể hiện được sự giàu sang và đem đến nhiều tài lộc dành cho gia chủ. Hơn nữa, hoa đồng tiền còn mang ý nghĩa về sức khỏe cũng như tuổi thọ dồi dào mang đến cho gia chủ và các thành viên những điều tốt lành nhất.

  Hoa lay ơn

  Hoa lay ơn còn được gọi là hoa dơn hay hoa lan kiếm. Loài hoa này có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Phi đại diện cho sự tốt đẹp. Đặc biệt, khi trưng trên bàn thờ sẽ có tác dụng xua đuổi tà ma, điềm xấu đem may mắn, tài lộc đến cho gia chủ. Hoa lay ơn có nhiều màu, mỗi màu hoa đều có ý nghĩa khác nhau. Nếu hoa lay ơn đỏ là biểu tượng cho tình yêu say đắm thì lay ơn trắng lại mang ý tình bạn cao cả. Riêng hoa lay ơn hồng phớt chính là biểu tượng cho sự ngưỡng mộ và hoa lay ơn hồng thẫm đã thể hiện lòng biết ơn.

  Một số lưu ý trong quá trình thắp hương mà bạn nên biết

  Từ xa xưa, việc thờ cúng tổ tiên luôn là vấn đề được rất nhiều người đề cao. Nếu mắc phải những điều cấm kỵ thì sẽ động chạm đến bề trên và khiến bạn và các thành viên trong gia đình gặp phải những điều kém may mắn. Do đó, khi thắp hương bạn nên lưu ý những điều nhất định:

  • Luôn thể hiện thái độ tôn kính với bề trên để được phù hộ và che chở những điều tốt đẹp nhất
  • Khi thắp hương cần ăn mặc lịch sự, trang nghiêm không được mặc đồ quá ngắn gây bất kính với tổ tiên gặp phải những điều xui xẻo
  • Tránh các điều cấm kỵ và nên tuân thủ theo những nguyên tắc trong khi thờ cúng thần phật, tổ tiên.
  • Thường xuyên lau chùi bàn thờ sạch sẽ tuy nhiên tuyệt đối không để xê dịch các bát hương.
  • Không nên gây ồn ào cười đùa tại không gian thờ linh thiêng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Mùng 1 Thắp Hương Hoa Gì Để Phúc Lộc Ùn Ùn Kéo Tới?
 • Mùng 1 Thắp Hương Hoa Gì Để Phúc Lộc Đầy Nhà?
 • Ý Nghĩa Và Cách Treo Tranh Hoa Mẫu Đơn Để Hút Tài Lộc, Hạnh Phúc Trọn Đời Cho Gia Chủ
 • Hoa Mẫu Đơn Có Ý Nghĩa Gì?
 • Tặng Hoa Mẫu Đơn Có Ý Nghĩa Gì ?
 • Hoa Mẫu Đơn Trồng Có Khó Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Hoa Mẫu Đơn Như Thế Nào?
 • Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn Được Hiểu Như Thế Nào?
 • Tranh Hoa Mẫu Đơn Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
 • Tranh Thêu Chữ Thập Hoa Mẫu Đơn Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
 • Hoa Mẫu Đơn Theo Phong Thuỷ Trong Mỗi Nhà Có Ý Nghĩa Như Thế Nào ?
 • Đây là loài hoa xuất xứ từ Trung Quốc và có khá nhiều loại. Người ta phân loại hoa này theo màu sắc, hình dạng và thời gian nở hoa của chúng.

  • Theo màu sắc: mẫu đơn có khá nhiều màu gồm: trắng, vàng, hồng, lam, xanh, đen, tím, đỏ,…
  • Theo hình dạng: chúng ta có loại đơn tràng, trùng nửa tràng và tràng kép.
  • qTheo thời gian hoa nở: nở sớm, nở muộn và hoa nở vừa.

  Hoa mẫu đơn là loài cây ưa sáng, nếu bạn trồng hoa trong bóng râm, trong nhà hoặc nhũng nơi thiếu sáng, cây sẽ không sinh trưởng phát triển tốt. Là loài hoa có sức chịu hạn cũng như chịu lạnh tốt nhưng lại khá sợ úng ngập. Dựa theo những đặc tính này mà bạn lựa chọn thời điểm cũng như vị trí trồng phù hợp.

  Ngoài ra, cây còn rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Chúng phù hợp với những nơi có địa hình cao ráo, thông thoáng, thoát nước tốt. Cây dễ dàng bị thối rễ, úng thân chỉ với vài ngày gặp mưa lớn mà nước không thoát kịp. Do vậy, việc trồng hoa mẫu đơn khá khó khăn.

  Hoa mẫu đơn rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ

  Chuẩn bị

  Đất và dụng cụ trồng

  Trước khi trồng hoa mẫu đơn, bạn nên chuẩn bị loại đất tơi xốp, thoáng khí và phải đảm bảo giàu dinh dưỡng. Cây không phù hợp với những loại đất mặn.

  Trước khi trồng, bạn nên bón lót bằng phân chuồng ủ hoai hoặc phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho đất.

  Mẫu đơn là cây thân gỗ, khi trồng nên trồng sâu xuống đất để bộ rễ bám sâu lấy dinh dưỡng nuôi cây nên nếu trồng trong chậu, bạn phải chọn loại chậu có độ cao thích hợp.

  Giống hoa mẫu đơn

  Như đã giới thiệu bên trên, loài hoa này được phân loại thành khá nhiều giống. Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn hạt giống hoa mẫu đơn phù hợp.

  Thị trường hạt giống hoa khá sôi động, bạn nên lưu ý chọn nơi uy tín và kiểm tra gói hạt giống cẩn thận để đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao.

  Ngoài ra bạn cũng có thể chọn cách trồng bằng gốc để rút ngắn thời gian chăm sóc đợi cây nở hoa. Tùy nhu cầu và sở thích mà bạn lựa chọn cách trồng phù hợp.

  Loài hoa này có khá nhiều màu sắc

  Cách trồng hoa mẫu đơn

  Cách trồng hoa này tuy hơi lâu và tốn công sức nhưng bạn sẽ nhận lại những cây con khỏe mạnh, mang những đặc tính tốt và cây có tuổi thọ cao. Bạn nên tiến hành trồng hoa vào giai đoạn lập thu để đảm bảo cây đủ sức khỏe trước khi mùa lạnh đến.

  Sau khi chuẩn bị đất, dụng cụ trồng và hạt giống, bạn hãy tiến hành những bước sau:

  • Bước 1: Trước tiên, bạn xới xáo cho đất thật tơi xốp, gieo hạt giống hoa mẫu đơn vào đất, mỗi hạt cách nhau khoảng 25cm.
  • Bước 2: Bạn đem chậu cây đặt nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng sơm và chiều mát để cấp ẩm cho hạt nảy mầm.
  • Bước 3:Khi hạt đã nảy mầm và phát triển thành cây con tầm 10 – 15cm, bạn di chuyển cây ra nơi có ánh nắng để cây quang hợp tốt hơn.

  Thời gian chăm sóc cây khá lâu cây mới trưởng thành và nở hoa. Từ ngày gieo hạt đến ngày ra hoa thông thường mất khoảng 3 năm.

  Trồng hoa mẫu đơn bằng gốc

  Do quá trình trồng hoa mẫu đơn bằng hạt quá lâu mới được cây trưởng thành và nở hoa nên nhiều người đã lựa chọn cách trồng cây bằng gốc. Các bước tiến hành như sau:

  • Bước 1: Lựa chọn những cây có tuổi thọ khoảng 4 – 5 năm. Chuẩn bị chậu trồng với đường kính ít nhất 30cm và có chiều cao tối thiểu 60 – 70cm.
  • Bước 2: Tiến hành đào cả gốc cây lên, đặt cây ở nơi râm mát và khô thoáng 1 ngày.
  • Bước 3: Dùng dao thật bén để cắt chồi. Mỗi cây bạn cắt tầm 3 – 5 chồi, cắt bỏ rễ to, bôi sunphat đồng 1%. Sau đó, bạn đặt chồi vào nơi râm mát tầm 1 – 2 ngày mới đem đi trồng.
  • Bước 4: Đào hố sâu 20 – 30cm tùy theo độ sâu của rễ cây cũ. Sau đó, đặt cây vào (lưu ý trải rễ cây phân bố đều trong hố trồng). Cố định cây và lấp đất vào để đất giữ cây đứng thẳng.
  • Bước 5: Đặt chậu ở nơi râm mát, thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp. Để nguyên cây như vậy không tưới nước bón phân gì trong khoảng 1 tháng. Sau đó tưới nước và chăm sóc bình thường.

  Thông thường, cách trồng hoa mẫu đơn bằng gốc sẽ rút ngắn thời gian nở hoa của cây. Bạn chỉ mất tầm 1 năm là cây ra hoa. Vì vậy cách này được nhiều người lựa chọn.

  Có 2 cách trồng hoa mẫu đơn

  Kỹ thuật chăm sóc hoa mẫu đơn

  Tưới nước

  Trong quá trình cây sinh trưởng, bạn phải đảm bảo tưới nước đều đặn để cây không thiếu nước nhưng tuyệt đối không được tưới quá đẫm vì loài hoa này rất khó tính, chúng không chịu được ngập úng.

  Khi cây được 1 năm tuổi trở đi, nhu cầu nước giảm xuống. Bạn chỉ cần tưới cách ngày hoặc 2 ngày 1 lần là đủ cho cây phát triển khỏe mạnh.

  Bón phân

  Sau khi hạt giống nảy mầm tầm 10 – 15 ngày, bạn bón thúc cho cây 1 đợt phân để cây phát triển. Bạn nên hòa loãng phân với nước rồi tưới vào gốc cây. Cứ 20 – 30 ngày bạn bón cho cây 1 đợt phân như vậy.

  Bạn cũng có thể định kỳ bón phân cho hoa mẫu đơn thành 4 đợt vào những thời điểm sau đây:

  • Đợt thứ nhất: cuối thời kỳ đâm chồi vào mùa xuân. Bón phân NPK.
  • Đợt 2: Trước khi ra hoa 1 tháng, bạn cũng dùng phân NPK bón cho cây.
  • Đợt 3: Sau khi ra hoa, bạn cũng bón NPK nhưng tăng lượng phân lên để cây nuôi hoa được lâu hơn.
  • Đợt 4: Vào mùa đông, bạn chỉ cần dùng phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai bón cho cây.

  Làm cỏ và cân chỉnh nhiệt độ và ánh sáng cho cây

  Bạn nên thường xuyên làm cỏ quanh gốc cây để gốc cây thông thoáng đồng thời đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây (không bị cỏ hút hết dinh dưỡng trong đất).

  Do đặc tính không ưa nhiệt độ cao nên vào những ngày nắng nóng, bạn nên làm mái che. Tuy nhiên, bạn đừng nên che chắn quá kỹ khiến cây thiếu ánh sáng mặt trời và ban đêm nên giở mái che để cây hòa mình với môi trường tự nhiên tránh hiện tượng rụng lá.

  Tỉa bớt cành, lá khô và cách tỉa hoa

  Nếu cây hoa mẫu đơn của bạn xuất hiện những cành khô (thường là sau mùa đông hoặc có sương muối), bạn nên loại bỏ chúng ngay, loại bỏ cả những lá khô hoặc những lá chuyển màu vàng. Việc này đảm bảo thẩm mỹ cho cây vừa đề phòng những cành lá này rụng xuống gốc sẽ giữ nước gây úng hỏng gốc cây.

  Cây ra hoa quá nhiều tỷ lệ thuận với lượng dinh dưỡng mất đi của cây

  Tóm lại, việc trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn khá phức tạp và mất thời gian. Nhưng nếu yêu loài hoa này, chăm sóc chúng mỗi ngày sẽ giúp bạn thư giãn thoải mái hơn nên thời gian và công sức của bạn bỏ ra cũng rất đáng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn và giúp bạn trồng được những chậu hoa như ý.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nho Mẫu Đơn Là Nho Gì Mà Bán Giá 1,5 Triệu Đồng 1Kg?
 • Tìm Hiều Về Nho Mẫu Đơn Nhật Bản Đang Bán Tại Hà Nội
 • Top Những Loại Nho Nhật Bản Nhập Khẩu Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay
 • Giống Hoa Mẫu Đơn Trung Quốc Và Trồng Thưởng
 • Chuyên Cung Cấp Cây Giống Hoa Mẫu Đơn Trung Quốc, Cây Hoa Mẫu Đơn Đủ Màu, Số Lượng Lớn, Giao Toàn Mới 100%, Giá: Liên Hệ , Gọi: 0963 643 451, Huyện Gia Lâm
 • Có Nên Trồng Hoa Mẫu Đơn Trước Nhà Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Loài Hoa Đẹp Có Chất Kịch Độc Chết Người
 • Có Nên Trồng Hoa Mẫu Đơn Ta Trước Nhà Không, Tốt Không?
 • Quốc Sắc Thiên Hương: Vì Sao Chỉ Có Mẫu Đơn Mới Xứng Là Hoa Thật Trong Thiên Hạ?
 • Nàng Phi Chuyên Sủng Của Vương Gia Ngốc Quyển 1
 • Nàng Phi Chuyên Sủng Của Vương Gia Ngốc
 • Cập nhật ngày 09/07

  Mẫu đơn là loài hoa đẹp và có hương thơm cực kỳ quyến rũ nhưng không chỉ đơn thuần bởi vì vậy mà nó trở thành loài hoa được ưa thích trồng trước nhà. Tìm hiểu thêm những lý do tại sao nên trồng hoa mẫu đơn trước nhà để có được một cây cảnh đẹp mắt cho không gian nhà ở của bạn.

  Trồng hoa mẫu đơn trước nhà có tốt không?

  Hoa mẫu đơn hay còn gọi là mẫu đơn Trung Quốc, thường được gọi với cái tên mỹ miều là vua của các loài hoa. Cây có tên khoa học là Paeonia thuộc họ Paeoniaceae.

  Mẫu đơn có hai loại là cây thân gỗ và cây thân thảo. Loại cây thân gỗ có chiều cao khoảng 0,5-3m, thân cây khẳng khiu, bông hoa khá to, thường rụng lá vào mùa đông.

  Loại cây thân thảo thường xanh, cao khoảng 0,5-1,5m; hoa thường rủ với kích thước hoa nhỏ hơn. Mẫu đơn thân gỗ thường lâu cho hoa hơn thân thảo và hình dáng hoa càng phức tạp thì lâu trưởng thành hơn.

  Lá mẫu đơn màu xanh đậm, có những thùy xẻ sâu. Hoa mẫu đơn có nhiều màu sắc khác nhau, đỏ, trắng, hồng, hồng nhạt, cam, tím… Cánh hoa mẫu đơn mỏng, mịn màng, xếp đều từ tâm ra bên ngoài, tạo dáng hoa tròn, rất bắt mắt. Không những đẹp, bông hoa mẫu đơn còn có kích thước khá lớn, có thể đạt tới 20-30cm và độ bền lên tới 7-10 ngày.

  Cây hoa mẫu đơn cực kỳ thích hợp đặt trước nhà bởi cây có ý nghĩa phong thủy rất tốt. Thời xa xưa, cây được trồng trong vườn thượng uyển của các vua chúa hay những nhà vương giả để cho các vị vua hay quan chức thưởng thức vẻ đẹp cũng như hương thơm của hoa. Mỗi khi cây ra hoa là báo hiệu sự may mắn, tài lộc.

  Ngày nay, hoa vẫn được coi là biểu tượng của sự phồn thịnh, hạnh phúc, là món quà được tặng trong các dịp năm mới, thăng chức, khai trương…

  Hoa mẫu đơn còn biểu trưng cho sự chung thủy trong tình yêu nên đặt một cây hoa trước nhà có ý nghĩa về hạnh phúc lứa đôi, gia đình viên mãn.

  Có nên trồng cây hoa mẫu đơn trong nhà không?

  Mẫu đơn thân thảo ưa nắng nên nếu trồng cây trong nhà, bạn nên đặt cây ở vị trí gần cửa sổ hoặc cho cây ra phơi nắng thường xuyên, khoảng 6h/ngày để cây phát triển tốt. Đối với mẫu đơn thân mộc thì cần ít nắng hơn và ưa râm mát nên sẽ thích hợp đặt trong nhà hơn so với mẫu đơn thân thảo.

  Một số lợi ích khi trồng cây hoa mẫu đơn trong nhà có thể kể đến như:

  • Giúp thanh lọc không khí hiệu quả
  • Làm đẹp không gian sống
  • Có tác dụng đối với sức khỏe, chữa được các bệnh như: đau đầu, khớp, nôn ra máu, đái ra máu, sốt cao vào mùa hè, giảm đau, trị bỏng, giảm huyết áp, kích thích sự mọc răng ở trẻ, chữa các bệnh về vàng da, dị ứng…

  Hoa mẫu đơn có màu đỏ cam, hồng nên rất phù hợp với người mệnh Hỏa. Người mệnh này nên đặt một cây hoa mẫu đơn trong hoặc trước nhà để tăng thêm vượng khí, thu hút tài lộc. Ngoài ra, Hỏa sinh Thổ nên gia chủ mệnh Thổ cũng có thể trồng cây này.

  Có nên trồng cây hoa mẫu đơn sau nhà không?

  Cây hoa mẫu đơn có ý nghĩa phong thủy mang đến may mắn, thịnh vượng và cả tình yêu vĩnh cửu, trường tồn. Nếu đặt cây phía sau nhà thì sẽ kìm chế những ý nghĩa phong thủy của cây. Ngoài ra, khoảng sân phía sau nhà cũng không có nhiều ánh nắng, thường có gió lạnh nên những cây cao và có tán rộng, lá dày sẽ phù hợp hơn.

  Lưu ý khi trồng cây hoa mẫu đơn trước và trong nhà

  Để hoa phát triển tốt, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Đất trồng: Nên trồng mẫu đơn ở nơi cao ráo, thoát nước tốt, trên tầng đất canh tác sâu, dày tối thiểu 50cm. Loại đất thích hợp nhất với mẫu đơn là đất chua với pH từ 6,5-7.
  • Nhiệt độ: Cây nhạy cảm với nhiệt độ, gồm cả nhiệt độ đất trồng. Mùa hè cần làm mái che nắng nóng, nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng khuếch tán 30%, buổi tối dỡ ra để lá cây không bị rụng.
  • Độ ẩm: Mẫu đơn ưa ẩm trung bình
  • Tưới nước: nên tưới nước thường xuyên cho cây, khoảng 1-2/ngày/lần
  • Cần chú ý tỉa cành, ngắt bỏ lá khô và bớt hoa để cây đủ dinh dưỡng nuôi hoa: Trải qua mùa đông hoặc những đợt sương muối cành, lá mẫu đơn bị khô héo cần cắt tỉa. Nếu hoa quá nhiều cây không đủ cung cấp dinh dưỡng sẽ không to, bông không mượt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Mẫu Đơn Có Mùi Thơm Thoang Thoảng, Nhẹ Nhàng
 • Hoa Mẫu Đơn Trắng Xanh Có Thơm Không? Nở Vào Mùa Nào? Ý Nghĩa
 • Hoa Mẫu Đơn Và Cách Chăm Sóc Trong Và Sau Tết
 • Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn Theo Màu Sắc Và Phân Loại Hoa Mẫu Đơn
 • Bình Hoa Giả Để Phòng Khách Mẫu Đơn, Hoa Giả Để Bàn
 • Có Nên Trồng Cây Hoa Mẫu Đơn Trong Nhà Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn Ở Việt Nam
 • Cách Sử Dụng Của Các Thì Trong Tiếng Hàn Quốc Hiện Nay
 • Hướng Dẫn 7 Cách Cắm Hoa Mẫu Đơn Đẹp Ngày 20/10
 • Hướng Dẫn Về Đơn Bảo Lãnh Thân Nhân I
 • Hướng Dẫn Cách Điền Mẫu Đơn I
 • Cập nhật vào 14/01

  Hoa Mẫu Đơn hay gọi là mẫu đơn Trung Quốc thuộc chi Thược Dược. Có nên trồng hoa mẫu đơn trong nhà không? Tìm câu trả lời qua bài viết sau.

  Đặc tính của Hoa Mẫu Đơn

  • Hoa Mẫu Đơn có tên khoa học là Paeonia thuộc họ Paeoniaceae – xuất xứ từ miền nam châu Âu, châu Á và phía Tây Bắc Mỹ được biết đến cách đây gần 4000 năm.
  • Mẫu đơn gồm 2 loại: thân cây gỗ và thân cây thảo. Thân cây thân gỗ là quốc hoa của Trung Quốc, rụng lá vào mùa đông, chiều cao khoảng 0,5-3m, thân cây khẳng khiu, bông hoa to. Cây thân thảo thường xanh, cao khoảng 0.5-1.5m, hoa thường rủ với kích thước hoa nhỏ hơn.
  • Mẫu đơn là loại cây ưa sáng nên cần được trồng ở những nơi có đầy đủ ánh sáng. Mẫu đơn ta có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2-10.
  • Cây mẫu đơn ta có thể sống trên nhiều nền đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất nếu được trồng ở đất nhiều mùn, màu mỡ, thoát nước tốt. Vào mùa mưa, chú ý công tác thoát nước để tránh việc cây bị thối, úng.

  Có nên trồng hoa mẫu đơn trong nhà?

  Câu trả lời là có. Bởi vì loài cây này mang lại rất nhiều giá trị sức khỏe, thẩm mỹ cũng như phong thủy cho ngôi nhà của bạn. Cụ thể

  Giúp thanh lọc không khí

  Cây Hoa Mẫu Đơn hấp thụ khí độc hại, chặn khói bụi và giúp không khí trong lành. Bên cạnh đó, khi đến mùa hoa nở, Hoa Mẫu Đơn tỏa hương thơm giúp mọi người cảm thấy sảng khoái, dễ chịu!

  Tạo tính thẩm mỹ cho không gian sống

  Với màu sắc nổi bật, Hoa Mẫu Đơn thích hợp dùng làm cây cảnh cho không gian sống. Do đặc điểm về kích cỡ của cây, bạn nên trồng hoa trước sân nhà, khi cây hoa bắt đầu ra hoa, bạn có thể cắt vài cành hoa, cắm vào bình đặt phòng khách của gia đình.

  Có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

  Ngoài sức hút từ vẻ đẹp tuyệt vời, hoa Mẫu Đơn còn làm người ta phải ngạc nhiên trước những công dụng của chúng. Người Trung Quốc thường sử dụng rễ của Mẫu Đơn phơi khô làm thuốc. Chúng có tính hàn với vị đắng – cay và tác dụng chính là thanh nhiệt cơ thể, phá độc tố.

  Những bệnh có thể chữa trị: đau đầu, khớp, nôn ra máu, đái ra máu, sốt cao vào mùa hè, giảm đau, trị bỏng, giảm huyết áp, kích thích sự mọc răng ở trẻ, chữa các bệnh về vàng da, dị ứng…

  Mang ý nghĩa phong thủy

  Hoa mẫu đơn là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh hoa và hạnh phúc. Nhờ đó, cây Hoa Mẫu Đơn được lựa chọn làm quà tặng sếp, đối tác, người thân nhân dịp tân gia, lễ tết, thăng chức, sinh nhật,….

  Hoa Mẫu Đơn còn là biểu tượng cho sự chung thủy trong tình yêu, nhân duyên tốt đẹp cũng như tình yêu trong sáng.

  Ngoài ra, người ta cho rằng việc đeo những chuỗi hạt hoa mẫu đơn sẽ tránh được tà ma, thế lực từ bóng tối và những điều không may.

  Với những lợi ích chúng tôi đề cập ở trên, bạn nên chọn cây mẫu đơn sử dụng làm cây cảnh trang trí, thay đổi không gian của gia đình. Tuy nhiên, hoa mẫu đơn là loài khó trồng, cần chú ý chăm sóc chúng đúng cách. Mỗi loại mẫu đơn sẽ có một cách chăm sóc khác nhau.

  Ví dụ như: Hoa Mẫu Đơn thân thảo đặc biệt ưa nắng, trung bình mỗi ngày cần 6 – 8 tiếng hấp thụ ánh sáng. Trong đó Hoa Mẫu Đơn thân mộc cần ít nắng hơn, có thể sống được trong môi trường râm mát.

  Hoa của cây Mẫu Đơn thân mộc mềm mại và mỏng manh hơn hoa của cây Mẫu Đơn thân thảo nên trong điều kiện ít nắng vào buổi trưa thì những bông hoa Mẫu Đơn thân hóa mộc được bảo vệ và nở được lâu hơn.

  Hoa Mẫu Đơn hợp với người mệnh gì?

  Cây Hoa Mẫu Đơn bao gồm nhiều loại hoa, mỗi loại mang màu sắc riêng. Bao gồm các màu cam, đỏ, vàng,…thiên về gam màu thuộc màu bản mệnh của người mệnh Hỏa. Người mệnh Hỏa nên bố trí một vài cây Hoa Mẫu Đơn trong nhà để vận khí tốt hơn, nắm giữ tài lộc và may mắn cho bản thân. Theo quy luật tương sinh, người mệnh Hỏa có mối quan hệ tương sinh với người mệnh Thổ. Gia chủ nào có mệnh Thổ cũng có thể sử dụng Hoa Mẫu Đơn để bày trí trong không gian sống hoặc nơi làm việc của mình để tăng thêm vượng khí, tiền tài và tránh được thị phi.

  Trồng cây Hoa Mẫu Đơn ở vị trí nào trong nhà?

  Thường thì cây mẫu đơn với kích thước lớn sẽ được gia chủ trồng trước nhà. Nếu nơi các bạn đang sinh sống có không gian hẹp như các khu chung cư cần xem xét kỹ cách bố trí trồng hoa mẫu đơn không?

  Đối với chung cư có diện tích từ 75m2 trở lên, gia đình bạn đã có không gian thoải mái để đặt một cây Hoa Mẫu Đơn tầm trung. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ và không gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia thiết kế nội thất chung cư 75m2 để biết thêm thông tin chi tiết!

  Người mệnh Hỏa hợp những hướng Nam, Tây Nam , hướng Đông Bắc. Các hướng Đông, Đông Nam, Tây, Tây Bắc và hướng Bắc không tốt lắm. Khi gia chủ đặt vị trí của chậu cây cần lưu ý hướng đặt để mang lại nhiều tài lộc cho gia đình!

  Góc chia sẻ: Một số thông tin về bệnh ung thư cổ tử cung mà bạn có thể tham khảo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Đơn Vị Lumen Là Gì, Chỉ Số Này Dùng Để Làm Gì?
 • Chiến Lược Cấp Đơn Vị Kinh Doanh Là Gì?
 • Chi Phí Đơn Vị Là Gì?
 • Đất Công Cộng Đơn Vị Ở Là Gì? Quy Chuẩn Xây Dựng Ra Sao?
 • Vận Mẫu Tiếng Trung: Đọc Thành Thạo Trong 10 Phút
 • Không Có Cmt Có Làm Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Được Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuê Luật Sư Tư Vấn Làm Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương
 • Cập Nhật Ngay Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương
 • Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn
 • Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn Hiện Nay
 • Thủ Tục Thực Hiện Ly Hôn Đơn Phương Như Thế Nào?
 • Không có CMT có làm thủ tục ly hôn đơn phương được không?

  Bây giờ mình muốn ly hôn nhưng không có CMT vì cầm chung giấy tờ xe chưa lấy được và chồng mình cũng không có chứng minh thư.Thì có thể làm thủ tục ly hôn được không, …

  Chào tư vấn ly hôn mình và chồng đã kết hôn với nhau 3 năm.Nhưng 3 năm qua chồng mình k lo toan cho vợ con..chỉ có 1 mình mình đi làm.ck mình k có thu nhập nhưng chơi bời ,cờ bạc và cắm cố đồ đạc..Cách đây vài tháng mình có vay 1 khoản tiền 30 triệu để mua xe máy 18 triệu ,số tiền còn lại chồng mình làm ăn thua lỗ..và vì lo cho chồng mình có cầm giấy tờ xe của mình lấy tiền cho chồng. Số tiền 30 triệu cũng do mình đứng ra vay… Vậy mình muốn hỏi. Bây giờ mình muốn ly hôn nhưng không có CMT vì cầm chung giấy tờ xe chưa lấy được và chồng mình cũng không có chứng minh thư. Thì có thể làm thủ tục ly hôn được không, số tiền mình đã đi vay để trang trải cuộc sống 2 vợ chồng trong thời gian chung sống. Giờ ly hôn chồng mình có trách nhiệm cùng trả nợ với mình không?

  Không có CMT có làm thủ tục ly hôn đơn phương được không?

  Khi bạn muốn đơn phương ly hôn thì bạn phải làm thủ tục ly hôn đơn phương và nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc, trong hồ sơ của bạn cần những giấy tờ sau:

  2. Bản sao giấy chứng minh thư hoặc hộ chiếu (của vợ – chồng).

  3. Bản sao sổ hộ khẩu chứng thực.

  4. Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc) hoặc bản sao có chứng thực.

  5. Bản sao Giấy khai sinh có chứng thực của các con(nếu có con).

  6. Giấy xác nhận của công an xã/phường nơi chồng bạn đang cư trú.

  Trong trường hợp bạn không có CMND của bạn và của chồng thì bạn xử lý như sau:

  CMND là một trong những tài liệu trong hồ sơ bạn cần có. Trong trường hợp bạn chưa thể cung cấp CMND của bạn và chồng bạn thì bạn có thể dùng hộ chiếu của mình để hoàn thiện hồ sơ. Hoặc bạn vẫn còn bản lưu bản sao giấy CMND thì bạn bổ sung vào hồ sơ phù hợp với quy định của pháp luật.

  Đối với việc thiếu CMND của chồng bạn , khi bạn không thể lấy được thì khi nộp đơn tại tòa án thì bạn trình bày lý do và xin tòa án nhận hồ sơ. Trong quá trình thụ lý và giải quyết vụ án tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung hồ sơ sau

  Mặt khác, khi bạn lên TAND có thẩm quyền để nộp hồ sơ, Tòa án đó sẽ có hướng dẫn cụ thể cho bạn về việc bổ sung giấy tờ hoặc những giấy tờ có thể thay thế trong trường hợp thiếu CMND, sổ hộ khẩu của bị đơn.

  2. Theo Luật định Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Cần Thiết Khi Ly Hôn
 • Ly Hôn Đơn Phương, Làm Sao Để Được Chấp Nhận?
 • Thủ Tục Cần Thiết Khi Muốn Đơn Phương Ly Hôn?
 • Trình Tự, Thủ Tục Khi Đơn Phương Ly Hôn
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Với Người Ở Nước Ngoài
 • Có Nên Trồng Hoa Mẫu Đơn Ta Trước Nhà Không, Tốt Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Quốc Sắc Thiên Hương: Vì Sao Chỉ Có Mẫu Đơn Mới Xứng Là Hoa Thật Trong Thiên Hạ?
 • Nàng Phi Chuyên Sủng Của Vương Gia Ngốc Quyển 1
 • Nàng Phi Chuyên Sủng Của Vương Gia Ngốc
 • Hạt Giống Hoa Mẫu Đơn Nhiều Màu
 • Bộ Hạt Giống Hoa Mẫu Đơn 7 Màu Mới + Bộ Hỗ Trợ Chăm Sóc Hoa
 • Mục Lục

  Mẫu đơn Ta có phải là mẫu Đơn Trung Quốc không

  Mọi người hay nhầm lẫn khi nghe đến từ Mẫu đơn, vì ở Trung Quốc Mẫu đơn là loài hoa khá nổi tiếng, đặc biệt nó qua quen thuộc trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc. Nhưng thực chất đây là 2 loài hoa khác nhau.

  Mọi người biết đến Mẫu Đơn Trung Quốc với nhiều ý nghĩa, với những câu chuyện đằng sau còn với hoa Mẫu Đơn Ta thì ý nghĩa khá mở nhạt và chỉ có những ai thực sự đam mêm cây cảnh, ưa thích sự thú vị độc đáo nhưng hơi hoang dã thì mới hiểu được tại sao chọn hoa mẫu đơn Ta.

  Không phải bất kỳ cây Mẫu đơn nào cũng có thể trồng trước nhà, và cũng không phai cây nào cũng có giá trị và ý nghĩa mà chỉ có những cây đã qua bàn tay con người mới tạo nên giá trị của nó. Ở đây tôi chỉ đề cập đến loài mẫu đơn Ta cảnh, không phải loại mọc dại ở trên rừng cùng như kim cương vậy khi còn nằm trong đât chưa mài giũa cắt gọt thì chưa tạo nên giá trị. Vậy nên nếu chọn trồng Mẫu đơn trước nhà mọi người cần biết mình nên lựa chọn loại cây như thế nào mới có ý nghĩa.

  Hoa Trang có nhiều ý nghĩa đối với người trồng , hoa đại diện cho những gì sặc sỡ và lộng lẫy nhất là đại diện cho sự phú quý giàu sang và đài cát. Khi trồng hoa trang trước nhà giúp mọi người trong gia đình nhận được nhiều niềm vui, thịnh vượng và máy mắn. Và theo nhiều nguồn tin khi tôi tìm hiểu và nghiên cứu về phong thủy thì nếu bạn trồng đúng hướng sẽ giúp cho công việc và sự nghiệp của mỗi thành viên trong gia đình lươn được suôn sẽ.

  Nên chọn Mẫu đơn Ta như thế nào để trồng trước nhà

  Trông nhiều năm theo đuổi đam mêm cây cảnh, luôn tìm tòi và khám phá những giống cây mới lạ và độc đáo thì tôi nghĩ mọi người nên chọn nhưng cây mẫu đơn đáp ứng các tiêu chí sau để có thể trồng cảnh trước nhà.

  Tôi rất tâm đắc 4 yếu tố ” Cổ – Kỳ -Mỹ – Văn” đây là tiêu chí để xây dựng nên vườn cây cảnh Quang Vỹ. Vậy nên với tôi cây Mẫu đơn để đáp ứng mục đíc trồng trước nhà đó là

  • Cổ: Cây có tuổi đời lâu năm, cây càng lâu càng tốt vì nó thể hiện giá trị về mặt thời gian và đặc biệt là ai cũng muốn sở hữu những vật hay cây nào mang giá trị cổ không gì riêng tôi.
  • Kỳ: Kỳ ở đây là sự kỳ công, kỳ vị và kỳ lạ yếu tố này là do người trồng làm nên. Bạn muốn tạo nên một vẻ ngoài thú vị, độc đáo cho cây thì bạn phải bỏ công sức và tâm huyết của mình vào để uốn năn, chăm sóc hàng ngày trong thời gian dài. Có nghĩa là mọi người có thể chọn những cây hoa Trang được các nghệ nhân tạo hình sẵn để mua không thì bản thân bạn phải bỏ thời gian để tạo nên
  • Mỹ: ở đây là nói đến vẻ đẹp, mọi người không thể nào bứng một cây hoa Mẫu đơn ở đâu đó về và giữ nguyên trồng xuống ngay trước nhà được. Mà cây đó phải tạo nên vẻ đẹp riêng có, không vẻ đẹp công nghiệp thì phải là vẻ đẹp nghệ thuật, tôi thì tôi chú trọng vẻ đẹp nghệ thuật hơn.
  • Văn: Ở đây là nói về ý nghĩa của cây đó, thường cây trồng đó sẽ có 2 nghĩa đó là ý nghĩa bản chất của nó và ý nghĩa được tạo nên bởi người trồng. Ý nghĩa của cây hoa trang được tôi nhắc ở trên còn ý nghĩa của người trồng thì nó là ” đứa con tinh thần”, là sự đam mê, là tâm huyết.

  Đây là 4 yếu tố mà tôi nghĩ người trồng, người mua nên quan tâm đến khi muốn trồng cây mẫu đơn ta trước nhà của mình.

  Bán, báo giá phôi mẫu đơn các dòng khác nhau: Bán cây bông trang đẹp nhất

  Cách trồng hoa mẫu đơn ta

  Thực ra đây là loài cây dễ trồng và dễ sống nên mọi người chỉ cần tập trung vào thời gian đầu khi cây mới được mua về hay mới được bứng lên trồng lại thôi, chỉ cần giao đoạn đầu cây nhanh bén rễ, phát triển bình thường và nhanh thì sau đó mọi người không cần bỏ quá nhiều thời gian để chăm sóc.

  Với cây đã được tạo hình trước đó thì bạn nên thường xuyên chăm sóc để cây có thể giữ nguyên hình dáng của nó bằng cách hỏi và học từu người trồng và bán trước đó bao gồm cắt cành, tỉa lá như thế nào vì nếu sai sót thì mọi người sẽ làm mất đi vẻ đẹp của cây.

  Chăm sóc cần đảm bảo:

  • Tưới nước thường xuyên thường từ 1 -2 lần/ tuần, nếu cây trồng ở khu vực nắng lớn, ít ẩm thì tăng tỷ lệ tưới lên. Mỗi lần tưới nên tưới cho thấm đất và nên tưới vào buổi sáng là tốt nhất.
  • Bón phân: Bón phân thì nên nên chọn loại phân hữu cơ ủ hoai hoặc phân hóa học với liều lượng vừa phải. Phân hữu cơ có thể bón trực tiếp lên gốc nhưng phân lân hay đạm thì nên pha vào nước để tưới để cây dễ hấp thu và tránh bị cháy lá. Bón NPK để tăng cường Nito, Photpho thúc đẩy hoa nở, Kali để phát triển lá cành.
  • Làm sạch cỏ quanh gốc cây để cây được thông thoáng, không bị cỏ dại hút hết dinh dưỡng của đất
 • Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh để phát hiện và chữa trị kịp thời, đặc biệt là trên lá vì đây là giống cây các loài sâu khá ưa thích. Khi cây bị gãy cành có thể dùng kéo dán cây để nối liền
 • Về ánh sáng: Tuy là cây ưa sáng nhưng bạn không nên chọn trồng ở những nơi có lượng ánh áng quá nhiều, đặc biệt là buổi trưa. Vậy tốt nhất lag nên tìm những nơi râm mát, có độ ẩm trung bình để trồng.
 • Tuy hoa mẫu đơn Ta dễ sống nhưng để trồng cảnh lâu năm, đẹp bạn phải bỏ nhiều thời gian và công sức trong thời gian đầu để tạo ra hình thù đẹp mắt, có bộ rễ phát triển tốt thì mới có lợi cho cách chăm sóc sau này.

  Những thắc mắc khác về hoa mẫu đơn ta

  Hoa mẫu đơn có thờ được không

  Hoa mẫu đơn Ta là loài hoa không chỉ để làm đẹp mà còn dùng để làm hoa thờ, mọi người không quá ngạc nhiên khi vào những ngày lễ tết thì ở một số gia đình người ta chọn dùng hoa mẫu đơn vàng hoặc trắng để thờ. Hoặc các mẫm cúng ngày 15, cúng đất ở một số vùng miền người ta ưu tiên chọn hoa mẫu đơn để cúng.

  Quả mẫu đơn có tác dụng gì

  Sau khi ra hoa một thời gian thì Hoa mẫu đơn ta cho qua, quả số lượng đậu rất ít nên khi mọi người nhìn vào một cây hoa sum xuê trước đó nhưng khi ra quả chỉ có một vài quả. Quả mẫu đơn cũng có tác dụng là nên sự độc đáo cho cây hoa, bên cạnh đó thì quả này có thể ăn được và nó là một vị thuốc trong y học cổ truyền.

  Quả cây mẫu đơn có thể dùng để nấu nước uống giúp chữa bệnh về đau nhức, bệnh về thần kinh đặc biệt là có tác dụng giảm đau và sưng tấy khi bị mụn nhọt.

  Cây hoa mẫu đơn bị vàng lá

  Khi chăm sóc cây mẫu đơn thì bạn phát hiện cây bị vàng lá, thì có 2 dấu hiệu vàng lá :

  • Lá già bị vàng, rụng: Trường hợp này thường xảy ra vào cuối mùa đông và mọi ngươi không cần lo lắng.
  • Cây bị bệnh: Khi cây bị bệnh vàng lá, dấu hiệu lá đang xanh tươi nhưng bị vàng một nữa hoặc vàng toàn bộ thì dấu hiệu bị thiếu dinh dưỡng hoặc bị bệnh vàng lá mọi người nên xem lại chế độ chăm sóc và đến nơi bán thuốc thực vật để mua thuốc về điều trị cho cây trước khi bị lan ra cả cây.

  Hy vọng qua những gì chia sẻ hôm nay về Có nên trồng hoa mẫu đơn Ta trước nhà không, có tốt không của tôi mọi người có thể hiểu hơn về loài hoa này. Với quan điểm cá nhân thì hoa mẫu đơn ta sẽ là sự lựa chọn tốt cho các gia đình làm việc kinh doanh buôn bán.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Loài Hoa Đẹp Có Chất Kịch Độc Chết Người
 • Có Nên Trồng Hoa Mẫu Đơn Trước Nhà Không?
 • Hoa Mẫu Đơn Có Mùi Thơm Thoang Thoảng, Nhẹ Nhàng
 • Hoa Mẫu Đơn Trắng Xanh Có Thơm Không? Nở Vào Mùa Nào? Ý Nghĩa
 • Hoa Mẫu Đơn Và Cách Chăm Sóc Trong Và Sau Tết
 • Quốc Sắc Thiên Hương: Vì Sao Chỉ Có Mẫu Đơn Mới Xứng Là Hoa Thật Trong Thiên Hạ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nàng Phi Chuyên Sủng Của Vương Gia Ngốc Quyển 1
 • Nàng Phi Chuyên Sủng Của Vương Gia Ngốc
 • Hạt Giống Hoa Mẫu Đơn Nhiều Màu
 • Bộ Hạt Giống Hoa Mẫu Đơn 7 Màu Mới + Bộ Hỗ Trợ Chăm Sóc Hoa
 • Cúc Mẫu Đơn Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Bó? Địa Chỉ Bán
 • Trong các loài hoa tươi đẹp rực rỡ sắc màu trên thế gian, có một loài hoa mà người Phương Đông rất mê, tôn là “Vương của các loài hoa”, là “Quốc sắc thiên hương”. Đấy chính là Mẫu Đơn. Có nơi gọi là Mộc Thược Dược. Có rất nhiều bài thơ viết về hoa Mẫu Đơn, trong đó ấn tượng nhất là câu thơ: “Thiên hạ chân hoa độc Mẫu Đơn” – chỉ có hoa Mẫu Đơn mới xứng là thật hoa trong thiên hạ.

  Mẫu Đơn được người đời xúc động ngắm nhìn bởi vẻ đẹp nồng nàn, sang trọng huyền bí và lộng lẫy của nó. Mẫu Đơn có dáng như bông hồng, hoa bông to, cánh lượn sóng rất duyên dáng, hương thơm quyến rũ. Vẻ đẹp khôn tả của Mẫu Đơn khiến nó từ lâu trở thành nguồn cảm hứng rất lớn trong nghệ thuật thi ca, hội họa, điêu khắc, ….

  Hoa mẫu đơn (Ảnh: pinterest.com)

  Hoa Mẫu Đơn nở từ đầu Xuân đến đầu Hạ. Cho nên mọi người gọi ” Phú quý hoa“, thường thưởng ngoạn bông trong suốt cả mùa xuân, suốt cả Thiều quang 90 ngày hạnh phúc của năm. Loại hoa có màu sắc sặc sỡ, đẹp một cách kiêu sa, biểu hiện cho sự giàu có này, nếu là màu vàng quý phái thì được gọi là Diêu Hoàng. Bởi, họ Diêu đã tìm được màu độc đáo này.

  Mẫu đơn có nguồn gốc từ Phương Đông, là một trong những cây hoa được con người biết đến từ rất sớm, cách đây đã gần 4000 năm. Nó theo những người tu Phật đến nhiều nơi và nhanh chóng trở thành một phần trong văn hóa của nhiều dân tộc trên thế giới.

  Mẫu đơn đẹp một cách kiêu sa, biểu hiện cho sự giàu có (Ảnh: pinterest.com)

  Tên tiếng Việt: Hoa Mẫu Đơn

  Tên Hồng Kông: Sho-Yo (hay Shao-Yao)

  Tên tiếng Anh: Peony

  Tên tiếng Pháp: Pivoine officinale

  Tên tiếng Đức: Pfingstrose

  Tên Latin: Paeonia officinalis

  Tên khoa học: Paeonia lactiflora

  Họ: Paeoniaceae

  Peony được đặt tên theo Paeon, một thầy thuốc học trò của Thần Y Asclepius trong thần thoại Hy Lạp. Ông được nữ thần Leto (mẹ của thần Mặt Trời Apollo) mách bảo cách lấy được chiếc rễ thần kỳ mọc trên đỉnh Olympus mà nó có thể xoa dịu được cơn đau của người phụ nữ khi sinh nở. Asclepius trở nên ghen tức với Paeon. Để cứu Paeon thoát chết vì sự phẫn nộ của Asclepius, thần Zeus đã biến ông thành một bông hoa Mẫu đơn.

  Một tích khác của Phương Tây kể rằng, Đức mẹ Maria khi nghe tin Chúa bị đóng đinh, bà đã khóc nhỏ hàng nghìn giọt nước mắt lên một bụi hoa hồng. Kỳ diệu thay vào khoảng lễ Ngũ tuần từ bụi hoa hồng này nở những hoa thật to lớn, đẹp đẽ và không có gai …Từ đó ta có hoa Mẫu đơn.

  Có nhiều giai thoại về loài hoa “Quốc sắc thiên hương” gắn với các đại mỹ nhân trong lịch sử Phương Đông.

  (Ảnh: pinterest.com)

  Một số tích truyện điển hình có gắn với Hoa Mẫu Đơn và các nhà thơ Đường nổi tiếng, trong đó có hai người được ví có số mệnh gắn với hoa Mẫu Đơn: Chân thi Bạch Cư Dị và thi nhân Lưu Tích Vũ.

  Sự tích Hoa Mẫu Đơn và câu chuyện về người mẹ kiên trung bất khuất

  Ngày xưa, đã lâu lắm rồi, ở một làng miền núi có một bà mẹ. Bà mẹ sinh được mười người con trai. Làng của mẹ bị giặc chiếm đóng. Người cha của mười anh con trai bị giặc giết ngay từ ngày đầu tiên, khi chúng tiến vào làng. Mười người con trai của bà vào đội quân chống giặc ở trong núi. Người con trai cả là chủ tướng của đội quân. Đội quân nay đã làm cho bọn giặc thất điên bát đảo. Đã nhiều lần giặc mở những trận càn quét mà không sao tiêu diệt được đội quân của cái làng bé nhỏ ấy.

  Tên tướng giặc sai quân bắt bà mẹ đến, hắn bảo: “Này mụ già, mụ hãy khuyên các con mụ trở về. Ta sẽ cho con mụ làm tướng. Bằng không, ta sẽ giết mụ”.

  Bà mẹ nhìn thẳng vào mắt tên tướng giặc, nói lớn: “Hỡi quân độc ác! Hẳn nhà ngươi cũng có một bà mẹ. Mẹ ngươi chắc không bao giờ dạy người phản bội lại quê hương. Là một người chân chính, ta cũng không thể dạy các con ta phản bội lại quê nhà”.

  Bọn giặc trói mẹ trên một ngọn đồi rồi cho quân mai phục hòng bắt được những người con của mẹ đến cứu. Chúng bảo bà mẹ hãy đứng dậy mà gọi con, chúng sẽ tha. Tiếng người mẹ: “Hỡi các con của mẹ! Hỡi những người con của quê hương. Ta nhân danh người mẹ, ra lệnh cho các con không được vì ta mà phản bội quê hương“.

  Mệnh lệnh của người mẹ là mệnh lệnh trái tim, mệnh lệnh của tình yêu vĩ đại. Mệnh lệnh đó lan khắp núi rừng. Bọn giặc run sợ. Những người con của mẹ thì thêm sức mạnh chiến đấu. Giặc bịt miệng bà mẹ. Chúng đổ nhựa thông và nhựa trám lên đầu bà và châm lửa đốt. Ngọn lửa cháy sáng cả một vùng…

  Khi bọn giặc đi rồi, dân làng lên đồi tìm chỗ bà mẹ bị hành hình, người ta thấy trái tim của người mẹ vẫn nguyên vẹn và nóng bỏng. Dân làng chôn mẹ ngay trên đỉnh đồi. Đêm đêm, từ ngôi mộ, trái tim mẹ vẫn phát sáng cả một vùng trời.

  (Ảnh: pinterest.com)

  Mùa xuân đến. Từ ngôi mộ, trái tim ấy mọc lên một cái cây. Cây ra hoa. Bông hoa đỏ chót hình ngọn lửa bốc lên từ trái tim người mẹ. Và cũng từ ngày ấy có một loại hoa mang tên Mẫu Đơn. Cây hoa tượng trưng cho người mẹ đã chiến đấu bằng một trái tim…

  Tích truyện Hoa Mẫu Đơn bị “đi đày” – chỉ có Mẫu Đơn mới xứng đáng là hoa thật trong thiên hạ

  Sách “Tùng song tạp lục” có chép rằng:

  Vua Ðường Minh Hoàng ngự thưởng hoa Mẫu đơn trong nội điện, hỏi thị thần: Thơ vịnh hoa Mẫu đơn của ai hay nhất? Thị thần tâu: Thơ của Lý Chính Phong có câu rằng:

  Thiên hương dạ nhiễm y

  Nghĩa là:

  Người quốc sắc ban mai hay say rượu (ý nói hoa đỏ)

  Mùi thiên hương đêm nhuốm áo khăn (nói về hương thơm)

  Người quốc sắc ban mai hay say rượu. (Ảnh pinterest.com)

  Mẫu đơn là một thứ hoa thơm, đẹp quý nhất trong các loại hoa, được gọi là Vương hoa. Cho nên có thể cho rằng khi nói “Quốc sắc thiên hương” để chỉ một tuyệt sắc giai nhân với hoa Mẫu đơn – Võ Tắc Thiên.

  Nhà Ðường gặp thời suy mạt, vua Cao Tông nhu nhược, đắm say Võ hậu (Võ Tài Nhân). Vua chết, Võ hậu tiếm quyền, đoạt ngôi lên làm vua, đổi nhà Ðường ra nhà Châu (690- 678), xưng hiệu Tắc Thiên Hoàng đế.

  Bà Hoàng đế này rất thông minh nhưng cũng rất ác bạo. Ðể củng cố địa vị, Võ Tắc Thiên thẳng tay triệt hạ phe đối lập. Họ Tiết vốn dòng dõi công thần nhà Ðường đều bị tru di ba họ. Nhưng bà cũng biết thích yêu hoa. Truyện “Kim cổ kỳ quan” có chép:

  (Ảnh: dailo.vn)

  Một chiều đông lạnh lẽo, Võ Tắc Thiên đến chơi vườn Thượng uyển, thấy cảnh vật quạnh quẽ, liễu đào ủ rũ, liền nổi giận lấy viết đề 4 câu thơ:

  Lai triều du Thượng uyển

  Mạc đãi hiếu phong xuy

  Tạm dịch (Bản dịch của Vô Danh):

  Bái triều du Thượng uyển

  Ðừng chờ cơn gió sớm

  Võ Tắc Thiên (Ảnh pinterest.com)

  Thế là trăm hoa không dám trái lệnh. Chỉ trong một đêm, hoa bừng nở khắp vườn, ngào ngạt mùi hương. Hôm sau, Võ Tắc Thiên dạo vườn, thấy muôn hồng ngàn tía rực rỡ như những vầng mây sắc phủ cả vòm trời xanh nên lấy làm hớn hở vui tươi… nhưng đột nhiên cau mày lại. Vì chỉ có hoa Mẫu đơn bướng bỉnh, không chịu phụng mạng bạo chúa, nên trên cành khẳng khiu, không một lá non.

  Mẫu đơn bướng bỉnh không chịu khuất phục (Ảnh pinterest.com)

  Cuồng giận kẻ cứng đầu, rồi để trả thù một cách ti tiện, Tắc Thiên giáng chiếu đày hoa Mẫu đơn xuống Giang Nam. Người đương thời thấy vậy dệt bài Phú Ngọc Lâu Xuân Tứ nhằm tán thán vẻ đẹp, sự khẳng khái của hoa Mẫu Đơn, thà chịu cảnh phong trần lưu lạc tự giải phóng cuộc đời chớ không làm vương giả chốn kinh đô, chịu giam mình trong vườn hoa tù hãm của bạo chúa, đem sắc đẹp hương thơm ban rải cho mọi người để được dự phần thanh cao:

  Danh hoa sước ước đông phong lý

  Chiếm đoạn thiều hoa đô tại thử

  Lao tâm nhứt phiến khả nhân lâu

  Xuân sắc tam phân sầu vũ tẩy

  Ngọc nhân tận nhựt yêm yêm địa

  Khước bị sinh ca kinh phá thuỵ

  Sạ lâm trang kính tự kiều tu

  Cận nhựt thương xuân thâu dữ nhỉ.

  THà chịu lưu đày còn hơn sống khom mình làm vương giả (Ảnh pinterest.com)

  Phỏng dịch (Bản dịch của Trần Thanh Ðạm và Nguyễn Tố Nguyên):

  Mẫu đơn mơn mởn cánh hồng

  Ðẹp tươi say cả đông phong thuở giờ

  Gió mưa xuân đã gầy ba bốn phần

  Sớm hôm nét ngọc tần ngần

  Sinh ra tỉnh giấc mộng trần bâng khuâng

  Thương xuân hồ ngã bóng vàng như hoa.

  Khẳng khái, Mẫu đơn bị đày. Nhưng đây là một dịp, Mẫu đơn đã tự giải thoát mình ra khỏi vườn hoa ô nhục của bạo chúa. Tuy dấn thân vào bước phong trần nhưng “dự được phần thanh cao” là đem sắc đẹp và hương thơm cống hiến cho đời.

  (Ảnh: dkn.tv)

  “Quốc sắc thiên hương”, lấy hoa Mẫu đơn làm tiêu biểu.

  Về sau người ta dùng từ “quốc sắc thiên hương” (sắc nước hương trời) để hình dung hoa mẫu đơn. Hoặc có cách phác họa khác là: “Thiên hạ chân hoa độc mẫu đơn” (chỉ có mẫu đơn mới xứng đáng là hoa thật trong thiên hạ).

  Hết phần 1

  La Vinh

  Văn hóa kinh doanh của người Đức: Bất kể hành vi phi đạo đức nào cũng sẽ là nguyên nhân dẫn tới thất bại

  Lý Công Uẩn, quân vương vĩ đại, khai sáng nghìn năm hưng thịnh nước Nam (P.3): Văn võ oai hùng, uy chấn bốn phương

  Cô giáo trẻ biến ‘cả lớp cá biệt’ ở một trung tâm giáo dục thường xuyên thành trò ngoan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Trồng Hoa Mẫu Đơn Ta Trước Nhà Không, Tốt Không?
 • Những Loài Hoa Đẹp Có Chất Kịch Độc Chết Người
 • Có Nên Trồng Hoa Mẫu Đơn Trước Nhà Không?
 • Hoa Mẫu Đơn Có Mùi Thơm Thoang Thoảng, Nhẹ Nhàng
 • Hoa Mẫu Đơn Trắng Xanh Có Thơm Không? Nở Vào Mùa Nào? Ý Nghĩa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100