Đề Xuất 5/2023 # Thủ Tục Xin Cấp Visa Thị Thực Lao Động Làm Việc # Top 5 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 5/2023 # Thủ Tục Xin Cấp Visa Thị Thực Lao Động Làm Việc # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Xin Cấp Visa Thị Thực Lao Động Làm Việc mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

THỦ TỤC XIN CẤP VISA THỊ THỰC LAO ĐỘNG LÀM VIỆC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Trong nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy, các thủ tục xin cấp visa thị thực lao động làm việc cho người nước ngoài cũng được đơn giản hóa, nhằm tạo điều kiện tối đa cho các công dân nước ngoài. Hôm nay, công ty TNHH du lịch & thương mại Bảo Ngọc xin giới thiệu đầy đủ các thông tin về hồ sơ cũng như các thủ tục xin cấp visa Việt Nam cho người lao động nước ngoài.

Đối với visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam được ký hiệu là LĐ và có thời hạn tối đa của visa làm việc là 1 năm.trường hợp giấy phép lao động không đủ thời hạn 1 năm, thì thời hạn của visa cho ngừi nước ngoài sẽ bằng với thời hạn của giấy phép lao động

Hồ sơ xin visa thị thực lao động cho người nước ngoài

Để xin visa thị thực lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

– Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức (Đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện…..Doanh nghiệp, tổ chức phải nộp trong trường hợp lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh)

– Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc Thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp, tổ chức

– Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức

– Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú .

– Hộ chiếu gốc còn thời hạn theo quy định.

– Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động đối với với những trường hợp được miễn giấy phép lao động

– Sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa lao động

Theo luật xuất nhập cảnh của Việt Nam quy định, các công ty doanh nghiệp hay tổ chức cần nộp hồ sơ xin visa lao động dài hạn cho người nước ngoài cần làm thủ tục tai địa chỉ sau:

– Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

– Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh thành phó nơi các công ty doanh nghiệp hay tổ chức đóng trụ sở chính.

Thời gian làm thủ tục xin visa lao động

Đối với bộ hồ sơ xin visa lao động hợp lệ theo quy định hiện hành được giải quyết là 05 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Mọi chi tiết tư vấn thủ tục xuất nhập cảnh xin liên hệ:

88 TRẦN HỮU TRANG,P.10, PHÚ NHUẬN,TP.HCM

Đc: (08) 384 52 850 – 0918 126 190 (Zalo, Line) – 0916926190 (Zalo,Line, Viber) – Mr.Cường

0915526190 – 0983915304 Ms. Trang

Email: visabaongoc@gmail.com

Thủ Tục Xin Cấp Visa Thị Thực Dài Hạn Cho Người Lao Động Nước Ngoài Tại Việt Nam

1. Ký hiệu và thời hạn của visa thị thực làm việc tại Việt Nam: Visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam có ký hiệu là LĐ, thời hạn tối đa của visa làm việc LĐ là 1 năm, trong trường hợp giấy phép lao động không đủ thời hạn 1 năm thì thời hạn của visa cho người nước ngoài sẽ xin bằng với thời hạn của giấy phép lao động.

2. Luật và các văn bản luật hướng dẫn về việc xin cấp visa thị thực dài hạn cho người nước ngoài

– Luật số 47/2014/QH2013 – Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

– Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu xin cấp visa, thị thực tạm trú cho người nước ngoài

– Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về quản lý người lao động nước ngoài, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

3. Hồ sơ pháp lý chuẩn bị cho người nước ngoài xin visa thị thực lao động cho người nước ngoài

– Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức (Đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện…..Doanh nghiệp, tổ chức phải nộp trong trường hợp lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh)

– Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc Thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp, tổ chức

– Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức (NA16).(Nộp tờ khai này trong trường hợp công ty lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh)

– Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú (NA5).

– Hộ chiếu gốc còn thời hạn theo quy định.

– Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động đối với với những trường hợp được miễn giấy phép lao động

– Sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài (Trong một số trường hợp Cơ quan xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu)

4. Nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh

Tại Việt Nam công ty, tổ chức nộp hồ sơ xin cấp visa thị thực dài hạn cho người nước ngoài làm thủ tục tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp, tổ chức có trụ sở chính.

5. Thời gian làm thủ tục xin cấp visa thị thực dài hạn.

Thời gian làm thủ tục theo quy định hiện hành là 05 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ. Thời gian nhận kết quả visa thị thực sẽ được ghi rõ trong biên nhận khi doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Thủ Tục Xin Cấp Mới Giấy Phép Lao Động

Giấy phép lao động (Work permit) là một tài liệu cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

1. Cơ sở pháp lý:

– Căn cứ Bộ luật Lao động đã được sửa đổi bổ sung; – Căn cứ Nghị định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25/3/2008 của. Chính phủ về việc quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam – Căn cứ Thông tư số 08/2008/TT-BLĐTBXH ngày 10/6/2008 của Bộ Lao động – Thương binh và. Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25 tháng 3 năm 2008 của. Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

2. Hồ sơ xin cấp mới Giấy phép lao động cho người nước ngoài:

(1). Bản sao Giấy phép hoạt động của đơn vị (có dấu công chứng nhà nước):

– Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hoặc Giấy phép hoạt động của Chi nhánh, Văn phòng Đại diện của các công ty, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam…

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu 04;

– Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo Mẫu số 1 đối với trường hợp người nước ngoài được tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tuyển dụng theo hình thức hợp đồng lao động;

– Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do. Sở Tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú cấp. Thời điểm phiếu lý lịch tư pháp được lập không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

(2). Giấy chứng nhận sức khoẻ được cấp tại nước ngoài hoặc tại Việt Nam:

Thời điểm phiếu khám sức khỏe được lập không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

Đối với giấy khám sức khoẻ được cấp tại Việt Nam: – Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại các tỉnh thành thì khám tại các Bệnh viên Đa khoa cấp tỉnh.

– Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Hà Nội thì khám tại 01 trong 05 bệnh viện sau: Bệnh viên Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Xanhpon. Bệnh viện E Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Việt Pháp, Phòng khám Đa khoa International SOS- Công ty liên doanh OSCAT Việt Nam.

– Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại TP. Hồ Chí Minh thì khám tại 01 trong 05 bệnh viện sau: Bệnh viện Chợ Rẫy, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Columbia. Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Quốc tế Việt Pháp. Phòng khám Đa khoa International SOS- Công ty liên doanh OSCAT Việt Nam.

(3). Giấy xác nhận trình độ chuyên môn của người nước ngoài:

– Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học. Thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động; – Giấy xác nhận ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất. Quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận. Và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng. Lao động đối với trường hợp người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp. Trong điều hành sản xuất, quản lý nhưng không có chứng chỉ, văn bằng công nhận.

(4). Ảnh chụp của người lao động nước ngoài:

– 03 ảnh màu (kích thước 3 x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 (sáu) tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.

Các tài liệu ở nước ngoài phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. Do đó quy trình chuẩn bị hồ sơ phải chuẩn, việc làm sai sẽ phải làm lại tại nước ngoài.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà việc chuẩn bị hồ sơ khác nhau.

3. Những yêu cầu đối với Hồ sơ xin cấp mới Giấy phép lao động cho người nước ngoài:

– Mọi giấy tờ được lập ở nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Và được dịch ra tiếng Việt và công chứng; – Hồ sơ khai bằng tiếng Việt Nam hoặc 02 thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng nước ngoài). Trường hợp chỉ khai bằng một thứ tiếng nước ngoài thỉ phải dịch ra tiếng Việt Nam; – Mỗi người lao động làm 02 bộ hồ sơ:

01 bộ hồ sơ nộp cho Sở Lao động,Thương binh và. Xã hội tỉnh, thành phố nơi mà đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở;

01 bộ hồ sơ lưu tại Đơn vị sử dụng lao động.

4. Nơi nộp Hồ sơ xin cấp mới Giấy phép lao động cho người nước ngoài:

– Người lao động, đơn vị sử dụng lao động trực tiếp nộp hồ sơ Xin cấp mới. Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại. Sở lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh. Thành phố nơi mà đơn vị sử dụng lao động có trụ sở chính.

* Để biết thêm thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc trong việc thủ tục xin cấp mới Giấy phép lao động và các dịch vụ khác cho người nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn Thương mại và Xuất nhập khẩu Hòa Bình

Địa chỉ: Tầng 4 số 17/575 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hồ Sơ Thủ Tục Làm Giấy Phép Lao Động

Giấy tờ cấn hợp pháp hóa lãnh sự trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

✔ Thế nào là tài liệu đã hợp pháp hóa lãnh sự và thời hạn sử dụng

Tài liệu được Bộ Ngoại giaoxác nhận sau khi tiến hành đối chiếu con dấu, chữ ký và chức danh trong chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài trên giấy tờ, tài liệu với mẫu con dấu, mẫu chữ ký và chức danh đã được cơ quan ngoại giao nước ngoài xác nhận.

✔ Tài liệu nào cần hợp pháp hóa lãnh sự khi xin giấy phép lao động

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động (Work Permit) được quy định như thế nào?

Hiện nay người nước ngoài xin cấp Giấy phép lao động sẽ phải xuất trình việc đã khai báo y tế tại phường, xã, thị trấn nơi mình cư trú để cơ quan nhà nước Việt Nam kiểm soát dịch Covid 19. Ngoài quy định trên hồ sơ xin cấp giấy phép lao động (Work Permit) được quy định như sau:

✔ Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài lần đầu làm việc tại Việt Nam

– Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

– Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế ( trong thời hạn 12 tháng)

– Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc phiếu lý lịch số 1 được cấp tại Việt Nam (Được cấp không quá 06 tháng)

– Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài

– Bản chứng thực hộ chiếu và visa của người nước ngoài.

– Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên ( Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm,…)

✔ Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đã từng được cấp giấy phép lao động

– Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

– Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế ( trong thời hạn 12 tháng)

– Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc phiếu lý lịch số 1 được cấp tại Việt Nam (Được cấp không quá 06 tháng)

– Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài

– Bản chứng thực hộ chiếu và visa của người nước ngoài.

– Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên ( Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm,…) trong đó xác nhận kinh nghiệm có thể được thay thế bằng Giấy phép lao động cũ.

✔ Hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài khi sắp hết hạn

– Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

– Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế ( trong thời hạn 12 tháng)

– Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài.

– Bản chứng thực hộ chiếu và visa của người nước ngoài.

Các bước thủ tục xin cấp giấy phép lao động (Work Permit) cho người nước ngoài

✔ Các bước xin cấp giấy phép lao động (Work Permit)

Làm giấy phép lao động (Work Permit) bạn sẽ thực hiện theo 03 bước

+ Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết gồm

– Khám sức khỏe cho người nước ngoài

– Xác định loại lý lịch tư pháp cần xin cho người nước ngoài

– Xác định kinh nghiệm trình độ của người nước ngoài phù hợp với chức danh, vị trí công việc nào để đăng ký.

+ Bước 2: Đăng ký danh sách người lao động nước ngoài sử dụng

Thủ tục này có thể tiến hành online hoặc nộp hồ sơ trực tiếp. Trường hợp triển khai trực tiếp thì Doanh nghiệp nộp tại Sở lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất nơi doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh.

+ Bước 3: Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

✔ Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

+ Quy trình khám sức khỏe cho người nước ngoài:

Bạn phải yêu cầu người nước ngoài đến Bệnh viên có đủ chức năng khám sức khỏe cho người nước ngoài để khám.

+ Quy trình xin cấp lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài

Người nước ngoài muốn xin giấy phép lao động tại Việt Nam thì cần có lý lịch tư pháp.

– Trường hợp người nước ngoài chưa nhập cảnh Việt Nam hoặc đã nhập cảnh nhưng chưa đủ 06 tháng thì cần xin lý lịch tư pháp tại quốc gia mang quốc tịch. Pháp luật của mỗi nước không giống nhau nên quy định cơ quan cấp lý lịch tư pháp là khác nhau.

– Đối với người nước ngoài đã tạm trú tại Việt Nam trên 06 tháng thì thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là một hoạt động bắt buộc đối với người nước ngoài đã và đang cư trú ở Việt Nam. Người nước ngoài có thể làm thủ tục xin lý lịch tư pháp tại Sở Tư Pháp tỉnh, thành phố nơi mà người nước ngoài đang tạm trú.

– Hồ sơ làm lý lịch tư pháp đối với người nước ngoài:

(i) Hộ chiếu, visa hoặc thẻ tạm trú.

(ii) Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo Mẫu số 05a/2013/TT-LLTP).

(iii) Giấy xác nhận tạm trú có dấu đỏ xác nhận của công an xã, phường, thị trấn.

Các giấy tờ trong hồ sơ có thể nộp bản chứng thực hoặc không cần. chứng thực nhưng phải mang theo bản chính để đối chiếu.

+ Quy trình đăng ký danh sách người lao động nước ngoài sử dụng

– Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động người nước làm việc tại công ty, cổ chức của mình ngoài theo Mẫu số 01 – đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH

– Đăng ký thay đổi nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài theo Mẫu số 02 – đăng ký thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH

(i) Tại các mẫu số 1 và mẫu số 2 của Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25 tháng 10 năm 2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP. tại các mục thì người sử dụng lao động điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu theo form.

(ii) Tuy nhiên mục giải trình người sử dụng lao động phải nói rõ lý do tại sao có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại đơn vị của mình. Tại sao không sử dụng người lao động trong nước làm các vị trí, công việc mà dự kiến tuyển dụng người lao động nước ngoài. Tuỳ vào thực tế của doanh nghiệp, tổ chức mà giải trình lý do cho hợp lý và phù hợp. Lưu ý tại Việt Nam hiện nay chúng ta ưu tiên tuyển dụng những lao động có trình độ cao mà người lao động trong nước chưa đáp ứng được, chưa thay thế được, Việt Nam không chấp nhận sử dụng người lao động phổ thông và lao động giản đơn.

(iii) Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét dựa trên những quy định của pháp luật cũng như thực tế nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài của doanh nghiệp có thể quyết định chấp thuận hoặc không chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động của người sử dụng lao động đề nghị. Nếu trường hợp không chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, tổ chức Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không chấp thuận.

– Hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

(i) Nộp trực tiếp: Doanh nghiệp nộp tại Sở lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất nơi doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh.

(ii) Nộp đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài qua mạng online: Truy cập vào website của Cục việc làm chúng tôi và đăng ký theo hướng dẫn

(iii) Các trường hợp tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội chúng tôi quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH thì nộp hồ sơ xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài tại Cục việc làm – Bộ lao động – Thương binh và xã hội.

(iv) Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, doanh nghiệp (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Cơ quan chấp thuận.

+ Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Sau khi có chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, công ty nộp hồ sơ cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định mới bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

– Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế ( trong thời hạn 12 tháng)

– Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc phiếu lý lịch số 1 được cấp tại Việt Nam (Được cấp không quá 06 tháng)

– Bản chứng thực hộ chiếu và visa của người nước ngoài.

– Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên ( Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm,…)

Ngoài ra, đối với các ngành, nghề có yêu cầu đặc biệt (cầu thủ bóng đá, phi công, bảo dưỡng máy bay) hoặc các trường hợp lao động nước ngoài cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện hợp đồng, chào bán dịch vụ…tại Việt Nam, hồ sơ sẽ bao gồm các giầy tờ khác theo quy định của pháp luật.)

– 02 ảnh mầu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.

Thời hạn giải quyết xin cấp work permit: 05 – 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ nếu là nộp trực tiếp.

Kinh nghiệm làm hồ sơ và thực hiện thủ tục giấy phép lao động (Work Permit) cho người nước ngoài

Luật sư Trí Nam chuyên dịch vụ giấy phép lao động tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên và các tỉnh phía Bắc, chúng tôi chia sẻ một số giải đáp thường gặp khi thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục giấy phép lao động (Work Permit) cho người nước ngoài để Quý khách hàng tham khảo

✔ Người nước ngoài chưa sang Việt Nam có được xin cấp giấy phép lao động?

Trả lời: Không.

✔ Người nước ngoài sử dụng lý lịch tư pháp tại Việt Nam hay tại tại nước mình mang quốc tịch?

Trả lời: Nếu người nước ngoài đang cư trú dài hạn tại Việt Nam thì buộc phải cung cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam.

✔ Người nước ngoài dùng visa DL, TT có bị xử phạt khi xin cấp giấy phép lao động?

Trả lời: Sở LĐTBXH và Ban QLKCN không có thẩm quyền xử phạt sai phạm về visa nên dùng visa DL, TT khi xin cấp Giấy phép lao động sẽ không bị xử phạt.

✔ Người nước ngoài không xin cấp giấy phép lao động bị xử phạt như thế nào?

Trả lời: Công ty xử dụng lao động nước ngoài mà không xin cấp giấy phép lao động ngoài xử phạt vi phạm hành chính cá nhân người lao động nước ngoài còn bị liên đới các nghĩa vụ sau: Người nước ngoài bị xử phạt 15 – 25 triệu đồng vì lỗi sai mục đích nhập cảnh (Vào lao động nhưng không có giấy phép) và có thể áp dụng cấp nhập cảnh 03 tháng. Còn doanh nghiệp bị loại trừ khoản lương, thuế TNCN đóng cho người lao động và bị áp dụng các hình phạt sau

– Bị đình chỉ hoạt động kinh doanh từ 1 – 3 tháng

– Xử phạt hành chính 30 – 45 triệu đồng nếu số lao động vi phạm từ 1 – 10 người

– Xử phạt hành chính 45 – 60 triệu đồng nếu số lao động vi phạm từ 11 – 20 người

– Xử phạt hành chính 60 – 75 triệu đồng nếu số lao động vi phạm từ 21 người trở lên.

✔ Người nước ngoài chuyển sang làm việc tại chi nhánh có phải thay đổi giấy phép lao động?

Trả lời: Người nước ngoài phải xin cấp lại giấy phép lao động khi thay đổi về công việc trong công ty. Trường hợp người nước ngoài Quốc tịch Hàn Quốc thì được phép xin tiếp tục sử dụng Giấy phép lao động cũ.

Thông tin liên hệ dịch vụ giấy phép lao động của công ty Luật Trí Nam

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

Công ty Luật Trí Nam rất mong được hợp tác với Quý doanh nghiệp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Xin Cấp Visa Thị Thực Lao Động Làm Việc trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!