Top 10 # Xem Nhiều Nhất Đơn Xin Giải Quyết Khó Khăn Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Khó Khăn Giải Quyết Đất Rẻo

Xử lý một hồ sơ đề nghị chuyển quyền sử dụng đối với đất rẻo phải thực hiện 11 công đoạn thủ tục hồ sơ hành chính, xin ý kiến của 8 cơ quan, đơn vị với thời gian giải quyết 120 ngày. Thế nhưng, khi có kết quả, người đề nghị chuyển quyền không mua, không lập hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất. Đất rẻo bỏ hoang hóa hoặc bị chiếm dụng trái phép.

Một thửa đất rẻo ven đường Ngô Thì Sĩ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn chưa quản lý khai thác, để người dân chiếm dụng xây nhà tạm bợ.

Chưa bán thì giành, bán rồi không mua

Trường hợp thứ nhất, gia đình ông N.X.Q, ở đường Nguyễn Đức Trung, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê có nhu cầu mua lại 2 thửa đất rẻo vốn là đất ở của gia đình nhưng đã thu hồi để triển khai dự án khu dân cư mới. Ông Q. cho biết, sau khi giải tỏa thực hiện dự án, đất rẻo còn lại của cả 2 thửa có diện tích 28,5m và 24m 2.

Đơn đề nghị mua đất rẻo, hợp thửa của ông Q. chưa được giải quyết thì cũng ở địa điểm đất rẻo trên, ông P.B, người cùng địa phương đến xây dựng, cũng có đơn xin mua đất rẻo. Từ đây dẫn đến việc tranh giành mua đất rẻo.

Ở trường hợp khác, việc giành mua đất rẻo dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện. Tại vị trí giữa số nhà 581-583 đường Hoàng Diệu có thửa đất rẻo diện tích 13,7m 2, nhưng 2 hộ gia đình kế cận đã tranh chấp. Ban đầu, hộ gia đình số nhà 581 Hoàng Diệu được mua đất rẻo, nhưng hộ gia đình số nhà 583 không đồng tình nên khiếu kiện. Do đó, qua chỉ đạo UBND thành phố, UBND quận Hải Châu tiến hành đền bù giải tỏa khu đất rẻo chuyển mục đích sử dụng vào việc xây dựng trạm dân phòng.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố cho biết, tình trạng đề nghị mua đất rẻo; khiếu kiện, tranh giành chuyển quyền đất rẻo chiếm tỷ lệ rất lớn trong số các đơn thư, phản ánh của cử tri và nhân dân. Nhiều đơn thư kéo dài nhưng vẫn chưa được cơ quan, đơn vị chức năng nào giải quyết. Tại cuộc làm việc với Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND thành phố mới đây, Trung tâm Phát triển quỹ đất cho biết, tình hình xử lý đơn thư chuyển nhượng đất rẻo rất phức tạp. Đất rẻo chưa quy hoạch sử dụng, chưa thực hiện chuyển nhượng thì người dân tranh giành nhưng khi lập thủ tục chuyển quyền… lại không mua. Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý 38 trường hợp chuyển quyền sử dụng đất rẻo, giá trị thu tiền sử dụng đất 13,93 tỷ đồng. Tuy nhiên, trung tâm chưa thu được đồng nào nên ghi nợ và đây là nợ khó đòi.

Điều chỉnh quy trình khai thác đất rẻo

Có 2 nguồn đất rẻo được hình thành từ quy hoạch sử dụng đất ở các địa phương và triển khai các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Đất rẻo được đơn vị chức năng quản lý với các hướng giải quyết như quy hoạch sử dụng đất cho các công trình công cộng, chuyển quyền sử dụng để làm nhà ở hoặc hợp thửa với hộ liền kề.

Theo ông Nguyễn Chí Thức, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, hiện có quá nhiều đơn đề nghị mua đất rẻo, hợp thửa đất rẻo. Việc quản lý đất rẻo cũng vô cùng phức tạp do tranh giành chuyển quyền đất rẻo của các hộ dân, nhiều vị trí đất rẻo khó định giá để chuyển quyền. Tuy nhiên, khi Hội đồng thẩm định giá thành phố định giá và UBND thành phố phê duyệt giá chuyển quyền thì người có đơn xin mua lại không mua. Hiện có 200 trường hợp đã định giá đất để chuyển quyền nhưng người có đơn không mua. Nhiều trường hợp chiếm dụng để sử dụng trái phép.

Ông Nguyễn Chí Thức đề nghị thành phố điều chỉnh quy trình quản lý đất rẻo, công khai nguồn đất rẻo để quản lý, khai thác hợp lý hơn. Trong đó có việc thực hiện đúng các quy trình về xử lý đơn thư khiếu nại, ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Quản lý hiệu quả đất rẻo cũng ngăn chặn tình trạng xây dựng nhà ở siêu mỏng, siêu méo, phá vỡ cảnh quan đô thị.

Bài và ảnh: TRIỆU TÙNG

Mẫu Đơn Xin Hỗ Trợ Khó Khăn Đột Xuất

Bạn thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ khó khăn và đang gặp một khó khăn nhất định nào đó, bạn có thể sử dụng đơn xin hỗ trợ khó khăn đột xuất để ghi rõ các thông tin về bản thân để gửi lên các cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ cho bạn.

Hỗ trợ người gặp khó khăn là một chính sách của Nhà nước, trong đó, Nhà nước quy định từng trường hợp được hưởng mức trợ cấp khó khăn khác nhau, nếu như bạn thuộc diện đối tượng được hỗ trợ, bạn sẽ gửi đơn xin hỗ trợ khó khăn đột xuất lên các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được xem xét, giải quyết giúp bạn có thể vượt qua được những khó khăn của mình. Bạn cần đọc kỹ và tìm hiểu các nội dung có trong mẫu đơn xin hỗ trợ khó khăn đột xuất để đáp ứng đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.

Thường các cá nhân hay gia đình nào xin hỗ trợ khó khăn phảo có đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn đi kèm để chứng minh gia cảnh của mình. Nội dung của đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn phải trình bày thu nhập hiện tại và nhu cầu sống hằng ngày để được giải quyết các chế độ phù hợp nhất.

Đơn xin hỗ trợ khó khăn đột xuất gồm có thông tên về người yêu cầu hỗ trợ khó khăn đột xuất, ghi rõ họ tên, thuộc đối tượng hỗ trợ, địa chỉ thường trú, trình bày rõ nội dung xin hỗ trợ khó khăn của mình để các cơ quan thẩm quyền xem xét tính hợp lý vè xét duyệt đơn, tiến hành hỗ trợ. Đơn xin hỗ trợ khó khăn đột xuất cần phải có xác nhận của UBND phường nơi các nhân làm đơn đang sinh sống, sau đó mới chuyển cơ quan cấp trên xem xét giải quyết.

Đây cũng là mẫu đơn tương tự với mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp xã hội dành cho những hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, thường thì đơn đề nghị hưởng trợ cấp xã hội thường áp dụng với những người thuộc diện được hưởng các trợ cấp với người có công.

Đơn xin hỗ trợ khó khăn đột xuất là mẫu đơn được các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ khó khăn theo Nhà nước quy định có thể sử dụng nhằm gửi nguyện vọng, lời đề nghị được hỗ trợ khó khăn, hưởng được mức trợ cấp cụ thể theo quy định chung của Nhà nước.

Đơn Xin Xác Nhận Hoàn Cảnh Khó Khăn Để Giảm Án

Đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn để giảm án được sử dụng khi người xin đơn muốn chứng minh hoàn cảnh khó khăn bằng một văn bản có xác nhận của cơ quan nhà nước để tạo sự tin tưởng, khách quan cho văn bản nhằm chứng minh người đó thực sự có hoàn cảnh khó khăn.

1. Hướng dẫn lập Đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn

Xử lý hình sự là trách nhiệm được đặt ra đối với những người có hành vi nguy hiểm cho xã hội. Nhưng mặt khác để đảm bảo cho tính nhân văn của pháp luật, sự khoan hồng luôn dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt. Đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn của cá nhân chính là giấy tờ chứng minh cho trường hợp này. Người làm đơn sẽ cần trình bày và đưa ra được những căn cứ để Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét và xác nhận hoàn cảnh của người làm đơn.

Lưu ý khi soạn đơn đó là cần nêu rõ mục đích xin xác nhận để giảm án, các sự việc phải là sự thật khách quan, trình bày cần rõ ràng, không gian dối, xác nhận phải trong thời gian 3 tháng gần nhất với thời điểm nộp xác nhận cho cơ quan xét xử.

2. Mẫu Đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn để giảm án – Gọi ngay 1900.0191

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

—–o0o—–

…….., ngày…. tháng…. năm……

ĐƠN XIN XÁC NHẬN HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

(Về hoàn cảnh khó khăn của …………. để xin giảm án)

Căn cứ Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017

Kính gửi

: Ủy ban nhân dân xã……………….

Tôi  là:…………………………………………….. Sinh năm:……………..

Chứng minh nhân dân số:………………… cấp ngày…./…./……… tại…………………………..

Trú tại:………………………………………………………

Là ………… của ………………………… đang bị khởi tố/truy tố về hành vi …… tại Tòa án nhân dân huyện/quận…………….

Tôi xin trình bày sự việc như sau:

(Trình bày về hoàn cảnh gia đình, ý thức chấp hành pháp luật của bị cáo)

……………………………………………………………………..

(Ví dụ: Ngày ….. tháng ….. năm …., cháu …………….. đã có hành vi trộm cắp tài sản của ………….. và hiện nay đang bị khởi tố/truy tố theo quyết định số ……… Tuy nhiên, khi A có hành vi trộm cắp tài sản của gia đình ……., là lúc hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn. Mẹ ………… mất sớm, gia đình tôi luôn là hộ nghèo trong suốt bao nhiêu năm qua, bản thân ……….. ở với tôi nhưng vì nhà nghèo nên không có tiền cho cháu đi học, tôi thì thường xuyên đau ốm. Thời điểm A phạm tội, khi ấy tôi đang nằm bệnh viện và cần tiền để điều trị. Có lẽ đây là lý do mà A đã làm như vậy để có tiền cứu tôi. Do đó, A cũng là cực chẳng đã mới phải đi trộm cắp như vậy.

Dựa vào Điều 51, ……. Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017, xét thấy, hành vi của A là có thể được khoan hồng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật, cho nên, tôi làm đơn này xin Quý cơ quan xác nhận về hoàn cảnh của …………….. để làm cơ sở xin giảm nhẹ hình phạt cho cháu.

Kính mong quý cơ quan tạo đều kiện giúp đỡ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

XÁC NHẬN CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ ……

Ủy ban nhân dân xã ………………… xác nhận về hoàn cảnh của gia đình anh/chị ……………….. như sau:

– Về gia đình: ………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………

– Về kinh tế: ……………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………..

– Về ý thức chấp hành chủ trương, chính sách : …………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………

ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ …….

CHỦ TỊCH

4.5

/

5

(

2

bình chọn

)

Cách Viết Đơn Xác Nhận Hoàn Cảnh Khó Khăn

Để nắm được cách viết đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn thì mỗi cá nhân cần phải nắm được tình trạng thực tế của gia đình. Nếu kinh tế gia đình bạn đang khó khăn, hoặc không đủ điều kiện để trang trải học phí thì gia đình hoặc tự học sinh, sinh viên đó có thể biết đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn để nộp lên ban giám hiệu nhà trường để được hỗ trợ và tạo điều kiện học tập.

Hướng dẫn cách viết đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn

Cách viết đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn cũng không có gì phức tạp, bạn có thể tham khảo trước mẫu đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn để nắm được các nội dung chính cần trình bày trong mẫu đơn này. Đây là biểu mẫu hành chính vì thế các nội dung được trình bày rất đầy đủ nhưng cũng rất ngắn gọn và khoa học, bao gồm các thông tin cá nhân rất dễ trình bày.

Trong nội dung đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn thì có một số nội dung chính như:

Thông tin về học sinh, sinh viên đang có hoàn cảnh khó khăn: họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán và địa chỉ thường trú, tạm trú hiện nay. Học sinh nay là học sinh, sinh viên lớp nào, khoa nào, mã số học sinh, sinh viên, điểm trung bình học kì trước là bao nhiêu.

Lý do làm đơn: Học sinh có thể trình bày ngắn gọn hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình để nhà trường có thể nắm được.

Gia đình học sinh, sinh viên thuộc diện nào: Là gia đình chính sách, hay gia đình vùng sâu vùng xa hay thuộc hộ nghèo.

Các thông tin về các thành viên trong gia đình: Thông tin về bố mẹ, anh chị em, công việc của gia đình, thu nhập của gia đình…

Lý do xin xác nhận để làm gì: Xin hỗ trợ học phí hay để vay vốn, làm hồ sơ xin học bổng…

Hiện nay nhà nước ta đang rất quan tâm đến việc học tập của các thế hệ trẻ và luôn tạo mọi điều kiện để mọi học sinh, sinh viên có năng lực đều được đến lớp. Chính vì thế khi hoàn cảnh gia đình khó khăn thì mọi người có thể tìm hiểu cách viết đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn để được hỗ trợ tiền học phí, miễn giảm học phí hoặc để vay vốn ngân hàng theo chế độ học sinh, sinh viên hoặc làm hồ sơ xin học bổng để phụ giúp gia đình trang trải tiền học phí.