Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Xin Miễn Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Bán Nhà Duy Nhất Tại Hà Nội # Top 7 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Xin Miễn Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Bán Nhà Duy Nhất Tại Hà Nội # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Xin Miễn Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Bán Nhà Duy Nhất Tại Hà Nội mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mình xin nói qua một chút về trường hợp của bản thân để các bạn có thể dễ hình dung.

Nhà mình bán là một căn hộ chung cư ở dự án Imperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nhà mình bán là căn nhà duy nhất của cả mình và vợ mình (Cả 2 vợ chồng đều đứng tên căn hộ trên sổ đỏ)

Hộ khẩu thường trú của mình ở tỉnh Phú Thọ.

Tại sao nên nộp hồ sơ miễn thuế TNCN khi bán nhà?

Thuế thu nhập phải nộp = Giá trị chuyến nhượng bất động sản x 2%

Ví dụ bạn bán 1 căn nhà giá 3 tỷ:

Thuế thu nhập phải nộp = 3 tỷ x 2% = 60 triệu

Với nhiều bạn, con số 60 triệu là một số tiền khá lớn, có thể tiết kiệm để làm được nhiều việc quan trọng khác như đầu tư nội thất, set up lại nhà mới, … . Điều đặc biệt ở đây là bạn hoàn toàn được phép miễn đóng khoản thuế này (một cách hợp pháp) nếu chứng minh được đây là căn nhà duy nhất bạn sở hữu. Cụ thể:

Điều kiện để được miễn thuế TNCN

Hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân, tại Khoản 1b.2 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ, nếu vợ chồng hay cá nhân có duy nhất 1 nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đồng thời đáp ứng 3 điều kiện sau thì sẽ được miễn thuế TNCN khi bán nhà:

– Chỉ có duy nhất quyền sở hữu 1 nhà ở hay quyền sử dụng 1 thửa đất ở tại thời điểm chuyển nhượng.

– Có quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiếu là 183 ngày (thời gian này căn cứ theo ngày cấp được ghi trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở).

– Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở đó.

Quy trình xin miễn thuế TNCN khi bán nhà

Các bước cơ bản gồm có:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, ký hợp đồng mua bán nhà dưới sự chứng kiến của công chứng viên.

Bước 2: Nộp hồ sơ ở Văn phòng đăng ký đất đai thành phố/tỉnh trực thuộc Sở tài nguyên môi trường.

Bước 3: Nộp thuế ở Chi cục Thuế quận nơi có nhà muốn bán và lấy giấy biên nhận.

Bước 4: Lấy kết quả (giấy chứng nhận)

Vậy nên, để tránh mất thời gian không cần thiết do chưa có kỹ năng chuẩn bị hồ sơ, trước tiên, bạn cần lưu ý: chỉ được miễn thuế TNCN khi và chỉ khi có:

Giấy tờ chứng minh nhà duy nhất (1 bản cam kết tự viết có chữ ký của cả vợ và chồng đồng thời có công chứng mẫu chữ ký của cả hai người)

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có xác nhận của UBND phường nơi có căn nhà bạn định bán.

Nộp bản cam kết nhà duy nhất, bản công chứng mẫu chữ ký và trao đổi trước với nhân viên tiếp nhận hồ sơ bộ phận một cửa ở VP đăng ký đất đai về trường hợp mình thuộc trường hợp được miễn thuế TNCN để họ lưu ý và hướng dẫn điền vào hồ sơ trước khi chuyển thông tin sang cho Chi cục thuế cấp quận.

Trong đó Bản cam kết nhà ở duy nhất (bản in mẫu/ viết tay) và Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (bản chuẩn) cùng hướng dẫn cách điền mình sẽ để trong bài viết để mọi người tham khảo.

Làm thế nào để lấy giấy tờ chứng minh nhà duy nhất?

Đây được coi là phần gây mất thời gian nhất khi chuẩn bị hồ sơ xin miễn thuế TNCN. Trước sau gì bên Chi cục thuế cũng sẽ hỏi về giấy tờ này nên bạn phải chuẩn bị ngay từ trước khi nộp hồ sơ.

Để chứng minh ngôi nhà bạn đang sở hữu là nhà duy nhất, bạn cần chuẩn bị:

Bản cam kết đây là nhà ở duy nhất, ký tên (nếu là hai vợ chồng thì hai vợ chồng sẽ cùng ký) sau đó đem đến UBND cấp xã chứng thực chữ ký hoặc Văn phòng công chứng tư nhân bất kỳ để công chứng chữ ký.

Trong trường hợp bạn cam kết không đúng sự thật và cơ quan thuế phát hiện, căn cứ vào bản cam kết này bạn sẽ bị phạt và truy thu thuế.

“Điểm 2.5 khoản 2 mục III phần A Thông tư 84 ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính:

Căn cứ xác định thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế là do người chuyển nhượng bất động sản tự khai và tự chịu trách nhiệm về tính trung thực trong bản khai. Nếu sau này cơ quan thuế phát hiện lời khai trên là không đúng thì sẽ bị xử lý bằng cách truy thu thuế và phạt về hành vi gian lận thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.”

Trước khi bán nhà, bạn sẽ lên UBND phường, phòng địa chính (của nơi có nhà định bán), sau đó lấy thông báo nộp thuế phi Nông nghiệp.

Các giấy tờ bao gồm:

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo mẫu quy định

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Chứng minh thư

Giấy đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ được nhân viên phòng địa chính hẹn ngày trả xác nhận tờ khai sử dụng đất phi nông nghiệp. Thông thường sẽ có sau khoảng 1 tuần. Lấy được tờ khai này bạn nộp cùng bộ hồ sơ, hợp đồng mua bán nhà cho văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở tài nguyên môi trường.

* Hướng dẫn điền tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp:

(Bạn sẽ điền phần người nộp thuế tự khai, các phần khác bạn xem đầy đủ tại đây)

Bạn sẽ mang bộ hồ sơ xin miễn thuế TNCN nộp cho VP đăng ký đất đai thành phố trực thuộc Sở Tài nguyên Môi Trường. 1 Bộ hồ sơ cụ thể sẽ bao gồm:

– Bản cam kết nhà ở duy nhất + Bản công chứng mẫu chữ ký của cả vợ và chồng.

– Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có xác nhận của UBND phường nơi có nhà định bán.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài khác gắn liền với đất (1 bản chính và 2 bản sao công chứng)

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

– Hợp đồng mua bán (2 bản chính có công chứng)

– Các giấy tờ đã xuất trình khi ký hợp đồng công chứng (CMND, hộ khẩu, chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân). Trường hợp hai vợ chồng không cùng hộ khẩu thì cần có giấy đăng ký kết hôn (2 bản sao công chứng mỗi loại giấy tờ)

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu đứng tên 1 mình hoặc văn bản thỏa thuận tài sản, văn bản khước từ tài sản (2 bản sao công chứng)

– Các tờ khai thuế (Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất ; Tờ khai thuế thu nhập cá nhân) (mua tại Văn phòng đăng ký đất đai trong cùng 1 tập hồ sơ)

Hà Nội: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất – Sở Tài nguyên Môi trường trên đường Hoàng Minh Giám: N1A-N1B Trung Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

TP Hồ Chí Minh: 63 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Thông báo thuế TNCN

HƯỚNG DẪN ĐIỀN HỒ SƠ

(Với mỗi ảnh, bạn kích chuột phải, vào Open image in new tab để xem với kích thước đầy đủ)

+ Sau khi có thông báo thuế, người đi làm thủ tục có trách nhiệm nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo thông báo thuế.

+ Sau khi nộp thuế xong(lệ phí trước bạ do Nhà & Đất là hai đối tượng chịu lệ phí theo Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC), cầm biên lai nộp thuế tới bộ phận một cửa của cơ quan tài nguyên môi trường để gửi nốt phần hồ sơ còn lại và biên lai nộp thuế.

+ Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận một cửa sẽ có giấy hẹn để nhận thông báo nhận kết quả.Lấy giấy hẹn, chờ lấy Giấy chứng nhận về là xong (trung bình 10-15 ngày làm việc).

Nói tóm lại một quy trình chuẩn và các bước cần thực hiện để các bạn bán được nhà và được miễn thuế TNCN từ việc bán nhà duy nhất mình xin tóm lại như sau.

“Tại chúng tôi bạn không cần đến Sở Tài nguyên Môi trường để mua hồ sơ. Đối với các quận, huyện chưa liên thông thì đến Chi cục Thuế quận, huyện của căn nhà đem bán làm thủ tục thì sẽ được phát miễn phí bộ hồ sơ. Đối với các quận, huyện. Đã liên thông thì thực hiện mua và nộp hồ sơ kê khai thuế + hồ sơ cập nhật giấy chứng nhận hoặc đổi sổ mới tại Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện căn nhà đem bán. Lưu ý, phải nộp hồ sơ kê khai thuế trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký công chứng, để tránh bị phạt vi phạm hành chính do kê khai thuế trễ.” _Purinrin

Theo mình biết, tài sản của bạn đã đc cấp Giấy chứng nhận thì mới được áp dụng. Còn tài sản hình thành trong tương lai sẽ không được áp dụng.

Trước khi quyết định rao bán nhà bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có xác nhận của phòng địa chính thuộc UBND phường nơi có nhà định bán. (Xin mất 1 tuần)

Bản cam kết sở hữu một nhà duy nhất có ký tên của hai vợ chồng (Có thể viết tay hoặc đánh máy đều được)

Bản công chứng mẫu chữ ký của cả vợ và chồng (Có thể công chứng bởi văn phòng công chứng tư nhân hoặc UBND phường nào cũng được.

Ra văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc sở tài nguyên môi trường thành phố mua một bộ hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất. Chi phí là 10.000 VNĐ, Đến nơi bạn cứ vào quầy hỏi mua hồ sơ là người ta sẽ đưa cho bạn 1 bộ (không cần đợi lấy số thứ tự)

Gặp và ký hợp đồng với người mua nhà dưới sự chứng kiến của công chứng viên(phí công chứng khoảng 2,5triệu)

Ký hợp đồng mua bán và Công chứng hợp đồng mua bán bởi công chứng viên

Nhờ công chứng viên điền luôn bộ hồ sơ chuyển nhượng nhà đất vì họ có kinh nghiệm

Người bán và người mua cùng ra văn phòng đăng ký đất đai thành phố để nộp hồ sơ cho bộ phận một cửa. (Để thuận lợi các bạn nên ký và điền thông tin từ sáng sớm để có thể nộp luôn trong buổi sáng cùng ngày, có vấn đề gì sai xót có thể quay lại bổ sung vào buổi chiều luôn).

Nhận giấy hẹn của văn phòng đăng ký đất đai (13 ngày làm việc). Sẽ lên chi cục thuế cấp quận để nộp thuế trước bạ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Các loại thuế phí này nếu bán nhà tầm 2-3 tỷ thì chỉ dưới 7 triệu đồng.

Sau khi nộp thuế thì cấp giấy biên nhận nộp thuế cùng người mua nhà ra bộ phận trả kết quả thuộc Văn phòng đăng ký đất đai thành phố để nộp thêm lệ phí cấp sổ mới, lệ phí đăng ký biến động (Khoảng 3,2 triệu). Nộp tiền xong là người mua nhà có thể lấy sổ đỏ mới. Hai bên thanh toán nốt 5% còn lại của hợp đồng và hoàn thành quy trình mua bán nhà.

Được. Miễn là đáp ứng đủ 3 điều kiện: 1. Đất ở, nhà ở duy nhất tại Việt Nam 2. Chuyển nhượng toàn phần 3. Đứng tên chủ sở hữu tối thiểu 183 ngày (6 tháng). Tính từ ngày ghi trên giấy chứng nhận (sổ đỏ)

Chi phí công chứng tận nơi: 2.5 triệu

Thuế trước bạ, thuế phi nông nghiệp: 7 triệu

Thuế và lệ phí khác: 3,2 triệu

Total khoảng 13 triệu.

Bài viết thuộc LiA House, bên khác vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Đây là quy trình mình áp dụng để được miễn tiền thuế TNCN khi bán nhà tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, tại các thành phố khác như thành phố Hồ Chí Minh, quy trình có thể khác đi, tùy theo quận và theo từng hồ sơ.

Có áp dụng với chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư hay không?

Trường hợp mình bán xong, và chỉ mua duy nhất và sở hữu duy nhất 1 bất động sản, thì lần bán tiếp theo (cũng chỉ bán 1 bất động sản duy nhất đang sở hữu) có được miễn thuế hay không ?

Thủ Tục Miễn Thuế Cá Nhân Khi Bán Nhà

Đối tượng nào được miễn thuế cá nhân?

Theo điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, đối tượng sẽ được miễn thuế khi mua nhà khi đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

– Cá nhân chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc một thửa đất tại thời điểm chuyển nhượng (được xác nhận căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền trên đó)

– Cá nhân có quyền sở hữu nhà ở, đất tối thiểu là 183 ngày từ ngày cấp Giấy chúng nhận quyền sử dụng đất mới được chuyển nhượng ( nếu Giấy chứng nhận cấp lại vẫn tính theo thời điểm cũ)

– Quyền sử dụng đất của cá nhân phải được chuyển nhượng toàn bộ, không chung quyền sở hữu. Trường hợp nếu chuyển nhượng một phần sẽ không được áp dụng miễn thuế.

Quy trình và thủ tục miễn thuế cá nhân khi bán nhà

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và hợp đồng mua bán

– Giây tờ tùy thân các loại

– Giấy tờ chứng minh nhà duy nhất

– Tờ khai thuế sử dụng đất có xác nhận của địa phương

– Nộp bản cam kết nhà duy nhất và bản công chứng mẫu chữ ký

Mọi loại giấy tờ nộp tại văn phòng dưới sự chứng kiến của công chứng viên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại văn phòng đăng ký đất đai thành phố hoặc tỉnh trực thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Yêu cầu đầy đủ những loại giấy tờ như ở bước 1 để hồ sơ của bạn nhanh chóng được thông qua. Nếu có thiếu sót công chứng viên sẽ hướng dẫn bạn bổ sung đầy đủ hồ sơ.

Bước 3: Nộp thuế tại Chi cục Thuế tại nơi có nhà muốn bán và lấy giấy biên nhận

Những khoản phí như lệ phí trước bạ, VAT,.. và những khoản phí phát sinh khác trong quá trình là thủ tục.

Bước 4: Lấy kết quả (giấy chứng nhận)

Nhận kết quả từ văn phòng công chứng theo như giấy hẹn trước đó và hoàn thành thủ tục.

Cách Miễn Giảm Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Bán Nhà Không Phải Ai Cũng Biết!

Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà là một trong những nghĩa vụ mà người bán nhà cần nộp cho nhà nước theo quy định pháp luật. Tuy nhiên mức nộp là bao nhiêu và làm thế nào để miễn giảm khoản thuế phí này không phải ai cũng biết!

Cần nộp bao nhiêu thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà?

Thuế TNCN khi bán nhà của mỗi cá nhân, tập thể là khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều được tính theo công thức, quy định của nhà nước. Trong đó căn cứ vào điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC khi mua bán nhà đất số thuế phải nộp được tính như sau: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2 %

Thuế TNCN khi bán nhà bằng 2% giá chuyển nhượng

Một số lưu ý về giá chuyển nhượng:

– Thông thường giá chuyển nhượng (giá mua bán) để tính thuế thu nhập cá nhân là giá mà các bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng tại thời điểm mua bán.

– Trường hợp trên hợp đồng mua bán không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng mua bán thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá mua bán đất là giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm mua bán.

Ví dụ: Ông A bán cho Ông B 01 thửa đất với giá là 02 tỷ đồng, thì số thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 40 triệu đồng. Theo quy định của pháp luật thì ông A có nghĩa vụ nộp thuế (vì ông A là người phát sinh thu nhập chịu thuế).

Như vậy, thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất bằng 2% giá mua bán.

Cách miễn giảm thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất?

Theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và được hướng dẫn tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC những thu nhập sau đây được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:

– Trường hợp 1: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa:

+ Vợ với chồng;

+ Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;

+ Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;

+ Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;

+ Bố vợ, mẹ vợ với con rể;

+ Ông nội, bà nội với cháu nội;

+ Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;

+ Anh chị em ruột với nhau.

Những người có quan hệ huyết thống được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà ở

– Trường hợp 2: Thu nhập từ chuyển nhượng bat dong san nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người bán chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Theo quy định của 02 trường hợp được miễn thuế trên, người mua và người bán có thể không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, dù giữa người mua và bán không tồn tại mối quan hệ trên.

Ví dụ cụ thể:

Ông A là bố vợ của ông B, vì vậy ông A có thể chuyển nhượng đất cho ông B mà không cần đóng thuế thu nhập cá nhân.

Ông C bán cho Ông D một thửa đất với giá 02 tỷ đồng, số thuế phải phải nộp là 40 triệu đồng. Theo kinh nghiệm mua bán nhà, ông C có thể không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Ông C bán thửa đất đó cho con của mình là E (miễn thuế theo trường hợp 1).

– Bước 2: Sau khi E làm thủ tục sang tên rồi thì bán lại cho Ông D (Nếu E là người chỉ có duy nhất một quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân) (miễn thuế theo trường hợp 2).

Tuy nhiên, để được miễn thuế trong trường trường hợp người bán chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam phải đáp ứng đồng thời 03 điều kiện sau:

+ Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm mua bán.

+ Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm bán tối thiểu là 183 ngày.

+ Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Lưu ý:

– Nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế do cá nhân chuyển nhượng tự khai và chịu trách nhiệm. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi vi phạm pháp luật thuế.

– Trường hợp chuyển nhượng nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai không thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân theo trường hợp 2 (như căn hộ chung cư chưa xây xong mà bán cho người khác….)

Mẫu Đơn Miễn Thuế Thu Nhập Cá Nhân Viết Thế Nào?

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân, thực hiện nghĩa vụ này mỗi cá nhân phải trích một khoản thu nhập của mình như tiền lương hay từ nguồn thu nhập khác trừ đi những khoản phí được giảm trừ

để nộp vào ngân sách của nhà nước.

Đối với cá nhân, thành phần cư trú tại Việt Nam: thu nhập chịu thuế chính là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập.

Đối với cá nhân không cư trú trên địa bàn Việt Nam: thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Những đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm: Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế:

Người có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản)

Người có thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Người có thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Người có thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản)

Người có thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

Người có thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.

Người có thu nhập từ lãi tiền gửi tại ngân hàng, tổ chức tín dụng, thu nhập từ lãi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Người có thu nhập từ kiều hối

Người có thu nhập từ học bổng

Tiền bồi thường bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, tiền bồi thường tai nạn lao động, các khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

Người có thu nhập nhận được từ các quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập

Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài

Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam nhận được do làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế

2. Đối tượng, trường hợp được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân

3. Mẫu đơn miễn thuế thu nhập cá nhân

Kính gửi: Chi cục thuế Quận (huyện)

Hộ khẩu thường trú:

Tôi làm đơn này xin trình bày một việc như sau:

Tôi có thửa đất (căn) số…..đã được UBND quận (huyện)….cấp giấy CNQSDĐ số…cấp ngày….

Ngày…./…/… tôi đã chuyển nhượng cho ông (bà)…HKTT tại…..theo Hợp đồng chuyển nhượng số…/…/ký tại Văn phòng công chứng…

Ngày …/…/… tôi đã nhận thông báo thuế trước bạ và thuế TNCN tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hành chính – Văn phòng đăng ký đất đai…thông báo số….

Tôi được biết rằng: Căn cứ theo khoản 2, Điều 4 luật Thuế Thu nhập cá nhân năm 2007 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất của cá nhân được miễn thuế khi chỉ có 1 căn nhà ở và đất ở duy nhất.

Vậy, tôi làm đơn này xin cam kết tôi chỉ có một ngôi nhà duy nhất và xin được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Tôi xin cam đoan những gì tôi khai ở trên hoàn toàn là sự thật, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm với lời khai của mình.

Người làm đơn

Tôi xin chân thành cảm ơn!

……., ngày…tháng …năm…

(Ký và ghi rõ họ tên)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Xin Miễn Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Bán Nhà Duy Nhất Tại Hà Nội trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!