Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Viết Cover Letter Tiếng Việt Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Hanoisoundstuff.com

Cover Letter Là Gì? Cách Viết Cover Letter

Cover letter là gì?

Cover letter được hiểu như thư ứng tuyển, là văn bản ứng viên gửi kèm với CV cho nhà tuyển dụng. Cover letter có thể được tạo thành file word hoặc viết trực tiếp trên nội dung email, đề cập đến lý do ứng viên lựa chọn doanh nghiệp và thuyết phục nhà tuyển dụng chọn ứng viên cho vòng tiếp theo. Từ cover letter, doanh nghiệp sàng lọc ứng viên tiềm năng, phù hợp với vị trí đang cần để tiến hành phỏng vấn.

Vì sao cover letter lại quan trọng?

Hướng dẫn viết cover letter ấn tượng

Hiện nay có nhiều hình thức trình bày cover letter, nếu lần đầu soạn thảo bạn có thể lưu về các cover letter mẫu cho sinh viên mới ra trường và chỉnh sửa thông tin cho phù hợp với vị trí, doanh nghiệp ứng tuyển. Theo các chuyên gia nhân sự, dù sử dụng cho bất kể vị trí nào thì một cover letter hoàn chỉnh, có khả năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cần đầy đủ các thông tin sau đây:

Lời chào mở đầu: Dựa vào thông tin tuyển dụng hoặc do bạn thu thập được về người trực tiếp nhận đơn ứng tuyển, ứng viên dùng “Dear … (tên người nhận/ tên doanh nghiệp)”. Nếu xác định được giới tính và tên người nhận thư, bạn có thể thêm vào danh xưng Mr/ Ms/ Mrs cho phù hợp.

Đoạn mở đầu: Bạn chỉ cần trình bày đoạn mở đầu trong khoảng 1 – 2 câu là vừa đủ, tránh kể lể dài dòng. Phần này sẽ đề cập đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển, cách thức ứng tuyển hay cách bạn tiếp nhận tin tuyển dụng. Ví dụ: “Tôi được biết quý công ty đang có nhu cầu tuyển nhân sự vị trí Phụ bếp qua chúng tôi và tôi rất quan tâm đến công việc này.”

Nội dung trọng tâm: Gồm 1 – 2 đoạn nhỏ, cố gắng thể hiện tất cả nội dung quan trọng một cách ngắn gọn nhất. Ứng viên lưu ý không nên viết quá dài vì nhà tuyển dụng sẽ chỉ lướt qua cover letter của bạn thôi.

Kinh nghiệm cá nhân mà theo bạn có thể làm tốt công việc này?

Vì sao bạn lựa chọn doanh nghiệp này?

Lý do bạn nghĩ mình là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này?

Mục tiêu trong tương lai mà bạn sẽ phấn đấu để mang về lợi ích cho cả hai bên?

Kết thúc thư: Nhấn mạnh vấn đề và nguyện vọng được hợp tác với quý công ty, cung cấp thông tin liên hệ cần thiết (số điện thoại, email…) để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với bạn. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đề cập đến CV hoặc tài liệu đính kèm khác để nhắc nhà tuyển dụng xem xét kỹ hơn.

Cách‌ ‌Viết‌ ‌Cover‌ ‌Letter‌ ‌Tiếng‌ ‌Anh‌ ‌Đỉnh Cao‌

Cover Letter Là Gì?

Cover letter là bức thư ứng tuyển của ứng viên thường gồm 1 trang giấy gửi đến nhà tuyển dụng. Cover letter dùng để cung cấp thêm thông tin về kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, đưa ra giải thích vì sao ứng viên đó lại phù hợp với vị trí tuyển dụng. 

Hướng Dẫn Cách Viết Cover Letter Bằng Tiếng Anh Chuyên Nghiệp

Phần Mở Đầu

Cover letter nên bắt đầu bằng thông tin của nhà tuyển dụng, vị trí ứng tuyển và công ty:

[Month] [day], [year] 

[Month] [day], [year]

Mr./Ms. [name]

Title/ Department 

Company

Address

Sau đó, hãy gửi lời chào đến nhà tuyển dụng. Tốt nhất bạn nên sử dụng đích danh người sẽ đọc hồ sơ của bạn: Dear Mr./Ms. [name], 

Trong trường hợp không biết tên người đó, bạn có thể sử dụng:

“Dear Hiring Manager,” hoặc: “To whom it may concern,” tuy nhiên cụm này Thủy không khuyến khích dùng vì nó rất chung chung, “vô thưởng vô phạt”. 

Quan trọng: Bí quyết trau dồi 1000 từ vựng tiếng Anh chỉ sau 30 ngày, giúp bạn sử dụng thành thạo trong giao tiếp cũng như trong các văn bản, email,… chuyên nghiệp.

Phần Nội Dung

Phần Kết Thúc

Ở phần này, hãy thể hiện mong muốn có cơ hội được trao đổi rõ ràng hơn trong buổi phỏng vấn, thông báo rằng bạn có đính kèm những giấy tờ cần thiết, nhắc lại thông tin liên lạc và cảm ơn vì nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc thư của bạn.

Lưu Ý Quan Trọng Khi Viết Cover Letter Tiếng Anh

Nên giới hạn cover letter trong 1 trang giấy, đây là độ dài tiêu chuẩn và được đánh giá cao.

Chọn font chữ đơn giản và thông dụng. Lề 1’’ hoặc 1,5’’, tuy nhiên, nếu bức thư của bạn khá dài, có thể điều chỉnh lề xuống còn ¾ hoặc ½ .

Đừng quên phân tách rõ ràng các đoạn văn. 

Đọc và kiểm tra lại cẩn thận, soát lỗi ngữ pháp, chính tả, từ vựng tiếng Anh. 

Mẫu Cover Letter Bằng Tiếng Anh Hay

Mẫu 1: Mẫu Cover Letter cho sinh viên/ người có ít kinh nghiệm làm việc 

Mẫu 2: Mẫu Cover Letter cho người đã có kinh nghiệm làm việc 

January 12, 2018Dr. Jane DoeAll Smiles Dentistry5 Maine Street, Suite A Dear Dr. Doe, My former coworker, Maria Rodriguez, suggested that I contact you to express my interest in the position of dental assistant in your office in Middle Village. I’m a licensed dental assistant with over 10 years of experience helping dentists and hygienists make their patients smile. In my current role with Middle Village Dental, I have gained proficiency in the four-handed dentistry technique, as well as mastering Henry Schein Dentix software.I also have the following skills and qualifications, as outlined in the job description:Experience taking and developing dental X-raysInfection control expertise, including preparing and sterilizing equipmentKnowledge of several different types of scheduling softwareExcellent customer service skills and attention to detail Most importantly, I love people. I consider it a great privilege to help dentists improve their patients’ lives by providing the very best support and customer care. I’ve enclosed my resume and I hope you’ll contact me at your convenience to arrange an interview. Sincerely,John Smith

Top 5 bài viết học tiếng Anh online hay nhất

Đây là các bài viết được nhiều người đọc nhất trong tháng:

Cover Letter Là Gì? Cách Viết Cover Letter Ấn Tượng Nhất

Cover letter có ý nghĩa là đơn hoặc thư xin việc, thư ứng tuyển mà các ứng viên sử dụng để trình bày những nguyện vọng của mình, khi muốn ứng tuyển vào vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần. Về mặt hình thức, cover letter có thể viết tay hoặc đánh máy. Trong nội dung cần phải đề cập đến tất cả các lý do mà bạn cho rằng để lựa chọn doanh nghiệp để ứng dụng. Bên cạnh đó, hãy cố gắng Trình bày những điểm mạnh, kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bản thân. Trình bày theo hướng phù hợp với công việc đang ứng tuyển.

Cover letter đóng vai trò rất quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc của bạn. Một lá thư xin việc ngắn gọn và súc tích nhưng chứa đầy đủ ý, có điểm nhấn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc khiến hồ sơ của bạn được nhà tuyển dụng thông qua. Để làm được điều này, cover letter phải nhất định chinh phục nhà tuyển dụng trong vòng 30 giây.

Thế nào là một cover letter chuyên nghiệp?

Một cover letter được coi là chuyên nghiệp khi nó đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu sau:

Bạn nên nhớ rằng, nhà tuyển dụng sẽ chỉ quan tâm những thông tin họ cần. Vì thế hãy hạn chế những thông tin không mang ý nghĩa. Thay vào đó, bạn nên đi thẳng vào vấn đề vì sao mình phù hợp với công việc này, mà không cần những lời chào hỏi quá rườm rà.

Hãy cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng, bằng việc phô ra những kỹ năng cần thiết trong công việc.

Cover letter là cánh cửa đầu tiên để bạn chinh phục và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đừng làm mất đi cơ hội này của mình bằng những ngạo mạn. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy, bạn là người có khả năng giao tiếp tốt, có khả năng tổ chức cũng như học hỏi công việc hiệu quả.

Cách viết cover letter ấn tượng nhất

Cover letter cho những công việc khác nhau sẽ có những cách viết khác nhau. Tuy nhiên xét về hình thức chung, để có một cover letter ấn tượng nhất, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Lời mở đầu

Đoạn mở đầu

Đoạn mở đầu phải đề cập đến vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển và nguồn thông tin giúp bạn biết đến thông tin tuyển dụng này. Chỉ nên trình bày ngắn gọn trong một đến hai câu là được.

Phần nội dung chính

Bạn nên nhớ rằng nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 30 giây để đọc cover letter của bạn. Vì vậy nội dung chính đề cập trong phần này không nên quá dài dòng. Tập trung nói một cách ngắn gọn, xúc tích, nhưng phải ấn tượng. Nên chia thành 1 đến 2 đoạn nhỏ tìm nhà tuyển dụng dễ theo dõi. Nội dung trong phần này cần phải đảm bảo được:

Lý do tại sao bạn cho rằng mình là người phù hợp trong vị trí ứng tuyển

Kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực này, điểm mạnh cùng kĩ năng giúp bạn đáp ứng được yêu cầu công việc

Lý do tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này của công ty

Mục tiêu của bạn để mang lợi ích cho công ty là gì

Đoạn cuối thư

Đoạn cuối này bạn cần phải chốt lại vấn đề vì sao mình là người phù hợp nhất và bày tỏ nguyện vọng được làm việc tại công ty, thông qua một buổi phỏng vấn trao đổi trực tiếp. Hãy để lại thông tin liên lạc cho nhà tuyển dụng.

Cách Viết Cv Và Cover Letter

Để có một CV và Cover letter hoàn hảo, chuyên nghiệp, phù hợp với vị trí tuyển của doanh nghiệp thì cần những yếu tố nào? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta giải quyết được vấn đề đó.

Cần viết CV sao cho hấp dẫn

Có thể thấy, một CV cơ bản thương bao gồm các mục như: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng… Để có một CV hấp dẫn, tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng bạn cần tập trung làm nổi bật phần kinh nghiệm và kĩ năng bản thân.

Bởi chúng là mục quan trọng nhất trong CV, cái mà bất kì nhà tuyển dụng nào cũng chú ý vào đầu tiên. Nên nhớ rằng, bằng cấp không phải là tiêu chí để sàng lọc ứng viên mà kinh nghiệm, kỹ năng bản thân mới là yếu tố quan trọng nhất.

Nếu cần bạn nên sử dụng những từ khóa phù hợp với mô tả vị trí làm việc của nhà tuyển dụng. Vì khi họ đọc lướt qua, sẽ dễ dàng thấy được sở trường chính của bạn ở lĩnh vực nào, có phù hợp với công ty hay không.

Viết Cover Letter sao cho thật lôi cuốn ở phần này, bạn sẽ cung cấp một số thông tin cá nhân và lý do vì sao bạn muốn gia nhập công ty. Hãy cố gắng viết thật thuyết phục để nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là người đam mê, thích thú với vị trí công việc đó.

Lời chào: Nếu bạn biết tên của nhà tuyển dụng, bạn có thể sử dụng Dear (tên của nhà tuyển dụng) tiếp theo là một dấu phẩy hoặc dấu chấm. Nếu bạn chắc chắn về đối tượng nhận thư xin việc của bạn thì có thể khẳng định bằng Mr., Ms., Dr..

Phần nội dung chính của thư: Bạn hãy cố gắng trả lời thật ngắn gọn những nội dung chính như lý do bạn nghĩ mình là ứng viên đủ tiêu chuẩn cho vị trí này, những kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu công việc, vì sao bạn muốn làm việc cho công ty… Bởi Cover Letter thông thưӡng chỉ gồm 1- 2 đoạn cơ bản, bạn không nên khiến nhà tuyển dụng mất thời gian để đọc một lá thư xin việc quá dài.

Nhớ viết lời cảm ơn người đã dành thời gian đọc thư xin việc của bạn.

Kết thúc Cover Letter: Để kết thúc thư bạn có thể viết “Best” hay “Sincerely”đó là những cách phổ biến nhất hiện nay.

THÚY HẰNG (TỔNG HỢP)