Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Hồng Có Dễ Không? # Top 10 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Hồng Có Dễ Không? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Hồng Có Dễ Không? mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong khi Sổ đỏ loại là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khác với nó. Sổ hồng lại là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo đúng quy định của pháp luật. Sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành và như tên gọi, nó có màu hồng nhạt. Còn sổ đỏ do chính Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, cấp cho chủ sở hữu đất ở.

Tuy nhiên, từ năm 2009, theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 19/10/2009 (đã hết hiệu lực) đã thống nhất sẽ gộp chung các Giấy chứng nhận thành một loại Giấy với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Áp dụng cho mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên toàn quốc. Đối tượng được cấp giấy là cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện. Trang bìa của mẫu này có màu hồng nên người dân gọi tắt là sổ hồng.

Giá trị của sổ đỏ và sổ hồng là như nhau?

Theo quy định tại Điều 97 Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một mẫu thống nhất toàn quốc. Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ có trách nhiệm quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hiện nay, đang có 3 loại giấy chứng nhận được lưu hành cùng nhau là:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ vì có trang bìa màu đỏ.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hay còn gọi là sổ hồng. Vì có trang bìa màu hồng.

Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng được gọi là sổ hồng. Vì trang bìa màu hồng.

Dù tên gọi khác nhau, hình thức khác nhau nhưng giá trị pháp lý của 3 loại giấy chứng nhận này là như nhau. Cho nên không nhất thiết phải đổi sang mẫu mới.

Giá trị của sổ đỏ và sổ hồng không nằm ở tên gọi. Mà nằm ở giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cụ thể như: Vị trí, diện tích, tình trạng (mới hay cũ của nhà ở) cũng như số lượng tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng…).

Trong trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp bằng cách gỡ tờ đó ra. Nếu để ý bạn sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ hồng sẽ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai. Với trường hợp này, bạn có thể tra cứu thông tin về thế chấp tại các văn phòng công chứng. Việc làm này sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình mua bán nhà đất có sổ hồng.

Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng áp dụng trong trường hợp người dân đã được cấp sổ hồng. Nhưng do nhu cầu chuyển nhượng, mua bán, tặng hay thừa kế,… muốn sang tên cho người khác. Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD.

Cụ thể thực hiện các bước sau:

Nội dung của hợp đồng đặt cọc bao gồm:

Thông tin pháp lý của người bán và người mua.

Thông tin mô tả về nhà đất.

Tổng số tiền thỏa thuận mua bán nhà đất của hai bên, số tiền đặt cọc.

Hình thức và thời gian các đợt thanh toán tiếp theo.

Thời điểm ký chuyển nhượng đất tại văn phòng công chứng.

Sau khi ký hợp đồng giữa hai bên mua bán, được người thứ 3 làm chứng thì bên mua tiến hành giao đúng số tiền đặt cọc ghi trong hợp đồng cho bên bán.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán

Người muốn sang tên đến văn phòng công chứng và yêu cầu công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất, chuyển nhượng hoặc tặng cho. Khi công chứng hợp đồng, các bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bản gốc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác).

Bản gốc hộ khẩu thường trú (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác).

Bản gốc giấy đăng ký kết hôn (nếu bên sở hữu là vợ và chồng).

Bản gốc sổ hồng nhà đất đang giao dịch.

2 tờ khai lệ phí trước bạ (Kê khai theo mẫu).

2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Kê khai theo mẫu).

Bước 3: Làm thủ tục sang tên sổ hồng

Sau khi công chứng xong, bên mua đem Hợp đồng đã công chứng đến Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên sổ hồng.

Bước 4: Nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 5: Tiến hành đóng thuế phí.

Các loại thuế cần nộp khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng bao gồm:

Thuế thu nhập cá nhân (bên bán chịu trách nhiệm đóng).

Thuế trước bạ (bên mua chịu trách nhiệm đóng).

Cụ thể:

Thuế thu nhập cá nhân 2% được tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng. Hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Lệ phí trước bạ 0,5% được tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng. Hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Ngoài ra, trong quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng, nhà đầu tư sẽ phải nộp lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua. Lệ phí bằng 0,15% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Đối với trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì tùy đối tượng sẽ phải đóng thuế. Hoặc được miễn, giảm thuế khác nhau.

Các bên đóng thuế phí tại cơ quan thuế khu vực lưu trú và mua bán mảnh đất của bên bán. Khi đi đóng thuế cần mang đầy đủ các loại hồ sơ đã chuẩn bị khi ký hợp đồng nêu trên. Đồng thời nhận lại giấy chứng nhận đã nộp thuế trong quá trình mua bán và chuyển quyền sử dụng đất của hai bên.

Bước 6: Hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất và nhận sổ hồng về

Nếu xét thấy đủ điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật thì bộ phận có trách nhiệm sang tên sổ hồng cho bên mua theo đúng trình tự, mẫu của pháp luật quy định.

Khi nhận được sổ hồng mới, bên mua sẽ giao lại toàn bộ số tiền còn lại quy định trong hợp đồng cọc với bên bán. Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng được hoàn tất.

Thông thường, thời gian sang tên Sổ hồng là 15 ngày làm việc tính từ ngày người dân nộp hồ sơ.

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng

Hiện nay, việc mua bán nhà đất diễn ra rất phổ biến cho nên thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng bao gồm những giai đoạn nào và cách thức thực hiện sao cho đúng quy định pháp luật là vấn đề được rất nhiều người mua bán nhà đất quan tâm. Do đó, người mua và người bán cũng cần hiểu rõ quy trình và các thủ tục pháp lý cần thiết khi giao dịch mua bán nhà đất có sổ hồng để tránh phát sinh rủi ro không đáng có.

Giá trị pháp lý của sổ hồng trong mua bán nhà đất?

Tuy nhiên, theo Điều 97 Luật đất đai 2013 hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện như thế nào?

Trình tự, thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD cụ thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đặt cọc nhà đất

Sau khi bên mua đã xem xét về diện tích nhà đất đúng với nhu cầu mình mong muốn và thỏa thuận được giá bán thì tiến hành giai đoạn mua bán đầu tiên là đặt cọc.

Nội dung của hợp đồng đặt cọc bao gồm thông tin pháp lý của người bán, thông tin pháp lý của người mua, thông tin mô tả về nhà đất, tổng số tiền thỏa thuận mua bán nhà đất của hai bên, số tiền đặt cọc, hình thức và thời gian các đợt thanh toán tiếp theo, thời điểm ký chuyển nhượng đất tại văn phòng công chứng.

Sau khi ký hợp đồng giữa hai bên mua bán, người thứ 3 làm chứng thì bên mua tiến hành giao đúng số tiền đặt cọc ghi trong hợp đồng cho bên bán.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng

Các giấy tờ bên bán cần phải chuẩn bị:

Bản gốc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác).

Bản gốc hộ khẩu thường trú (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác).

Bản gốc giấy đăng ký kết hôn (nếu bên sở hữu là vợ và chồng).

Bản gốc sổ hồng nhà đất đang giao dịch.

Các giấy tờ bên mua cần phải chuẩn bị:

Bản gốc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

Bản gốc hộ khẩu thường trú (Trường hợp người mua đã có vợ hoặc chồng thì có thể đứng tên cả hai hoặc một trong hai người).

Bước 3: Tiến hành đóng thuế

Các loại thuế cần nộp gồm thuế thu nhập cá nhân (bên bán chịu trách nhiệm đóng) và thuế trước bạ (bên mua chịu trách nhiệm đóng). Địa điểm đóng tại cơ quan thuế khu vực lưu trú và mua bán mảnh đất của bên bán. Khi đi đóng thuế cần mang đầy đủ các loại hồ sơ đã chuẩn bị khi ký hợp đồng, đồng thời nhận lại giấy chứng nhận đã nộp thuế trong quá trình mua bán và chuyển quyền sử dụng đất của hai bên

Bước 4: Đăng ký làm sổ hồng cho bên mua

Sau khi xem xét các loại giấy tờ trên, nếu xét thấy đủ điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật thì bộ phận có trách nhiệm sang tên sổ hồng cho bên mua theo đúng trình tự, mẫu của pháp luật quy định.

Khi nhận được sổ hồng mới, bên mua tiến hành giao lại số tiền cuối cùng quy định trong hợp đồng cọc với bên bán và thủ tục mua bán hoàn tất.

Những lưu ý về thuế và lệ phí khi mua bán nhà đất có sổ hồng?

Đối với việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất có sổ hồng sẽ phải chịu 3 loại thuế phí, gồm:

Thuế thu nhập cá nhân theo điểm e khoản 2 Điều 23 Luật Thuế thu nhập cá nhân, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 2 Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 là 2%: tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Lệ phí trước bạ theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP là 0,5%: tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua: 0,15% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Đối với trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì tùy từng trường hợp sẽ phải đóng thuế hoặc được miễn, giảm thuế khác nhau.

Các Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng

Mua bán nhà đất có sổ hồng là hoạt động diễn ra hằng ngày lúc nào cũng tất bật. Tuy nhiên không hẳn bất cứ ai cũng hiểu rõ về thủ tục mua bán nhà đất này. Vì thế thời điểm hôm nay Giá Gốc Chủ Đầu Tư chia sẻ tất cả các bạn cùng tìm hiểu xác thực về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng qua bài viết sau đây.

Sổ hồng còn gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Sổ được ban hành bởi Bộ tài nguyên và môi trường ban hành theo thông tư số 77/2009/TT-BTNMT và nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có màu hồng nhạt, được ủy ban nhân dân tỉnh cung cấp.

Sổ được cấp cho những đối tượng quy định tại điều Điều 100 Luật Đai 2013, để đảm bảo quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt của chủ sở hữu.

Các bước thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Hiện nay mua bán nhà đất có sổ hồng được thực hiện theo Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD, quy định xác thực như sau:

Bước 1: Đặt cọc

Sau khi hai bên đi lại thỏa thuận mua bán, thì công việc đầu tiên sẽ là đặt cọc.

Đặt cọc là việc “một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng” – Điều 328 Luật Dân sự 2015.

Đặt cọc phải được lập thành hợp đồng với những nội dung:

Thông tin pháp lý bên bán

Thông tin pháp lý bên mua

Mô tả về BĐS đang giao dịch

Số tiền đặt cọc

Thời gian thanh toán xác thực

Thời điểm chuyển nhượng

Địa điểm chuyển nhượng

Người làm chứng

Cùng thời điểm với việc ký kết hợp đồng đặt cọc, bên mua sẽ giao đúng số tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng cho bên bán, dưới sự chứng kiến của người thứ 3.

Bước 2: Công chứng hợp đồng thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Bên bán và bên mua sẽ lập hợp đồng mua bán nhà đất theo quy định tại điều 34 Luật Đất Đai 2013:

“a) Thông tin về bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng, nếu là cá nhân thì ghi tin tức về cá nhân; nếu là tổ chức thì ghi tên tổ chức và người đại diện theo pháp luật;

b) Số, ngày, tháng năm của hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư

c) Giá chuyển nhượng hợp đồng, thời hạn và phương thức thanh toán

d) Quyền và nghĩa vụ của những bên;

đ) Giải quyết tranh chấp;

e) Các thỏa thuận khác.”

Hợp đồng được nộp tại phòng công chứng để được công chứng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 3: Đóng thuế và lệ phí

Thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng nghĩa là nộp thuế và lệ phí đất đai.

Việc này được thực hiện tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã (đối với cá nhân) và Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh (đối với tổ chức).

Thuế thu nhập cá nhân (bên bán nộp), căn cứ vào quy tắc tại Khoản 6 Điều 2 Luật Sửa Đổi Các Luật về Thuế 2014. Theo đó, số tiền bên bán rất cần phải nộp là 2% giá trị BĐS trong hợp đồng. Hoặc phí cũng rất có thể được tính theo quy tắc hiện hành của nhà nước.

Cụ thể như sau:

Lệ phí trước bạ (bên mua đóng) đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được quy tắc cụ thể tại Khoản, Điều 7, Nghị Định 140/2016/NĐ-CP. Theo quy tắc này thì mức lệ phí sẽ là 2% giá trị BĐS trên hợp đồng mua bán, hoặc tính theo mức đã quy tắc của nhà nước tại thời điểm giao dịch.

Bước 4: Đăng ký làm sổ hồng

Việc đăng ký làm sổ hồng được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân nơi có BĐS đang giao dịch.

Sau khi Ủy ban nhân dân xem xét tất cả những điều kiện pháp lý, còn ví như không có sai sót sẽ thực hiện theo quy trình của pháp luật quy định.

Thủ Tục Mua Bán Đất Mới Nhất Năm 2022 Trường Hợp Đã Có Sổ Đỏ/Sổ Hồng

Thủ tục mua bán đất mới nhất năm 2020 trường hợp đã có sổ đỏ/sổ hồng

Tìm hiểu về thủ tục mua bán đất mới nhất năm 2020 trường hợp đã có sổ đỏ/sổ hồng

Sổ đỏ hay sổ hồng hay còn có tên gọi là “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất” ở dựa trên màu sắc của tờ giấy. Từ trước đến nay, Pháp luật không quy định về sổ đỏ hay sổ hồng. Theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP (19/10/2009) của Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành mẫu giấy chứng nhận được áp dụng trên phạm vi cả nước với tên gọi chính thức “GCN quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Bước 1: Tiến hành đặt cọc tài sản mua bán là đất Việc đặt cọc có thể được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc có người thứ 3 làm chứng. Lưu ý cần phải đảm bảo đầy đủ thông tin của cả người bán và người mua ( ngày/tháng/năm sinh, CMND bản gốc, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, địa chỉ hộ khẩu thường trú,…) Trong hợp đồng đặt cọc cần nêu rõ giá trị tài sản, số tiền cần đặt cọc, thời gian ngày giờ đặt cọc, hình thức đặt cọc, thuế,…

Bước 3: Tiến hành sang tên sổ đỏ, nộp thuế Người mua khi đã có đầy đủ những giấy tờ pháp lý cần thiết sẽ mang đến phòng địa chính nơi quản lý đất để nộp và làm thủ tục sang tên sổ đỏ/sổ hồng cho người mới. Khi đi cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn/hoặc giấy chứng nhận độc thân, hồ sơ ủy quyền (nếu có). Bạn cần phải đến trực tiếp phòng công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất để hoàn thành thủ tục. Thời gian công chứng thường không quá 2 ngày làm việc, đối vớ những hợp đồng nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài tuy nhiên không quá 10 ngày.

Về vấn đề nộp thuế cần phải căn cứ trên hợp đồng đặt cọc mua bán đất trước đó hai bên bán và mua thống nhất ai là người chi trả khoản này. Nếu là người mua thì phải nộp thuế trước bạ, nếu là người bán thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Thuế trước bạ là 0.5% giá trị tài sản, thuế thu nhập cá nhận, lệ phí thẩm định hồ sơ, lệ phí địa chính là 2%. Thuế được nộp tại phòng địa chính nơi quản lý đất đai, làm thủ tục sang tên người mới. Thời gian nộp thuế mua bán đất tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể. Bạn có thể đến trực tiếp văn phòng địa chính để được hướng dẫn chi tiết.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu đất Hoàn thành các thủ tục tại văn phòng địa chính, nộp thuế đầy đủ, bạn sẽ mang hồ sơ đến UBND nơi đất mua bán để chính thức sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bộ phận chuyên môn sẽ tiến hành sang tên theo đúng trình tự, biểu mẫu theo quy định của pháp luật. Qúa trình mua bán nhà đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã hoàn thành.

Lưu ý trong quá trình mua đất năm 2020:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Hồng Có Dễ Không? trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!