Cách Viết “opinion Essay” Trong Ielts

--- Bài mới hơn ---

 • Cấu Trúc Của Một Bài Essay Và Các Bước Làm Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Cách Viết Essay Chi Tiết Và Ngắn Gọn Nhất
 • 10 Điều Cần Phải Nhớ Khi Viết Essay Hay Paragraph
 • Harvard Hướng Dẫn Cách Viết Essay
 • Cách Viết Thư Trang Trọng Trong Tiếng Anh
 • Dạng bài opinion essay xuất hiện trong 70% của bài thi IELTS WRITING TASK 2. Trong bài viết này, LangGo xin gửi tới các bạn cách viết opinion essay trong ielts chính xác nhất.

  What Is an Opinion Essay?

  Một câu hỏi phổ biến của các sinh viên là: “What is an Opinion Essay?”

  Những yêu cầu của một bài Opinion Essay

  Một luận điểm rõ ràng: Luận điểm là một mô tả ngắn gọn về bài luận. Nó xác định phần còn lại của bài opinion essay, bao gồm tất cả các thông tin mà bạn muốn bao gồm trong các đoạn cơ thể.

  Sử dụng ngôn ngữ formal: Mặc dù bạn có thể viết theo cách informal, nhưng hãy giữ một loạt các từ chuyên nghiệp và trang trọng. Điều này bao gồm: “Furthermore,” “As Stated By,” “However,” & “Thus.”

  Tránh tiếng lóng trên Internet: Trong bài viết ý kiến, tránh viết bằng từ lóng. Đừng bao gồm các từ như “LOL,” “OMG,” “LMAO,” etc.

  Cố gắng đảm bảo tất cả chính tả và ngữ pháp là chính xác.

  3 Lỗi thường gặp trong các bài IELTS opinion essays:

  Cách viết opinion essay

  Cấu trúc bài essay sẽ tuân theo dạng 5 đoạn cơ bản nhất của IELTS như sau:

  Sau khi có cấu trúc của bài viết của mình, tiếp theo là các bước để bạn có thể làm theo khi viết bài essay của mình ở dạng này.

  # 1 Decide on your opinion

  Trước hết hãy phân tích câu hỏi ở đề bài để chắc chắn bạn hiểu hết mọi thứ trong câu hỏi và sau đó bạn cần quyết định quan điểm của mình là gì.

  # 2 Generate ideas + Vocabulary

  Liệt kê những ý tưởng và support ideas, examples mà bạn cảm thấy chính xác và phù hợp với quan điểm của mình.

  Việc liệt kê ra giấy nháp là rất cần thiết để khi nhìn lại bạn biết chắc chắn mình cần dùng phần nào ngay lập tức, tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải liệt kê chúng một cách chỉn chu và đầy đủ bởi như vậy sẽ khiến bạn mất thời gian vào phần không được cho điểm, đó chỉ cần là các gạch ý hoặc ký hiệu, viết tắt mà bạn đã nằm lòng và sử dụng thuận lợi.

  # 3 Organize your outline

  Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị, hãy bắt tay vào hoàn thành bài Writing Task 2 của bạn thôi.

  Trong khi viết, hãy đặc biệt chú ý đến:

  Thì – thông thường bạn nên sử dụng thì hiện tại trong loại bài luận này.

  Các từ liên kết – sử dụng đúng các dạng từ liên kết để bài viết của bạn mạch lạc và rõ ràng: đưa ra lý do (one reason for … is / many people believe that… / since… / due to…), thể hiện quan điểm của mình (to my mind… / I am convinced that… / from my point of view…), bổ sung thêm thông tin (first of all…/ secondly… / what is more, …/ finally… ), etc.

  IELTS Writing Task 2 Question

  Space exploration is much too expensive and the money should be spent on more important things.

  Opinion essay mẫu

  There is an argument that exploring space is a waste of money and that there are more urgent needs to be addressed on earth, such as reducing poverty and pventing environmental destruction. However, I completely disagree with this opinion for two reasons.

  First of all, many of the technologies we take for granted today were originated thanks to space research. Take satellite technology, for example, which we depend on for broadcasting and weather forecasting. Without satellites, we would not be able to follow global events as they happen, nor give populations any warning of approaching storms. Space research has also led to the development of new lightweight materials that offer us heat protection and enable food pservation. Therefore, the challenge of sending human beings into space has often driven the development of new technologies that benefit our everyday lives.

  Second, we cannot foresee the distant future, so we ought to develop the capability to escape from the earth. Gradually, we are learning how humans can survive for long periods in space and even travel to other planets in the future. If space exploration is halted, this valuable knowledge will never be acquired. It is true that environmental destruction is also a serious issue, but it is also true that we remain dependent on our environment if we never accept the challenge of exploring other worlds.

  (278 words, IELTS 8.5)

  Vì sao bài essay này đạt được Band 8 của IELTS Writing Task 2?

  Task response: Phần giới thiệu có hiệu quả diễn giải câu hỏi và đưa ra ý kiến ​​rõ ràng. Ý kiến ​​của người viết được hỗ trợ trong phần chính của bài luận. Ví dụ cụ thể được đưa ra. Kết luận đưa ra ý kiến ​​của người viết và kết thúc bằng một khuyến nghị.

  Coherence and cohesion: Câu trả lời mẫu được chia thành các đoạn rõ ràng và mỗi đoạn thân bài chứa một ý chính. Có các liên kết gắn kết giữa tất cả các đoạn và giữa hầu hết các câu.

  Lexical resource: Khái niệm chính về thám hiểm không gian được diễn giải nhiều lần. Có nhiều từ đặc trưng của văn bản học thuật như originated, imperative, and foresee. Từ vựng được sử dụng với nhận thức mạnh mẽ về collocation: take for granted, develop the capability, accept the challenge.

  Grammatical range and accuracy: Câu trả lời mẫu không có lỗi ngữ pháp. Một sự cân bằng tốt của các câu đơn giản và phức tạp được sử dụng để phát triển một lập luận. Các thì của động từ khác nhau, và các cấu trúc ngữ pháp khác như conditionals and modals được dùng với sự chính xác cao.

  You should spend about 40 minutes on this task.

  Some people believe that violence on television and in computer games has a damaging effect on the society. Others deny that these factors have any significant influence on people’s behaviour. What is your opinion?

  Opinion essay mẫu

  These days, the amount of violence in media is growing. While some people argue that this trend will undoubtedly lead humans to dangerous future, others claim that it has no damaging effect on the society. I believe that in most cases media violence doesn’t affect people’s behavior.

  Firstly, I think that people act from their motives, regardless what they see on the television. That is to say, if someone intends to do harm to somebody, that is not because of watching TV or playing computer games, but due to that person’s character and education. Although it is generally considered that violent media accustoms viewers to cruelty, I doubt this opinion. In my view, reasonable and intelligent people treat others humanely irrespective of what they see or hear in fictional stories.

  Moreover, video games and television may even reduce social violence by providing a safe outlet for aggressiveness. In other words, truculent people may fight in virtual reality instead of evincing their combative spirit in real world. This may not only help those people, but also reduce the level of social violence in long-term perspective.

  Finally, despite many claims and assumptions about negative effects of television and computer games I have never seen any proven connection between violent media and illegal activities in social life.

  Taking everything into consideration, I would say that violence in contemporary media has no substantial influence on people’s behavior. Television and computers are not the main factors that shape personal character, and they can even be useful in reducing the level of violence.

  IELTS Writing Task 2 dạng opinion essay chỉ đơn giản là yêu cầu bạn đưa ra ý kiến của mình, đây là một dạng câu hỏi rất mở. Vì bạn chỉ có 40 phút để viết bài luận về ý kiến của mình, tốt nhất nên nêu ý kiến rõ ràng trong đoạn đầu tiên và bám sát nó, thay vì cố gắng đưa ra một câu trả lời phức tạp hoặc nhiều sắc thái hơn. Sử dụng mỗi đoạn thân để thêm điểm hỗ trợ và lặp lại ý kiến của bạn trong đoạn cuối để đưa ra kết luận thỏa mãn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ielts Writing: Hướng Dẫn Cách Viết Argumentative Essay
 • Lesson 3: Các Bước Hoàn Thiện Một Bài Essay
 • Cấu Trúc Bài Essay Và Cách Viết Essay Chi Tiết Từng Phần
 • Cách Viết Thư Bằng Tiếng Anh Đúng Chuẩn Người Bản Ngữ
 • 5 Cách Viết Mẫu Thư Chào Hàng Hay Mà Dân Marketing Nên Áp Dụng
 • Ielts Writing: Cách Viết Paragraph Ghi Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Lesson 2: Hai Cách Thức Thông Dụng Để Viết Paragraph
 • 6 Bước Tạo Lập Quy Trình Làm Việc Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Viết Quy Trình Làm Việc 2022
 • 11 Bước Xây Dựng Quy Trình Làm Việc Hiệu Quả
 • 11 Bước Xây Dựng Quy Trình Hiệu Quả
 • Coherence and Cohesion

  Coherence: Bài viết rõ ràng, dễ hiểu.

  Cohesion: Sử dụng các linking words để tăng tính liên kết của cả bài viết.

  NHƯNG:

  Vấn đề quan trọng ở đây chính là, chúng ta có thể dùng các linking works để làm cho bài viết mạch lạc nhưng chưa chắc đã làm cho nó rõ ràng và dễ hiểu.

  The principal reason why some people take this view is that most multi-national companies certainly implement some specific policies to select employees for promotion. This point, of course, could be demonstrated by inpiduals who worked in those companies. For example, when I was working in an American company in Shanghai, before each fiscal year, I usually discussed with my supervisor in order to draw up a formal agreement, which was called ‘Performance and Development Review’. By doing this, the job performance I did for several months could be judged by my employer, which meant if it was a good outcome, I would be promoted immediately even though I was only a junior employee at that time.

  This/that/those là những từ rất nên dùng để nhắc lại chủ ngữ chi tiết đã được đề cập trước đó. Ví dụ trong bài: Those companies = multi-national companies. ( Phân tích

  Đây là một đoạn văn viết khá tốt, người viết đã vận dùng nhiều từ vựng (VD: principal reason, multi-national, implement…) và cấu trúc ngữ pháp khác nhau (VD: câu cuối – complex structure) cũng như các linking words (VD: màu đỏ). Một vài điều chúng ta có thể học được ở đây là:

  Lưu ý: Để làm rõ nghĩa khi dùng các từ this/that/those, các em nên dùng các từ ấy cùng với danh từ chính. Ví dụ: Those companies) NHƯNG nó lại không đạt được điểm cao, do đoạn văn trên thiếu:

  – Topic sentence- câu mở đầu đồng thời giới thiệu nội dung chính của cả đoạn văn

  – Concluding sentence – câu tóm tắt lại nội dung chính của cả đoạn (khác với câu topic sentence).

  Việc thiếu 2 loại câu nêu lên nội dung chủ chốt của cả đoạn làm cho đoạn văn hơi khó hiểu với người chấm thi, do đó chắc chắn sẽ mất điểm phần coherence.

  Làm sao để ghi điểm phần coherence

   Xác định nội dung chính và đặt nó vào topic sentence

   Việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là các em phải xác định được các em sắp viết về cái gì trong đoạn văn này, và những ý gì sẽ được dùng để hỗ trợ cho luận điểm mà các em đưa ra. Sau đó, với ý chính đã được xác định, các em viết một câu topic sentence và đặt nó đầu đoạn văn (Ví dụ: đoạn rewrite).

   Giữ cho câu topic sentence, ngắn gọn dễ hiểu

   Chức năng của topic sentence chỉ là dùng để nói cho người đọc biết được nội dung mà các em sắp viết là gì, nên đừng làm nó quá phức tạp và dài. Các em phải làm sao cho topic sentence càng rõ ý càng tốt.

   Loại bỏ phần ví dụ, dẫn chứng nếu không cần thiết

   Một trong những vấn đề của đoạn văn đầu tiên đó là ví dụ của nó quá dài và không đi vào việc hỗ trợ cho ý chính của đoạn văn. Ví dụ nên được dùng để làm rõ ý của bài viết, nếu các em không chắc chắn về ví dụ của mình, thì đừng nên dùng.

   Đoạn văn rewrite được điểm coherence cao hơn cũng một phần là do nó có concluding sentence bao quát lại nội dung chính của toàn đoạn văn. Để viết concluding sentence, các em có thể paraphrase lại toàn bộ ý chính của cả đoạn trong một câu duy nhất.

  Sau khi đã học bài giảng ngày hôm nay, cô tin rằng các em sẽ biết cách để bài viết của mình thêm phần mạch lạc và tăng được tính liên kết giữa các câu từ với nhau. Nhưng chúng ta thường quên rằng, Introduction của 1 bài viết luôn chiếm một vị trí quan trọng để ăn điểm ngay từ những câu đầu tiên, vậy nên, cô xin mời các em vào ngay bài giảng tiếp theo của cô đó là Mở bài trong Writing task 2 để bài viết thực sự được chỉn chu hơn nha.

  Chúc các em học tốt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Biểu Đồ Tròn Pie Chart Ielts Writing Task 1
 • Cách Viết Phiên Âm Tiếng Anh Đơn Giản Chỉ Với 4 Bước
 • ‘phiên Âm Tiếng Anh : Cách Viết Và Đọc Bảng Phiên Âm Tiếng Anh Quốc Tế Đầy Đủ Nhất
 • Ý Tưởng Để Viết Một Bài Luận Cá Nhân (Personal Statement) Ấn Tượng Cho
 • Bí Quyết Viết Bài Personal Statement Hiệu Quả Nhất Dành Cho Bạn
 • Cách Viết Bài Opinion Essay Chi Tiết Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Mở Bài Trong Ielts Writing Task 2 Trong 5 Phút
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Bài Ielts Writing Task 1 (Pie Chart)
 • Lesson 4: Cách Nhận Xét Biểu Đồ Thể Hiện Cơ Cấu/ So Sánh: Pie Chart
 • Hướng Dẫn Cách Viết Persuasive Essay
 • Process Analysis Essay: Topics, Outline And Examples
 • Đối với bài tiểu luận về ý kiến, bạn có thể áp dụng cấu trúc gồm 5 đoạn cơ bản như bạn vẫn làm các bài tiểu luận trước đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách viết bài Opinion Essay (tiểu luận về ý kiến) chi tiết nhất dành cho bạn

  Hãy sẵn sàng để “nung nóng” suy nghĩ của bạn bằng cách đánh giá các ý kiến ​​và lý do khác nhau để xác định cái nào mạnh và cái nào yếu để hỗ trợ cho quan điểm của bạn.

  Để viết một bài luận ý kiến ​​thành công, bạn hãy đảm bảo tuân theo các giai đoạn sau: Viết trước, viết chi tiết và chỉnh sửa.

  1. Pre-writing (Viết trước)

  Trước khi bắt đầu viết bài luận, bạn cần thu thập thông tin để củng cố những quan điểm, ý kiến ​​của mình. Hãy chắc chắn rằng bằng chứng, chứng cứ bạn thu thập phù hợp với quan điểm đã nêu của bạn. Trong khi động não và tìm kiếm các cuộc tranh luận, hãy cố gắng trả lời những câu hỏi này để có thêm ý tưởng:

  • Câu hỏi nào tôi nên trả lời trong bài tập này?
  • Những điều mà độc giả của tôi muốn biết là gì?
  • Những điểm chính cần được truyền đạt trong bài luận của tôi?
  • Có bất kỳ điểm nào không nhất quán hoặc mâu thuẫn không?
  • Tôi có thể cải thiện bất kỳ tranh luận nào của tôi không?

  Nhìn vào danh sách các ý tưởng của bạn và sắp xếp chúng theo cách bạn sẽ sử dụng trong tác phẩm của mình. Quyết định những ý tưởng nào là hoàn hảo để được đề cập ở phần đầu, trong phần chính và phần cuối của bài luận.

  2. Writing (Viết đầy đủ)

  Bài luận ý kiến ​​của bạn nên có đầy đủ các phần sau: Giới thiệu, thân bài và kết luận.

  2.1. Giới thiệu (Mở bài)

  Có một số kỹ thuật để bắt đầu bài luận của bạn, vì vậy bạn có thể:

  Trình bày nội dung người đọc một cách trực tiếp;

  Đưa ra trích dẫn, lời nói trực tiếp, một câu từ một cuốn sách hoặc vở kịch;

  Hỏi một câu hỏi tu từ

  2.2. Nội dung chính (Thân bài)

  Trong khi viết, đặc biệt chú ý đến:

  Thì – thông thường bạn nên sử dụng thì hiện tại trong loại bài luận này.

  Các từ liên kết – sử dụng các cách diễn đạt khác nhau để đưa ra lý do (một lý do cho … là / nhiều người tin rằng … / kể từ … / do …), các ý kiến ​​diễn đạt (theo suy nghĩ của tôi … / Tôi là đã thuyết phục rằng … / theo quan điểm của tôi …), thêm ý tưởng (trước hết là … / thứ hai … / còn gì nữa, trận đấu / cuối cùng …), v.v.

  Từ vựng – không sử dụng thành ngữ, động từ hoặc cụm từ thông tục.

  Dấu câu – không sử dụng dấu chấm than, dấu ngoặc đơn

  Trích dẫn nguồn khi cần thiết.

  2.3. Kết luận

  Để kết thúc bài luận về ý kiến ​​của bạn, hãy viết một đoạn mà bạn nêu lại ý kiến ​​của mình bằng các từ khác nhau. Bạn nên tránh đưa ra một ý tưởng mới ở đây. Tuy nhiên, để làm cho bài luận của bạn hấp dẫn hơn, bạn có thể kết thúc bằng một cảnh báo, đặt câu hỏi khiêu khích hoặc đề xuất hậu quả có thể xảy ra.

  3. Chỉnh sửa lỗi chính tả

  Khi bạn hoàn thành bài luận, hãy đánh giá các khía cạnh khác nhau để đảm bảo rằng bài essay của bạn không mắc những lỗi ngớ ngẩn và trở nên thật xuất sắc:

  Ngữ pháp – đảm bảo bạn sử dụng cùng một thì trong suốt bài luận.

  Từ vựng – kiểm tra xem bạn có sử dụng các từ liên kết và tránh tiếng lóng không.

  Chính tả và viết hoa – kiểm tra xem tất cả các từ đã được viết đúng chưa

  Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn không trình bày ý tưởng của mình bằng cách sử dụng danh sách. Bởi vì, đây là một bài luận ý kiến, không phải là một danh sách mua sắm.

  Thực hiện đúng, bài luận ý kiến ​​của bạn sẽ là một bài viết xuất sắc. Thực hiện theo các lời khuyên ở trên và đưa bài luận của bạn lên một tầm cao mới!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Proposal Essay Và Một Số Chủ Đề Proposal Phổ Biến
 • Cách Làm Bài Luận Writing Essay Của Pte
 • Tư Vấn Viết Bài Luận Du Học
 • Hướng Dẫn Cách Viết Persuasive Essay (Bài Luận Thuyết Phục)
 • Cách Viết Bài Luận Essay: 7 Mẹo Viết Để Viết Hay Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Opinion Essay

  --- Bài mới hơn ---

 • 18 Mẫu Câu Hook Cho Bài Essay Ấn Tượng
 • Cách Làm Bài Luận Ielts Essay Luyện Thi Ielts
 • Cách Viết Essay Trong Ielts Writing Task 2
 • 5 Mẫu Lời Kết Luận Của Bài Tiểu Luận Hay Nhất
 • Cách Viết Bài Luận Essay: 7 Mẹo Viết Để Viết Hay Hiệu Quả
 • + Cách viết essay agree or disagree chi tiết nhất

  + Hướng dẫn chi tiết cách viết opinion essay

  1. Thế nào là bài opinion essay?

  1.1. Định nghĩa opinion essay

  Opinion essay còn có tên gọi khác là argumentative essay hay agree or disagree essay, là dạng essay yêu cầu bạn đưa ra những giải thích và ví dụ chứng minh cho những luận điểm nhằm thuyết phục người đọc đồng tình với ý kiến của bạn về vấn đề mà đề bài đưa ra.

  Ý kiến của bạn có thể là đồng ý (Agree), không đồng ý (Disagree) hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý (Partial agree and disagree).

  1.2. Cách nhận diện bài opinion essay

  Đề bài của một opinion essay sẽ đề cập đến một vấn đề và yêu cầu người viết nêu ra ý kiến của mình là đồng ý (Agree), không đồng ý (Disagree) hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý (Partial agree and disagree) về vấn đề đó bằng một câu hỏi ở cuối đề bài.

  Câu hỏi này chính là chìa khóa giúp bạn nhận diện ra đây có phải là bài thuộc dạng opinion essay hay không. Đó có thể là những câu hỏi sau đây:

  1. To what extent do you agree or disagree?
  2. Do you agree or disagree?
  3. What is your opinion? (Lưu ý câu hỏi này rất dễ nhầm lẫn với dạng discussion essay, bạn có thể phân biệt bằng cách xem xem câu hỏi có yêu cầu thêm “discuss both views” hay không, nếu không thì đây là đề bài opinion essay, và ngược lại).

  1.3. Cấu trúc bài opinion essay

  Một bài opinion essay cũng bao gồm 3 phần như một bài văn thông thường là: Mở bài (Introduction), Thân bài (Body paragraph) và Kết luận (Conclusion paragraph). Những phần này được hình thành bởi 4 đoạn văn ngắn (4 paragraphs), trong đó phần thân bài là 2 đoạn và được viết tùy theo ý kiến của bạn ở phần mở bài.

  Trường hợp 1: Bạn hoàn toàn đồng ý hoặc không đồng ý với đề bài (Completely agree/ disagree), cấu trúc sẽ như sau:

  1) Mở bài (Introduction)

  – 1 câu dẫn dắt (paraphrase)

  – 1 câu nêu ý kiến của bạn (agree/ disagree) và nêu ngắn gọn ý chính của bài essay (thesis statement)

  2) Thân bài (Body paragraph)

  3) Kết luận (Conclusion paragraph):

  – 1 câu dẫn là ý chính đề bài (paraphrase thesis statement again)

  – 1 câu tóm tắt các ý chính (summary the main ideas)

  Trường hợp 2: Tác giả vừa đồng ý vừa không đồng ý với đề bài (Partial agree/ disagree), cấu trúc sẽ như sau:

  1) Mở bài (Introduction)

  – 1 câu dẫn dắt (paraphrase)

  – 1 câu nêu ý kiến tác giả (partial agree) và nêu ngắn gọn ý chính của bài essay (thesis statement)

  2) Thân bài (Body paragraph)

  3) Kết luận (Conclusion paragraph):

  – 1 câu dẫn là ý chính đề bài (paraphrase thesis statement again)

  – 1 câu tóm tắt các ý chính (summary the main ideas)

  2. Hướng dẫn cách viết bài opinion essay

  Để nắm được cách viết opinion essay, bạn chỉ cần nắm rõ và thực hiện theo trình tự các bước cụ thể sau:

  Bước 1: Phân tích để bài

  Bước 2: Tìm ý tưởng và lập dàn bài

  Ở bước này bạn cần liệt kê ra các ý tưởng sẽ trình bày trong bài essay nhằm thuyết phục người đọc đồng tình với ý kiến của mình. Sau đó, bạn cần sắp xếp những ý tưởng này vào một dàn bài đầy đủ các phần mở bài, thân bài, và kết luận.

  Bước này sẽ giúp bạn hình dung được tổng thể nội dung bài opinion essay của mình, và giúp bạn không bỏ sót các ý tưởng khi tiến hành viết nội dung chính của essay.

  Bước 3: Tiến hành viết nội dung chính

  Dựa trên dàn bài đã lập sẵn, bạn sẽ lần lượt hoàn thành các nội dung trong từng phần của essay. Ghi nhớ rằng bạn cần điếu chiếu nội dung vừa viết với dàn bài để đảm bảo bạn không viết sót ý tưởng nào.

  Bước 4: Hoàn chỉnh bài essay

  Đây là bước cuối cùng nhưng cũng quan trọng không kém. Bạn cần kiểm tra lại các lỗi chính tả và cấu trúc ngữ pháp để chắc chắn rằng mình không phạm những lỗi này. Vì nếu essay có viết hay đến đâu nhưng sai cấu trúc ngữ pháp và chính tả thì vẫn bị trừ điểm khá nhiều.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc về viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment. Bạn không có thời gian để làm luận văn vì phải vừa học vừa làm? Kỹ năng viết cũng như trình bày quá lủng củng?… Vì vậy bạn rất cần sự trợ giúp của Dịch Vụ Viết Thuê Essay

  Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

  3. Bài opinion essay mẫu

  Tham khảo bài opinion essay mẫu sẽ giúp bạn nắm cụ thể và thực tế cách viết opinion essay. Qua đó, còn giúp bạn trau chuốt thêm cách hành văn, cấu trúc câu và phương hướng lập luận cho các ý tưởng.

  Topic: Some people believe that hobbies need to be difficult to be enjoyable. To what extent do you agree or disagree?

  Some hobbies are relatively easy, while others psent more of a challenge. Personally, I believe that both types of hobby can be fun, and I therefore disagree with the statement that hobbies need to be difficult in order to be enjoyable.

  On the one hand, many people enjoy easy hobbies. One example of an activity that is easy for most people is swimming. This hobby requires very little equipment, it is simple to learn, and it is inexpensive. I remember learning to swim at my local swimming pool when I was a child, and it never felt like a demanding or challenging experience. Another hobby that I find easy and fun is photography. In my opinion, anyone can take interesting pictures without knowing too much about the technicalities of operating a camera. Despite being straightforward, taking photos is a satisfying activity.

  On the other hand, difficult hobbies can sometimes be more exciting. If an activity is more challenging, we might feel a greater sense of satisfaction when we manage to do it successfully. For example, film editing is a hobby that requires a high level of knowledge and expertise. In my case, it took me around two years before I became competent at this activity, but now I enjoy it much more than I did when I started. I believe that many hobbies give us more pleasure when we reach a higher level of performance because the results are better and the feeling of achievement is greater.

  In conclusion, simple hobbies can be fun and relaxing, but difficult hobbies can be equally pleasurable for different reasons.

  Khi bạn cần hỗ trợ về cách viết opinion essay , hãy liên hệ với Luận Văn 1080 qua hotline: 096.999.1080 hoặc Email: [email protected], chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn sớm nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Viết Bài Tiểu Luận
 • Chia Sẻ Cách Viết Essay Thuyết Phục Để Xin Học Bổng Du Học Nước Ngoài
 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Các Bài Essay Mẫu Xin Học Bổng
 • Du Học Canada: Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Lesson 4 & 5: Cách Viết 1 Body Paragraph.

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Dạng Bài Tập Hoá 11 Chương Sự Điện Li Cần Nắm Vững
 • Các Bước Xây Dựng Quy Trình Làm Việc Trong Doanh Nghiệp
 • Hướng Dẫn Xây Dựng Quy Trình Làm Việc Công Ty Hiệu Quả
 • 5 Bước Xây Dựng Và Quản Lý Quy Trình Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp Mà Mọi Ceo Và Manager Đều Cần Biết
 • 11 Bước Xây Dựng Và Quản Lý Quy Trình Làm Việc Bứt Phá 65% Tăng Trưởng Cho Doanh Nghiệp
  • Thế nào là một paragraph?
  • Cấu trúc một paragraph.
  • Các bước viết một paragraph.
  • Yêu cầu đối với một paragraph.
  • Cách check lỗi paragraph.

  Quy ước: Lời khuyên (Recommendation) viết paragraph là nội dung quan trọng nhất trong học writing. Nếu các bạn biết cách viết một paragraph thì các bạn gần như có thể viết tất cả các dạng writing – đơn giản vì một bài writing thì bao gồm nhiều paragraph kết hợp. Do đó, mình khuyến nghị các bạn nên học thật kỹ cách viết paragraph trước khi bắt tay vào viết toàn bài Essay. Bạn nào thấy khó khăn khi viết 1 bài Essay hoàn chỉnh thì có thể bắt đầu bằng việc viết paragraph nếu bạn cảm thấy khó khăn khi viết ngay một đoạn văn (paragraph) bằng tiếng Anh thì bạn có thể tập viết đoạn văn bằng tiếng Việt hoàn chỉnh, sau đó chuyển từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Tất nhiên đoạn văn bằng tiếng Việt phải đảm bảo yêu cầu của một đoạn văn (yêu cầu nêu bên dưới). Cái quan trọng nhất trong một đoạn văn là ý tưởng chính và cách phát triển ý tưởng đó. Từ vựng và ngữ pháp chỉ đóng vai trò quan trọng thứ hai trong một đoạn văn. Trong bài học này, paragraph được hiểu là body paragraph – không phải là introduction paragraph hay conclusion paragraph (vì cấu trúc của hai loại paragraph này là khác nhau). lý thuyết đóng vai trò quan trọng, nhưng nhân tố quyết định là “Thực hành và Hoàn thiện” (Practice makes perfect). Không có gì thay thế được thực hành. Do đó, các bạn muốn viết tốt thì phải viết nhiều, sửa lỗi (nên có một người khác sửa lỗi cho bạn vì bản thân mỗi người khó nhận ra lỗi sai của mình) và hoàn thiện từ những bài viết đó.

  Đoạn văn tiếng Anh = Đoạn văn tiếng Việt + Từ vựng & ngữ pháp.

  Từ vựng và ngữ pháp chỉ đơn giản đóng vai trò chuyển đoạn văn từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

  Nếu ý tưởng tiếng Việt của bạn đã logic và rõ ràng thì bạn sẽ cảm thấy rất dễ dàng khi viết đoạn văn tiếng Anh. Việc còn lại chỉ còn chuyển những câu tiếng Việt sang câu tiếng Anh. Ngược lại, nếu từ vựng và ngữ pháp của bạn tốt, nhưng ý tưởng của bạn không logic, không rõ ràng thì bạn có giỏi tiếng anh bao nhiêu bạn cũng không thể viết được một đoạn văn tiếng Anh tốt (logic và mạch lạc).

  2. Cấu trúc của một đoạn văn – Body paragraph

  Một đoạn văn bao gồm 2 phần chính:

  Các ý support ( supporting details): là các câu phát triển câu topic sentence hay phát triển ý chính.

  Trước khi bắt đầu viết 1 paragraph, chúng ta phải xác định một cách rõ ràng paragraph sẽ nói về vấn đề gì hay mục đích của paragraph là gì (Trả lời cho câu hỏi What?).

  Vấn đề chính được thể hiện trong câu topic sentence.

  Ví dụ: ý chính người viết muốn nói đến trong paragraph trên là ” Smoking cigarettes can be an expesive habit.” hay ” Hút thuốc lá là một thói quen xa sỉ“.

  Lưu ý: để Topic sentence hiệu quả thì nên tuân theo các nguyên tắc sau

  + Topic sentence nên là một câu ngắn, cô đọng, nêu rõ ý.

  + Topic sentence không chứa các giải thích hay ví dụ.

  Bước 2: xây dựng đoạn văn.

  Bước 3: tổ chức các ý thành 1 paragraph (trả lời cho câu hỏi How?)

  (tham khảo phần 4 và 5 bên dưới)

  Bước 4: kiểm tra paragraph.

   Từ hiểu biết hoặc kinh nghiệm của cá nhân.

  Điều này tùy thuộc vào lượng kiến thức mỗi người tích lũy. Một người hiểu biết rộng sẽ dễ dàng đưa ra được các ví dụ, dẫn chứng để lập luận cho paragraph.

  Ví dụ: ý chính của một paragraph là “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, chúng ta cần các ví dụ hay dẫn chứng bảo vệ (support) cho ý này.

  Một người có hiểu biết về thuốc lá sẽ dễ dàng đưa ra các ý tưởng là: hút thuốc lá có thể gây ra ung thư; hút thuốc lá làm suy giảm hệ miễn dịch; …

   Tự nghiên cứu vấn đề qua internet hoặc một số nguồn thông tin khác.

  • P = Make the point = What do I want to say? – general idea
  • E = Explain it = How can I explain it? – reasons
  • E = Give an example = Can I think of any examples?
  • Câu 2: giải thích cho Topic sentence trong trường hợp topic sentence cần thêm giải thích để đảm bảo sự rõ ràng, cụ thể.
  • Câu 4: Giải thích thêm cho ví dụ trên để đảm bảo cho ví dụ “cụ thể, rõ ràng” nếu cần.
  • Câu 5: ví dụ thứ hai.
  • Câu 6: Giống câu 4 (cho ví dụ thứ hai).
  • Câu 7: câu kết cho paragraph (nếu có)

  Xem ví dụ sau về một đọan văn thiếu tính nhất quán.

  Another problem facing a number of elderly people is living on a reduced income. Upon retiring, old people may receive a pension from their company or social Security from the government. The amount of their monthly checks is often half the amount of the checks they received when they were employed. Suddenly, retirees find that they can no longer continue the life style that they had become accustomed to, even if that life style was a modest one. Many find, after praying their monthly bills, that there is no money left for a movie or a dinner out. Of course, sometimes they can’t go out because of their health. Maybe they have arthritis or rheumatism and it is painful for them to move around. This can also change their life style. Some older people, however, discover that the small amount of money they receive will not even cover their monthly bills. They realize with horror that electricity, a telephone, and nourishing food are luxuries they can no longer afford. They resort to shivering in the dark, eating cat food in order to make ends meet.

  4.2. Coherence (Tính mạch lạc)

  Một đọan văn cần phải có tính mạch lạc hay “coherence”.

  5. Cách kiểm tra lỗi đoạn văn

  Sau khi bạn viết một đọan văn, hãy kiểm tra xem đoạn văn của bạn có thỏa mãn các yêu cầu sau không:

  • Đoạn văn của bạn có nhất quán – nghĩa là, các câu trong đọan có “support” cho “ý tưởng chủ đạo” không?
  • Đoạn văn của bạn có mạch lạc – nghĩa là, các câu trong đọan có được sắp xếp hợp lý và trôi chảy không?
  • Một đoạn văn tốt thì phải thỏa mãn cả 3 yêu cầu trên – tức là câu trả lời cho cả 3 câu hỏi trên là YES. Nếu một trong những yêu cầu trên không đáp ứng, bạn cần phải sửa lại paragraph cho đến khi thỏa mãn được cả 3 yêu cầu.

  Written by: manhnguyen.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Một Đoạn Văn Hay Trong Ielts Writing Task 2
 • Chuyên Đề Một Số Dạng Bài Tập Sử Dụng Phương Trình Ion Rút Gọn
 • Cách Viết Writing Task 1 Pie Chart Từng Bước “dễ Như Ăn Bánh”
 • Font Phiên Âm Tiếng Anh, Bảng Phiên Âm Quốc Tế Ipa Tiếng Anh
 • Cách Đọc Phiên Âm & Quy Tắc Đánh Vần Trong Tiếng Anh
 • Lesson 6: Cách Viết Phần Kết Bài – Conclusion Paragraph

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Persuasive Essay (Bài Luận Thuyết Phục) – Thuê Viết Luận Văn Assignment
 • 2 Cách Để Phác Thảo Cấu Trúc Bài Sat Essay
 • Sat Essay Là Gì – Cách Làm Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Toefl Writing: Định Dạng Và Ví Dụ
 • Viết Thư Bằng B2, Mẫu Viết Thư Bằng Tiếng Anh B2, B1, C1
 • Trong bài này chúng ta sẽ học:

  • Conclusion paragraph là gì?
  • Cách viết một Conclusion paragraph.
  • Yêu cầu đối với một Conclusion paragraph.
  • Cách kiểm tra đối với một Conclusion paragraph.

   1. Phần kết bài – conclusion paragraph – là gì?

  Introduction paragraph = Introduction + Thesis statement

  Conclusion paragraph = Rephrased thesis statement + Conclusion.

   2.Cách viết phần kết bài – conclusion paragraph

  Thông thường, một Conclusion paragraph gồm 3 câu

  Topic sentence: summarize what you said in your thesis chúng tôi conclusion is no place to bring up new ideas.

  = Tổng kết lại ý trong Thesis statement ở phần mở bài. Trong phần kết bài lưu ý không được nêu lên một ý mới.

  Supporting sentences: summarize what you have already said in the body of your essay. Your topic for each body paragraph should be summarized in the conclusion (Wrap up the main points)

  = Tổng kết lại  những ý đã nói trong phần thân bài (tương tự phần nêu tóm lược các lý do trong phần mở bài).

  Closing sentence: drive reader to a new view of the subject

   Ví dụ: ta quay lại với topic sau

  In some countries, teenagers have part-time jobs while they are still students. Do you think this is a good idea?

  Với topic này thì phần kết luận – conclusion paragraph có thể như sau:

  To conclude, that teenagers have jobs while they are students is a good idea. Through these jobs, students may cultivate valuable skills and characters and have good attitudes toward money, work and labour.

  + Câu Topic sentence  “To conclude, that teenager have jobs while they are students is a good ide” đã nêu lại được quan điểm trong Thesis statement.

  + Các câu sau đã tóm lược được cá ý trong phần thân bài.

  Lưu ý: câu topic sentence bắt buộc phải nêu lại quan điểm trong Thesis statement (có thể hiểu là paraphrase câu thesis statement). Nếu không này thì phần mở bài coi như không có ý nghĩa gì ( tức là ta sẽ không có điểm cho phần này)

  3. Yêu cầu đối với phần kết bài – Conclusion paragraph

  Một yêu cầu cơ bản đối với phần kết bài là câu topic sentence tóm tắt lại được những gì đã viết trong bài Essay – nêu lại ý của Thesis statement trong mở bài. Nếu không có câu topic sentence này thì phần kết bài sẽ không hoàn thành nhiệm vụ là một conclusion paragraph.

  4. Cách kiểm tra conclusion paragraph

  Sau khi viết xong Conclusion paragraph, chúng ta phải xem phần thân bài đó đã viết đúng chưa. Cách làm như sau:

  Bước 1: Đọc lại paragraph và viết lại ra giấy câu Conclusion – tức là câu Topic sentence (nếu làm trên Word có thể in đậm).

  Bước 2: Đối chiếu câu Conclusion với câu Thesis statement xem nó có diễn đạt lại ý của Thesis statement không (hoặc đối chiếu với yêu cầu đề bài xem nó có trả lời hết các yêu cầu đề bài không).

  Bước 3: Nếu ý trong câu Conclusion khác với ý trong câu Thesis statement (không trả lời theo yêu cầu hoặc trả lời thiếu yêu cầu đề bài) thì cần phải viết lại hoặc bổ sung câu Conclusion.

  Written by: manhnguyen.

  • More

  Like this:

  Like

  Loading…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Phần Kết Bài
 • Làm Thế Nào Để Viết Một Bài Luận Xin Học Bổng (Scholarship Essay)? – Hannahed
 • 5 Dạng Đề Phổ Biến Của Ielts Writing Task 2 Hiện Nay
 • Cách Viết Advantage And Disadvantage Essay Hay Nhất 2022
 • Discuss Both Views Trong Ielts Writing Task 2: Cách Viết Chi Tiết
 • Lesson 2: Hai Cách Thức Thông Dụng Để Viết Paragraph

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Bước Tạo Lập Quy Trình Làm Việc Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Viết Quy Trình Làm Việc 2022
 • 11 Bước Xây Dựng Quy Trình Làm Việc Hiệu Quả
 • 11 Bước Xây Dựng Quy Trình Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Viết Cv Chi Tiết Thật Chuyên Nghiệp Và Chuẩn Xác
 • Để lập luận và sắp xếp các ý trong một đoạn văn, có nhiều cách thức có thể được áp dụng (diễn dịch, quy nạp, song hành, móc xích, tổng phân hợp,…) nhưng hai cách thức phổ biến nhất và dễ áp dụng nhất mà các bạn nên thành thạo là cách thức ‘Diễn dịch’‘Song hành’.

  Hiểu rõ được hai phương pháp bên dưới bạn sẽ giải quyết được 90% các trường hợp gặp trong bài IELTS Writing Task 2

  1. Đoạn văn song hành:

  Countries with a large proportion of young adults may experience various problems. Firstly, if considerable numbers of people leave school or university at the same time, there will be intense competition for jobs. This oversupply of labour could cause an increase in unemployment. Secondly, an abundance of working-age adults may result in higher rates of poverty and falling living standards, as governments or local councils are unable to meet the demand for the provision of housing and public services. Finally, there is a risk that rates of crime and antisocial behaviour may rise if the needs of a young population are not met.

  Cùng phân tích đoạn văn trên ta sẽ thấy chức năng của từng câu như sau:

  • Countries with a large proportion of young adults may experience various problems (Topic sentence: gợi mở có nhiều vấn đề mà dư thừa lao động sẽ gây ra, không cụ thể vấn đề nào) .
  • Firstly, if considerable numbers of people leave school or university at the same time, there will be intense competition for jobs (Supporting sentence 1: nêu vấn đề đầu tiên ‘cạnh tranh việc làm gay gắt’
  • This oversupply of labour could cause an increase in unemployment. (Supporting sentence 2: câu này giải thích thêm cho vấn đề 1, nêu thêm hệ quả kéo theo là tỷ lệ thất nghiệp tăng).
  • Secondly, an abundance of working-age adults may result in higher rates of poverty and falling living standards, as governments or local councils are unable to meet the demand for the provision of housing and public services. (Supporting sentence 3: nêu vấn đề thứ 2: ‘đói nghèo & chất lượng đời sống giảm’)
  • Finally, there is a risk that rates of crime and antisocial behaviour may rise if the needs of a young population are not met. (Supporting sentence 4: nêu vấn đề thứ 3: ‘tăng tỷ lệ tội phạm)

  Vậy, kết cấu của một đoạn văn song hành được khái quát như sau:

  Kết cấu chung một đoạn văn song hành

  Topic sentence

  – Supporting sentence 1: reason or idea 1

  – Supporting sentence 2: logical inference or example for idea 1

  – Supporting sentence 3: reason or idea 2

  – Supporting sentence 4: logical inference or example for idea 2

  …..

  (nếu phác hoạ thành hình vẽ thì sẽ như thế này)(Line màu tím đại diện cho topic sentence. Line màu cam đại diện cho idea 1, đi kế đó là line màu cam nhạt hơn do là logical inference của idea 1. Tiếp theo là line màu xanh biển là idea 2. Cuối cùng là line xanh lá là idea 3)

  2. Đoạn văn diễn dịch:

  là đoạn văn có duy nhất một ý được thể hiện ở topic sentence và các supporting sentences được dùng để giải thích, chứng minh, phân tích nội dung ở topic sentence. Trong đoạn văn sẽ có các transitional words để clarify thông tin (furthermore, moreover, indeed, in fact, particularly, in addition…) hay để đưa ra hệ quả (As a result, consequently,…).

  Countries with a large proportion of young adults may experience problems related to employment. If considerable numbers of people leave school or university at the same time, there will be intense competition for jobs. This oversupply of labour could cause an increase in unemployment, or lead to poorer working conditions as employers realise that they can bring wages down and exploit young workers. Another possible consequence might be that young adults are forced to migrate abroad in search of work. An exodus of well-qualified young graduates and workers is often referred to as a ‘brain drain’, and this is not a desirable outcome for any country.

  Cùng phân tích đoạn văn trên ta sẽ thấy chức năng của từng câu như sau:

  • If considerable numbers of people leave school or university at the same time, there will be intense competition for jobs.
  • This oversupply of labour could cause an increase in unemployment, or lead to poorer working conditions as employers realise that they can bring wages down and exploit young workers. (Supporting sentence 2: câu này nêu lên các hệ quả tiêu cực của vấn đề: tăng tỷ lệ thất nghiệp, điều kiện làm việc không tốt).
  • Another possible consequence might be that young adults are forced to migrate abroad in search of work. (Supporting sentence 3: đưa ra thêm hệ quả: ‘xuất khẩu lao động’)
  • An exodus of well-qualified young graduates and workers is often referred to as a ‘brain drain’, and this is not a desirable outcome for any country. (Supporting sentence 4: đưa ra thêm hệ quả: ‘chảy máu chất xám’)

  Kết cấu chung một đoạn văn diễn dịch

  Topic sentence

  – Supporting sentence 1: logical inference/ example

  – Supporting sentence 2: logical inference/ example

  – Supporting sentence 3: logical inference/ example

  …..

  (nếu phác hoạ thành hình vẽ thì sẽ như thế này)(Line màu tím đại diện cho topic sentence. Các line màu xám tiếp theo là các logical inference hoặc example để phân tích, chứng minh cho topic sentence. Càng về sau màu xám càng đậm, tức là các câu càng về sau nội dung càng phải rõ ràng và liên kết trực tiếp với topic sentence – line tím)

  Minh hoạ bằng hình vẽ kết cấu chung của cả bài essay sẽ là thế này

  Song hành & diễn dịchChỉ có song hànhChỉ có diễn dịch

  Thực hành viết Writing Task 2 và nhận phản hồi của giáo viên trong vòng 48h

  Nguồn: dịch và tham khảo từ thầy Simon – link: http://ielts-simon.com/ielts-help-and-english-pr/2018/03/ielts-writing-task-2-my-mental-picture.html

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ielts Writing: Cách Viết Paragraph Ghi Điểm
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Biểu Đồ Tròn Pie Chart Ielts Writing Task 1
 • Cách Viết Phiên Âm Tiếng Anh Đơn Giản Chỉ Với 4 Bước
 • ‘phiên Âm Tiếng Anh : Cách Viết Và Đọc Bảng Phiên Âm Tiếng Anh Quốc Tế Đầy Đủ Nhất
 • Ý Tưởng Để Viết Một Bài Luận Cá Nhân (Personal Statement) Ấn Tượng Cho
 • Chia Sẻ Cách Viết Opinion Essay Hiệu Quả Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Offer Letter Là Gì? Cách Trả Lời Offer Letter Bằng Tiếng Anh
 • Cách Viết Và Cân Bằng Phương Trình Hoá Học
 • Bài Tập Phương Trình Hóa Học Lớp 10 Về Halogen
 • Tổng Hợp Phương Trình Hoá Học Lớp 11 Hoá Hữu Cơ Đầy Đủ Nhất
 • Cách Học Tốt Phương Trình Hóa Học Hay
 • Essay là một bài tập phổ biến đối với sinh viên đại học, du học sinh. Trong đó, opinion essay là dạng bài phổ biến thường gặp nhất khi làm bài luận.

  Thế nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thành tốt loại bài tập này.

  Để làm bài luận hiệu quả thì trước tiên bạn cần phải nắm được bản chất của dạng bài, hay nói cách khác, đó là bạn cần phải hiểu được định nghĩa của opinion essay.

  Đây là dạng essay yêu cầu bạn đưa ra quan điểm đồng ý/không đồng ý hoặc ý kiến riêng của bạn về một vấn đề, hiện tượng được đưa ra ở đề bài.

  Cách nhận biết opinion essay khá đơn giản, nếu như đề bài chứa câu hỏi “Do you agree or disagree?” hoặc những trợ động từ xuất hiện ở đầu câu như “Should” thì đó chính là dạng opinion essay.

  Điểm đặc biệt của dạng opinion essay đó chính là không có quan điểm nào là đúng hay sai, chỉ có quan điểm đó của bạn có thuyết phục được người đọc hay không mà thôi. Chính vì vậy, một lưu ý đặc biệt khi làm dạng bài này, đó là hãy tự thuyết phục bạn trước khi thuyết phục người khác.

  Cũng giống như tất cả các dạng bài essay khác, người chấm muốn thấy ở bài luận của bạn những quan điểm thẳng thắn và trực diện. Đối với opinion essay thì điều này càng quan trọng hơn.

  Vì thế, một khi đã là opinion của bản thân bạn, hãy mạnh dạn nghĩ, mạnh dạn viết nhưng hãy nhớ, tất cả đều phải dựa trên căn cứ, có cơ sở rõ ràng, dạng opinion không có nghĩa là bày tỏ ý kiến một cách cảm tính.

  2. Phân tích đề bài opinion essay mẫu

  Bước đầu tiên trong cách viết opinion essay , bạn cần phải phân tích đề bài.

  Như đã đề cập ở phần trước, opinion essay có hai dạng câu hỏi khác nhau.

  Do đó mà bạn cũng cần phân biệt chúng một cách rạch ròi để tránh đi sai hướng, lan man thậm chí là lạc đề.

  Để bạn có thể định hướng chính xác cho bài làm của mình, sau đây là những đề bài mẫu cho hai dạng.

  2.1. Dạng 1 – Hỏi ý kiến trực tiếp

  Ví dụ dạng này: “Should government regulate the fast food industries in the same way that regulates the drug, alcohol and tobacco industries?”

  Có thể thấy, với dạng bài này, đề bài không cho bạn một quan điểm sẵn mà yêu cầu bạn đưa ra quan điểm riêng của mình.

  Với dạng bài này thì cách trả lời vô cùng đa dạng và bước khó nhất chính là đưa ra “thesis statement” cho toàn bài, nghĩa là câu trả lời tóm tắt và chung nhất gói gọn ý kiến của bạn.

  Bạn có thể trả lời nên, không nên, cũng có thể trả lời rằng nên/không nên nhưng cần đặt nó vào trong một giới hạn, mức độ nhất định. Nói cách khác tức là bạn có thể trả lời rằng “linh hoạt phụ thuộc vào từng trường hợp”.

  2.2. Dạng 2 – Nêu ra một nhận định và hỏi ý kiến bạn đồng ý hay không đồng ý

  Ví dụ dạng này: “Students today can easily access information online, so libraries are no longer necessary. Do you agree or disagree?”

  Dạng đề thứ hai này có phần dễ dàng hơn so với dạng thứ nhất.

  Cụ thể, đề bài đã cho sẵn một quan điểm, và nhiệm vụ của bạn chỉ là trả lời đồng ý/không đồng ý hoặc đồng ý một phần với quan điểm đã được đưa ra.

  Do đó mà ở phần mở bài, bạn chỉ cần trực tiếp trả lời câu hỏi của đề bài là được.

  Nhìn chung, với dạng bài này, phạm vi đã được thu hẹp lại hơn, bạn không cần phải “căng não” suy nghĩ về thesis statement như ở dạng thứ nhất. Đề bài đã cho bạn sẵn hướng đi, bạn chỉ cần lựa chọn hướng mình cảm thấy dễ nhất.

  3. Cách viết bài opinion essay theo đúng cấu trúc

  3.1. Dạng 1 – Hỏi ý kiến trực tiếp

  Cấu trúc của dạng bài này không có sự thay đổi, vẫn gồm ba phần mở bài, thân bài, kết bài giống như tất cả các bài luận khác.

  Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đó là cách triển khai, tiếp cận, cách viết opinion essay cho từng phần ra sao, bởi như đã nói ở phần trước, đây là kiểu bài khá khó nhằn.

  Đôi khi nếu như bạn gặp khó trong việc paraphrase thì bạn có thể trích nguyên văn câu hỏi đề bài và để chúng vào trong dấu ngoặc kép như một cách trích dẫn trực tiếp.

  Lưu ý, với câu thesis statement, câu tuyên bố quan điểm của bạn, cần khẳng định một cách rõ ràng và trực tiếp ý kiến của bạn, không mập mờ, quanh co dẫn đến việc triển khai thân bài bị rối, nghiêm trọng hơn là lạc đề.

  Thân bài

  Bạn có thể chia thành 3 đến 4 đoạn văn khác nhau, trong đó có từ 2 đến 3 đoạn văn, mỗi đoạn văn tương ứng với một luận cứ dùng để chứng minh cho luận điểm của bạn.

  Đoạn văn còn lại sẽ là đoạn nêu quan điểm trái chiều của người khác về vấn đề này. Nhiệm vụ của bạn đó là bác bỏ những quan điểm đó. Có như vậy, bài luận của bạn sẽ có sự sâu sắc, được khai thác đa chiều và khách quan.

  Trong mỗi đoạn văn, bạn cũng cần sử dụng hệ thống luận cứ nhỏ hơn, chứng minh luận điểm là đúng bằng cách lập luận và đưa vào các ví dụ.

  Lưu ý, các ví dụ, số liệu, thống kê là vô cùng quan trọng trong bài essay để tăng tính thuyết phục, đúng đắn và thực tế hơn cho bài luận.

  Ngoài ra, bạn cũng cần sắp xếp các ý tưởng của mình theo một trình tự, hệ thống nhất định, tránh lộn xộn, không móc nối, đôi khi sẽ gây phản tác dụng, tức là tự phản đối lại ý kiến của mình.

  Kết bài

  Tổng kết lại vấn đề, củng cố lại quan điểm mà bạn đã đưa ra trước đó.

  3.2. Dạng 2 – Nêu ra một nhận định và hỏi ý kiến bạn đồng ý hay không đồng ý

  Trong dạng câu hỏi thứ hai, bạn lại có hai trả lời khác nhau, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn sao cho cảm thấy mình có thể chứng minh nó một cách sâu sắc và thuyết phục nhất.

  Thân bài

  Phần này thường gồm 2 đến 3 đoạn văn tương ứng với 2 đến 3 lý do, luận điểm giải thích vì sao bạn lại lựa chọn quan điểm này, chứng minh vì sao lựa chọn của bạn là đúng.

  Mỗi đoạn văn cũng cần linh hoạt sử dụng các luận cứ nhỏ hơn, hệ thống lập luận cùng với các dẫn chứng, ví dụ trực quan, sinh động cho dễ hiểu và thuyết phục.

  Kết bài

  Nhắc lại quan điểm của bạn (chú ý paraphrase lại toàn bộ câu thesis statement ở phần mở bài).

  Thân bài

  Phần này thường gồm hai đoạn chính, một đoạn tương ứng với luận điểm giải thích vì sao bạn đồng ý. Ngược lại, đoạn thứ 2 giải thích tại sao bạn không đồng ý.

  Kết bài

  Tóm tắt lại vấn đề và củng cố quan điểm là đồng ý “một phần” với quan điểm của đề bài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Chiến Lược Viết Mục Tiêu Nghề Nghiệp Trong Cv Ghi Điểm Tuyệt Đối
 • Viết Nhật Ký Tốt Hay Xấu? Câu Chuyện Ghi Chép Nhật Ký Của Tôi.
 • Hướng Dẫn Cách Viết Nhật Ký Hàng Ngày Sao Cho Thú Vị
 • Sáng Tác Nhạc Và 10 Kỹ Thuật Giúp Bạn Viết Bài Hát Thật Ấn Tượng.
 • ❤️ Cách Ghi Ngày Tháng Trong Tiếng Anh (Hướng Dẫn Chi Tiết)
 • Cách Viết Dạng Opinion Essay Hay Nhất Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Tích Bài Mẫu Ielts Writing Task 1 Dạng Bar Chart
 • Offer Letter Là Gì? Cách Trả Lời Và Mẫu Thư Offer Letter Tiếng Anh
 • Cách Viết Thư Từ Chối Và Thư Nhận Offer Letter
 • Hé Lộ Cách Viết Thư Từ Chối Và Thư Nhận Offer Letter
 • Offer Letter Là Gì? Cách Viết Offer Letter Trong Khách Sạn
 • Opinion essay là gì?

  Opinion essay là thể loại đề bài yêu cầu người viết trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề cụ thể, và lập luận để bảo vệ quan điểm đó.

  Các dạng đề Opinion essay thường có các cụm từ như:

  Small businesses should avoid recruiting young women who do not have their own family in order to avoid paying maternity leave later on. To what extent do you agree or disagree

  Thành phần của một bài Opinion essay

  1. Introduction

  Áp dụng , ta có thể hình thành được một đoạn Introduction như sau:

  It is suggested by some people that a small company should not hire young women who have yet to have babies so as not to pay for their maternity leave in the future. From my point of view, I totally disagree with this statement for several reasons.

  Câu được in đậm phía trên là thesis statement – là câu luận đề, mục đích để khẳng định quan điểm cá nhân.

  Lưu ý: Không có nhân định nào là đúng hay sai, chỉ cần giữ vững lập trường đã chọn và sử dụng lập luận chặt chẽ để bảo vệ nhận định của mình.

  Một trong những cụm có thể sử dụng để trình bày quan điểm cá nhân như:

  I think/believe/would argue that …

  In my opinion, …

  From my point of view/perspective,…

  2. Body

  Nếu như ở Introduction đã chọn totally disagree rồi thì ở phần Body phải nêu lí do ở mỗi đoạn để bảo vệ nhận định đã nêu.

  Vẫn áp dụng các bước Contructing a Paragraph của buổi học trước để xây dựng outline của đề bài.

  Step 1 – Brainstorm main ideas (topic sentences)

  Body 1 – No need to pay much money

  Main idea 1 – Young people usually lack working experience → rarely ask for high salary.

  Main idea 2 – This is suitable for small companies’ policies (do not have much money)

  Give an example to support the main idea

  Body 2 – Loyalty (sự trung thành)

  Main idea 1 – Have children → need a stable job → no chance of quitting.

  Main idea 2 – Companies help them go through tough time → be more loyal.

  Maternity leave should be considered as an investment, not a cost.

  Step 2 – Construct simple sentences and generate supporting ideas

  Body 1

  • A company does not need to pay young women handsome salary.
  • Young people, especially women, have little or no working experience. As a result, they rarely ask for high salary.
  • This is suitable for small companies which have a tight budget.
  • For example, a female clerk who has little experience is paid less than an experienced one.

  If small companies employ young women, they will not need to pay them a handsome salary. This is because young people, especially women, have little or no working experience. As a result, they rarely ask for high salary, which suits the policies of those companies who have a tight budget. For example, a female clerk in Vietnam who has little experience is usually paid less than 300 dollars a month while an experienced one is paid almost double.

  Body 2

  • Small businesses should hire young women because they tend to be loyal.
  • When having children, they need a stable job to support themselves and their family. Therefore, there is little chance of them quitting.
  • If companies help them to go through their tough time, they are likely to be more loyal.
  • Company should consider maternity leave as an investment rather than a cost.

   Another reason that small enterprises should hire young females is because of their loyalty. When having children, they need a stable job to support themselves and their family. Therefore, there is little chance of them quitting. If companies help them to go through their tough time, they are likely to be more loyal and contribute more to the companies. For this reason, company should consider maternity leave as an investment rather than a cost.

  Step 3 – Expand sentences

  Body 1

  If small companies employ young women, it is likely that they do not need to pay them a handsome salary. This is because young people in general, especially women who may think that they are less competent than men, have little or no working experience. As a result, they may not be confident enough to ask for high salary, which in fact, suits the financial budget of a small business. For example, a young inexperienced female clerk in Vietnam is usually paid less than 300 dollars a month while the salary range of a five-year experienced employee at the same position is between 500 and 700 dollars.

  Body 2

  Another reason that a small business should hire young single females is related to loyalty.

  Once having to support their children and even themselves, young mothers normally need a stable job and for this reason, they tend to be more loyal to their job than those who do not have a financial burden. Moreover, if enterprises help them go through their difficult time, they may become more attached and want to contribute more. This can bring about mutual benefits to both employers and employees. In this sense, paying for maternity leave should be considered as an investment in the long run rather than a cost.

  3. Conclusion

  Ở đoạn kết, ta chỉ cần tóm lại ý chính của đề bài và vẫn sử dụng paraphrasing để tránh lặp từ:

  In conclusion, I firmly believe that small businesses should not reject female candidates because it can benefit in many ways by hiring those people.

  Sau khi đi qua hết tất cả các phần của 1 bài Opinion essay, dàn bài chuẩn có thể gồm các phần sau:

  Background information – paraphrase the topic (1 sentence)

  Thesis statement – voice personal opinion (1 sentence)

  (While it is argued/agreed that…, I believe that…)

  Body

  Body 1 – Others’ opinion (4-5 sentences)

  Body 2 – Personal opinion (4-5 sentences)

  (Although some may think…, I opine that…)

  Conclusion

  Short summary – restate personal opinion (1 sentence)

  3. Ví dụ khác về dạng Opinion Essay

  You should spend about 40 minutes on this task.

  Write about the following topic:

  Some people think that instead of pventing climate change, we need to find a way to live with it. To what extent do you agree or disagree?

  Climate change repsents a major threat to life on Earth, but some people argue that we need to accept it rather than try to stop it. I completely disagree with this opinion, because I believe that we still have time to tackle this issue and reduce the human impact on the Earth’s climate.

  There are various measures that governments and inpiduals could take to pvent, or at least mitigate, climate change. Governments could introduce laws to limit the carbon dioxide emissions that lead to global warming. They could impose “green taxes” on drivers, airline companies and other polluters, and they could invest in renewable energy production from solar, wind or water power. As inpiduals, we should also try to limit our contribution to climate change, by becoming more energy efficient, by flying less, and by using bicycles and public transport. Furthermore, the public can affect the actions of governments by voting for politicians who propose to tackle climate change, rather than for those who would pfer to ignore it.

  If instead of taking the above measures we simply try to live with climate change, I believe that the consequences will be disastrous. To give just one example, I am not optimistic that we would be able to cope with even a small rise in sea levels. Millions of people would be displaced by flooding, particularly in countries that do not have the means to safeguard low-lying areas. These people would lose their homes and their jobs, and they would be forced to migrate to nearby cities or perhaps to other countries. The potential for human suffering would be huge, and it is likely that we would see outbreaks of disease and famine, as well as increased homelessness and poverty.

  In conclusion, it is clear to me that we must address the problem of climate change, and I disagree with those who argue that we can find ways to live with it.

  Some people believe that people who pfer books can develop more imagination and language skills than those who pfer to watch TV. To what extent do you agree or disagree?

  The past 50 years have witnessed a downtrend of reading books and a significant increase in the number of using media, especially television. Some people state that TV could bring many values to viewers, others believe that reading book can improve your imagination as well as language skills. From my perspective, I agree with the latter view with the following reasons.

  First of all, there is no doubt that reading was a traditional culture thousands of years ago. Since the first book was made, humans have used books to record everything such as knowledge, historical events or even both myths and fairytales. Thus, when reading a book, we could develop our imaginations and language skills by both content and characters. To be more specific, languages in most books are formal and literate than spoken language shown on TV. In addition, written materials contain not only valuable lessons but also the writer’s attitude forward a problem that can boost reader’s language ability and critical thinking.

  On the other hand, watching differs greatly from reading in terms of developing imagination. TV program offers beautiful movies with special effects so it makes viewers feel interesting. Gradually people who watch TV all day long will lose the tendency to imagine. Unlike watchers, readers build their world of imagination through words and phrases written in the books. This is the reason why many parents these days allow their children to watch TV no more than couples of hours a day and spur them to read books in order that the children can grow up mentally.

  In conclusion, I believe that people can gain more benefits when reading books, compared with watching TV programs.

  In conclusion, although people can now learn about and perceive the customs of other countries and their living habits through the use of the Cyberspace, exploring the world in person on how others are living will be more intriguing and authentic.

  University students always focus on one specialist subject, but some people think universities should encourage their students to study a range of subjects in addition to their own subject. To what extent do you agree or disagree?

  It is true that students in university are now placing much attention on the subjects related to their own future career. However, some critics argue that universities should resort to some measures to have their students study more perse subjects. It is accepted that studying more subjects makes students become more mature to some extent, yet I believe that it is legitimate for them to merely focus on their major subjects.

  On the one hand, learning/mastering more subjects bring people more knowledge and a well-rounded perspective of life. It is undeniable that many subjects in the tertiary curriculum are very important in practical terms. For example, History teaches young generations about how their ancestors fought against outside intruders and made sacrifices to protect their motherland and the sovereignty of their nations. Therefore, this subject fosters a sense of patriotism for the students. However, the intense syllabus of universities often makes students feel overwhelmed with a great amount of information to cram in.

  On the other hand, in the digital era, people need to be skillful in the major they choose to pursue. It appears indisputable that studying many subjects would distract students from their specialty. Moreover, along with the information explosion, people can easily mitigate their lack of knowledge after graduating from universities. Information is now widely available on the Internet with high accuracy. Besides, encouraging students to focus on some subjects can effectively build up a strong workforce which has the ability to foster general prosperity of a nation.

  In conclusion, although some people argue that students should study more subjects, I would side with those who believe it is indispensable for tertiary students to excel in one field of expertise.

  Some educationalist say that every child should be taught how to play a musical instrument. to what extent do you agree or disagree? Sample

  It is the case that a growing number of children have been learning to play musical instruments. While it is sometimes argued that compelling kids to learn anything apart from literacy skills can be unfair for them, I believe that it is a wise and beneficial investment.

  However, I am strongly convinced that learning to play musical tools should be prioritized and need to commence at a very early stage of one’s life. The first reason for my argument is that music skills are likely to lead to other intellectual capacities. Many studies have consistently illustrated that learning a musical instrument can improve children’s critical thinking, problem-solving skills, math’s/language performance, and memory. Another incentive for my support is that being able to play a musical instrument can be a mentally and physically healthy hobby. Children can grow up with positive emotional states nurtured by the rhymes and melodies they play; they can also exercise via the finger and body movements. This can help children minimize other sedentary pursuits like using electronic gadgets or playing video games which are certainly problematic for them if they abuse these activities.

  In conclusion, while it is true that music lessons can cause financial and time issues to some, it is my perspective that children, especially those with an aptitude for music, should have the opportunity to learn a musical instrument.

  LINGO CONNECTOR

  195/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, p17, Q. Bình Thạnh.

  Hotline: 0287 303 8596

  Facebook: https://www.facebook.com/LingoConnector.edu.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Argument/ Opinion Essay: Bài Mẫu Của Thầy Simon
 • Hướng Dẫn Cách Viết Opinion Essay Từng Bước Đạt Điểm Cao
 • Lesson 6: Hướng Dẫn Viết Agree Or Disagree Essay
 • Giúp Mình Về Viết Outline Cho Paragraph
 • Cách Viết Outline Cho Essay Chi Tiết Và Chuẩn Nhất
 • Giúp Mình Về Viết Outline Cho Paragraph

  --- Bài mới hơn ---

 • Lesson 6: Hướng Dẫn Viết Agree Or Disagree Essay
 • Hướng Dẫn Cách Viết Opinion Essay Từng Bước Đạt Điểm Cao
 • Argument/ Opinion Essay: Bài Mẫu Của Thầy Simon
 • Cách Viết Dạng Opinion Essay Hay Nhất Năm 2022
 • Phân Tích Bài Mẫu Ielts Writing Task 1 Dạng Bar Chart
 • Giúp mình về viết outline cho paragraph – Điểm: 9

  Check dùm mình outline của paragraph

  Cám ơn

  On a separate piece of paper, make an outline of the following paragraph:

  There are three kinds of bad drivers you see on the streets and highways of almost any country. The first kind of bad driver is the wannabe Grand Prix racer. This kind of driver drives very aggressively. For example, he or she steps on the gas and roars away a millisecond before a traffic signal turns green. Driving in the passing lane and ignoring speed limits are normal for this kind of driver. The second kind of bad driver is the modern multitasker. Modern multitaskers include drivers such as working mothers and overworked businessmen and women. They eat a sandwich, drink a cup of coffee, talk on their cell phone, and discipline the children fighting in the in the back seat while speeding down the highway at 65 mph. The last kind is the cautious driver. The cautious driver drives v-e-r-y slowly and carefully. For instance, he or she drives no faster than 40 mph on highways and slows down to 30 on every curve. When making a turn, he or she almost comes to a full stop before inching around the corner. In conclusion, bad drivers can be speedsters, “slowsters”, or just inattentive, but you have to watch out for all of them!

  Đây là đáp án của mình

  Topic Sentence

  There are three kinds of bad drivers you see on the streets and highways of almost any country.

  A. Supporting point: The wannabe Grand Prix racer

  1. Aggressively

  2. Steps on the gas and roars away a millisecond before a traffic signal turns green

  3. Driving in the passing lane and ignoring speed limits

  B. Supporting point: The modern multitaskers

  1. Work as mothers and overworked businessmen and women

  2. Eat a sandwich, drink a cup of coffee, talk on their cell phone, and discipline the children

  C. Supporting point: The cautious driver

  1. Drive very slowly and carefully

  2. Drive no faster than 40mph on highways and slow down to 30 on every curve

  3. Come to full stop

  Concluding sentence

  In conclusion, bad drivers can be speedsters, “slowsters”, or just inattentive, but you have to watch out for all of them!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Outline Cho Essay Chi Tiết Và Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Viết Outline Cho Essay Theo Từng Dạng
 • Hướng Dẫn Cách Viết Outline Cho Essay Chi Tiết Logic Nhất
 • Cách Viết Outline Cho Essay: Hướng Dẫn Chi Tiết Và Chuẩn Nhất
 • Cách Viết Overview Của Dạng Line Graph Trong Ielts Writing Task 1
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100