Cách Viết “opinion Essay” Trong Ielts

--- Bài mới hơn ---

 • Cấu Trúc Của Một Bài Essay Và Các Bước Làm Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Cách Viết Essay Chi Tiết Và Ngắn Gọn Nhất
 • 10 Điều Cần Phải Nhớ Khi Viết Essay Hay Paragraph
 • Harvard Hướng Dẫn Cách Viết Essay
 • Cách Viết Thư Trang Trọng Trong Tiếng Anh
 • Dạng bài opinion essay xuất hiện trong 70% của bài thi IELTS WRITING TASK 2. Trong bài viết này, LangGo xin gửi tới các bạn cách viết opinion essay trong ielts chính xác nhất.

  What Is an Opinion Essay?

  Một câu hỏi phổ biến của các sinh viên là: “What is an Opinion Essay?”

  Những yêu cầu của một bài Opinion Essay

  Một luận điểm rõ ràng: Luận điểm là một mô tả ngắn gọn về bài luận. Nó xác định phần còn lại của bài opinion essay, bao gồm tất cả các thông tin mà bạn muốn bao gồm trong các đoạn cơ thể.

  Sử dụng ngôn ngữ formal: Mặc dù bạn có thể viết theo cách informal, nhưng hãy giữ một loạt các từ chuyên nghiệp và trang trọng. Điều này bao gồm: “Furthermore,” “As Stated By,” “However,” & “Thus.”

  Tránh tiếng lóng trên Internet: Trong bài viết ý kiến, tránh viết bằng từ lóng. Đừng bao gồm các từ như “LOL,” “OMG,” “LMAO,” etc.

  Cố gắng đảm bảo tất cả chính tả và ngữ pháp là chính xác.

  3 Lỗi thường gặp trong các bài IELTS opinion essays:

  Cách viết opinion essay

  Cấu trúc bài essay sẽ tuân theo dạng 5 đoạn cơ bản nhất của IELTS như sau:

  Sau khi có cấu trúc của bài viết của mình, tiếp theo là các bước để bạn có thể làm theo khi viết bài essay của mình ở dạng này.

  # 1 Decide on your opinion

  Trước hết hãy phân tích câu hỏi ở đề bài để chắc chắn bạn hiểu hết mọi thứ trong câu hỏi và sau đó bạn cần quyết định quan điểm của mình là gì.

  # 2 Generate ideas + Vocabulary

  Liệt kê những ý tưởng và support ideas, examples mà bạn cảm thấy chính xác và phù hợp với quan điểm của mình.

  Việc liệt kê ra giấy nháp là rất cần thiết để khi nhìn lại bạn biết chắc chắn mình cần dùng phần nào ngay lập tức, tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải liệt kê chúng một cách chỉn chu và đầy đủ bởi như vậy sẽ khiến bạn mất thời gian vào phần không được cho điểm, đó chỉ cần là các gạch ý hoặc ký hiệu, viết tắt mà bạn đã nằm lòng và sử dụng thuận lợi.

  # 3 Organize your outline

  Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị, hãy bắt tay vào hoàn thành bài Writing Task 2 của bạn thôi.

  Trong khi viết, hãy đặc biệt chú ý đến:

  Thì – thông thường bạn nên sử dụng thì hiện tại trong loại bài luận này.

  Các từ liên kết – sử dụng đúng các dạng từ liên kết để bài viết của bạn mạch lạc và rõ ràng: đưa ra lý do (one reason for … is / many people believe that… / since… / due to…), thể hiện quan điểm của mình (to my mind… / I am convinced that… / from my point of view…), bổ sung thêm thông tin (first of all…/ secondly… / what is more, …/ finally… ), etc.

  IELTS Writing Task 2 Question

  Space exploration is much too expensive and the money should be spent on more important things.

  Opinion essay mẫu

  There is an argument that exploring space is a waste of money and that there are more urgent needs to be addressed on earth, such as reducing poverty and pventing environmental destruction. However, I completely disagree with this opinion for two reasons.

  First of all, many of the technologies we take for granted today were originated thanks to space research. Take satellite technology, for example, which we depend on for broadcasting and weather forecasting. Without satellites, we would not be able to follow global events as they happen, nor give populations any warning of approaching storms. Space research has also led to the development of new lightweight materials that offer us heat protection and enable food pservation. Therefore, the challenge of sending human beings into space has often driven the development of new technologies that benefit our everyday lives.

  Second, we cannot foresee the distant future, so we ought to develop the capability to escape from the earth. Gradually, we are learning how humans can survive for long periods in space and even travel to other planets in the future. If space exploration is halted, this valuable knowledge will never be acquired. It is true that environmental destruction is also a serious issue, but it is also true that we remain dependent on our environment if we never accept the challenge of exploring other worlds.

  (278 words, IELTS 8.5)

  Vì sao bài essay này đạt được Band 8 của IELTS Writing Task 2?

  Task response: Phần giới thiệu có hiệu quả diễn giải câu hỏi và đưa ra ý kiến ​​rõ ràng. Ý kiến ​​của người viết được hỗ trợ trong phần chính của bài luận. Ví dụ cụ thể được đưa ra. Kết luận đưa ra ý kiến ​​của người viết và kết thúc bằng một khuyến nghị.

  Coherence and cohesion: Câu trả lời mẫu được chia thành các đoạn rõ ràng và mỗi đoạn thân bài chứa một ý chính. Có các liên kết gắn kết giữa tất cả các đoạn và giữa hầu hết các câu.

  Lexical resource: Khái niệm chính về thám hiểm không gian được diễn giải nhiều lần. Có nhiều từ đặc trưng của văn bản học thuật như originated, imperative, and foresee. Từ vựng được sử dụng với nhận thức mạnh mẽ về collocation: take for granted, develop the capability, accept the challenge.

  Grammatical range and accuracy: Câu trả lời mẫu không có lỗi ngữ pháp. Một sự cân bằng tốt của các câu đơn giản và phức tạp được sử dụng để phát triển một lập luận. Các thì của động từ khác nhau, và các cấu trúc ngữ pháp khác như conditionals and modals được dùng với sự chính xác cao.

  You should spend about 40 minutes on this task.

  Some people believe that violence on television and in computer games has a damaging effect on the society. Others deny that these factors have any significant influence on people’s behaviour. What is your opinion?

  Opinion essay mẫu

  These days, the amount of violence in media is growing. While some people argue that this trend will undoubtedly lead humans to dangerous future, others claim that it has no damaging effect on the society. I believe that in most cases media violence doesn’t affect people’s behavior.

  Firstly, I think that people act from their motives, regardless what they see on the television. That is to say, if someone intends to do harm to somebody, that is not because of watching TV or playing computer games, but due to that person’s character and education. Although it is generally considered that violent media accustoms viewers to cruelty, I doubt this opinion. In my view, reasonable and intelligent people treat others humanely irrespective of what they see or hear in fictional stories.

  Moreover, video games and television may even reduce social violence by providing a safe outlet for aggressiveness. In other words, truculent people may fight in virtual reality instead of evincing their combative spirit in real world. This may not only help those people, but also reduce the level of social violence in long-term perspective.

  Finally, despite many claims and assumptions about negative effects of television and computer games I have never seen any proven connection between violent media and illegal activities in social life.

  Taking everything into consideration, I would say that violence in contemporary media has no substantial influence on people’s behavior. Television and computers are not the main factors that shape personal character, and they can even be useful in reducing the level of violence.

  IELTS Writing Task 2 dạng opinion essay chỉ đơn giản là yêu cầu bạn đưa ra ý kiến của mình, đây là một dạng câu hỏi rất mở. Vì bạn chỉ có 40 phút để viết bài luận về ý kiến của mình, tốt nhất nên nêu ý kiến rõ ràng trong đoạn đầu tiên và bám sát nó, thay vì cố gắng đưa ra một câu trả lời phức tạp hoặc nhiều sắc thái hơn. Sử dụng mỗi đoạn thân để thêm điểm hỗ trợ và lặp lại ý kiến của bạn trong đoạn cuối để đưa ra kết luận thỏa mãn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ielts Writing: Hướng Dẫn Cách Viết Argumentative Essay
 • Lesson 3: Các Bước Hoàn Thiện Một Bài Essay
 • Cấu Trúc Bài Essay Và Cách Viết Essay Chi Tiết Từng Phần
 • Cách Viết Thư Bằng Tiếng Anh Đúng Chuẩn Người Bản Ngữ
 • 5 Cách Viết Mẫu Thư Chào Hàng Hay Mà Dân Marketing Nên Áp Dụng
 • Cách Viết Bài Opinion Essay Chi Tiết Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Mở Bài Trong Ielts Writing Task 2 Trong 5 Phút
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Bài Ielts Writing Task 1 (Pie Chart)
 • Lesson 4: Cách Nhận Xét Biểu Đồ Thể Hiện Cơ Cấu/ So Sánh: Pie Chart
 • Hướng Dẫn Cách Viết Persuasive Essay
 • Process Analysis Essay: Topics, Outline And Examples
 • Đối với bài tiểu luận về ý kiến, bạn có thể áp dụng cấu trúc gồm 5 đoạn cơ bản như bạn vẫn làm các bài tiểu luận trước đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách viết bài Opinion Essay (tiểu luận về ý kiến) chi tiết nhất dành cho bạn

  Hãy sẵn sàng để “nung nóng” suy nghĩ của bạn bằng cách đánh giá các ý kiến ​​và lý do khác nhau để xác định cái nào mạnh và cái nào yếu để hỗ trợ cho quan điểm của bạn.

  Để viết một bài luận ý kiến ​​thành công, bạn hãy đảm bảo tuân theo các giai đoạn sau: Viết trước, viết chi tiết và chỉnh sửa.

  1. Pre-writing (Viết trước)

  Trước khi bắt đầu viết bài luận, bạn cần thu thập thông tin để củng cố những quan điểm, ý kiến ​​của mình. Hãy chắc chắn rằng bằng chứng, chứng cứ bạn thu thập phù hợp với quan điểm đã nêu của bạn. Trong khi động não và tìm kiếm các cuộc tranh luận, hãy cố gắng trả lời những câu hỏi này để có thêm ý tưởng:

  • Câu hỏi nào tôi nên trả lời trong bài tập này?
  • Những điều mà độc giả của tôi muốn biết là gì?
  • Những điểm chính cần được truyền đạt trong bài luận của tôi?
  • Có bất kỳ điểm nào không nhất quán hoặc mâu thuẫn không?
  • Tôi có thể cải thiện bất kỳ tranh luận nào của tôi không?

  Nhìn vào danh sách các ý tưởng của bạn và sắp xếp chúng theo cách bạn sẽ sử dụng trong tác phẩm của mình. Quyết định những ý tưởng nào là hoàn hảo để được đề cập ở phần đầu, trong phần chính và phần cuối của bài luận.

  2. Writing (Viết đầy đủ)

  Bài luận ý kiến ​​của bạn nên có đầy đủ các phần sau: Giới thiệu, thân bài và kết luận.

  2.1. Giới thiệu (Mở bài)

  Có một số kỹ thuật để bắt đầu bài luận của bạn, vì vậy bạn có thể:

  Trình bày nội dung người đọc một cách trực tiếp;

  Đưa ra trích dẫn, lời nói trực tiếp, một câu từ một cuốn sách hoặc vở kịch;

  Hỏi một câu hỏi tu từ

  2.2. Nội dung chính (Thân bài)

  Trong khi viết, đặc biệt chú ý đến:

  Thì – thông thường bạn nên sử dụng thì hiện tại trong loại bài luận này.

  Các từ liên kết – sử dụng các cách diễn đạt khác nhau để đưa ra lý do (một lý do cho … là / nhiều người tin rằng … / kể từ … / do …), các ý kiến ​​diễn đạt (theo suy nghĩ của tôi … / Tôi là đã thuyết phục rằng … / theo quan điểm của tôi …), thêm ý tưởng (trước hết là … / thứ hai … / còn gì nữa, trận đấu / cuối cùng …), v.v.

  Từ vựng – không sử dụng thành ngữ, động từ hoặc cụm từ thông tục.

  Dấu câu – không sử dụng dấu chấm than, dấu ngoặc đơn

  Trích dẫn nguồn khi cần thiết.

  2.3. Kết luận

  Để kết thúc bài luận về ý kiến ​​của bạn, hãy viết một đoạn mà bạn nêu lại ý kiến ​​của mình bằng các từ khác nhau. Bạn nên tránh đưa ra một ý tưởng mới ở đây. Tuy nhiên, để làm cho bài luận của bạn hấp dẫn hơn, bạn có thể kết thúc bằng một cảnh báo, đặt câu hỏi khiêu khích hoặc đề xuất hậu quả có thể xảy ra.

  3. Chỉnh sửa lỗi chính tả

  Khi bạn hoàn thành bài luận, hãy đánh giá các khía cạnh khác nhau để đảm bảo rằng bài essay của bạn không mắc những lỗi ngớ ngẩn và trở nên thật xuất sắc:

  Ngữ pháp – đảm bảo bạn sử dụng cùng một thì trong suốt bài luận.

  Từ vựng – kiểm tra xem bạn có sử dụng các từ liên kết và tránh tiếng lóng không.

  Chính tả và viết hoa – kiểm tra xem tất cả các từ đã được viết đúng chưa

  Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn không trình bày ý tưởng của mình bằng cách sử dụng danh sách. Bởi vì, đây là một bài luận ý kiến, không phải là một danh sách mua sắm.

  Thực hiện đúng, bài luận ý kiến ​​của bạn sẽ là một bài viết xuất sắc. Thực hiện theo các lời khuyên ở trên và đưa bài luận của bạn lên một tầm cao mới!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Proposal Essay Và Một Số Chủ Đề Proposal Phổ Biến
 • Cách Làm Bài Luận Writing Essay Của Pte
 • Tư Vấn Viết Bài Luận Du Học
 • Hướng Dẫn Cách Viết Persuasive Essay (Bài Luận Thuyết Phục)
 • Cách Viết Bài Luận Essay: 7 Mẹo Viết Để Viết Hay Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Opinion Essay

  --- Bài mới hơn ---

 • 18 Mẫu Câu Hook Cho Bài Essay Ấn Tượng
 • Cách Làm Bài Luận Ielts Essay Luyện Thi Ielts
 • Cách Viết Essay Trong Ielts Writing Task 2
 • 5 Mẫu Lời Kết Luận Của Bài Tiểu Luận Hay Nhất
 • Cách Viết Bài Luận Essay: 7 Mẹo Viết Để Viết Hay Hiệu Quả
 • + Cách viết essay agree or disagree chi tiết nhất

  + Hướng dẫn chi tiết cách viết opinion essay

  1. Thế nào là bài opinion essay?

  1.1. Định nghĩa opinion essay

  Opinion essay còn có tên gọi khác là argumentative essay hay agree or disagree essay, là dạng essay yêu cầu bạn đưa ra những giải thích và ví dụ chứng minh cho những luận điểm nhằm thuyết phục người đọc đồng tình với ý kiến của bạn về vấn đề mà đề bài đưa ra.

  Ý kiến của bạn có thể là đồng ý (Agree), không đồng ý (Disagree) hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý (Partial agree and disagree).

  1.2. Cách nhận diện bài opinion essay

  Đề bài của một opinion essay sẽ đề cập đến một vấn đề và yêu cầu người viết nêu ra ý kiến của mình là đồng ý (Agree), không đồng ý (Disagree) hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý (Partial agree and disagree) về vấn đề đó bằng một câu hỏi ở cuối đề bài.

  Câu hỏi này chính là chìa khóa giúp bạn nhận diện ra đây có phải là bài thuộc dạng opinion essay hay không. Đó có thể là những câu hỏi sau đây:

  1. To what extent do you agree or disagree?
  2. Do you agree or disagree?
  3. What is your opinion? (Lưu ý câu hỏi này rất dễ nhầm lẫn với dạng discussion essay, bạn có thể phân biệt bằng cách xem xem câu hỏi có yêu cầu thêm “discuss both views” hay không, nếu không thì đây là đề bài opinion essay, và ngược lại).

  1.3. Cấu trúc bài opinion essay

  Một bài opinion essay cũng bao gồm 3 phần như một bài văn thông thường là: Mở bài (Introduction), Thân bài (Body paragraph) và Kết luận (Conclusion paragraph). Những phần này được hình thành bởi 4 đoạn văn ngắn (4 paragraphs), trong đó phần thân bài là 2 đoạn và được viết tùy theo ý kiến của bạn ở phần mở bài.

  Trường hợp 1: Bạn hoàn toàn đồng ý hoặc không đồng ý với đề bài (Completely agree/ disagree), cấu trúc sẽ như sau:

  1) Mở bài (Introduction)

  – 1 câu dẫn dắt (paraphrase)

  – 1 câu nêu ý kiến của bạn (agree/ disagree) và nêu ngắn gọn ý chính của bài essay (thesis statement)

  2) Thân bài (Body paragraph)

  3) Kết luận (Conclusion paragraph):

  – 1 câu dẫn là ý chính đề bài (paraphrase thesis statement again)

  – 1 câu tóm tắt các ý chính (summary the main ideas)

  Trường hợp 2: Tác giả vừa đồng ý vừa không đồng ý với đề bài (Partial agree/ disagree), cấu trúc sẽ như sau:

  1) Mở bài (Introduction)

  – 1 câu dẫn dắt (paraphrase)

  – 1 câu nêu ý kiến tác giả (partial agree) và nêu ngắn gọn ý chính của bài essay (thesis statement)

  2) Thân bài (Body paragraph)

  3) Kết luận (Conclusion paragraph):

  – 1 câu dẫn là ý chính đề bài (paraphrase thesis statement again)

  – 1 câu tóm tắt các ý chính (summary the main ideas)

  2. Hướng dẫn cách viết bài opinion essay

  Để nắm được cách viết opinion essay, bạn chỉ cần nắm rõ và thực hiện theo trình tự các bước cụ thể sau:

  Bước 1: Phân tích để bài

  Bước 2: Tìm ý tưởng và lập dàn bài

  Ở bước này bạn cần liệt kê ra các ý tưởng sẽ trình bày trong bài essay nhằm thuyết phục người đọc đồng tình với ý kiến của mình. Sau đó, bạn cần sắp xếp những ý tưởng này vào một dàn bài đầy đủ các phần mở bài, thân bài, và kết luận.

  Bước này sẽ giúp bạn hình dung được tổng thể nội dung bài opinion essay của mình, và giúp bạn không bỏ sót các ý tưởng khi tiến hành viết nội dung chính của essay.

  Bước 3: Tiến hành viết nội dung chính

  Dựa trên dàn bài đã lập sẵn, bạn sẽ lần lượt hoàn thành các nội dung trong từng phần của essay. Ghi nhớ rằng bạn cần điếu chiếu nội dung vừa viết với dàn bài để đảm bảo bạn không viết sót ý tưởng nào.

  Bước 4: Hoàn chỉnh bài essay

  Đây là bước cuối cùng nhưng cũng quan trọng không kém. Bạn cần kiểm tra lại các lỗi chính tả và cấu trúc ngữ pháp để chắc chắn rằng mình không phạm những lỗi này. Vì nếu essay có viết hay đến đâu nhưng sai cấu trúc ngữ pháp và chính tả thì vẫn bị trừ điểm khá nhiều.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc về viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment. Bạn không có thời gian để làm luận văn vì phải vừa học vừa làm? Kỹ năng viết cũng như trình bày quá lủng củng?… Vì vậy bạn rất cần sự trợ giúp của Dịch Vụ Viết Thuê Essay

  Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

  3. Bài opinion essay mẫu

  Tham khảo bài opinion essay mẫu sẽ giúp bạn nắm cụ thể và thực tế cách viết opinion essay. Qua đó, còn giúp bạn trau chuốt thêm cách hành văn, cấu trúc câu và phương hướng lập luận cho các ý tưởng.

  Topic: Some people believe that hobbies need to be difficult to be enjoyable. To what extent do you agree or disagree?

  Some hobbies are relatively easy, while others psent more of a challenge. Personally, I believe that both types of hobby can be fun, and I therefore disagree with the statement that hobbies need to be difficult in order to be enjoyable.

  On the one hand, many people enjoy easy hobbies. One example of an activity that is easy for most people is swimming. This hobby requires very little equipment, it is simple to learn, and it is inexpensive. I remember learning to swim at my local swimming pool when I was a child, and it never felt like a demanding or challenging experience. Another hobby that I find easy and fun is photography. In my opinion, anyone can take interesting pictures without knowing too much about the technicalities of operating a camera. Despite being straightforward, taking photos is a satisfying activity.

  On the other hand, difficult hobbies can sometimes be more exciting. If an activity is more challenging, we might feel a greater sense of satisfaction when we manage to do it successfully. For example, film editing is a hobby that requires a high level of knowledge and expertise. In my case, it took me around two years before I became competent at this activity, but now I enjoy it much more than I did when I started. I believe that many hobbies give us more pleasure when we reach a higher level of performance because the results are better and the feeling of achievement is greater.

  In conclusion, simple hobbies can be fun and relaxing, but difficult hobbies can be equally pleasurable for different reasons.

  Khi bạn cần hỗ trợ về cách viết opinion essay , hãy liên hệ với Luận Văn 1080 qua hotline: 096.999.1080 hoặc Email: [email protected], chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn sớm nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Viết Bài Tiểu Luận
 • Chia Sẻ Cách Viết Essay Thuyết Phục Để Xin Học Bổng Du Học Nước Ngoài
 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Các Bài Essay Mẫu Xin Học Bổng
 • Du Học Canada: Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Chia Sẻ Cách Viết Opinion Essay Hiệu Quả Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Offer Letter Là Gì? Cách Trả Lời Offer Letter Bằng Tiếng Anh
 • Cách Viết Và Cân Bằng Phương Trình Hoá Học
 • Bài Tập Phương Trình Hóa Học Lớp 10 Về Halogen
 • Tổng Hợp Phương Trình Hoá Học Lớp 11 Hoá Hữu Cơ Đầy Đủ Nhất
 • Cách Học Tốt Phương Trình Hóa Học Hay
 • Essay là một bài tập phổ biến đối với sinh viên đại học, du học sinh. Trong đó, opinion essay là dạng bài phổ biến thường gặp nhất khi làm bài luận.

  Thế nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thành tốt loại bài tập này.

  Để làm bài luận hiệu quả thì trước tiên bạn cần phải nắm được bản chất của dạng bài, hay nói cách khác, đó là bạn cần phải hiểu được định nghĩa của opinion essay.

  Đây là dạng essay yêu cầu bạn đưa ra quan điểm đồng ý/không đồng ý hoặc ý kiến riêng của bạn về một vấn đề, hiện tượng được đưa ra ở đề bài.

  Cách nhận biết opinion essay khá đơn giản, nếu như đề bài chứa câu hỏi “Do you agree or disagree?” hoặc những trợ động từ xuất hiện ở đầu câu như “Should” thì đó chính là dạng opinion essay.

  Điểm đặc biệt của dạng opinion essay đó chính là không có quan điểm nào là đúng hay sai, chỉ có quan điểm đó của bạn có thuyết phục được người đọc hay không mà thôi. Chính vì vậy, một lưu ý đặc biệt khi làm dạng bài này, đó là hãy tự thuyết phục bạn trước khi thuyết phục người khác.

  Cũng giống như tất cả các dạng bài essay khác, người chấm muốn thấy ở bài luận của bạn những quan điểm thẳng thắn và trực diện. Đối với opinion essay thì điều này càng quan trọng hơn.

  Vì thế, một khi đã là opinion của bản thân bạn, hãy mạnh dạn nghĩ, mạnh dạn viết nhưng hãy nhớ, tất cả đều phải dựa trên căn cứ, có cơ sở rõ ràng, dạng opinion không có nghĩa là bày tỏ ý kiến một cách cảm tính.

  2. Phân tích đề bài opinion essay mẫu

  Bước đầu tiên trong cách viết opinion essay , bạn cần phải phân tích đề bài.

  Như đã đề cập ở phần trước, opinion essay có hai dạng câu hỏi khác nhau.

  Do đó mà bạn cũng cần phân biệt chúng một cách rạch ròi để tránh đi sai hướng, lan man thậm chí là lạc đề.

  Để bạn có thể định hướng chính xác cho bài làm của mình, sau đây là những đề bài mẫu cho hai dạng.

  2.1. Dạng 1 – Hỏi ý kiến trực tiếp

  Ví dụ dạng này: “Should government regulate the fast food industries in the same way that regulates the drug, alcohol and tobacco industries?”

  Có thể thấy, với dạng bài này, đề bài không cho bạn một quan điểm sẵn mà yêu cầu bạn đưa ra quan điểm riêng của mình.

  Với dạng bài này thì cách trả lời vô cùng đa dạng và bước khó nhất chính là đưa ra “thesis statement” cho toàn bài, nghĩa là câu trả lời tóm tắt và chung nhất gói gọn ý kiến của bạn.

  Bạn có thể trả lời nên, không nên, cũng có thể trả lời rằng nên/không nên nhưng cần đặt nó vào trong một giới hạn, mức độ nhất định. Nói cách khác tức là bạn có thể trả lời rằng “linh hoạt phụ thuộc vào từng trường hợp”.

  2.2. Dạng 2 – Nêu ra một nhận định và hỏi ý kiến bạn đồng ý hay không đồng ý

  Ví dụ dạng này: “Students today can easily access information online, so libraries are no longer necessary. Do you agree or disagree?”

  Dạng đề thứ hai này có phần dễ dàng hơn so với dạng thứ nhất.

  Cụ thể, đề bài đã cho sẵn một quan điểm, và nhiệm vụ của bạn chỉ là trả lời đồng ý/không đồng ý hoặc đồng ý một phần với quan điểm đã được đưa ra.

  Do đó mà ở phần mở bài, bạn chỉ cần trực tiếp trả lời câu hỏi của đề bài là được.

  Nhìn chung, với dạng bài này, phạm vi đã được thu hẹp lại hơn, bạn không cần phải “căng não” suy nghĩ về thesis statement như ở dạng thứ nhất. Đề bài đã cho bạn sẵn hướng đi, bạn chỉ cần lựa chọn hướng mình cảm thấy dễ nhất.

  3. Cách viết bài opinion essay theo đúng cấu trúc

  3.1. Dạng 1 – Hỏi ý kiến trực tiếp

  Cấu trúc của dạng bài này không có sự thay đổi, vẫn gồm ba phần mở bài, thân bài, kết bài giống như tất cả các bài luận khác.

  Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đó là cách triển khai, tiếp cận, cách viết opinion essay cho từng phần ra sao, bởi như đã nói ở phần trước, đây là kiểu bài khá khó nhằn.

  Đôi khi nếu như bạn gặp khó trong việc paraphrase thì bạn có thể trích nguyên văn câu hỏi đề bài và để chúng vào trong dấu ngoặc kép như một cách trích dẫn trực tiếp.

  Lưu ý, với câu thesis statement, câu tuyên bố quan điểm của bạn, cần khẳng định một cách rõ ràng và trực tiếp ý kiến của bạn, không mập mờ, quanh co dẫn đến việc triển khai thân bài bị rối, nghiêm trọng hơn là lạc đề.

  Thân bài

  Bạn có thể chia thành 3 đến 4 đoạn văn khác nhau, trong đó có từ 2 đến 3 đoạn văn, mỗi đoạn văn tương ứng với một luận cứ dùng để chứng minh cho luận điểm của bạn.

  Đoạn văn còn lại sẽ là đoạn nêu quan điểm trái chiều của người khác về vấn đề này. Nhiệm vụ của bạn đó là bác bỏ những quan điểm đó. Có như vậy, bài luận của bạn sẽ có sự sâu sắc, được khai thác đa chiều và khách quan.

  Trong mỗi đoạn văn, bạn cũng cần sử dụng hệ thống luận cứ nhỏ hơn, chứng minh luận điểm là đúng bằng cách lập luận và đưa vào các ví dụ.

  Lưu ý, các ví dụ, số liệu, thống kê là vô cùng quan trọng trong bài essay để tăng tính thuyết phục, đúng đắn và thực tế hơn cho bài luận.

  Ngoài ra, bạn cũng cần sắp xếp các ý tưởng của mình theo một trình tự, hệ thống nhất định, tránh lộn xộn, không móc nối, đôi khi sẽ gây phản tác dụng, tức là tự phản đối lại ý kiến của mình.

  Kết bài

  Tổng kết lại vấn đề, củng cố lại quan điểm mà bạn đã đưa ra trước đó.

  3.2. Dạng 2 – Nêu ra một nhận định và hỏi ý kiến bạn đồng ý hay không đồng ý

  Trong dạng câu hỏi thứ hai, bạn lại có hai trả lời khác nhau, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn sao cho cảm thấy mình có thể chứng minh nó một cách sâu sắc và thuyết phục nhất.

  Thân bài

  Phần này thường gồm 2 đến 3 đoạn văn tương ứng với 2 đến 3 lý do, luận điểm giải thích vì sao bạn lại lựa chọn quan điểm này, chứng minh vì sao lựa chọn của bạn là đúng.

  Mỗi đoạn văn cũng cần linh hoạt sử dụng các luận cứ nhỏ hơn, hệ thống lập luận cùng với các dẫn chứng, ví dụ trực quan, sinh động cho dễ hiểu và thuyết phục.

  Kết bài

  Nhắc lại quan điểm của bạn (chú ý paraphrase lại toàn bộ câu thesis statement ở phần mở bài).

  Thân bài

  Phần này thường gồm hai đoạn chính, một đoạn tương ứng với luận điểm giải thích vì sao bạn đồng ý. Ngược lại, đoạn thứ 2 giải thích tại sao bạn không đồng ý.

  Kết bài

  Tóm tắt lại vấn đề và củng cố quan điểm là đồng ý “một phần” với quan điểm của đề bài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Chiến Lược Viết Mục Tiêu Nghề Nghiệp Trong Cv Ghi Điểm Tuyệt Đối
 • Viết Nhật Ký Tốt Hay Xấu? Câu Chuyện Ghi Chép Nhật Ký Của Tôi.
 • Hướng Dẫn Cách Viết Nhật Ký Hàng Ngày Sao Cho Thú Vị
 • Sáng Tác Nhạc Và 10 Kỹ Thuật Giúp Bạn Viết Bài Hát Thật Ấn Tượng.
 • ❤️ Cách Ghi Ngày Tháng Trong Tiếng Anh (Hướng Dẫn Chi Tiết)
 • Cách Viết Dạng Opinion Essay Hay Nhất Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Tích Bài Mẫu Ielts Writing Task 1 Dạng Bar Chart
 • Offer Letter Là Gì? Cách Trả Lời Và Mẫu Thư Offer Letter Tiếng Anh
 • Cách Viết Thư Từ Chối Và Thư Nhận Offer Letter
 • Hé Lộ Cách Viết Thư Từ Chối Và Thư Nhận Offer Letter
 • Offer Letter Là Gì? Cách Viết Offer Letter Trong Khách Sạn
 • Opinion essay là gì?

  Opinion essay là thể loại đề bài yêu cầu người viết trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề cụ thể, và lập luận để bảo vệ quan điểm đó.

  Các dạng đề Opinion essay thường có các cụm từ như:

  Small businesses should avoid recruiting young women who do not have their own family in order to avoid paying maternity leave later on. To what extent do you agree or disagree

  Thành phần của một bài Opinion essay

  1. Introduction

  Áp dụng , ta có thể hình thành được một đoạn Introduction như sau:

  It is suggested by some people that a small company should not hire young women who have yet to have babies so as not to pay for their maternity leave in the future. From my point of view, I totally disagree with this statement for several reasons.

  Câu được in đậm phía trên là thesis statement – là câu luận đề, mục đích để khẳng định quan điểm cá nhân.

  Lưu ý: Không có nhân định nào là đúng hay sai, chỉ cần giữ vững lập trường đã chọn và sử dụng lập luận chặt chẽ để bảo vệ nhận định của mình.

  Một trong những cụm có thể sử dụng để trình bày quan điểm cá nhân như:

  I think/believe/would argue that …

  In my opinion, …

  From my point of view/perspective,…

  2. Body

  Nếu như ở Introduction đã chọn totally disagree rồi thì ở phần Body phải nêu lí do ở mỗi đoạn để bảo vệ nhận định đã nêu.

  Vẫn áp dụng các bước Contructing a Paragraph của buổi học trước để xây dựng outline của đề bài.

  Step 1 – Brainstorm main ideas (topic sentences)

  Body 1 – No need to pay much money

  Main idea 1 – Young people usually lack working experience → rarely ask for high salary.

  Main idea 2 – This is suitable for small companies’ policies (do not have much money)

  Give an example to support the main idea

  Body 2 – Loyalty (sự trung thành)

  Main idea 1 – Have children → need a stable job → no chance of quitting.

  Main idea 2 – Companies help them go through tough time → be more loyal.

  Maternity leave should be considered as an investment, not a cost.

  Step 2 – Construct simple sentences and generate supporting ideas

  Body 1

  • A company does not need to pay young women handsome salary.
  • Young people, especially women, have little or no working experience. As a result, they rarely ask for high salary.
  • This is suitable for small companies which have a tight budget.
  • For example, a female clerk who has little experience is paid less than an experienced one.

  If small companies employ young women, they will not need to pay them a handsome salary. This is because young people, especially women, have little or no working experience. As a result, they rarely ask for high salary, which suits the policies of those companies who have a tight budget. For example, a female clerk in Vietnam who has little experience is usually paid less than 300 dollars a month while an experienced one is paid almost double.

  Body 2

  • Small businesses should hire young women because they tend to be loyal.
  • When having children, they need a stable job to support themselves and their family. Therefore, there is little chance of them quitting.
  • If companies help them to go through their tough time, they are likely to be more loyal.
  • Company should consider maternity leave as an investment rather than a cost.

   Another reason that small enterprises should hire young females is because of their loyalty. When having children, they need a stable job to support themselves and their family. Therefore, there is little chance of them quitting. If companies help them to go through their tough time, they are likely to be more loyal and contribute more to the companies. For this reason, company should consider maternity leave as an investment rather than a cost.

  Step 3 – Expand sentences

  Body 1

  If small companies employ young women, it is likely that they do not need to pay them a handsome salary. This is because young people in general, especially women who may think that they are less competent than men, have little or no working experience. As a result, they may not be confident enough to ask for high salary, which in fact, suits the financial budget of a small business. For example, a young inexperienced female clerk in Vietnam is usually paid less than 300 dollars a month while the salary range of a five-year experienced employee at the same position is between 500 and 700 dollars.

  Body 2

  Another reason that a small business should hire young single females is related to loyalty.

  Once having to support their children and even themselves, young mothers normally need a stable job and for this reason, they tend to be more loyal to their job than those who do not have a financial burden. Moreover, if enterprises help them go through their difficult time, they may become more attached and want to contribute more. This can bring about mutual benefits to both employers and employees. In this sense, paying for maternity leave should be considered as an investment in the long run rather than a cost.

  3. Conclusion

  Ở đoạn kết, ta chỉ cần tóm lại ý chính của đề bài và vẫn sử dụng paraphrasing để tránh lặp từ:

  In conclusion, I firmly believe that small businesses should not reject female candidates because it can benefit in many ways by hiring those people.

  Sau khi đi qua hết tất cả các phần của 1 bài Opinion essay, dàn bài chuẩn có thể gồm các phần sau:

  Background information – paraphrase the topic (1 sentence)

  Thesis statement – voice personal opinion (1 sentence)

  (While it is argued/agreed that…, I believe that…)

  Body

  Body 1 – Others’ opinion (4-5 sentences)

  Body 2 – Personal opinion (4-5 sentences)

  (Although some may think…, I opine that…)

  Conclusion

  Short summary – restate personal opinion (1 sentence)

  3. Ví dụ khác về dạng Opinion Essay

  You should spend about 40 minutes on this task.

  Write about the following topic:

  Some people think that instead of pventing climate change, we need to find a way to live with it. To what extent do you agree or disagree?

  Climate change repsents a major threat to life on Earth, but some people argue that we need to accept it rather than try to stop it. I completely disagree with this opinion, because I believe that we still have time to tackle this issue and reduce the human impact on the Earth’s climate.

  There are various measures that governments and inpiduals could take to pvent, or at least mitigate, climate change. Governments could introduce laws to limit the carbon dioxide emissions that lead to global warming. They could impose “green taxes” on drivers, airline companies and other polluters, and they could invest in renewable energy production from solar, wind or water power. As inpiduals, we should also try to limit our contribution to climate change, by becoming more energy efficient, by flying less, and by using bicycles and public transport. Furthermore, the public can affect the actions of governments by voting for politicians who propose to tackle climate change, rather than for those who would pfer to ignore it.

  If instead of taking the above measures we simply try to live with climate change, I believe that the consequences will be disastrous. To give just one example, I am not optimistic that we would be able to cope with even a small rise in sea levels. Millions of people would be displaced by flooding, particularly in countries that do not have the means to safeguard low-lying areas. These people would lose their homes and their jobs, and they would be forced to migrate to nearby cities or perhaps to other countries. The potential for human suffering would be huge, and it is likely that we would see outbreaks of disease and famine, as well as increased homelessness and poverty.

  In conclusion, it is clear to me that we must address the problem of climate change, and I disagree with those who argue that we can find ways to live with it.

  Some people believe that people who pfer books can develop more imagination and language skills than those who pfer to watch TV. To what extent do you agree or disagree?

  The past 50 years have witnessed a downtrend of reading books and a significant increase in the number of using media, especially television. Some people state that TV could bring many values to viewers, others believe that reading book can improve your imagination as well as language skills. From my perspective, I agree with the latter view with the following reasons.

  First of all, there is no doubt that reading was a traditional culture thousands of years ago. Since the first book was made, humans have used books to record everything such as knowledge, historical events or even both myths and fairytales. Thus, when reading a book, we could develop our imaginations and language skills by both content and characters. To be more specific, languages in most books are formal and literate than spoken language shown on TV. In addition, written materials contain not only valuable lessons but also the writer’s attitude forward a problem that can boost reader’s language ability and critical thinking.

  On the other hand, watching differs greatly from reading in terms of developing imagination. TV program offers beautiful movies with special effects so it makes viewers feel interesting. Gradually people who watch TV all day long will lose the tendency to imagine. Unlike watchers, readers build their world of imagination through words and phrases written in the books. This is the reason why many parents these days allow their children to watch TV no more than couples of hours a day and spur them to read books in order that the children can grow up mentally.

  In conclusion, I believe that people can gain more benefits when reading books, compared with watching TV programs.

  In conclusion, although people can now learn about and perceive the customs of other countries and their living habits through the use of the Cyberspace, exploring the world in person on how others are living will be more intriguing and authentic.

  University students always focus on one specialist subject, but some people think universities should encourage their students to study a range of subjects in addition to their own subject. To what extent do you agree or disagree?

  It is true that students in university are now placing much attention on the subjects related to their own future career. However, some critics argue that universities should resort to some measures to have their students study more perse subjects. It is accepted that studying more subjects makes students become more mature to some extent, yet I believe that it is legitimate for them to merely focus on their major subjects.

  On the one hand, learning/mastering more subjects bring people more knowledge and a well-rounded perspective of life. It is undeniable that many subjects in the tertiary curriculum are very important in practical terms. For example, History teaches young generations about how their ancestors fought against outside intruders and made sacrifices to protect their motherland and the sovereignty of their nations. Therefore, this subject fosters a sense of patriotism for the students. However, the intense syllabus of universities often makes students feel overwhelmed with a great amount of information to cram in.

  On the other hand, in the digital era, people need to be skillful in the major they choose to pursue. It appears indisputable that studying many subjects would distract students from their specialty. Moreover, along with the information explosion, people can easily mitigate their lack of knowledge after graduating from universities. Information is now widely available on the Internet with high accuracy. Besides, encouraging students to focus on some subjects can effectively build up a strong workforce which has the ability to foster general prosperity of a nation.

  In conclusion, although some people argue that students should study more subjects, I would side with those who believe it is indispensable for tertiary students to excel in one field of expertise.

  Some educationalist say that every child should be taught how to play a musical instrument. to what extent do you agree or disagree? Sample

  It is the case that a growing number of children have been learning to play musical instruments. While it is sometimes argued that compelling kids to learn anything apart from literacy skills can be unfair for them, I believe that it is a wise and beneficial investment.

  However, I am strongly convinced that learning to play musical tools should be prioritized and need to commence at a very early stage of one’s life. The first reason for my argument is that music skills are likely to lead to other intellectual capacities. Many studies have consistently illustrated that learning a musical instrument can improve children’s critical thinking, problem-solving skills, math’s/language performance, and memory. Another incentive for my support is that being able to play a musical instrument can be a mentally and physically healthy hobby. Children can grow up with positive emotional states nurtured by the rhymes and melodies they play; they can also exercise via the finger and body movements. This can help children minimize other sedentary pursuits like using electronic gadgets or playing video games which are certainly problematic for them if they abuse these activities.

  In conclusion, while it is true that music lessons can cause financial and time issues to some, it is my perspective that children, especially those with an aptitude for music, should have the opportunity to learn a musical instrument.

  LINGO CONNECTOR

  195/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, p17, Q. Bình Thạnh.

  Hotline: 0287 303 8596

  Facebook: https://www.facebook.com/LingoConnector.edu.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Argument/ Opinion Essay: Bài Mẫu Của Thầy Simon
 • Hướng Dẫn Cách Viết Opinion Essay Từng Bước Đạt Điểm Cao
 • Lesson 6: Hướng Dẫn Viết Agree Or Disagree Essay
 • Giúp Mình Về Viết Outline Cho Paragraph
 • Cách Viết Outline Cho Essay Chi Tiết Và Chuẩn Nhất
 • Cách Viết Essay Trong Ielts Writing Task 2

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Mẫu Lời Kết Luận Của Bài Tiểu Luận Hay Nhất
 • Cách Viết Bài Luận Essay: 7 Mẹo Viết Để Viết Hay Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Viết Persuasive Essay (Bài Luận Thuyết Phục)
 • Tư Vấn Viết Bài Luận Du Học
 • Cách Làm Bài Luận Writing Essay Của Pte
 • Viết Essay Balanced trong trường hợp nào?

  Trong IELTS Writing Task 2, bạn có thể viết balanced essay với các dạng đề:

  I. Introduction

  II. Body

  III. Conclusion: Nhắc lại quan điểm bản thân

  B: There are other things people can do to have a satisfying working life.

  It is true that some people know from an early age what career they want to pursue, and they are happy to spend the rest of their lives in the same profession. While I accept that this may suit many people , I believe that others enjoy changing careers or seeking job satisfaction in different ways .

  On the one hand, having a defined career path can certainly lead to a satisfying working life Many people decide as young children what they want to do as adults, and it gives them a great sense of satisfaction to work towards their goals and gradually achieve them. For example, many children dream of becoming doctors, but to realize this ambition they need to gain the relevant qualifications and undertake years of training. In my experience, very few people who have qualified as doctors choose to change career because they find their work so rewarding, and because they have invested so much time and effort to reach their goal.

  On the other hand, people find happiness in their working lives in different ways . Firstly, not everyone dreams of doing a particular job, and it can be equally rewarding to try a variety of professions; starting out on a completely new career path can be a reinvigorating experience. Secondly, some people see their jobs as simply a means of earning money, and they are happy if their salary is high enough to allow them to enjoy life outside work. Finally, job satisfaction is often the result of working conditions, rather than the career itself. For example, a positive working atmosphere, enthusiastic colleagues, and an inspirational boss can make working life much more satisfying, regardless of the profession.

  In conclusion, it can certainly be satisfying to pursue a particular career for the whole of one’s life support ý A, but this is by no means the only route to fulfilmentý kiến cá nhân support ý B.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Bài Luận Ielts Essay Luyện Thi Ielts
 • 18 Mẫu Câu Hook Cho Bài Essay Ấn Tượng
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Opinion Essay
 • Kinh Nghiệm Viết Bài Tiểu Luận
 • Chia Sẻ Cách Viết Essay Thuyết Phục Để Xin Học Bổng Du Học Nước Ngoài
 • Ielts Writing: Hướng Dẫn Cách Viết Argumentative Essay

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết “opinion Essay” Trong Ielts
 • Cấu Trúc Của Một Bài Essay Và Các Bước Làm Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Cách Viết Essay Chi Tiết Và Ngắn Gọn Nhất
 • 10 Điều Cần Phải Nhớ Khi Viết Essay Hay Paragraph
 • Harvard Hướng Dẫn Cách Viết Essay
 • Định nghĩa – argumentative essay là gì?

  Argumentative essay là dạng essay mà các em sẽ đưa ra những ý kiến, lập trường, lí lẽ để bảo vệ ý kiến của mình trước một vấn đề được đưa ra. (Đồng ý, không đồng ý, nửa đồng ý, vì sao?)

  Phần 1 – Cách nhận biết đề bài argumentative essay:

  Ví dụ chúng ta có đề bài sau: Some people think the main purpose of schools is to turn children into good citizens and workers, rather than to benefit them as inpiduals.

  To what extent do you agree or disagree?

  Các em nên nhớ rằng đề bài IELTS luôn có 2 phần:

  Phần 1 (giống nhau ở hầu hết các dạng essay khác): Phần đầu là phần background đưa ra nội dung chính mà chúng ta sẽ phải viết.

  Phần 2 (khác nhau tùy theo dạng essay): Phần yêu cầu đề bài (phần in đậm và nghiêng)

  Yêu cầu đề bài là các dạng câu hỏi sau thì đó là đề bài argumentative essay.

  • To what extent do you agree or disagree?
  • Do you agree or disagree?
  • What are your opinion? (Các em phải cẩn thận vì câu hỏi dạng này có phần hơi giống với discussion essay, discuss both sides and give your opinion.)

  Phần 2 – Cách làm bài

  A/Phần mở bài (introduction) 2 – 3 câu:

  • Paraphrase lại đề bài: 1 – 2 câu.
  • Thesis statement (giới thiệu nội dung chính của toàn bài): Trả lời trực tiếp câu hỏi của đề bài – các em hoàn toàn đồng ý/không đồng ý hoặc một phần đồng ý với ý kiến được đưa ra, 1 câu.

  People have different views about what the main purpose of schools should be. Personally, I agree that a school’s role is to ppare children to be productive members of society.

  Many people argue that the main role of schools is to ppare children for their future jobs. However, I believe that the purpose of education should be to help children to grow as inpiduals.

  To a certain extent I agree that the role of schools is to ppare children to be productive members of society. However, I also believe that the education process has a positive impact on us as inpiduals.

  B/Phần thân bài (2 đoạn văn, mỗi đoạn từ 5 – 7 câu)

  Với những em chọn cách mở bài 1 và 2 completely agree/disagree, các em hoàn toàn có thể dùng hai đoạn của phần thân bài để support cho ý chính mà em đã chọn để viết trong phần mở bài (Ví dụ: 3.1, ở phần 3). HOẶC: Các em cũng có thể dùng đoạn thân bài 1 để support ý mà các em không đồng thuận, và thân bài 2 để support ý mà các em đồng ý. (Ví dụ; 3.2, ở phần 3).

  Lưu ý:

  1. Để chuyển đổi ý một cách trôi chảy các em nên lưu ý sử dụng các transition đảo ngược như on the other hand, however, nevertheless, etc. để bắt đầu đoạn thân bài 2. (cách dùng này cô đã phân tích ở bài giảng trước)
  2. Cấu trúc chung của phần thân bài cô cũng đã chia sẽ một lần ở bài giảng sau: http://bit.ly/1EdSNSl.

  C/ Kết bài (1 – 2 câu):

  Phần 3 – Bài mẫu

  Ví dụ 3.1: Universities should accept equal numbers of male and female students in every subject. To what extent do you agree or disagree?

  In my opinion, men and women should have the same educational opportunities. However, I do not agree with the idea of accepting equal proportions of each gender in every university subject.

  Having the same number of men and women on all degree courses is simply unrealistic. Student numbers on any course depend on the applications that the institution receives. If a university decided to fill courses with equal numbers of males and females, it would need enough applicants of each gender. In reality, many courses are more popular with one gender than the other, and it would not be practical to aim for equal proportions. For example, nursing courses tend to attract more female applicants, and it would be difficult to fill these courses if fifty per cent of the places needed to go to males.

  Apart from the practical concerns expssed above, I also believe that it would be unfair to base admission to university courses on gender. Universities should continue to select the best candidates for each course according to their qualifications. In this way, both men and women have the same opportunities, and applicants know that they will be successful if they work hard to achieve good grades at school. If a female student is the best candidate for a place on a course, it is surely wrong to reject her in favour of a male student with lower grades or fewer qualifications.

  In conclusion, the selection of university students should be based on merit, and it would be both impractical and unfair to change to a selection procedure based on gender.

  Ví dụ 3.2: Some people believe that hobbies need to be difficult to be enjoyable. To what extent do you agree or disagree?

  Some hobbies are relatively easy, while others psent more of a challenge. Personally, I believe that both types of hobby can be fun, and I therefore disagree with the statement that hobbies need to be difficult in order to be enjoyable.

  On the one hand, many people enjoy easy hobbies. One example of an activity that is easy for most people is swimming. This hobby requires very little equipment, it is simple to learn, and it is inexpensive. I remember learning to swim at my local swimming pool when I was a child, and it never felt like a demanding or challenging experience. Another hobby that I find easy and fun is photography. In my opinion, anyone can take interesting pictures without knowing too much about the technicalities of operating a camera. Despite being straightforward, taking photos is a satisfying activity.

  On the other hand, difficult hobbies can sometimes be more exciting. If an activity is more challenging, we might feel a greater sense of satisfaction when we manage to do it successfully. For example, film editing is a hobby that requires a high level of knowledge and expertise. In my case, it took me around two years before I became competent at this activity, but now I enjoy it much more than I did when I started. I believe that many hobbies give us more pleasure when we reach a higher level of performance because the results are better and the feeling of achievement is greater.

  In conclusion, simple hobbies can be fun and relaxing, but difficult hobbies can be equally pleasurable for different reasons.

  Ví dụ 3.3: Families who send their children to private schools should not be required to pay taxes that support the state education system. To what extent do you agree or disagree with this statement?

  Some people believe that parents of children who attend private schools should not need to contribute to state schools through taxes. Personally, I completely disagree with this view.

  For a variety of reasons, it would be wrong to reduce taxes for families who pay for private education. Firstly, it would be difficult to calculate the correct amount of tax reduction for these families, and staff would be required to manage this complex process. Secondly, we all pay a certain amount of tax for public services that we may not use. For example, most people are fortunate enough not to have to call the police or fire brigade at any time in their lives, but they would not expect a tax reduction for this. Finally, if wealthy families were given a tax discount for sending their children to private schools, we might have a situation where poorer people pay higher taxes than the rich.

  In conclusion, I do not believe that any financial concessions should be made for people who choose private education.

  Ví dụ 3.4: Some people think that all teenagers should be required to do unpaid work in their free time to help the local community. They believe this would benefit both the inpidual teenager and society as a whole. Do you agree or disagree?

  Many young people work on a volunteer basis, and this can only be beneficial for both the inpidual and society as a whole. However, I do not agree that we should therefore force all teenagers to do unpaid work.

  Most young people are already under enough pssure with their studies, without being given the added responsibility of working in their spare time. School is just as demanding as a full-time job, and teachers expect their students to do homework and exam revision on top of attending lessons every day. When young people do have some free time, we should encourage them to enjoy it with their friends or to spend it doing sports and other leisure activities. They have many years of work ahead of them when they finish their studies.

  At the same time, I do not believe that society has anything to gain from obliging young people to do unpaid work. In fact, I would argue that it goes against the values of a free and fair society to force a group of people to do something against their will. Doing this can only lead to resentment amongst young people, who would feel that they were being used, and parents, who would not want to be told how to raise their children. Currently, nobody is forced to volunteer, and this is surely the best system.

  In conclusion, teenagers may choose to work for free and help others, but in my opinion we should not make this compulsory.

  Mở bài Writing Task 2 như thế nào để lên Band https://bit.ly/2uGoGmF

  Đề Thi IELTS Writing Task 1 & Task 2 Mới Nhất 2022 https://bit.ly/2LNR40v

  Chúc các em học tốt,

  Trần Tố Linh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lesson 3: Các Bước Hoàn Thiện Một Bài Essay
 • Cấu Trúc Bài Essay Và Cách Viết Essay Chi Tiết Từng Phần
 • Cách Viết Thư Bằng Tiếng Anh Đúng Chuẩn Người Bản Ngữ
 • 5 Cách Viết Mẫu Thư Chào Hàng Hay Mà Dân Marketing Nên Áp Dụng
 • Cách Viết Cv Tiếng Hàn Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Viết Opinion Essay Từng Bước Đạt Điểm Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Argument/ Opinion Essay: Bài Mẫu Của Thầy Simon
 • Cách Viết Dạng Opinion Essay Hay Nhất Năm 2022
 • Phân Tích Bài Mẫu Ielts Writing Task 1 Dạng Bar Chart
 • Offer Letter Là Gì? Cách Trả Lời Và Mẫu Thư Offer Letter Tiếng Anh
 • Cách Viết Thư Từ Chối Và Thư Nhận Offer Letter
 • Opinion essay là một dạng bài luận rất phổ biến. Tuy nhiên, để viết được một bài opinion essay hay và đạt điểm cao không phải là một điều dễ dàng. Để giúp các bạn tự tin hoàn thành bài essay của mình thật ấn tượng, Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn bạn cách viết opinion essay chi tiết. Thêm vào đó, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn các mẫu bài opinion essay nổi bật để bạn tham khảo.

  Trước khi tìm hiểu về cách viết opinion essay, bạn cần nắm được cấu trúc của bài opinion essay để có hình dung tổng quát nhất về bài tiểu luận mà mình sẽ phải làm.

  Bài opinion essay gồm có ba phần chính: Giới thiệu, nội dung chính và phần kết luận.

  • Nêu quan điểm của mình về đề tài được cho.
  • Tóm tắt bài luận và nêu ra luận điểm chính của bài luận.

  Thân bài thường chia thành ba đoạn với ba luận cứ, lập luận nhằm làm rõ luận điểm của bài viết.

  Đoạn nội dung 1 Đoạn nội dung 2 Đoạn nội dung 3

  • Tóm tắt toàn bộ bài luận
  • Một câu kết luận về ý kiến của cá nhân liên tưởng tới phạm vi rộng hơn.

  Nếu gặp bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào về cách viết compare and contrast essay, dừng ngần ngại liên hệ với dịch vụ hỗ trợ viết thuê assignment của Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc gửi yêu cầu qua email [email protected] để được tư vấn hỗ trợ một cách tốt nhất.

  Bước 1: Tìm kiếm thông tin cho bài opinion essay

  Trước khi bắt đầu viết bài luận, bạn cần thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau: sách, báo cáo khoa học, các bài báo chuyên ngành,… để hỗ trợ cho ý kiến ​​của mình.

  Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng các thông tin và chứng cứ mà bạn thu thập phải phù hợp với quan điểm mà bạn đã quyết định lựa chọn. Khi mà bạn suy nghĩ về các luận cứ cho bài essay của mình, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi sau:

  • Tôi nên trả lời câu hỏi của đề bài này như thế nào?
  • Những điều mà người đọc muốn biết là gì?
  • Những điểm chính nào cần được chuyển tải trong bài luận?
  • Có điểm nào mâu thuẫn không?
  • Có thể cải thiện bất kỳ lập luận nào của mình không?

  Xem lại danh sách các luận cứ và sắp xếp chúng một cách logic để trình bày trong bài luận của mình. Quyết định xem luận cứ nào sẽ được đề cập ở đầu, trong phần chính và ở cuối bài luận của bạn.

  Có một số kỹ thuật để bắt đầu bài luận của bạn, vì vậy bạn có thể:

  • Vào thẳng đề tài của bài luận.
  • Sử dụng một trích dẫn, lời nói trực tiếp, một câu từ một cuốn sách hoặc vở kịch.
  • Hỏi một câu hỏi tu từ.

  Trong phần nội dung bài luận, bạn giải thích và thuyết phục người đọc tin tưởng vào luận điểm mà bạn đã lựa chọn.

  Trong khi viết, hãy đặc biệt chú ý đến:

  Để kết thúc bài opinion essay ​​của bạn, hãy viết một đoạn văn trong đó bạn trình bày lại ý kiến ​​của mình bằng cách sử dụng các từ khác nhau.

  Nếu bạn muốn làm cho bài luận của bạn hấp dẫn hơn, bạn có thể kết thúc bằng một cảnh báo, đặt một câu hỏi khiêu khích hoặc gợi ý hậu quả.

  Khi bạn hoàn thành bài luận của mình, hãy đọc lại và kiểm tra các lỗi về chính tả, ngữ pháp, dấu câu để tránh bị trừ điểm một cách đáng tiếc.

  Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng trình bày bài luận một cách logic, khoa học, có liên kết chặt chẽ giữa các phần. Tránh tình trạng viết bài kiểu liệt kê ý, rời rạc.

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách viết opinion essay, hãy liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ.

  Đề bài: Space exploration is much too expensive and the money should be spent on more important things. What is your opinion?

  There is an argument that exploring space is a waste of money and that there are more urgent needs to be addressed on earth, such as reducing poverty and pventing environmental destruction. However, I completely disagree with this opinion for two reasons.

  First of all, many of the technologies we take for granted today were originated thanks to space research. Take satellite technology, for example, which we depend on for broadcasting and weather forecasting. Without satellites, we would not be able to follow global events as they happen, nor give populations any warning of approaching storms. Space research has also led to the development of new lightweight materials that offer us heat protection and enable food pservation. Therefore, the challenge of sending human beings into space has often driven the development of new technologies that benefit our everyday lives.

  Second, we cannot foresee the distant future, so we ought to develop the capability to escape from the earth. Gradually, we are learning how humans can survive for long periods in space and even travel to other planets in the future. If space exploration is halted, this valuable knowledge will never be acquired. It is true that environmental destruction is also a serious issue, but it is also true that we remain dependent on our environment if we never accept the challenge of exploring other worlds.

  Đề bài: Some people think that some types of criminals should not go to prison. Instead they should do unpaid work in the community. To what extent do you agree?

  Owing to the great variety of crimes that can be punishable by prison, some people argue that not all criminals are the same and it would therefore be more appropriate to give certain criminals community service instead. I agree that in some cases, prison may not be the best solution and community service would probably have more benefits.

  One justification given for prisons is to keep society safe by removing criminals from the outside world. So the first thing to consider is if someone who has broken the law is a danger to other people. In the case of violent crime, there is an argument to keep the perpetrator away from society. However, burglary or possession of drugs, for example, does not involve violence against other people so the criminal does not psent a direct danger to anyone in the community. Keeping these types of criminals in prison is expensive for the taxpayer and does not appear to be an effective punishment as they often commit the same crime again when they come out of prison.

  Personally, I also believe punishments should reform people so they do not reoffend. A further reason not to put these people in prison is that they may mix with more dangerous and violent criminals, potentially committing a worse crime when they are released. By keeping them in the community, helping others, they not only learn new skills, but they could also develop more empathy and care towards others. If this occurs, society can only benefit.

  Critics of this more rehabilitative approach to crime believe that justice should be harsh in order to deter people from committing similar crimes and that community service could be less likely to have that effect. However, there is very little evidence to suggest that long prison sentences deter criminals.

  In conclusion, putting criminals who are not a danger to society in prison is expensive and, in my opinion, ineffective, both as a deterrent and as a form of rehabilitation. Community service for non-violent crimes benefits both society and the offender. That said, it would be useful to have more data to work out whether community service or prison is more likely to stop someone reoffending. I strongly believe that decisions on how best to deal with criminals should be based on evidence of what actually works.

  Nếu bạn muốn thuê viết essay hay gặp khó khăn trong quá trình làm bài essay, hãy liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lesson 6: Hướng Dẫn Viết Agree Or Disagree Essay
 • Giúp Mình Về Viết Outline Cho Paragraph
 • Cách Viết Outline Cho Essay Chi Tiết Và Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Viết Outline Cho Essay Theo Từng Dạng
 • Hướng Dẫn Cách Viết Outline Cho Essay Chi Tiết Logic Nhất
 • Argument/ Opinion Essay: Bài Mẫu Của Thầy Simon

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Dạng Opinion Essay Hay Nhất Năm 2022
 • Phân Tích Bài Mẫu Ielts Writing Task 1 Dạng Bar Chart
 • Offer Letter Là Gì? Cách Trả Lời Và Mẫu Thư Offer Letter Tiếng Anh
 • Cách Viết Thư Từ Chối Và Thư Nhận Offer Letter
 • Hé Lộ Cách Viết Thư Từ Chối Và Thư Nhận Offer Letter
 • Ờ bài tập trước, chúng ta đã đến với cách chung nhất để làm bài dạng Argument/ Opinion Essay dùng cho hầu hết tất cả các bài viết thuộc dạng bài này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một cách tiếp cận mới của thầy Simon, đó là đưa ra ý kiến của em về vấn đề được đưa ra của đề bài theo một trong 4 cách sau:

  1. Hoàn toàn phản đối ý kiến được đưa ra trong đề bài
  2. Ủng hộ cả hai mặt của ý kiến một cách đều nhau

  Cách 1. Ủng hộ

  1.1. Cấu trúc bài văn

  Đoạn 2: Giải thích lý do đầu tiên cho ý kiến của mình

  Đoạn 3: Giải thích lý do thứ hai cho ý kiến của mình

  Đoạn 4: Tóm tắt lại ý của bài viết

  1.2. Phân tích bài mẫu:

  Some people who have been in prison become good citizens later, and it is often argued that these are the best people to talk to teenagers about the dangers of committing a crime.

  To what extent do you agree or disagree?

  a. Phần mở bài:

  – Các em có thể thấy, trong phần mở bài này, tầy Simon đã paraphrase lại đề bài và đưa ra ý kiến của mình về vấn đề được đưa ra ở đề bài, rằng thầy đồng ý với việc nói chuyện với thanh niên về những trải nghiệm chính là cách tốt nhất để ngăn cản họ khỏi vi phạm pháp luật.

  – Thầy có sử dụng các cụm từ paraphrase như sau:

  + some people who have been in prison = ex-prisoners

  + good citizens = normal, productive members of society

  b. Phần thân bài:

  – Trong ý đầu tiên, thầy Simon đã đưa ra ảnh hưởng của việc để người đã từng phạm tội nói chuyện với thanh niên:

  – Tiếp theo, thầy đề xuất một số nhận vật có thể có tầm ảnh hưởng đến thanh niên:

  c. Phần kết bài:

  Trong phần kết bài, thầy đã tóm lại ý được đưa ra trong bài:

  Cách 2. Phản đối

  2.1. Cấu trúc bài văn:

  Đoạn 1: Giới thiệu đề bài, đưa ra ý kiễn của em về đề bài

  Đoạn 2: Giải thích lý do em đồng ý với ý kiến trái ngược với đề bài

  Đoạn 3: Giải thích lý do em phản đối ý kiến đề bài/ Chứng minh ý kiến của đề bài là sai

  Đoạn 4: Tóm tắt lại ý của cả đoạn.

  2.2. Phân tích bài mẫu:

  Some people think that all teenagers should be required to do unpaid work in their free time to help the local community. They believe this would benefit both the inpidual teenager and society as a whole.

  Do you agree or disagree?

  a. Phần mở bài:

  – Trong phần mở bài, thầy Simon đã đưa ra ý kiến phản đối bằng cum từ “However, I do not agree that …”

  – Thầy còn paraphrase lại đề bài bằng các cụm từ như:

  + teenagers = your people

  + unpaid work = work on volunteer basis

  b. Phần thân bài:

  – Đoạn tiếp theo, thầy phản đối việc bắt buộc học sinh làm công việc tình nguyện:

  At the same time, I do not believe that society has anything to gain from obliging young people to do unpaid work. In fact, I would argue that it goes against the values of a free and fair society to force a group of people to do something against their will. Doing this can only lead to resentment amongst young people, who would feel that they were being used, and parents, who would not want to be told how to raise their children. Currently, nobody is forced to volunteer, and this is surely the best system.

  c. Phần kết bài:

  – Cuối cùng, thầy đã tóm tắt lại ý chính của toàn bài:

  Còn tiếp…

  Argument/ Opinion Essay: Bài mẫu của thầy Simon (tiếp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Opinion Essay Từng Bước Đạt Điểm Cao
 • Lesson 6: Hướng Dẫn Viết Agree Or Disagree Essay
 • Giúp Mình Về Viết Outline Cho Paragraph
 • Cách Viết Outline Cho Essay Chi Tiết Và Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Viết Outline Cho Essay Theo Từng Dạng
 • Cách Làm Bài Luận Ielts Essay Luyện Thi Ielts

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Essay Trong Ielts Writing Task 2
 • 5 Mẫu Lời Kết Luận Của Bài Tiểu Luận Hay Nhất
 • Cách Viết Bài Luận Essay: 7 Mẹo Viết Để Viết Hay Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Viết Persuasive Essay (Bài Luận Thuyết Phục)
 • Tư Vấn Viết Bài Luận Du Học
 • Bạn lên viết mở bài vừa đủ hoặc ngắn. Vì bạn chỉ có 40′ cho phần này. Cần phân bổ thời gian cho từng phần thật kĩ lưỡng. Phần này cần được làm 1 cách nhanh chóng thông qua luyện thi đề. Mở bài ngắn gọn nhưng đưa người đọc đi thẳng vào vấn đề cần bàn.

  – Sử dụng thông tin cơ bản bạn lấy được từ đề bài, viết theo cách của mình.

  – Viết những gì bạn sẽ thảo .

  Phần thân bài bạn nên viết khoảng 2 – 3 đoạn. Không nhiều hơn không ít hơn. Mỗi đoạn sẽ mang 1 ý chính và các luận điểm cho ý này.

  Xem xét ví dụ trên của bài luận về CNTT. Bài luận này sẽ viết về tốt và hại của công nghệ đối với đời sống con người. Cần phải có 2 đoạn riêng biệt.

  Đây là đoạn đầu của thân bài:

  Ý chính của đoạn này là lợi ích của CNTT và các ý hỗ trợ, nhấn mạnh làm nổi bật ý chính. Chúng ta sẽ không bàn luận gì về hạn chế của CNTT trong đoạn này, nếu không đoạn viết sẽ mất sự gắn kết.

  Phần thân bài này chủ yếu bàn về tiêu cực của CNTT, như đã nhận định đề bài ” more negative effects than positive ones

  Câu mở đầu trong đoạn kế tiếp, chúng ta sẽ dẫn dắt người dùng vào ý chính là những điều hạn chế của CNTT :

  Nevertheless, the effects of this new technology have not all been beneficial. For example, many people feel that the widespad use of email is destroying traditional forms of communication such as letter writing, telephone and face-to-face conversation. This could result in a decline in people’s basic ability to socialize and interact with each other on a day-to-day basis.

  Đoạn cuối của thân bài bàn về những tiêu cực nhất của CNTT:

  In addition, the large size of the Web has meant that it is nearly impossible to regulate and control. This has led to many concerns regarding children accessing unsuitable websites and viruses. Unfortunately, this kind of problem might even get worse in the future at least until more regulated systems are set up.

  Kết luận chỉ cần một hoặc hai câu , và bạn có thể làm như sau:

  – Hãy nhắc lại ý toàn bài luận bàn về. ( viết lại câu cuối có ý như phần mở bài dưới 1 cách diễn giải khác)

  – Đưa ra 1 số dự đoán về tương lai

  In conclusion, developments in IT have brought many benefits, yet I believe developments relating to new technology in the future are likely to produce many negative effects that must be addressed if we are to avoid damaging impacts to inpiduals and society.

  Mình sẽ cập nhật các loại bài luận IELTS để các bạn có thể hiểu rõ hơn về cách làm của các loại đề thi đưa ra. Bài luận tiếng anh cũng như viết văn tiếng việt, các bạn cần luyện tập nhưng không ngừng tham khảo các bài văn mẫu. Cách viết bài hay để rút tỉa kinh nghiệm cũng như học và ghi lại những cấu trúc câu hay.

  Đây là 150 bài luận IELTS – mặc dù tài liệu cũ nhưng được sử dụng khá phổ biến.

  https://www.mediafire.com/?u6aoaicr5lqwuy6

  --- Bài cũ hơn ---

 • 18 Mẫu Câu Hook Cho Bài Essay Ấn Tượng
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Opinion Essay
 • Kinh Nghiệm Viết Bài Tiểu Luận
 • Chia Sẻ Cách Viết Essay Thuyết Phục Để Xin Học Bổng Du Học Nước Ngoài
 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100