Hướng Dẫn Cách Viết Cause And Effect Essay

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Cause And Effect Essay Cho Sinh Viên Chi Tiết Nhất
 • Cách Viết Bài Luận Về Nguyên Nhân
 • Lesson 4: Hướng Dẫn Viết Cause
 • Chi Tiết Cách Viết Cause And Effect Essay Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Viết Chữ Hoa Cỡ Nhỏ Cho Người Mới Học
 • + Cách viết compare and contrast essay đạt điểm cao

  + Hướng dẫn cách viết discussion essay hiệu quả

  1. Cause and effect essay là gì?

  Cause and effect essay là một bài tiểu luận phân tích các nguyên nhân và ảnh hưởng của hiện tượng, vấn đề nào đó. Các chương trình học thường sử dụng dạng tiểu luận này để kiểm tra khả năng tư duy logic cũng như cách nhìn nhận vấn đề của các học viên.

  Đối với một số bài tiểu luận ngắn, người ta chỉ yêu cầu bạn bàn luận về độc “cause” – nguyên nhân, hoặc chỉ ” effect” – kết quả.

  2. Cấu trúc bài cause and effect essay

  Thông thường, có hai cách viết cause and effect essay, đó là cấu trúc “block” (khối) và “chain” (chuỗi).

  Nếu sử dụng cấu trúc “block”, những đoạn văn đầu bạn sẽ liệt kê tất cả những nguyên nhân dẫn đến sự việc, hiện tượng đó. Ở những đoạn văn sau, bạn sẽ chỉ ra tác động, ảnh hưởng mà vấn đề đó gây nên.

  Nếu sử dụng cấu trúc “chain”, mỗi đoạn văn sẽ là một ý riêng thể hiện một nguyên nhân gây nên sự việc, hiện tượng và hiệu ứng chỉ từ nguyên nhân ấy.

  3. Cách viết essay cause and effect

  Để tránh việc nộp bài essay bị trễ hạn, hãy ghi chú lại cẩn thận những yêu cầu do giảng viên hay giáo viên hướng dẫn của bạn đưa ra: ngày nộp bài tiểu luận, yêu cầu định dạng, số từ toàn bài,…

  Nhớ ghi chú cẩn thận trong khi nghiên cứu để sau này có thể trích dẫn chính xác và tránh đạo văn.

  3.3 Nhờ sự trợ giúp của giảng viên

  Ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình viết tiểu luận, nếu có thắc mắc bạn nên chủ động liên lạc, gửi email cho giảng viên của mình hoặc hẹn gặp họ sau giờ học/ làm. Hãy liệt kê trước các câu hỏi, vấn đề của bạn để tiết kiệm thời gian cũng như không bị bỏ quên chi tiết nào.

  Bạn cũng có thể nói chuyện với những sinh viên đã làm việc với giáo viên này trước đây để xem liệu họ có thể làm rõ các vấn đề của bài essay cho bạn hay không.

  3.4 Xác định luận điểm

  Sau khi đã có đầy đủ các nguồn thông tin cần thiết cho bài essay, bạn cần đưa ra luận điểm để xác định hướng đi cho bài cause and effect essay. Nó sẽ là điều bạn phải chứng minh trong suốt bài essay của mình.

  Thông thường, luận điểm chỉ có một câu tùy thuộc vào nội dung bạn cần trình bày, và bao gồm cả nguyên nhân kết quả.

  3.5 Lên outline viết cause and effect essay

  Sử dụng câu đầy đủ hoặc những cụm từ ngắn gọn để mô tả tất cả các ý mà bạn muốn trình bày trong bài tiểu luận. Hãy chia nó thành ba phần chính để phác thảo những ý chính của bài.

  3.6 Viết cause and effect essay

  Dựa vào dàn ý chi tiết, bạn nên bắt tay vào việc viết bài essay càng sớm càng tốt.

  Introduction (Mở đầu)

  – Câu luận điểm: Thiếu câu này đồng nghĩa với việc bài essay của bạn sẽ bị thiếu trọng tâm. Hãy ghi lại câu luận điểm mà bạn đã xác định ở bước trên.

  Body (Thân bài)

  Lựa chọn một trong hai cấu trúc về cách viết cause and effect essay phía trên. Bạn có thể sắp xếp thông tin trong phần nội dung chính theo cách khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn.

  Nếu bạn muốn đề cập đến cả nguyên nhân và ảnh hưởng, hãy bắt đầu với phần mô tả nguyên nhân trước và trình bày những ảnh hưởng sau. Mỗi một đoạn văn nên được dành cho một nguyên nhân hoặc một kết quả duy nhất.

  Đừng quên sử dụng các cụm từ hoặc câu chuyển tiếp để chuyển từ nguyên nhân này sang nguyên nhân khác, từ ảnh hưởng này sang ảnh hưởng khác một cách trôi chảy.

  Một số từ ngữ thường được sử dụng cho cách viết cause and effect essay hiệu quả: (Y) is the consequence of (X) The first effect of (X) is (Y) (X) is one of the causes of (Y)

  Conclusion (Kết luận)

  Làm thế nào để kết thúc một bài cause and effect essay?

  – Nêu lại câu luận điểm. Bạn nên chứng minh rằng các đoạn thân bài được kết nối chặt chẽ với luận điểm từ phần mở đầu.

  – Viết một câu kết luận. Giống như việc thu hút sự chú ý ở phần đầu, phần kết của bạn cũng phải sáng sủa và hấp dẫn. Trong một vài từ, hãy mô tả hiệu quả phần nghiên cứu của bạn và tầm quan trọng của các lập luận phía trên.

  Hãy tìm đọc các ví dụ trên internet và xem xét cấu trúc hoặc từ vựng mà người viết thường sử dụng cho các kết luận của bài cause and effect essay để bài viết của bạn trở nên tốt hơn.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc về viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment. Bạn không có thời gian để làm luận văn vì phải vừa học vừa làm? Kỹ năng viết cũng như trình bày quá lủng củng?… Vì vậy bạn rất cần sự trợ giúp của Dịch Vụ Viết Thuê Assignment

  Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

  3.7 Check & edit

  Sau khi hoàn thành bài luận của mình, bạn nên quay lại đọc nó sau ít nhất một ngày. Lúc này, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn và cũng dễ dàng nhìn ra được những lỗi chính, lỗi cấu trúc ngữ pháp,… so với ngay khi viết xong bài tiểu luận.

  Để chắc chắn hơn, bạn có thể đưa một số bạn bè của bạn đọc thử và lắng nghe những nhận xét từ họ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Cause And Effect Essay Chi Tiết Nhất
 • Mẫu Biên Bản Cuộc Họp Chuẩn Nhất
 • Dịch Vụ Viết Bài Báo Khoa Học
 • Kinh Nghiệm Viết Và Công Bố Bài Báo Khoa Học
 • Cách Viết Một Bài Báo Khoa Học (Phần 1)
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Cause And Effect Essay

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Expository Essay
 • Hướng Dẫn Viết Compare And Contrast Essay
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Compare And Contrast Essay
 • Hướng Dẫn Cách Viết Compare And Contrast Essay
 • How To Write A Compare And Contrast Essay
 • Cause – Effect là dạng bài Writing có cấu trúc khá đơn giản và thường xuyên gặp trong bài thi IELTS. Cause có nghĩa là nguyên nhân, nguyên do, căn nguyên. Effect nghĩa là kết quả. Solution (giải pháp) ý tưởng dựa trên các hoạt động,…. Dàn bài IELTS Writing Task 2 sẽ có dạng bài Nguyên Nhân, Tác Động, Giải Pháp.

  1. Cách nhận biết dạng bài Cause và Effect

  Dạng bài Causes – Effects thường yêu cầu bạn phải nêu ra các Cause (nguyên nhân), Effect (tác động) hoặc đôi khi là Solution (giải pháp) của một vấn đề xã hội cụ thể nào đó. Để có thể kết hợp đa dạng các yêu cầu như:

  Question 1:

   Nowadays many adults have full-time jobs and the proportion of their lives spent on work is very high. Some of them are under high stress and ignore the other parts of life. What are causes & effects?

  (Ngày nay, nhiều người trưởng thành có công việc toàn thời gian và tỷ lệ cuộc sống của họ dành cho công việc là rất cao. Một số người trong số họ đang bị căng thẳng cao độ và bỏ qua các phần khác của cuộc sống. Nguyên nhân & ảnh hưởng là gì?)

  Question 2:

  Question 3:

   Cycling is more environmentally-friendly than other forms of transport. Why is it not popular in many places? How to increase its popularity? → Causes & solutions.

  (Đi xe đạp thì thân thiện với môi trường hơn các hình thức giao thông khác. Tại sao nó không được phổ biến ở nhiều nơi? Làm thế nào để tăng mức độ phổ biến của nó? Nguyên nhân & giải pháp).

  2. Cách lên ý tưởng cho dạng Cause và Effect

  Trước khi viết bài, bạn phải suy nghĩ 2-3 nguyên nhân (Cause), 2-3 ảnh hưởng (Effect) và cách giải quyết của vấn đề đó (Solution).

  Cause:

  Ví dụ:

  • To be genetic factors (Yếu tố di truyền).
  • Lack of physical activity. (Thiếu hoạt động thể chất)
  • Unhealthy eating patterns/ habits (Thói quen ăn uống không lành mạnh: eating fast food/ drinking high-calorie beverages…)
  • Many children spend a lot of time being active: watching television/ playing computers and video games. (Nhiều trẻ em dành nhiều thời gian để vận động: xem tivi/ chơi máy tính và trò chơi điện tử)

  Effect:

   Mọi vấn đề, tác nhân trong câu hỏi của đề thi viết IELTS Task 2 đều sẽ đem lại tác động tiêu cực hay tích cực đến People (Người), Society (Xã hội), Government (Chính phủ) hay Inpidual (Bản thân) mỗi đối tượng sẽ bị ảnh hưởng ở những khía cạnh khác nhau.

  Ví dụ:

  • Physical health problems: high cholesterol, high blood pssure, early heart disease, diabetes,…. (Các vấn đề sức khỏe thể chất: cholesterol cao, huyết áp cao, bệnh tim sớm, tiểu đường,…)
  • Loss of productivity. (Mất năng suất)
  • Depssion and mental disorders. (Trầm cảm và rối loạn tâm thần)

  Solution:

   Mọi nguyên nhân và ảnh hưởng đều có giải pháp để giải quyết. Liên hệ nguyên nhân, ảnh hưởng và những đối tượng bị tác động đề ra những giải pháp. Lên ý tưởng cho giải pháp ứng với số nguyên nhân hay ảnh hưởng được đề cập.

  Ví dụ:

   Childhood obesity is becoming a serious problem in many countries. Explain the main causes and effects of this problem, and suggest some possible solutions.

  (Béo phì ở trẻ em đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. Giải thích nguyên nhân và ảnh hưởng chính của vấn đề này, và đề xuất một số giải pháp khả thi).

  3. Cấu trúc của Cause và Effect

  Có rất nhiều cách khác nhau để xây dựng một cấu trúc bài viết hoàn chỉnh, nhưng bạn hãy chọn một cấu trúc rõ ràng, mạch lạc, có tính liên kết về các ý tưởng. Sự mạch lạc và gắn kết trong bài viết sẽ khiến các giám khảo đánh giá cao lối tư duy và trình bày của bạn.

  Cấu trúc hoàn chỉnh của dạng bài này:

  1. Introduction.
  2. Body paragraph 1 – causes.
  3. Body paragraph 2 – effects.
  4. Conclusion.

  Question: Today more people are overweight than ever before. What in your opinion are the primary causes of this? What are the main effects of this epidemic? (Ngày nay nhiều người thừa cân hơn bao giờ hết. Theo bạn, nguyên nhân chính của điều này là gì? Những ảnh hưởng chính của dịch bệnh này là gì?)

  Introduction

  Introduction: Hãy viết phần này bằng 2 câu ngắn gọn và súc tích, đảm bảo tổng quát của một phần mở bài.

  Sentence 1: Paraphrase lại đề bài (bạn có thể dùng ‘nowadays/today/these days’ để bắt đầu bài viết):

   “Nowadays the number of overweight people is constantly growing.” (“Ngày nay số người thừa cân không ngừng tăng lên”)

  Sentence 2: Đề cập đến vấn đề bạn định nói trong bài viết của mình:

  Body paragraph 1 – Causes

  Sentence 1: Trình bày những nguyên nhân chính của bệnh béo phì:

   “In my opinion, the foremost causes of obesity are inactive lifestyle and unhealthy eating habits.” (Theo tôi, nguyên nhân chủ yếu của bệnh béo phì là lối sống lười vận động và thói quen ăn uống không lành mạnh”)

  Sentences 2-3: khai thác chi tiết luận điểm đầu tiên. Bạn hãy phân tích và khai thác hết chi tiết, để người đọc có thể hiểu hết những gì bạn muốn trình bày về một vấn đề nào đó.

   “Today more and more people rely on cars instead of walking, have less physical demands at work and pfer inactive leisure activities. This results in burning less calories and gaining weight.”

  (“Ngày nay, ngày càng có nhiều người dựa vào ô tô thay vì đi bộ, có ít nhu cầu thể chất hơn trong công việc và thich các hoạt động giải trí không hoạt động. Điều này dẫn đến việc đốt cháy ít calo hơn và tăng cân”)

  Sentences 4-5: đi vào phân tích luận điểm thứ 2. Bạn nên đưa ra ví dụ để dẫn chứng cụ thể.

   “Moreover, the problem is accentuated by the growing number of people, who eat irregularly and consume large portions of high-calorie food. For example, about 50% of the adult population in Europe with so-called disordered eating suffer from obesity”.

  (“Hơn nữa, vấn đề được nhấn mạnh bởi số lượng ngày càng tăng của những người ăn uống thất thường và tiêu thụ một phần lớn thức ăn có hàm lượng calo cao. Ví dụ, khoảng 50 phần trăm dân số trưởng thành ở Châu Phi bị mắc chứng béo phì”)

  Body paragraph 2 – Effects

  Sentence 1: Nêu ra toàn bộ những ảnh hưởng có thể có của vấn đề.

   “The possible effects of this problem include physical health problems and loss of productivity.” (Các tác động có thể xảy ra của vấn đề này bao gồm các vấn đề sức khỏe thể chất và mất năng suất”)

  Sentences 2-3: Phân tích chi tiết ảnh hưởng đầu tiên và đưa ra ví dụ:

   “First of all, obesity results in incorrect functioning of the human body and contributes to the risk of developing some chronic illnesses. For example, as body fat percentage increases, the person’s metabolism worsens, which in turn may result in diabetes or heart diseases.”

  (“Trước hết, béo phì dẫn đến cơ thể con người hoạt động không chính xác và góp phần vào nguy cơ phát triển một số bệnh mãn tính. Ví dụ, khi tỉ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể tăng lên, sự trao đổi chất của người đó xấu đi, do đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim”)

  Sentences 4-6: Phân tích chi tiết ảnh hưởng thứ 2 và đưa ra ví dụ:

   “Secondly, overweight people are very unhealthy and often suffer from stress and tiredness. This lessens their work capacity and results in lower productivity. For example, it has been proven that an obese person needs to put more effort to complete some task than a person with normal weight.”

  (“Thứ hai, những người thừa cân rất không tốt cho sức khỏe và thường xuyên bị căng thẳng mệt mỏi. Điều này làm giảm năng lực làm việc của họ và dẫn đến năng suất thấp hơn. Ví dụ, người ta đã chứng minh rằng một người béo phì cần phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ nào đó so với một người có cân nặng bình thường”).

  Conclusion

  Conclusion: Trong phần kết luận, bạn cần đề cập để nhấn mạnh lại vấn đề mà bài viết đang bàn luận tới, tóm tắt và tổng quát lại các nguyên nhân, ảnh hưởng mà bạn đã viết trong bài.

   “To sum up, obesity is a big problem that affects a lot of people nowadays. It’s mainly caused by inactive lifestyle and eating disorders and results in severe health problems and loss of productivity.”

  (“Tóm lại, béo phì là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến rất nhiều người hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu là do lối sống lười vận động và rối loạn ăn uống, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và mất năng suất”).

  4. Từ vựng hay dùng trong bài Cause và Effect

  • As a result/ consequence/ consequently/ hence/ therefore/ because of this: Do đó
  • So/ for: Vì.
  • So… that…/ such… that…/ such a/an… that…: Vậy nên…/ như vậy mà…/ như vậy…
  • Because of/ Due to/ As a result of/ In view of: Do…/ vì…
  • Cause/ result in/ contribute to/ be the reason for/ be responsible for/ lead to: gây ra, dẫn đến…
  • Be a result of/ be a consequence of/ follow from/ be due to: Được tạo nên từ, gây ra bởi…
  • Before… Now…: Trước đó… hiện nay
  • One more result/consequence: Thêm một kết quả/ hậu quả.
  • Another result is…: Một kết quả khác là.
  • One outcome is… Another outcome is… Một kết quả là… Một kết quả khác là…
  • As a consequence of ABC, XYZ takes plans / happens/shows up, etc.

  Như một hệ quả của ABC, XYZ có kế hoạch/ xảy ra/ hiển thị, v.v.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ielts Writing Task 2: Bài Mẫu Agree Or Disagree Band 9.0
 • Ielts Writing Task 2: Hướng Dẫn ‘ăn Điểm’ Dạng Bài Agree Or Disagree
 • Ielts Writing: Hướng Dẫn Viết Discussion Essay
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Bài Ielts Writing Task 1 (Bar Chart)
 • Lesson 3: Cách Nhận Xét Biểu Đồ Thể Hiện Xu Hướng Tăng Giảm: Line Graph & Bar Chart
 • Chi Tiết Cách Viết Cause And Effect Essay Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Chữ Hoa Cỡ Nhỏ Cho Người Mới Học
 • Hướng Dẫn Cách Luyện Viết Chữ Hoa Sáng Tạo Calligraphy Free
 • Bật Mí Cách Viết Email Tiếng Anh Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • 9 Cách Viết Content Hay Ngay Cả Khi Bạn Không Biết Gì
 • Những Câu Feedback Hay Cách Viết Feedback Hay Stt Feedback Hay
 • Bạn đang lo lắng vì không biết cách viết cause and effect essay hiệu quả, gây ấn tượng với thầy cô?

  Cause and effect essay là một trong những bài tập phổ biến, mang tính bắt buộc đối với nhiều sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành ngôn ngữ, sinh viên chương trình quốc tế, chất lượng cao và du học sinh.

  Mặc dù có tính chất vô cùng quan trọng nhưng vẫn chưa có một môn học nào giảng dạy sinh viên cách để viết một bài luận hoàn chỉnh.

  Hiểu được điều này, Tri Thức Cộng Đồng đem đến cho bạn những hướng dẫn chi tiết nhất về cách viết essay cause and effect để bạn tham khảo và áp dụng vào bài essay của mình.

  1. Cause and effect essay là gì?

  Để nắm được cách viết cause and effect essay thì điều đầu tiên bạn cần phải hiểu đó là bản chất của dạng bài essay này.

  Đây là dạng bài luận về nguyên nhân, kết quả của một vấn đề, một hiện tượng, một chủ thể cụ thể nào đó.

  Với bài luận dạng này, bạn cần phải trình bày được hai luận điểm chính, đó là nguyên nhân gây ra vấn đề, hiện tượng đó và tác động của nó đến một chủ thể xác định hoặc trong một phạm vi cụ thể cho trước.

  2. Cấu trúc bài cause and effect essay

  Một nội dung không thể thiếu đối với bất cứ hướng dẫn về cách viết cause and effect essay chính là cấu trúc của dạng bài essay này.

  Chất lượng bài luận của bạn cao hay thấp phần lớn là dựa trên khả năng đi đúng hướng của bạn, nắm được cấu trúc chính là bạn đã xác định được hướng đi.

  Bạn sẽ không bị lạc đề hay lan man trong suốt quá trình viết luận.

  Cấu trúc chung của bài essay dạng này bao gồm ba phần chính như sau:

  – Phần thân bài: Bao gồm hai luận điểm chính là luận điểm nguyên nhân và luận điểm kết quả. Với dạng bài này, có nhiều cách tiếp cận và nêu cấu trúc khác nhau cho bạn lựa chọn.

  + Nhiều nguyên nhân, một kết quả:

  Ở đây, bạn chỉ ra vấn đề, hiện tượng có bao nhiêu nguyên nhân và tất cả những nguyên nhân đó dẫn đến một kết quả cụ thể. Lúc này, bạn có thể chia phần thân bài thành hai phần chính bao gồm 2 đến 3 nguyên nhân và một kết quả chung.

  + Một nguyên nhân, nhiều kết quả:

  Có những vấn đề, hiện tượng chỉ có một nguyên nhân chính duy nhất nhưng lại gây ra, để lại nhiều hệ lụy hay dẫn đến nhiều kết quả khác nhau.

  Với những trường hợp như vậy thì bạn có thể xây dựng cấu trúc thân bài gồm 1 nguyên nhân chính và từ 2 đến 3 kết quả.

  + Mỗi nguyên nhân tương ứng với một kết quả:

  Ngoài hai cách tiếp cận trên thì bạn có thể linh hoạt với trường hợp mỗi nguyên nhân lại sinh ra một kết cả.

  Do đó mà bạn có thể triển khai bài luận theo hình thức song song nguyên nhân 1 – kết quả 1 sau đó là nguyên nhân 2 – kết quả 2 miễn sao người đọc cảm thấy dễ hiểu và bạn vẫn đảm bảo được sự khoa học, móc nối và logic.

  – Phần kết bài:

  3. Hướng dẫn cách viết cause and effect essay hay, ấn tượng

  Cách viết cause and effect essay hiệu quả bao gồm 5 bước sau:

  Một người viết luận hay là người hiểu đề bài muốn gì và biết mình cần phải làm gì.

  Do đó, để có thể chinh phục được cause and effect essay, trước tiên hãy đọc và phân tích kỹ càng đề bài được giao.

  Hãy tìm hiểu thật sâu, thật kỹ, để có cái nhìn khách quan toàn cảnh nhất về vấn đề. Từ đó bạn mới có những cái nhìn sâu sắc, khai thác được những khía cạnh độc đáo, đây chính là những điểm khiến cho bài luận của bạn ấn tượng hơn.

  3.2. Tìm kiếm và lựa chọn nguyên nhân – kết quả

  Bước này thường còn được gọi là brainstorm ý tưởng cho bài luận mà cụ thể với bài cause and effect essay chính là nguyên nhân – kết quả.

  Ở bước này, bạn hãy chia đôi tờ giấy nháp của bạn thành hai cột sau đó liệt kê toàn bộ những nguyên nhân và kết quả mà bạn tìm thấy, nghĩ tới vào hai cột kể trên.

  Đừng ngần ngại khi viết ra, hãy để suy nghĩ và sức sáng tạo của bạn thực sự thăng hoa và biết đâu bạn lại có thể nảy ra những ý tưởng cực kỳ mới mẻ, những góc nhìn thật độc đáo.

  Ngoài ra, trong quá trình liệt kê nguyên nhân, kết quả, đôi khi bạn sẽ thấy phần nguyên nhân nhiều và dài hơn phần kết quả hoặc ngược lại.

  Lúc này, bạn sẽ nhận thấy đâu là phần dễ viết hơn, có nhiều thông tin hơn, đó sẽ là khía cạnh bạn chọn để định hình cấu trúc cho bài luận của bạn.

  3.3. Thiết lập câu luận đề (Thesis Statement)

  Câu luận đề là câu giới thiệu căn bản những gì bạn sẽ trình bày ở phần thân bài.

  Nó phải đảm bảo tiêu chí giúp người đọc hình dung ra những gì bạn sẽ viết ở phần tới. Đồng thời, nó cần trả lời được câu hỏi vì sao vấn đề này cần được quan tâm.

  Lưu ý, câu luận đề là một câu khẳng định, không mang tính cá nhân, không mập mờ giữa các tầng nghĩa.

  Nếu bạn gặp khó khăn khi viết viết luận văn tiếng anh hãy liên hệ với đội ngũ Tri Thức Cộng Đồng để được hỗ trợ sử dụng dịch vụ viết luận văn thuê bằng tiếng anh của chúng tôi.

  Với kinh nghiệm hơn 10+ năm, Tri Thức Cộng Đồng cam kết mang đến bài luận chất lượng nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua gmail [email protected] hoặc Hotline 0946 88 33 50 để được tư vấn và báo giá trực tiếp.

  3.4. Viết đề cương (outline)

  Đề cương hay outline chính là xương sống cho bài luận của bạn.

  Nội dung của đề cương được coi như một bản phác thảo khái quát toàn bộ bài luận. Khi viết outline, bạn chú ý chọn lọc những ý tưởng hay nhất mà bạn đã brainstorm trước đó.

  Đề cương cũng cần bám sát theo cấu trúc của dạng bài.

  Khi làm đề cương, bạn cần sắp xếp các ý tưởng sao cho logic và khoa học nhất.

  Các ý tưởng cần có sự liên kết chặt chẽ và đảm bảo phù hợp với trình tự lập luận mà bạn sẽ triển khai sau này.

  Khi đã có một bộ sườn hoàn hảo thì việc còn lại là triển khai tất cả những ý tưởng đó thành lời văn.

  Để bài luận của bạn thêm phần thuyết phục, bạn cần phải sử dụng hệ thống lập luận và dẫn chứng đầy đủ và đa dạng.

  Phần dẫn chứng có thể không quá nhiều nhưng nó cần phải có độ chính xác, có tính thực tế và đặc biệt là phù hợp với luận điểm.

  Ngoài ra, khi triển khai bài viết, bạn cũng lưu ý tránh những lập luận quanh co, rườm rà. Điều này vừa gây rối cho người đọc vừa khiến cho bài luận trở nên kém thuyết phục.

  Một bí quyết để có thể lập luận một cách thông minh đó là những lập luận đó trước tiên phải thuyết phục được chính bạn.

  Nếu như bản thân bạn cảm thấy những lập luận đó của mình còn chưa thuyết phục nổi mình thì không nên sử dụng.

  Tuy nhiên, đôi khi lý do khiến cho cách lập luận chưa có độ xác đáng và tin tưởng cao có thể là vì cách diễn đạt của bạn còn chưa tốt. Do đó mà hãy nhớ diễn đạt một cách ngắn gọn, dễ hiểu thay vì cố gắng thể hiện trình độ của bản thân nếu như bạn không đủ khả năng.

  Cuối cùng, đừng quên biên tập và chỉnh sửa lại bài viết của mình khi đã viết xong.

  Hãy kiểm tra lại ngữ pháp, cách sử dụng ngôn từ, kiểm tra lại các nguồn đã trích dẫn trong bài.

  Bạn có thể trở thành “giáo viên” của chính mình, tự kiểm tra cho bản thân hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, các bậc tiền bối, những người có kinh nghiệm.

  Như vậy, cause and effect essay sẽ không phải là một dạng bài khó nếu bạn nắm được bản chất, cấu trúc và cách viết cause and effect essay một cách thấu đáo. Quan trọng là bạn phải thực hành và áp dụng chúng vào trong thực tế bài viết của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lesson 4: Hướng Dẫn Viết Cause
 • Cách Viết Bài Luận Về Nguyên Nhân
 • Cách Viết Cause And Effect Essay Cho Sinh Viên Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Viết Cause And Effect Essay
 • Hướng Dẫn Cách Viết Cause And Effect Essay Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Viết Cause And Effect Essay Chi Tiết Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Cause And Effect Essay
 • Cách Viết Cause And Effect Essay Cho Sinh Viên Chi Tiết Nhất
 • Cách Viết Bài Luận Về Nguyên Nhân
 • Lesson 4: Hướng Dẫn Viết Cause
 • Chi Tiết Cách Viết Cause And Effect Essay Hiệu Quả
 • Mọi nguyên nhân đều có hậu quả hoặc kết quả của nó ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy nó ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đây là tiền đề đằng sau các bài tiểu luận nhân quả (cause and effect essay). Trong bài viết này, Luận Văn Việt sẽ chia sẻ cho bạn cách viết cause and effect essay chi tiết nhất.

  Kỹ năng viết: Làm các bài tập khác nhau làm kỹ năng viết trở nên sắc bén và bài luận này không phải là ngoại lệ.

  Chú ý đến chi tiết: Bài essay không chỉ đề cập đến một nguyên nhân và hậu quả mà mọi người có thể nhìn thấy, nó đào sâu và làm nổi bật một số liên kết nhân quả mà chúng ta không dễ dàng nhận thấy. Để làm điều này, bạn cần chú ý đến chi tiết. Viết bài luận nhân quả thường xuyên sẽ làm sắc bén kỹ năng này và nó chỉ có thể có lợi cho bạn, đặc biệt là trong môi trường làm việc.

  Tư duy khách quan: Không thiên vị là một kỹ năng tuyệt vời để áp dụng vì nó chỉ giúp bạn có trách nhiệm hơn. Vì thế đừng để cảm xúc của bạn can thiệp vào cách viết của bạn.

  2. Cách viết Cause And Effect Essay hiệu quả

  Nếu bạn đang trong quá trình làm bài Cause And Effect Essay và gặp khó khăn, bạn đừng ngần ngại liên hệ với dịch vụ hỗ trợ viết luận văn bằng tiếng anh của Luận Văn Việt. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, ngôn ngữ học,… chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn hoàn thành bài luận tiếng anh một cách tốt nhất.

  3. Một số mẹo viết Cause And Effect Essay

  • Phân biệt được đâu là nguyên nhân (Cause) và đâu là kết quả (Effect): Nguyên nhân là chất xúc tác hoặc lý do đằng sau sự xuất hiện của một số sự kiện trong khi kết quả là hậu quả của nó.
  • Nghiên cứu: Điều tra đối tượng từ các góc độ khác nhau, suy nghĩ mở rộng và thu thập thông tin mà bạn sẽ sử dụng sau này.
  • Chất lượng hơn số lượng: Tránh các nguyên nhân và tác động chồng chất lên nhau. Hãy nhớ rằng, bạn nên cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa húng và sử dụng bằng chứng để hỗ trợ cho những luận điểm của bạn.
  • Lựa chọn phương pháp: Bạn có thể sắp xếp các nguyên nhân và kết quả theo thứ tự thời gian, dựa trên mức độ quan trọng hoặc phân loại chúng. Hoặc chọn cách tiếp cận bạn thấy hợp lý nhất.
  • Hãy khách quan: Bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý với ai đó, thích hay không thích, yêu hay ghét, nhưng bạn không bao giờ nên thể hiện điều đó trong bài essay.
  • Đừng phóng đại: Hãy bám sát sự thật dù cho sự phóng đại có sức cám dỗ hơn.
  • Bằng chứng: Bạn cần bằng chứng để hỗ trợ mọi thứ bạn viết. Sử dụng các tạp chí, ấn phẩm có uy tín và các nguồn được tôn trọng khác trong quá trình này.

  Mối quan hệ và gia đình Môi trường

  • Yếu tố nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến sự thay đổi khí hậu thế giới hiện nay là gì?
  • Sự tò mò của con người có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến hành tinh?
  • Nguyên nhân của thảm họa môi trường là gì?
  • Điều gì có thể là tác động của sự nóng lên toàn cầu trên hành tinh?

  Các vấn đề xã hội

  • Bạo lực thường xuyên (từ chiến tranh hay bạo lực đường phố) có tác động gì đến cộng đồng?
  • Mạng xã hội có ảnh hưởng gì đến giao tiếp ngoài thực tế?
  • Thiếu tự do ảnh hưởng đến xã hội như thế nào?
  • Những tác động khi sống trong nghèo đói là gì?
  • Tập luyện thường xuyên cải thiện năng suất của một người như thế nào?
  • Nguyên nhân và ảnh hưởng của việc bỏ qua các bài học giáo dục thể chất trong trường học
  • Nguyên nhân và ảnh hưởng của bạo lực thể thao.
  • Những môn thể thao mạo hiểm có ảnh hưởng gì?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Biên Bản Cuộc Họp Chuẩn Nhất
 • Dịch Vụ Viết Bài Báo Khoa Học
 • Kinh Nghiệm Viết Và Công Bố Bài Báo Khoa Học
 • Cách Viết Một Bài Báo Khoa Học (Phần 1)
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Blog Cá Nhân Miễn Phí
 • Hướng Dẫn Cách Viết Dạng Causes/ Effects/solutions Essay Trong Ielts Writing Task 2. ( Template Cho Causes/ Effects/ Solutions).

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Một Bài Luận (Essay) Cơ Bản
 • Hướng Dẫn Cách Viết Conclusion Cho Essay Ielts Writing Task 2 Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Học Writing Ielts Từ A
 • Các Tips Cho Luyện Viết Essay Ielts
 • Cách Luyện Writing Ielts Cơ Bản Cực Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Topic 1: Nowadays many adults have full-time jobs and the proportion of their lives spent on work is very high. Some of them are under high stress and ignore the other parts of life.

  Many museums and historical sites are mainly visited by tourists, not local people. Why? What can be done to attract local people?

  Sau khi bạn đọc câu hỏi, bạn có thể xác định rõ vấn đề. Nhưng trước khi bạn bắt đầu viết bài luận, bạn nên nghĩ đến 2-3 nguyên nhân( causes) 2-3 ảnh hưởng ( effects) có thể có của vấn đề bạn định viết.

  It is true that/ It is obvious that….. There are a number of reasons/ various reasons behind this phenomenon/ situation/ tendency/ trend/ view / This leading tendency is caused by several factors and several solutions should be adopted ( by governments and inpiduals) to/ in order to improve/ enhance/ develop the situation.

  Fortunately, several measures/ solutions could be taken to pvent/ avoid/ deal with / face with/ cope with/ reduce/ elimate this problem/ issue.

  In conclusion, it is clear that / it seems to be that/ there are various reasons for….., and steps need to be taken to tackle/ deal with this prolem/ phenomenon.

  *Ưu đãi đặc biệt khi đăng ký khóa học luyện thi IELTS tại IELTS THƯ ĐẶNG

  Giảm 5% học phí khi đăng ký trước 1 tuần.

  Giảm 7% khi đăng ký nhóm 2 người hoặc 2 khóa học cùng lúc.

  Giảm 7% đối với học viên cũ của IELTS THƯ ĐẶNG

  Giảm 15%khi đăng ký nhóm 3 người hoặc 3 khóa học cùng lúc.

  IELTS THƯ ĐẶNG

  ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO – TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  ĐĂNG KÝ THI THỬ 2022

  ĐĂNG KÝ KHOÁ LUYỆN ĐỀ VÀ GIẢI ĐỀ IELTS

  ĐĂNG KÝ KHOÁ IELTS TIẾP THEO ( Dành cho học viên IELTS – Thư Đặng)

  Contact us

  chúng tôi I Prosource.edu.vn

  0981 128 422 I 02466803010

  [email protected]

  Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

  Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Ielts Writing Task 2 Dạng Bài Cause And Solution
 • How To Write A Compare And Contrast Essay
 • Hướng Dẫn Cách Viết Compare And Contrast Essay
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Compare And Contrast Essay
 • Hướng Dẫn Viết Compare And Contrast Essay
 • Cách Viết Cause And Effect Essay Cho Sinh Viên Chi Tiết Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Bài Luận Về Nguyên Nhân
 • Lesson 4: Hướng Dẫn Viết Cause
 • Chi Tiết Cách Viết Cause And Effect Essay Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Viết Chữ Hoa Cỡ Nhỏ Cho Người Mới Học
 • Hướng Dẫn Cách Luyện Viết Chữ Hoa Sáng Tạo Calligraphy Free
 • Thế nào là cause and effect essay?

  Cause and effect essay là dạng bài yêu cầu người viết chỉ ra các nguyên nhân (cause) và ảnh hưởng (effect) của một vấn đề nào đó đối với cá nhân, xã hội hoặc chính phủ. Một số đề bài sẽ yêu cầu bạn đưa ra những giải pháp (solution) để giải quyết vấn đề, khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực và phát huy điểm tích cực của vấn đề được đề cập.

  Cách nhận biết một đề bài của cause and effect essay rất đơn giản. Thông thường với đề bài của cause and effect essay, các câu hỏi được đưa ra ở cuối đề bài (sau khi đã nêu lên vấn đề ở những câu trước đó) sẽ được hỏi dưới dạng WH Questions (What/ Why/ How) đề cập về nguyên nhân (cause), ảnh hưởng (effect) hoặc giải pháp (solution).

  Ví dụ:

  Nowaday, the number of overweight people is much more than the pvious period. What do you think to be the primary causes and effects of this matter? → Hỏi về causes & effects.

  Cycling is one kind of transportation protecting the ecology system because of its environmentally-friendly than other transportation forms. Why is it not popular in several places? How to raise its popularity? → Hỏi về causes & solutions.

  Trong cách viết cause and effect essay, tìm ý tưởng là khâu cực kỳ quan trọng.

  Các nguyên nhân (Causes) thường rất gần gũi trong đời sống hằng ngày vì đa số các đề bài của cause and effect essay đều xoay quanh những vấn đề trong cuộc sống. Do đó, việc tìm nguyên nhân cũng sẽ đơn giản, và bạn cần viết khoảng 2 – 3 nguyên nhân trong đoạn văn 1 (Body paragraph 1)

  Các ảnh hưởng (effects) sẽ là những tác động của vấn đề lên cá nhân, xã hội, chính phủ. Bạn hãy suy nghĩ xem chính mình, xã hội, đất nước sẽ chịu những ảnh hưởng gì nếu vấn đề đó tồn tại và phát triển. Phần này cũng chỉ cần nêu khoảng 2 – 3 ảnh hưởng là đủ và viết vào đoạn văn thứ 2 (Body paragraph 2).

  Thông thường đề bài chỉ yêu cầu bạn viết về 2 khía cạnh như Cause & Effect, hoặc Cause & Solution, hoặc Effect & Solution, nên đối với các giải pháp (Solutions) thì bạn cần nêu ra giải pháp cho từng nguyên nhân hoặc từng ảnh hưởng một.

  Trong quá trình làm bài luận văn tiếng anh, nếu bạn gặp phải bất kì khó khăn gì cần giúp đỡ thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Dịch vụ viết thuê Assignment của Luận Văn 24. Đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm thuộc mọi lĩnh vực của chúng tôi sẽ giúp đỡ và hỗ trợ bạn.

  Cấu trúc bài cause and effect essay

  Cách viết cause and effect essay cần phải tuân theo một cấu trúc nhất định.

  Một bài cause and effect essay cũng bao gồm 3 phần là: Mở bài (Introduction), Thân bài (Body paragraphs) và Kết luận (Conclusion paragraph). Theo đó, cấu trúc của bài cause and effect essay được thể hiện như sau:

  1. Mở bài (Introduction):

  • 1 câu dẫn (paraphrase)
  • 1 câu nêu ý chính và bao quát đề bài (thesis statement)

  Thân bài bao gồm 2 đoạn văn. Đoạn đầu sẽ viết về các nguyên nhân (Cause), đoạn 2 sẽ viết về các ảnh hưởng (Effect). Trong trường hợp đề bài là Cause & Solution hay Effect & Solution, thì đoạn văn đầu tiên sẽ viết về nguyên nhân (Cause) hoặc ảnh hưởng (Effect), còn thứ 2 sẽ viết về các giải pháp (Solution).

  Theo đề bài về Cause & Effect thì outline của thân bài sẽ viết cụ thể như sau:

  • Đoạn 1 (Paragraph 1): Causes
  • Đoạn 2 (Paragraph 2): Effects

  3. Kết luận (Conclusion paragraph)

  • 1 câu paraphrase lại thesis statement
  • 1 câu tóm gọn lại các ý chính về nguyên nhân và ảnh hưởng đã trình bày bên trên

  Hướng dẫn cách viết essay cause and effect

  Chúng ta paraphrase đề bài bên trên:

  Nowaday, the number of overweight people is much more than the pvious period. What do you think to be the primary causes and effects of this?

  Bước 1: Phân tích đề bài essay

  Vấn đề được đưa ra: The increasing of the number of overweight people today.

  Câu hỏi về: primary causes and effects

  Vì vậy, ta xác định đề bài yêu cầu viết về những nguyên nhân và ảnh hưởng của sự gia tăng người béo phì ngày nay.

  Bạn cần xác định những ý chính sẽ viết một cách ngắn gọn để định hình nội dung sẽ viết trong phần thân bài.

  • Genetic elements
  • Physical inactive lifestyle: watching television, playing computers & video games
  • Eat unhealthy foods: fast food, high-calorie beverages…
  • Physical health matters: high cholesterol, high blood pssure, early heart illness…
  • Loss of productivity
  • Mental disorder

  Bước 3: Mở bài (Introduction)

  Bạn viết 1 câu dẫn (paraphrase) và 1 câu nêu lên ý chính của bài (thesis statement) như sau:

  Nowadays the number of overweight children is constantly increasing (Paraphrase). The essay will p out this epidemic’s primary causes and illustrate the remarkable effects of the matter (Thesis statement).

  Bước 4: Thân bài (Body paragraph)

  Paragraph 1:

  Ở phần kết luận, bạn sẽ paraphrase lại câu thesis statement và tóm gọn các ý chính về nguyên nhân và ảnh hưởng của vấn đề được nêu trong bài. Cụ thể như sau:

  To sum up, obesity is a big problem that affects a lot of people nowadays (Câu paraphrase lại thesis statement). It’s mainly caused by inactive lifestyle and eating disorders and results in severe health problems and loss of productivity (Câu tóm gọn ý chính của bài).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Cause And Effect Essay
 • Hướng Dẫn Cách Viết Cause And Effect Essay Chi Tiết Nhất
 • Mẫu Biên Bản Cuộc Họp Chuẩn Nhất
 • Dịch Vụ Viết Bài Báo Khoa Học
 • Kinh Nghiệm Viết Và Công Bố Bài Báo Khoa Học
 • Ielts Writing Task 2: Ví Dụ Về Dạng Bài Cause & Effect

  --- Bài mới hơn ---

 • 9 Mẫu Phản Hồi Khách Hàng Sáng Tạo Dùng Trong Website
 • Viết Kịch Bản Phim Hài
 • ✅Mẫu Kịch Bản Phim Hài Tết 2022 Cho Các Marketer Tập Viết
 • Cách Ghi Nhớ Bảng Chữ Cái Katakana Siêu Tốc
 • Hướng Dẫn Làm Bài Viết Lại Câu Sao Cho Có Sử Dụng Các Từ Cho Sẵn Mà Nghĩa Không Đổi
 • 1. Lên ý tưởng cho bài ví dụ:

  Sau khi bạn đọc câu hỏi, bạn có thể xác định rõ vấn đề của câu hỏi đó là: growing number of overweight people. Trước khi bạn bắt đầu viết bài luận, bạn nên nghĩ đến 2-3 nguyên nhân và 2-3 ảnh hưởng có thể có của vấn đề.

  Causes of obesity:(Nguyên nhân vấn đề)

  1. inactive lifestyle (relying on cars instead of walking, fewer physical demands at work, inactive leisure activities)

  2. unhealthy eating habits (eating fast-food, drinking high-calorie beverages, consuming large portions of food, eating irregularly)

  Effects of obesity (sự ảnh hưởng của vấn đề trên đề bài)

  2. Bố cục của dạng bài Cause & Effect trong phần thi IELTS Writing

  Introduction: Viết khoảng 2 câu để giới thiệu về vấn đề của đề bài. Bạn có thể bắt đầu bằng các cụm từ ‘nowadays/today/these days’ :

  “Nowadays the number of overweight people is constantly growing. This essay will discuss the main reasons of this epidemic and then describe the possible effects of the problem.”

  Body paragraph 1 – causes

  -Sau đó ở những câu văn sau các bạn nêu 2 vấn đề gây ra vấn đề đã nêu ở đề bài, và nêu cả ví dụ để làm rõ các giải thích của bạn:

  “Today more and more people rely on cars instead of walking, have less physical demands at work and pfer inactive leisure activities. This results in burning less calories and gaining weight. Moreover, the problem is accentuated by the growing number of people, who eat irregularly and consume large portions of high-calorie food. For example, about 50% of the adult population in Europe with so-called disordered eating suffer from obesity. ”

  Body paragraph 2 – effects

  -Ở những câu văn sau, các bạn cần nêu 2 ảnh hưởng gây ra bởi vấn đề của đề bài. Đồng thời nêu ra cả ví dụ để có thể đạt được điểm cao hơn trong phần thi IELTS Writing Task 2. Ví dụ:

  “First of all, obesity results in incorrect functioning of the human body and contributes to the risk of developing some chronic illnesses. For example, as body fat percentage increases, the person’s metabolism worsens, which in turn may result in diabetes or heart diseases.Secondly, overweight people are very unhealthy and often suffer from stress and tiredness. This lessens their work capacity and results in lower productivity. For example, it has been proven that an obese person needs to put more effort to complete some task than a person with normal weight.”

  Conclusion

  Để kết luận lại vấn đề, bạn chỉ cần tóm tắt lại vấn đề đã nêu ở body paragraph 2, tổng hợp các nguyên nhân và ảnh hưởng mà bạn đã mô tả ở trên:

  “To sum up, obesity is a big problem that affects a lot of people nowadays. It’s mainly caused by inactive lifestyle and eating disorders and results in severe health problems and loss of productivity.”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trình Bày Một Bài Báo Khoa Học
 • Gợi Ý Cách Viết Một Bài Báo Khoa Học
 • Cách Viết Blog: 7 Bước Tạo Cỗ Máy Kiếm Tiền Online 2022
 • Blog Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Blog Cá Nhân Miễn Phí
 • Blog Là Gì? Cách Tạo Blog Với 5 Bước Đơn Giản
 • Cách Viết Bài Essay Agree

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Cách Luyện Viết Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà…
 • Cách Viết Chữ Số 5 Như Thế Nào Là Đúng Chuẩn Nhất ?
 • Gõ Tiếng Việt Trong Lol, Chat Tiếng Việt Liên Minh Huyền Thoại
 • Cách Viết Thư Cảm Ơn Bằng Tiếng Pháp
 • Viết Thư Bằng Tiếng Nhật
 • IELTS THAYGIA mong rằng những chia sẽ ngắn ngọn sau đây sẽ giúp các bạn những người đang vật lộn với môn Viết IELTS task 2 hiểu được cách viết bài Agree- Disarege?To what extend do you agree or disgaree?

  Tiểu luận IELTS Essay ” Agree- Disagree ” là văn gì?

  Đó là loại văn hỏi Ý kiến của các bạn. Đồng tình hay không. Như vậy nó là văn “hỏi ý kiến .” Tiếng anh Ý kiến là “Opinion.” Do đó ,với bài thể loại Ý kiến của bạn, bạn nhất định phải dùng những cụm từ như I Think, In my opinon, It seems to me that.. ở phần mở bài và kết luận.

  Ngoài ra, có nhiều loại câu hỏi khác cũng thuộc thể loại văn “” Opinion”” này. Ví dụ như những câu sau””

  1. What is your view?

  2. Do you think…?

  3. Do đó, cả 2 loại câu hỏi này đều là loại văn IELTS cho các bạn biên độ để đồng tình 1 phần, hoặc đồng tình hoặc không đồng tình toàn bộ. Nói cách khác có 3 tình huống:

  4. TH 1 : Bạn có thể viết 1 bài luận IELTS ESSAY 100% đồng tình.

  5. TH 2 : Bạn có thể viết 1 bài 100% KHÔNG đồng tình.

  6. VÀ TH: 3 Bạn có thể đồng tình hoặc không đồng tình MỘT PHẦN ( Partially Agree or disagree )*

  VẬY CÁCH VIẾT ĐỒNG TÌNH HAY KHÔNG ĐỒNG TÌNH 1 PHẦN sẽ như thế nào?

  NÓi THÊM, khi bạn chọn TH 3 ( đồng tình hoặc không đồng tình 1 phần) thì bài viết của các bạn:

  1. Phải đề cập đến 2 mặt của vấn đề nhưng Không Cân Đối như loại bài Discuss 2 sides (50% và 50% ) .

  2. Viết luận IELTS là 1 kĩ năng cực khó, và nó bắt đầu bằng việc Phân tích đề và chọn Approach – Hướng tiếp cận. Một khi các bạn chưa nắm rõ được đề ielts này viết theo hướng nào, thì điểm viết IELTS ESSAY Không bao giờ cao. Do là giám khảo đánh giá các bạn Không Hiểu Đề , nằm trong tiêu chí Task Response chiếm 25% tổng điểm.

  3. <li id="viewer-136j7" class="_1atvN _2TTR5 _1BJwx public-DraftStyleDefault-unorderedListItem

   public-DraftStyleDefault-depth0

   public-DraftStyleDefault-depth0

   --- Bài cũ hơn ---

  4. Bật Mí Cách Trình Bày Văn Bản Đẹp Trong Excel
  5. Viết Thư Upu Quốc Tế
  6. Tìm Hiểu Unit Testing Trongcore
  7. Test Javascript Code Với Jest
  8. User Story Và Use Case

  Cách Viết Dạng Bài Cause And Solution Trong Ielts Writing Task 2

  --- Bài mới hơn ---

 • Yên Nhật Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Những Ý Tưởng Quay Phim Ngắn Hay
 • Chuyển Đổi Zenkaku Sang Hankaku Và Ngược Lại Trong Bộ Gõ Tiếng Nhật
 • Gõ Tiếng Nhật – Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cách Dùng 着/zhe Trong Tiếng Trung
 • Khó khăn mà người học ở trình độ band 5.0 – 6.0 IELTS thường mắc phải khi thực hiện viết bài dạng Causes and Solutions nằm ở cách xây dựng lập luận thuyết phục để tìm ra nguyên nhân và giải pháp tương ứng cho vấn đề mà đề bài yêu cầu, bên cạnh việc sử dụng từ vựng, ngữ pháp linh hoạt và chính xác. Chính vì thế, với bài viết lần này, tác giả sẽ hướng dẫn cách viết dạng bài Causes and Solutions dành cho người học IELTS trình độ band 5.0 – 6.0.

  Phân tích đề bài dạng Causes and Solutions

  Ví dụ 2: Cycling is more environmentally friendly than other forms of transport. Why is it not popular in many places? And how to increase its popularity? (18/06/2016)

  Chủ đề của hai ví dụ đều tập trung vào “cycling” (đi xe đạp), tuy nhiên đối tượng chính và phạm vi của hai đề trên có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

   

  Ví dụ 1

  Ví dụ 2

  Đối tượng

  Cyclists and car drivers (người đi xe đạp và người đi xe ô tô)

  Cycling (việc đạp xe)

  Phạm vi

  Share the same road (đi chung làn đường)

  More environmentally friendly (than thiện với môi trường)

  Cấu trúc

  Thông thường các bài viết IELTS Writing Task 2 bất kể ở dạng nào cũng đều được chia thành bốn đoạn lớn, bao gồm:

  • Introduction (Mở bài),

  • Body (Hai đoạn thân bài)

  • Conclusion (Kết bài). 

  Thực tế, không có yêu cầu bắt buộc mọi thí sinh phải viết theo đúng bốn đoạn như trên, mà thay vào đó thí sinh có thể viết nhiều hơn tùy theo ý thích và khả năng lập luận. Tuy nhiên, với người học ở trình độ cơ bản (cụ thể là band 5.0-6.0), việc chia bài viết thành bốn đoạn sẽ giúp việc phân tích trở nên dễ dàng hơn.

  Từ đó, tác giả giới thiệu đến người viết một sườn mẫu trong cách viết dạng bài Causes and Solutions với mức điểm 5.0-6.0 như sau:

  Đoạn

  Nội dung

  Câu mẫu

  Mở bài

  Paraphrase đề bài và đưa ra câu trả lời đề bài (thesis statement)

  My essay below will analyze both causes and feasible solutions to this problem. 

  Thân bài 1

  Đưa ra nguyên nhân

  Câu 2: nguyên nhân thứ nhất

  Câu 3: giải thích cho nguyên nhân thứ nhất

  Câu 4: nguyên nhân thứ hai

  Câu 5: giải thích cho nguyên nhân thứ hai

  [The topic] is attributed to various factors. 

  One main cause of this issue is that … (the first cause). 

  Furthermore, … (the second cause)   

  Thân bài 2

  Đưa ra giải pháp

  Câu 2: giải pháp thứ nhất

  Câu 3: giải thích cho giải pháp thứ nhất

  Câu 4: giải pháp thứ hai

  Câu 5: giải thích cho giải pháp thứ hai

  There are a number of viable solutions to help tackle this problem. 

  To begin with, … (the first solution). 

  In addition, … (the second solution)  …

  Kết bài

  Paraphrase lại câu trả lời đề bài (thesis statement)

  In conclusion, there are main contributors to the problem and several measures are suggested to put an end to the situation.

  Ngôn ngữ dùng trong bài viết Causes and Solutions

  Ngoài việc đưa ra một dàn bài với từng bước lập luận cụ thể, tác giả sẽ giới thiệu tới người đọc những cụm từ được sử dụng phổ biến trong dạng bài Causes and Solutions

  Ngôn ngữ nói về nguyên nhân, đồng nghĩa với “cause” (gây ra)

  Noun phrases

  Verbs

  To be the cause of something

  To be the reason for something

  To be the contributor to something

  To cause something

  To lead to

  To contribute to something

  Ngôn ngữ nói về giải pháp, đồng nghĩa với “solve” (giải quyết)

  Noun phrases

  Verbs

  To be the solution to something

  To be the remedy for/to something

  To (partly) solve/tackle the problem

  To alleviate/improve the situation

  Cách viết dạng bài Causes and Solutions hoàn chỉnh

  Áp dụng toàn bộ lý thuyết ở các phần trên, tác giả tổng hợp lại ba bước quan trọng khi viết bài IELTS Writing Task 2, cụ thể hơn dành cho dạng bài Causes and Solutions như sau:

  Ở phần này, tác giả sẽ phân tích một đề mẫu, áp dụng các bước nêu trên:

  Đề bài: Students leave high school without learning how to manage their money. 

  What are the reasons and solutions for this issue?

  Bước 1: Phân tích đề bài

  Chủ đề: manage money (quản lý tiền)

  Đối tượng: students (học sinh)

  Phạm vi: leave high school (rời trường cấp 3)

  Bước 2: Lên dàn bài

  Với những nội dung cố định trong dàn ý, người viết có thể áp dụng để tạo ra một câu hoàn chỉnh cho dàn bài chi tiết ở đây. Tuy nhiên, với phần ý tưởng chi tiết cho từng nguyên nhân và giải pháp, người học đang ở trình độ cơ bản (cụ thể là band 5.0-6.0) có thể sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ để đưa ra lập luận cụ thể và chắc chắn trước khi viết thành bài hoàn chỉnh bằng tiếng Anh.

  Đoạn

  Nội dung

  Mở bài

  • Paraphrase đề bài:

   students leave high school = high school graduates, manage money = skills in money management

  • Câu trả lời:

   This essay will outline a number of reasons for this trend and a number of possible solutions to help tackle the issue.

  Thân bài 1

  • Nguyên nhân 1:

   do học sinh cấp 3 thường sống với gia đình và phụ thuộc tài chính vào bố mẹ

  • Kết quả nguyên nhân 1:

   từ đó, họ không nhận thức được tầm quan trọng của việc kiếm tiền và tiết kiệm tiền

  • Nguyên nhân 2:

   tiền mà học sinh cấp 3 thường được nhận là tiền tiêu vặt

  • Kết quả nguyên nhân 2:

   do đó, họ chỉ có thói quen tiêu tiền chứ không thể học được cách quản lý và tiết kiệm tiền

  Thân bài 2

  • Giải pháp 1:

   đưa kỹ năng quản lý tiền thành một môn học bắt buộc trong chương trình cấp ba

  • Giải thích giải pháp 1:

   từ đó, giúp học sinh có những kỹ năng cần thiết ngay sau khi rời gia đình để đi học đại học

  • Giải pháp 2:

   bố mẹ nên có trách nhiệm trong việc đảm bảo những kỹ năng quản lý tiền cho học sinh trước khi tốt nghiệp cấp ba

  • Giải thích giải pháp 2:

   từ đó, giúp học sinh tự chủ được tài chính ngay khi rời gia đình

  Kết bài

  • Paraphrase câu trả lời:

   In conclusion, there are main contributors to the problem and several measures are suggested to put an end to the situation.

  There is a common problem amongst high school graduates these days where students are leaving school without any knowledge or skills in personal money management. This essay will outline a number of reasons for this trend and a number of possible solutions to help tackle the issue.

  High school graduates’ lack of money management skills is attributed to various factors. One main cause of this issue is that the majority of high school students live with their parents and are completely financially dependent upon them. Most students do not need to work to earn money while at high school, as their parents pay for all their needs, and therefore do not gain any understanding of the realities of earning and saving money. Furthermore, the only money that students receive is from their parents and this is typically in the form of pocket-money, which is given with the intent on it being spent. Therefore, young people only really learn how to spend money, and not how to earn, save or manage it wisely.

  There are a number of viable solutions to help tackle this problem. To begin with, basic money management skills could be included as a compulsory subject for students in their high school years, which would help equip them with the knowledge and skills to manage their own personal finances when they leave school, move out of home and enter employment. In addition, parents need to take responsibility to make sure that their children are adequately educated in such matters to ensure their children maintain a successful and independent financial situation after graduating and leaving home. 

  Lịch thi thử IELTS (Paper-based) tháng này

  Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại ZIM rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ….

  In conclusion, although money management is a problem for a lot of school leavers, there are a number of viable solutions to counteract this problem.

  Tạm kết cho dạng bài Causes and Solutions

  Qua bài viết trên, tác giả giới thiệu cách viết dạng bài Causes and Solutions thông qua ba bước căn bản, bao gồm: phân tích đề bài, lên dàn bài và viết bài cũng như cung cấp những nền tảng từ vựng và ngữ pháp căn bản cho dạng bài này. Thông qua các kiến thức trên, người học có thể áp dụng cho bài viết của mình để nâng cao band điểm mong muốn trong quá trình luyện thi IELTS của mình.

  Trang Trịnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • “Vân Vân Và Vân Vân” Trong Tiếng Anh Nói Sao Cho Đúng? – Speak English
 • Trường Tiểu Học Lê Thị Hồng Gấm
 • Làm Sao Giỏi Văn, Giỏi Viết Lẫn Lách…
 • Gợi Ý Về Chủ Đề Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 46
 • Hướng Dẫn Viết Thư Cuộc Thi Viết Thư Upu Quốc Tế Lần Thứ 50
 • Hướng Dẫn Viết Cách Viết Introduction Cho Bài Essay

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Viết Introduction Writing Task 1 Nhanh Gọn Nhưng Không “nhẹ”
 • Cách Viết Introduction Cho Bài Report
 • 400 Biểu Tượng Icon Facebook Chat Độc, 2022
 • Hướng Dẫn Cách Viết Chữ In Đậm Trên Facebook 2022 (Thành Công 100%)
 • Hướng Dẫn Cách Viết Chữ In Đậm Trên Facebook
 • Một đoạn intro hay sẽ ngay lập tức thu hút được sự chú ý của người đọc cũng như tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu.

  1. Mục đích của introduction trong một bài essay là gì?

  – Hãy lên kế hoạch cho từng phần của bài essay thay vì viết một cách lộn xộn

  – Phân tích một cách ngắn gọn nhất trước khi bạn bắt tay viết introduction cho bài essay

  – Luôn luôn giữ tất cả các thông tin quan trọng và hữu ích

  2. Cách viết introduction cho bài essay

  Làm thế nào để viết introduction cho bài essay khi chưa có bất cứ ý tưởng gì? Bạn có thể phác thảo toàn bộ bài essay của mình trước. Có rất nhiều bạn sinh viên viết phần Body và Conclusion trước, sau cùng họ mới viết Introduction. Điều đó tùy thuộc vào bạn. Một số tips mà bạn có thể tham khảo là:

  – Thu hút sự chú ý của độc giả – Hãy bắt đầu với một cái gì đó thú vị và độc đáo. Đưa ra một thực tế hoặc một số câu hỏi làm cho độc giả của bạn tham gia và quan tâm đến việc đọc bài essay này.

  – Luôn luôn tuân theo ngôn ngữ và giọng điệu chính thức bởi vì văn bản học thuật rất nghiêm ngặt. Giới thiệu essay không phải là một ngoại lệ. Chỉ xem xét phong cách không chính thức nếu nó được yêu cầu hoặc cho phép bởi người tutor của bạn.

  3. Bắt đầu phần introduction như thế nào?

  • Đưa ra một câu hỏi
  • Nêu một sự thật thú vị
  • Kể về một trải nghiệm cá nhân của bạn

  4. Ví dụ về Introduction

  Ví dụ về topic: How are modern technologies used in your class?

  Contemporary science is totally into the most modern technologies, and our classroom is not an exception. Digital tools like computers, smartphones, laptops, tablets are very important. While our parents were fine with only pens and paper, our generation needs more. This is because of the new era of technology. The new view of life and the world requires new tools and approach.

  Mẫu introduction cho bài essay tranh luận

  Đối với argumentative essay, thì phần introduction cần mang tính cá nhân, đưa ra ý kiến cá nhân là hợp lý.

  Ví dụ: The issue of ecological catharsis is one of the most challenging and painful these days because of the growing problems regarding it. We all can debate about it because one group of people say that we are killing our planet and others say that it just does not matter. I think we should stop damaging our planet now.

  Mẫu introduction cho bài essay thuyết phục

  I disagree with the death penalty. This method of applying measures to outlaw people are dated and can’t be used in the modern society. We are no longer wild animals. We should not treat other people like animals either. The main thing about pventing crimes is not fear but proper education and level of life.

  Mẫu introduction cho bài essay so sánh và tương phản

  Bạn cần nêu ra 2 mặt của vấn đề:

  When you look at Ancient Rome and Ancient Greece there are obvious similarities. In this paper, we will discuss them. But the main purpose of this paper is to show those differences that made those ancient counties the most influential and inspirational for future generations.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Introduction Trong Writing Ielts Task 2
 • Tự Học Ielts Writing Task 2 Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Cách Viết Ielts Writing Task 2
 • Cách Viết Ielts Writing Task 1 Process Từ A→Z
 • Hướng Dẫn Cách Viết Overview Ielts Writing Task 1 Nhanh Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100