Combo Sách Hay: Tập Viết Chữ Hán Cho Người Mới Bắt Đầu + Tự Học Tiếng Trung Dành Cho Người Việt

--- Bài mới hơn ---

 • 500 Chữ Hán Cơ Bản Trong Tiếng Trung Quốc Cần Học ⋆ Trung Tâm Đào Tạo Tiếng Trung Chinese
 • Chữ Thọ Trong Tiếng Hán: Ý Nghĩa, Cách Viết Cách Điệu
 • Chữ Dương, Có 9 Chữ Dương
 • Ý Nghĩa Chữ Trung Quốc Nhẫn, Phúc, Lộc, Thọ, Đức, An, Tâm…
 • Chữ Đức Và Những Ý Nghĩa Trong Từng Nét Bút
 • Giới thiệu Combo sách hay: Tập Viết Chữ Hán Cho Người Mới Bắt Đầu + Tự Học Tiếng Trung Dành Cho Người Việt

  Combo sách hay: Tập Viết Chữ Hán Cho Người Mới Bắt Đầu + Tự Học Tiếng Trung Dành Cho Người Việt

  1, Tập Viết Chữ Hán Cho Người Mới Bắt Đầu

  Chữ Hán có hai cách viết là giản thể và phồn thể. Đa phần các giáo trình chữ Hán đều là chữ giản thể do đó rất nhiều trường hợp đã gặp lúng túng khi tiếp xúc với chữ phồn thể. Nếu để ý thì cách chữ phồn thể có cách viết chỉ khác chữ giản thể một chút. Trong quá trình học, đừng ngần ngại mà nhờ giáo viên chỉ hướng dẫn cách viết chữ phồn thể (viết chữ Hán) nếu công việc của bạn phải tiếp xúc với kiểu chữ này.

  Người học chữ trước tiên phải có thầy truyền dạy để tạo dựng cơ sở, sau đó mới phát triển được. Vấn đề chính ở đây là việc chọn mẫu, tiêu chuẩn chọn mẫu là: a, mẫu đẹp; b, thích. Sau khi chọn được mẫu yêu cầu phải chăm chỉ luyện theo, luyện cho đến khi viết giống mới thôi. Giai đoạn này kiểm tra việc học của bạn, trước tiên xem bạn viết có giống không, sau đó mới xét đến bút pháp và hàm ý ẩn chứa trong chữ.

  Học Tiếng Trung không khó, nhưng tập viết chữ Hán thì chắc hẳn bạn nào học Tiếng Trung cũng đều rất ngại phần này, để tập viết và nhớ chữ Hán tốt thì trước hết bạn cần chuẩn bị một số công cụ thiết yếu và các tài liệu giáo trình cũng như phần mềm tập viết chữ Hán để đẩy nhanh tốc độ học chữ Hán và cải thiện việc ghi nhớ chữ Hán một cách có hiệu quả nhất trong thời gian ngắn nhất.

  I. Công cụ

  1. Chuẩn bị sẵn một quyển vở ô li, một chiếc bút mực.

  2. Tài liệu và Giáo trình Tập viết chữ Hán.

  II. Phương pháp

  1. Nhớ thật kỹ các quy tắc viết chữ Hán cơ bản trong giáo trình Tập viết chữ Hán.

  2. Mỗi một chữ Hán bạn cần tập viết từ 2 đến 3 hàng, sau đó chuyển sang chữ mới.

  3. Trước khi học chữ Hán mới cần ôn tập lại chữ Hán cũ đã học.

  4. Phân tích và nhận xét chữ Hán mới và cũ có điểm gì giống nhau và khác nhau.

  5. Sau khi bạn đã tích lũy được 100 chữ Hán cơ bản, tiếp theo bạn tập viết chữ Hán kết hợp với các Bộ thủ để cải thiện tốc độ nhớ chữ Hán.

  8. Mỗi ngày bạn dành 15 phút ôn tập lại các chữ Hán đã học.

  9. Học theo ý nghĩa tượng hình của chữ Hán.

  Khi đã viết giống bản mẫu hoặc một thể chữ nào đó, yêu cầu phải tiếp tục học theo các bản mẫu khác, qua đó để củng cố kiến thức và thông hiểu đạo lý các mặt. Kết hợp với việc luyện chữ, phải năng đọc sách để trau dồi tri thức và nâng cao trình độ của mình. Nói tóm lại là phải chịu khó học hỏi. Trên cơ sở này, dần hình thành phong cách riêng, từ đó tự tạo ra một trường phái riêng.

  Trong quá trình biên soạn không tránh khỏi sai sót, mong các thầy cô và học viên góp ý kiến bổ sung để cuốn sách đáp ứng được nhu cầu của người học.

  2,Tự Học Tiếng Trung Dành Cho Người Việt

  Cũng giống như việc học các ngoại ngữ khác thì những kỹ năng khi học tiếng Trung mà bạn cần cũng cần phải học và rèn luyện là Nghe- Nói- Đọc- Viết. Tiếng Trung là một ngôn ngữ khó nếu không biết cách học, bạn sẽ bỏ ra thời gian và công sức khá nhiều. Việc học tiếng Trung là cả một quá trình vất vả và khó khăn. Bên cạnh đó, nếu biết cách học và rèn luyện thì nó sẽ không còn khó như bạn nghĩ.

  Khi học tiếng Trung, chúng ta thường gặp phải những khó khăn gì?

  Tiếng Trung được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất nhưng số lượng người học tiếng Trung lại ngày một tăng lên. Khi học tiếng Trung các bạn thường gặp phải rất nhiều khó khăn như:

  Chữ Hán tượng hình với nhiều quy tắc khó khăn cho việc ghi nhớ

  Bởi vì tiếng Trung là một ngôn ngữ có hệ thống chữ viết tượng hình không giống chữ Latin như tiếng Việt hay tiếng Anh nên điều này đã tạo ra mức độ khó của tiếng Trung. Đối với ngôn ngữ tượng hình xa lạ này chúng ta cần rất nhiều thời gian để thích nghi và học thuộc những quy tắc của nó. Vì vậy trong giai đoạn đầu học tiếng Trung chúng ta nên dành thêm thời gian cho việc học viết chữ Hán. Các bạn nên học thuộc một số bộ thủ quan trọng và phổ biến trong chữ Hán, học thuộc quy tắc viết các nét, các chữ Hán. Khi đã học được một thời gian bạn cũng nên rèn luyện thói quen viết chữ Hán chứ không hải viết phiên âm của tiếng Trung.

  Bối rối khi học nghe tiếng Trung

  Khi bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào, kỹ năng nghe luôn khiến người mới bắt đầu cảm thấy bối rối. Có rất nhiều bạn viết được, nói được nhưng khi giao tiếp vẫn luôn gặp trở ngại trong việc nghe tiếng trung. Đối với mỗi người học Tiếng Trung thì trước tiên cần phải có những quyển giáo trình luyện nghe cơ bản nhất là điều tất yếu và việc bạn cần phải làm là kiên trì , chịu khó nghe từ những bài cơ bản nhất để hình thành dần dần kỹ năng phản xạ khi nghe cũng như làm quen dần dần từ đơn.

  Kỹ năng nói cũng không kém phần quan trọng. Kỹ năng nói sẽ giúp bạn giao tiếp đối phương một cách thuận lợi, và dễ dàng hơn. Mọi kết quả của vấn đề sẽ được giải quyết bằng giao tiếp, do đó kỹ năng nói sẽ quyết định đến sự thành công của cuộc nói chuyện với đối phương.

  Có thể nói khi học bất kì một ngôn ngữ nào, kỹ năng nghe luôn là kỹ năng khó nhất, khiến người học phải đau đầu. Đối với việc học nghe tiếng Trung bạn nên chọn nghe tiếng phổ thông bởi tiếng Trung có rất nhiều tiếng địa phương. Bạn cũng nên chọn lọc nội dung nghe, nghe từ những từ, những câu đơn giản đến những đoạn và bài văn phức tạp hơn. Trong thời gian mới tập nghe bạn không nhất thiết phải nghe rõ từng từ, từng chữ trong bài nghe mà chỉ cần nghe để nắm bắt được nội dung của bài nghe, sau đó sẽ tăng dần mức độ khó. Bạn cũng nên sắp xếp thời gian hợp lý để rèn luyện kỹ năng này.

  Phát âm không chuẩn như người bản xứ

  Khi học phát âm chúng ta cần chú ý đến một số âm tiết trong tiếng Trung có cách phát âm khó và tương đối dễ bị nhầm lẫn (như z, c, s hay j, q, x,…). Đồng thời thanh điệu cũng là một vấn đề mà chúng ta cần chú trọng. Tuy rằng so với tiếng Việt tiếng Trung chỉ có bốn thanh điệu nhưng việc phát âm chuẩn bốn thanh điệu này không phải là một việc dễ dàng. Bốn thanh điệu này được đánh dấu từ một đến bốn, có cao độ không giống nhau và quy tắc thay đổi phức tạp. Đặc biệt người Việt Nam rất dễ bị nhầm lẫn giữa thanh 1 và thanh 4. Vì vậy chúng ta cần chú trọng việc rèn luyện kỹ năng phát âm. Việc rèn luyện này phải được lặp đi lặp lại thường xuyên.

  Tự học tiếng Trung như thế nào?

  Với các kỹ năng trong tiếng trung, qua những bài học từ cuốn “Tự học tiếng trung cho người mới bắt đầu” thì ngay từ lúc học ngữ âm, phụ âm hay từ vựng bạn hãy chú ý đến cách và ngữ điệu khi phát âm. Đồng thời tận dụng cả thời gian thư giãn như xem phim, nghe nhạc, xem tin tức, truyền hình,… Hãy nghe bất cứ nơi đâu, nghe bất cứ lúc nào, nhưng không nên nghe bất cứ cái gì bằng tiếng Trung để luyện nghe cũng như nâng cao khả năng tư duy và phản xạ. Tuy khi mới bắt đầu sẽ gặp những khó khăn, tuy nhiên nếu kiên trì nó sẽ mang đến cho bạn những tiến bộ rõ rệt. Học ngoại ngữ quan trọng ở chỗ rèn luyện liên tục, luyện nghe không chỉ làm tăng khả năng nghe, mà còn gián tiếp nâng cao khả năng nói và phản xạ.

  Với kỹ năng nói, kỹ năng thời gian đầu luyện nói tiếng Trung, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất. Hãy luyện tập thật nhiều bằng cách nghe cách phát âm và nhắc lại thật nhiều lần kết hợp cả việc luyện ngữ điệu theo đúng cách của người bản địa.

  “Tự học tiếng trung cho người việt” được thiết kế dành cho người Việt học tiếng Trung ở trình độ sơ cấp phù hợp với các bạn học.

  Nội dung gồm 10 bài

  Bài 1: Phát âm tiếng Trung

  Phần 1: Phiên âm tiếng trung – 中文 拼音

  A: Nguyên âm -单韵母

  B: Phụ âm -声母

  C: Vận mẫu -复韵母 D: Luyện tập -练习

  Phần 2: Thanh điệu -声调

  A: Thanh điệu -声调

  B: Luật biến đổi thanh điệu số 3 -第 三声的变调

  Phần 3: Viết chữ Hán -写汉字

  A: Bảy nét bút cơ bảy

  B : Các nét biến thể

  C: Quy tắc viết chữ Hán,

  Từ bài 2 đến bài 10 mỗi bài học gồm 4 phần:

  Phần 1: Đối thoại

  Phần 2 : Từ vựng

  A: Từ vựng trong bài

  B: Từ vựng mở rộng (Số đếm từ 0 ~10)

  Phần 3: Ngữ pháp (Câu hỏi chính phản)

  Phần 4: Học viết

  Với cuốn sách “Tự học tiếng Trung cho người Việt” được nhóm tác giả mang đến cho người học. Hi vọng, với cuốn sách này, các bạn sẽ tự tin trong giao tiếp tiếng Trung và đạt được những kết quả cao.

  Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Thích Một Số Từ Ngữ Thường Dùng Trong Gia Phả, Bia Mộ …
 • Cách Ghi Chữ Trên Bia Mộ Đá Chuẩn Văn Hóa
 • Cách Viết Chữ Bia Mộ, Lăng Mộ Theo Phong Thủy.
 • Hướng Dẫn Viết Chữ Trên Bia Mộ, Lăng Mộ.
 • Tập Viết Chữ Hán: 8 Quy Tắc Viết Chữ Trung Quốc Bắt Buộc Phải Nhớ
 • Cách Học Viết Chữ Hán Hiệu Quả Bất Ngờ

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Viết Thư Pháp Chữ Hán Và 3 Lưu Ý Học Viên Cần Biết
 • Thư Pháp Chữ Hán Đẹp ❤️ Nghệ Thuật Chữ Tàu, Chữ Hoa
 • Ý Nghĩa Chữ Phúc Trong Cuộc Sống Hàng Ngày
 • Ý Nghĩa Chữ Đức Lưu Quang Trong Hoành Phi, Cuốn Thư Câu Đối
 • Vú Em Là Bạch Cốt Tinh
 • Nắm được cách viết chữ Hán giúp người học chữ Hán viết chữ hán nhanh hơn. Rút ngắn thời gian tập viết chữ Hán, có một phương pháp viết chữ Hán vừa nhanh vừa đúng.

  Để có một cách học viết chữ Hán hiệu quả và áp dụng hành thạo vào trong quá trình sử dụng tiếng Trung, người học phải nắm được những quy tắc viết chữ Hán.

  Viết từ trên xuống dưới, và từ trái qua phải

  Theo quy tắc viết tiếng Trung, tất cả các chữ phải được viết theo quy tắc từ trên xuống dưới từ trái qua phải. Ví dụ như, chữ nhất được viết là một đường ngang: 一. Chữ nhất gồm một nét duy nhất và viết từ trái qua phải.

  Quy tắc viết chữ này cũng áp dụng khi viết các chữ nhiều nét cho trật tự các thành phần trong chữ đó. Chẳng hạn, chữ 校 được chia thành 2 phần. Phần bên trái là (木) được viết trước so với phần bên phải (交).Trong quy tắc này có một vài trường hợp ngoại lệ, xảy ra khi phần bền phải của một chữ có nét đóng nằm dưới.

  Trong chữ có hai phần: Phần nằm trên và phần nằm dưới thì viết phần nằm trên trước rồi viết phần nằm dưới sau, như trong chữ品 và chữ 星.

  Các nét ngang viết trước, các nét dọc viết sau

  Khi viết chữ tiếng Trung có nét ngang và nét sổ dọc thì sẽ viết nét ngang trước rồi viết nét sổ sau đó. Như chữ thập (十) có 2 nét. Nét ngang一 được viết trước tiên, theo sau mới đến nét sổ dọc 十.

  Nét sổ thẳng và nét xuyên ngang viết sau cùng

  Những nét sổ dọc xuyên qua các nét ngang khác thường được viết ở vị trí cưới cùng sau khi hoàn thành xong tất cả các nét, ví dụ như chữ 聿 và chữ 弗.

  Các nét ngang xuyên qua nhiều nét dọc khác cũng được viết sau cùng, như trong chữ 毋 và chữ 舟.

  Viết các nét xiên trái (nét phẩy) trước, rồi đến các nét xiên phải (nét mác)

  Theo quy tắc. các nét xiên trái (丿) phải được viết trước các nét xiên phải (乀) trong trường hợp hai nét này giao nhau, ví dụ như chữ 文.

  Viết phần ở giữa trước các phần bên ngoài ở các chữ đối xứng về chiều dọc

  Với các chữ đối xưng theo chiều dọc thì quy tắc viết sẽ là viết phần ở giữa trước sau đó mới đến phần bên trái và cuối cùng là bên phải. Ví dụ như trong chữ 兜 và chữ 承.

  Viết phần bao quanh bên ngoài trước phần nội dung bên trong

  Các phần bao quanh bên ngoài luôn luôn được viết trước các phần nằm bên trong; nếu có các nét dưới cùng trong phần bao quanh thì sẽ được viết sau cùng, như trong chữ 日 và chữ 口.

  Viết nét sổ dọc bên trái trước các nét bao quanh

  Viết nét bao quanh ở đáy sau cùng

  Các thành phần bao quanh nằm ở dưới đáy chữ sẽ được viết sau cùng, như các chữ: 道, 建, 凶.

  Viết các nét chấm, nhỏ sau cùng

  Những nét nhỏ viết sau cùng khi hoàn thiện chữ, như: 玉, 求, 朮.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xưng Hô Theo Lối Hán Việt Cổ Ngữ
 • Cách Nhớ Hán Tự Trong Tiếng Nhật
 • Chữ Phúc Mãn Đường Có Ý Nghĩa Gì Trong Phong Thủy?
 • Chữ Phúc Mãn Đường Có Ý Nghĩa Gì Theo Phong Thủy
 • Viết Chữ Phúc Bằng Tiếng Hán
 • Cách Viết Chữ Đẹp Dễ Dàng Cho Học Sinh Tiểu Học, Người Mới Luyện Viết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Chữ E Thường Và Hoa, Luyện Viết Chữ Đẹp Cho Bé Vào Lớp 1
 • Mẫu Chữ Và Cách Viết Chữ E Sáng Tạo, Nghệ Thuật
 • Kí Tự Đặc Biệt Ff 2022 ❤️❤️❤️ Tên Chất Ngầu Free Fire
 • Kí Tự Đặc Biệt Free Fire ❤️ Tạo Tên Game Ff Số 1️⃣ Vn
 • 999+ Kí Tự Đặc Biệt Free Fire Độc Lạ
 • Vở sạch chữ đẹp là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá trẻ tiểu học. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều người lớn cũng muốn rèn tính kiên nhẫn thông qua tập viết chữ đẹp. Cách viết chữ đẹp thực ra không phải quá khó. Nhưng viết đẹp đến đâu còn phải xem sự kiên trì và chăm chỉ của bạn!

  Các nét cơ bản của bảng chữ cái

  Bảng chữ cái La-tinh gồm có 5 nhóm nét cơ bản:

  – Nét thẳng: đây là một trong những nét dễ viết nhất. Nét này có nhiều dạng đứng, ngang hoặc xiên. Nét thẳng đứng thỉnh thoảng còn được gọi là nét sổ. Điểm khó nhất khi viết nét thẳng là phải giữ đường đi của bút thật chính xác, không méo lệch.

  – Nét cong: gồm các dạng cong kín, hở, cong trái và phải. Nét cong đòi hỏi bút phải rê thật đều và tròn trịa.

  – Nét móc: gồm nét móc xuôi, móc ngược và móc 2 đầu.

  – Nét khuyết: gồm nét khuyết xuôi và khuyết ngược. Nét khuyết đòi hỏi sự khéo léo hơn các nét khác vì phức tạp hơn. Trong quá trình viết phải vừa rê bút đúng hướng, vừa không được nhấc bút lên.

  – Nét hất: là nét ngắn và khá dễ viết. Bạn chỉ cần xác định rõ điểm dừng bút là được.

  Tham khảo phương pháp rèn chữ đẹp của giáo viên

  Để tự rèn nét chữ cho mình sao cho đều và đẹp, ai là người bạn nên học hỏi đầu tiên? Đó chính là những giáo viên tiểu học. Các thầy cô là người trực tiếp luyện chữ cho học sinh. Bản thân họ để viết được những chữ cái đều tăm tắp đó cũng phải qua luyện tập gian khổ. Bởi vì không ai tự nhiên bẩm sinh mà viết đẹp được cả.

  Thuộc mặt chữ (đối với học sinh tiểu học) và thành thạo các nét cơ bản

  Tất cả chữ cái trong bảng chữ cái đều được cấu tạo từ 5 nhóm nét. Mỗi chữ sẽ có cách kết hợp các nét khác nhau tạo nên mặt chữ khác nhau. Với trẻ tiểu học, phụ huynh nên cho con đọc bảng chữ cái thường xuyên. Có thể dán các hình ảnh chữ cái lên tường, lên vật dụng trong nhà… để bé quen mặt chữ.

  Khi đã nắm được cách viết chữ đẹp rồi, bạn cần có dụng cụ để hỗ trợ hiệu quả hơn. Các dụng cụ bao gồm một cây bút dành riêng cho việc rèn chữ và tài liệu tham khảo. Đối với bút luyện chữ, quan trọng nhất là phần ngòi bút. Mỗi chiếc ngòi từ lá tre, ngòi êm trơn, ngòi mài… đều sẽ cho ra những nét chữ khác nhau. Tùy nhu cầu của mình, bạn có thể lựa chọn chiếc bút phù hợp. Nên chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo viết tốt và bền đẹp. Bạn có thể tham khảo dòng bút mài thầy Ánh khá nổi tiếng hiện nay. Bên cạnh đó, tham khảo tài liệu rèn chữ giúp bạn có thể sáng tạo mẫu chữ cho riêng mình.

  Lên thời khóa biểu tập viết và kế hoạch rèn chữ dài hạn

  Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 1 tiếng để tập trung luyện chữ. Đối với trẻ từ cấp 2 trở lên hoặc người lớn thì yêu cầu này không quá khó. Nhưng với những bé tiểu học thì phụ huynh có thể chia nhỏ thời gian này ra từng phần. Bởi tuổi các bé vẫn còn ham chơi, khó tập trung. Việc bắt ép trẻ luyện viết 1 tiếng liên tục còn có thể gây chán nản, phản tác dụng.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mục tiêu sau bao lâu có thể đạt những kết quả gì. Đặt mục tiêu càng rõ ràng, bạn càng hình dung cụ thể những việc cần làm. Từ đó dễ dàng hoàn thành kế hoạch đã đề ra hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Chữ Hoa Sáng Tạo Đơn Giản Mà Lại Đẹp
 • Mẫu Tập Vở Luyện Viết Chữ Đẹp Cho Người Lớn Thầy Ánh Free
 • Hướng Dẫn Viết Mẫu Chữ Và Cách Viết Chữ Đ Sáng Tạo
 • Cách Viết Chữ Đ Thường Và Hoa Dành Cho Bé Mới Tập Viết
 • Cách Viết Chữ D Thường Và Hoa Đúng Chuẩn Nhất Hiện Nay
 • Cách Viết Chữ Nghiêng Đẹp Cho Người Mới Luyện Viết Chữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Viết Chữ In Đậm, Nghiêng.. Trên Facebook Với Text Formatting
 • Hướng Dẫn Cách Viết Chữ Đúng Ô Ly Chuẩn, Đẹp
 • Cách Viết Chữ O Thường Và Hoa Giúp Bé Luyện Chữ Nhanh Chóng
 • Bật Mí Cách Viết Chữ Ô Thường Và Hoa Cực Kỳ Đơn Giản
 • Cách Viết Chữ 4 Ô Ly
 • 🏵️ Viết chữ nghiêng để làm gì?

  Còn đối với người lớn khi luyện chữ đẹp thì có quyền lựa chọn rèn chữ đứng hoặc nghiêng đều được, tuỳ theo sở thích, tuy nhiên với quan điểm của mình là người dạy viết chữ đẹp thì người lớn các bạn nên rèn viết chữ nghiêng khi luyện chữ, vì chữ đứng rất là dễ viết, chữ nghiêng mới khó viết, nếu bạn tập viết chữ nghiêng thì khi các bạn rèn chữ thành công thì viết được cả hai kiểu chữ vừa đứng vừa nghiêng thế mới giỏi, 1 công đôi việc, điều thứ 2 mà người lớn nên luyện viết chữ nghiêng đó là vì trên thế giới bộ môn nghệ thuật chữ viết tay họ đều viết chữ nghiêng tạo nên một thói quen cho người xem là chữ nghiêng mới đẹp, vì thế bạn bạn viết chữ đứng mà không biết viết chữ nghiêng nghĩa là bạn chưa đạt cảnh giới trong quá trình luyện chữ, nên các học viên của mình là mình dạy cách viết chữ nghiêng khi mới bắt đầu luyện viết chữ đẹp.

  🏵️ Viết Chữ Nghiêng bao nhiêu là đẹp?

  Cái điều đáng nói ở đây là giáo viên dạy cho bé viết chữ nghiêng hoặc người lớn muốn viết luyện viết chữ nghiêng nhưng không biết nghiêng bao nhiêu là đạt, cứ bảo các bé viết nhìn nghiêng nghiêng là được, làm cho bé cần thêm khó hiểu, mà cố giải thích thì bé lại càng không hiểu, nhiều bé viết cho thật nghiêng khiến cho tay bé bị di tật trong quá trình viết chữ lâu ngày. Nên bài này mình giải thích cho phụ huynh hoặc người lớn hiểu thêm.

  Đối với chữ đứng thì mình viết so với các đường ngang trong quyển tập thì nó vuông góc và đạt 90 độ, còn khi mình viết chữ nghiêng thì độ nghiêng của chữ từ 15 độ đến 25 độ và không quá được quá 25 độ vì có thể gây dị tật cổ tay hoặc làm cho cách viết của bé không còn đúng nữa do phải xoay cổ tay hoặc xoay tập thì mới có thể viết nghiêng được.

  🏵️ Chia sẻ cách viết chữ nghiêng đẹp cho người mới bắt đầu

  Cách 1: ít khả thi

  Đó là bạn hãy dùng thước đo độ và kẻ vào trong quyển tập của bé các đường kẻ chì xiên có độ nghiêng 15 độ về phía phải để bé có thể dựa vào đó để viết nghiêng dễ dàng, nhưng cách này hơi cực, vì chúng ta phải kẻ rất nhiều đường kẻ chỉ để bé viết cho quen và nó làm cho quyển tập bị rối. Nhưng nó cũng là cách mà phụ huynh có thể thực hiện tại nhà không tốn thêm tiền.

  Cách 2: tải giấy ô li nghiêng mà mình cung cấp

  Ngoài việc tập viết trên giấy ô li đứng thì các bạn có thể tải mẫu giấy ô li nghiêng mà mình cung cấp để các bạn hoặc cho bé luyện tập thêm, khi đã quen tay về cách viết trên giấy nghiêng thì qua bên tập đứng người luyện chữ cũng dễ dàng viết được chữ nghiêng trên tập đứng.

  Cách 3: rất khả thi và chắc chắn người viết chữ sẽ viết được chữ nghiêng trong thời gian ngắn

  Đó là bạn hãy mua các quyển tập có ô li nghiêng đã được in sẵn đúng tiêu chuẩn để bạn có thể cho bé viết hoặc bạn luyện chữ nghiêng, theo mình thì đây là cách tốn một chút chi phí nhưng hiệu quả cực kì, chỉ cần người luyện chữ chịu khó viết một thời gian khoảng chừng 2 tháng thì hoàn toàn có thể viết chữ nghiêng trên tập ô li đứng hoặc trên giấy trắng luôn cũng được.

  Câu hỏi: Sau khi viết chữ nghiêng quen rồi thì viết chữ đứng lại được không?

  Trả lời: Được chứ, khi luyện viết chữ nghiêng thì khó chứ viết kiểu chữ đứng thì dễ, khi bạn đã quen viết chữ nghiêng thì dù chữ đứng hay nghiêng bạn đều viết được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Luyện Viết Mẫu Chữ Nghiêng Đẹp
 • Cách Viết Chữ Nghiêng Đơn Giản, Đúng Chuẩn Giúp Bé Dễ Ghi Nhớ
 • Mách Mẹ Mẹo Dạy Bé Cách Viết Chữ Nghiêng Đẹp Và Đều
 • Cách Viết Chữ Đẹp Nhanh, Cực Kỳ Hiệu Quả Chỉ Trong Thời Gian Ngắn
 • Mẫu Chữ Nét Thanh Nét Đậm
 • Luyện Viết Chữ Đẹp, Cách Luyện Viết Chữ Đẹp Cho Người Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Hình Ảnh Các Mẫu Chữ Và Cách Viết Chữ N Sáng Tạo
 • Mẫu Chữ Và Cách Viết Chữ D Sáng Tạo
 • Mẫu Luyện Viết Số Đẹp Chính Xác Nhất Cho Bé
 • Cách Viết Số 4 Theo Hai Kiểu Chuẩn Nhất Cho Năm Học Mới
 • Chữ Hoa Sáng Tạo, Đẹp Và Đúng Chuẩn Được Rèn Luyện Thế Nào?
 • Luyện Viết Chữ Đẹp, Cách Luyện Viết Chữ Đẹp Cho Người Mới

  Luyện chữ đẹp bắt đầu từ đâu?

  BẤM VÀO: XEM THÊM KIẾN THỨC CHỮ ĐẸP MỚI ĐĂNG

  Trước hết mình chúc mừng bạn vì đã tìm đến bộ môn nghệ thuật chữ viết mà không bao giờ bị lỗi thời của loài người, dù bạn đang sống ở quốc gia nào thì chữ viết vẫn là phương tiện giao tiếp quan trọngvà cần thiết giữa người với người chỉ đứng sau lời nói.

  Người viết chữ đẹp cũng được đánh giá là người kĩ tính, có thói quen tốt trong cuộc sống, bên cạnh đó chữ đẹp cũng góp phần làm cho cuộc sống trở nên nhiều màu sắc hơn, dạt dào tình cảm hơn.

  Xét về góc độ luyện tập thì Viết Chữ Đẹp rất là dễ tập, bạn chỉ cần dành một ít thời gian chắc chắn bạn sẽ sở hữu nét chữ đẹp như ý muốn. Tuy nhiên để bắt đầu Luyện Chữ Đẹp thì cần phải chuẩn bị những gì?

  1 cây bút mực ngòi mài viết nét thanh nét đậm

  Nhiều bạn đặt ra câu hỏi là sử dụng bút bi được không? câu trả lời là không nên.

  Lí do bắt đầu bằng bút mực ngòi mài là vì tốc độ bút đi chậm, giúp cho người viết có thể kiểm soát được tốc độ viết từng chữ một, lý do thứ 2 là bút mực ngòi mài giúp cho chữ viết tạo nên 2 nét thanh đậm rõ ràng làm cho con chữ mang tính nghệ thuật, nhìn cái là thấy đẹp, còn bút bi thì tốc độ ra mực nhanh người viết không thể viết chậm đồng thời nét viết đều không có sự nhấn nhá khiến quá trình luyện chữ mất nhiều thời gian hơn.

  Khi bạn đã quen viết chữ bằng bút mực thì bạn có thể chuyển sang bút bi để tập luyện thì khi ấy bạn tập rất nhanh mà hầu như không gặp khó khăn gì. Điều này nó cũng giống như mới lái xe gắn máy không thể đi nhanh được, phải chạy từ từ rồi mới tăng dần tốc độ.

  Cần mua bút mực ngòi mài nào và giá bao nhiêu là được?

  Để bạn đỡ tốn thời gian lựa chọn thương hiệu bút và tìm được loại bút ưng ý thì bằng kinh nghiệm giảng dạy chữ đẹp, mình chia sẻ cho bạn dòng bút viết chữ đẹp mình rất ưng dành cho người mới bắt đầu đó chính là Bút Mài Thầy Ánh mã bút SH005 giá chỉ 27,000đ.

  Các bạn đừng nghĩ Ối Giời Ơi cây bút 27,000đ à, tui đã mua những loại bút cao cấp hơn còn chưa viết được, cây bút 27,000 sao mà viết, điều này có thật không? Thật nha bạn, Bút Mài Thầy Ánh có rất nhiều dòng giá từ vài chục cho đến vài trăm ngàn tuy nhiên với người mới bắt đầu luyện chữ đẹp thì dòng bút SH005 là rất phù hợp. Nếu bạn đã có các dòng bút tương tự thì bạn không cần phải mua nữa, nếu bạn chưa có thì hãy mua dòng bút mình đề xuất là được.

  Các bài viết chữ đẹp như in:

  1 lọ mực và 1 quyển tập

  1 Bộ Flashcard Luyện Chữ Đẹp 3 Cấp Độ dành cho người lớn

  Đây là sản phẩm do Làm Cha Vlog cung cấp, nó giúp cho bạn luyện chữ đẹp dễ dàng hơn rất nhiều, với trình tự các thẻ Flashcard được sắp xếp theo thứ tự giúp cho bạn có quy trình luyện chữ đẹp nhanh chóng, mà có thể tự luyện, luyện tại nhà mà không cần quá nhiều nổ lực, đã có rất nhiều học viên của Làm Cha Vlog luyện chữ thành công nhờ bộ Flashcard này, bạn có điều kiện hãy đầu tư 1 bộ giá chỉ có 140,000đ.

  Sản phẩm được in trên chất liệu giấy cứng bạn có thể bảo quản lâu dài cho con hoặc cháu mình sau này luyện cũng được.

  Cuối cùng là THỜI GIAN Luyện Chữ Đẹp

  Cái này vô cùng đơn giản, bạn đầu tư mà không tốn tiền nhưng rất nhiều người muốn luyện chữ nhưng không thể nào sắp xếp thời gian nên không bao giờ chữ đẹp được, mỗi ngày hoặc tối thiểu 2 ngày/lần bạn cần dành ra ít nhất là 30 phút ngồi tập trung không dùng điện thoại và luyện tập cùng các con chữ thì mới mong có ngày tu thành chín quả. Thời gian là liều thuốc quan trọng nhất để bạn có được con chữ đẹp.

  “Bạn chuẩn bị đầy đủ những món đồ nghề đó là bạn có thể bắt tay vào luyện chữ đẹp được, chúng ta cùng nhau bắt đầu nào:”

  Mình tạm chia ra làm 5 bước để bạn dễ theo dõi trong quá trình luyện tập

  Bước 1: Luyện nét thanh nét đậm

  Với cây bút mực ngòi mài bạn hoàn toàn có thể viết ra nét thanh nét đậm rất dễ tuy nhiên không phải ai viết lần đầu cũng biết viết tạo thành nét thanh nét đậm cả, chính vì thế bạn cần phải luyện tập, để luyện được cách viết nét thanh nét đậm nhanh thì yếu tố quan trọng nhất đó chính là cách cầm bút, cầm bút đúng cách sẽ giúp cho dòng mực chảy ra theo ý muốn của người viết. Khi luyện nét thanh nét đậm có một câu khẩu huyết: lên thanh xuống đậm – nghĩa là nét đưa bút từ dưới lên là nét thanh, nét đưa bút từ trên xuống là nét đậm.

  Bài thực hành viết nét thanh nét đậm như sau: yêu cầu người luyện chữ đẹp viết 3 nét mỗi nét 4 dòng

  Nét thứ 1: nét xổ đậm – nhiệm vụ của người học là viết nét xổ từ trên xuống dựa theo đường kẻ dọc trong ô tập, nét có chiều cao là 2 ô li đây là nét từ trên xuống nên người học viết nét đậm.

  Nét thứ 2: nét xiên thanh – nhiệm vụ của người học là viết nét xiên từ dưới lên có độ cao 2 ô li và chiều ngang là 1 ô li là nét từ dưới lên nên người học cần viết nét thanh

  Nét thứ 3: kết hợp nét xổ đậm và xiên thanh lại với nhau – nhiệm vụ người luyện chữ là viết liên hoàn kết hợp 2 nét lại với nhau, yêu cầu viết ngay ngắn, thẳng đẹp thì mới đạt.

  Kinh nghiệm khi viết nét xiên thanh và xổ đậm, người viết chữ cần viết chậm để điều khiển được ngòi bút theo ý muốn, tránh viết nhanh hấp tấp thì khả năng viết không đạt yêu cầu.

  Bước 2: thuộc và nắm bắt các nét cơ bản trong luyện viết chữ đẹp

  Trong chữ cái tiếng việt của Việt Nam các con chữ được hình thành từ 15 nét cơ bản, nhưng trong luyện viết chữ đẹp bạn chỉ cần thuộc và nắm bắt được 6 cơ bản sau thì bạn đã có thể viết được tất cả các con chữ như ý của mình.

  Nét cơ bản 1: nét móc trên

  Nét cơ bản 2: nét móc dưới

  Nét cơ bản 3: nét móc 2 đầu

  Nét cơ bản 4: nét cong kín

  Nét cơ bản 5: nét khuyết trên

  Nét cơ bản 6: nét khuyết dưới

  Bước 3: luyện chữ theo nhóm

  Luyện theo từng nhóm chữ giúp tiết kiệm thời gian, mấy bạn tự luyện chữ thường bị mắc sai lầm chỗ này. Luyện chữ đẹp là luyện theo nhóm chữ chứ không phải luyện theo thứ tự bảng chữ cái a, b, c vì các chúng ta sẽ xếp các nét tương đồng vào 1 nhóm, chỉ cần bạn viết được 1 chữ thì bạn sẽ viết được chữ tiếp theo rất là dễ dàng, mình lấy ví dụ bạn chỉ cần viết được chữ a thì bạn sẽ viết được chữ d vì 2 chữ này nét tương đồng nhau.

  Nhóm 1: i, t, u, ư, p, y, n, m, v, r, s

  Đặc trưng của nhóm này là sử dụng các nét móc là chủ yếu

  Nhóm 2: l, b, h, k

  Đặc trưng của nhóm này là sử dụng nét khuyết trên

  Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, e, x

  Đặc trưng của nhóm là sử dụng nét cong kín là chủ yếu

  Tới đây thì chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao mà chúng ta cần phải luyện chữ theo nhóm, nếu bạn đang luyện chữ theo bảng chữ cái thì nên thay đổi để đạt được kết quả tốt nhất.

  Bước 4: Luyện cách nối chữ và viết liền mạch

  Sau khi bạn đã viết được từng con chữ đẹp như ý thì sau đó bạn hãy ghép từng con chữ lại với nhau, ban đầu là tạo thành các chữ ghép: th, ph, ngh, gh, gi, tr, ch, kh, nh… rồi sau đó tạo thành vần ghép ví dụ như: khù khờ, nghiêng ngã… sau đó chúng ta sẽ mở rộng ra các đoạn thơ, đoạn thơ, chúng ta cần phải chép mỗi ngày để tay được quen và dẻo hơn.

  Bạn có thể tham khảo 100 bài rèn chữ đẹp mình cung cấp miễn phí ở đây.

  Trong bước 4 này bạn cần biết về thuật ngữ nối chữ liền mạch (nối chữ thuận lợi) và không liền mạch (không thuận lợi):

  Nối chữ liền mạch là điểm dừng bút của chữ trước trùng với điểm đặt bút của chữ sau, chúng ta có thể viết liền mạch một nét mà không cần dở bút lên, điều này làm cho nét bút trở nên mượt mà và tiết kiệm thời gian.

  Nối chữ không liền mạch hay còn gọi là nối chữ không thuận lợi: điểm dừng bút của chữ trước không trùng với điểm đặt bút của chữ sau, khiến cho người viết phải tạo thêm dấu móc nối hoặc là phải dở bút lên, với trường hợp nối chữ này chúng ta cần phải tạo mối nối khoé léo để con chữ trở nên trơn chu hơn.

  Sau khi bạn đã hiểu và biết về cách nối chữ, việc tiếp theo bạn cần phải luyện tập viết các bài văn, thơ, các câu ca dao, tục ngữ để những kiến thức chúng ta học được trở thành thói quen thì chữ viết của mình sẽ không bao giờ xấu trở lại, nếu không chữ của bạn đẹp rồi cũng sẽ xấu trở lại.

  Bước 5: Chúng ta sẽ cùng học qua cách viết của chữ Hoa

  Mình đoán chắc tí nữa bạn sẽ quên mất chúng ta còn có bộ chữ Hoa nữa, phía trên mình chỉ mới hướng dẫn bạn cách viết chữ thường thôi, để viết được chữ Hoa thì bạn cần nhiều thời gian hơn chữ thường vì chữ Hoa yêu cầu người luyện chữ phải nhớ được nét, và cũng có vài cái mẹo hay để bạn luyện chữ hoa nhanh chóng đó là:

  + ĐỪNG luyện chữ hoa theo thứ tự của bảng chữ cái, giống như bộ chữ thường bạn hãy luyện chữ hoa theo lần lượt các nhóm sau, nó giúp bạn nhớ nhanh và viết dễ nữa:

  Nhóm 1: A, Ă, Â, N, M

  Nhóm 2: P, R, B, D, Đ

  Nhóm 3: C, G, S, L, E, Ê, T

  Nhóm 4: I, K, V, H

  Nhóm 5: U, Ư, Y, X

  Nhóm 6: O, Ô, Ơ, Q

  Chắc chắn bạn luyện chữ theo nhóm như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn bạn luyện theo thứ tự bảng chữ cái.

  Chúc mừng bạn đã trải qua 5 bước để có thể luyện được chữ đẹp mà mình nghĩ rằng nó rất đơn giản mà ai cũng có thể tự luyện tập ở nhà, khi bạn xem đến bước này mình nghĩ rằng đã có nhiều bạn phát hiện là cách luyện chữ đẹp hiện tại của bạn đang sai cách khiến cho quá trình luyện chữ hoài mà không đẹp, sau khi bạn biết 5 bước trên việc của bạn là hãy luyện tập và thực hành đảm bảo sẽ có được kết quả như ý.

  Câu hỏi 1: Mua các dụng cụ luyện chữ đẹp ở đâu?

  Trả lời: Câu hỏi này nhiều bạn luyện chữ đẹp khi mới bắt đầu hay hỏi lắm, nhanh nhất và không lo tốn phí ship là Nhà Sách, trong bài viết mình đã cung cấp cho các bạn các mã bút, cách chọn tập hay mực thì bạn có thể ra nàh sách mua những sản phẩm ik như vậy là có thể luyện tập. Nếu nhà sách khu nhà bạn không có, thì hãy nhắn tin với mình qua Zalo 0938.737.282 mình có thể gửi cho bạn trọn bộ dụng cụ luyện chữ đầy đủ đồ chơi giá 242,000đ và phí ship 30K trên khắp mọi miền của tổ quốc.

  Câu hỏi 2: Luyện chữ đẹp mất thời gian bao lâu?

  Trả lời: Các bạn có thể theo dõi khoá luyện chữ đẹp online của mình thì một người có thể cải thiện được chữ viết chỉ sau 7 ngày là do có phương pháp và giáo viên hướng dẫn mỗi ngày, còn nếu bạn tự học thì mình nghĩ sẽ lâu hơn nhưng trung bình một người lớn tự luyện chữ đẹp khoảng 1 tháng cho đến 1,5 tháng, nếu bạn không đạt được kết quả này chỉ có 1 lý do duy nhất là do bạn không dành thời gian để thực hành. Còn đối với các bé luyện chữ đẹp thì thời gian nó lâu hơn, có thể lâu hơn từ 4 đến 6 tháng.

  Câu hỏi 3: Cách học chữ Hoa Sáng Tạo như thế nào?

  Câu hỏi 4: Viết được chữ đẹp là do bút phải không?

  Trả lời: Không hẳn như vậy, vì người viết chữ xấu có sở hữu cây bút nào thì cũng không thể viết được chữ đẹp, để viết được chữ đẹp người viết cần am hiểu về tỉ lệ con chữ, cách cần đối làm cho chữ hài hoà thì chữ sẽ đẹp, dù cho bạn viết bằng bút gì thì đủ điều kiện trên chữ bạn sẽ đẹp.

  Author

  LÀM CHA VLOG

  Chào bạn, tôi là Cường admin của Làm Cha Vlog hi vọng đã mang đến cho bạn những điều hữu ích!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Chữ Đẹp Không Phải Ai Cũng Biết
 • List 1001 Tên Kí Tự Đặc Biệt Liên Quân Mobile Mới Đẹp Nhất 2022
 • Cách Viết Kí Tự Đặc Biệt Trong Liên Quân Mobile
 • Kí Tự Đặc Biệt Liên Quân 2022 ❤️❤️❤️ Số 1️⃣ Việt Nam
 • 999 Kí Tự Đặc Biệt Liên Quân Mobile
 • Bài Tập Viết Chữ V Chuẩn Nhất Cho Người Mới Học Viết

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Tập Viết 2 Tuần 33: Chữ Hoa V Kiểu 2
 • Hướng Dẫn Cách Viết Chữ Hoa Chuẩn Vừa Đơn Giản Vừa Đẹp Mắt
 • Làm Thế Nào Để Viết Chữ Nhanh Hơn, Đều Hơn Và Không Bị Mỏi Tay?, Cach
 • Hướng Dẫn Bạn Cách Ghép Chữ Vào Ảnh Đẹp Đơn Giản
 • Ghép Chữ Vào Ảnh Online: Viết Chữ, Thêm Hiệu Ứng…
 • Bài tập viết chữ v thường

  Bài tập viết chữ v thường được đánh giá là khó hơn nhiều so với chữ cái khác. Tuy nhiên nếu chăm chỉ, việc luyện chữ v sẽ không thể làm khó được trẻ. Chữ v thường có đặc điểm là cao 2 li, 3 đường kẻ ngang và chỉ viết 1 nét. Tuy nhiên nếu trẻ chưa quen việc cầm bút sẽ khó có thể viết chữ này một cách hoàn hảo. Chữ v thường thực chất là một nét móc hai đầu nhưng phần cuối có biến điệu một chút. Vào cuối nét, trẻ sẽ cần kéo dài rồi lượn trái tạo thành vòng xoắn nhỏ. Chữ v thường được tập viết thêm với vở mẫu luyện chữ cái thường.

  Để viết chữ v, hãy đặt bút tại vị trí giữa đường kẻ thứ 2 và đường kẻ thứ 3. Viết một nét móc 2 đầu, tới gần đường kẻ thứ 3 thì lượn trái. Rê bút tới đường kẻ thứ 3 thì lượng sang phải để tạo thành một nét xoắn nhỏ cuối nét. Dừng bút tại vị trí gần đường kẻ thứ 3 để hoàn thành chữ v.

  Bài tập viết chữ v hoa kiểu 1

  Bài tập viết chữ v hoa có 2 cách viết khác nhau. 2 cách viết có ở vở luyện chữ đẹp mẫu chữ hoa. Ở cách viết đầu tiên, chữ v hoa có đặc điểm cao 5 li, 6 đường kẻ ngang và 3 nét. Về cấu tạo, nét đầu là sự kết hợp của 2 nét cơ bản: cong trái và lượn ngang. Nét này bé có thể thấy trong các bài luyện viết chữ H và I. Nét thứ 2 là một nét thẳng đứng nhưng hơi lượn ở 2 đầu. Nét cuối cùng là một nét móc xuôi bên phải, lượn ở phía dưới.

  Để viết chữ v hoa: đặt bút trên dòng kẻ thứ 5, viết một nét cong trái rồi lượn ngang. Dừng bút trên đường kẻ thứ 6 để hoàn thành nét đầu tiên. Sau đó bắt đầu nét thứ 2 tại điểm dừng bút của nét thứ nhất. Hướng đầu bút di chuyển xuống để viết nét thẳng đứng. Nét thẳng đứng này lượn nhẹ ở 2 đầu, dừng bút ở đường kẻ thứ nhất. Dù có 2 kiểu viết chữ v hoa nhưng kiểu viết này được sử dụng phổ biến hơn.

  Tập viết chữ v hoa kiểu 2

  Bài tập viết chữ v hoa kiểu 2 tương tự như chữ U, Ư và Y. Nó có đặc điểm là cao 5 li, 6 đường kẻ ngang. Để viết chữ v hoa kiểu này, bắt đầu bằng cách đặt bút trên đường kẻ thứ 5. Viết một nét móc 2 đầu (đầu móc trái cuộn vào trong, đầu móc phải hướng ra ngoài). Lượn bút lên để hoàn thành nét cong phải và lượn vòng ở đường kẻ thứ 6. Viết một nét cong xuống dưới cắt ngang nét cong phải để tạo ra một đường xoắn nhỏ. Dừng bút gần đường kẻ thứ 6 để hoàn thành chữ v hoa.

  Bài tập viết chữ v cần phải đảm bảo sự mềm mại giữa các nét. Vì thế, trẻ cần luyện tập thường xuyên để thành thạo cách viết chữ cái này. Nên luyện tập các nét móc trước khi bắt đầu viết chữ v hoàn chỉnh. Cha mẹ nên có sự quan tâm và theo dõi sát sao quá trình luyện chữ của trẻ. Luyện tập chăm chỉ chính là chìa khóa của sự thành công trong việc việc chữ đẹp và đúng chuẩn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Chữ V Thường Và Hoa Dành Cho Người Mới Tập Viết
 • Mẹo Giúp Bạn Tập Viết Nhiều Mẫu Chữ Và Cách Viết Chữ V Sáng Tạo Đẹp
 • Cách Viết Thiệp Cưới: Ghi Gì Để Khách Mời Tới Nhiều?
 • Cách Viết Thiệp Cưới Được Lòng Trọn Vẹn Khách Mời
 • Cách Viết Thiệp Cưới Cho Đúng Và Đẹp
 • Hướng Dẫn Viết Chữ Hoa Cỡ Nhỏ Cho Người Mới Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Luyện Viết Chữ Hoa Sáng Tạo Calligraphy Free
 • Bật Mí Cách Viết Email Tiếng Anh Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • 9 Cách Viết Content Hay Ngay Cả Khi Bạn Không Biết Gì
 • Những Câu Feedback Hay Cách Viết Feedback Hay Stt Feedback Hay
 • 7 Cách Feedback Hiệu Quả Cho Creative
 • Bảng chữ hoa cỡ nhỏ được viết trên cự ly 2,5 ô li. Đây là bảng chữ cái được cải biên từ bảng chữ hoa cỡ lớn 5 ô li. So với bảng chữ thường, chữ hoa cần kết hợp nhiều nét cong, lượn phức tạp hơn.

  Hướng dẫn viết chữ hoa cỡ nhỏ

  Để bắt đầu quá trình luyện chữ, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như:

  • Giấy hoặc vở có kẻ ô li;
  • Chọn loại bút phù hợp, tốt nhất nên chọn loại có thể viết được nét thanh, nét đậm.
  • Vở có in chữ cái mẫu hoặc bảng chữ mẫu.

  Luyện viết các nét cơ bản

  Quá trình luyện viết chữ hoa cỡ nhỏ thường được bắt đầu bằng việc luyện các nét cơ bản gồm:

  • Nét thẳng đứng;
  • Nét thẳng xiên;
  • Nét thẳng ngang;
  • Nét cong kín;
  • Nét cong hở phải/ trái/ trên/ dưới;
  • Nét móc xuôi phải/ trái;
  • Nét móc nhược phải/ trái;
  • Nét móc 2 đầu phải/ trái/ phải&trái;
  • Nét khuyết xuôi/ ngược.

  Yêu cầu các nét viết ra phải đều nhau, độ cao thấp, đậm nhạt phải nhất quán. Muốn làm được điều này học sinh cần dành thời gian để thực hành nhiều. Từ đó tạo thói quen viết dễ dàng.

  Bên cạnh luyện nét cơ bản, luyện nét thanh, nét đậm cũng rất quan trọng. Để viết nét thanh bạn cần đưa bút nhẹ nhàng như lướt trên mặt giấy. Còn nét đậm thì cần ghì hơi mạnh hơn một chút.

  Sau khi viết nét đẹp và đều, chúng ta bước sang giai đoạn luyện viết chữ cái. Bước này có độ khó cao hơn vì phải kết hợp nhiều loại nét để ghép thành chữ. Chúng ta cần chú ý phân bổ tỷ lệ nét sao cho phù hợp với chiều cao 2.5 ô li.

  Thông thường người ta sẽ chia bảng chữ cái thành năm nhóm chữ có các nét tương tự nhau:

  • Nhóm 1 bao gồm các chữ: N, M, U, Ư, V, X, Y
  • Nhóm 2 bao gồm: A, Ă, Â, N, M
  • Nhóm 3 gồm các chữ: C, E, Ê, G, T
  • Nhóm 4 bao gồm: B, D, Đ, I, H, K, L, P, R, S, V
  • Nhóm 5 gồm các chữ O, Ô, Ơ, Q.

  Khi ghép các nét cơ bản cần đảm bảo nét bút liền mạch, mềm mại và cân đối.

  Luyện viết từ và câu

  Bạn hãy thử viết từ gồm nhiều chữ hoặc từng câu văn ngắn sau khi viết từng chữ đã đẹp. Ở bước này, bạn cần chú ý đến khoảng cách các chữ sao cho đều và thẳng. Ngoài ra, độ lớn và độ đậm nhạt cũng cần điều chỉnh cho thống nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Tiết Cách Viết Cause And Effect Essay Hiệu Quả
 • Lesson 4: Hướng Dẫn Viết Cause
 • Cách Viết Bài Luận Về Nguyên Nhân
 • Cách Viết Cause And Effect Essay Cho Sinh Viên Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Viết Cause And Effect Essay
 • Những Cách Viết Chữ H Sáng Tạo Cho Người Mới Luyện Viết Chữ Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bài Tập Viết Chữ H Và Cách Khắc Phục Lỗi Khi Luyện Viết Chữ Đẹp
 • Giáo Án Tập Viết Tiết 10: Chữ H
 • Giáo Án Tập Viết 2 Tuần 30: Chữ Hoa M Kiểu 2
 • Cách Luyện Viết Chữ Hoa Sáng Tạo Độc Đáo Ít Đụng Hàng Nhất
 • Cách Viết Chữ Hoa Sáng Tạo Cực Dễ Giúp Bé Học Nhanh
 • Hướng dẫn viết chữ H hoa sáng tạo

  Những mẫu chữ và cách viết chữ H sáng tạo cho người mới luyện viết chữ đẹp

  Hướng dẫn cách viết chữ H hoa:

  Đặc điểm:

  Cấu tạo:

 • Nét 1: Là kết hợp của 2 nét cơ bản: cong trái và lượn ngang.
 • Nét 2: Là kết hợp của 3 nét cơ bản: Khuyết ngược, khuyết xuôi và móc ngược phải.
 • Nét 3: Thẳng đứng (giữa đoạn nối của 2 nét khuyết)
 • Cách viết chữ H sáng tạo như sau:

  • Nét 1: Đặt bút trên đường kẻ 5, viết nét cong trái rồi lượn ngang, dừng bút trên đường kẻ 6.
  • Nét 2: Từ điểm dừng bút của nét 1, chuyển hướng đầu bút và hơi lượn xuống để viết nét khuyết ngược. Rồi nối liền sang nét khuyết xuôi. Đến gần cuối nét khuyết thì viết tiếp nét móc ngược phải. Dừng bút ở đường kẻ 2.
  • Nét 3: Từ điểm dừng bút của nét 2, lia bút lên viết nét thẳng đứng (ngắn) cắt giữa đoạn nối 2 nét khuyết.

  Chú ý:

  • Cuối nét 1 và đầu nét 2 đều hơi lượn, chụm vào nhau thành góc nhọn.
  • Để khoảng cách giữa 2 nét khuyết vừa phải (Không hẹp quá hay rộng quá).
  • Hai đầu khuyết đối xứng với nhau.

  Luyện tập thật thành thục cách viết chữ H hoa. Sau đó nhìn vào mẫu chữ và cách viết chữ H sáng tạo để luyện theo. Để quá trình luyện chữ tiến bộ nhanh chóng, bạn nên tìm hiểu cách viết một số chữ cái khác trong cùng nhóm như: Cách viết chữ V sáng tạo, cách viết chữ K sáng tạo hay cách viết chữ I sáng tạo.

  Để luyện được chữ sáng tạo đẹp bạn cần gì?

  Chữ viết đóng vai trò quan trọng trong đời sống và mang giá trị truyền tải lớn đối với mỗi con người. Nếu bạn có ý định bước vào thế giới bí ẩn của những con chữ sáng tạo. Vậy thì:

 • Trước tiên bạn phải có niềm đam mê với con chữ, với các nét chữ sáng tạo.
 • Bạn tìm được niềm vui khi luyện viết chữ và kiên trì với nó.
 • Chọn cho mình một cây bút luyện chữ vừa ý. Bút lá tre 041 Calligraphy G trắng hiện nay là sản phẩm vô cùng hiệu quả trong luyện chữ sáng tạo. Nó sẽ như người bạn đồng hành cùng bạn suốt quá trình luyện tập để có được nét chữ đẹp.
 • Dành thời gian luyện tập viết chữ sáng tạo thường xuyên.
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Chữ H Thường Và Hoa, Luyện Chữ Đẹp Tại Nhà
 • Mẫu Chữ Hoa Sáng Tạo Đẹp Nhất Và Cách Viết Đúng Kỹ Thuật
 • Mẫu Chữ Và Cách Viết Chữ C Sáng Tạo Trong Luyện Chữ Đẹp
 • Cách Viết Chữ Hoa Đẹp Cho Học Sinh Tiểu Học Vô Cùng Hữu Ích
 • Phần Mềm Viết Sớ Hán Nôm
 • Học Chữ Hán Thông Qua Chiết Tự

  --- Bài mới hơn ---

 • 3000 Từ Hán Việt Cần Ghi Nhớ
 • Chữ Hán Của Người Việt – Vũ Tuấn Sán
 • Cách Bật Dịch Ngôn Ngữ Trên Facebook Siêu Đơn Giản
 • Cách Đổi Ngôn Ngữ Fb Từ Tiếng Trung Sang Tiếng Việt 2022
 • Sách Học Dành Cho Các Em Xuất Thân Việt Nam : Chữ Hán : Chữ Hán Trình Độ Lớp 1
 • Chiết tự nảy sinh trên cơ sở nhận thức về tượng hình của chữ Hán, cách ghép các bộ thủ, cách bố trí các bộ, các phần của chữ. Trên phương diện nào đó, chiết tự chính là sự vận dụng phân tích chữ Hán một cách linh hoạt sáng tạo. Hơn thế nữa, nó không chỉ dừng lại ở hình thức phân tích chữ Hán thuần túy mà còn chuyển sang địa hạt văn chương và các trò chơi thử tài trí tuệ đầy thú vị và hấp dẫn.

  VẬY CHIẾT TỰ CHỮ HÁN LÀ GÌ?

  Chiết tự là phân tách một chữ Nho ra làm nhiều thành phần nhỏ, rồi thích nghĩa toàn phần. (Chiết: Bẻ gãy. Tự: chữ, ý nói chữ được phân tích ra)

  CÓ NHỮNG CÁCH NÀO HỌC THÔNG QUA CHIẾT TỰ CHỮ HÁN?

  I,  Chiết tự bằng thơ

  Thơ ca luôn là nguồn cảm hứng trong văn học vì vậy khi đưa các bài thơ, ca vào các học chữ hán sẽ giúp chúng ta thích thú hơn và dễ dàng thu nhân vào đầu hơn.

  1. Chữ  来  . Phồn thể: 來 : Đến

  “Hai người đứng giữa cội cây,

  Ta chẳng thấy nàng, nàng chẳng thấy ta.”

  Đó là hình chữ lai 來. Chữ lai 來 có hình hai chữ nhân 人 ở hai bên, chữ mộc 木 ở giữa. Thực ra hai chữ nhân 人 này vốn là tượng hình hai cái gai. Lai 來 là tên một loại lúa có gai, sau được dùng với nghĩa là đến.

  2. Chữ 德 :  Đức

  Chim chích mà đậu cành tre (彳)

  Thập trên tứ dưới, nhất đè chữ tâm

  Bộ 彳 Xích, hay còn gọi là bộ chim chích

  Bộ thập 十:số 10

  Bộ tứ 四:số 4

  Bộ nhất 一:số 1

  Bộ tâm nằm 心:tim, lòng

   

  3. Chữ 安: An

  Cô kia đội nón chờ ai

  Hay cô yên phận đứng hoài thế cô.

  Chữ an 安 có bộ nữ 女 chỉ cô gái, và bộ 宀 Miên: Mái nhà, bộ 宀 Miên có hình dáng giống như chiêc nón được viết phía trên bộ Nữ 女 giống hình ảnh cô gái đang đội nón, nên ta mới có câu thơ Cô kia đội nón chờ ai dùng để miêu tả chữ này, và chữ an 安 có nghĩa là yên ổn, an toàn nên dùng câu thơ: Hay cô yên phận đứng hoài thế cô để miêu tả ý nghĩa của chữ an 安.

   

  4.  Chữ  美: Mỹ

  Con dê ăn cỏ đầu non,

  Bị lửa cháy hết không còn chút đuôi.

  Chữ mỹ 美 có nghĩa là đẹp, bao gồm bộ 羊 Dương chỉ con dê và chữ  đại 大 phía dưới. Để chữ viết được gọn, bộ 羊 Dương, mất phần đuôi phía dưới, nên mới có câu thơ “Bị lửa cháy hết không còn chút đuôi” dùng để miêu tả chữ này.

   

  5.  Chữ 夫: Chồng

  Thương em, anh muốn nên duyên,

  Sợ e em có chữ thiên trồi đầu

  Chữ phu 夫 nhìn gần giống chữ Thiên 天, nhưng nét phẩy nhô cao lên trên, nên câu thơ có ý nghĩa là thương em anh muốn nên duyên nhưng sợ e em có chữ thiên trồi đầu nghĩa là sợ em đã là gái đã có chồng rồi.

   

  6.  Chữ dũng 勇: Dũng

  Khen cho thằng nhỏ có tài,

  Đầu đội cái mão đứng hoài trăm năm.

  Chữ dũng 勇 nghĩa là dũng cảm, gan dạ, phía trên là chữ 甬, giống như hình chiếc mũ, phía dưới là bộ Lực 力 để chỉ sức mạnh, sức lực. Cả chữ giống hình ảnh một cậu bé đội chiếc mũ, dáng đứng tràn đầy dũng khí, sức mạnh.

   

  7.  Chữ tư 思. : tư

  Ruộng kia ai cất lên cao,

  Nửa vầng trăng khuyết, ba sao giữa trời.

  Chữ tư 思 có ý nghĩa là tương tư, nhớ nhung, chữ này bao gồm bộ điền 田 được viết ở phía trên,vì vậy mới có câu thơ “Ruộng kia ai cất lên cao”. Phía dưới có bộ tâm nằm 心,bộ tâm nằm trông giống như vầng trăng khuyết, có 3 nét chấm xung quanh giống như ba ngôi sao giữa trời.

   

  II, Chiết tự chữ hán qua bộ thủ

   

  1. 你 Nǐ : Anh, chị,bạn…

  + Âm Hán Việt: Nhĩ

  + Cách viết:

  + Bộ thủ:

  –    Bộ nhân đứng 亻: chỉ người

  –    Bộ Mịch 冖: Khăn trùm lên đồ vật,

  –    Bộ Tiểu 小: Nhỏ bé, ít

  Bộ Mịch và bộ Tiểu kết hợp tạo nên chữ 尔 Ěr: chỉ người đối diện

  2. 好 Hǎo: Hay, ngon, tốt, đẹp….

  + Âm Hán Việt: Hảo

  + Cách viết:

  + Bộ Thủ:

  Bộ Nữ 女: Con gái, phụ nữ

  Bộ Tử 子: Con, con trai

  –    Người phụ nữ sinh được đứa con là điều tốt đẹp, nên chữ này mang nhiều nghĩa hay và tốt đẹp như hay, ngon, đẹp….

  3.一Yī: Số 1

  + Âm Hán Việt: Nhất

  Chữ 一 Giống hình ảnh một chiếc que

  4. 五 Wǔ:Số 5

  + Âm Hán Việt: Ngũ

  + Cách viết:

  Chữ 五 giống hình dáng một người đang ngồi vắt chân hình chữ ngũ

  5. 八 Bā:Số 8

  + Ấm Hán Việt: Bát

  + Cách viết:

  + Bộ thủ: Bộ Bát 八: Nghĩa gốc là phân chia

  Giống hình ảnh một vật được tách làm hai

  6. 大 dà: To, lớn

  + Âm Hán Việt: Đại

  + Cách viết:

  + Bộ thủ:

  Bộ Đại 大: lớn

  Bộ nhân 人: người

  Bộ nhất 一

  + Đứng trước biển cả to lớn mênh mông, mọi người thường dang tay ra. Chữ 大 giống hình ảnh một người đang đứng thẳng dang rộng tay ra.

  7. 不 bù: Không ( phó từ phủ định)

  + Âm Hán Việt: Bất

  + Cách viết:

  Chữ 不 giống hình cây cỏ mọc ngược. Cây cỏ mọc ngược sẽ không sống được và vùng đất đó không thể chăn thả gia súc, không có sự sống. Dẫn tới nghĩa của chữ 不 chỉ sự phủ định.

  8. 口 Kǒu:miệng, nhân khẩu

  + Âm Hán việt: Khẩu

  + Cách viết:

  + Bộ thủ: Khẩu 口: Miệng

  Chữ “口 kǒu” giống hình cái miệng

  9. 白 Bái:Trắng

  + Âm Hán việt: Bạch

  + Cách viết:

  + Bộ thủ: 白 Bạch: Trắng

  Chữ 白 Giống hình chiếc đèn dàu tỏa ánh sáng ra xung quanh tạo ra màu trắng.

  –    Nét phẩy là ảnh sáng đèn tỏa ra

  –    Nét ngang bên trong là ngọn đuốc bên trong đèn

  11. 马 Mǎ:Con ngựa

  + Âm Hán Việt: Mã

  + Cách viết:

  + Bộ thủ: bộ Mã 马:con ngựa

   

  Đây là Chữ tượng hình, có hình dáng giống con ngựa. Chữ 马 dạng phồn thể (馬) sẽ trông giống với hình con ngựa hơn.

  Tiếng trung Nghiêm Thùy Trang: https://tiengtrungntt.vn/

  Fanpage: TIẾNG TRUNG NGHIÊM THÙY TRANG

  Địa chỉ: Số 1/14 ngõ 121 Chùa Láng, Đống Đa .  098 191 82 66

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tự Học 500 Chữ Hán Cơ Bản
 • Tản Mạn Kinh Nghiệm Học Chữ Hán Cổ
 • Khắc Bia Mộ Có Ảnh, Bia Mộ Chữ Hán Đẹp Nhất Tại Hà Nội.
 • Chữ Nghĩa Trong Bia Mộ Ở Xứ Quảng
 • Tổng Hợp Các Câu Đối Chữ Hán Hay Trên Bia Mộ Đá Và Lăng Mộ Đá Hiện Nay Mẫu Lăng Mộ Đá Đẹp, Mẫu Mộ Đá Đẹp, Mộ Đá Đẹp Ninh Bình
 • Cách Viết Chữ Thư Pháp Đẹp Cho Người Mới Nhập Môn

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Mẫu Email Gửi Khách Hàng Ấn Tượng Mà Bạn Nên Tham Khảo
 • Cách Viết Email Marketing – Hướng Dẫn Từ A
 • 5 Mẫu Thư Từ Chối Nhận Việc Bằng Tiếng Anh Lịch Sự Và Tế Nhị
 • Bức Thư Đạt Giải Nhất Cuộc Thi Viết Thư Upu 49
 • Hướng Dẫn Viết Thư Upu Năm Học 2022
 • Cách viết chữ thư pháp đẹp cũng giống như cách luyện chữ đẹp. Ban đầu, bạn phải học từ nét cơ bản. Sau đó sẽ bắt đầu học ghép chữ và viết chữ hoàn chỉnh. Đến khi bạn thành thục thì viết thư pháp trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Một trong những điều bạn phải lưu ý khi viết chữ thư pháp là cầm bút đúng cách

  Trong thư pháp, có thể kể đến một số nét cơ bản. Chẳng hạn như: Nét hoành (ngang), nét tung (sổ), nét chéo, nét cung, nét tròn…

  Tuy nhiên, điều bạn cần đặc biệt chú ý đó là việc cầm bút. Hãy làm quen và làm chủ cây bút trước khi bắt đầu học viết thư pháp.

  Cách đơn giản nhất cho bạn đó là bắt đầu tập kẻ caro. Đảm bảo các nét vẽ từ đậm đến thanh. Khi bạn đã luyện xong bước này thì mới bắt tay vào luyện các nét cơ bản.

  Luyện nét hoành (ngang)

  Nét hoành là một nét quan trọng khi bạn học viết chữ thư pháp đẹp. Theo đó, trong thư pháp nét hoành được viết theo chiều thuận từ trái sang phải. Nét hạ bút đầu tiên sẽ đậm, kéo nhanh bút tạo nét thanh. Và ở cuối thì nhấn bút (gọi là ức).

  Bạn luyện làm sao đến khi đường nằm ngang phải ngay ngắn và đẹp.

  Luyện nét tung (sổ)

  Sau khi học xong nét hoành, bạn chuyển qua nét tung. Tương tự như nét hoành, tuy nhiên, đây là nét từ trên sổ xuống. Nét tung được gọi là đẹp khi nét được viết thẳng đứng và có đủ thanh đậm.

  Nếu bạn là người mới nhập môn, việc luyện hai nét này là cực kì cần thiết. Bởi sẽ giúp bạn có được sự phân biệt rõ nét hơn về nét đậm và nét thanh.

  Luyện nét cung

  Luyện chữ thư pháp đẹp với nét cung thì cực kì đơn giản. Bạn cứ hình dung chữ C và viết tương tự như thế. Tuy nhiên, bạn cần ấn mạnh nét đầu tiên và nhỏ dần ở cuối nét. Đường cong càng thanh thoát thì chữ sẽ càng đẹp.

  Luyện nét tròn

  Đa số trong các nét thư pháp là phải có sự to nhỏ, thanh đậm. Tuy nhiên, nét tròn không cần phải nhấn mạnh ở cuối nét. Quan trọng là miễn sao bạn tạo ra được sự to – nhỏ tương phản.

  Luyện nét vòng

  Nét vòng là một nét tương đối khá khó luyện khi học viết thư pháp. Tuy nhiên, muốn có chữ thư pháp đẹp thì bạn cần phải thành thạo nét này. So với các nét trên, nét vòng có phần phức tạp hơn. Là sự kết hợp của nhiều nét như: nét hoành, nét sổ, nét cung… Song, vì đoạn đường dài hơn nên bạn cần viết nhanh hơn. Cố gắng làm sao tạo ra các vết xước uyển chuyển.

  Đặt mua và tham khảo các sản phẩm luyện chữ đẹp chính hãng tại website Bút mài thầy Ánh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý 7 Bút Viết Calligraphy Dễ Sử Dụng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Nhận Thư Điện Tử Công Vụ Trên Windows
 • Hướng Dẫn Cách Viết Thư Cảm Ơn Trong Tiếng Anh Đầy Đủ Nhất
 • Viết Thư Để Làm Quen Với Bạn Phương Xa Và Thi Đua Học Tập
 • Thư Ngỏ Mời Tham Gia Tài Trợ Chương Trình “Tết Yêu Thương”
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100