Đề Cương Kịch Bản Phim Truyện: Sóng Nước Lênh Đênh

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Một Kịch Bản Tốt Với Ý Tưởng Độc Đáo Nhất
 • Cách Viết Kịch Bản Quay Phim Doanh Nghiệp Ấn Tượng Nhất
 • Kịch Bản Phim Giới Thiệu Doanh Nghiệp Đơn Giản
 • Kịch Bản Phim Ngắn Chọn Lọc Tham Khảo: Cậu Bé Gian Manh
 • Tổng Hợp Kí Tự Đặc Biệt Fb Đẹp Nhất, Hot Nhất, Share Nhiều Nhất
 • Đề cương Kịch bản phim truyện:

  Sóng nước lênh đênh

  Chủ đề tư tưởng: Trong bất kỳ một xã hội nào, dù đó là xã hộ nghèo nàn lạc hậu, hay đó là một xã hội phát triển, văn minh, luôn luôn tồn tại những góc khuất. Ở những góc khuất đó bao giờ cũng có những con người, những số phận vô cùng éo le, đơn độc.

  Nhân vật chính:

  Tên nhân vật: Đồng

  Xuất thân: Đồng sinh ra và lớn lên ở một làng chài lưới nghèo ở đầu nguồn sông Hồng. Khoảng năm 35 tuổi, căn nhà của Đồng bị một trận lũ lớn cuốn trôi, Đồng trôi dạt đến bãi bồi Long biên may mắn được hai vợ chồng người làm nghề chài cá cứu sống. Từ đó Đồng sống ở bãi bồi đến khi khoảng gần 60 tuổi.

  Tính cách: Đồng trầm tính, lỳ lợm với những nguy hiểm, ít nói, chịu khó chịu khổ, tốt bụng , sẵn sàng xả thân cứu người.

  Tóm tắt cốt truyện:

  Nhân vật chính, Đồng, người đàn ông khoảng 55, 60 tuổi da đen dáng cao, hơi gầy và khắc khổ. ÔNg đã có hơn 20 năm làm nghề vớt xác và cứu người trên sông Hồng. Ông sống trên một chiếc thuyền nhỏ, cũ nát ở gầm cầu Long Biên. Ông đã vớt biết bao nhiêu cái xác người, không ít những cái xác vô thừa nhận và ông tự tay chôn cất. Ông đã cứu bao nhiêu sinh mạng, mỗi người một hoàn cảnh chẳng ai giống ai. Họ chỉ giống nhau ở một điểm là cuối cùng đều bỏ ông mà ra đi.

  Đã hơn hai mươi năm sống ở bãi bồi này làm cái nghề vớt xác cứu người. Một hôm Đồng cứu được một người đàn ông khoảng 35, 40 tuổi. Người đàn ông cũng giống như Đồng ngày xưa, bấu được một cây gỗ và dạt vào thuyền của Đồng. Bất ngờ, đó chính là người hàng xóm thời còn ở đầu nguồn. Người đàn ông không thể tin được rằng Đồng vẫn còn sống sót và càng không thể tin chính Đồng lại cứu sống mình. 20 năm trước anh cứ nghĩ ông ĐỒng đã chết mất xác rồi. Đồng kể lại quá khứ, kể lại chuyện cơn lũ lớn cuốn trôi cả một xóm chài ven đê:

  “Hồi trẻ Đồng có một gia đình đầm ấm ở đầu nguồn, một vợ một đứa con trai 6 tuổi trong một ngôi nhà tạm ở bãi bồi ven sông. Sau một trận lũ lớn nhà của Đồng bị cuốn ra sông. Đồng sống xót nhờ bấu được vào một cây gỗ và trôi dạt đến chân cầu Long Biên thì được hai vợ chồng già làm nghề chài lưới cứu sống. Tỉnh dậy Đồng mới biết mình đã trôi dạt mấy chục km trên sông, anh hốt hoảng hỏi về vợ con thì chỉ nhận được những cái lắc đầu và thở dài não nề của hai vợ chồng người chài lưới. Hai vợ chồng già vẫn chăm sóc, giúp đỡ Đồng nhưng họ lại thờ ơ với anh. Họ không vui mừng khi thấy anh tỉnh lại, không vui mừng khi vừa cứu được một con người ra khỏi miệng lưỡi Hà Bá. Cả ngày họ không răng lưới kiếm ăn, cũng chẳng buồn nấu ăn, chỉ nấu một nồi cháo bé tí phần Đồng, vị khách không mời…

  Lời nguyền của dân sông nước về Hà Bá đã khiến hai vợ chồng lão chài lo lắng “Đã sống nhờ sông nước, kẻ nào dám cướp miếng ăn của Hà Bá kẻ đó sẽ phải đền mạng”

  Hai vợ chồng lão đã cứu Đồng, đã cướp miếng ăn của Hà Bá và cả hai sẽ phải chết. Đồng phát hiện điều đó trên khuôn mặt lo lắng của họ và những câu chuyện rì rầm của họ.( Đoạn này cố gắng khắc họa nỗi khổ sủa người dân sông nước và lời nguyền ác nghiệt.)…”

  Bỗng dưng người đàn ông hỏi Đồng sao không về quê hương sống với con trai. Đồng sững người lại vì câu hỏi đó, nhưng rồi Đồng lại điềm tĩnh lại vì biết con trai mình đã chết. Đồng cho rằng người đàn ông kia đã bị tổn thương thần kinh do trôi dạt trên sông.

  Đồng nhớ lại quá khứ đã in rõ một một trong tâm trí ông. Khi Đồng cố gượng dậy bỏ đi vì biết rằng không nên ở đây làm phiền vợ chồng lão chài lâu hơn nữa. Người chồng cho Đồng biết: “ CHúng tôi đã chôn cất một đứa bé, trên người nó không có cái gì, chỉ có một cái vòng này tôi giữ lại để người nhà nhận con” (một chiếc vòng rất đặc biêt). Đồng đau đớn nhận ra chiếc vòng của con trai mình. Còn vợ Đồng cũng không biết là còn sống hay đã chết mất xác rồi.

  Thấy hoàn cảnh đớn đau của Đồng, hai vợ chồng người chài lưới động lòng, họ bảo với nhau rằng “đã có tội với Hà Bá rồi thì trước sau Hà Bá cũng đòi mạng, đã giúp người ta thì giúp cho chót…”. Và họ cho thuyền cùng Đồng đi tìm xác vợ Đồng. Nhưng chưa tìm thấy thì họ đã bị Hà Bá cướp mất cơ thể. Vài ngày sau đó Đồng tìm thấy xác vợ nhưng 2 vợ chồng người chài lưới thì mãi mãi không thấy…

  Từ đó Đồng, Đồng cứ lênh đênh trên sông, đánh bắt cá và hy vọng một ngày sẽ tìm thấy cơ thể hai vợ chồng người chài lưới xấu số. Và Đồng trở thành người vớt xác và cứu người trên sông Hồng từ lúc nào không biết…

  Những ngày sau khi người đàn ông đã khoẻ lại anh ra sông đáng cá giúp Đồng. Người đàn ông thì hay nhắc đến chuyện quê hương và kể chuyện về con trai Đồng. Còn Đồng thì ít nói, ông không tin con trai mình còn sống mặc dù trong tâm trí luôn mong mỏi đó là sự thật. Những câu chuyện của người đàn ông khiến Đồng phải suy nghĩ và cắn dứt. ĐỒng mang chiếc vòng ra ngắm nghía và suy nghĩ. Đêm đêm trằn trọc với những giấc mơ về con trai…

  Vài ngày sau người dàn ông bỏ đi để lại một mảnh giấy viết khuyên ĐỒng nên về quê tìm con. Cũng giống như tất cả những con người đã từng được ĐÔng cứu sống, người đàn ông bỏ đi vì ghê sợ với xác chết.

  Cuộc đời hai mươi năm sóng nước (Ở đây sẽ khai thác những chi tiết về công việc vớt xác của Đồng. Chọn một nhân vật là gái điểm bị khách đẩy xuống sông rồi được ông cứu sống. Cô gái đã tình nguyện ở lại sống cùng Đồng để đền ơn nhưng rồi cuối cùng cũng phải bỏ đi vì sợ xác chết, vì ghê rợn bàn tay xuốt ngày ôm xác chết của Đồng, nhất là lúc tình ái bàn tay ấy lần trên cơ thể cô… tất nhiên là lúc này Đồng còn trẻ).

  Đồng lại mang chiếc vòng của con mình ra ngắm. Ông vẫn không hiểu nổi tại sao người đàn ông lại khăng khăng nói con mình còn sống, trong khi trên tay ông chính xác là chiếc vòng do chính tay ông làm. Ông ám ảnh về chiếc vòng, về cái xác chết và những giấc mơ đi tìm con trai

  Đồng nhớ lại chuyện ngày xưa, một buổi chiều ông thấy thằng bé con trai mình đang rất thích thú chơi với một chiếc ô tô nhựa rất đẹp. Vợ chồng Đồng chưa bao giờ mua otô cho con cả.

  Đồng tưởng tượng ra cảnh con trai mình đã ngây thơ đổi chiếc vòng cho một thằng bé hàng xóm để lấy chiếc ô tô.

  Đồng sửa soạn về quê tìm con. Trước lúc đi, Đồng ra thắp hương một lượt cho những người mình đã chôn cất, trời mưa phùn ông cứ thắp hết một lượt, quay lại thì hương đã tắt ngấm…

  Về đến quê, người dân không ai còn nhận ra Đồng nữa. Đồng tìm đến gia đình đã cưu mang con mình nhưng người dân bảo họ vừa đi vào Sài Gòn làm ăn hồi sáng. “Sông nước lênh đênh khổ lắm”.

  Lúc này ĐỒng mới tin con trai mình còn sống, ông bật khóc….

  Đồng trở lại con thuyền của mình dưới gầm cầu Long Biên tìm cách vay mượn, gom tiền đi tìm con. Nhưng trên chiếc thuyền cũ nát, đã có mấy người đang ngồi đợi ông về để nhà ông tìm giúp xác người thân. Mỗi người một hoàn cảnh, ai cũng tội nghiệp cả, Đồng lại lũi lũi xuống sông tìm xác giúp họ.

  Xuất hiện vài người đàn ông giang hồ, họ mua sắm thuyền chài lưới đến đây để hành nghề vớt xác nhưng không ai nhờ họ cả vì họ hét giá quá đắt, còn Đồng thì chỉ giúp người. Họ tìm cách đá Đồng khỏi con sông này vì chính Đồng là người “cướp cơm” của họ. ĐỒng bị đánh phải vào viện…

  Kết:

  Một cảnh chiều tối, Đồng ngồi ăn cơm một mình. Ông nhìn lên ảnh thờ vợ và tự hứa sẽ bỏ nghề này. Ông hứa với vợ là sẽ đi tìm con trai. Ông nhìn ra dòng sông như muốn từ biệt, ngoài trời mưa rả ríc, tiếng sấm ầm ì. Bỗng một tiếng thét vọng về từ phía cầu Long Biên át cả những tiếng sấm ì ầm, ánh sét lóe lên, ĐỒng nhìn về phía đó thoáng thấy một cái bóng từ trên đỉnh cầu lao mình xuống. Nhanh thoăn thoắt, Đồng với chiếc phao và lao ra dòng sông.

  Giải pháp nghệ thuật:

  Thể loại: Tâm lý xã hội.

  Bối cảnh chính: Bãi bồi sông Hồng, căn tròi của Đồng, trên sông.

  Đấu trường:

  Mùa mưa lũ trên sông Hồng, cuộc sống khó khăn, những nguy hiểm của công việc vớt xác và cứu người. Câu chuyện thực sự bắt đầu khi Đồng cứu được người hàng xóm xưa và câu chuyện con trai Đồng còn sống.

  Giải pháp nghệ thuật

  Đồng muốn đi tìm con.

  Lực cản: Nhưng ông không có tiền. Ông luôn luôn mềm lòng trước những số phận éo le, những câu chuyện cảm động của những người đi tìm xác người thân. Phải đối mặt với những người đàn ông giang hồ làm nghề vớt xác nhưng xấu bụng (lấy nhiều tiền làm giầu)

  Khai thác triệt để yếu tố lực cản, để tạo nên sự hấp dẫn đồng thời khắc hoạ số phận éo le của nhân vật.

  Liên hệ: TẠ ĐỨC AN

  Tel: 0986 369 036

  Địa chỉ: Lớp K9 Khoa Sáng tác – Lý luận & Phê bình văn học, ĐH Văn Hoá HN, 418, la thành

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kịch Bản Phim Ngắn Về Tình Yêu Hài Hước: “Tình Yêu Bất Ngờ”
 • Học Làm Phim Tài Liệu “giáo Xứ Quê Tôi” Bài 03: Các Bước Làm Phim Tài Liệu
 • Kịch Bản Phim Tài Liệu Truyền Hình
 • Kịch Bản Sản Xuất Phim Hoạt Hình 3D
 • Làm Thế Nào Để Viết Được Một Kịch Bản Phim Truyền Hình?
 • Viết Kịch Bản Phim Hài – Sitcom

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Kịch Bản Phim Hài Tết 2022 Cho Các Marketer Tập Viết
 • Cách Chèn Ký Tự Phi Và Các Ký Tự Đặc Biệt Khác Trong Excel
 • 99 Công Thức Viết Lại Câu Tiếng Anh Trung Học
 • Hướng Dẫn Khai Lý Lịch Đảng Viên, Phiếu Đảng Viên Và Phiếu Bổ Sung Hồ Sơ Đảng Viên (Sau Khi Kết Nạp), Trường, Văn Bản, Thpt
 • Quản Lý Vận Hành Sản Xuất Trong Doanh Nghiệp
 • Tại sao lại như thế? Tại sao từ vị trí dẫn đầu bây giờ sitcom lại bị quay lưng và phải bị triệt tiêu như thế?

  Xin phân tích một số lý do:

  A. Câu chuyện thiu tính chặt chẽ và thiếu sáng tạo.

  Như đã nói, bốn giai đoạn dẫn nhập – triển khai – lật tình huống – cao trào mỗi giai đoạn đều phải có kịch tính với lý do thoả đáng, và câu chuyện cần được chuyển tiếp từ giai đoạn này sang giai đoạn khác một cách tự nhiên. Nhưng thực tế, nhiều trường hợp mà câu chuyện ngay từ đầu đã thiếu hợp lý, chỉ dừng lại ở dạng liệt kê đơn thuần.

  B. Sự thành công của sitcom chủ yếu dựa vào lời thoại.

  Do đó, tốc độ nói, mật độ giữa lời thoại với lời thoại, hay sự hài hước ẩn trong từng câu nói v. v. . đều cực kì quan trọng. Ngoài ra cũng cần phải có một kết thúc hay bằng tiếng cười nhẹ nhàng. Đây là điều mà sitcom Việt Nam đã bỏ qua mất.

  C. Sitcom mang thuộc tính là “phản ánh xã hội và sinh hoạt hiện tại” 

  để mang lại sự hứng thú và đồng cảm một cách tự nhiên cho người xem. Do đó:

  – Bối cảnh chính phải là nơi có thể chứa đựng tất cả những câu chuyện trong xã hội của chúng ta.

  – Mối quan hệ giữa những nhân vật xuất hiện trên nền bối cảnh đó cũng phải mang tính phổ biến và hợp lý. Có như vậy thì mới có được những câu chuyện phong phú và hấp dẫn.

  D. Sitcom là dạng hài kịch nên dễ có những cảnh hành động thái quá do sơ suất.

  Nhiều trường hợp diễn viên biểu lộ sự kinh ngạc thái quá, vui mừng thái quá, yêu đương thái quá v. v. . làm mất đi tính CHÂN thực của toàn bộ tình huống; hay cũng có nhiều trường hợp phá vỡ nhịp điệu tiết tấu của phim – vốn quyết định sự sống còn của sitcom.

  E. Thời gian phân bố trong tập phim nhìn chung không hợp lý.

  Như đã nói, một tập sitcom điển hình lý tưởng sẽ gồm khoảng 8~12 cảnh với thời lượng khoảng 30 phút.

  Nếu để các cảnh dồn dập trong suốt 1 tiếng thì quá dài, hay chỉ có 20 phút cho toàn bộ tình huống thì sẽ chẳng kịp thể hiện gì ngoài việc liệt kê sự kiện, do đó thất bại là điều đương nhiên.

  F. Shot quay cơ bản của sitcom là Two Shots (cảnh 2 người).

  Thuộc tính của sitcom là tái hiện sinh hoạt thường ngày, nhưng diễn viên lại thiếu sự tìm tòi ngay trong đời sống hiện thực. Do đó mà diễn như một con búp bê khiến khán giả nhàm chán.

  TIM HIỂU CÁCH VIẾT KỊCH BẢN SITCOM

  1. Sitcom là gì?

  SITCOM là từ gọi tắt của Situation Comedy, nghĩa là hài kịch tình huống. Mỗi tập phim có độ dài chừng 30 phút với những nhân vật xuất hiện cố định, những tình huống đưa ra mang tính hài hước, và mạch truyện được triển khai theo chiều tiến của thời gian.

  Sitcom thường được thu tiếng trực tiếp trước các khán thính giả. Với những đặc trưng như thế nên Sitcom có những hạn chế nhất định, và “những câu chuyện xảy ra trong gia đình” trở thành đề tài lý tưởng cho các bộ phim sitcom.

  Mỗi tập cũng tận dụng nguồn diễn viên cố định đã được phân. Chỉ tính đến việc phân vai mang tính cố định này thôi thì cũng thấy khó mà có thể tạo sự thay đổi mới mẻ, vì thế thường

  người ta cần cho thêm một số nhân vật bên ngoài, và một vài người có thể thay đổi vai mới để đỡ nhàm chán

  Lý do phải hạn chế vai diễn đó là vì hạn chế về “ngân sách” và “thời gian”, chứ không phải là do sợ nhiều người xuất hiện thì sẽ gây rối phim. Bởi vì ngay từ bước khởi điểm, người ta phải luôn tập trung về phía các “sao”.

  Nhà biên kịch khi viết kịch bản cũng phải giới hạn trong không gian sân khấu mà mình đã xác định ban đầu cho mỗi tập phim. Việc tạo sân khấu mới (còn gọi là swing) sẽ tốn thêm kinh phí. Chỉ trong trường hợp mà swing thực sự cần thiết cho việc thể hiện câu chuyện, thì khi đó mới sử dụng, nhưng chỉ một hai cái thôi là được rồi.

  Sitcom do bị hạn chế về kinh phí và bối cảnh (sân khấu), do đó không giống như các dạng kịch bản phim truyền hình khác, việc sống còn của sitcom lúc này dựa vào “đối thoại và nhân vật”. Theo đó, khi viết kịch bản thì không được mạo hiểm đưa ra những cảnh khó quay hay tiêu tốn nhiều kinh phí. 

  Thực tế cách viết một tập phim hài kịch 30 phút giống với việc viết kịch bản chương trình cho 1 cảnh. Vì phim truyền hình thì dựa trên thị giác, nhưng sitcom thì không thể như vậy. Sitcom phải tạo tiếng cười dựa trên tình huống làm nổi bật nhân vật, các mối quan hệ và dòng câu chuyện. 

  Như vậy, phim truyền hình sử dụng những yếu tố kịch, thông qua những bất hạnh kịch tính để vẽ lên tính nhân văn, nhưng sitcom thì vẽ tính nên tính nhân văn ngay trong sinh hoạt thường ngày. Và phim truyền hình thì cố gắng nói càng ít càng tốt, nhưng sitcom thì lại phải càng nói nhiều càng tốt. 

  2. Cách tiếp cận sitcom

  Có chuyên gia thì cho rằng khả năng viết truyện hài là có thể học được, nhưng cũng có chuyên gia cho rằng đây là cảm giác bên trong – không thể truyền tải được.

  Hài kịch cũng có giai điệu, nhịp điệu như âm nhạc. Cá nhân tôi tin rằng mọi tác giả có thể phát triển khả năng thính giác mang tính hài kịch của mình thông qua luyện tập, nhưng thực tế thì số người may mắn rất hiếm.

  Việc làm phim hài hay viết truyện cười cần thiết phải có một năng khiếu đặc biệt.

  Vấn đề là ở chỗ nếu bạn có khả năng gây cười thì đây cũng không phải là một điều kiện đủ để bạn viết kịch bản sitcom. 

  Mọi nhà biên kịch sitcom đều có một điểm chung, đó là cách giải thích hoàn cảnh diễn ra mỗi ngày; Tức là họ có thể nhận thức và giải thích về đời sống theo cách riêng của mình.

  Hài kịch và phim truyền hình về bản chất giống như hai mặt của một đồng tiền, nhưng lại khác nhau ở một điểm, đó là cách tiếp cận, hay là quan điểm. 

  Những tác giả phim truyền hình nhìn sự vật một cách nghiêm trọng, còn tác giả hài kịch thì nhìn sự vật theo hướng hài hước. Tuy nhiên, tình huống viết kịch bản thì lại giống nhau.

  Tạo tiếng cười trên những cái chưa hoàn thiện của con người – đó chính là nền tảng để làm nên sitcom – hài kịch tình huống 

  Khán giả cười khi thấy khuyết điểm của nhân vật bị phóng đại lên. Những khuyết điểm này dường như đâu đó người xem cũng có nó, vì ai trong chúng ta mà không có điểm yếu chứ. Có thể ta không tự nhận thấy nhưng người khác sẽ trông thấy khuyết điểm đó. Vì thế mà bật ra thành tiếng cười.

  – Sitcom dành cho gia đình ( “

  – Sitcom dành cho giới trẻ ( “

  – Nonsense Sitcom (“Cuộc sống của người ngoài hành tinh”).

  Sitcom gia đình thì dễ tiếp cận hơn, tuy nhiên nếu không có phương pháp chặt chẽ và khéo léo, thì dễ trở thành dạng phim hài dài tập thông thường.

  3. Cấu trúc của sitcom

  Cấu trúc của sitcom hòan toàn khác với cấu trúc của phim truyền hình. Chẳng hạn, phim truyền hình thực hiện theo dạng nối tiếp liên tục, còn sitcom thường được tạo thành bởi 2 cảnh.

  Và trong phim truyền hình thì cấu trúc mâu thuẫn của các nhân vật rất rõ ràng để triển khai các sự kiện, nhưng trong sitcom thì nếu làm rõ mâu thuẫn nhân vật quá thì sẽ khó mà triển khai các sự kiện.

  Hiện nay công nghệ làm sitcom Việt Nam cũng chưa cao, nên ngay cả các hãng truyền hình cũng đánh đồng sitcom với phim truyền hình. Điều này là do thiếu hiểu biết về cách tạo mâu thuẫn nhân vật, cách triển khai mạch câu chuyện trong sitcom.

  Giờ chúng ta hãy thử giải thích cấu trúc của sitcom dựa trên nội dung do các nhà chuyên môn phân tích sitcom của Mỹ.

  Một kịch bản sitcom 30 phút thường bao gồm 2 phần, mỗi phần lại được tạo nên bởi khoảng 4~6 cảnh. 

  Tuy nhiên, do kịch bản đa dạng tùy theo từng tập hài kịch nên tôi nghĩ cách tốt hơn là chúng ta chọn một tập tiêu biểu trong số những tập được phát sóng.

  Trong sitcom, Set-up chỉ toàn bộ công việc cần thiết trước khi bắt đầu làm phim. Đó chính là Nhân vật – Sự kiện – Nguyên nhân của câu chuyện.

  Set-up đặt ra yêu cầu mang tính kịch đối với nhân vật sẽ xuất hiện. Do hạn chết về thời gian, set-up phải được hoàn tất trong một hai phương diện.

  Nhân vật + đòi hỏi mang tính kịch + trở ngại + mâu thuẫn = tiếng cười

  Sau khi đặt ra yêu cầu mang tính kịch, tất cả những cảnh sau đó phải đưa ra những trở ngại đối với yêu cầu trên, rồi tạo những mâu thuẫn xuyên suốt câu chuyện.

  Đòi hỏi mang tính kịch đối với các nhân vật càng lớn, những trở ngại càng phức tạp thì kịch bản càng gay cấn và hấp dẫn. 

  Trong một tập gồm 2 phần, kết thúc phần 1 thì vấn đề đã được giải quyết, tuy nhiên nên để vấn đề này gây ra những vấn đề lớn hơn.

  Để từ đó, phần 2 sẽ được bắt đầu bằng một vấn đề, rồi mọi cảnh sau đó sẽ đưa ra nhiều trở ngại hơn trong việc giải quyết vấn đề đó.

  Cái làm nên sức mạnh để chúng ta ngồi xem đến phút chót chính là mâu thuẫn. Rốt cục, nhân vật có thành công trong việc đáp ứng các yêu cầu mang tính kịch hay không là do phần này quyết định. Việc giải quyết mâu thuẫn này phải để đến phút chót của tập phim.

  Có một số điểm cần phải lưu ý khi viết kịch bản sitcom như sau:

  1. Thứ nhất, phải tìm ý tưởng mới mẻ. Tuyệt đối không lặp lại những cái mà người xem đã phải xem chán ở trên TV.

  2. Thứ hai, thực hiện khâu set-up thật nhanh. Nên để khán giả biết được hướng của câu chuyện ngay sau khi xem xong cảnh đầu tiên.

  3. Thứ ba, tạo cấu trúc câu chuyện thật hiệu quả. Phát triển tình huống và giải quyết tình huống trong phạm vi 30 phút, phải sử dụng toàn bộ thiết bị đạo cụ của sân khấu.

  4. Thứ tư, làm chủ được ý kiến riêng của các ngôi sao. 

  5. Thứ năm, tạo tình huống (twist) và chuyển tiếp (turn) hay trong cốt truyện. 

  Tôi đã từng nghe một người trong đoàn hài kịch rất thành công nói rằng khi viết kịch bản hài, tác giả không được cố gắng để gây cười.

  Điều này cũng đúng vì khi tác giả đi tìm cái thú vị trong kịch bản thì phải tập trung vào yếu tố hài hước, hơn là cấu trúc của nó. 

  Tác giả sitcom phải sáng tạo nhiều mâu thuẫn và trở ngại thú vị trong từng tình huống nhất định. Những ý tưởng này có tác dụng rất lớn. Mong rằng bạn cũng viết kịch bản như thế.

  4. Con đường đến với khán giả

  Khi trả tiền đi xem phim, thì dù phim có dở tới mấy, khán giả cũng khó mà bỏ ra về.

  Nhưng xem ti vi ở nhà thì khác, nếu họ không hài lòng với nội dung, thì họ sẽ bấm nút chuyển kênh ngay.

  Mục tiêu cuối cùng của màn ảnh nhỏ là phải giữ chân ngay được khán giả, và làm sao đó để họ xem liên tục không bỏ được.

  Chính vì thế mà truyền hình là phương tiện thông tin đại chúng tồn tại dựa trên “trick” và “hook”. Tác giả cần phải tính toán và nghiên cứu cách làm sao để có thể giữ chân được khán giả thật nhanh thông qua tác phẩm.

  1. Phải nhanh chóng đi vào trọng tâm câu chuyện

  2. Dẫn dắt các ngôi sao.

  3. Đưa sự kiện vào bối cảnh trong nhà.

  4. Vận dụng những tình huống phức tạp (twist) và cách chuyển cảnh (turn) thật bất ngờ.

  Từ “twist” dùng để chỉ việc làm cho tình huống trở nên rối rắm, còn “turn” mang ý nghĩa là lật lại tình huống.

  Một sitcom hấp dẫn là một sitcom mà trong cốt truyện có những tình huống bất ngờ, không thể dự đoán trước. Trong hài kịch, “twist” và “turn” tạo tiếng cười châm biếm bằng cách đưa ra những mâu thuẫn và tình huống hài hước cần thiết.

  5. Đưa những cảnh sinh hoạt vào

  6. Kết thúc mỗi phần phải làm sao cho thật gay cấn

  Một sitcom 30 phút được chia làm 2 phần. Mỗi phần là một đơn vị độc lập có những vấn đề và cao trào riêng, do đó kết thúc phần trước phải tạo đoạn mở cho phần sau.

  7. Chú ý trong từng cảnh, nhất là phần kết thúc cảnh.

  Cuối cảnh còn được gọi là điểm nút (button), để chỉ vai trò quan trọng của nó trong việc tháo gỡ vấn đề.

  8. Vận dụng “teaser” và “ tag”

  “Teaser” để chỉ phần mở đầu tác phẩm, còn “tag” chỉ phần kết tác phẩm. Ý tưởng để tạo ra một kịch bản hay có ở bất cứ nơi đâu. Cái cần thiết với tác giả đó là sự quan sát. Họ cần phải đọc tất cả những ấn phẩm đựơc xuất bản như báo, tạp chí v. v… Trên xe cũng vậy, thay vì nghe nhạc thì phải đặt máy ghi âm ở bên. Trong khi lái xe cũng có thể nảy ra ý tưởng nào đó. Bất cứ khoảnh khắc nào ý tưởng cũng có thể bật ra. Hãy chú ý lắng nghe bạn bè xung quanh nói chuyện, và hãy thử nhớ lại những việc đã diễn ra của mình. Hãy tích cực tìm kiếm ý tưởng ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào.

  5. Các giai đoạn phát triển câu chuyện

  Giờ thì chúng ta hãy thử nghĩ cách làm sao để có thể áp dụng được những lý thuyết đã học cho đến bây giờ. Kịch bản bắt đầu từ đâu đây? Để phát triển câu chuyện, tác giả cần phải trải qua những giai đoạn nào?

  Giai đoạn 1: Tìm ý tưởng

  TV là phương tiện thông tin đại chúng. Khi cố gắng đưa ra ý tưởng nào đó, nhà biên kịch luôn luôn hỏi: Ý tưởng này liệu có hấp dẫn được ít nhất là vài triệu khán giả xem truyền hình?

  Câu hỏi này có ý nghĩa vô cùng lớn. Liệu chúng ta có biết được cái gì hấp dẫn, hấp dẫn theo cách nào đối với chừng ấy con người không? Chúng ta sẽ không thể làm được nếu không nhận ra “chúng ta là khán giả”. Nếu ý tưởng thật sự lôi cuốn được bản thân chúng ta, thì cũng có khả năng người xem cũng đồng cảm. Giả sử ý tưởng này lôi kéo chúng ta không chuyển sang dòng suy nghĩ khác, thì nó cũng sẽ giúp khán giả tiếp tục xem mà không bấm chuyển sang kênh khác khi được thể hiện thành tác phẩm.

  Hãy tìm ý tưởng khi đặt ra cho mình những câu hỏi “Kinh nghiệm của tôi có thể đồng nhất với đa số người xem được không? Có cái gì chứa đựng bên trong những người xem kia? ”

  Đưa ra những “phủ định” (từ chối) cũng được. Dù bạn là ai, dù bạn trông thế nào thì bạn cũng đã từng bị “từ chối”. Nhưng việc phủ định đó đồng thời với việc bạn xuất phát lại.

  Khi cảm nhận được mầm ý tưởng đã chín muồi, thì đó là lúc bạn phải chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

  Người biên kịch tự hỏi mình những câu hỏi cần thiết có thể biết được phản ứng chính xác của khán giả, từ đó gieo mầm ý tưởng. Sau đó, nhà biên kịch viết ra vài dòng để ghi lại ý tưởng cũng như hướng đi của câu chuyện.

  Về căn bản thì các dòng ghi nhanh này bao gồm Nhân vật xuất hiện – Đòi hỏi – Mâu thuẫn – Hành động và Giải quyết.

  Hãy nhớ rằng nếu bạn không thể định nghĩa những điều này, thì bạn cũng không thể viết kịch bản. Trong khi chuẩn bị và viết kịch bản, phải bám theo phương hướng chính của câu truyện, không được đi lệch ra khỏi mục tiêu ban đầu.

  Giai đoạn 3: Lập cấu trúc phân bổ thời gian

  Giai đoạn này giúp cho kịch bản rõ ràng hơn.

  Đối với một bộ phim dài tập, thì khi liên kết các tập nhỏ với nhau chúng ta có một cái nhìn toàn diện về toàn cục bộ phim. Tương tự như thế, trong một tập phim nhỏ thì việc phân nhỏ thời gian một cách rõ ràng cho từng phần của phim cũng cần thiết cho việc triển khai câu chuyện.

  Giai đoạn 4: Phát hiện bước ngoặt chính

  Việc bạn viết kịch bản mà chẳng chẳng biết mình đang đưa câu chuyện đi đến đâu thì cũng giống như việc bạn đi tìm đường mà chẳng biết hướng nào.

  Kịch bản của Screenplay được chia thành 3 phần.

  Phần 1 là set-up, thể hiện trên kịch bản khoảng 25~30 trang. Quan trọng là cuối phần này phải có một cách chuyển cảnh tự nhiên để giới thiệu phần sau.

  Điểm chuyển cảnh quan trọng sang phần 2 – phần triển khai câu chuyện. Phần này được thể hiện trên khoảng 45~65 trang giấy. Điểm chuyển cảnh của phần 2 này sẽ chuyển hướng câu chuyện vào phần 3 của tập phim.

  Phần 3 là phần giải quyết vấn đề, được thể hiện trên khoảng 25~35 trang giấy.

  Nắm được những điểm mấu chốt chuyển cảnh quan trọng sẽ giúp giải quyết công việc hiệu quả hơn. Về cơ bản, thì trước khi vạch đường đi cho mình phải quyết định đích đến đã. Có như vậy mới không đi lạc khỏi cốt truyện, tạo tiêu điểm và tính rõ ràng cho kịch bản.

  Giai đoạn 5: Phát triển nhân vật

  Cấu trúc chỉ duy trì cho câu chuyện hợp lý, còn ở mỗi cảnh thì cái mà giữ chân khán giả đó là nhân vật xuất hiện trên phim. Một khi quyết định cốt truyện, cấu trúc thời lượng và điểm chuyển cảnh (turn) rồi thì việc nhân vật xuất hiện như thế nào sẽ tự động được hé mở.

  Nhân vật chính mà không nêu bật được cá tính của mình thì kịch bản đó sẽ chẳng đi đến đâu. Ngược lại, nếu nhân vật rõ nét thì không chỉ giúp rất lớn cho người biên kịch, mà còn có thể thay đổi toàn bộ kịch bản theo chiều hướng tốt hơn.

  Những người xuất hiện trong cuộc sống riêng tư hay công việc của nhân vật xuất hiện được gọi là nhân vật xuất hiện của câu chuyện. Đời sống và những nơi đến của họ trong phim cũng sẽ mang tính cố hữu, không thể thay đổi.

  Để phát triển nhân vật xuất hiện, hãy nhớ rằng không nhất thiết phải chờ đến giai đoạn thứ 5. Có tác giả phát triển nhân vật trước khi tìm điểm chuyển tiếp (turn) hay hình thành cốt truyện. Tuy nhiên, quan trọng nhất là công việc phát triển nhân vật này phải được thực hiện xong xuôi trước giai đoạn 6.

  Giai đoạn 6: Đi vào từng cảnh

  Sau khi kết thúc công đoạn phát triển nhân vật thì sẽ bước vào giai đoạn xây dựng cảnh – là một điểm chuyển quan trọng của kịch bản. Đây là một trong những công đoạn quan trọng nhất khi phát triển kịch bản – là nơi mà cấu trúc kịch bản được hình thành.

  Tại thời điểm này thì chúng ta đã biết mình đang đi về đâu. Vấn đề bây giờ là đến nơi đó bằng cách nào thôi. Vì mục đích này thì chúng ta nên sử dụng Index Card. Mỗi card đều diễn tả một cảnh nào đó. Trên mỗi card có ghi địa điểm, nhân vật xuất hiện trong cảnh, tóm tắt sơ lược đoạn truyện này.

  Nên nhớ, nếu như cảnh không thể phản ánh và phát triển cốt truyện, và nếu không thể giải thích tính cách của nhân vật và nội dung của câu chuyện một cách thuyết phục, thì hãy loại nó ra khỏi kịch bản. Trên sóng truyền hình, tuyệt đối không có thời gian thừa cho những cảnh như thế.

  Sau khi hoàn tất giai đoạn này, chúng ta lại quay về về quá trình triển khai cơ bản kịch bản. Do có thể thay đổi dễ dàng thứ tự của các card, giai đoạn này có thể điều chỉnh cấu trúc cần thiết của kịch bản.

  Giai đoạn 7: Sắp xếp các scene (cảnh)

  Đây là giai đoạn viết lại những lời thoại hay tóm tắt những cảnh quay. Chúng ta biết mỗi cảnh cần phải thực hiện vai trò triển khai câu chuyện. Giờ thì chúng ta chuyển sang công việc chuẩn bị dể phát hiện ra những yếu tố bên trong mà mỗi cảnh có thể áp dụng.

  Công việc sắp xếp các scene là giai đoạn mang tính sáng tạo cao trong quá trình phát triển kịch bản. Công đoạn này giúp cho câu chuyện trở nên sinh động. Việc mà nhân vật làm là gì? Làm thế nào để thông tin được cung cấp một cách thích hợp? Yếu tố bên trong của mỗi cảnh mà các nhân vật có thể vận dụng đó là gì?

  Khi viết scene, đôi khi người biên kịch còn có thể tự do thể hiện ý tưởng và lời thoại hơn cả khi tạo khung kịch bản. Công đoạn này quan trọng không phải là sẽ phải nói thế nào, mà là nói cái gì và làm thế nào để cảnh thật tự nhiên.

  Nhà biên kịch trong công đoạn này làm việc cũng giống như người họa sĩ đang ngồi bên giá vẽ. Trước khi viết bản thảo, bạn hãy chỉnh sửa những chỗ cần thiết trong khi cắt, dán các cảnh. Công việc không bao giờ có kết thúc. Một kịch bản tốt chỉ có thể ra đời sau khi thực hiện thật triệt để những công việc cần thiết. Xin đừng xem thường giai đoạn này. Vì con đường tắt thì rốt cục cũng chỉ là con đường tắt mà thôi.

  Giai đoạn 8: Viết bản thảo

  Những thao tác cơ bản gần như đã hoàn thành. Giờ thì phải bắt đầu đối chiếu với hình thức kịch bản để viết. Giờ bạn phải sử dụng những công cụ như lời thoại, cốt truyện, nơi chốn để kể ra câu chuyện của bạn.

  Trong quá trình khai thác kịch bản, chúng ta đã phải nắm được trước cấu trúc của câu chuyện rồi. Và cũng phải vẽ sẵn trong đầu cách thức mà câu chuyện được triển khai từ đầu cho đến khi kết thúc, từ việc hình dung ra từng cảnh, cho đến cách truyền đạt thông tin một cách hợp lý.

  Điều quan trọng nhất bây giờ chỉ là viết ra tất cả những điều đó. Hãy viết lên tờ giấy. Nhưng không được để những chỉ trích bên trong làm ảnh hưởng đến mình. Không thể cầu toàn trong mọi việc. Hãy nên nhớ rằng, gọi nó là bản thảo, vì nó được viết ra là để tiếp tục chỉnh sửa.

  Giờ thì bạn đang ngồi trước tờ giấy trắng và phải đối mặt với hàng loạt những câu hỏi. Liệu mình có thể làm được không? Tuy nhiên, bạn sẽ không thể làm được nếu không có sự đấu tranh. Trước tiên cứ thử đi đã.

  Giai đoạn 9: Biên tập lại (công việc sửa chữa kịch bản)

  Giai đoạn này chúng ta sẽ mài giũa lại kịch bản, cắt bớt hay thêm vào để hoàn thiện tác phẩm. Phải sửa đến khi câu chuyện phải rõ nét thì mới được. Nhân vật xuất hiện cũng được nhấn mạnh, lời thoại và hành động cũng sắc sảo và chặt chẽ.

  Thời điểm này thì bạn được phép tự phê bình. Một tác phẩm kiệt xuất được ra đời trong giai đoạn sửa chữa kịch bản.Công việc biên tập lại chỉ kết thúc khi bạn xem kịch bản của mình và nghĩ rằng trong cuộc đời sẽ không thể viết được kịch bản nào hay hơn thế nữa.

  Giai đoạn 10: Marketing

  Ngay cả khi kịch bản đã hoàn tất thì cũng không được dừng sáng tạo. Lúc này thì nhà biên kịch phải trở thành một nhân viên bán hàng.

  Giai đoạn 11: Bán hàng

  Khi đã bán được sản phẩm thì lúc này sự nỗ lực của bạn trong suốt thời gian qua sẽ được đền bù.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Thư Tiếng Anh (Phần 2)
 • Gợi Ý Cách Viết Một Bài Báo Khoa Học – Cổng Đào Tạo Sau Đại Học – Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự
 • Viết Lại – Phương Pháp Luyện Viết Tiếng Anh Hiệu Quả Và Đơn Giản
 • 3 Cách Luyện Viết Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà Đơn Giản Miễn Phí…
 • Zip Code Là Gì? Mã Bưu Chính 63 Tỉnh
 • Viết Kịch Bản Phim Hài

  --- Bài mới hơn ---

 • ✅Mẫu Kịch Bản Phim Hài Tết 2022 Cho Các Marketer Tập Viết
 • Cách Ghi Nhớ Bảng Chữ Cái Katakana Siêu Tốc
 • Hướng Dẫn Làm Bài Viết Lại Câu Sao Cho Có Sử Dụng Các Từ Cho Sẵn Mà Nghĩa Không Đổi
 • Cấu Trúc Viết Lại Câu Trong Tiếng Anh Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
 • Viết Lưu Bút Hay Cho Bạn Thân Nhất, Nhóm Bạn Thân & Cả Crush
 • Tại sao lại như thế? Tại sao từ vị trí dẫn đầu bây giờ sitcom lại bị quay lưng và phải bị triệt tiêu như thế?

  Xin phân tích một số lý do:

  E. Thời gian phân bố trong tập phim nhìn chung không hợp lý.

  Như đã nói, một tập sitcom điển hình lý tưởng sẽ gồm khoảng 8~12 cảnh với thời lượng khoảng 30 phút.

  Nếu để các cảnh dồn dập trong suốt 1 tiếng thì quá dài, hay chỉ có 20 phút cho toàn bộ tình huống thì sẽ chẳng kịp thể hiện gì ngoài việc liệt kê sự kiện, do đó thất bại là điều đương nhiên.

  F. Shot quay cơ bản của sitcom là Two Shots (cảnh 2 người).

  Thuộc tính của sitcom là tái hiện sinh hoạt thường ngày, nhưng diễn viên lại thiếu sự tìm tòi ngay trong đời sống hiện thực. Do đó mà diễn như một con búp bê khiến khán giả nhàm chán.

  TIM HIỂU CÁCH VIẾT KỊCH BẢN SITCOM

  1. Sitcom là gì?

  SITCOM là từ gọi tắt của Situation Comedy, nghĩa là hài kịch tình huống. Mỗi tập phim có độ dài chừng 30 phút với những nhân vật xuất hiện cố định, những tình huống đưa ra mang tính hài hước, và mạch truyện được triển khai theo chiều tiến của thời gian.

  Sitcom thường được thu tiếng trực tiếp trước các khán thính giả. Với những đặc trưng như thế nên Sitcom có những hạn chế nhất định, và “những câu chuyện xảy ra trong gia đình” trở thành đề tài lý tưởng cho các bộ phim sitcom.

  Mỗi tập cũng tận dụng nguồn diễn viên cố định đã được phân. Chỉ tính đến việc phân vai mang tính cố định này thôi thì cũng thấy khó mà có thể tạo sự thay đổi mới mẻ, vì thế thường người ta cần cho thêm một số nhân vật bên ngoài, và một vài người có thể thay đổi vai mới để đỡ nhàm chán.

  Lý do phải hạn chế vai diễn đó là vì hạn chế về “ngân sách” và “thời gian”, chứ không phải là do sợ nhiều người xuất hiện thì sẽ gây rối phim. Bởi vì ngay từ bước khởi điểm, người ta phải luôn tập trung về phía các “sao”.

  Nhà biên kịch khi viết kịch bản cũng phải giới hạn trong không gian sân khấu mà mình đã xác định ban đầu cho mỗi tập phim. Việc tạo sân khấu mới (còn gọi là swing) sẽ tốn thêm kinh phí. Chỉ trong trường hợp mà swing thực sự cần thiết cho việc thể hiện câu chuyện, thì khi đó mới sử dụng, nhưng chỉ một hai cái thôi là được rồi.

  Sitcom do bị hạn chế về kinh phí và bối cảnh (sân khấu), do đó không giống như các dạng kịch bản phim truyền hình khác, việc sống còn của sitcom lúc này dựa vào “đối thoại và nhân vật”. Theo đó, khi viết kịch bản thì không được mạo hiểm đưa ra những cảnh khó quay hay tiêu tốn nhiều kinh phí.

  Thực tế cách viết một tập phim hài kịch 30 phút giống với việc viết kịch bản chương trình cho 1 cảnh. Vì phim truyền hình thì dựa trên thị giác, nhưng sitcom thì không thể như vậy. Sitcom phải tạo tiếng cười dựa trên tình huống làm nổi bật nhân vật, các mối quan hệ và dòng câu chuyện.

  Như vậy, phim truyền hình sử dụng những yếu tố kịch, thông qua những bất hạnh kịch tính để vẽ lên tính nhân văn, nhưng sitcom thì vẽ tính nên tính nhân văn ngay trong sinh hoạt thường ngày. Và phim truyền hình thì cố gắng nói càng ít càng tốt, nhưng sitcom thì lại phải càng nói nhiều càng tốt.

  Có chuyên gia thì cho rằng khả năng viết truyện hài là có thể học được, nhưng cũng có chuyên gia cho rằng đây là cảm giác bên trong – không thể truyền tải được.

  Hài kịch cũng có giai điệu, nhịp điệu như âm nhạc. Cá nhân tôi tin rằng mọi tác giả có thể phát triển khả năng thính giác mang tính hài kịch của mình thông qua luyện tập, nhưng thực tế thì số người may mắn rất hiếm.

  Việc làm phim hài hay viết truyện cười cần thiết phải có một năng khiếu đặc biệt.

  Vấn đề là ở chỗ nếu bạn có khả năng gây cười thì đây cũng không phải là một điều kiện đủ để bạn viết kịch bản sitcom.

  Mọi nhà biên kịch sitcom đều có một điểm chung, đó là cách giải thích hoàn cảnh diễn ra mỗi ngày; Tức là họ có thể nhận thức và giải thích về đời sống theo cách riêng của mình.

  Hài kịch và phim truyền hình về bản chất giống như hai mặt của một đồng tiền, nhưng lại khác nhau ở một điểm, đó là cách tiếp cận, hay là quan điểm.

  Những tác giả phim truyền hình nhìn sự vật một cách nghiêm trọng, còn tác giả hài kịch thì nhìn sự vật theo hướng hài hước. Tuy nhiên, tình huống viết kịch bản thì lại giống nhau.

  Tạo tiếng cười trên những cái chưa hoàn thiện của con người – đó chính là nền tảng để làm nên sitcom – hài kịch tình huống

  Khán giả cười khi thấy khuyết điểm của nhân vật bị phóng đại lên. Những khuyết điểm này dường như đâu đó người xem cũng có nó, vì ai trong chúng ta mà không có điểm yếu chứ. Có thể ta không tự nhận thấy nhưng người khác sẽ trông thấy khuyết điểm đó. Vì thế mà bật ra thành tiếng cười.

  Sitcom dành cho giới trẻ sẽ rất thu hút nếu biết tiếp cận đúng hướng. Nhưng điều này lại không dễ.

  Sitcom gia đình thì dễ tiếp cận hơn, tuy nhiên nếu không có phương pháp chặt chẽ và khéo léo, thì dễ trở thành dạng phim hài dài tập thông thường.

  Cấu trúc của sitcom hòan toàn khác với cấu trúc của phim truyền hình. Chẳng hạn, phim truyền hình thực hiện theo dạng nối tiếp liên tục, còn sitcom thường được tạo thành bởi 2 cảnh.

  Và trong phim truyền hình thì cấu trúc mâu thuẫn của các nhân vật rất rõ ràng để triển khai các sự kiện, nhưng trong sitcom thì nếu làm rõ mâu thuẫn nhân vật quá thì sẽ khó mà triển khai các sự kiện.

  Hiện nay công nghệ làm sitcom Việt Nam cũng chưa cao, nên ngay cả các hãng truyền hình cũng đánh đồng sitcom với phim truyền hình. Điều này là do thiếu hiểu biết về cách tạo mâu thuẫn nhân vật, cách triển khai mạch câu chuyện trong sitcom.

  Giờ chúng ta hãy thử giải thích cấu trúc của sitcom dựa trên nội dung do các nhà chuyên môn phân tích sitcom của Mỹ.

  Một kịch bản sitcom 30 phút thường bao gồm 2 phần, mỗi phần lại được tạo nên bởi khoảng 4~6 cảnh.

  Tuy nhiên, do kịch bản đa dạng tùy theo từng tập hài kịch nên tôi nghĩ cách tốt hơn là chúng ta chọn một tập tiêu biểu trong số những tập được phát sóng.

  Trong sitcom, Set-up chỉ toàn bộ công việc cần thiết trước khi bắt đầu làm phim. Đó chính là Nhân vật – Sự kiện – Nguyên nhân của câu chuyện.

  Set-up đặt ra yêu cầu mang tính kịch đối với nhân vật sẽ xuất hiện. Do hạn chết về thời gian, set-up phải được hoàn tất trong một hai phương diện.

  Nhân vật + đòi hỏi mang tính kịch + trở ngại + mâu thuẫn = tiếng cười

  Sau khi đặt ra yêu cầu mang tính kịch, tất cả những cảnh sau đó phải đưa ra những trở ngại đối với yêu cầu trên, rồi tạo những mâu thuẫn xuyên suốt câu chuyện.

  Đòi hỏi mang tính kịch đối với các nhân vật càng lớn, những trở ngại càng phức tạp thì kịch bản càng gay cấn và hấp dẫn.

  Trong một tập gồm 2 phần, kết thúc phần 1 thì vấn đề đã được giải quyết, tuy nhiên nên để vấn đề này gây ra những vấn đề lớn hơn.

  Để từ đó, phần 2 sẽ được bắt đầu bằng một vấn đề, rồi mọi cảnh sau đó sẽ đưa ra nhiều trở ngại hơn trong việc giải quyết vấn đề đó.

  Cái làm nên sức mạnh để chúng ta ngồi xem đến phút chót chính là mâu thuẫn. Rốt cục, nhân vật có thành công trong việc đáp ứng các yêu cầu mang tính kịch hay không là do phần này quyết định. Việc giải quyết mâu thuẫn này phải để đến phút chót của tập phim.

  Có một số điểm cần phải lưu ý khi viết kịch bản sitcom như sau:

  1. Thứ nhất, phải tìm ý tưởng mới mẻ. Tuyệt đối không lặp lại những cái mà người xem đã phải xem chán ở trên TV.

  2. Thứ hai, thực hiện khâu set-up thật nhanh. Nên để khán giả biết được hướng của câu chuyện ngay sau khi xem xong cảnh đầu tiên.

  3. Thứ ba, tạo cấu trúc câu chuyện thật hiệu quả. Phát triển tình huống và giải quyết tình huống trong phạm vi 30 phút, phải sử dụng toàn bộ thiết bị đạo cụ của sân khấu.

  4. Thứ tư, làm chủ được ý kiến riêng của các ngôi sao. 5. Thứ năm, tạo tình huống (twist) và chuyển tiếp (turn) hay trong cốt truyện.

  Tôi đã từng nghe một người trong đoàn hài kịch rất thành công nói rằng khi viết kịch bản hài, tác giả không được cố gắng để gây cười.

  Điều này cũng đúng vì khi tác giả đi tìm cái thú vị trong kịch bản thì phải tập trung vào yếu tố hài hước, hơn là cấu trúc của nó.

  Tác giả sitcom phải sáng tạo nhiều mâu thuẫn và trở ngại thú vị trong từng tình huống nhất định. Những ý tưởng này có tác dụng rất lớn. Mong rằng bạn cũng viết kịch bản như thế.

  4. Con đường đến với khán giả

  Khi trả tiền đi xem phim, thì dù phim có dở tới mấy, khán giả cũng khó mà bỏ ra về.

  Nhưng xem ti vi ở nhà thì khác, nếu họ không hài lòng với nội dung, thì họ sẽ bấm nút chuyển kênh ngay.

  Mục tiêu cuối cùng của màn ảnh nhỏ là phải giữ chân ngay được khán giả, và làm sao đó để họ xem liên tục không bỏ được.

  Chính vì thế mà truyền hình là phương tiện thông tin đại chúng tồn tại dựa trên “trick” và “hook”. Tác giả cần phải tính toán và nghiên cứu cách làm sao để có thể giữ chân được khán giả thật nhanh thông qua tác phẩm.

  1. Phải nhanh chóng đi vào trọng tâm câu chuyện

  2. Dẫn dắt các ngôi sao.

  3. Đưa sự kiện vào bối cảnh trong nhà.

  4. Vận dụng những tình huống phức tạp (twist) và cách chuyển cảnh (turn) thật bất ngờ.

  Từ “twist” dùng để chỉ việc làm cho tình huống trở nên rối rắm, còn “turn” mang ý nghĩa là lật lại tình huống.

  Một sitcom hấp dẫn là một sitcom mà trong cốt truyện có những tình huống bất ngờ, không thể dự đoán trước. Trong hài kịch, “twist” và “turn” tạo tiếng cười châm biếm bằng cách đưa ra những mâu thuẫn và tình huống hài hước cần thiết.

  5. Đưa những cảnh sinh hoạt vào

  6. Kết thúc mỗi phần phải làm sao cho thật gay cấn

  Một sitcom 30 phút được chia làm 2 phần. Mỗi phần là một đơn vị độc lập có những vấn đề và cao trào riêng, do đó kết thúc phần trước phải tạo đoạn mở cho phần sau.

  7. Chú ý trong từng cảnh, nhất là phần kết thúc cảnh.

  Cuối cảnh còn được gọi là điểm nút (button), để chỉ vai trò quan trọng của nó trong việc tháo gỡ vấn đề.

  8. Vận dụng “teaser” và ” tag”

  “Teaser” để chỉ phần mở đầu tác phẩm, còn “tag” chỉ phần kết tác phẩm. Ý tưởng để tạo ra một kịch bản hay có ở bất cứ nơi đâu. Cái cần thiết với tác giả đó là sự quan sát. Họ cần phải đọc tất cả những ấn phẩm đựơc xuất bản như báo, tạp chí v. v… Trên xe cũng vậy, thay vì nghe nhạc thì phải đặt máy ghi âm ở bên. Trong khi lái xe cũng có thể nảy ra ý tưởng nào đó. Bất cứ khoảnh khắc nào ý tưởng cũng có thể bật ra. Hãy chú ý lắng nghe bạn bè xung quanh nói chuyện, và hãy thử nhớ lại những việc đã diễn ra của mình. Hãy tích cực tìm kiếm ý tưởng ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào.

  5. Các giai đoạn phát triển câu chuyện

  Giờ thì chúng ta hãy thử nghĩ cách làm sao để có thể áp dụng được những lý thuyết đã học cho đến bây giờ. Kịch bản bắt đầu từ đâu đây? Để phát triển câu chuyện, tác giả cần phải trải qua những giai đoạn nào?

  TV là phương tiện thông tin đại chúng. Khi cố gắng đưa ra ý tưởng nào đó, nhà biên kịch luôn luôn hỏi: Ý tưởng này liệu có hấp dẫn được ít nhất là vài triệu khán giả xem truyền hình?

  Câu hỏi này có ý nghĩa vô cùng lớn. Liệu chúng ta có biết được cái gì hấp dẫn, hấp dẫn theo cách nào đối với chừng ấy con người không? Chúng ta sẽ không thể làm được nếu không nhận ra “chúng ta là khán giả”. Nếu ý tưởng thật sự lôi cuốn được bản thân chúng ta, thì cũng có khả năng người xem cũng đồng cảm. Giả sử ý tưởng này lôi kéo chúng ta không chuyển sang dòng suy nghĩ khác, thì nó cũng sẽ giúp khán giả tiếp tục xem mà không bấm chuyển sang kênh khác khi được thể hiện thành tác phẩm.

  Hãy tìm ý tưởng khi đặt ra cho mình những câu hỏi “Kinh nghiệm của tôi có thể đồng nhất với đa số người xem được không? Có cái gì chứa đựng bên trong những người xem kia? “

  Đưa ra những “phủ định” (từ chối) cũng được. Dù bạn là ai, dù bạn trông thế nào thì bạn cũng đã từng bị “từ chối”. Nhưng việc phủ định đó đồng thời với việc bạn xuất phát lại.

  Khi cảm nhận được mầm ý tưởng đã chín muồi, thì đó là lúc bạn phải chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

  Về căn bản thì các dòng ghi nhanh này bao gồm Nhân vật xuất hiện – Đòi hỏi – Mâu thuẫn – Hành động và Giải quyết.

  Hãy nhớ rằng nếu bạn không thể định nghĩa những điều này, thì bạn cũng không thể viết kịch bản. Trong khi chuẩn bị và viết kịch bản, phải bám theo phương hướng chính của câu truyện, không được đi lệch ra khỏi mục tiêu ban đầu.

  Giai đoạn 3: Lập cấu trúc phân bổ thời gian

  Giai đoạn này giúp cho kịch bản rõ ràng hơn.

  Đối với một bộ phim dài tập, thì khi liên kết các tập nhỏ với nhau chúng ta có một cái nhìn toàn diện về toàn cục bộ phim. Tương tự như thế, trong một tập phim nhỏ thì việc phân nhỏ thời gian một cách rõ ràng cho từng phần của phim cũng cần thiết cho việc triển khai câu chuyện.

  Giai đoạn 4: Phát hiện bước ngoặt chính

  Việc bạn viết kịch bản mà chẳng chẳng biết mình đang đưa câu chuyện đi đến đâu thì cũng giống như việc bạn đi tìm đường mà chẳng biết hướng nào.

  Kịch bản của Screenplay được chia thành 3 phần.

  Phần 1 là set-up, thể hiện trên kịch bản khoảng 25~30 trang. Quan trọng là cuối phần này phải có một cách chuyển cảnh tự nhiên để giới thiệu phần sau.

  Điểm chuyển cảnh quan trọng sang phần 2 – phần triển khai câu chuyện. Phần này được thể hiện trên khoảng 45~65 trang giấy. Điểm chuyển cảnh của phần 2 này sẽ chuyển hướng câu chuyện vào phần 3 của tập phim.

  Phần 3 là phần giải quyết vấn đề, được thể hiện trên khoảng 25~35 trang giấy.

  Nắm được những điểm mấu chốt chuyển cảnh quan trọng sẽ giúp giải quyết công việc hiệu quả hơn. Về cơ bản, thì trước khi vạch đường đi cho mình phải quyết định đích đến đã. Có như vậy mới không đi lạc khỏi cốt truyện, tạo tiêu điểm và tính rõ ràng cho kịch bản.

  Giai đoạn 5: Phát triển nhân vật

  Cấu trúc chỉ duy trì cho câu chuyện hợp lý, còn ở mỗi cảnh thì cái mà giữ chân khán giả đó là nhân vật xuất hiện trên phim. Một khi quyết định cốt truyện, cấu trúc thời lượng và điểm chuyển cảnh (turn) rồi thì việc nhân vật xuất hiện như thế nào sẽ tự động được hé mở.

  Nhân vật chính mà không nêu bật được cá tính của mình thì kịch bản đó sẽ chẳng đi đến đâu. Ngược lại, nếu nhân vật rõ nét thì không chỉ giúp rất lớn cho người biên kịch, mà còn có thể thay đổi toàn bộ kịch bản theo chiều hướng tốt hơn.

  Những người xuất hiện trong cuộc sống riêng tư hay công việc của nhân vật xuất hiện được gọi là nhân vật xuất hiện của câu chuyện. Đời sống và những nơi đến của họ trong phim cũng sẽ mang tính cố hữu, không thể thay đổi.

  Để phát triển nhân vật xuất hiện, hãy nhớ rằng không nhất thiết phải chờ đến giai đoạn thứ 5. Có tác giả phát triển nhân vật trước khi tìm điểm chuyển tiếp (turn) hay hình thành cốt truyện. Tuy nhiên, quan trọng nhất là công việc phát triển nhân vật này phải được thực hiện xong xuôi trước giai đoạn 6.

  Giai đoạn 6: Đi vào từng cảnh

  Sau khi kết thúc công đoạn phát triển nhân vật thì sẽ bước vào giai đoạn xây dựng cảnh – là một điểm chuyển quan trọng của kịch bản. Đây là một trong những công đoạn quan trọng nhất khi phát triển kịch bản – là nơi mà cấu trúc kịch bản được hình thành.

  Tại thời điểm này thì chúng ta đã biết mình đang đi về đâu. Vấn đề bây giờ là đến nơi đó bằng cách nào thôi. Vì mục đích này thì chúng ta nên sử dụng Index Card. Mỗi card đều diễn tả một cảnh nào đó. Trên mỗi card có ghi địa điểm, nhân vật xuất hiện trong cảnh, tóm tắt sơ lược đoạn truyện này.

  Nên nhớ, nếu như cảnh không thể phản ánh và phát triển cốt truyện, và nếu không thể giải thích tính cách của nhân vật và nội dung của câu chuyện một cách thuyết phục, thì hãy loại nó ra khỏi kịch bản. Trên sóng truyền hình, tuyệt đối không có thời gian thừa cho những cảnh như thế.

  Sau khi hoàn tất giai đoạn này, chúng ta lại quay về về quá trình triển khai cơ bản kịch bản. Do có thể thay đổi dễ dàng thứ tự của các card, giai đoạn này có thể điều chỉnh cấu trúc cần thiết của kịch bản.

  Giai đoạn 7: Sắp xếp các scene (cảnh)

  Đây là giai đoạn viết lại những lời thoại hay tóm tắt những cảnh quay. Chúng ta biết mỗi cảnh cần phải thực hiện vai trò triển khai câu chuyện. Giờ thì chúng ta chuyển sang công việc chuẩn bị dể phát hiện ra những yếu tố bên trong mà mỗi cảnh có thể áp dụng.

  Công việc sắp xếp các scene là giai đoạn mang tính sáng tạo cao trong quá trình phát triển kịch bản. Công đoạn này giúp cho câu chuyện trở nên sinh động. Việc mà nhân vật làm là gì? Làm thế nào để thông tin được cung cấp một cách thích hợp? Yếu tố bên trong của mỗi cảnh mà các nhân vật có thể vận dụng đó là gì?

  Khi viết scene, đôi khi người biên kịch còn có thể tự do thể hiện ý tưởng và lời thoại hơn cả khi tạo khung kịch bản. Công đoạn này quan trọng không phải là sẽ phải nói thế nào, mà là nói cái gì và làm thế nào để cảnh thật tự nhiên.

  Nhà biên kịch trong công đoạn này làm việc cũng giống như người họa sĩ đang ngồi bên giá vẽ. Trước khi viết bản thảo, bạn hãy chỉnh sửa những chỗ cần thiết trong khi cắt, dán các cảnh. Công việc không bao giờ có kết thúc. Một kịch bản tốt chỉ có thể ra đời sau khi thực hiện thật triệt để những công việc cần thiết. Xin đừng xem thường giai đoạn này. Vì con đường tắt thì rốt cục cũng chỉ là con đường tắt mà thôi.

  Giai đoạn 8: Viết bản thảo

  Những thao tác cơ bản gần như đã hoàn thành. Giờ thì phải bắt đầu đối chiếu với hình thức kịch bản để viết. Giờ bạn phải sử dụng những công cụ như lời thoại, cốt truyện, nơi chốn để kể ra câu chuyện của bạn.

  Trong quá trình khai thác kịch bản, chúng ta đã phải nắm được trước cấu trúc của câu chuyện rồi. Và cũng phải vẽ sẵn trong đầu cách thức mà câu chuyện được triển khai từ đầu cho đến khi kết thúc, từ việc hình dung ra từng cảnh, cho đến cách truyền đạt thông tin một cách hợp lý.

  Điều quan trọng nhất bây giờ chỉ là viết ra tất cả những điều đó. Hãy viết lên tờ giấy. Nhưng không được để những chỉ trích bên trong làm ảnh hưởng đến mình. Không thể cầu toàn trong mọi việc. Hãy nên nhớ rằng, gọi nó là bản thảo, vì nó được viết ra là để tiếp tục chỉnh sửa.

  Giờ thì bạn đang ngồi trước tờ giấy trắng và phải đối mặt với hàng loạt những câu hỏi. Liệu mình có thể làm được không? Tuy nhiên, bạn sẽ không thể làm được nếu không có sự đấu tranh. Trước tiên cứ thử đi đã.

  Giai đoạn 9: Biên tập lại (công việc sửa chữa kịch bản)

  Giai đoạn này chúng ta sẽ mài giũa lại kịch bản, cắt bớt hay thêm vào để hoàn thiện tác phẩm. Phải sửa đến khi câu chuyện phải rõ nét thì mới được. Nhân vật xuất hiện cũng được nhấn mạnh, lời thoại và hành động cũng sắc sảo và chặt chẽ.

  Thời điểm này thì bạn được phép tự phê bình. Một tác phẩm kiệt xuất được ra đời trong giai đoạn sửa chữa kịch bản.Công việc biên tập lại chỉ kết thúc khi bạn xem kịch bản của mình và nghĩ rằng trong cuộc đời sẽ không thể viết được kịch bản nào hay hơn thế nữa.

  Giai đoạn 10: Marketing

  Ngay cả khi kịch bản đã hoàn tất thì cũng không được dừng sáng tạo. Lúc này thì nhà biên kịch phải trở thành một nhân viên bán hàng.

  Khi đã bán được sản phẩm thì lúc này sự nỗ lực của bạn trong suốt thời gian qua sẽ được đền bù.

  Theo Sieuthidienanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Mẫu Phản Hồi Khách Hàng Sáng Tạo Dùng Trong Website
 • Ielts Writing Task 2: Ví Dụ Về Dạng Bài Cause & Effect
 • Cách Trình Bày Một Bài Báo Khoa Học
 • Gợi Ý Cách Viết Một Bài Báo Khoa Học
 • Cách Viết Blog: 7 Bước Tạo Cỗ Máy Kiếm Tiền Online 2022
 • #30: Viết Kịch Bản Phim Ngắn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Ghi Các Kỹ Năng Một Cách Hiệu Quả Trên Sơ Yếu Lý Lịch Khi Đi Xin Việc
 • 5 Bí Mật Giúp Viết Kịch Bản Video Hiệu Quả
 • 5 Mẫu Kịch Bản Video Marketing Hiệu Quả Cho Video Giới Thiệu Công Ty
 • Quy Tắc Cơ Bản Viết Chữ Kanji Trong Tiếng Nhật
 • 9 Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Trong những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và nhu cầu giải trí ngày càng tăng cao, phim ngắn đã trở thành món ăn tinh thần phổ biến đối với khán giả. Cách đây vài năm, khi phong trào “người người làm phim, nhà nhà làm phim” nở rộ, hàng loạt cuộc thi, liên hoan phim ngắn cũng dần được hình thành và trở thành sân chơi cho mọi đối tượng yêu thích làm phim. Với những biên kịch mới vào nghề, phim ngắn là cơ hội để rèn giũa kỹ năng, công việc kiếm tiền nhanh chóng và là bước chuẩn bị để tiến lên những dự án lớn hơn như phim điện ảnh hay phim truyền hình.

  Phim ngắn là gì?

  Theo định nghĩa của nhiều Liên hoan phim, phim ngắn là phim có độ dài dưới 40 phút. Tuy nhiên, với phần lớn Liên hoan phim, phim ngắn là phim có độ dài dao động trên dưới 20 phút hoặc ngắn hơn. Tất nhiên, bạn vẫn có thể làm một phim ngắn có thời lượng 30 phút, hoặc thậm chí 60 phút. Nhưng mà, nếu bạn đã khai thác một vấn đề tới tận phút 40, tại sao bạn không khai thác hẳn luôn thành kịch bản 90 phút? Mọi người sẽ hỏi bạn như vậy.

  Về lý thuyết, phim ngắn được xem như phim điện ảnh ngắn, không phải tiểu phẩm, cũng không phải video clip. Là phim, có nghĩa là bao gồm một câu chuyện được kể rõ ràng, mạch lạc bằng ngôn ngữ điện ảnh, truyền tải một thông điệp mạnh mẽ với lối kể chuyện ấn tượng, độc đáo. Những tiểu phẩm giáo dục, đạo đức đơn giản hay những vở hài kịch ngắn được quay ở khung hình 21:9 không được gọi là phim, đơn giản vì những tiểu phẩm đó không đủ ngôn ngữ điện ảnh. Những clip được quay và cắt ghép như những ảnh động (GIF) nối tiếp nhau rồi dán nhãn arthouse cũng không phải là phim, vì đó chỉ đơn thuần là một album ảnh động.

  Thể loại phổ biến

  Phim ngắn có thể loại khá đa dạng: Từ tâm lý, tình cảm, hành động đến rùng rợn, hồi hộp, sci-fi… Tuy nhiên, có một số thể loại ít được sản xuất và quan tâm, đó là cổ trang, hoạt hình, giả tài liệu. Lý do chủ yếu là vì những thể loại này khó sản xuất, mất thời gian, kinh phí lớn, lại không phù hợp với tiêu chí của nhiều cuộc thi phim ngắn.

  Happen Ending

  “Happen Ending”, cái kết bất ngờ có thể dự đoán trước, là đặc trưng của phim ngắn. Đó có thể là cái kết có hậu, đoản hậu, bi kịch, hay kết mở; nhưng điểm chung là phải gây bất ngờ một cách hợp lý cho khán giả.

  2. Cấu trúc kịch bản phim ngắn

  Ba Hồi có cần thiết?

  Cấu trúc Ba Hồi, nói một cách đơn giản, là chia câu chuyện làm ba phần: Mở đầu, Phát triển, Kết thúc. Cho dù bạn kể câu chuyện như thế nào, kể theo cách gì, cuối cùng câu chuyện của bạn vẫn đi theo cấu trúc này. Bạn có thể mở đầu phim bằng cảnh kết, kết thúc phim bằng cảnh mở đầu, thì cuối cùng phim của bạn vẫn có đầy đủ ba phần: Mở đầu – Phát triển – Kết thúc. Không chạy đi đâu được.

  Ouline kỹ càng

  Outline, như đã nói ở những bài trước, là liệt kê tình tiết, diễn biến trong phim bằng các đoạn văn ngắn hoặc gạch đầu dòng. Đây là cách để bạn nắm được mạch phim một cách rõ ràng trước khi bắt tay vào viết kịch bản. Trừ khi bạn viết một kịch bản dưới 5 phút, hãy luôn chuẩn bị outline thật kỹ càng để không phải chỉnh sửa, viết lại nhiều lần, hoặc rơi vào những hố logic, lỗi cấu trúc khi đã viết tới giữa chừng.

  Mở đầu hấp dẫn

  Nếu như trong phim điện ảnh, bạn có tới 2-5 phút đầu tiên để thu hút khán giả, thì trong phim ngắn, bạn chỉ có chưa tới 30 giây đầu tiên để khán giả quyết định có xem tiếp hay không. Vậy nên, hình ảnh mở đầu của phim ngắn vô cùng quan trọng. Hình ảnh mở đầu cũng giống như tiếng sét ái tình trong tình yêu vậy. Phải khiến khán giả chú ý đến phim của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên, hoặc họ sẽ tắt và xem phim khác.

  Sử dụng kỹ thuật đúng chỗ

  Các công cụ và kỹ thuật kể chuyện của phim ngắn và phim điện ảnh không khác gì nhau. Áp dụng kỹ thuật kể chuyện đúng nơi, đúng lúc sẽ giúp kịch bản trở nên hấp dẫn hơn và ngược lại. Công cụ và kỹ thuật kể chuyện sinh ra để phục vụ câu chuyện, hãy sử dụng chúng một cách hợp lý.

  Càng ngắn càng tốt

  Khán giả ngày nay không thích những câu chuyện được kể dài dòng, chậm chạp. Hơn nữa, phim ngắn có thời lượng vô cùng hạn chế, vậy nên mọi tình huống, chi tiết, nội dung trong phim ngắn phải được thể hiện một cách ngắn gọn, súc tích. Đừng quá tham lam chi tiết, hãy chỉ đưa vào kịch bản của bạn những chi tiết đắt giá nhất một cách mượt mà và không gượng ép.

  Tự làm bản thân ngạc nhiên

  Ý tưởng phim ngắn thường đến từ những khoảnh khắc thú vị, bất ngờ. Khi viết kịch bản phim ngắn, hãy suy nghĩ xem câu chuyện của bạn, cách bạn kể chuyện, cái kết của phim có kiến bạn cảm thấy bất ngờ, thú vị hay không. Nếu bạn cảm thấy rằng câu chuyện của bạn quá bình thường, nhạt nhòa, chưa đủ bất ngờ, thì khán giả cũng vậy.

  Không dễ dãi

  Mỗi phim ngắn, là mỗi câu chuyện, thế giới quan độc đáo, khác biệt. Khán giả luôn muốn xem những thứ mới lạ. Vậy nên người biên kịch cũng phải tìm kiếm cách kể chuyện mới lạ, độc đáo, sáng tạo. Đừng cố gắng nói lại thứ mà người ta đã nói đi nói lại nhiều lần. Hãy đưa ra tuyên ngôn mới, thông điệp mới thông qua kịch bản của bạn. Nếu đó là một thông điệp cũ, vậy thì cách bạn truyền đạt thông điệp đó phải hoàn toàn mới. Thông điệp cũ, cách kể cũ, kết quả chỉ là một tiểu phẩm nhàm chán và vô vị. Hãy sáng tạo, đừng dễ dãi với bản thân, bởi khán giả không bao giờ dễ dãi với bạn.

  Nghĩ đến kinh phí

  Làm phim là tốn tiền, dù cho chỉ là một phim ngắn 2 phút. Khi viết kịch bản, hãy lưu ý xem kịch bản này sẽ tốn tầm bao nhiêu tiền, nhà sản xuất có đủ tiền để hiện thực hóa phim ngắn này hay không. Có những phim ngắn chỉ tốn hai triệu đồng, cũng có phim ngắn tốn cả tỷ bạc. Nếu bạn viết một kịch bản về chiến tranh trong vũ trụ hay đánh nhau với khủng long khi mà ekip chỉ có hai mạng và không ai biết làm kỹ xảo, cũng chẳng có tiền thuê phim trường thì kịch bản đó bỏ xó. Hay khi bạn viết kịch bản về hai chị em giành nhau cây kẹo mút ngoài sân chơi mà sản xuất dụ bạn bán nhà thuê ekip khủng để quay phim cho đẹp thì bạn nên cho sản xuất vô nồi lẩu. Tiền nào của nấy. Hãy nghĩ về tiền khi viết kịch bản để tăng cơ hội hiện thực hóa kịch bản của bạn.

  Thực tế là không có cách tính cụ thể cho một kịch bản sẽ tốn bao nhiêu tiền. Vấn đề này đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn. Cứ viết nhiều, ăn hành nhiều rồi bạn sẽ có kinh nghiệm.

  Giá kịch bản phim ngắn hiện nay dao động từ hai đến dưới mười triệu đồng/kịch bản (mà chủ yếu là giá hai triệu/kịch bản). Dù tình trạng phá giá vẫn luôn xảy ra và không phải lúc nào biên kịch cũng được trả tiền, thì số lượng biên kịch và nhu cầu kịch bản phim ngắn vẫn có chiều hướng tăng cao.

  Với nhiều biên kịch, phim ngắn là cơ hội tốt để kiếm tiền. Với nhiều biên kịch khác, phim ngắn là bước đệm trong lúc chờ cơ hội được viết điện ảnh. Dù cho mục đích, mục tiêu của bạn là gì; thì khi viết kịch bản phim ngắn, hãy cố gắng viết tốt nhất có thể. Vì khán giả, vì chính bản thân bạn.

  Workshop “Viết kịch bản phim ngắn” trong năm nay (2020)?

  --- Bài cũ hơn ---

 • #18: Viết Kịch Bản Từng Bước Một
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Hồ Sơ Thi Jlpt Tháng 7/2021
 • Viết Unit Test Cho Spring Boot Application
 • Pr Bản Thân Trong Cv Chuẩn Nhật Bản Chỉ Với 3 Bước
 • Cách Viết Bài Tự Pr Bản Thân 自己紹介 Kèm Ví Dụ Tiếng Nhat | Văn Phòng Luật Sư Hành Chính Hỗ Trợ Xin Visa Tsudanuma
 • Dịch Vụ Viết Kịch Bản Phim

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kịch Bản Bán Hàng Thần Thánh Ấn Tượng
 • 10 Bước Viết Kịch Bản Bán Hàng Đơn Giản
 • Bí Quyết Tự Xây Dựng Video Sale (Video Bán Hàng) Hiệu Quả
 • Cách Viết Kịch Bản “tuyệt Cú Mèo” Cho Video Youtube, Video Tiếp Thị (P1)
 • Cách Viết Kịch Bản “tuyệt Cú Mèo” Cho Video Youtube, Video Tiếp Thị (P2)
 • Cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội tại Việt Nam hiện nay, những video, đoạn phim mang cốt truyện và cao trào về cảm xúc (bi, hài, ngạc nhiên, thích thú, giật gân…) truyền tải những thông điệp thích thú khiến người xem chia sẻ trong cộng đồng mạng với tốc độ nhanh chóng, lượng tiếp cận lớn và nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng. Hình thức được nhắc đến trên là video, phim viral, để có được một video, đoạn phim viral thành công thì kich bản góp phần không nhỏ. Với đội ngũ trẻ, sáng tạo thegioimarketing.vn – kịch bản phim viral – doanh nghiệp sẽ giúp bạn một phần trong chiến lược truyền thông của doanh nghiệp.

  Một video được nhìn nhận là viral video khi video đó như một loại virus lan truyền theo cấp số nhân, có sự lan tỏa trên môi trường internet như: (mạng xã hội, email, post lại trên các blog, diễn đàn, mạng xã hội video như Youtube, Vimeo ..), nhờ sự chia sẻ, lan tỏa của video nên video đó sẽ có một lượng view rất lớn, từ đó truyền tải được thông điệp hay thương hiệu tới nhiều khách hàng. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, viral video là hình thức nội dung truyền thông bằng internet được nhìn nhận bởi xã hội mạng trực, được đón nhận và chia sẻ từ cộng đồng.

  Kịch bản phim viral của doanh nghiệp

  Để có một đoạn phim viral thành công cho một doanh nghiệp, kịch bản đóng vai trò then chốt, nó là kim chỉ nan và là thước đo của sự sáng tạo trong chiến dịch quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp sử dụng.

  Một kịch bản hay phải đạt được những yếu tố như cốt truyện lạch mạc, súc tích dễ hiểu và đặc biệt đối với một video viral, kịch bản phải có sự đột phá, có một sự “điên” nhẹ hoặc đang theo một phong trào “hot” được nhiều người để ý tới. Tuy nhiên, “hay” thôi chưa đủ, kịch bản đó còn phải có hiệu quả truyền thông, truyền đi được thông điệp mà doanh nghiệp muốn hướng tới số lượng khách hàng mục tiêu và phần lớn đánh vào các khách hàng tiềm năng.

  Yếu tố xây dựng nên kịch bản phim viral cho doanh nghiệp

   Đầu tiên, bạn nên xác định được mục tiêu của doanh nghiệp đưa ra trong đoạn phim này là gì

  Từ mục tiêu ban đầu, bạn sẽ có hướng để xây dựng ý tưởng bước đầu

  Lựa chọn hình thức phân phối, bạn muốn nó xuất hiện ở youtube hay facebook hoặc là cả hai kênh trên. Tùy vào lựa chọn kênh mà bạn xác định thời lượng của video, với Facebook bạn nên lưu ý độ dài thích hợp của một video là dưới 5 phút, còn hình thức youtube có thể có thời lượng lâu hơn.

  Có khá nhiều hình thức để lựa chọn làm video viral bạn có thể làm theo hình thức phim ngắn, sitcom, hoặc TVC…Tùy theo lựa chọn ban đầu mà kịch bản sẽ làm theo hướng khác nhau.

  Có rất nhiều tính chất kịch bản để bạn lựa chọn:

  • Mang tính nhân văn, cảm động: thường sẽ hướng tới tình cảm gia đình, vợ chồng, hiện thực xã hội….
  • Mang tính hài hước: lên những tính huống trái nghịch, gây cười trong video nhưng vẫn mang một thông điệp cụ thể.

  Vai trò phim viral trong doanh nghiệp

  Khi nội dung của viral video chạm đúng cảm xúc người xem nó sẽ mang đến hiệu ứng lan truyền vô cùng lớn. Những Video Viral thường được xây dựng lồng ghép với hình ảnh thương hiệu. Khi Viral nhận được sự đồng cảm từ người xem sẽ làm gia tăng cảm tình với thương hiệu.

  Thông qua Viral Video, giá trị thương hiệu được thể hiện một cách chân thực, rõ ràng nhất. Giúp khách hàng nhận biết và gợi nhớ thương hiệu một cách sâu sắc nhất, nhờ vậy, hiệu quả định vị thương hiệu tốt hơn.

   Viral Video giúp gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu

  Với mỗi viral video chất lượng, đạt được cảm xúc sẽ là đòn bẩy để hình ảnh thương hiệu ghi sâu vào tâm trí người xem. Với kịch tính trong kịch bản không chỉ thu hút người xem mà nó còn đọng lại một thông điệp, một dấu ấn khá lớn cho người xem.

  Thegioimarketing.vn – phim viral doanh nghiệp

  Viral Video có những tác động vô cùng mạnh mẽ đến người xem, dễ đi vào tiềm thức và tạo ấn tượng mạnh. Đó là lý do mà dịch vụ làm Viral video hiện nay rất thịnh hành. Không đứng ngoài cuộc chúng tôi với sức trẻ, sức sáng tạo cam kết sẽ tạo nên những kịch bản phim không thể “viral” hơn, sẽ là người đồng hành không thể thiếu của doanh nghiệp trong chiến dịch quảng bá thương hiệu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Tưởng Kịch Bản Viral Video Của Một Gã Nghiệp Dư: Chúng Ta Học Được Gì?
 • 10 Kỹ Năng Trong Cv Xin Việc Giúp Bạn Tỏa Sáng
 • Bí Quyết Viết Các Kỹ Năng Trong Cv Hạ Gục Mọi Ntd
 • Cách Viết 志望動機 Trong Cv Tiếng Nhật
 • 199 Kí Tự Đặc Biệt Trong Zalo Chat Chất Nhất Năm 2022
 • Cách Viết Kịch Bản Phim Ngắn Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa, Cách Chọn Hình Khối Khi Thiết Kế Logo
 • Ý Nghĩa Thực Sự Nằm Sau Những Logo Nổi Tiếng
 • Ý Nghĩa Logo Thương Hiệu Thời Trang Thể Thao Adidas
 • Làm Sao Để Trình Bày Ý Tưởng Kinh Doanh Của Mình Hiệu Quả Nhất?
 • Tổng Hợp 155 Ý Tưởng Kinh Doanh 2022 Ít Vốn Nhưng Hiệu Quả
 • Cách viết kịch bản phim ngắn hay

  PHẦN MỘT: Từ ý tưởng đến câu chuyện

  Chương 1: Hoặc là một bộ phim, hoặc không là gì cả

  Bạn muốn quay một bộ phim ngắn. Vào mùa hè này. Bạn đã quyết định như vậy. Bạn rất hào hứng và vội vàng muốn chứng tỏ những gì mình biết làm.

  Một cơ sở nào đó cho bạn mượn một máy quay DV150 vào những ngày nghỉ cuối tuấn. Môt người bạn đang thực tập tại một phòng dựng sẽ dựng phim giúp không cho bạn. Một cô bạn là diễn viên đã kết thúc dự án phim của cố ấy. Và bạn cũng nhanh chóng tìm được nam diễn viên chính tại một trường Đại học. Công tác hậu cần cũng đã có nguồn hỗ trợ. Bạn hàu như có thể tự sản xuất phim của mình. Tất cả chỉ chờ ngày bấm máy.

  CÒN KỊCH BẢN THÌ SAO?

  Trong KB phim dài, nhà biên kịch không có thời gian khai thác triệt để tất cả các tình huống trong các cảnh. Những viết KB phim ngắn thì lại khác, công việc duy nhất cảu công việc viết KB phim ngắn chính là ở chỗ đó. Nếu dùng một từ người Mỹ hay sử dụng thì đó là MILKER, có nghĩa là phải khai thác tối đã dự độc đáo của câu chuyện, vắt kiệt cốt tủy của câu chuyện như một người vắt sữa vậy. Đó có thể gọi là nghệ thuật của phim ngắn. Đó cũng chính là điều người ta chờ đợi ở bạn. Để xem lại câu chuyện, bạn cần phải dỡ tung nó ra, chia thanh các phần nhỏ, gần như cái cách mà người thợ sửa xe vẫn làm. Đặt tất cả trước mắt và tự hỏi:

  – Mình muốn kể chuyện gì nhỉ?

  – Điều gì mình quan tâm đến trong câu chuyện này?

  – Trong nhân vật, có cái gì làm mình thích thú?

  – Đoạn kết đã thực sự ấn tượng chưa?

  – Cách kể chuyện đã hấp dân

  Còn kịch bản thì sao? Chẳng thành vấn đề. Bạn viết xong kịch bản trong vòng hai ngày. Viết một kịch bản chả có gì phức tạp cả. Chỉ cần ý tưởng hay và bạn đã có ý tưởng trong đầu và ý tưởng này được mọi người khen là hay và táo bạo. Nhưng thật kỳ cục, khi đọc kịch bản của bạn, nhiều thắc mắc cất lên:

  – Tôi không hiểu lắm đoạn kết.

  – Thông điệp thật tối nghĩa.

  – Nhân vật chính hành động không thật.

  – Hơn nữa, khi đọc kịch bản thì không còn thaayshay và táo bạo như lúc bạn kể câu chuyện kèm theo những động tác nữa.

  Trước những phản ứng như vậy, bạn có cảm giác mình là một nghệ sĩ mà mọi người không hiểu. Vì thế nên bạn dừng tất cả mọi chuyện lại. Sự chán chường xâm chiếm bạn, và bạn cảm thấy đời mình két thúc ngay ở đây.

  Thế nếu chỉ đơn giản vì bạn là người vội vã quá? Thế nếu chỉ đơn giản là bạn muốn làm phim bằng mọi giá? Vậy thì ban hãy yên tâm, bạn không phải là người duy nhất đâu. Đây là tình trạng phổ biến trong giới làm phim ngắn. Đó là lý do khiến cho phần lớn các bộ phim vchir được coi xem là được thôi.

  LÀM PHIM NGẮN KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ LÀM NHANH

  Bạn cần phải biết rằng viết một kịch bản giống như xây dựng một ngôi nhà vậy. Nếu như bạn chỉ có một phòng tắm xinh xắn không có mái thì chả ai muốn vào đó tắm cả.

  Nhưng đừng vội hoảng. Có mất mát gì đâu vì bạn sẽ làm bộ phim của mình, nếu như bạn chấp nhận làm lại từ đầu, xem xét lại từ đầu.

  Hãy học cách dành thời gian cho công việc viết kịch bản, trau chuốt kịch ban rnhw một người thợ đóng đồ gỗ quay bào nuột sản phẩm của mình vậy. Với tất cả lòng trìu mến, sự bền bỉ và kiên nhẫn.

  ***

  Chương 2: Ý tưởng của thế kỷ

  Hồi tưởng: cách đây hai tháng, trên đường đến rạp chiếu phim bạn bất ngờ thấy một người đàn ông trước điểm đỗ xe buýt với một bó hao trên tay. Anh ta có vẻ lo âu. Hai tiếng sau anh ta vẫn đứng đó dưới cơn mưa rào, vẫn nguyên tư thế với vẻ âu lo như vậy.

  Bạn đã thấy hình ảnh này và rất muốn đưa vào kịch bản. Một, hai, ba, bạn đã viết kịch bản liến một mạch.

  Thế nhưng tại sao kịch bản của lại bị các nhà sản xuất từ chối? Tại sao mọi người lại đánh giá là kịch bản của ban kém và không hấp dẫn.

  Sau một tháng, được người thân và bạn bè khuyến khích, bạn gạt bỏ cái tôi sang một bên và xem lại kịch bản của mình. Bạn đọc kỹ lưỡng lại từng cảnh một, từng lời thoại một và đột nhiên bạn giật mình! Cảnh người đàn ông buồn bã cầm bó hoa đã làm bạn thích thú bao nhiêu thì nay bỗng trở nên lạc lõng, chẳng đầu, chẳng đuôi. Những cảnh kết nối thì nhạt nhẽo, chẳng có gì đặc sắc.

  Sự sợ hãi xâm chiếm bạn: Thế nếu như tất cả mọi người ,những nhà sản xuất đã nhận ra đúng vấn đề? Thế nếu như KB của mình kém thật?

  HÃY BÌNH TĨNH LẠI

  Nếu như lúc đầu, ý tưởng của bạn làm bạn và những người xung quanh thích thú thì có nghĩa nó không đến nỗi tệ như vậy. Nhưng một ý tưởng hay ban đầu – thậm chí là đặc sắc – không có nghĩa là sẽ làm nên một KB hay. Chỉ đơn giản là vì bạn đã vội vã đặt bút viết KB liền một mạch và bạn đã bỏ qua vài điểm tạo nên cấu trúc của câu chuyện. Và chính những điểm đó là những cái thiếu trong KB của bạn!

  KỊCH BẢN: CHÚ Ý, NGUY HIỂM!

  Như phần lớn các bạn bè là nhà biên kịch, một khí có ý tưởng trong đầu là ngay lập tức bắt tay vào việc viết một kịch bản chi tiết. Thật là tiện, người ta thấy liền câu chuyện thế nào. Lên trang, trình bày đẹp và thế là xong! Nhiệm vụ đã hoàn thành! Hoan hô bạn vừa viết xong một KB phim ngắn nhưng chắc chắn sẽ không thể là một phim hay. Bắt đầu bằng việc viết một kịch bản chi tiết là sai lầm không được mắc phải.

  Chú ý: Trong trường hợp phim chỉ dài 3 phút thì mới có thể viết KB chi tiết từ đầu được vì câu chuyện hình thành trong đầu bạn. Nhưng lúc đó lại phát sinh một mối nguy hiểm khác: đó là tất cả được dồn hết vào đoạn kết. Và cho dù đoạn kết đã rất hay rồi thì nó vẫn có thể hấp dẫn hơn nếu như bạn trau chuốt cả đoạn đầu.

  NHỮNG NHÀ BIÊN KỊCH VỚI KB BẢN

  Hãy lấy VD những nhà biên kịch viết KB cho phim truyện dài. Để làm phim dài, rất ít trường hợp nhà biên kịch viết ngay KB chi tiết. Cách tiến hành nhanh gọn này là không thể được đối với một KB dài 120 trang đồi hỏi. phải suy nghĩ một cấu trúc kỹ lưỡng hơn.

  Một số nhà biên kịch thường bắt tay vào viết luôn một mạch mà không có KB tóm tắt vì họ đã phải suy nghĩ, lật đi lật lại caai chuyện của mình trong đầu từ … 5 năm nay! Trong suốt thời gian đó, chính cuộc sống đã cung cấp cho họ một phần da thịt của bộ phim.

  Như vậy không phải vì bộ phim của bạn ngắn mà bạn bỏ qua thao tác xây dựng cấu trúc câu chuyện. Trong nghề biên kịch, 90% thành công đến từ khả năng phân tích, xem xét kỹ lưỡng công việc của mình. Ngay cả một câu chuyên chỉ dài có 30 giây thì suy nghĩ về câu chuyên đó cũng cần phải được cày xới như với một bộ phim dài 90 phút.

  Chắc chắn là với câu chuyện ngắn thì sẽ đỡ mất thời gian hơn, đỡ mất năng lượng hơn, thế nhưng, một ý tưởng phim ngắn đôi khi còn gây khó khăn rắc rối hơn một ý tưởng phim dài. Vấn đề là phải khai thác tối đa ý tưởng và đạt được hiệu quả một cách nhanh nhất có thể được.

  Vậy thì bạn cần phải quay trở lại những nguyên tắc cơ bản để xây dựng câu chuyện. Có thể việc này sẽ khiến bạn mệt mỏi, cáu kỉnh nhưng hãy tự nhủ rằng những phút giây mà bạn dành để xây dựng câu chuyện sẽ giúp cho bạn nhìn nhận câu chuyện đó một cách rõ ràng hơn.

  Chương 3: Cấu trúc lại câu chuyện

  Bây giờ bạn ngồi trước KB của mình với vẻ mặt thật khốn khổ, KB này giống như một bát phở thập cẩm. Bạn lo lắng tự hỏi làm thế nào để giải quyết cái đống hổ đốn này. Bạn cảm thấy thật đơn đọc, viễn cảnh bấm máy ngày càng xa dẫn. Sẽ chẳng bao giờ bạn được làm đạo diễn.

  Bạn hãy bình tĩnh. Đơn giản vì bạn đã quên những kỹ thuật cơ bản của việc viết KB. Đơn giản chỉ vì bạn quá bị ám ảnh bởi việc bấm máy quay. Bây giờ, hãy nhận thức rõ ràng bạn không thể bỏ qua giai đoạn xây dựng một KB tốt. Và ngay cả nếu người ta không nhắc đến những sự tìm tòi khám phá trong cách kể chuyện của bạn khi trao giải thưởng cho bạn, thì bạn vẫn biết rằng ở sâu trong tâm khảm mình, bạn rất biết ơn những tìm tòi khám phá đó.

  Tác giả – Đạo diễn

  Hiện nay, thường thì đạo diễn cũng chính là tác giả của bộ phim – hay nói cách khác – đạo diễn cũng chính là người viết kịch bản.

  Ở Mỹ, người ta trả hàng triệu USD cho công việc viết KB. Người ta không ngần ngại đề nghị biên kịch viết đi viết lại, rồi thuê các các cố vấn để phục vụ người viết. Ở Mỹ, KB có vai trò tối quan trọng, sẽ không thể làm gì nếu không có KB tốt.

  Và KB thì không thể ứng tác được. Với mong muốn chính đáng được làm phim bằng mọi giá, bạn quên mất rằng, đầu tiên, mình phải đội mũ của nhà biên kịch đã. Và bời vì chính bạn là người thực hiện KB của mình nên phải làm sao cho KB phải thật rõ ràng, mạch lạc nhất có thể.

  Động não một chút

  Trong KB phim dài, nhà biên kịch không có thời gian khai thác triệt để tất cả các tình huống trong các cảnh. Nhưng trong KB phim ngắn thì khác, công việc duy nhất của bạn chính là ở chỗ đó. Nếu dùng một từ người Mỹ hay sử dụng thì đó là từ MILKER – nghĩa là phải khai thác tối đa sự độc đáo của câu chuyện, vắt kiệt cốt tủy của câu chuyện như công việc của một người vắt sữa. Đó có thể gọi là nghệ thuật của phim ngắn. Đó chính là điều mà người ta chờ đợi ở bạn.

  Để xem xét lại câu chuyện, bạn cần phải dỡ tung nó ra, chia thành các phần nhỏ, gần như cách mà một người thợ sửa xe vẫn làm. Đặt tất cả trước mặt và tự hỏi:

  – Mình muốn kể chuyện gì nhỉ?

  – Điều gì làm mình quan tâm đến câu chuyện này?

  – Trong nhân vật, có cái gì làm mình thích thú?

  – Đoạn kết đã thực sự ấn tượng chưa?

  – Cách kể chuyện đã hấp dẫn chưa?

  Bạn sẽ thấy trên thực tế, diễn tiến của câu chuyện sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào cảm xúc mà bạn dành cho câu chuyện của mình, dành cho các nhân vật và dành cho cách xử lý câu chuyện. Sự quan tâm thích thú của khán giả cũng sẽ nảy sinh từ đó.

  Lời khuyên nhỏ: Đừng ngần ngại cầu viện sự giúp đỡ! Không có gì hào hứng hơn là kể ra câu chuyện của mình. Người nghe sẽ là một tấm gương phản chiếu những ý tương của bạn. Và bạn sẽ thấy là khi trao đổi, bạn sẽ sắp xếp lại câu chuyện trong đầu mình một cách hợp lý hơn.

  Nếu bạn không có ai để giúp thì có những cách sau:

  – Ghi ra giấy tất cả những nảy sinh trong đầu, sắp xếp các ý tưởng đó lại, kể cá khi đó là những ý tưởng ký cục nhất.

  – Nói to và diễ hành động của nhân vật. Như vậy bạn sẽ thấy những hành động mà bạn định gán cho nhân vật có hợp lý không.

  – Ghi âm vào máy nếu bạn thấy khoogn ngại và tuần sau đó nghe lại những ý tưởng của chính mình. Chắc chắn sẽ hiệu quả đấy.

  Với cà nhân tôi thì tôi chọn phương pháp xây dựng dàn ý KB sơ lược trên giấy. Viết những ý tưởng của mình chữ đen trên giấy trắng sẽ rất kích thích sự tưởng tượng. Trang giấy trắng là một công cụ hỗ trợ hữu ích. Lúc đầu, bạn sẽ thấy nó như tờ nháp, nhưng hãy tự nhủ là bạn muốn cho chúng tôi chính tờ nháp đó! Thế thì những gì bạn sẽ chắt lọc từ một lô ý tưởng đó chỉ có lợi cho KB của bạn mà thôi.

  Để bắt đầu, bạn hãy tự hỏi điều gì làm bạn thích thú ở trong cảnh (người đàn ông với bó hoa) mà bạn nhìn thấy. Hãy tự hỏi tại sao bạn lại muốn kể lại cảnh đó, và muốn làm phim kể về chuyện đó. Bằng cách tự đặt câu hỏi về những gì mà một hình ảnh khơi gợi trong bạn, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những suy nghĩ, thậm chí là những ý tưởng hay. Nhân vật này làm bạn xúc động, như vậy là bạn đã hóa thân vào nhân vật. Đến lượt mình, bạn phải làm sao để khơi gợi những ccamr xúc như vậy trong lòng khán giả. Chúng ta sẽ thấy, trong điện ảnh nhân vật có vai trò định hướng cảm xúc quan trọng như thế nào. Nhưng trước hết, bạn hãy làm nhiệm vụ sắp xếp trật tự các ý tưởng. Hãy tìm những hướng đi khác nhau.

  Bài tập thực hành

  Hãy tưởng tượng đây là một tờ giấy nháp, bạn hãy thả sức tư duy, hãy ghi ra tất cả nhưng suy nghĩ chợt nảy sinh trong đầu, tất cả những khả năng thích hợp với ý tưởng của bạn, với hình ảnh hoặc tình huống ban đầu mà bạn đã thấy. Sau đso bạn sẽ lựa chọn.

  Một người đàn ông chờ đợi dưới cơn mưa với bó hoa trên tay

  Ý tưởng:

  – Anh ta đến chỗ hẹn với cô bạn gái cùng văn phòng, nhưng cô ấy e ngại một mối quan hệ tính cảm công vụ ẩn chưa nhiều trắc ẩn nên cô ấy không đến chỗ hẹn (quá cổ điển)

  – Người đàn ông có một cuộc hẹn do văn phòng môi giới tình cảm sắp xếp, cô gái không đến chỗ hẹn vì cô ấy đã thấy ảnh của anh ta. (cần phải suy nghĩ thêm)

  – Người đàn ông chờ bạn gái của mình, cô ấy muôn bỏ anh ta nhưng không dám (cũ rích)

  – Người đàn ông là một người bán hoa, anh phải giao hàng nhưng đánh mất địa chỉ (tóm lại, dù sao thì…)

  – Người đàn ông bị bệnh tâm thần phân lập, khi anh ta có một bó hao trên tay, anh ta cứ nghĩ mình là một người bán hoa (hừm..)

  – Người đàn ông nhận được bó hoa của một người phụ nữ vừa cãi nhau với người yêu, anh ta xúc động và đứng nguyên tại chỗ (không đến nỗi nào)

  – Người đàn ông, …ờ…

  Thôi được, bạn không thể tìm ra thêm một ý tưởng nào nữa, tất cả những ý tưởng này đối với bạn thật nhạt nhẽo, cho dù một số hướng dẫn đã bắt đầu lộ diện. Vậy thì hãy chuyển sang một kỹ thuật khác mà tôi khuyên các bạn nên sử dụng mỗi khi các bạn tưởng tượng câu chuyện của mình và kết quả đã chứng minh là rất khả quan: hãy bắt đầu tưởng tượng đoạn kết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ✅Những Ý Tưởng Quay Phim Ngắn Hay
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đọc Số Tiền, Hỏi Giá, Mặc Cả Trong Tiếng Nhật
 • Giáo Án Tập Viết Tuần 28: Chữ Hoa Y
 • Các Bài Tập Viết Chữ Y Và Hướng Dẫn Viết Chữ Y Đúng Cách
 • Mẫu Chữ Và Cách Viết Chữ Y Sáng Tạo Đúng Cách
 • Cách Viết Kịch Bản Phim Tự Giới Thiệu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kí Tự Đặc Biệt 2022 ❤️❤️❤️ Tạo Tên Game Đẹp Soshareit
 • Cách Viết Kí Tự Đặc Biệt Thần Tốc Trên Máy Tính, Điện Thoại, Máy Tính Bảng
 • Kí Tự Đặc Biệt 2022 ❤️ Tạo Tên Chữ Đẹp Nhất Số 1️⃣ Vn
 • Tạo Tên Kí Tự Đặc Biệt Đẹp Và 2022 Tại Techlory.com
 • 6 Kỹ Năng Nhà Tuyển Dụng Muốn Thấy Ở Cv Của Bạn
 • Kịch bản phim tự giới thiệu là gì?

  Nội dung của phim tự giới thiệu doanh nghiệp chính là những gì doanh nghiệp sở hữu như lịch sử hình thành, tầm vóc và khát vọng, nhân sự con người, sản phẩm và dịch vụ, công nghệ và máy móc, định vị thương hiệu, chính sách nhân văn của doanh nghiệp, v.v.. và rất nhiều mảng khác có tính đặc thù tùy vào từng đơn vị.

  Những lưu ý khi viết kịch bản phim tự giới thiệu?

  Khi viết kịch bản bạn cần chú ý nhiều yếu tố dựa trên các đặc điểm chính cốt lõi của công ty dựa theo các câu hỏi như: Thông điệp của kịch bản, điểm độc đáo của kịch bản, kịch bản đã đủ nội dung của một thước phim tự giới thiệu doanh nghiệp chưa, đã giúp khách hàng hiểu rõ về doanh nghiệp mình chưa?,… Hãy tự đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này, đặt mình vào vị trí khán giả và tìm kiếm những thông tin họ cần, bạn sẽ dần có một kịch bản “cây nhà lá vườn” tương đối.

   Tạo ra một câu chuyện (Story) dựa trên ý tưởng đã xác định ban đầu

  Viết kịch bản phim tự giới thiệu là xây dựng câu chuyện (story) xoay quanh ý tưởng đó. Bước này rất quan trọng vì cách truyền tải thông điệp tốt nhất là kể một câu chuyện cho một ai đó. Một câu chuyện hay sẽ để lại nhiều “dư âm” cho người tiếp nhận nó … không chỉ vậy, họ còn có thể chia sẻ (share) câu chuyện này đến nhiều người họ quen biết.

   Triển khai nội dung (content) bằng ngôn ngữ dể hiểu, đơn giản

  Trong viết kịch bản ngôn ngữ diễn đạt hình ảnh cần quay, bối cảnh lên sóng là điều cực kì quan trọng. Ngôn ngữ của bạn phải dễ hiểu, đơn giản giúp nhà sản xuất hình dung được câu chuyện ý tưởng của bạn và truyền tải thông điệp đó một cách dễ hiểu.

  Các bước thực hiện viết kịch bản phim tự giới thiệu?

  Bước 1: Lên ý tưởng kịch bản.

  Việc lên ý tưởng kịch bản phim tự giới thiệu phụ thuộc vào hình thức video như quay tại cửa hàng, hội chợ, hội nghị… Lên ý tưởng (idea) phù hợp với “insight” của khách hàng giúp bạn mang lại hiệu quả nội dung truyền thông cho công ty. Ngoài ra, để có được ý tưởng hãy triển khai thu thập thông tin “thật chuẩn” về “customer insight”.

  Khách hàng sẽ được xem xét kịch bản một cách kĩ lưỡng đồng thời góp ý để hoàn thiện kịch bản. Khâu duyệt này cũng phụ thuộc vào tâm lí và sở thích của khách hàng cũng như mục tiêu hình ảnh họ hướng đến người dùng. Bước duyệt này cần nhanh và khẩn trương.

  Dựa trên những góp ý, người viết phim tự giới thiệu sẽ chỉnh sửa, bổ sung cho nó toàn diện, hoàn chỉnh. Sau đó sẽ đưa lại cho khách kịch bản cuối cùng.

  Trước đây để doanh nghiệp tự giới thiệu bản thân phải sử dụng có các văn bản giới thiệu công ty hoặc bộ hồ sơ năng lực khó đọc hết và ghi nhớ. Hiện nay doanh nghiệp chỉ cần thực hiện video tự giới thiệu ngắn có hình ảnh, âm thanh sống động thì dễ dàng thu hút người xem, lắng đọng hết thông điệp cần truyền tải. Nắm chắc các kĩ năng viết kịch bản phim tự giới thiệu chuyên nghiệp bạn sẽ có thể tạo ra những video thực sự ấn tượng và giá trị tác động mạnh đến người dùng.

  Quay Phim Việt tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc làm phim tự giới thiệu doanh nghiệp với kịch bản tốt, ekip chuyên nghiệp và được trang bị đầy đủ các thiết bị quay phim hiện đại.

  Nếu bạn đang tìm công ty quay phim tự giới thiệu doanh nghiệp còn chần chừ mà không liên hệ ngay với Quay Phim Việt để trải nghiệm chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, tận tình ngay hôm nay.

  Vui lòng liên hệ để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn

  CÔNG TY TNHH QUAY PHIM VIỆT

  https://www.facebook.com/dichvuquayphimviet/

  Tầng 2 số 268 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình, TP HCM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý Cách Viết Kịch Bản Phim Doanh Nghiệp
 • Giới Thiệu Về Javascript Và Đoạn Mã Javascript Đầu Tiên
 • Cách Viết Javascript Tốt Theo Phong Cách Mới
 • Hướng Dẫn Điền Viết Hồ Sơ Đăng Ký Thi Jlpt Ở Việt Nam Đầy Đủ Chi Tiết Nhất ” Kỳ Thi Jlpt, Tin Mới
 • Hướng Dẫn Cách Viết Hồ Sơ Thi Jlpt Chi Tiết Nhất Năm 2022
 • Cách Viết Kịch Bản Phim Ngắn (Phần Hai)

  --- Bài mới hơn ---

 • Tình Huống Phù Hợp Với Cách Viết Kịch Bản Phim Ngắn
 • Chia Sẻ Mẫu Kịch Bản Phân Cảnh Cho Phim Ngắn
 • Bối Cảnh Cuốn Hút Trong Cách Viết Kịch Bản Phim Ngắn
 • Cấu Trúc Kịch Bản Phim Truyện Điện Ảnh
 • Quy Chuẩn Viết Kịch Bản Từng Bước Một
 • Chương 1: Nguyên tắc ba hồi

  Tuy nhiên, thật kỳ lạ, những người thân xung quanh bạn vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn. Phần giữa của câu chuyện hơi dài, phần kết lại quá nhanh, phần đầu không được năng động lắm. Thiếu cái gì đó mạnh mẽ và rồi mất nhiều thời gian vòng vo để bắt đầu vào câu chuyện. Người ta có cảm giác là mọi thứ đã có trong câu chuyện rồi, nhưng trình tự không được hợp lý lắm, tóm lại là còn thiếu tính hiệu quả.

  Cái mà bạn thiếu đó chính là cái xương sống của bộ phim, và để làm được điều đó, cần phải tuân theo các nguyên tắc.

  NGHỆ THUẬT VIẾT

  Thật buồn cười, nhưng bạn vẫn nghĩ rằng mình kể chuyện hay. Vậy thì hãy nghĩ lại xem! Hãy nhớ lại tin vắn mà bạn đã nghe thấy trên đài phát thanh và đã làm bạn rất thích thú. Bạn đã kể lại tin vắn đó cho những người thân của mình. Bạn hãy nhớ lại xem bạn dã thêm mắm thêm muối như thế nào, kích thích sự chú ý bằng những tình tiết hấp dẫn nào để kết thúc trong sự tán thưởng của mọi người.

  Với kịch bản cũng y hệt như thế, có một cấu trúc giúp chúng ta nắm giữ kịch tính cho câu chuyện.

  Nghệ thuật viết kịch bản ngày nay là di sản được thừa hưởng từ nhà triết học Hy Lạp Aristote (384 – 322 trước Công Nguyên). Trong cuốn sách của ông có nhan đề “Thi ca”, ông đã định nghĩa những nền tảng cơ bản của nghệ thuật viết kịch.

  Đối với Aristote, nghệ thuật viết kịch chính là bắt chước cuộc sống và cuộc sống được xây dựng từ những mục tiêu phải đạt được, từ những trở ngại khó khăn phải vượt qua. Cuộc sống chứa đựng vô vàn những điều bất ngờ, và chính điều đó làm cho cuộc sống luôn tràn đầy hứng khởi.

  Viết kịch, đó gần như là tái tạo cuộc sống, nhưng tái tạo lại cuộc sống đòi hỏi phải nắm vuwnsgxvaif nguyên tắc cơ bản của nghệ thuật viết kịch, cũng như người họa sĩ cần phải biết các nguyên tắc về bố cục để vẽ lên một bức tranh.

  Syd Field, một nhà lý thuyết học người Mỹ đã xây dựng một sơ đồ mẫu về cấu trúc một vở kịch mà phần lớn các nhà biên kịch trên thế giới vẫn sử dụng (sẽ được đề cập đến ở phần sau). Bản thân chúng ta ít nhiều cũng đều có sơ đồ cấu trúc đó ở trong đầu, tùy theo văn hóa nghe nhìn của mỗi người và tư cách khi họ kể chuyện.

  Mục đích của cấu trúc ba hồi và những yếu tố mang tính kịch là giúp bạn đi vào vấn đề cốt lõi – hay nói cách khác là kể câu chuyện của mình một cách hiệu quả nhất có thể được.

  MỘT CÔNG CỤ ĐỂ CẤU TRÚC KỊCH BẢN

  Cấu trúc ba hồi không phải là một xiềng xích, cũng không phải là một công thức kỳ diệu, hiệu quả mà nó mang lại là giữ được sự chú ý của khán giả vào câu chuyện của bạn, và đó là một điểm hết sức quan trọng của phim ngắn, để nó khác với tất cả các phim khác.

  Cấu trúc ba hồi gồm: Phần đầu, phần giữa, phần cuối – và nó được hiểu như đúng tên gọi của nó!

  Bạn đã xây dựng cấu trúc ba hồi khi tóm tắt kịch bản. Bây giờ bạn sẽ phải học: Cách đặt vấn đề, Phát triển vấn đề và Giải quyết vấn đề.

  Trong mỗi hồi lớn này, những yếu tố kịch tính sẽ giúp bạn cấu trúc câu chuyện của mình:

  • Biến cố khởi đầu
  • Những nút thắt kịch tính lớn
  • Cao trào

  Ghi chú: Sơ đồ ba hồi theo chiều ngang là một cách để nhắc nhở với bạn là trong câu chuyện của bạn, phải làm sao để kịch tính tăng dần và cao trào là đỉnh điểm của câu chuyện.

  Đối với một bộ phim ngắn khoảng 20 phút, chúng ta có thể chia như thế này:

  • Đặt vấn đề dài khoảng 4 phút
  • Phát triển vấn đề dài khoảng 14 phút
  • Giải quyết vấn đề dài khoảng 2 phút

  Vì những lý do logic đơn giản, chúng ta đồng ý với nhau rằng phần đặt vấn đề phải nhanh, phát triển vấn đề cần phải dài hơn để xây dựng câu chuyện và diễn biến của câu chuyên, rồi giải quyết vấn đề phải rất nhanh.

  Việc phân chia này có tính chất ví dụ tương đối. Chính bạn phải tính toán việc phân chia đó, tùy thuộc vào độ dài của bộ phim mà bạn muốn làm. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng sơ đồ này cho một bộ phim dài 2 phút cũng như một bộ phim dài 90 phút.

  “Mùa di cư” là bộ phim hoạt hình của đạo diễn Iouri Tcherenkov (1995). Ông kể cho chúng ta về chuyến phưu lưu hài hước của một chú chim di cư bị lạc đàn trong mây mù. Sau một loạt những biến cố, nó tìm thấy đàn của mình. Nhưng những chú chim chợt nhận ra là trên thực tế, chúng đã quay trở lại điểm xuất phát ban đầu: Đám mây mù đã làm chúng mất phương hướng!

  Chúng ta có thể mổ sẻ bộ phim như thế này:

  1. Hồi 1 (1 phút): Chú chim (nhân vật chính) đậu trên cành với đàn chim của nó. Cây trụi lá, đang là cuối mùa thu. Trong ánh mặt trời, những đàn chim đang sải cánh. Bắt đầu mùa di cư. Những chú chim trên cành và cả nhân vật chính của chúng ta bay theo những đàn chim trên trời. Biến cố khởi đầu: trên đường bay, một đám mây mù lớn đột nhiên xuất hiện. Đập cánh cũng vô ích, nhân vật của chúng ta bị đám mây mù bao phủ. Nút thắt đầu tiên: giờ đây mục tiêu của chú chim là phải tìm lại được đàn của mình.
  2. Hồi 2 (6 phút): Để làm được điều đó, chú chim phải vượt qua bao trở ngại (những biến cố) đẩy xung đột (đặc biệt, nó có cảm giác mất hết bình tĩnh vì tất cả mọi chuyện xảy đến với nó đều bị đảo lôn cả). Nút thắt thứ 2: nó tìm được một con chim trong đàn. Con chim này sẽ giúp nó tìm được đàn chim chứ? Không, con chim này cũng đang bị lạc như nó và cuối cùng lại trở thành một gánh nặng cho nó. Chú chim của chúng ta lại phải tiếp tục tìm lại đường bay. Cao trào: cuối cùng, với sải cánh cuối cùng, nhân vật chính của chúng ta và người bạn của đường không may mắn đã thoát ra khỏi đám mây mù và tìm thấy đàn của mình.
  3. Hồi 3 (1 phút): kết thúc hết sức bất ngờ, đàn chim bỗng nhận ra rằng chúng lại quay lại điểm xuất phát ban đầu. Bị xô dạt bởi đám mây mù, những chú chim thực ra đã thực hiện hành trình ngược lại! (Lưu ý là bảng chữ cuối cùng cũng chạy ngược lại)

  “Sóng dội”, bộ phim của đạo diễn Thierry Aguila (1996) kể câu chuyện về hai anh em tìm cách dựng lại hiện trường một vụ tai nạn từ một vụ tai nạn, và cuối cùng, họ bị kết án là thủ phạm của một vụ giết người mà họ không phạm phải.

  1. Hồi 1 (2 phút): Hai anh em (Patrich và Serge) và người bạn tên là Luc đi câu cá trên một hòn đảo gần Marseille. Serge bỗng nhiên thấy nặng ở cần câu, đó là một con cá tráp lớn. Patrick cố gắng dùng vợt để lôi con cá lên, nhưng cậu quá vụng về và để tuột mất con cá (Đó là biến cố khởi đầu). Serge không kiềm chế được và bắt đầu ẩu đả với em. Luc chạy lại can họ nhưng bị xô đẩy và ngã lộn cổ rồi bị chết. Patrick muốn báo cảnh sát, nhưng Serge sợ rằng cảnh sát sẽ không tin đó là một tai nạn: tình huống xảy ra khó tin quá. (Nút thắt đầu tiên) Serge quyết định che dấu tai nạn bằng cách dựng lên một tai nạn thực sự. Đó là mục đích của Serge (và cũng là của Patrick, cậu miễn cưỡng phải nghe theo Serge).
  2. Hồi 3 (1 phút): Ở sở cảnh sát, viên trung úy đọc cho Patrick lời khai của nhân chứng. Đó là một sự giải thích rõ ràng và trung thực về thảm họa. Patrick bàng hoàng và ký vào biên bản.

  Chương 2: Hồi thứ nhất: Đặt vấn đề

  Hồi thứ nhất tạo thành phần đầu của câu chuyện. Chính phần này đặt câu chuyện của bạn lên đường ray và đẩy đi. Hồi thứ nhất gồm có ba phần sau:

  Như các bạn đã thấy trong sơ đồ, hồi thứ nhất rất ngắn, và còn ngắn hơn nữa trong những phim có kết thúc bất ngờ. Như vậy cần phải xây dựng một cách khéo léo để kéo khán giả theo đường đi của câu chuyện.

  ĐẶT VẤN ĐỀ

  Phần đặt vấn đề tạo nên những phút đầu tiên của bộ phim. Đó là thời điểm mà bạn cần giới thiệu với người xem những sự kiện đã diễn ra trước phần đầu của câu chuyện. Không thể nào bắt kịp với câu chuyện nếu như không cung cấp cho người xem một vài yếu tố tín hiệu để họ có thể dựa vào đó mà hiểu.

  Đặt vấn đề cần phải rõ ràng và cụ thể. Hãy cung cấp cho người đọc những cái cần thiết tối thiểu để giúp họ hiểu được chuyện gì sẽ diễn ra. Không cần nhiều hơn. Đừng kể cho chúng tôi tất cả cuộc sống của nhân vật chính từ A đến Z. Hãy giữ lấy để xây dựng những biến cố mới hay những bí ẩn trong phát triển câu chuyện.

  Trong vài phút, hoặc vài giây, bạn bắt buộc phải cung cấp cho chúng tôi những thông tin chủ yếu về:

  • Thể loại phim (hành động, hài, tình cảm, …)
  • Chủ đề và dề tài của phim (có phải một bộ phim về ô nhiễm môi trường hay về nỗi cô đơn tình cảm ở Paris?)
  • Nhân vật của bạn (hèn nhát, dũng cảm, bị tật, tốt bụng, …)

  Hãy tránh xa những đoạn độc thoại dài dòng để giải thích. Hãy thay vào đó bằng một cảnh tượng trưng, mang nhiều ý nghĩa. Đừng có quên sức khơi gợi của điện ảnh: “Điện ảnh, trước hết và quan trọng nhất là hình ảnh, âm thanh và hành động”./.

  nguồn : fmk.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kịch Bản Phim Ngắn Về Tình Yêu Hài Hước: “tình Yêu Bất Ngờ”
 • 20 Bí Quyết Viết Kịch Bản Hoạt Hình
 • Viết Kịch Bản Phim Hoạt Hình: Cần Phải Quan Tâm Những Gì?
 • Địa Chỉ Gửi Và Nơi Nhận Kịch Bản Phim? Để Bán Được Kịch Bản?
 • Javascript Filter Function Và Cách Sử Dụng Cùng Es6
 • Gợi Ý Cách Viết Kịch Bản Phim Doanh Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Kịch Bản Phim Tự Giới Thiệu
 • Kí Tự Đặc Biệt 2022 ❤️❤️❤️ Tạo Tên Game Đẹp Soshareit
 • Cách Viết Kí Tự Đặc Biệt Thần Tốc Trên Máy Tính, Điện Thoại, Máy Tính Bảng
 • Kí Tự Đặc Biệt 2022 ❤️ Tạo Tên Chữ Đẹp Nhất Số 1️⃣ Vn
 • Tạo Tên Kí Tự Đặc Biệt Đẹp Và 2022 Tại Techlory.com
 • Ngày nay, các doanh nghiệp chủ yếu chọn hình thức quảng bá dựa trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Chính vì vậy, nếu tận dụng và khai thác tốt mạng xã hội thì kịch bản sẽ có sức hấp dẫn và thu hút được nhiều người xem. Do đó, khấu này là rất quan trọng cho các kịch bản sử dụng về lâu về dài.

  Nếu doanh nghiệp có thể tự mình phân tích và chọn ra kênh truyền thông phù hợp thì rất tốt. Trong trường hợp nhân lực không đủ khả năng thì tính toán đến việc thuê người lên kế hoạch và chọn phương tiện marketing cũng là phương án an toàn.

  Cách viết kịch bản phim doanh nghiệp: lưu ý về độ dài kịch bản

  Một kịch bản phim doanh nghiệp cần có độ dài phù hợp. Độ dài càng lớn thì chi phí và thời gian đầu tư càng nhiều. Do đó, doanh nghiệp xác định rõ mình cần kịch bản dài bao nhiêu phút, để chủ động cho người viết. Hơn nữa, doanh nghiệp phải cân nhắc chi phí trước rồi mới tính đến độ dài của kịch bản cần làm để đảm bảo không có vấn đề khi thanh toán hay sử dụng kịch bản.

  Có nên thuê người viết kịch bản không

  Đây là câu hỏi rất quan trọng vì người viết kịch bản phải là người chuyên nghiệp, có sáng tạo, có trách nhiệm và cần hiểu biết về công ty. Viết kịch bản không dễ, do đó, nếu nhân lực của công ty không có kinh nghiệm về vấn đề này thì việc sử dụng dịch vụ thuê viết kịch bản sẽ là phương án phù hợp. Ngày nay, có rất nhiều đơn vị đang cung cấp dịch vụ này. Các cây viết của họ đều có kinh nghiệm phong phú và con mắt sắc sảo để tạo nên một kịch bản tốt. Hơn nữa khi thuê người viết kịch bản bên ngoài thì doanh nghiệp có thể tập trung nguồn nhân lực và vấn đề khác của công ty.

  Nội dung chính của kịch bản

  Một gợi ý khi viết kịch bản phim doanh nghiệp. Đó là bạn phải cho biết về yêu cầu đối với kịch bản. Nhằm giúp cho người viết viết được kịch bản phù hợp mà không phải sửa chữa nhiều. Do đó, đôi bên cần ngồi lại với nhau để đưa ra bản yêu cầu phù hợp trước khi tiến hành viết thực. Nội dung mà cần phải đưa ra đó là mục đích của kịch bản là gì( giới thiệu sản phẩm mới, PR công ty hay tập trung vào khách hàng cũ,…).

  Nếu như doanh nghiệp có các chương trình khuyến mại thì cần phải cho người viết biết rõ để có thể kêu gọi hành động mua hàng khi viết kịch bản. Lời kêu gọi này tuy ngắn gọn nhưng lại đóng vai trò to lớn tạo nên doanh thu của công ty.

  Hơn nữa, doanh nghiệp cũng cần cho biết loại phong cách hướng đến là gì để kịch bản viết ra truyền tải được thông điệp đó: chuyên nghiệp, sáng tạo hay truyền thống?

  Nội dung kịch bản phim giới thiệu doanh nghiệp cần thể hiện được:

  • Lịch sử hình thành
  • Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp
  • Tầm nhìn sứ mệnh, định hướng phát triển của doanh nghiệp
  • Sản phẩm/dịch vụ cung cấp
  • Nhân lực/đội ngũ cán bộ nhân viên
  • ….

  Một kịch bản hay được thể hiện bằng hình ảnh, đồ họa và âm thanh sinh động sẽ tạo nên một thước phim giới thiệu doanh nghiệp ấn tượng trước các đối tác và khách hàng của doanh nghiệp.

  Cung cấp thông tin công ty

  Để viết được kịch bản hiệu quả thì công ty phải cung cấp thông tin như tên, địa chỉ, lĩnh vực kinh doanh, thâm niên trong nghề, các giải thưởng, sản phẩm chính, sản phẩm mới,…

  Đặc biệt, nếu công ty có slogan, triết lý kinh doanh hay thông điệp muốn gửi gắm đến khách hàng thì phải tranh thủ để kịch bản chứa đựng các nội dung đó. Nhờ đó, cách viết kịch bản phim giới thiệu doanh nghiệp sẽ vững vàng hơn trong việc khẳng định vị trí so với đối thủ cạnh tranh.

  Đa số mọi người ngại viết bản thảo. Tuy nhiên việc này sẽ giúp cho kịch bản cuối cùng được hoàn chỉnh hơn và ít lỗi hơn. Để bắt đầu bản thảo, người viết có thể viết câu mở đầu, phần kết để xem xét ý kiến của doanh nghiệp. Gợi ý cho việc viết kịch bản phim doanh nghiệp của bạn, là phần mở đầu kịch bản rất quan trọng đấy. Vì nó ảnh hưởng đến việc người xem có muốn xem tiếp hay không.

  Hơn nữa, trong phần bản thảo phải đảm bảo tên và địa chỉ công ty được nhắc nhiều lần nhờ đó người xem có thể nhớ được. Đặc biệt, nội dung về khuyến mãi cũng cần nhấn mạnh và nhắc lại để thu hút người xem và tăng nhu cầu mua sắm và sử dụng dịch vụ. Phần kết của bản thảo phải có lời kêu gọi hành động, phần này là phần đắt giá để tạo nên lợi nhuận của công ty.

  Sau khi viết xong bản thảo, bạn cần phải đọc lại thật kỹ để chỉnh sửa lại các phần sai sót thông tin, thông số và đặc biệt là xem xét để loại bỏ các chi tiết rườm rà. Khau này giúp tiết kiệm nhiều tình huống không đáng có và giúp cho đơn vị làm việc chuyên nghiệp hơn.

  Đa số mọi người ngại xem kịch bản dài. Vì vậy, bạn cần đảm bảo kịch bản không rườm rà, dài dòng. Kịch bản hấp dẫn phải ngắn gọn, đắt giá với những thông điệp hay tình huống bất ngờ. Hơn nữa, nếu có yếu tố hài hước nữa thì người xem sẽ nhớ được và lưu ý được tên công ty.

  Nếu như bạn vẫn chưa nghĩ ra ý tưởng mới: hay tham khảo 5+ cách viết bài pr doanh nghiệp Hoặc mở rộng sự sáng tạo với Dịch vụ chụp ảnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Về Javascript Và Đoạn Mã Javascript Đầu Tiên
 • Cách Viết Javascript Tốt Theo Phong Cách Mới
 • Hướng Dẫn Điền Viết Hồ Sơ Đăng Ký Thi Jlpt Ở Việt Nam Đầy Đủ Chi Tiết Nhất ” Kỳ Thi Jlpt, Tin Mới
 • Hướng Dẫn Cách Viết Hồ Sơ Thi Jlpt Chi Tiết Nhất Năm 2022
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Hồ Sơ Thi Năng Lực Tiếng Nhật Jlpt Năm 2022
 • Kịch Bản Phim Ngắn, Phim Hài Mẫu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kí Tự Đặc Biệt Softbuzz 2022
 • Cách Viết Tên Nhân Vật Bằng Kí Tự Đặc Biệt Trong Lmht Lol
 • Kí Tự Đặc Biệt Vkitext
 • 75 Cách Viết Lại Câu Trong Tiếng Anh Mà Bạn Cần Nắm Vững
 • Tổng Hợp Cấu Trúc Viết Lại Câu Phổ Biến Trong Tiếng Anh
 • Kịch bản phim ngắn, phim hài mẫu

  Quy cách viết kịch bản:

  1. Nội ngày. Tại nhà Bà Chinh: Phải ghi rõ đoạn phim đó là quay ở bối cảnh ngoại hay nội, ngày hay đêm để bộ phận ánh sáng biết là sẽ phải sử dụng đèn chiếu sáng ra sao để đạt được hiệu quả mong muốn.

  2. Cỡ cảnh: chúng ta ghi rõ cỡ cảnh, cách thay đổi về cỡ cảnh (nếu có) trong cảnh đó (VD: Từ Trung zoom vào cận). Việc ghi rõ cỡ cảnh sẽ cho thấy việc thay đổi các cảnh trong đoạn phim đó, đồng thời cũng cho thấy rõ được tiết tấu cảu đoạn phim.

  3. Thời lượng: Việc ghi rõ thời lượng này phải phụ thuộc vào lời thoại và nhạc trong đoạn phim. Ngoài ra nó còn cho ta tính được thời lượng của cả đoạn là bao nhiêu. Thời lượng của 1 cảnh phải cung cấp đủ thông tin cho người xem biết cái mình muốn và có góp phần tạo lên tiết tấu nhanh (các cảnh có thời luọng ngắn) hay chậm (các cảnh có thời lượng dài).

  4.Máy quay: Ở đây ta phải ghi rõ vị trí đặt máy, động tác máy, sử dụng ống kính nào, độ cao của máy là bao nhiêu. Việc ghi rõ như thế sẽ giúp cho QP biết được là sẽ làm gì, họa sĩ biết được sẽ sắp xếp bối cảnh ra sao.

  5. Hình ảnh và âm thanh: Ở đây phải ghi rõ hành động của từng nhân vật, đi từ chỗ nào đến chỗ nào, nói câu gì, sử dụng tiếng động gì, âm thanh gì hay bản nhạc gì.

  6. Ghi chú: Ghi rõ các đạo cụ, trang phục sử dụng trong đoạn phim và những lưu ý khác cho từng bộ phận (nếu có) VD: chỉ đạo diễn viên quần chúng.

  Việc xây dựng Kịch bản phân cảnh càng chi tiết bao nhiêu thì càng thuận lợi cho đoàn làm phim khi tiến hành sản xuất. Tất cả các thành phần của đoàn đếu biết nhiệm vụ của mình ở từng cảnh quay trong từng đoạn phim.

  Hơn nữa nó còn góp phần rất nhiều vào việc tiết kiệm chi phí sản xuất cho bộ phim khi chúng ta chọn cách quay theo bối cảnh (khác với quay theo kịch bản).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dựng Lời Thoại Trong Kịch Bản Hài
 • Cách Viết Chữ In Đậm, In Nghiêng Trên Facebook & Các Font Chữ Lạ
 • Hướng Dẫn Cách Viết Chữ In Đậm, In Nghiêng Trên Facebook
 • Kí Tự Đặc Biệt Anh Yêu Em ❤️ 1001 Kiểu Cực Kool
 • Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Viết Tay Ngắn Gọn & Đơn Giản Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100