Đề Xuất 12/2022 # Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Đất Nền Dự Án / 2023 # Top 21 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 12/2022 # Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Đất Nền Dự Án / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Đất Nền Dự Án / 2023 mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong nhiều năm qua thị trường đất nền có thể nói là hấp dẫn và bền vững nhất với nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân bởi phân khúc này vừa túi tiền, tính thanh khoản cao, lợi nhuận cao. Nhưng ở mặt trái của mua đất nền thì cũng đầy rủi ro, biết bao người “thả gà ra đuổi” – tiền thanh toán rồi mà hàng năm nền không có, đòi lại tiền không được, chủ đầu tư bỏ trốn, nhiều người tay trắng sau bao năm tích cóp tiết kiệm tiền rồi bỏ vào đất nền. Nhằm phòng tránh rủi ro và gặt hái thành công khi đầu tư đất nền để kiếm tiền hoặc mua đất xây nhà ở thành công các bạn cần khắc ghi ba nguyên tắc vàng, như sau:

Thứ 1, Tìm hiểu tư cách pháp lý của đơn vị chào bán

Trên thực tế có rất nhiều đơn vị môi giới chào bán đất nền, ký hợp đồng, thu tiền của khách hàng nhưng họ không có tư cách pháp lý. Chỉ có chủ đất (cá nhân hoặc doanh nghiệp) – người đứng tên trên sổ đỏ mới có quyền ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất nền và thu tiền hoặc người được chủ đất ủy quyền hợp pháp (công chứng). Như vậy nếu bạn không tìm hiểu kỹ và lỡ ký hợp đồng, trả tiền cho người không phải là chủ đất thì bạn đã vào thế “đuổi bắt vịt trời”.

Thứ 2, Tìm hiểu quy hoạch và hạ tầng của thửa đất phân lô bán nền

Thường thì chủ đất có lô đất lớn muốn tách thành nhiều thửa nhỏ để bán được giá cao. Nhưng để được phép tách thửa thì phải đảm bảo điều kiện về kết nối hạ tầng (đường, điện, nước) và quy hoạch của thửa đất đó. Nhiều thửa đất hiện trạng đang là đất trồng cây lâu năm, đất vườn, thậm chí đất lúa hoặc nuôi trồng thủy sản cũng được phân lô và chào bán. Nhưng mấu chốt là thửa đất đó thuộc quy hoạch khu dân cư xây dựng mới, hay khu dân cư chỉnh trang thì sẽ được phép chuyển mục đích sử dụng thành đất ở (lên thổ cư). Ngược lại, dù thửa đất đó đang là đất ở ghi trong sổ đỏ nhưng quy hoạch là mở đường hoặc công viên cây xanh…thì cũng không được phép phân lô bán nền. Tóm lại, chỉ khi bạn có thông tin quy hoạch chính xác thửa đất đó đủ điều kiện được phép phân lô bán nền (đất ở) thì hãy quyết định đầu tư.

Thứ 3, Tìm hiểu nội dung Hợp đồng mẫu trước khi đặt cọc

Quy trình thông thường của mua bán đất nền gồm 03 bước như sau:

Bước 1: Đơn vị môi giới chào bán và nhận đặt cọc của khách hàng.

Thông thường khu đất lúc này còn đang là đất trống chưa có hạ tầng (đường, điện, nước) nhưng các môi giới có những sơ đồ thửa phân lô rất hấp dẫn, hứa hẹn thời hạn rất ngắn (4-6 tháng) là xong hạ tầng và ra công chứng để người mua yên tâm xuống cọc. Hợp đồng đặt cọc thường rất sơ sài, thường là: vị trí, diện tích, giá lô đất và nếu khách hàng không mua thì sẽ mất tiền đặt cọc.

Bước 2: Khách hàng ký Hợp đồng mua bán đất nền với chủ đất.

Hầu hết các chủ đất dùng chiêu thu tiền trước của khách hàng để làm hạ tầng, nộp tiền thuế đất, lệ phí…nên ngay khi ký hợp đồng thì khách hàng phải nộp khoảng 30 – 50% giá lô đất. Điều đáng nói nhất ở bước này là nội dung hợp đồng ký với chủ đất là như thế nào? Ví dụ: khi nào (ngày…/…/….) thì tiến hành công chứng sang nhượng đất nền, trường hợp không thực hiện được thủ tục tách thửa đúng hạn? hoặc khi dự án không được cấp phép thì tiền đã nộp của khách hàng được xử lý thế nào (tiền gốc, tiền lãi, tiền phạt)?

Bước 3: Tiến hành ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng.

Khi khu đất đã hoàn thành hạ tầng, được tách sổ (có sổ đỏ riêng từng nền) thì khách hàng và chủ đất sẽ tiến hành ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng. Sau đó thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên sổ đỏ cho khách hàng. Trên thực tế nếu thực hiện được bước 3 này thì quyền lợi của khách hàng đã được bảo đảm.

Trong 03 bước nêu trên thì rủi ro cho khách hàng tập trung tại bước 1 và bước 2, có rất nhiều khách hàng đến với chúng tôi khi giao dịch đổ vỡ, chủ đất không thực hiện được dự án đúng tiến độ, thì đọc hợp đồng thấy mới “tá hỏa” khi nội dung hợp đồng hoàn bất lợi cho mình và sau hàng năm bỏ tiền tỷ, giờ chỉ mong lấy lại tiền gốc cũng không được. Để tránh khỏi bẫy “bút sa gà chết” thì khách hàng cần phải biết được nội dung hợp đồng ký với chủ đất (mẫu hợp đồng) ngay từ khi tìm hiểu về dự án và trước khi đặt cọc tiền.

Ths. Luật sư Đỗ Đăng Khoa

Luật sư tư vấn nhà đất, chúng tôi thấy rằng nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn, quan trọng nhất

Thủ tục mua bán nhà đất

Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, hạn chế rủi ro, gặt hái thành công trong giao dịch nhà đất, chúng tôi với đội ngũ luật sư uy tín tại tphcm (tp.Hồ Chí Minh), cung cấp dịch vụ sau:

Tư vấn pháp luật về thủ tục mua bán nhà đất mới nhất, điều kiện mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chia sẻ kinh nghiệm mua bán nhà đất, đảm bảo ba tiêu chí: “pháp lý, vị trí và giá trị”

Tư vấn cách kiểm tra sổ đỏ thật hay giả, kiểm tra thông tin quy hoạch tphcm

Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất an toàn

Tham gia đàm phán, soạn thảo hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán nhà đất; hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất

Hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực giao dịch nhà đất

Tư vấn và nhận ủy quyền thực hiện thủ tục đăng bộ nhà đất tại tphcm

Hơn nữa, là văn phòng luật sư chuyên về nhà đất tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất giỏi tphcm còn tư vấn cho khách hàng giao dịch trong các tình huống khó, như: thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp, thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ, thủ tục sang nhượng nhà đất mới nhất, mua bán nhà đất qua người ủy quyền, vay thế chấp nhà đất.

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng

Là một công ty luật uy tín tại tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tphcm, giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàn hỗ trợ khách hàng trong việc tư vấn luật đàm phán, soạn thảo các hợp đồng sau đây:

Hợp đồng góp vốn

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà ở

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng cho thuê nhà (bao gồm cả thuê văn phòng và thuê địa điểm kinh doanh)

Hợp đồng cho thuê đất

Hợp đồng thế chấp nhà đất

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tphcm, thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng tại tphcm vui lòng liên hệ:

Luật sư Đỗ Đăng Khoa

ĐT: 0912 219 065

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Thủ Tục Pháp Lý Dự Án Đất Nền 2022 / 2023

Thủ tục pháp lý dự án đất nền 2020

Cần có những hiểu biết rõ về giấy tờ và những thủ tục về pháp lý dự án đất nền sẽ giúp bạn tránh rủi ro trong quá trình mua bán đất đai. Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất từ quá trình này.

Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ pháp lý khi mua bán dự án đất nền

Với những dự án đất nền theo đúng pháp lý quy định cần có những loại giấy tờ sau:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đây là điều kiện bất di bất dịch đối với bất cứ quá trình trao đổi đất đai nào. Giấy chứng nhận sẽ giúp cho người mua chọn đúng khu đất uy tín, rõ ràng, có hiệu lực trước pháp luật nếu như không may có bất cứ vấn đề nào xảy ra.

2. Quy hoạch 1/500 (đồ án quy hoạch,thiết kế xây dựng dự án, thuyết minh vị trí dự án,..)

Đây là điều kiện bất di bất dịch đối với bất cứ quá trình trao đổi đất đai nào. Giấy chứng nhận sẽ giúp cho người mua chọn đúng khu đất uy tín, rõ ràng, có hiệu lực trước pháp luật nếu như không may có bất cứ vấn đề nào xảy ra.

Áp dụng với tất cả dự án đất nền trên dưới 5 ha. Xem rõ quy hoạch 1/500 sẽ giúp người mua xem rõ những quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Cụ thể như cách bố trí cơ sở hạ tầng, tài sản trên đất, ranh giới phân chia từng lô, giúp cho người mua hình dung được mặt bằng cũng như thiết kế của các công trình xây dựng trên đó.

Chắc chắn khu đất đó đã được phê duyệt quy hoạch 1/500

3. Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư

4. Tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với xây dựng nhà ở

Áp dụng với trường hợp xây dựng nhà ở, tuân thủ nghiêm ngặt về quy hoạch 1/500 (số tầng, mật độ xây dựng, khoảng lùi trước sau, ban công,..)

Sau khi đã có đầy đủ những loại giấy tờ trên, tiếp tục thực hiện việc ký kết mua bán đất đai. Tuy nhiên, trong quá trình này bạn cũng nên xem xét kỹ những vấn đề như cơ quan đã chấp nhận cho đầu tư khu đất đó hay chưa, quy hoạch 1/500, hay hạ tầng kỹ thuật và tình trạng mảnh đất như thế nào,..

Thực hiện đúng quy trình mua bán dự án đất nền để tránh rủi ro

Quy trình mua bán đất đai dự án đất nền

Chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc mua bán: Sau khi được sự phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định giao đất (Sở Tài nguyên – Môi trường) hoặc sổ đỏ tổng thể, bên bán được phép thực hiện hợp đồng đặt cọc với bên mua.

Mục đích xây dựng nhà ở: Cần có sự chấp thuận bằng văn bản của Sở Xây dựng nếu như có ý định xây dựng nhà ở hay bất cứ công trình nào gắn liền trên đất.

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Thực hiện sau khi Sở Xây dựng nghiệm thu công trình nhà ở có đúng với mục đích sử dụng từ đầu hay không. Nếu đúng như công trình đề ra từ trước, chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) riêng cho bên mua

Tiền Land

Quy Định Pháp Lý Dự Án Đất Nền Khi Thực Hiện Mua Bán Từ Chủ Đầu Tư. / 2023

Nếu là các nhà đầu tư mới chắc ít người hiểu rõ điều này. Nhưng thực tại pháp luật đã có những quy định về pháp lý dự án đất nền . Vì thế nếu không tìm hiểu chi tiết vấn đề đó rất dễ gặp phải những rủi ro đáng tiếc. Bởi vì một dự án đất nền muốn khai thác cũng như được phép giao dịch mua bán, chủ đầu tư phải xin cấp phép về sự phân lô, bán nền.

Ngay khi hoàn thành công trình xây dựng. Cũng như thực hiện xong kết cấu hạ tầng. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư sẽ áp dụng xin cấp phép cho các lô đất. Và đơn vị hộ lý việc cấp giấy phép này chính là UBND tỉnh.

Theo quy định về thủ tục pháp lý dự án đất nền, người mua và người bán sẽ hợp tác thông qua hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán bao gồm:

Sau đó người mua đất sẽ áp dụng thanh toán tiền đất dưới dạng trả góp. Nếu người mua có ý định xây nhà phải xây dựng theo thiết kế ban đầu của chủ đầu tư. Sau khi hoàn thiện thủ tục với sự đồng ý của cả 2 bên mới ý hợp đồng. Hiện giờ người mua sẽ nhận được khu đất nền mà mình mong muốn. Phía bên chủ đầu tư sẽ là người phân chia đất và sang tên sổ đỏ.

Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia thì hình thức mua bán này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt phía người mua sẽ gặp nhiều bất lợi. Bởi vì mua bán vốn dĩ là hình thức chuyển nhượng. Đây chưa hẳn là hình thức trả góp. Nhưng trên hợp đồng lại ghi là hình thức trả góp. Như vậy pháp luật chẳng thể bảo vệ được ích lợi cho người mua. Khi có tranh chấp, khởi kiện xảy ra thì pháp luật chẳng thể đứng về phía người mua dù vốn dĩ đây chính là điều đúng.

Vì thế điều cần lưu ý ở chỗ này là phải kiểm tra hợp đồng rõ ràng. Lựa chọn hình thức thực hiện hợp đồng theo đúng pháp luật nhằm bảo vệ ích lợi cho mình. Các nhà đầu tư khi mua đất không được nhân nhượng trong vấn đề đó để bảo vệ ích lợi cho mình.

Thủ tục cấp sổ cho người mua đất cá nhân được thực hiện bởi UBND cấp quận, huyện. Nếu chưa hẳn do những đơn vị này thực hiện thì cấp sổ sẽ không có hiệu lực. Sổ được cấp không có giá trị về phương diện pháp luật. Vì vậy nhà đầu tư khi mua đất nền dự án phải biết để thực hiện cho đúng.

Một số lưu ý khác

Nếu muốn thực hiện thủ tục pháp lý mua bán đất nền một bí quyết tốt nhất thì vẫn còn rất đông điều cần được lưu ý. Cụ thể như một số lưu ý căn bản sau:

Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư

Giấy tờ giao dịch rõ ràng

Không mua đất nền dự án hùn vốn chung

Nắm rõ và thực hiện đúng hợp đồng về tiến độ thanh toán tiền

Cân nhắc khả năng tài chính trước khi quyết định mua đất

….

Dù là thông tin thủ tục căn bản hay quan trọng đều phải thực hiện kỹ càng. Bởi vì một khi đã quyết định ký hợp đồng mua bán thì sẽ không cơ hội quay đầu lại. Rủi ro hay thành công phù thuộc hết vào những nhân tố này. Chính chính vì như thế các nhà đầu tư mới lần đầu tham dự đầu tư đất nền cần đặc biệt cẩn thận.

Kết luận

Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Đất Dự Án Và Lưu Ý Cần Tránh 2022 / 2023

Đất nền là những lô đất còn giữ nguyên vẹn hiện trạng ban đầu, gần như là chưa có bất kỳ sự tác động nào từ con người. Nếu những mảnh đất đã xây dựng các công trình nhà ở thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Dựa trên các Điều luật mà Nhà nước ban hành, thủ tục pháp lý khi mua đất dự án gồm:

Chủ đầu tư và khách mua dự án đất nền sẽ hợp tác thông qua: Hợp đồng cọc và Hợp đồng góp vốn.

Người mua thanh toán tiền đất dưới dạng trả góp. Trong trường hợp người mua có ý định xây nhà, người mua phải xây theo thiết kế ban đầu của chủ đầu tư.

Đặc biệt là đối với người mua. Mua bán vốn là hình thức chuyển nhượng, không phải góp vốn. Trong khi đó, trên văn bản, hợp đồng lại ghi góp vốn.

Có 2 trường hợp trong văn bản hợp đồng, gồm:

Văn bản góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư.

Văn bản mua bán đất nền dự án đã có Sổ đỏ (cần phải công chứng).

Hợp đồng có hiệu lực nếu:

Hai bên hoàn toàn tự nguyện

Người tham gia đủ năng lực hành vi dân sự, mục đích và nội dung không trái đạo đức xã hội hay vi phạm điều cấm.

Quy định mua đất nền từ chủ đầu tư

Để tránh rủi ro, người mua cần tìm hiểu xem dự án đã được cấp phép hay chưa, điều này được thể hiện qua văn bản cấp phép.

Thủ tục cấp sổ cho người mua đất cá nhân được thực hiện bởi UBND cấp quận, huyện.

Việc cấp sổ đỏ sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu là pháp nhân, tổ chức.

6 LƯU Ý VỀ THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MUA ĐẤT DỰ ÁN

Quy định mua đất nền dự án từ chủ đầu tư

Chủ đầu tư chỉ được phân lô bán nền sau khi hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính. Người mua cần tìm hiểu kỹ dự án đã được cấp phép hay chưa, bởi đây là vấn đề pháp lý quan trọng.

Tất cả các điều khoản trong hợp đồng giao dịch đất dự án đều phải dựa trên Điều 194 Luật đất đai 2013. Hoặc theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Chính vì vậy trước khi có ý định mua đất nền bạn cần xem trước cũng như cần có kiến thức nhất định về luật đất đai.

Hợp đồng mua bán đất dự án

Chủ đầu tư sẽ bán đất cho khách dưới dạng hợp tác, đặt cọc và góp vốn. Lúc này, người mua đất sẽ thanh toán tiền theo dạng trả góp và chịu trách nhiệm xây dựng nhà theo thiết kế sẵn có của chủ đầu tư. Nếu mua đất dự án theo hình thức góp vốn, hợp tác sẽ gặp khá nhiều rắc rối. Khi xảy ra trường hợp bị khởi kiện, tranh chấp, người mua dễ bị thiệt thòi.

Lưu ý, hợp đồng khi được công chứng sẽ có giá trị pháp lý cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi 02 bên hoàn toàn tự nguyện, có đủ năng lực hành vi dân sự.

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

Văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền về việc phân lô bán nền.

Văn bản thể hiện ý kiến chấp thuận xây dựng công trình của Sở Xây dựng.

Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Biên lai chứng minh chủ đầu tư đã đóng đủ tiền thuế sử dụng đất.

Hình ảnh chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông.

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Đất Nền Dự Án / 2023 trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!