9 Mở Bài Dùng Cho Lí Luận Văn Học

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Một Mở Bài Nghị Luận Xuất Phát Từ Lý Luận Văn Học
 • 10 Cách Mở Bài Nghị Luận Văn Học Hay Nhất Cho Bài Thi Thpt Quốc Gia
 • Một Số Mở Bài Mẫu Tham Khảo (P2)
 • Hướng Dẫn Cách Làm Bài Tiểu Luận Triết Học Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Làm Tiểu Luận Triết Học
 • “Nếu bỏ lỡ sáng sớm

  Thì vẫn còn hoàng hôn

  Chẳng bao giờ là muộn

  Nếu rộng mở tâm hồnnn… “

  Luôn yêu đời, yêu Văn và yêu cả cô Na nữa nha các cậu!

  1. Mối quan hệ giữa văn học và hiện thực cuộc sống

  Mở bài 1

  Có ai yêu một loài hoa không sắc không hương? Có ai quyến luyến những vần thơ khô khan không cảm xúc? Văn chương phản ánh hiện thực nhưng nó không phải là một tấm hình khô cứng và vô hồn, mà đó là tiếng lòng thổn thức từ những câu chuyện của cuộc đời – câu chuyện được ngân vang trên ngọn đồi tuyết phủ trắng trời, thấp thoáng những đóa sơn trà e ấp trong làn sương giăng mờ ảo. Chính hiện thực cuộc sống luôn là cảm hứng cho sáng tác văn học, là cội nguồn gọi thức con chữ, là cầu nối tâm hồn đồng điệu của người nghệ sĩ với độc giả. Chính vì vậy, … đã khẳng định: …

  Mở bài 2

  “Anh đi qua trái đất để lại chừng thơ ấy

  Hãy thương anh! Anh nào có chi nhiều

  Một chút nắng tàn, một dòng nước chảy

  Trái tim nghèo, nhưng cũng đã tin yêu”.

  Nếu hội họa dùng đường nét và màu sắc để phác họa nên bức tranh cuộc sống, âm nhạc dùng ca từ và giai điệu để tạo nên những tiếng ca thì văn học dùng ngôn ngữ và hình ảnh để làm chất liệu cho sáng tác. Hiện thực đời sống luôn là nguồn cảm hứng vô tận sáng tạo nên văn chương, người nghệ sĩ phải đứng vững trên mảnh đất đời sống, lấy đó làm điểm tựa, điểm xuất phát thì mới mong tạo ra được thứ gì đó để đời. Nói như …:

  2. Chức năng giáo dục của văn học

  Mở bài 1

  Như bông cúc nhỏ sinh ra để luôn tự hát về vùng đất mênh mang nắng gió; như ánh mặt trời sinh ra để thiêu đốt đi cái lạnh giá vĩnh cửu của mùa đông, văn học sinh ra để làm công việc giống như kẻ nâng giấc cho những con người bị đẩy vào cùng đường, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồn đến chân tường. Nói như …:

  Mở bài 2

  Sáng tác văn học được ví như công việc của một người chèo thuyền trên sông. Nước chảy thuyền trôi … Con thuyền đi qua mọi bến bờ của thời gian, không gian và ở một nơi xa nào đó trên bờ hoang vắng đầy cỏ dại, nó đã cập bến, mang theo những khuôn hàng để trao tay đến độc giả những bài học, những cảm xúc và suy nghĩ của nhà văn trong suốt chặng đường lênh đênh sóng nước. Một tác phẩm chân chính phải có chức năng hàng đầu là giáo dục và hướng con người đến những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Nói như …:

  3. Giá trị thẩm mĩ của văn học

  Mở bài 1

  Mở bài 2

  Nếu phải chọn một loài hoa đẹp nhất, tôi sẽ chọn lấy một cành hồng còn e ấp trong sương đêm. Nếu phải chọn một thanh âm cao nhất, tôi sẽ chọn lấy tiếng hót thiết tha của loài chim họa mi. Nếu phải chọn một bản nhạc hay nhất, có lẽ tôi sẽ chọn văn chương. Tiếng ca từ văn chương bao giờ cũng vui tươi và rạo rực, giai điệu của văn chương bao giờ cũng đằm thắm và ngọt ngào. Khi những cung bậc cảm xúc ấy được cất lên, chúng giống như một nốt nhạc du dương va chạm với tâm hồn người đọc. Từ đó, văn chương sẽ giúp con người có những nhận thức mới mẻ và cảm nhận sâu sắc hơn về cái đẹp của cuộc đời, cái đẹp trong từng trang thơ. Nói như …:

  4. Tính sáng tạo của người nghệ sĩ

  Mở bài 1

  Ai đó đã nó rằng hoa hồng ở lại giữa đời nhờ hương thơm say đắm, không nồng nàn như hoa cúc hay ngọt ngào như ngọc lan. Loài chim sơn ca ở lại giữa đời bởi tiếng hót thiết tha vút lên giữa dàn đồng ca của núi rừng. Câu chuyện ấy gợi nhắc chúng ta nỗi băn khoăn: Có phải điều còn lại với mỗi nhà văn chính là giọng điệu riêng của mình?

  Mở bài 2

  Có ai đó đã từng ví, mỗi nhà văn như một loài hoa, một thứ chim trong cánh rừng đại ngàn văn học. Mỗi loài hoa tỏa một hương thơm riêng cũng như mỗi thứ chim cất lên một giọng hót riêng. Mỗi nhà văn sẽ chỉ sống được trong lịch sử văn học, trong tâm hồn người đọc khi anh ta tạo ra một giọng hát, một hương thơm của riêng mình. Nói như …:

  Mở bài 3

  Đã bao lần tôi băn khoăn tự hỏi: Điều gì khiến mỗi tác phẩm mang hình hài một chiếc lá, thả mình theo dòng chảy miên viễn của thời gian? Một cốt truyện li kì hấp dẫn? Một vần thơ sâu thẳm tự tâm hồn? Văn học bật ra từ những cơn mê tỉnh của người nghệ sĩ, từ cõi lòng tinh tế đến nhạy cảm mong manh, để rồi nhìn thấu nỗi đau thực tại, để rồi một đời trăn trở, một đời băn khoăn. Văn học vốn dĩ nặng nợ thế gian, cũng như nỗi niềm muôn đời của người nghệ sĩ đối với văn chương, để rồi từ đó anh cất lên những vấn thơ, những câu chữ say đắm lòng người. Nói như…:

  Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB Thích Văn Học

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Câu Lý Luận Văn Học Giúp Bài Văn Trở Nên Sâu Sắc
 • Lí Luận Văn Học Và Cách Làm Bài Văn Dạng Đề Lí Luận Văn Học
 • Cách Viết Lời Mở Đầu Cho Bài Tiểu Luận Hay, Ấn Tượng Nhất
 • 25 Bài Tiểu Luận Kinh Tế Chính Trị Mác
 • Tổng Hợp Cách Làm Khóa Luận Tốt Nghiệp Cho Tất Cả Các Ngành
 • Lí Luận Văn Học Và Cách Làm Bài Văn Dạng Đề Lí Luận Văn Học

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Câu Lý Luận Văn Học Giúp Bài Văn Trở Nên Sâu Sắc
 • 9 Mở Bài Dùng Cho Lí Luận Văn Học
 • Cách Làm Một Mở Bài Nghị Luận Xuất Phát Từ Lý Luận Văn Học
 • 10 Cách Mở Bài Nghị Luận Văn Học Hay Nhất Cho Bài Thi Thpt Quốc Gia
 • Một Số Mở Bài Mẫu Tham Khảo (P2)
 • Lí luận văn học và cách làm bài văn dạng đề lí luận văn học

  1. Lí luận văn học là gì?

  Lí luận văn học, hiểu một cách đơn giản là bộ môn nghiên cứu văn học ở bình diện khái quát, bao gồm trong đó sự nghiên cứu bản chất của sáng tác văn học, chức năng xã hội -thẩm mỹ của nó, đồng thời xác định phương pháp luận và phương pháp phân tích văn học văn học nhằm tìm ra những quy luật chung nhất về văn học.

  Đối tượng nghiên cứu gồm các nhóm lý thuyết chính:

  là hoạt động sáng tạo tinh thần của con người bao gồm tính hình tượng, tính nghệ thuật, lý tưởng thẩm mỹ, các thuộc tính xã hội của văn học, các nguyên tắc đánh giá sáng tác văn học nói chung.

  – Quá trình văn học: bao gồm các khái niệm chính về phong cách, các loại và các thể văn học, các trào lưu, khuynh hướng văn học và các quá trình văn học nói chung

  Kiến thức lí luận văn học sẽ giúp chúng ta trả lời các câu hỏi khái quát, ví dụ như:

  – Văn học bắt nguồn từ đâu?

  – Một tác phẩm văn học do những yếu tố nào tạo thành?

  – Văn học được sáng tác và được tiếp nhận như thế nào? Văn học sinh ra để làm gì?…

  Các nhà lí luận sẽ nghiên cứu trên các hiện tượng văn học để khái quát lên những thuật ngữ, những luận điểm về các quy luật của văn học. Nhờ các thành quả nghiên cứu đó mà những người quan tâm đến văn học có thể lí giải được sâu hơn bản chất của các hiện tượng văn học như: nhà văn, tác phẩm, trào lưu văn học…

  Các kiến thức lí luận văn học đang phát triển từng ngày từng giờ với rất nhiều các khuynh hướng, các luồng tư tưởng, các quan niệm khác nhau, có khi thống nhất nhưng cũng có khi phủ nhận lẫn nhau. Những nghiên cứu về lí luận văn học vẫn đang được thực hiện hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, trao cho ta những góc nhìn mới mẻ, sâu sắc hơn về văn học.

  Có nhiều người cho rằng lí luận văn học rất khó hiểu, thực ra các kiến thức lí luận văn học vô cùng gần gũi với chúng ta. Văn học là gì? Văn học vì ai mà tồn tại? Những câu hỏi ấy nảy ra trong ta ngay từ khi gặp gỡ văn học, và mỗi chúng ta ắt hẳn đều có cho riêng mình những ý niệm để trả lời câu hỏi ấy. Học lí luận văn học là cách để ta có thể trả lời những câu hỏi dạng như vậy một cách có hệ thống và khoa học hơn.

  Ở mức độ trường phổ thông, trước nay chúng ta vẫn lĩnh hội tri thức lí luận văn học ở mức độ cơ bản. Những tri thức này sẽ là nền tảng để học sinh tiếp tục nghiên cứu sâu hơn ở các bậc học cao hơn.

  2. Học lí luận văn học như thế nào?

  Cũng như mọi bộ môn nghiên cứu lý thuyết khác, chúng ta tiếp nhận tri thức lí luận văn học trên nhiều cấp độ. Từ thấp đến cao, các cấp độ đó thể hiện như sau:

  + Biết : Chúng ta biết được các thuật ngữ và các luận điểm lí luận văn học.

  + Hiểu : Chúng ta có thể hiể u và diễn đạt chính xác các thuật ngữ và luận điểm lí luận văn học bằng lời văn của mình.

  + Vận dụng : Chúng ta có thể vận dụng các kiến thức lí luận văn học để lí giải các hiện tượng văn học, các nhận định về lí luận văn học.

  + Phân tích : Chúng ta có thể phân tích các biểu hiện của vấn đề lí luận văn học trong một hiện tượng văn học cụ thể (tác phẩm, phong cách tác giả, trào lưu văn học, thời kì văn học…)

  + Đánh giá : Chúng ta đánh giá được mức độ chính xác, toàn vẹn của một nhận định lí luận văn học và có thể bổ sung, phản bi ện một cách hợp lý.

  Ở mức độ một bài thi học sinh giỏi, bài văn nghị luận dạng vận dụng kiến thức lí luận văn học đòi hỏi học sinh phải nắm kiến thức đến mức độ cao nhất trong thang nêu trên, là mức độ đánh giá. Như vậy, việc lĩnh hội tri thức lí luận văn học cũng cần phải được rèn luyện từng bước để đạt được cấp độ cao nhất.

  * Cấp độ lĩnh hội tri thức:

  Cách thức hình thành:

  – Biết: Đọc giáo trình, tài liệu, xác định các đơn vị kiến thức quan trọng: gạch chân, tô sáng các ý.

  – Ghi nhớ những đơn vị kiến thức cơ bản nhất: những thuật ngữ quan trọng, những luận điểm quan trọng. Sử dụng các kĩ thuật ghi

  Cách thức hình thành nhớ như sơ đồ hóa, khắc sâu từ khóa. Chẳng hạn: phải nắm các khái niệm như nhà văn, tác phẩm văn học, giá trị nhận thức, giá trị giáo dục, giá trị thẩm mĩ, phong cách văn học, trào lưu văn học, tiếp nhận văn học, thể loại thơ, tự sự, kịch…

  – Hiểu: Tập diễn đạt lại nội dung thuật ngữ, nội dung các luận điểm lí luận văn học bằng lời văn c ủa chính m ình.

  – Vận dụng: Tập lí giải một số hiện tượng văn học thường gặp. Tập lí giải một số luận điểm lí luận văn học. Thường xuyên đặt câu hỏi “Vì sao?” và các câu hỏi giả định.

  Chẳng hạn như các câu hỏi:

  + Vì sao văn học phải phản ánh hiện thực cuộc sống?

  + Vì sao cùng viết về “Tương tư” nhưng Nguyễn Bính trong bài thơ “Tương tư” thì chọn thể thơ lục bát , còn Xuân Diệu trong “Tương tư chiều” lại chọn thể thơ tự do ?

  + Văn học có thể tồn tại không nếu không viết về con người?

  + Ở văn học trung đại có hiện tượng văn-sử – triết bất phân, nhưng đến văn học hiện đại thì người ta chia ba lĩnh vực ấy ra. Vì sao có thể tách văn ra khỏi sử và triết ?

  + Tại sao trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”, Nguyễn Du lại để Kiều nhớ Kim Trọng trước, cha mẹ sau? Quy luật văn học nào dẫn đến điều đó?

  + Tại sao nói truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là bài thơ trữ tình đượm

  buồn?

  – Phân tích: Phân tích các bi ểu hiệ n của các vấn đề văn học trong những hiện tượng văn học cụ thể như tác phẩm, phong cách tác giả, trào lưu văn học, thời kì văn học…

  Ví dụ như:

  – Phân tích (chỉ ra biểu hiện) phon g các h Na m Cao qua một số tác phẩm truyện ngắn trước CMT8.

  – Phân tích (chỉ ra biểu hiện) giá t rị nhân đạo trong “Truyện Kiều”.

  – Phân tích (chỉ ra biểu hiện) nét riê ng của nhà thơ Xuân Di ệu khi viết về đề tài tình yêu …

  Tổng hợp Giải quyết các vấn đề có tính chất tổng hợp. Ví dụ như:

  – Nói về thơ ca, nhà thơ Tố Hữu nói: “Thơ ca là tiếng nói hồn nhiên nhất của tâm h ồn”, nhưng Nguyễn Công Trứ lại cho rằng: “Trót nợ cùng thơ phải chuố t lời “. Phải chăng hai câu nói trên là mâu thuẫn, hãy thử lí giải.

  * Cấp độ lĩnh hội tri thức:

  – Có người cho rằng: Văn chương phải giúp chúng ta hiểu thêm về đời sống và hiểu chính mình . Từ các phương diện đặc trưng văn học, chức năng văn học, quá trình sáng tác, quá trình tiếp nhận, hãy lý giải ý kiến trên.

  Đánh giá Liên tục đặt các câu hỏi tra vấn, phản biện:

  + Có phải lúc nào cũng như vậy hay không?

  + Nói như vậy đã thực sự chính xác hay chưa?

  + Có ngoại lệ hay không?

  + Vấn đề đã toàn vẹn hay chưa, có bổ sung gì không?

  Bốn bước nêu trên sẽ được lặp đi lặp lại và mỗi lần làm lại thì ở mức độ cao hơn. Đó là cách tốt nhất để củng cố và tiếp tục phát triển năng lực cho đến khi thuần thục ở mức cao nhất.

  3. Kiến thức lí luận văn học nằm ở đâu trong bài làm nghị luận văn học?

  Có thể tạm chia các đề NLVH thường gặp hiện nay thành ba cấp độ:

  Yêu cầu đề Đề minh họa:

  Phân tích các yếu tố cơ bản trong một tác phẩm văn học.

  – Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân.

  – Cảm nhận về nhân vật Người đàn bà hàng chài trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

  Phân tích các yếu tố trong tác phẩm văn học để làm rõ một yêu cầu nào đó. – Phân tích giá trị nhân đạo trong “Vợ nhặt” của Kim Lân.

  – Phân tích chất thơ trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam.

  – Phân tích tích tác phẩm “Người lái đò Sông Đà” để cho thấy những chuyển biến trong sáng tác của nhà văn Nguyễn Tuân ở giai đoạn sau CMT8 1945.

  – Bình luận về ý kiến của nhà thơ Tố Hữu: “Thơ nhận định lí luận văn học. chỉ bật ra trong tim ta khi cuộc sống đã tràn đầy”.

  – Tác phẩm nghệ thuật chân chính là sự tôn vinh con người bằng cách hình thức nghệ thuật

  độc đáo. Bày tỏ suy nghĩ về ý kiến trên.

  Ở cả ba cấp độ đề trên, ta đều có thể vận dụng kiến thức lí luận văn học.

  Ở cấp độ 1, kiến thức lí luận văn học sử dụng chủ yếu ở phần tổng kết để so sánh, đối chiếu, nâng cao vấn đề.

  Ví dụ: Khi phân tích nhân vật bà cụ Tứ (trong truyện ngắn Vợ nhặt), ta có thể so sánh đối chiếu với hình tượng nhân vật người nông dân trước CMT8 để thấy sự kế thừa và phát triển của nhà văn Kim Lân trong truyền thống về đề tài người nông dân. Bằng các kiến thức lí luận văn học về trào lưu văn học, về quá trình phản ánh hiện thực và sự sáng tạo của người nghệ sĩ, ta có thể lí giải phần so sánh, đối chiếu, qua đó làm cho bài viết sâu sắc hơn.

  Ở cấp độ 2, kiến thức lí luận văn học thể hiện ở ngay trong những thuật ngữ đề yêu cầu ta làm rõ. “Giá trị nhân đạo” , “chất thơ”, “phong cách sáng tác” đều là những thuật ngữ lí luận văn học. Để giải quyết được các đề ở trên, ta phải nắm được khái niệm của các thuật ngữ, các biểu hiện của chúng và biết cách phân tích các biểu hiện ấy trong tác phẩm văn học.

  Ở cấp độ 3, kiến thức lí luận văn học sẽ được vận dụng trong toàn bài viết. Đây là dạng đề quen thuộc nhất ở các kì thi học sinh giỏi.

  Từ phần này trở về sau, bài viết sẽ chỉ đề cập đến việc vận dụng kiến thức lí luận văn học trong các đề ở cấp độ 3 này. Bởi vì nếu ta thành thục các kĩ năng cần có để giải quyết các dạng đề ở cấp độ này, ta sẽ dễ dàng vận dụng vào hai cấp độ trước.

  4. Dàn ý của dạng bài giải quyết một vấn đề lí luận văn học:

  Dàn ý chung phần thân bài như sau:

  Thao tác Nội dung Mức độ tư duy:

  – Giải thích các thuật ngữ, các từ ngữ, hình ảnh khó hiểu trong nhận định.

  – Chốt vấn đề nghị luận: Như vậy, vấn đề cần bàn ở đây là gì? (Đọc – Hiểu)

  – Sử dụng các kiến thức lí luận văn học để lí giải vấn đề nghị luận.

  – Trả lời cho câu hỏi “vì sao?” (Vận dụng Tổng hợp)

  – Chọn chi tiết trong tác phẩm để làm rõ các biểu hiện của vấn đề nghị luận. (Phân tích)

  – Đánh giá tính đúng đắn của vấn đề nghị luận.

  – Bổ sung, phản biện lại vấn đề (Nếu có) (Đánh giá)

  Rút ra bài học cho nhà văn trong quá trình vận dụng sáng tác và bạn đọc trong quá trình tiếp nhận.

  Khi làm bài, cần vận dụng linh hoạt các bước trên nhưng nhất thiết phải có đầy đủ các thao tác này để bài viết không bị mất điểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Lời Mở Đầu Cho Bài Tiểu Luận Hay, Ấn Tượng Nhất
 • 25 Bài Tiểu Luận Kinh Tế Chính Trị Mác
 • Tổng Hợp Cách Làm Khóa Luận Tốt Nghiệp Cho Tất Cả Các Ngành
 • Viết Bài Luận Về Bản Thân Trong Hồ Sơ Du Học Thế Nào Cho Ấn Tượng?
 • Làm Thế Nào Để Viết Một Bài Luận Biện Luận
 • Cách Viết Mở Bài Nghị Luận Văn Học Gây Ấn Tượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Môn Văn Phần Lí Luận Văn Học
 • Hướng Dẫn Viết Tiểu Luận Môn Triết Học Mác
 • Làm Thế Nào Để Viết Một Dàn Ý Cho Bài Luận Lập Luận
 • Cách Lập Dàn Ý Cho Bài Luận Tranh Luận Một Vấn Đề
 • Một Số Kỹ Năng Làm Bài Văn Nghị Luận Văn Học
 • Nếu bạn mở bài bằng cách nêu quê quán, năm sinh, năm mất, cuộc đời của tác giả, cách mở bài này rất rập khuôn và hạn định khả năng của người viết. Thay vì vẫn bắt đầu bằng các thói quen cũ là năm sinh, quê quán, sự nghiệp của tác giả như vậy, bạn hãy mở bài bằng cách dẫn dắt một nhận định của nhà phê bình văn học nào đó về tác giả hoặc bạn nêu quan điểm sáng tác của tác giả đó.

  Ví dụ: Khi mở bài đề ” Cảm nhận của em về đoạn trích chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng”

  Cách 1: Lối mở bài thông thường

  Nguyễn Quang Sáng sinh năm 1932, quê ở Chợ Mới, tỉnh An Giang. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ông sống và hoạt động tại chiến trường Năm Bộ. Ông đã để lại nhiều tác phẩm đăc sắc tiêu biểu với nhiều thể loại khác nhau như truyện ngắn: Con chim vàng, Người quê hương, Chiếc lược ngà, Bông cẩm thạch… tiểu thuyết có: Đất lửa, Mùa gió chướng, Dòng sông thơ ấu… Ngoài ra còn có một số kịch bản phim lưu trữ trong lòng người như: Một thời đã nhớ.

  Truyện ngắn ” chiếc lược ngà” viết vào tháng 9/1966 tại chiến trường Nam Bộ trong thời kì kháng chiến chống Mỹ ác liệt, ca ngợi tình cảm đồng chí, cha con sâu sắc.

  Cách 2: Lối viết theo cách đưa ra một nhận định

  Có một nhà văn đã nói rằng : “Không có câu chuyện cổ tích nào đẹp bằng chính cuộc sống viết ra”. Cuộc chiến tranh chống Mĩ của dân tộc ta với biết bao câu chuyện đã trở thành huyền thoại được các nhà văn ghi lại như những câu chuyện cổ tích hiện đại. Trong số ấy phải kể đến “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng. Câu chuyện đã thể hiện thật cảm động tình cảm cha con sâu nặng và cao đẹp trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh.

  Văn bản đoạn trích là ở phần giữa câu chuyện, tập trung thể hiện sâu sắc và cảm động tình cha con của ông Sáu và bé Thu qua những tình huống bất ngờ mà tự nhiên, hợp lí. Đó không chỉ là một tình cảm muôn thuở, có tính nhân bản bền vững, mà còn được thể hiện trong hoàn cảnh ngặt nghèo, éo le của chiến tranh và trong cuộc sống nhiều gian khổ, hi sinh của người cán bộ cách mạng.

  Khi bạn mở bài theo cách hai bạn sẽ thể hiện được sự am hiểu kiến thức văn học của bạn về tác giả, những nhận định của những nhà phê bình văn học hay quan niệm sáng tác lúc nào cũng “đúng”, “trúng” và đặc biệt có vần, âm điệu rất dễ đi vào lòng người, thuyết phục người đọc. Tuy nhiên, điều đặc biệt là bạn phải có sự hiểu biết sâu rộng về nhà văn cũng như nhà phê bình văn học, bạn phải học thuộc và ghi nhớ tốt các câu nhận định để tránh các trường hợp “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

  Chủ đề là các khái quát bao trùm lên toàn bộ tác phẩm, toàn bài thơ, là mạch chính của toàn bộ tác phẩm. Hình tượng trung tâm có thể là nhân vật chính hay hình tượng mà nhà văn xây dựng lên.

  Ví dụ: Bài ” Đồng chí” của Chính Hữu trong ngữ văn 9 tập 2.

  Nghe theo tiếng gọi nồng nàn, cháy bỏng trong tim, họ sẵn sàng bước chân vào cuộc đời người lính. Và “Đồng chí” là tất cả những lời thơ mà Chính Hữu muốn ngợi ca sự cao đẹp của tình đồng đội trong kháng chiến họ dành cho nhau.

  Cách 2: Vào những năm kháng chiến chống Pháp, đất nước ta sục sôi ý chí, quyết tâm đánh giặc. Hoà mình vào khí thế ấy đã có hàng vạn, hàng triệu thanh niên nhập ngũ. Những chiến sĩ dũng cảm, can trường ấy đã trở thành một hình tượng, một đề tài trong thơ ca thời đó. Một trong những bài thơ rất hay về người chiến sĩ, về tình đồng đội là bài Đồng chí của nhà thơ lính Chính Hữu.

  Cách 3: Tình cảm là thứ quan trọng nhất đối với mỗi con người. Nó như dòng nước ngọt ngào chảy dọc trong ống nhựa tắm mát tâm hồn ta, tưới nước cho cái hạt giống tinh thần bên trong ta nảy nở. Thiếu đi cái ngọt ngào của tình cảm, tả sẽ chỉ như cái ống nước rỗng ruột, khô cứng, tâm hồn ta sẽ chẳng khác gì hoang mạc cằn khô nứt nẻ.

  Tình cảm trong chiến tranh, trong những mưa bom bão đạn, những khói lửa mịt mù lại càng đáng nhớ hơn, nó thể hiện sự gắn bó, yêu thương không điều kiện, đồng cam cộng khổ vượt qua những chông gai của cuộc chiến. Thứ tình cảm thiêng liêng ấy không gì khác chính là tình đồng chí. Nhà thơ Chính Hữu đã viết về tình cảm cao đẹp ấy, đồng thời tái hiện lài một cách chân thực hình ảnh người lính chống Pháp, qua bài thơ “Đồng chí” của ông.

  Lý luận văn học là bộ môn nghiên cứu văn học ở bình diện lý thuyết khái quát cao, bao gồm trong đó có sự nghiên cứu bản chất của sáng tác văn học, chức năng xã hội, thẩm mỹ của nó, đồng thời xác định được phương pháp luận và phương pháp phân tích văn học.

  Khi các bạn có thể mở bài bằng lý luận văn học sẽ tạo được ấn tượng rất tốt về phần mở bài, Bởi lý luận văn học rất khô khan và cứng nhắc nếu như vận dụng được thì bài văn sẽ có giá trị cao về mặt ý nghĩa. Tuy nhiên khi mở bài bằng cách này thì bạn cần đọc qua nhiều bài lý luận văn học hoặc có nghiên cứu về lý luận văn học, có một chút năng khiếu và kỹ năng viết văn.

  “Văn học bao đời nay đố kỵ sự trùng lặp nhưng lại không phủ nhận những kế thừa, cách tân giữa các thế hệ cầm bút. Bởi vậy mà thế kỷ XIII, đại thi hào Nguyễn Du đã khóc thương nàng Tiểu Thanh tài hoa mệnh bạc, Tố Hữu tiếc thương cụ Tiên Điền 200 năm sau và đến lượt Thanh Thảo, nhà thơ không khỏi xúc động cúi mình trước Lorca, thi sĩ bất hạnh xứ Tây ban cầm”

  Mở bài là cách mở đầu một bài viết, là những nhận định, đánh giá rằng bài viết đó có ấn tượng và độc đáo hay không? Gia sư văn tại nhà tin rằng đó là một số kỹ năng bổ ích giúp bạn cải thiện được khả năng viết văn của mình.

  Các bạn thấy bài viết bổ ích vui lòng chia sẻ cho bạn bè, để Thầy (cô) chúng tôi có thêm động lực cho ra những kinh nghiệm bổ ích tiếp theo!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiểu Luận Pháp Luật Đại Cương: Top Đề Tài Và Cách Triển Khai
 • Hướng Dẫn Cách Làm Tiểu Luận Pháp Luật Đại Cương Chi Tiết
 • 30 Đề Tài Tiểu Luận Môn Lịch Sử Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Cách Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Đại Học Dược Hà Nội
 • Cách Chọn Đề Tài Khóa Luận Chuyên Ngành Kế Toán
 • Cách Viết Phần Mở Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Năng Làm Bài Văn Tự Sự Lớp 10.
 • Làm Thế Nào Để Viết Bài Văn Tự Sự Hay
 • Gia Sư Văn Hướng Dẫn Học Sinh Thcs Làm Bài Văn Tự Sự
 • Viết Lời Chia Buồn Tang Lễ Bằng Tiếng Anh Chuẩn Như Người Nước Ngoài
 • Những Câu Chia Buồn Bằng Tiếng Anh Ở Các Trường Hợp Trong Cuộc Sống
 • Cách viết phần mở bài trong bài văn nghị luận

  Đối với học sinh, một trong những phần các em thường bối rối khi viết văn nghị luận là phần mở bài. Tuy đây không phải là phần trọng tâm của bài văn nhưng nó là phần không thể thiếu, góp phần làm nổi bật vấn đề. Nhiều em học sinh còn lúng túng, mất khá nhiều thời gian cho phần này.

  Bài viết chia sẻ với các em một số “mẹo vặt ” để viết mở bài, cách này nhiều người đã áp dụng và thấy khá hiệu quả. Bài viết có 2 phần : Phần 1 hướng dẫn chung, phần 2 là một số mẹo vặt dành cho học sinh yếu

  I.Hướng dẫn Cách viết phần mở bài trong bài văn nghị luận

  Trong cuộc sống mỗi người đều có quan niệm sống riêng. Có người chỉ sống vì tiền tài danh vọng mà quên đi giá trị đích thực của cuộc sống.Quan niệm sống tốt là sự hài hòa giữa danh vọng ,tiền bạc với các mối quan hệ và giá trị của con người với thiên nhiên,không bị chi phối bởi vật chất, sống hết mình, làm việc hết mình. (Bài viết của học sinh)

  -Mở bài gián tiếp:

  Nhà văn Pháp Đ.Đi-đơ-rô từng quan niệm ” Nếu không có mục đích ,anh không làm được gì cả.Anh cũng không làm được gì vĩ đại nếu như mục đích bình thường.Đây là quan niệm đúng và rất phù hợp với chúng ta.Trong cuộc sống mỗi người đều có một lí tưởng sống riêng để tự vươn tới,tự hoàn thiện và phát triển bản thân. Bất kì ai cũng cần tự tạo cho mình một lí tưởng và có lòng quyết tâm theo lí tưởng ấy “.

  (Bài viết của học sinh)

  Đối với nghị luận văn học, các em cũng làm tương tự

  * Ví dụ minh họa 2

  Đề bài :

  Phân tích tình huống truyện độc đáo trong Vợ nhặt của Kim Lân

  – Mở bài trực tiếp:

  “Vợ nhặt” được coi là kiệt tác trong sự nghiệp sáng tác của Kim Lân, cũng là một truyện ngắn xuất sắc của văn xuôi Việt Nam hiện đại. Một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo ra những giá trị tư tưởng và nghệ thuật đặc sắc cho truyện ngắn chính là việc Kim Lân đã xây dựng thành công tình huống truyện độc đáo.

  * Ví dụ minh họa 3

  Bản quyền bài viết này thuộc về http://vanhay.edu.vn. Mọi hành động sử dụng nội dung web xin vui lòng ghi rõ nguồn

  +Nói đến Chính Hữu không thể không nói đến bài thơ “Đồng chí”.Bài thơ như một điểm sáng trong tập “Đầu súng trăng treo”- tập thơ viết về đề tài người lính của ông. ( mở bài trực tiếp )

  +Đề : Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao.

  II. Mẹo viết phần mở bài cho học sinh yếu

  Nam Cao là một cây bút chuyên về truyện ngắn. Ông đã rất thành công ở các tác phẩm khai thác đề tài về những con người bị tha hóa trong xã hội cũ . Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là

  truyện ngắn ” Chí phèo “. Tác phẩm khắc họa thành công chân dung nhân vật Chí phèo, người nông dân lương thiện bị đẩy vào con đường tha hóa.

  +Kim lân là một cây bút chuyên về truyện ngắn. Ông đã rất thành công ở các tác phẩm khai thác đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là truyện ngắn ” Vợ nhặt”. Tác phẩm khắc họa thành công chân dung nhân vật Bà cụ Tứ, một bà mẹ nông dân nghèo, có tấm lòng nhân hậu….

  +Nguyễn Tuân là một cây bút chuyên về truyện ngắn. Ông đã rất thành công ở các tác phẩm khai thác đề tài về những con người tài hoa trong xã hội cũ . Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là

  truyện ngắn ” Chữ người tử tù “. Tác phẩm khắc họa thành công chân dung nhân vật Huấn cao, một người tài hoa xuất chúng, có khí phách và thiên lương trong sáng…

  Các em có thể ” chế ra hàng loạt những mở bài tương tự, kể cả những đề thuộc lĩnh vực khác, ví dụ:

  Huy cận là một cây bút xuất sắc trong phong trào thơ mới. Ông đã rất thành công ở các tác phẩm khai thác đề tài phong cảnh sông nước quê hương . Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là

  Bài thơ “Tràng giang” . Bài thơ được gợi hứng từ cảnh sông hồng mênh mang sóng nước…

  Một số mẫu có sẵn, các em có thể học thuộc :

  1. Xây dựng một hình tượng nhân vật đã khó, nhưng để nhân vật đó có sức lay động và chiếm trọn trái tim người đọc còn khó hơn. Ấy vậy mà nhà thơ/nhà văn … đã làm được điều đó. Nhân vật “ABC/XYZ” của ông đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc về hình ảnh của một ( tùy đề bài yêu cầu phân tích nhân vật nào thì khái quát nhân vật đó)

  2. Thời gian vẫn trôi đi và bốn mùa luôn luân chuyển. Con người chỉ xuất hiện một lần trong đời và cũng chỉ một lần ra đi mãi mãi vào cõi vĩnh hằng. Nhưng những gì là thơ, là văn, là nghệ thuật đích thực thì vẫn còn mãi mãi với thời gian. T ác phẩm “ABC/XYZ” của nhà văn/ nhà thơ….là một trong số những tác phẩm nghệ thuật như thế.

  Đặc biệt là trích đoạn….( nếu người ta yêu cầu phân tích đoạn trích)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Cách Viết Kết Bài Văn Nghị Luận
 • Top 10 Bài Văn Về Mẹ Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Cách Ẩn Link Tiếp Thị Liên Kết Trong WordPress Sử Dụng Url Shortener Pro
 • Top 3 Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Trên Facebook Hiệu Quả 2022
 • Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Hướng Dẫn Kiếm Tiền Với Tiếp Thị Liên Kết
 • Cách Làm Một Mở Bài Nghị Luận Xuất Phát Từ Lý Luận Văn Học

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Cách Mở Bài Nghị Luận Văn Học Hay Nhất Cho Bài Thi Thpt Quốc Gia
 • Một Số Mở Bài Mẫu Tham Khảo (P2)
 • Hướng Dẫn Cách Làm Bài Tiểu Luận Triết Học Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Làm Tiểu Luận Triết Học
 • Luân Văn 1080 Chia Sẻ Hướng Dẫn Làm Tiểu Luận Triết Học
 • Có rất nhiều cách viết một Mở bài nghị luận văn học. Xưa nay, học sinh thường đi theo một hướng đi truyền thống là mở bài xuất phát từ tác giả, tác phẩm để dẫn đến đề bài. Tuy nhiên cách mở bài dễ gây cho người đọc sự nhàm chán và khô khan. Chúng ta có thể có nhiều hướng đi nhưng một trong những hướng đó là đi từ lý luận văn học bởi lý luận văn học là ” gốc rễ” của văn chương.

  Muốn làm được mở bài đi từ lý luận văn học, học sinh cần trang bị cho mình những kiến thức lý luận văn học thiết thực, làm cơ sở để đi tới các vấn đề văn học nhỏ hơn. Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu một số mở bài mẫu xuất phát từ những vấn đề văn học trong lý luận văn học nói chung.

  1. Mở bài về thơ ca

  Đề 1: Phân tích đoạn thơ trong bài Tây Tiến của Quang Dũng:

  “Tây tiến đoàn binh không mọc tóc

  Quân xanh màu lá dữ oai hùm

  Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

  Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

  Rải rác biên cương mồ viễn xứ

  Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

  Áo bào thay chiếu, anh về đất

  Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

  Hướng dẫn Mở bài:

  Mở bài 1: “Những trang sách suốt đời đi vẫn nhớ. Như đám mây ngũ sắc ngủ trên đầu”. Có những tác phẩm ra đời để rồi lãng quên ngay sau đó, nhưng có những tác phẩm lại như những dòng sông đỏ nặng phù sa in dấu ấn chạm khắc trong tâm khảm. Những tác phẩm ấy đã trờ thành ” những bài ca đi cùng năm tháng” và để lại trong tâm hồn bạn đọc những ấn tượng không bao giờ quên. Một trong số đó phải kể tới ” Tây Tiến ” của Quang Dũng. Trong bài thơ có những vần thơ thật hay và ý nghĩa: (Trích dẫn thơ)

  Mở bài 2: “Thơ là âm nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn cao cả, đa cảm”. (Voltaire) Thơ ca chỉ bật ra khi trong tim người nghệ sĩ đang rung lên những nhịp đập thổn thức, đang ngân lên những điệu ngân của tâm hồn. Chính bởi vậy, mỗi vần thơ dù ngắn gọn nhưng lại có sức truyền tải lớn tới người đọc. Và có những bài thơ đã ra đời cách chúng ta hàng chục năm nhưng tới nay vẫn còn nguyên giá trị. ” Tây Tiến” của Quang Dũng là một thi phẩm như vậy. Trong bài thơ có những vần thơ ngân lên khiến người đọc không khỏi ngậm ngùi: (Trích dẫn thơ)

  Đề 2: Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

  Mở bài: “Thơ ca làm cho tất cả những gì tốt đẹp nhất trên đời trở thành bất tử.” (Shelly). Có những giá trị vững bền của cuộc sống được lưu giữ lại nhờ những vần thơ, có những nhịp ngân của tâm hồn được in dấu lại qua mỗi trang văn. Có lẽ thơ ca ra đời để làm bạn với con người, để đồng cảm, sẻ chia với con người trong mọi vui buồn của cuộc sống. Chính bởi vậy khi đứng trước cửa biển Diêm Điền( Thái Bình), trước muôn ngàn con sóng lớn của đại dương, Xuân Quỳnh đã thổn thức lòng mình và cất lên những vần thơ ” Sóng” đầy xúc cảm.

  2. Mở bài văn xuôi

  Đề 1: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

  Mở bài: “Văn chương có loại đáng thờ và loại không đáng thờ. Loại không đáng thờ là loại chỉ chuyên chú ở văn chương, loại đáng thờ là loại chuyên chú ở con người .(Nguyễn Văn Siêu). Văn chương muôn đời luôn phải phục vụ con người, hướng con người tới những giá trị cao cả của cuộc sống. ” Vợ nhặt” của Kim Lân là một trong những tác phẩm xuất sắc của nền văn học nước nhà. Truyện ngắn đã hướng con người, đặc biệt những con người nghèo khổ tới ánh sáng của ngày mai, giúp họ vững tin hơn giữa giông bão của cuộc đời. Trong truyện, Kim Lân đã xây dựng thành công nhân vật Tràng – là một hình tượng nhân vật điển hình của nông thôn Việt Nam trong nạn đói.

  Đề 2: Phân tích hình tượng nhân vật Tnu trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

  Mở bài: “Vạt áo của triệu nhà thơ không bọc hết vàng mà đời rơi vãi.

  Hãy nhặt lấy chữ của đời mà góp nên trang.”

  (Chế Lan Viên)

  Thơ ca nói riêng cũng như văn chương nói chung phải bắt rễ từ cuộc đời để rồi ” nở hoa nơi từ ngữ”. Mỗi tác phẩm văn chương được ví như tấm gương phản chiếu thời đại. Trong nền văn học Việt Nam, có những tác phẩm văn học ra đời giữa thời kỳ mưa bom bão đạn của dân tộc để rồi trở thành ” những bài ca không bao giờ quên”. Trong số đó phải kể tới ” Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành. Truyện ngắn đã phản ánh cuộc nổi dậy của dân làng Tây Nguyên trong những năm chống Mỹ ác liệt và sâu sắc nhất qua cuộc đời nhân vật Tnu.

  3. Những nhận định văn học hay dùng làm mở bài

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Mở Bài Dùng Cho Lí Luận Văn Học
 • 10 Câu Lý Luận Văn Học Giúp Bài Văn Trở Nên Sâu Sắc
 • Lí Luận Văn Học Và Cách Làm Bài Văn Dạng Đề Lí Luận Văn Học
 • Cách Viết Lời Mở Đầu Cho Bài Tiểu Luận Hay, Ấn Tượng Nhất
 • 25 Bài Tiểu Luận Kinh Tế Chính Trị Mác
 • Cách Viết Mở Bài Và Kết Bài Hay Cho Bài Văn Nghị Luận

  --- Bài mới hơn ---

 • Giúp Học Sinh Lớp 9 Viết Đúng Và Hay Phần Mở Bài, Kết Bài Cho Bài Văn Nghị Luận Một Tác Phẩm Văn Học
 • Cách Viết Mở Bài , Thân Bài, Kết Bài Trong Văn Nghị Luận
 • Tả Một Người Bạn Thân Thiết Của Em
 • Giải Bài Tập Làm Văn: Luyện Tập Tả Cảnh (Dựng Đoạn Mở Bài, Kết Bài)
 • Hướng Dẫn Viết Kết Bài Ielts Writing Task 2 Từ Band 5 Đến Band 8
 • Bí kíp để mở bài cho bài văn nghị luận gây ấn tượng

  Trong suốt chương trình Ngữ văn THCS, dạng văn nghị luận được dàn trải đều từ lớp 7 cho đến lớp 9. Như vậy, có thể thấy được, phần kiến thức này yêu cầu học sinh học tập bài bản, trình tự và cũng chiếm điểm số rất cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

  Học được kỹ năng viết văn nghị luận, cách để lên dàn ý và bố cục sao cho hay thì mới chỉ là phần khung, và để bài văn nghị luận hấp dẫn, trau chuốt và súc tích thì học sinh cần phải có cách để gây ấn tượng cho người đọc, người xem. Đó chính là vai trò của mở bài và kết bài trong một bài văn nghị luận. Tuy đây không phải phần trọng tâm nhưng lại là phần không thể thiếu, góp phần làm nổi bật vấn đề nghị luận.

  Để mở bài văn nghị luận hay, học sinh cần nắm được mở bài có những cách nào để viết mở bài cho bài văn nghị luận. Về cơ bản, có hai cách để mở bài: mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp.

  Mở bài trực tiếp

  Mở bài trực tiếp là đi thẳng vào vấn đề nghị luận. Học sinh sau khi tìm hiểu đề và tìm được vấn đề trọng tâm của bài nghị luận thì sẽ đưa vào bài, đặt vấn đề ngay. Phần mở bài trực tiếp này dễ làm, nhanh gọn, tự nhiên, dễ tiếp nhận tuy nhiên thường khô khan, cứng nhắc và thiếu hấp dẫn cho bài viết.

  Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Gia sư Thanh Hóa lưu ý cho học sinh: ” Nếu đề bài yêu cầu nghị luận về một tác phẩm, đoạn thơ, đoạn văn thì cần nêu được tác giả, tên tác phẩm, trích dẫn được khổ thơ, đoạn thơ và giới thiệu được vấn đề nghị luận.

  Mở bài gián tiếp

  • Đi từ tác giả, tác phẩm đến vấn đề cần nghị luận.
  • Đi từ lý luận vào vấn đề cần nghị luận.
  • Dẫn dắt từ cuộc sống vào văn học.

  Bí kíp để viết phần kết bài cho bài văn nghị luận hay

  Kết bài chính là cách mà người viết khẳng định và truyền tải lại thông điệp cho người đọc, cũng là cách để gây những ấn tượng nhất định cho người đọc. Một kết bài lủng củng, thiếu chiều sâu hay một kết bài quá ngắn gọn chưa tóm lược được vấn đề chính là “điểm trừ” lớn cho bài văn nghị luận. Chính vì lẽ đó, học sinh cần nắm được cách để viết được một mở bài văn nghị luận đủ ý, ngắn gọn mà vẫn tạo ấn tượng cho người đọc.

  Có rất nhiều cách viết kết bài, tuy nhiên để viết được kết bài ấn tượng thì các em phải viết được kết bài đúng rồi mới bắt đầu viết hay. Kết bài phải đảm bảo được các nội dung cần thiết trong văn nghị luận và đưa vào bài được những yếu tố thu hút người đọc.” Cô Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Gia sư Thanh Hóa chia sẻ.

  Có hai cách để học sinh kết bài, tương tự như phần mở bài có cách cơ bản và nâng cao, phần kết bài cũng chia ra: kết bài truyền thống và kết bài mở rộng, nâng cao. Trong đó:

  Kết bài truyền thống là kết bài đủ ý, ngắn gọn, dành cho học sinh không giỏi linh hoạt từ ngữ, hành văn và kĩ năng liên tưởng còn chưa cao. Học sinh làm theo 3 bước sau:

  Bước 1: Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

  Bước 2: Đánh giá về thành công của tác giả.

  Bước 3: Đưa ra bài học để nâng cao quan điểm.

  Chỉ cần áp dụng đầy đủ ba bước này, học sinh đã có được phần kết bài đủ ý mà vẫn ngắn gọn, thuyết phục. Tuy nhiên, để gây ấn tượng nhất định cho người đọc, học sinh có thể kết bài theo cách thứ hai.

  Kết bài mở rộng, nâng cao với các bước như phần kết bài truyền thống nhưng có thêm hai kỹ năng quan trọng đó là:

  • Đưa lý luận vào phần kết bài.
  • Vận dụng kiến thức thực tế vào bài viết.

  Mở bài và kết bài trong bài văn nghị luận hay chính là cách để học sinh gây ấn tượng cho người đọc, từ đó đạt được điểm số cao hơn. Đồng thời, để rèn kĩ năng viết bài văn nghị luận cũng như học tốt môn Ngữ văn trong năm học này, học sinh nên chọn cho mình lộ trình học cũng như phương pháp học hiệu quả nhất.

  Nếu cần gấp phụ huynh có thể , , Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Mở Bài Kết Bài Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ Gây Ấn Tượng Ngay Khi Đọc
 • Phân Tích Nhân Vật Mị
 • Kết Bài Truyện Vợ Chồng A Phủ
 • 10 Cách Mở Bài Nghị Luận Văn Học Hay Nhất Cho Bài Thi Thpt Quốc Gia

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Mở Bài Mẫu Tham Khảo (P2)
 • Hướng Dẫn Cách Làm Bài Tiểu Luận Triết Học Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Làm Tiểu Luận Triết Học
 • Luân Văn 1080 Chia Sẻ Hướng Dẫn Làm Tiểu Luận Triết Học
 • Làm Thế Nào Để Viết Một Dàn Ý Bài Luận Thuyết Phục. Mạng Lưới Các Trường Đại Học
 • Cách 1: Nêu phản đề

  Đây là một cách mở bài rất hay. Nêu phản đề có nghĩa là thí sinh tạo tình huống đối lập, tương phản, ngược với vấn đề nêu ra trong đề bài. Cách mở bài này thường gây ấn tượng hơn là cách giới thiệu trực tiếp. Đồng thời cách mở bài này cũng tạo cho người đọc cảm giác thích thú, lôi cuốn.

  Cách 2: So sánh.

  So sánh là cách đối chiếu hai hoặc nhiều đối tượng với nhau, cách này có tác dụng là giúp cho người đọc dễ thấy rõ bản chất của vấn đề đang nói trong tương quan với đối tượng khác. Cách mở bài này không khó vì vấn đề của nghị luận văn học cấp Trung học phổ thông thường là trung tâm của đời sống văn học – tác phẩm.

  Mở bài bằng cách so sánh gây thiện cảm với người đọc vì nó chứng tỏ người viết có kiến thức văn học phong phú.

  Cách 3: Mở bài đi từ đề tài.

  Mỗi tác phẩm văn học đều thuộc một đề tài nào đó, hiểu rõ được điều này, cùng với kiến thức lí luận văn học “Đề tài là phạm vi hiện thực được phản ánh trong tác phẩm”, người viết nghị luận văn học sẽ dễ dàng giới thiệu vấn đề một cách rành mạch. Các nhà văn viết về mùa thu thì đề tài là mùa thu; viết về tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình thì đó cũng là đề tài. Mở bài đi từ đề tài cũng là một trong những cách mở bài bạn có thể áp dụng cho bài văn nghị luận trong kỳ thi THPT quốc gia.

  Cách 5: Mở bài đi từ hoàn cảnh sáng tác.

  Một trong những cách mở bài quen thuộc là mở bài đi từ hoàn cảnh sáng tác. Mỗi tác phẩm văn chương đều có một hoàn cảnh sáng tác. Cách mở bài này học sinh chỉ cần khéo léo lồng tên tác giả, tác phẩm vào, đồng thời không quên vấn đề nghị luận là hoàn hảo.

  Cách mở bài đi từ tác giả là một trong những cách mở bài quen thuộc. Để làm được, thí sinh chỉ cần ghi nhớ đặc điểm của tác giả, nếu tác giả có phong cách thì đi từ phong cách của tác giả.

  Cách 7: Đi từ giai đoạn.

  Mỗi thời kỳ lịch sử đều có bối cảnh xã hội khác nhau ảnh hưởng đến giá trị nội dung của tác phẩm. Cách mở bài đi từ giai đoạn, thời kỳ văn học sẽ gắn hiện thực đời sống với nhà văn, tác phẩm, bạn đọc. Cách mở bài này dành cho những học sinh kiểu “triết học gia” ham tìm tòi, ưa lí luận nhờ đó dễ tạo điểm nhấn cho bài văn.

  Cách 8: Đi từ nhân vật hoặc hình tượng.

  Theo kinh nghiệm của một bạn sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, có nhiều cách để mở bài đi từ nhân vật, hình tượng hoặc một câu văn, câu thơ “đinh” của tác phẩm. Nhân vật đối với tác phẩm tự sự, hình tượng/ hình ảnh trong tác phẩm trữ tình có ý nghĩa quan trọng để tác giả gửi gắm thông điệp.

  Cách 9: Đi từ thể loại.

  Không có tác phẩm nào không thuộc một thể loại chính nào đó. Thí sinh có thể mở bài bằng cách đi từ thể loại. Mỗi thể loại văn học lại có những đặc trưng riêng. Người viết dựa vào đặc trưng thể loại để giải mã nghệ thuật trong tác phẩm.

  Cách 10: Tạo một bất ngờ

  Nguồn: Caodangyduoctphcm.com.vn.

  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

  Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295 Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân – TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Một Mở Bài Nghị Luận Xuất Phát Từ Lý Luận Văn Học
 • 9 Mở Bài Dùng Cho Lí Luận Văn Học
 • 10 Câu Lý Luận Văn Học Giúp Bài Văn Trở Nên Sâu Sắc
 • Lí Luận Văn Học Và Cách Làm Bài Văn Dạng Đề Lí Luận Văn Học
 • Cách Viết Lời Mở Đầu Cho Bài Tiểu Luận Hay, Ấn Tượng Nhất
 • Cách Viết Lời Mở Đầu Luận Văn Đại Học Kế Toán Tại Trithucpanda

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp, Kĩ Năng, Kinh Nghiệm Viết Tiểu Luận, Thu Hoạch
 • Mẫu Lời Mở Đầu Tiểu Luận: Tổng Hợp Các Ngành
 • Lời Nói Đầu Bài Báo Cáo Thực Tập Sư Phạm
 • 5 Mẫu Lời Mở Đầu Báo Cáo Thực Tập Hay Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Viết Lời Mở Đầu Tiểu Luận Thu Hút Và Hấp Dẫn
 • Các bạn sinh viên của chúng tôi thân mến, rất nhiều bạn đã inbox và gọi điện cho chúng tôi nhờ tư vấn về “Cách viết lời mở đầu luận văn đại học ngành kế toán” sao cho hấp dẫn người đọc, đặc biệt là giảng viên hướng dẫn thực tập của các bạn có thể thấy được sức thu hút để tò mò đào sâu vào phần nội dung?

  Ai bảo học kế toán là khô khan? Là khó hiểu? Là ít người đam mê và theo đuổi? Bật mí cho các bạn sinh viên là ngành kế toán là ngành học mà các bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất bởi vì đây là ngành học dễ tìm được việc làm và có thu nhập ổn định.

  Kế toán gần như là “huyết mạch” của một hệ thống quản lí của một doanh nghiệp, hệ thống kế toán sẽ giúp cho doanh nghiệp biết được hiệu quả hoạt động kinh doanh, kiểm soát được thu chi ngân quỹ, tồn kho, công nợ…

  Và để giải đáp những khó khăn đang gặp phải của các bạn sinh viên, ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật về Cách viết lời mở đầu luận văn đại học ngành kế toán, chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay thôi:

  Đầu tiên, để viết được một lời mở đầu luận văn đại học ngành kế toán hay, các bạn cần xác định rõ cho chúng tôi biết đề tài bài chọn viết về vấn đề gì, bạn muốn giải quyết nó theo hướng nào, thể hiện quan điểm của bạn về vấn đề đó ra sao.

  Nếu các bạn còn đang gặp rắc rối về việc xác định những vấn đề trên, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài điều thú vị về ngành kế toán để các bạn có thể dễ dàng chọn đề tài cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về ngành học của mình, từ đó có thể triển khai được một lời mở đầu luận văn đại học ngành kế toán hay và hấp dẫn:

  • Thu thập thông tin từ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh
  • Phân loại và hạch toán kế toán
  • Lập báo cáo tài chính, báo cáo quản trị
  • Kiểm soát công nợ, tồn kho, tiền mặt
  • Cân đối thu chi
  • Phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp…

  Ngành kế toán thường có thu nhập ổn định, khi bắt đầu công việc, bạn có thể làm vị trí kế toán viên, phụ trách một số công việc trong hệ thống kế toán, nếu chịu khó học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên làm kế toán tổng hợp, kế toán trưởng hoặc giám đốc tài chính…

  • Đề tài báo cáo thực tập kế toán vốn bằng tiền (hoặc kế toán vốn bằng tiền và các khoản phải thu, phải trả)
  • Đề tài báo cáo thực tập kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh tại công ty
  • Đề tài báo cáo thực tập kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty

  Nắm được những nội dung căn bản về ngành kế toán, bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào cách viết lời mở đầu luận văn đại học ngành kế toán lôi cuốn. XEM THÊM: Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập ngành tiếng nhật

  Lời mở đầu nó giống như trailer của một bộ phim, càng súc tích, càng kịch tính thì càng lôi cuốn người xem. Lời mở đầu cũng như trailer phim vậy, không cần quá dài, ngắn gọn đủ ý và đặc biệt phải nêu được những quan điểm gây sự chú ý và tò mò đối với người đọc. Một lời mở đầu hay sẽ được đánh giá cao, gây được thiện cảm. Mà một khi đã có thiện cảm, thì bài viết của bạn cũng dê dàng được điểm cao hơn.

  Đề tài: Báo cáo thực tập tiền lương và các khoản trích theo lương

  Trong nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước ta hiện nay, các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có quyền tổ chức và thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh của mình một cách độc lập tự chủ theo qui định của pháp luật. Họ phải tự hạch toán và đảm bảo doanh nghiệp mình hoạt động có lợi nhuận, và phát triển lợi nhuận đó, từ đó nâng cao lợi ích của doanh nghiệp, của ngời lao động. Đối với nhân viên, tiền lơng là khoản thù lao của mình sẽ nhận đợc sau thời gian làm việc tại Công ty. Còn đối với Công ty đây là một phần chi phí bỏ ra để có thể tồn tại và phát triển được. Một Công ty sẽ hoạt động và có kết quả tốt khi kết hợp hài hoà hai vấn đề này.

  Từ nhận thức như vậy nên trong thời gian thực tập tại Công ty TNHH thiết bị điện ABC em đã chọn đề tài “Hoàn thiện tổ chức công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty TNHH thiết bị điện ABC” để nghiên cứu thực tế và viết thành chuyên đề này. Với những hiểu biết còn hạn chế và thời gian thực tế quá ngắn ngủi, với sự giúp đỡ của lãnh đạo Công ty và các anh chị trong phòng kế toán Công ty, em hy vọng sẽ nắm bắt đợc phần nào về sự hiểu biết đối với lĩnh vực kế toán tiền lương trong Công ty.

  Bài viết được chia làm 3 chương:

  Chương 1: Cơ sở lý luận chung về kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương trong các doanh nghiệp sản xuất.

  Chương 2: Thực trạng công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty TNHH thiết bị điện ABC

  Chương 3: Một số kiến nghị nhằm hoàn thiện công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty TNHH thiết bị điện ABC.

  Bài viết này đã được hoàn thành với sự tận tình hướng dẫn, giúp đỡ của giảng viên X và các anh chị tại phòng kế toán của Công ty TNHH thiết bị điện ABC.

  Em xin chân thành cảm ơn!

  XEM THÊM: Dịch vụ viết luận văn, chuyên đề tốt nghiệp lừa đảo – Cách nhận biết và đề phòng

  Ngoài ra, cấu trúc của một lời mở đầu luận văn đại học ngành kế toán có thể như sau:

  1. Tính cấp thiết của đề tài
  2. Đối tượng nghiên cứu
  3. Mục đích nghiên cứu
  4. Phạm vi nghiên cứu
  5. Phương pháp ngheien cứu
  6. Kết cấu của bài báo cáo thực tập

  Việc viết một lời mở đầu và viết một bài luận văn đại học ngành kế toán thì không quá khó, nó còn tùy vào đề tài và yêu cầu của giảng viên hướng dẫn bạn. Nhưng việc bạn phải dành quá nhiều thời gian để làm điều mình không thích thì thật sự rất khó. chúng tôi thấu hiểu được những vấn đề các bạn đang gặp phải, có những bạn đã có một công việc trước khi đi thực tập, có những bạn thì đang bù đầu với đam mê của bản thân, hay đang khởi nghiệp với ý tưởng mình ấp ủ bấy lâu, đó là điều mà chúng tôi cho ra đời các dịch vụ:

  • Viết thuê báo cáo thực tập
  • Hỗ trợ đơn vị thực tập
  • Xin dấu, chữ kí
  • Ưu đãi cho các bạn sinh viên đăng kí thuê viết báo cáo thực tập theo nhóm
  • Làm slide
  • Làm báo cáo thực tập trọn gói

  Uy tín-trách nhiệm-hiệu quả, lấy kết quả đạt được của các bạn sinh viên để nỗ lực phát triển dịch vụ, luôn bên cạnh hỗ trợ các bạn 24/24, có văn phòng làm việc, hẹn gặp trực tiếp chứ không chỉ làm việc online để tránh rủi ro, để mang lại kết quả cao nhất cho các bạn. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ và giải đáp, vui lòng liên hệ:

  Submit Rating

  Average rating / 5. Vote count:

  Follow us on social media!

  Let us improve this post!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Lời Mở Đầu Trong Báo Cáo Thực Tập Quản Trị Nguồn Nhân Lực
 • Lời Mở Đầu Của Thầy Hiệu Trưởng Trong Tập San Giai Phẩm Xuân Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Trường( 1963
 • Bài Viết Giới Thiệu Sản Phẩm Hay Dễ Viết Nhất Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Lời Mở Đầu Báo Cáo Thực Tập Ấn Tượng
 • Hướng Dẫn Viết Lời Mở Đầu Hay Cho Bài Báo Cáo Thực Tập
 • Giúp Học Sinh Lớp 9 Viết Đúng Và Hay Phần Mở Bài, Kết Bài Cho Bài Văn Nghị Luận Một Tác Phẩm Văn Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Mở Bài , Thân Bài, Kết Bài Trong Văn Nghị Luận
 • Tả Một Người Bạn Thân Thiết Của Em
 • Giải Bài Tập Làm Văn: Luyện Tập Tả Cảnh (Dựng Đoạn Mở Bài, Kết Bài)
 • Hướng Dẫn Viết Kết Bài Ielts Writing Task 2 Từ Band 5 Đến Band 8
 • Hướng Dẫn Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Không Cần Website
 • Giúp học sinh lớp 9 viết đúng và hay phần mở bài, kết bài cho bài văn nghị luận một tác phẩm Văn học

  Mọi ý kiến đóng góp xin gửi vào hòm thư: [email protected]

  1. Tìm hiểu thực trạng

  Trước thực trạng học sinh hôm nay còn yếu môn Ngữ văn nói chung, về phân môn tập làm văn nói riêng. Điều mà ai trong chúng ta cũng biết, phân môn tập làm văn đóng vai trò quan trọng trong việc cảm thụ, tiếp thu những kiến thức cơ bản về tác phẩm văn học, cung cấp các tri thức cơ bản về các kiểu văn bản, hình thành các kỹ năng nói, viết hiểu khái quát về văn bản và bố cục chung của nó. Biết cách liên kết các từ ngữ, cách dùng các biện pháp nghệ thuật, hiểu được các ý nghĩa của từ. Bản thân hoạt động của phân môn tập làm văn là một hoạt động tích hợp, tích hợp tri thức văn bản đọc – hiểu tiếng Việt vào việc tạo lập các văn bản mới.

  Chương trình tập làm văn đặt trọng tâm ở thực hành: xây dựng bài qua thực hành, thực hành nhận biết và thực hành làm văn bản. Thế nhưng học sinh chúng ta hiện nay lại yếu về khâu thực hành tạo lập một văn bản mới mặc dù đã là học sinh lớp 9 nhưng mỗi lần viết bài tập làm văn là vẫn còn cảm thấy khó khăn, lo lắng và có một số em cứ loay hoay mãi mà chẳng biết mở đầu như thế nào.

  Bản thân là một giáo viên trực tiếp giảng dạy bộ môn luôn trăn trở trước thực trạng này. Chính vì thế, tôi mạnh dạn đưa ra một số định hướng cơ bản nhằm giúp học sinh phần nào trong quá trình học tập bộ môn, giúp các em một cách thức viết phần mở bài và kết bài cho một bài văn nghị luận đúng và hay.

  Nội dung của đề tài mang tính định hướng, tôi không dám nghĩ rằng đây là một phương pháp tối ưu, có thể xem đây là một cách gợi ý nhằm giúp học sinh trong quá trình dạy và học phân môn tập làm văn thuận lợi hơn.

  Những hạn chế trong bài viết của học sinh do nhiều nguyên nhân khác

  nhau:

   Các em chưa đọc kỹ yêu cầu của đề bài.
   Chưa có ý thức trong học tập.
   Không nắm bố cục của một bài tập làm văn.
   Chưa thấy tầm quan trọng của phần mở bài, thân bài…
   Giáo viên truyền đạt chưa cặn kẽ.

  Từ những hạn chế ấy, bản nghĩ cần cải thiện bằng mọi cách, như:

   Cả giáo viên và học sinh phải đọc nhiều lần các tác phẩm văn học.
   Hiểu những nét cơ bản về tác giả và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm.
   Hiểu được giá trị nghệ thuật và nội dung chính của tác phẩm.
   Nghị luận là thế nào? Nghị luận một tác phẩm văn học phải viết những

  gì?

  2. Thông tin cơ sở

  Căn cứ vào mục tiêu kiến thức, kỹ năng, thái độ cần có của từng phân môn:văn, tiếng việt, tập làm văn của môn Ngữ văn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

  Lãnh đạo nhà trường, tổ chuyên môn luôn quan tâm đến chất lượng giáo dục, thường xuyên nhắc nhở, sinh hoạt chuyên môn giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

  Đa số gia đình đều quan tâm đến việc học tập của học sinh, luôn tạo điều kiện tốt để góp phần vào công tác giáo dục.

  Đoàn – Đội nhà trường hỗ trợ, quan tâm đến hoạt động dạy học .

  Học sinh chịu khó trong học tập, thái độ tinh thần học tập của các em trong lớp sôi nổi, tích cực xây dựng bài, cầu tiến.

  Bản thân giáo viên bộ môn đa số giàu kinh nghiệm chuyên môn, đầy nhiệt tâm trong công tác giảng dạy.

  Tài liệu thao khảo cho giáo viên còn hạn chế. Học sinh ngại đọc sách giáo khoa để chuẩn bị bài, đa số các em không đọc tài liệu tham khảo.

  2. Vấn đề nghiên cứu

  Phỏng vấn, điều tra chất lượng thí điểm đối với lớp 9C như sau:

  a. Cơ sở lý luận

  Đã từ lâu việc hướng dẫn học sinh phân môn tập làm văn là một việc khó khăn gây lúng túng cho cả giáp viên lẫn học sinh. Đặc biệt là khâu các em viết thành văn bản hoàn chỉnh, các em rất lúng túng không biết viết như thế nào cho đúng, cho hay nhất là phần mở bài và kết bài. Từ đó khi làm bài văn, các em thường trông cậy “vào bài văn mẫu”.

  Điều mà hiện nay ai trong chúng ta cũng biết việc đổi mới sách giáo khoa dẫn đến việc thay đổi phương pháp học. Việc đổi mới phương pháp học trong nhà trường hiện nay đã đạt được những thành tựu nhất định. Tuy nhiên, khi áp dụng tôi gặp không ít khó khăn về phía học sinh. Bản thân là một giáo viên dạy bộ môn rất trăn trở trước những khó khăn ấy.

  Với kinh nghiệm của đồng nghiệp, của bản thân, tôi mạnh dạn đưa ra một số định hướng mang tính gợi ý với mong ước góp phần giúp các em dễ dàng hơn khi viết phần mở bài và kết bài của một bài văn nghị luận.

  b. Mục tiêu của đề tài

  • Nhằm định hướng thao tác viết phần mở bài và kết bài cho bài văn nghị luận đúng và hay.
  • Giúp học sinh hình thành kỹ năng cần thiết để làm một bài văn.
   Giúp học sinh một phương pháp tự làm văn.
   Hạn chế tối đa học sinh yếu trong việc xậy dựng hoàn chỉnh một văn bản nghị luận.
   Từ đó giúp học sinh hình thành nhân cách tốt, biết yêu quí cái đẹp, hướng các em đi đến cái Chân – Thiện – Mỹ, học văn là học làm người.
   Từng bước nâng cao chất lượng dạy và học của bộ môn trong nhà

  trường.

  c. Nội dung, biện pháp thực hiện

  Phạm vi đề tài này, tôi chỉ giới thiệu cách xây dựng phần mở bài và kết bài sao cho đúng và hay.

  Mở bài là phần đầu tiên (vị trí của nó nhằm mở đầu của một văn bản) là phần trước nhất đến với người đọc, gây cho người đọc cảm giác, gây ấn tượng ban đầu về bài viết, tạo ra âm hưởng chung cho toàn bài văn.

  Phần này có một vai trò và tầm quan trọng khá đặc biệt vì một câu mở bài gọn gàng, hấp dẫn sẽ tạo được hứng thú ở người đọc và thường báo hiệu một nội dung tốt. Do đó mỗi bài thường rất khó viết. M.Gorki đã từng nói: ” khó hơn cả là phần mở đầu, cụ thể là câu đầu. Cũng như trong âm nhạc, nó chi phối giọng điệu của các tác phẩm và người ta thường tìm nó rất lâu”.

  Mục đích của mở bài ai cũng biết rõ là nhằm giới thiệu vấn đề mà mình sẽ viết, sẽ trao đổi bàn bạc….trong bài. Vì thế khi viết mở bài, thực chất là trả lời câu hỏi: Anh ( chị) định viết, định bàn bạc… vấn đề gì ?

   đây chúng tôi quan niệm rằng: mở bài là một đoạn văn hoàn chỉnh (đoạn mở đầu). Đoạn văn này có 3 phần; mở đầu đoạn, phần giữa đoạn và phần kết luận.

  Kết bài là phần cuối của văn bản. Nó cũng không kém phần quan trọng, bởi vì, nó phải thể hiện đúng quan điểm đã trình bày ở phần thân bài nên chỉ nêu những ý khái quát, có tính tổng kết đánh giá, không lan man hay lặp lại nguyên văn lời lẽ ở mở bài.

  3. Tìm hiểu lịch sử đề tài

  Trường THCS Bình Trung, một trường học có một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm đặc biệt là sự nhiệt tình, nỗ lực gương mẫu trong tất cả các hoạt động nhất là phong trào dạy và học. Đó chính là điều kiện mà các thầy không ngại khó khăn để giảng dạy với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

  Giáo dục là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà cả xã hội đều quan tâm,bởi vì “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” Để ngày mai,xã hội có những chủ nhân tốt,xã hội có những công dân tốt thì ngay từ hôm nay chúng ta phải đào tạo thế hệ trẻ có tri thức.

  Để dìu dắt các em trở thành con ngoan trò giỏi một học có đủ tri thức và cả nhân cách như mọi người mong muốn tất cả phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, năng lực và tình thương của thầy cô giáo người lái đò đưa các em đến tương lai.

  Từ tấm lòng nhiệt tình,yêu nghề mến trẻ của các thầy cô giáo các em cảm thấy tự tin hơn trong học tập.

  Các kế hoạch ,phương pháp đặt ra cho thầy cô là phải làm thế nào để giúp các em có một kết quả tốt nhất cho môn Ngữ văn đặc biệt là viết phần mở bài ,kết bài của bài viết: Nghị luận về một tác phẩm văn học.

  Các nghiên cứu của thầy cô giáo là tìm cách để có một mô hình một phương pháp giúp các em làm bài tốt nhất

  Tuy nhiên, việc hướng dẫn các em không phải là một việc làm mà chỉ một lần là tất cả các em đều đáp ứng được yêu cầu của thầy cô giáo vì không phải các em đều có khả năng tiếp thu bài như nhau, có thái độ, ý thức học tập như nhau và yêu các môn học như nhau. Đây là vấn đề mà chỉ có người trực tiếp

  giảng dạy mới cảm nhận sâu sắc nhất và người giảng dạy trực tiếp ấy mới hiểu các em cần gì nhất để có cách dạy các em tốt nhất .

  5. Phương pháp nghiên cứu

  Tôi thực hiện cách dạy với học sinh lớp 9C Trường THCS Bình Trung.

  Sau khi tìm hiểu chung về kiểu bài nghị luận, tôi tiến hành thực hiện.

  Những định hướng cụ thể khi viết phần mở bài và kết bài cho bài văn nghị

  luận.

   Cấu tạo của mở bài
   Về nội dung: Mở bài thường gồm những bộ phận nhỏ như sau: – Gợi mở vào đề ( mở bài lung khởi, gián tiếp).(mở bài đúng)

  + Nêu xuất xứ của đề, của một nhận định… + Nêu lí do đưa đến bài viết.

  + Đưa ra một mẫu chuyện, một so sánh, một liên tưởng, một danh ngôn,

  một câu tục ngữ hoặc một trích dẫn văn thơ…

   Giới thiệu vấn đề: Đây là trọng tâm của mở bài có nhiệm vụ tạo nên tình huống có vấn đề mà ta sẽ giải quyết trong phần thân bài.

  + Giới thiệu nội dung vấn đề

  + Xác định phương hướng, phương pháp, phạm vi mức độ, giới hạn của vấn đề (nếu có)

  (Nếu mỗi bài chỉ có bộ phận này thì đây là kiểu mở bài trực khởi, trực

  tiếp).

   Viết lại câu văn (câu thơ) …. Trích dẫn của đề (Bài làm văn trong nhà trường thường có bộ phận này).
   Về hình thức: Một mở bài hay cần phải:
  • Dung lượng và độ dài của mở bài phải cân xứng với khuôn khổ của bài viết. Đặc biệt nó phải thể hiện mối liên hệ chặt chẽ và sự tương ứng cả về dung lượng lẫn phong cách diễn đạt với kết bài.
  • Ngắn gọn, khéo léo, có sức thu hút, gợi hứng thú, dẫn dắt thường vài ba câu, nêu vấn đề một vài câu và giới hạn vấn đề một câu.
   Đầy đủ: Đọc xong mở bài, người đọc biết được bài viết bàn về vấn đề gì? Trong phạm vi tư liệu nào? Thao tác chính vận dụng ở đây là gì?
   Độc đáo: mở bài phải gây được sự chú ý của người đọc với vấn đề mình sẽ viết. Muốn thế phải có cách nêu vấn đề khác lạ. Để tạo nên sự khác lạ “độc đáo” cần suy nghĩ dẫn dắt và câu nêu vấn đề phải tạo được sự bất ngờ.
   Tự nhiên: Viết văn nói chung cần giản dị, tự nhiên. Mở bài và nhất là câu đầu chi phối giọng văn của toàn bài. Vì thế vào bài cần độc đáo, khác lạ, nhưng phải tự nhiên. Tránh làm văn một cách vụng về, gượng ép gây cho người đọc cảm giác khó chịu bởi sự giả tạo.

  * Mở bài hay cần tránh:

   Tránh dẫn dắt vòng vo, qúa xa mãi mới gắn vào việc nêu vấn đề.

   Tránh nêu vấn đề qúa dài dòng, chi tiết, có gì nói hết luôn rồi ,thân bài lại lặp lại những điều đã nói ỡ mở bài.
   Một số kiều mở bài và ví dụ cụ thể
   Mở bài trực khởi (trực tiếp)
   Giới thiệu thẳng với người đọc vấn đề sẽ trình bày.
   Cách mở bài này nhanh, gọn, tự nhiên, giản dị, dễ tiếp nhận và thích hợp với những bài viết ngắn.
   Nếu không khéo sử dụng thì sẽ dễ khô khan, ít hấp dẫn.

  Ta có thể viết mở bài với các yếu tố như sau:

  1.Giới thiệu tác phẩm:

  Với 5 yếu tố trên, chúng ta có thể viết được những kiểu mở bài như sau:

  Ví dụ (Phụ lục 1)

  Kiểu mở bài này:

  – Không đi thẳng trực tiếp vào vấn đề mà gợi mở vào đề bằng biện pháp

  so sánh, tương phản, nghi vấn, giả định… Bằng cách đưa ra:

   Một hình ảnh tương phản, đối lập
   Một danh ngôn, một trích dẫn văn thơ, một câu tục ngữ, ca dao…
   Một mẫu truyện ngắn gọn…
   Mở bài luân khởi khéo léo sẽ rất sinh động gợi cảm, hấp dẫn, gây hứng thú cho người đọc.

  Ta có thể viết mở bài với các yếu tố như sau: 1. Giới thiệu tác phẩm

   Hoàn cảnh sáng tác
   Đánh giá sơ bộ nghệ thuật
   Đáng giá sơ bộ nội dung
   Từ những yếu tố trên, chúng ta có thể viết được những kiểu mở bài bài như sau:
   Gợi mở vào đề + 1 2 3 / 4 5
  1. Gợi mở vào đề + 2 1 3 / 4 5
  2. Gợi mở vào đề + 3 1 2 / 4 5
  3. Gợi mở vào đề + 4 1 2 3 / 5
  4. Gợi mở vào đề + 5 3 1 2 / 4

  Ví dụ (Phụ lục 2)

   Nắm vững nguyên tắc, thuần thục cách kết bài như sách giáo khoa đã nêu, chắc chắn các em sẽ thực hiện phần kết bài ” nhẹ nhàng”. Tuy nhiên như chúng tôi đã đặt vấn đề từ “đúng” đến “hay” là một khoảng cách. Vậy thế nào là một kết bài đúng ? cách kết bài như thế nào cho hay ?
   Một kết bài hay trước hết phải là một kết bài đúng. Đúng nguyên tắc, đúng cách. Cho nên để có một kết bài hay chúng ta phải từ cái nền cơ bản ” đúng” ấy mà đi lên.
   Kết bài là phần đánh giá chung tác phẩm (nghệ thuật và nội dung ) và rút ra bài học (hoặc mở rộng).

  Một kết bài thường có 4 yếu tố sau:

  Với các yếu tố trên, ta có thể viết được các kiểu kết bài sau:

  + Rút ra bài học ( hoặc mỡ rộng )

  Vẻ đẹp của “Đồng chí”là vẻ đẹp của đời sống tâm hồn của người lính mà nơi phát ra ánh sáng lung linh nhất là mối tình đông đội đồng chí hòa quyện vào tình giai cấp.

  Rút ra bài học

  Kiểu 4 2 1 3

  Ngoài ra, chúng ta có thể nâng cao phần kết bài bằng các biện pháp so sánh, tương phản, câu hỏi tu từ …

  Ta có một vài kiểu kết bài n

  – So sánh + 1 2 3 4

  – Tương phản + 3 2 1 4

  + Rút ra bài học (mở rộng)

  Ví dụ (Phụ lục 3)

  5. Phân tích và phân tích dữ liệu

   Đề tài này tôi thực hiện ở học kỳ II, năm học 2010-2011 lớp 9C.
   Học sinh có bước phát triển so với đầu năm.
   Có thể đưa ra số liệu để so sánh.
   Sau khi học xong các tiết lí thuyết và áp dụng ở lớp 9C ứng dụng đề tài nêu trên và hướng dẫn các em thực hiện viết một mở baì cụ thể theo sự hướng dẫn của cô giáo cho các em trao đổi baì của nhau và phát hiện những ưu khuyết điểm của từng bạn. Dưới sự hướng dẫn các em hoàn thiện phần mở bài và chuyển sang phần kết bài.
   Giáo viên chấm theo thang điểm 10, so sánh kết quả và rút ra được:

   Từ kết qủa trên, chúng tôi có thể khẳng định rằng hiệu qủa của đề tài đạt
   mức độ khá tốt.

  6. Kết luận và khuyến nghị

   Bản thân và giáo viên trong tổ ra sức học tập, để nghiên cứu đưa đề tài ứng dụng vào thực tiển giảng dạy, các thành viên trong tổ phối hợp một cách chặt chẽ, trao đổi, rút kinh nghiệm khi tổ chức thực hiện cho từng đối tượng học sinh. Hàng tháng họp chuyên môn đánh giá việc thực hiện có gì khó khăn nhằm khắc phục kịp thời, cũng như nhân rộng mặt thành công của đề tài.
   Tuy nhiên khi thực hiện, chúng tôi gặp không ít khó khăn như: Vốn sống, kiến thức về tiếng Việt độ nhảy cảm … của học sinh còn yếu nên các em bước đầu rất lúng túng bở ngỡ khi tiếp cận.
   Hướng tới sẽ tiếp tục thực hiện đề tài này, tuy nhiên có điều chỉnh sao cho phù hợp với từng đối tượng.
   Bản thân phối hợp với đồng nghiệp với đề tài hoàn thiện hơn và phấn đấu nhiều hơn nữa để đạt kết qủa mĩ mãn.
   Đây cũng là những định hướng cơ bản cần thực hiện và thực hiện có hiệu qủa giúp học sinh thích học môn ngữ văn hơn.
   Tuy nhiên, đề tài không tránh khỏi những hạn chế nhất định. Nó mang tính chất gợi ý cơ bản để định hướng cho giáo viên và học sinh tham khảo. Mong quý đồng nghiệp góp ý để đề tài hoàn thiện nhằm nâng cao phần nào chất lượng dạy – học môn ngữ văn.

  8. Tài liệu tham khảo –

  -Nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng

  -Sách giáo khoa ngữ văn 9

  -Sách giáo viên ngữ văn 9

  -Nâng cao ngữ văn 9

  -Những bài văn hay lớp 9

  Phụ lục 1. Em hãy phân tích bài thơ “Đồng chí”của Chình Hữu

  Phụ lục 2. Phân tích 8 câu thơ cuối cùng trong đoạn trích “Kiều ờ lầu Ngưng Bích” của Nguyễn Du.

  Nếu chúng ta đã từng đọc ” Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương, truyện ngắn ” Người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ, thì ở đây chúng ta lại thưởng thức thêm ” Truyện Kiều” của Nguyễn Du viết về người phụ nữ trông thời phong kiến. Đọc Truyện Kiều chúng ta được thưởng thức tài sử dụng ngôn ngữ sắc sảo, vừa giàu tình ý, vừa giàu tính nghệ thuật đã khơi dậy trong lòng người đọc một sự rung động ngọt ngào trước vẻ đẹp sắc sảo,mặn mà của người phụ nữ, một niềm cảm thương xót xa cho số phận truân chuyên,lên đênh,trôi nổi của Kiều.

  Bình Trung, ngày 5 tháng 10 năm 2011

  Tài năng và tấm lòng nhân đạo của thiên tài văn học Nguyễn Du là một tấm gương đáng cho chúng ta suy ngẫm, mình sẽ làm gì để cho ngòi bút văn

  chương vừa có tác dụng làm đẹp lòng người, vừa góp phần làm đẹp cuộc đời của người phụ nữ nói riêng, của cả dân tộc ta nói chung

  Người viết

  Phạm Thị Kim Huyền

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Mở Bài Và Kết Bài Hay Cho Bài Văn Nghị Luận
 • Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Mở Bài Kết Bài Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ Gây Ấn Tượng Ngay Khi Đọc
 • Phân Tích Nhân Vật Mị
 • Các Cách Viết Kết Bài Văn Nghị Luận

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Phần Mở Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
 • Kỹ Năng Làm Bài Văn Tự Sự Lớp 10.
 • Làm Thế Nào Để Viết Bài Văn Tự Sự Hay
 • Gia Sư Văn Hướng Dẫn Học Sinh Thcs Làm Bài Văn Tự Sự
 • Viết Lời Chia Buồn Tang Lễ Bằng Tiếng Anh Chuẩn Như Người Nước Ngoài
 • 1. Kết bài theo lối điểm nhãn. Ví dụ: Phân tích bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên.

  Kết bài 1: Cùng với các nhà thơ khác trong phong trào Thơ mới, Vũ Đình Liên và bài thơ Ông Đồ của mình đã đóng góp một giọng điệu thơ mới mẻ, mang giá trị nhân đạo và ý nghĩa nhân bản sâu sắc.

  Kết bài 2: Ông Đồ của Vũ Đình Liên quả là một giọt nước trong biển cả, một nét đơn sơ nhỏ bé giữa những thành tựu văn học. Nhưng dẫu hoà trong một biển, “giọt nước” của nhà thơ Vũ Đình Liên vẫn mặn mà nồng thắm, âm vang nhịp đập thuỷ triều… Bài thơ nói về số phận con người, bài thơ nhắc nhở ta trân quý những giá trị đẹp đẽ của con người để không phải luyến tiếc, hối hận.

  Kết bài 2: Tìm hiểu bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh, chúng ta có thể hoàn toàn chia sẻ với những cảm xúc chân thành của nhà thơ Tố Hữu khi viết về những tháng ngày Bác bị giam cầm:

  Lại thương nỗi đoạ đày thân Bác

  Mười bốn trăng tê tái gông cùm

  Ôi chân yếu, mắt mờ, tóc bạc

  Mà thơ bay… cánh hạc ung dung

  Kết bài 3: Xưa nay nói về trăng đã có bao lời hay ý đẹp. Trong cuộc sống lao động nếu có nắng lửa mưa dầm thì cũng có trăng thanh gió mát. Hình như nhân loại muốn giử gắm cho trăng một phần hạnh phúc, ước mơ của cuộc đời. Thế nên trăng đến với con người như kẻ tri âm. Dẫu chân tay mang xiềng xích, dẫu chịu cảnh ngục tù vẫn an nhiên mà ngắm, mà nhìn, mà trò chuyện với trăng bằng im lặng. Cái lạ, cái hay của bài thơ là ở đó. Sức mạnh và vẻ đẹp tâm hồn Bác là ở đó.

  3. Kết bài theo lối “Đầu cuối tương ứng” – Kết bài ứng với mở bài. Ví dụ: Lá Đỏ – một bài thơ đáng yêu, đáng nhớ.

  Mở bài: Từ hiện thực khốc liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ vẫn còn lưu lại đó trong tâm trí người đọc những vẫn thơ của một thời lửa cháy. Làm sao không nhớ, không yêu một bài thơ như thế:

  “Gặp em trên cao lộng gió

  … Em vẫy cười đôi mắt trong.”

  Kết bài: Thơ hay là thứ thơ làm cho người ta nghĩ đến tình người, nghĩ về hy vọng và sự sống. Thơ nói riêng, văn học nói chung, trở thành cần thiết cho con người là vì vậy. Làm sao không nhớ, không yêu một bài thơ như Lá đỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Bài Văn Về Mẹ Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Cách Ẩn Link Tiếp Thị Liên Kết Trong WordPress Sử Dụng Url Shortener Pro
 • Top 3 Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Trên Facebook Hiệu Quả 2022
 • Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Hướng Dẫn Kiếm Tiền Với Tiếp Thị Liên Kết
 • Cách Viết Bài Review Chuẩn Để Kiếm Tiền Với Tiếp Thị Liên Kết
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100