Đề Xuất 6/2023 # Tôi Đã Gia Hạn Visa Lao Động Nhật Bản Trong Mùa Dịch Covid # Top 9 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 6/2023 # Tôi Đã Gia Hạn Visa Lao Động Nhật Bản Trong Mùa Dịch Covid # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tôi Đã Gia Hạn Visa Lao Động Nhật Bản Trong Mùa Dịch Covid mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vậy khi nào thì visa của bạn hết hạn?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi trên. Bạn chỉ cần lấy Thẻ cư trú (在留カード) của mình ra và kiểm tra ngày hết hạn được viết trên thẻ. Bạn nên bắt đầu chuẩn bị giấy tờ trước khoảng 1 đến 2 tháng (tuyệt đối đừng nước đến chân rồi mới nhảy!)

1. Thông tin cá nhân

Hãy bắt đầu bằng việc điền đầy đủ thông tin cá nhân của bạn vào mẫu đăng ký, sau đó đính kèm một ảnh chân dung 3×4 cm (chi tiết về ảnh chân dung)

2. Quá trình làm việc

Điền vào phần thông tin yêu cầu về nơi làm việc hiện tại và công việc trước đây của bạn.

3. Giấy tờ do phía chủ sử dụng lao động điền

Người đăng ký gia hạn visa phải yêu cầu người chủ lao động (phía công ty bạn làm việc, hoặc trường học nơi bạn đang học) cung cấp những giấy tờ quy định có đóng dấu của công ty ở trang cuối. Thường thì những giấy tờ này được phía chủ sử dụng lao động điền sẵn (hãy thông báo trước cho công ty nơi bạn làm việc rằng bạn đang định gia hạn visa để họ có thể chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho bạn).

4. Thông tin về từng loại visa (không dùng để nộp đơn)

Phần này sẽ cung cấp thông tin về những loại visa khác nhau và ví dụ về những ngành nghề tương ứng. Bạn không cần phải nộp tờ giấy này.

Đi đến Cục Xuất nhập cảnh Tokyo

Ga Shinagawa là một nhà ga lớn và bạn có thể dễ dàng tới đây bằng nhiều tuyến tàu khác nhau như: Yamanote, Tokaido, Keihin-Tohoku, và Yokosuka.

Sau khi tới ga này, bạn hãy đi thẳng tới cổng trung tâm. Vì ga Shinagawa luôn đông đúc nên bạn chỉ cần đi theo dòng người là sẽ tới Cổng Trung Tâm. Ở đó bạn sẽ nhìn thấy tấm biển chỉ đường đến lối ra phía Đông hay lối ra Konan. Bạn chỉ cần đi theo chỉ dẫn của tấm biển đó.

Một mốc định vị khác của Cổng Trung Tâm là tháp đồng hồ ba mặt mà bạn có thể dễ dàng nhận ra từ bất cứ hướng nào.

Khi đi qua cửa soát vé, hãy rẽ phải và đi thẳng tới lối ra Konan. Ngay lập tức bạn sẽ bắp gặp một đường hầm khổng lồ; tiếp tục đi dọc theo con đường này.

Sau khi đi bộ một vài phút, bạn sẽ thấy một lối ra ở phía bên kia (nhưng không phải là lối ra Konan). Hãy đi tiếp.

Ở phía cuối đường hầm, bạn sẽ thấy cửa hàng bách hóa Atre (Chi nhánh Shinagawa). Lối vào sân ga shinkansen (tàu cao tốc) sẽ ở phía bên phải. Bạn có thể đi thẳng qua cửa hàng bách hóa, hoặc nếu đủ thời gian thì bạn có thể dừng lại ở đâu đó để mua đồ ăn.

Khi bạn thấy tấm biển Konan Exit, hãy đi thẳng tới lối ra. Từ đây, bạn sẽ phải lên xe buýt để di chuyển tới Cục Xuất nhập cảnh Tokyo. Chú ý rằng khu vực này có rất nhiều điểm dừng xe buýt nên hãy đặc biệt chú ý xem mình lên xe nào và tới đâu. Tuy nhiên, nếu muốn rèn luyện sức khỏe, bạn có thể đi bộ tới Cục Xuất nhập cảnh và sẽ mất khoảng 20 phút. (Lưu ý: nếu bạn đi vào mùa hè thì tốt nhất không nên đi bộ vì bạn có thể say nắng hoặc sốc nhiệt khi nhiệt độ ngoài trời lên cao).

Khi ra khỏi nhà ga, bạn đừng đi thẳng tới thang cuốn. Thay vào đó, hãy đi lên cầu vượt phía bên trái.

Sau khi rẽ trái, bạn chỉ cần đi theo chiếc cầu vượt dài quanh co này. Vì cầu vượt có mái che nên bạn sẽ không cần lo lắng mỗi khi trời mưa hay thời tiết xấu.

Hàng ngày có rất nhiều người đi tới Cục Xuất nhập cảnh Tokyo, vậy nên sẽ có những tấm biển hiệu hướng dẫn bạn tới điểm điểm bắt xe buýt số 8 và chỉ tới địa điểm chính xác. Hãy đi theo những tấm biển chỉ đường này cho tới khi bạn tìm thấy bến xe buýt.

Đây là một tấm biển khác mà bạn sẽ thấy. Đi thẳng dọc theo con đường và sau đó đi xuống cầu thang.

Ở phía cuối của cầu vượt, bạn sẽ tìm thấy điểm dừng xe buýt số 8. Vì ở đây có rất nhiều hành khách nên sẽ thường xuyên có những chiếc xe buýt đứng đợi.

Bạn sẽ lên chuyến xe buýt số 99. Hãy bước lên xe ngay nếu đã sẵn sàng đi tới Cục Xuất nhập cảnh! Lưu ý rằng vào những ngày đông đúc sẽ có hàng dài người đứng đợi.

Nếu bạn vẫn chưa biết chắc điểm dừng xe buýt chính xác ở đâu, hãy tìm cửa hàng tiên lợi FamilyMart, điểm dừng xe buýt số 8 sẽ nằm đối diện cửa hàng này. Bạn cũng có thể mua chút đồ ăn nhẹ ở đây!

Sau khoảng 10 phút, bạn sẽ tới Cục Xuất nhập cảnh. Xuống xe buýt tại điểm dừng Tokyo Nyukoku-Kanrikyoku Mae (Cục Xuất nhập cảnh Tokyo 東京入国管理局前), hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần xuống nơi có rất nhiều người nước ngoài xuống xe.

Nhằm mục đích giãn cách xã hội, Cục sẽ giới hạn số người đi vào tòa nhà và chỉ mở cửa 15 phút một lần. Ngay khi bạn tới đây, hãy đến xếp hàng ở điểm chỉ định được ghi như trên tờ hướng dẫn.

Nếu không muốn chờ quá lâu, bạn nên tới đây vào buổi sáng. Biên tập viên của chúng tôi đến vào buổi trưa, và văn phòng Cục rất đông người vì mọi người tranh thủ giờ nghỉ trưa để tới đây. Anh ấy được xếp vào nhóm B là nhóm sẽ được hỗ trợ vào 15:00, đồng nghĩa với việc phải chờ khoảng 3 tiếng đồng hồ!

Điều quan trọng nhất: sẽ chẳng có gì để giết thời gian xung quanh văn phòng Xuất nhập cảnh. Quanh văn phòng này chỉ toàn những công ty xuất khẩu và cảng biển. Chỉ có một cửa hàng tiện lợi nằm bên cạnh tòa nhà, nên nếu bạn định ngồi cà phê để chờ tới lượt thì phải trở lại nhà ga.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG làm mất phiếu chờ! Cán bộ văn phòng Xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu xuất trình phiếu vài lần, và bạn sẽ cần xuất trình phiếu khi nộp giấy tờ.

Khi tới giờ hẹn, hãy đứng vào hàng mà bạn đã được chỉ định. Sẽ có những tấm bảng hiển thị thời gian và địa điểm mỗi nhóm cần tập trung lại. Nhóm A và nhóm B sẽ được xếp vào những điểm khác nhau. Hãy đứng đúng chỗ, nếu không thì bạn sẽ bị yêu cầu rời khỏi hàng.

Trước khi bước vào tòa nhà, người ta sẽ kiểm tra an ninh giống như ở sân bay và mọi người sẽ sát khuẩn tay bằng nước rửa tay khô trước khi vào bên trong. Ngay khi bước vào, bạn sẽ thấy một quầy thông tin ở khu dịch vụ. Những ai muốn đăng ký gia hạn visa phải đi lên tầng 2.

Hãy đi tới quầy B (màu vàng) nằm ở phía trước bên phải khi bạn bước ra từ thang cuốn. Lúc này, cán bộ văn phòng xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra xem giấy tờ của bạn đã đủ chưa. Nếu giấy tờ đã đủ, bạn sẽ được phát phiếu xếp hàng để nộp giấy tờ và một tấm bưu thiếp khi có kết quả gia hạn visa. Hãy viết địa chỉ của bạn lên tấm thiệp và chờ ở Quầy B màu cam gần đó. Tại đây mọi người phải ngồi cách nhau ít nhất một chiếc ghế nên bạn có thể yên tâm là sẽ không phải ngồi quá gần bất kỳ ai.

Khi được gọi, hãy nộp toàn bộ giấy tờ ở quầy màu cam. Sau khi kiểm tra lại giấy tờ, nhân viên công vụ sẽ trả lại thẻ zairyu và hộ chiếu cho bạn nếu không có vấn đề gì, và thế là xong!

Tấm thiệp sẽ được gửi tới địa chỉ của bạn trong vòng từ 2 đến 4 tuần. Nếu bản đăng ký được duyệt, bạn sẽ phải quay lại Cục Xuất nhập cảnh để nhận thẻ zairyu mới.

Bốn tuần sau: Và đây là kết quả!

Thư xác nhận được gửi tới địa chỉ của người đăng ký có 2 phần: Phía trước là tên mà người đăng ký viết lên tấm thiệp vào ngày nộp bản đăng ký. Phía sau là kết quả đăng ký gồm những thông tin sau:

Phần đầu tiên có thông tin về thời hạn lấy thị thực (bạn nên đến trong vòng 2 tuần sau khi nhận được tấm thiệp) và khung thời gian bạn có thể tới. Dòng thứ 2 mô tả chi tiết về khu vực quầy và số tầng bạn cần tới. Như trong tấm thiệp của biên tập viên tsunagu Local, anh sẽ phải đi tới Quầy A1 ở lầu 2 trong khoảng thời gian từ 9:00 đến 16:00.

Phần thứ hai hướng dẫn về những giấy tờ cần mang theo khi đi lấy thẻ zairyu mới. Biên tập viên của chúng tôi phải mang theo hộ chiếu, thẻ zairyu, đầy đủ tem lệ phí để nộp phí (thay cho tiền hoặc thẻ thanh toán, bạn mua tem tại bưu điện, cửa hàng tiện lợi hoặc Cục Xuất nhập cảnh), phiếu xếp hàng và thiệp chấp nhận gia hạn thị thực. Cuối cùng là bất kỳ giấy tờ nào khác được viết trong dấu ngoặc đơn nếu có.

Hãy chuẩn bị mọi giấy tờ cần thiết và quyết định khi nào bạn có thể tới và nhận thẻ zairyu mới của mình. Tới ngày hẹn, hãy đến Cục Xuất nhập cảnh ở ga Shinagawa thêm một lần nữa.

Khi bạn tới nơi, hãy lấy phiếu xếp hàng ngay. Lần này nhân viên của chúng tôi đã tới đây vào 12:30 và được xếp lịch hỗ trợ vào 13:45, có nghĩa là anh ấy chỉ phải chờ khoảng hơn một tiếng mà thôi. So với lần trước, rõ ràng đây là khoảng thời gian khá ngắn. Bạn có thể tranh thủ khoảng thời gian này để xem phim hoặc nghe nhạc trong khi chờ đợi.

Sau khi vào phía trong tòa nhà, bạn hãy đi thẳng tới chỗ mua tem lệ phí nếu chưa có. Bạn có thể mua tem này ở FamilyMart nằm bên phải lối vào, và phải mua theo đúng số tiền lệ phí được in trên tấm thiệp.

Ngay khi bước vào Family Mart, hãy rẽ phải và đi theo đường chấm đỏ. Đường này sẽ dẫn bạn tới máy tính tiền số 5, nơi duy nhất có bán tem lệ phí trong cửa hàng. Nếu bạn không biết chắc mình nên mua loại nào, hãy đưa tấm thiệp cho ngân viên thu ngân xem và họ sẽ chọn giúp bạn.

Chiếc tem sẽ giống như hình trên. Nếu bạn in mẫu thanh toán và mang theo, hãy dán tem vào đó và ký để hoành thành mẫu này. Nếu bạn chưa in mẫu thanh toán thì cũng không sao, vì nhân viên công vụ sẽ đưa cho bạn một bộ khi nộp giấy tờ, và bạn có thể dán tem tại quầy. Sau khi hoàn thành việc này, hãy đến thẳng quầy A1, nơi bạn sẽ được nhận thẻ zairyu mới.

Hãy đi lên tầng 2 và bạn sẽ nhìn thấy một dòng màu đỏ với chữ “A1” trên sàn. Hãy đi theo con đường đó và bạn sẽ tới nơi cần đến. Khi tới đây, hãy xếp hàng và chờ để nộp giấy tờ của mình.

Biên tập viên của chúng tôi kể rằng anh ấy đã phải chờ thêm một khoảng thời gian khá dài ngoài thời gian ghi trên phiếu. Anh đã mất khoảng 2-3 tiếng bởi vì hôm đó rất đông, và một số người làm thủ tục rất lâu vì có vấn đề với thị thực mới (rất nhiều người xếp số bị bỏ qua). Anh ấy đã đi mua chút thức ăn ở FamilyMart và tìm một nơi để ngồi chờ đến khi đến lượt.

Nhưng tất cả những chờ đợi đều xứng đáng vì biên tập viên của chúng tôi đã nhận được chiếc thẻ mới! Chiếc thẻ mới cứng, đẹp long lanh và có thời hạn lưu trú là ba năm!

Hành trình của chúng ta đến đây là kết thúc. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau!

Thông tin trong bài viết được cập nhật tại thời điểm công bố

Thủ Tục Chuyển Đổi Visa Du Học Sang Visa Lao Động Nhật Bản

( Visa lao động có thời hạn từ 1- 5 năm cho lần cấp đầu tiên, nếu cư trú thêm sẽ phải xin gia hạn)

1. ĐỐI TƯỢNG:

–  Những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam đang du học tại Nhật Bản – Những bạn chưa có bằng Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam phải tốt nghiệp một trong những trường Senmon, Cao đẳng, Đại học..  tại Nhật Bản –  Điều kiện: Được một Công ty Nhật Bản phù hợp đồng ý tiếp nhận vào làm việc

2.THỦ TỤC GIẤY TỜ XIN VISA

♦ Giấy tờ cá nhân

– Hộ chiếu cá nhân ( còn thời hạn)  và thẻ ngoại kiều

– Đơn xin thay đổi visa có dán ảnh 3×4 Mẫu đơn tùy thuộc vào từng loại visa. Bạn sử dụng một trong những mẫu sau tùy vào ngành nghề của bạn : Mẫu N: “Nghiên cứu”, “Kỹ thuật”, “Trí thức nhân văn/Nghiệp vụ quốc tế”, “Kỹ năng”, “Hoạt động đặc thù”, Mẫu M: “Đầu tư kinh doanh”, Mẫu I: “Giảng dạy”, “Giáo dục”, Mẫu U: những ngành nghề khác Bạn có thể xin mẫu đơn đăng ký tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc có thể tải về từ website của Bộ Tư Pháp.: http://www.moj.go.jp/tetsuduki_shutsunyukoku.html hoặc dùng bản Copy

– Bản sao bằng tốt nghiệp Senmon , cao đẳng, đại học tại Nhật ( Nếu bạn đã  học xong)

– Bản sao bằng chứng nhận năng lực tiếng Nhật( Nếu có)

– Giấy giải trình lý do xin visa

♦ Giấy tờ do phía Công ty cung cấp

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty Bạn hãy xin công ty cấp cho bạn Giấy đăng ký kinh doanh của công ty. Tại thời điểm làm thủ tục visa, giấy này phải được phát hành chưa quá 3 tháng.

– Bản sao hợp đồng lao động Hợp đồng lao động là hợp đồng ký giữa bạn và công ty tuyển dụng bạn. Bạn cũng có thể dùng bản copy của bản Quyết định bổ nhiệm hoặc Giấy thông báo trúng tuyển. Tuy nhiên nội dung các giấy này phải ghi rõ điều kiện làm việc, ví dụ như thời hạn hợp đồng, địa điểm làm việc, nội dung công việc, thời gian làm việc, lương thưởng… 

– Bản sao Báo cáo quyết toán Báo cáo quyết toán là Bảng cân đối kế toán và Bảng kết quả hoạt động kinh doanh được lập tại thời điểm quyết toán sau khi năm tài khóa kết thúc. Bạn hãy xin công ty bản báo cáo của năm gần nhất. Nếu là công ty mới thành lập chưa có báo cáo quyết toán thì có thể thay bằng bản kế hoạch kinh doanh trong 1 năm tới.

– Bản sao Bảng kê các khoản khấu trừ thuế thu nhập trong 1 năm. Giấy này được các công ty nộp cho cục thuế vào dịp tháng 1 hàng năm. Bạn có thể dùng bản sao nhưng chú ý là phải có dấu của cơ quan thuế.

Trong trường hợp bạn được tuyển vào làm tại công ty mới thành lập, hãy xin bản sao giấy đăng ký thành lập văn phòng có trả lương, hoặc bản sao bảng kê các khoản các khoản thuế thu nhập đối với thu nhập từ lương hoặc trợ cấp thôi việc trong 3 tháng gần nhất.

– Tài liệu giới thiệu về công ty Bạn hãy nộp tài liệu giới thiệu về công ty (brochure) nếu có. Hoặc bạn cũng có thể in các thông tin giới thiệu công ty từ trang web. Các thông tin cần thiết bao gồm: tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, quá trình phát triển, vốn điều lệ, thành viên hội đồng quản trị, bộ máy nhân sự, tổng số nhân viên, số nhân viên người nước ngoài, doanh thu hàng năm, các ngành nghề kinh doanh (danh sách các đối tác chính).

– Bản giải trình lý do tuyển dụng Tài liệu này giải thích lý do và tính cần thiết của việc tuyển dụng, mô tả chi tiết nội dung công việc. Bạn không bắt buộc phải nộp tài liệu này, tuy nhiên nếu có thì sẽ là một dữ liệu để người xét duyệt hồ sơ tham khảo. Không có quy định bắt buộc nào về form mẫu.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể được miễn nộp các giấy tờ sau: giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo quyết toán, bảng kê các khoản khấu trừ thuế thu nhập, tài liệu giới thiệu công ty. Hoặc cũng có thể bạn sẽ được yêu cầu bổ sung thêm một số tài liệu tham khảo khác.

Những Công ty lớn lên sàn chứng khoán Nhật Bản thì giấy tờ thường rất ngắn gọn, còn những công ty nhỏ thường yêu cầu giấy tờ phức tạp hơn và yêu cầu thời gian chuẩn bị dài. Những công ty nhỏ, hoạt động không rõ ràng …. có thể bị từ chối cấp visa

♦ Giấy tờ do nhà trường cấp

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp (hoặc Giấy chứng nhận khả năng tốt nghiệp) Bạn cần có bản gốc do trường đại học của bạn cấp cho. Nếu là học sinh trường chuyên môn thì bạn cần giấy chứng nhận học vị chuyên môn.

Có thể tại thời điểm làm thủ tục xin đổi visa, nhà trường chưa thể cấp ngay giấy chứng nhận tốt nghiệp cho bạn được, trong trường hợp đó bạn xin nhà trường cấp cho giấy chứng nhận khả năng tốt nghiệp và đem nộp giấy này. Sau đó, khi nào nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp thì bạn nộp bổ sung. Để học sinh tốt nghiệp đại học có thể đi làm từ tháng 4, thủ tục xin đổi visa được phép bắt đầu từ 3 tháng trước tức là từ tháng 1.

Nếu hồ sơ giấy tờ bằng tiếng nước ngoài thì bạn phải đính kèm bản dịch (tiếng Nhật). Và bạn cần lưu ý là hồ sơ nộp lên cục xuất nhập cảnh sẽ không được trả lại. Nếu bạn cần nhận lại bản gốc của một giấy tờ nào đó thì khi nộp bạn phải đề xuất yêu cầu của mình với người tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp này, bạn đừng quên chuẩn bị sẵn bản photocopy để nộp cùng bản gốc.

3.THỜI GIAN VÀ THẨM QUYỀN XÉT DUYỆT HỒ SƠ CỦA CỤC XNC

– Thời gian xét tuyển thường từ 1 đến 3 tháng, phải nộp hồ sơ lên cục XNC trước ngày hết hạn visa cũ. Nếu cục XNC đã thụ lý hồ sơ của bạn mà visa cũ của bạn đã hết hạn thì visa sẽ tự động gia hạn cho đến lúc nhận được giấy báo kết quả chính xác từ phía cục XNC – Đầu tiên, cục XNC sẽ xem xét xem tư cách lưu trú của bạn ứng với loại visa nào (visa kỹ thuật hay visa trí thức nhân văn/nghiệp vụ quốc tế…) dựa trên quá trình làm việc và nội dung công việc của bạn tại nơi làm việc. – Cục XNC sẽ kiểm tra xem bạn là người có kiến thức/kỹ thuật hay không dựa vào trình độ học vấn (chuyên môn, nội dung nghiên cứu…) và lý lịch của bạn. – Liệu kiến thức/kỹ thuật của bạn có thể ứng dụng vào công việc bạn định làm hay không. – Lương bổng đãi ngộ dành cho bạn đã hợp lý hay chưa, quy mô/doanh thu của công ty đã đủ lớn để bạn có thể làm việc ổn định lâu dài cho công ty hay không. – Thêm nữa, cục XNC sẽ xét xem trên thực tế bạn có cơ hội để phát triển nghề nghiệp của mình hay không.

 Cục XNC sẽ không trả kết quả xét duyệt luôn trong ngày mà sẽ gửi thông báo qua đường bưu điện cho bạn sau. Lưu ý:  sau khi thụ lý hồ sơ của bạn, nếu xét thấy có một số điểm cần xác nhận thêm, cục Xuất nhập cảnh có thể sẽ gửi thư báo về địa chỉ của bạn yêu cầu nộp thêm các giấy tờ bổ sung, vì thế nếu trong thời gian này bạn nên hạn chế chuyển nhà hay về nước.

Sau khi qua được quy trình xét duyệt nêu trên, bạn sẽ được cấp visa phù hợp với nội dung công việc của bạn. Theo quy định của luật xuất nhập cảnh, lệ phí đổi visa là 4000 Yên. (Bạn mua tem trị giá 4000 Yên rồi dán vào giấy nộp lệ phí).

4. MỘT SỐ LỜI KHUYÊN

–  Thứ nhất: Liệu có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không? Theo lý thuyết, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp visa  lao động,  xin nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm.

– Thứ hai: Có những cách nào để xin chuyển từ  visa Du học sang visa Lao động Cách duy nhất để thực hiện sự chuyển đổi này là tìm một công ty đồng ý nhận bạn vào làm, việc tìm công ty thì bạn có thể tự tìm hoặc nhờ thông qua người quen. Bạn có thể tự chuẩn bị hồ sơ và mang lên Cục XNC nộp  hoặc có thể nhờ một công ty dịch vụ làm giúp bạn những vấn đề này. Mức phí tùy thuộc vào trình độ tiếng và chuyên môn của bạn

– Thứ ba: Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro? Khi xin chuyển đổi visa cũng có 2 khả năng: 1 là  bạn được chấp nhận, 2 là bạn bị từ chối, để hạn chế rủi ro nên bạn vẫn đóng học phí và đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Khi nào mọi giấy tờ, thủ tục OK rồi thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội vàng xin nghỉ sớm mà gặp rủi ro không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

– Thứ tư: Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm? Thực tế thì không trường nào thích việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi lẽ bạn nghỉ học trường sẽ mất nguồn thu và chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ. Thông thường nhà trường họ sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học.

Thực tế thì họ không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Vấn đề giấy tờ, hồ sơ cũng vậy, khi bạn đã yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.

– Thứ năm: Nếu bạn có ý định du học nhưng nghỉ học giữa chừng để đi làm cần chú ý Thứ 1:Khi khai hồ sơ quan trọng phần đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học phải rõ ràng. Thứ 2: Lưu lai tất cả các hồ sơ đã nộp cho trường tiếng khi  xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú, cuối cùng là cần làm sẵn các bản dịch thuật và công chứng các bảng điểm, bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học và chứng chỉ khác( nếu có)

Chú ý: Sau khi tốt nghiệp một trường đại học/trường đại học ngắn hạn/trường chuyên môn hoặc tốt nghiệp cao học mà vẫn chưa xin được việc làm thì bạn có thể tiếp tục ở Nhật để xin việc với điều kiện bạn phải đi đổi visa, từ visa du học sang visa công tác đặc biệt. Thời hạn của visa này là 6 tháng, tuy nhiên sau 6 tháng mà bạn vẫn chưa xin được việc thì bạn có thể tiếp tục gia hạn thêm 6 tháng nữa. Có nghĩa là bạn có tối đa 1 năm để đi xin việc. Ngoài ra, trong thời hạn của visa công tác đặc biệt, bạn có thể đi làm thêm với điều kiện bạn phải xin giấy phép đi làm thêm.

Cách Điền Mẫu Đơn Gia Hạn Visa Gia Đình Nhật Bản Mới Nhất Phần 1

Cách điền mẫu đơn gia hạn visa gia đình Nhật Bản-Xin chào tất cả các bạn đọc của nhatbao24h.Cũng giống như các bạn mình cũng thuộc visa gia đình,nên mình rất hiểu được những khó khăn khi gia hạn lại visa.Nhất là đối với các bạn có visa ngắn 1 năm như mình vậy.

Mỗi một lần xin gia hạn lại visa lại phải mất một số tiền không hề nhỏ để thuê luật sư làm giúp.Thu nhập thì thấp,nên mình đã nghĩ cách để tiết kiệm hơn,tại sao mình không tự tìm hiểu,tự làm nhỉ?

Nhưng cuối cùng với sự giúp đỡ của một số anh chị đi trước.Mình cũng đã đúc kết được những kinh nghiệm và để từ đây,quyết viết lên một bài để giúp tất cả các anh chị em người Việt Nam mình,có thể tự làm tự đi xin mà không phải thông qua bất kỳ ai.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Giấy đăng ky kết hôn

(結婚証明書).

kèm bản dịch tiếng Nhật.

Giấy chứng nhận nhân viên công ty

在職証明書 

của người bảo lãnh.

Phiếu lương 3 tháng gần nhất của người bảo lãnh.

Giấy đăng ký nộp thuế

納税証明書.

và giấy chứng nhận đã nộp thuế(ghi dõ tổng thu nhập)

課税証明書.

Của người bảo lãnh và người xin visa. 

Hộ chiếu

パスポート、

thẻ ngoại kiều

在留カード 

Bản copy của người bảo lãnh.Bản chính của người xin visa.

Đơn xin visa.

Hướng dẫn điền mẫu đơn gia hạn visa gia đình Nhật Bản 

Khi mở file ra thì nó hiện ra như sau:

Từ trên xuống dưới các bạn điền theo thứ tự như sau:

1.Điền quốc tịch:Viết katakana ベトナム。

2.Ngày tháng năm sinh người xin visa

3.Họ và tên người xin visa.

4.Giới tính

5.Nơi sinh

6.Tình trạng hôn nhân

7.Nghề nghiệp

8.Địa chỉ ở Việt Nam

9.Địa chỉ tai Nhật Bản

10.Có 2 mục:

số 1:Số hộ chiếu

số 2:Có giá trị tới(thông thường la 10 năm).

11.Có 3 mục

số 1:Hiện tại loại visa(ở đây là visa gia đình).

số 2:kỳ hạn(1 năm,…3 năm).

số 3:Ngày tháng năm hết hạn

12.Mã số thẻ ngoại kiều

13.Nguyện vọng ở lại mấy năm

14.Lý do gia hạn visa(Viết như trong ảnh là được rồi.

15.Đã phạm pháp chưa.Thông thường chọn (không).

16.Điền thông tin các thành viên trong gia đình tại nhật(chồng,vợ,con…).

ở phần này.

Cột đầu tiên

: mối quan hệ.Chồng

(夫

)。Con gái

(長女)

。con trai cả

(長男)

Cột thứ 2:

Họ tên thành viên trong gia đình.

Cột 3

:Ngày tháng năm sinh các thành viên.

CỘt 4:

Quốc tịch các thành viên.

Cột 5

:Sống cùng địa chỉ hay không?chọn

hay

KHÔNG.

CỘT 6

:Nơi công tác.Của chồng thì viết nơi làm của chồng,Con thì viết tên trường học.

Cột 7

:Mã số thẻ ngoại kiều.

Cách điền mẫu đơn gia hạn visa gia đình Nhật Bản mới nhất phần 2

Chuyển Đổi Và Gia Hạn Visa Gia Đình Ở Nhật

1. Giấy tờ cơ bản

Đơn xin chuyển đổi visa có dán ảnh 3×4 chụp trong vòng 3 tháng gần nhất (在留資格変更許可申請書): Xem mục số 12 trong hoặc download .

Hộ chiếu và thẻ cư trú (在留カード) của người xin đổi visa

Giấy ghi lý do xin đổi visa (理由書)

Photo giấy đăng ký kết hôn và đính kèm bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (tự dịch được không cần công chứng)

Photo hộ chiếu và thẻ cư trú của người bảo lãnh (tức là vợ/ chồng bạn, người mà bạn phụ thuộc khi chuyển sang visa gia đình)

Giấy chứng nhận đang làm việc (在職証明書:ざいしょくしょうめいしょ) của người bảo lãnh (vợ/ chồng) (trong trường hợp người bảo lãnh đi làm)

Giấy đăng ký nộp thuế (納税証明書:のうぜいしょうめいしょ) và giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập) (課税証明書:かざいしょうめいしょ) của người bảo lãnh

Phiếu công dân của người bảo lãnh (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình) (住民票:じゅうみんひょう)

Đơn đăng ký xin đi làm thêm (trong trường hợp bạn muốn đi làm thêm khi có visa gia đình): 資格外活動許可申請: しかくがいかつどうきょかしんせい) (): Đăng ký này làm cùng lúc với khi chuyển visa gia đình thì khi nhận thẻ cư trú mới, đằng sau thẻ sẽ đóng dấu cho phép bạn làm tối đa 28 tiếng/ tuần. Như vậy khi bạn xin được việc làm thêm sẽ không cần phải mất công đi làm giấy này nữa.

2. Giấy tờ có thể cần phải bổ sung

Chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc bảng lương vài tháng gần nhất của người bảo lãnh

Thời gian xét duyệt chuyển đổi visa từ 2 tuần tới 1 tháng. Phí chuyển visa là 4000 yen.

② Gia hạn visa gia đình

Bạn có thể xin gia hạn visa gia đình từ 3 tháng trước khi visa cũ hết hạn. Thủ tục cũng khá đơn giản, chỉ cần các giấy tờ sau:

Đơn xin gia hạn visa có dán ảnh 3×4 chụp trong vòng 3 tháng gần nhất (在留期間更新許可申請書): Xem mục số 12 trong hoặc download .

Hộ chiếu và thẻ cư trú (在留カード) của người xin gia hạn visa

Photo giấy đăng ký kết hôn và đính kèm bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (tự dịch được không cần công chứng)

Photo hộ chiếu và thẻ cư trú của người bảo lãnh (tức là vợ/ chồng bạn, người mà bạn phụ thuộc khi chuyển sang visa gia đình)

Giấy chứng nhận đang làm việc (在職証明書:ざいしょくしょうめいしょ) của người bảo lãnh (vợ/ chồng) (trong trường hợp người bảo lãnh đi làm)

Giấy đăng ký nộp thuế (納税証明書:のうぜいしょうめいしょ) và giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập) (課税証明書:かざいしょうめいしょ) của người bảo lãnh

Phiếu công dân của người bảo lãnh (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình) (住民票:じゅうみんひょう)

Trong trường hợp có vấn đề gì cần phải kiểm tra hoặc xác nhận thì trên nyukan sẽ gửi thông báo về để các bạn nộp thêm các giấy tờ họ yêu cầu. Còn nếu không thì việc xin gia hạn visa gia đình chỉ cần đủ các giấy tờ trên là sẽ được xét duyệt và trả kết quả trong thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng, phí là 4000 yen.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới

Tác giả Kae

Mình là người lập ra BiKae và là người viết phần lớn nội dung đăng trên BiKae. Mình đã ở Nhật gần 10 năm, hiện đang sống ở Tokyo và dạy tiếng Anh tại trường đại học Waseda. Những bài viết trên BiKae h…

Các bài viết của tác giả Kae

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tôi Đã Gia Hạn Visa Lao Động Nhật Bản Trong Mùa Dịch Covid trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!