Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022, 2022 Theo Quy Định Của Pháp Luật # Top 3 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022, 2022 Theo Quy Định Của Pháp Luật # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022, 2022 Theo Quy Định Của Pháp Luật mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thủ tục mua bán nhà đất 2019, 2020 theo quy định của pháp luật

Thủ tục mua bán nhà đất 2019, 2020 theo quy định của pháp luật

– Đối với bên bán cần chuẩn bị:

Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng của người sở hữu hoặc đồng sở hữu Bản gốc sổ hộ khẩu thường trú+ 4 bản photo công chứng của người sở hữu hoặc đồng sở hữu Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 4 bản photo công chứng của người sở hữu Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc bản gốc giấy chứng nhận vẫn còn độc thân (nếu chưa kết hôn) + 4 bản photo công chứng người sở hữu

– Đối với bên mua cần chuẩn bị:

Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng người mua Bản gốc sổ hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng người mua Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc bản gốc giấy chứng nhận vẫn còn độc thân (nếu chưa kết hôn) + 4 bản photo công chứng người mua. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ cơ bản nói trên, bạn có thể nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục mua bán nhà đất 2019 – 2020 theo sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nếu như không có kinh nghiệm trong việc này, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến các dịch vụ tư vấn Thủ tục mua bán nhà đất 2019, 2020 để được giúp đỡ.

Thủ tục mua bán nhà đất 2019, 2020 được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Đặt cọc tiền mua bán nhà đất Việc đặt cọc trong việc mua bán nhà đất là điều hiển nhiên mà hầu như ai cũng biết và công nhận. Bởi nhà đất là loại tài sản có giá trị lớn, có ý nghĩa rất quan trọng đối với con người. Đặt cọc tiền mua bán nhà đất có thể giúp cả bên bán lẫn bên mua yên tâm hơn trong quá trình mua bán. Thông thường số tiền đặt cọc mua bán nhà đất do 2 bên tự thỏa thuận, khoảng từ 2 – 3 % giá trị căn nhà/khu đất. Thời gian đặt cọc tiền mua bán nhà đất có thể từ 5 – 7 ngày hoặc lên đến 30 ngày đều được.

– Thông tin pháp lý người bán ( Họ tên, CMND, hộ khẩu thường trú, tình trạng hôn nhân, địa chỉ ở hiện tại, nghề nghiệp, giới tính,…Bên cạnh đó còn có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, di chúc thừa kế hợp pháp nếu là tài sản thừa kế.) – Thông tin mô tả về bất động sản ( diện tích đất, hiện trạng đất, diện tích xây dựng, địa chỉ, số sổ đỏ,…) – Tổng số tiền hai bên thỏa thuận mua bán nhà đất – Số tiền đặt cọc trước khi mua nhà đất, các đợt thanh toán tiếp theo, hình thức thanh toán – Thời gian hai bên ký hợp đồng mua bán nhà đất tại phòng công chứng Trong quá trình thanh toán tiền đặt cọc, ký hợp đồng mua bán nhà đất, bên bán và bên mua có thể tự thực hiện. Hoặc để đảm bảo tính xác thực, có thể nhờ một bên thứ 3 ( có thể là một người nào đó, hoặc đại diện văn phòng công chứng) để đảm bảo tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Bước 3: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất Sau khi đã đóng tiền đặt cọc, ký hợp đồng mua bán đất, hai bên có thể mang những loại giấy tờ này đến phòng công chứng ( nhà nước ), hoặc văn phòng công chứng ( tư nhân ) để tiến hành công chứng theo đúng quy định pháp luật. Bên bán và bên mua cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ kể ở mục 1, cùng với hợp đồng mua bán nhà đất hai bên đã xây dựng và ký kết trước đó để đến công chứng. Công chứng viên sau khi xem xét hồ sơ, nếu đầy đủ các loại giấy tờ sẽ tiến hành ghi vào sổ công chứng và ghi lời công chứng, ký, đóng dấu. Còn nếu như vẫn chưa đủ giấy tờ, công chứng viên sẽ hướng dẫn bạn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Lưu ý, cần phải công chứng tại các tổ chức công chứng trong phạm vi tỉnh, nơi có nhà đất; thời hạn công chứng không quá 2 ngày làm việc; đối với những hồ sơ phức tạp, thời gian công chứng có thể kéo dài đến dưới 10 ngày làm việc.

Người có trách nhiệm sẽ tiến hành xuất hợp đồng mua bán thành 4 bản chính, theo đó:

1 bản cấp cho bên bán 1 bản cấp cho bên mua 1 bản lưu tại cơ quan thuế 1 bản lưu tại cơ quan trước bạ nhà đất Theo Luật công chứng 1/1/2015, các tổ chức công chứng, văn phòng công chứng sẽ được quyền sao y bản chính các loại giấy tờ, có giá trị pháp lý giống nhau. Do đó, các bên mua bán nhà đất có thể xuất trình bản chính để đối chiếu với bản photo, hoặc nếu cần có thể yêu cầu phòng công chứng sao y bản chính với số lượng phù hợp.

Sau khi công chứng, bên bán sẽ giao đủ những loại giấy tờ cần thiết cho bên mua. Và bên mua có trách nhiệm giao đầy đủ số tiền còn lại trong hợp đồng mua bán nhà đất cho bên bán theo đúng hẹn, đúng hình thức trả. Bước 3: Kê khai nộp thuế tại cơ quan Tài nguyên và môi trường Tùy theo thỏa thuận của bên bán, bên mua mà một trong hai bên sẽ phải nộp hồ sơ và nộp đầy đủ chi phí theo quy định pháp luật. Nếu bên bán trả thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân ( 2% giá trị hợp đồng bất động sản) Nếu bên mua trả thì phảo nộp thuế trước bạ ( 0.5% giá trị hợp đồng bất động sản) kèm lệ phí địa chính, lệ phí thẩm định hồ sơ,lệ phí cấp giấy chứng nhận, xác nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ kê khai và nộp thuế cần chuẩn bị:

Tờ khai lệ phí trước bạ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân Đơn đề nghị đăng ký biến động Hợp đồng mua hay bán nhà đất đã từng công chứng Giấy chứng nhận, xác nhận quyền sử dụng đất Giấy tờ xuất trình khi ký hợp đồng công chứng Sau khi nhận được các loại giấy tờ làm thủ tục nộp thuế, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xem xét, kiểm tra và đưa phiếu hẹn để bên bán hoặc bên mua đến nộp thuế đúng hẹn. Hoàn thành việc nộp thuế, bên bán hoặc bên mua sẽ nộp tiếp hồ sơ kèm với biên lai nộp thuế tại phòng tài nguyên và môi trường để hoàn thiện việc sang tên sổ đỏ. Bước 4: Hoàn thiện việc sang tên sổ đỏ, bên mua tiếp nhận sổ

Khi đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết từ bước 1, bước 2, bước 3, bên mua sẽ mang đến phòng tài nguyên và môi trường tại nơi đất mua bán để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Khi tiếp nhận hồ sơ sang tên sổ đỏ, đại diện cơ quan này sẽ đưa phiếu hẹn nhận sổ đỏ. Đúng hẹn, bên mua sẽ đến nhận sổ đỏ, hoàn thành Thủ tục mua bán nhà đất 2019, 2020 sang tên quyền sử dụng đất. Trân trọng./

Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Nhất Theo Quy Định Của Pháp Luật

Công ty Luật TNHH Everest chuyên tư vấn thủ tục ly hôn nhanh gồm những bước như sau:

Hỏi: Vợ chồng tôi đang có ý định cùng nhau chấm dứt cuộc hôn nhân hiện nay do chung sống không hòa hợp. Vì cả hai vợ chồng đều thường xuyên phải đi công tác, vậy tôi có thể tiến hành theo thủ tục nào để được giải quyết nhanh gọn nhất? (Thành Minh – Hưng Yên)

Luật gia Nguyễn Thị Yến – Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Về căn cứ tiếp nhận đơn yêu cầu ly hôn , Khoản 1 Điều 53 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về thụ lý đơn yêu cầu ly hôn như sau: “Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”. Theo đó, thủ tục ly hôn giữa anh và vợ sẽ được tiến hành theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và Tòa án là cơ quan thụ lý, giải quyết yêu cầu của anh.

Hiên nay, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 dành hẳn một chương quy định về thủ tục tố tụng rút gọn tại tòa án cấp sơ thẩm. Tuy nhiên, đối tượng áp dụng của thủ tục này là các vụ án dân sự. Trong khi đó, Điều 1 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về phạm vi điều chỉnh và nhiệm vụ của Bộ luật tố tụng dân sự quy định như sau: “Bộ luật tố tụng dân sự quy định những nguyên tắc cơ bản trong tố tụng dân sự; trình tự, thủ tục khởi kiện để Tòa án nhân dân (sau đây gọi là Tòa án) giải quyết các vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động (sau đây gọi chung là vụ án dân sự) và trình tự, thủ tục yêu cầu để Tòa án giải quyết các việc về yêu cầu dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động (sau đây gọi chung là việc dân sự); trình tự, thủ tục giải quyết vụ án dân sự, việc dân sự (sau đây gọi chung là vụ việc dân sự) tại Tòa án;…”

Xem xét Điều 1 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nói trên, có thể thấy:

-Vụ án dân sự là những vụ có tranh chấp giữa các bên;

-Việc dân sự là vụ có yêu cầu về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động;

-Vụ việc dân sự lại bao gồm cả vụ án dân sự và việc dân sự.

Chi tiết hơn, Điều 361 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 định nghĩa “Việc dân sự là việc cơ quan, tổ chức, cá nhân không có tranh chấp, nhưng có yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý là căn cứ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự , hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của mình hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác, yêu cầu Tòa án công nhận cho mình cho mình quyền về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

Những quy định của Phần này được áp dụng để giải quyết việc dân sự quy định tại khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27, các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29, các khoản 1, 2, 3 và 6 Điều 31, các khoản 1, 2 và 5 Điều 33 của Bộ luật này…”.

Trường hợp của anh là yêu cầu Tòa án ra quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân thuộc Khoản 2 Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nên đây là việc dân sự. Do đó, không áp dụng thủ tục tố tụng rút gọn theo Chương XVIII về giải quyết vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn tại tòa án sơ thẩm, trừ trường hợp anh và vợ có tranh chấp trong quá trình giải quyết ly hôn thì lúc này lại là vụ án dân sự.

Chính vì thế, yêu cầu ly hôn của anh chị sẽ được giải quyết theo thủ tục thông thường sau đây:

Bước 1: Anh nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn. Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung thì Thẩm phán sẽ yêu cầu anh sửa đổi bổ sung trong vòng 7 ngày kể từ ngày anh nhận được yêu cầu;

Bước 2: Thẩm phán sẽ xem xét đơn và ra quyết định thụ lý hay không và thông báo cho anh nộp lệ phí, án phí trong vòng 5 ngày kể từ ngày anh nhận được thông báo;

Bước 3: Trong vòng 1 tháng kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa sẽ chuẩn bị xét đơn yêu cầu để xem có mở phiên họp giải quyết việc ly hôn của anh hay không. Trong quá trình xét đơn yêu cầu, Tòa sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa ra quyết định công nhận t huận tình ly hôn .

Lưu ý tất cả các thời hạn nêu trên được tính theo ngày làm việc.

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.

Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Theo Quy Định Của Pháp Luật Hiện Hành

Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý, là cơ sở để pháp luật có thể bảo vệ quyền lợi ích và cũng như chính là sự ràng buộc về nghĩa vụ của hai bên nam, nữ trong mối quan hệ hôn nhân. Cùng công ty FBLAW chúng tôi tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành.

Căn cứ pháp luật

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn (Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cụ thể về điều kiện kết hôn:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn

Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định cụ thể về hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm:

* Giấy tờ phải xuất trình

– Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký kết hôn.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

– Trích lục ghi chú ly hôn đối với trường hợp công dân Việt Nam đăng ký thường trú tại địa bàn xã làm thủ tục đăng ký kết hôn, đã được giải quyết việc ly hôn trước đó tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

* Giấy tờ phải nộp

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu. Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

– Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp trong trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn không đăng ký thường trú tại địa bàn xã làm thủ tục đăng ký kết hôn.

– Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp

2. Trình tự thực hiện:

– Người có yêu cầu đăng ký kết hôn nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

– Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm tên của người tiếp nhận.

– Hồ sơ sau khi đã được hướng dẫn mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ và lập văn bản từ chối tiếp nhận hồ sơ, trong đó ghi rõ lý do từ chối, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

– Ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn, hướng dẫn hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

* Lưu ý:

+ Trường hợp người yêu cầu nộp giấy tờ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu xuất trình bản chính; nếu người yêu cầu chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký vào bản chụp xác nhận về việc đã đối chiếu nội dung giấy tờ đó, không được yêu cầu người đi đăng ký nộp bản sao có chứng thực giấy tờ đó.

+ Trường hợp pháp luật quy định xuất trình giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ xuất trình, đối chiếu với thông tin trong Tờ khai và trả lại cho người xuất trình, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm bản sao giấy tờ đó. Người tiếp nhận có thể chụp 01 bản giấy tờ xuất trình hoặc ghi lại thông tin của giấy tờ xuất trình để lưu hồ sơ.

+ Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận đúng, đủ hồ sơ đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm giấy tờ mà pháp luật hộ tịch không quy định phải nộp.

Hotline 0385953737 hoặc 0973.098.987

Email: luatsu@fblaw.vn

Trân trọng.

Quy Trình Thực Hiện Thủ Tục Mua Bán Đất Thổ Cư Theo Quy Định

Bỏ túi một số kinh nghiệm khi chọn mua đất thổ cư

Tìm hiểu thông tin về khu đất định cư

Khảo sát môi trường sống xung quanh khu đất đó: Hãy chú ý đến cách sinh hoạt của những người dân nơi đây, có hay xuất hiện tệ nạn không,… Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn định cư lâu dài ở đây.

Lựa chọn những khu đất có địa thể tốt: Hướng nhà, khu vực trung tâm, đường xá thuận tiện, có nhiều tiện ích công cộng xung quanh.

Xem xét kỹ lưỡng vấn đề pháp lý: Tìm hiểu xem mảnh đất muốn mua có hợp pháp không, có đang tranh chấp không,…

Đặc biệt lưu ý không chọn đất nằm trên hệ thống cấp thoát nước.

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để quy trình mua bán đất thổ cư được diễn ra nhanh chóng. Tùy vào từng trường hợp mua bán đất thổ cư có sổ đỏ hay không mà có sự khác biệt về giấy tờ chuẩn bị, có điều sự khác biệt này không lớn.Hồ sơ cần chuẩn bi:

Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà và đất.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất.

Hổ khẩu thường trú của người mua.

Trích lục mảnh đất (xác định thông tin đất đai: diện tích, địa chỉ, tờ bản đò, số thửa,…)

Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

Chứng từ nộp tiền thuế đất.

Bắt đầu bằng việc nộp hồ sơ tại văn phòng công chứng quận/ huyện (nơi có đất cần chuyển nhượng). Trong vòng 3 ngày, thủ tục công chứng sẽ được hoàn thành.

Đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính. Sau đó gửi số liệu đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Cần chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với trường hợp phải cấp giấy chứng nhận mới.

Sau khi hồ sơ được gửi đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cơ quan sẽ gửi thông báo đến với bên mua và bên bán để thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Sau khi 2 bên đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua.

Đến đây thì quy trình chuyển nhượng, mua bán đất được xem là hoàn thành.

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ hoàn thành thủ tục mua bán đất, 2 bên mua – bán cần có nghĩa vụ đóng thuế theo quy định.

Thuế chuyển quyền sử dụng đất: đối với loại thuế này, cả bên mua và bán cần có nghĩa vụ thực hiện với cơ quan thuế.

Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở: thông thường thì bên mua sẽ chịu khoản thuế này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022, 2022 Theo Quy Định Của Pháp Luật trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!