Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Mua Bán Đất Năm 2022 Trường Hợp Đã Có Sổ Đỏ/Sổ Hồng # Top 4 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Mua Bán Đất Mới Nhất Năm 2022 Trường Hợp Đã Có Sổ Đỏ/Sổ Hồng # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Mua Bán Đất Năm 2022 Trường Hợp Đã Có Sổ Đỏ/Sổ Hồng mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thủ tục mua bán đất mới nhất năm 2020 trường hợp đã có sổ đỏ/sổ hồng

Tìm hiểu về thủ tục mua bán đất mới nhất năm 2020 trường hợp đã có sổ đỏ/sổ hồng

Sổ đỏ hay sổ hồng hay còn có tên gọi là “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất” ở dựa trên màu sắc của tờ giấy. Từ trước đến nay, Pháp luật không quy định về sổ đỏ hay sổ hồng. Theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP (19/10/2009) của Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành mẫu giấy chứng nhận được áp dụng trên phạm vi cả nước với tên gọi chính thức “GCN quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Bước 1: Tiến hành đặt cọc tài sản mua bán là đất Việc đặt cọc có thể được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc có người thứ 3 làm chứng. Lưu ý cần phải đảm bảo đầy đủ thông tin của cả người bán và người mua ( ngày/tháng/năm sinh, CMND bản gốc, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, địa chỉ hộ khẩu thường trú,…) Trong hợp đồng đặt cọc cần nêu rõ giá trị tài sản, số tiền cần đặt cọc, thời gian ngày giờ đặt cọc, hình thức đặt cọc, thuế,…

Bước 3: Tiến hành sang tên sổ đỏ, nộp thuế Người mua khi đã có đầy đủ những giấy tờ pháp lý cần thiết sẽ mang đến phòng địa chính nơi quản lý đất để nộp và làm thủ tục sang tên sổ đỏ/sổ hồng cho người mới. Khi đi cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn/hoặc giấy chứng nhận độc thân, hồ sơ ủy quyền (nếu có). Bạn cần phải đến trực tiếp phòng công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất để hoàn thành thủ tục. Thời gian công chứng thường không quá 2 ngày làm việc, đối vớ những hợp đồng nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài tuy nhiên không quá 10 ngày.

Về vấn đề nộp thuế cần phải căn cứ trên hợp đồng đặt cọc mua bán đất trước đó hai bên bán và mua thống nhất ai là người chi trả khoản này. Nếu là người mua thì phải nộp thuế trước bạ, nếu là người bán thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Thuế trước bạ là 0.5% giá trị tài sản, thuế thu nhập cá nhận, lệ phí thẩm định hồ sơ, lệ phí địa chính là 2%. Thuế được nộp tại phòng địa chính nơi quản lý đất đai, làm thủ tục sang tên người mới. Thời gian nộp thuế mua bán đất tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể. Bạn có thể đến trực tiếp văn phòng địa chính để được hướng dẫn chi tiết.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu đất Hoàn thành các thủ tục tại văn phòng địa chính, nộp thuế đầy đủ, bạn sẽ mang hồ sơ đến UBND nơi đất mua bán để chính thức sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bộ phận chuyên môn sẽ tiến hành sang tên theo đúng trình tự, biểu mẫu theo quy định của pháp luật. Qúa trình mua bán nhà đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã hoàn thành.

Lưu ý trong quá trình mua đất năm 2020:

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng

thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

4 thg 7, 2019 – Sổ hồng hay sổ đỏ đều là tên gọi khác của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay nói cách khác sổ hồng có giá trị pháp lý tương đương với …

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng – Chuyentuvanluat.com

chuyentuvanluat.com › Đất Đai

2 mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện như thế nào? 3 Những lưu ý về thuế và lệ phí khi mua bán nhà đất có sổ hồng? Hiện nay, việc mua …

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng – CafeLand.Vn

cafeland.vn › thu-tuc-mua-ban-nha-dat-co-so-hong-86078

Tôi đang mua một mảnh đất đã có sổ hồng, giờ đang tiến hành giao dịch. Xin luật sư tư vấn giúp về quy trình, thủ tục mua nhà đất …

19 thg 3, 2020 · Tải lên bởi CAFELAND

Hướng dẫn mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

mua bán nhà đất có sổ hồng

mua bán nhà có chung sổ hồng với chủ sở hữu khác …

21 thg 8, 2020 – TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI – ôi hộ khẩu Miền Bắc, tôi đang làm việc và sinh sống ở TPHCM được 1 năm. Tôi đang có ý định mua 1 căn nhà ở …

Xếp hạng: 5 · ‎1 phiếu bầu

8 thg 7, 2020 – Xin chào luật Minh Khuê, em có câu hỏi về thủ tục mua bán đất như sau: … Đất có sổ hồng đang vay thế chấp trong ngân hàng, do bà B đứng tên. … quyền sử dụng đất và nhà ở là Sổ Hồng. Cho nên khi mua bán sẽ thấy có …

Xếp hạng: 5 · ‎1 phiếu bầu

mua bán căn hộ chung cư không có sổ hồng từ A-Z

batdongsan.com.vn › trinh-tu-thu-tuc › tron-bo-thu-tuc…

12 thg 10, 2020 – Bài viết về 2 hình thức mua nhà không sổ hồng, đất không sổ đỏ. Quy trình, thủ tục chuyển nhượng chi tiết đối với từng hình thức.

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng Chung

Hỏi: Tôi có dự định mua một căn nhà ở Quận 5 chúng tôi tuy nhiên căn nhà này có chung sổ hồng với một căn nhà khác, vậy cho tôi hỏi việc mua nhà chung sổ này có gặp trở ngại gì không và thủ tục tiến hành như thế nào?

Theo quy định tại Điều 126 Luật Nhà ở 2014 về Mua bán nhà ở thuộc sở hữu chungTrường hợp có chủ sở hữu chung đã có tuyên bố mất tích của Tòa án thì các chủ sở hữu chung còn lại được quyền bán nhà ở đó; phần giá trị quyền sở hữu nhà ở của người bị tuyên bố mất tích được xử lý theo quy định của pháp luật. như sau:

Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu; trường hợp có chủ sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu chung khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Các chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua, nếu các chủ sở hữu chung không mua thì nhà ở đó được bán cho người khác.

Trường hợp chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì các chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo về việc bán phần quyền sở hữu nhà ở và điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì phần quyền đó được bán cho người khác; trường hợp vi phạm quyền ưu tiên mua thì xử lý theo quy định của pháp luật về dân sự.

Theo quy định thì nhà đất sổ hồng, sổ đỏ chung sẽ thuộc trường hợp tài sản chung hợp nhất của các đồng sở hữu. Và quyền sở hữu chung này có thể là hợp nhất có thể phân chia và không thể phân chia. Và các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung. Vì vậy, nếu muốn chuyển nhượng cho người khác tài sản thuộc sở hữu chung thì phải có sự đồng ý của các đồng sở hữu.

Về thủ tục mua bán nhà có sổ hồng chung được tiến hành như sau:

Tìm hiểu và đánh giá tính pháp lý của căn nhà

+Kiểm tra sổ hồng

+So sánh thông tin trên sổ hồng với căn nhà trên thực tế

+Kiểm tra quy hoạch: Lộ giới, tầng cao và loại đất

Theo quy định của BLDS 2015 thì đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây: a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này; b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn; c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định tại “Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.“ Ngô Thị Thanh Thúy 1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Điều 122 Luật Nhà ở 2014 về Công chứng, chứng thực hợp đồng về nhà ở như sau:

– Cần phải xem xét căn hộ đó có đáp ứng đủ điều kiện để được chuyển nhượng hay chưa, căn cứ theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014 về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch như sau:

– Việc công chứng hợp đồng mua bán nhà là thủ tục bắt buộc phải thực hiện giữa hai bên. Hợp đồng phải có chữ ký của bên bán, bên mua và cả các đồng sở hữu bất động sản là đối tượng trong giao dịch mua bán.

Nếu cần tư vấn, giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ:

ĐT: 0909 283 917

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Mời bạn đọc sách: CẨM NANG MUA BÁN ĐẤT – PHÁP LÝ, CHIÊU TRÒ VÀ MƯU KẾ, tại link này: https://bitly.com.vn/QeRup

Mời bạn đọc sách: CẨM NANG MUA BÁN NHÀ – PHÁP LÝ, CHIÊU TRÒ VÀ MƯU KẾ, tại link này: https://bitly.com.vn/gMD6V

Mời bạn đọc sách: QUẢN TRỊ RỦI RO PHÁP LÝ TRONG KINH DOANH, tại link này: https://bitly.com.vn/68yYw

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Mới Nhất

Đất có đủ điều kiện cấp sổ đỏ, nhưng chờ cấp mà chủ muốn chuyển nhượng. Thì chủ nhà cần hoàn thiện sổ đỏ trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đất có sổ đỏ

Đất không có tranh chấp;

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

Trong thời hạn sử dụng đất.

Đất chưa có Sổ đỏ không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc giao dịch khi đất không có sổ đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Khi xem xét đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì người chuyển người có yêu cầu và được cấp Sổ đỏ trước khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Hai trường hợp chuyển nhượng đất không cần sổ đỏ:

Nhà đất đó thuộc diện nhận thừa kế (quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013).

Người nhận thừa kế là người nước ngoài/người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Những rủi ro khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Thứ nhất, đất không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Người nhận chuyển nhượng sẽ không làm được sổ đỏ.

Thứ hai, không thể chuyển mục đích sử dụng đất vì không phù hợp với quy hoạch. Một số nơi nhờ quy hoạch, mà đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hoặc đất khác thành đất ở. Còn lại, đất không chuyển đổi được.

Thứ ba, do nhà đất chưa có sổ đỏ nên việc mua bán chỉ có thể thực hiện bằng viết tay. Điều này không đảm bảo giá trị về pháp lý. Khi xảy ra tranh chấp, hợp đồng mua bán vô hiệu.

Đất không có sổ đỏ nên rất khó xác minh được nguồn gốc đất. Tiềm ẩn nhiều rủi ro như đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp, đất nông nghiệp và thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi… Người mua có thể phải đối mặt với những tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

Theo Điều 188 của Luật Đất đai 2013 chỉ được thế chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp đất có sổ đỏ. Tức là trong trường hợp có nhu cầu vay vốn ngân hàng, người mua không thể thế chấp đất nếu không có sổ đỏ.

Thứ tư, theo quy định của Nghị định 102/2014/NĐ-CP nếu tự ý chuyển quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện sẽ bị xử lý. Phạt 3 – 5 triệu cho hành vi tự ý chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng QSD đất.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ đảm bảo nội dung gì?

Thông tin hai bên: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

Quyền sử dụng đối với thửa đất được chuyển nhượng và tài sản gắn liền với đất. Thông tin nêu rõ về thửa đất như số thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất, diện tích đất,…)

Giá chuyển nhượng và phương thức thanh toán.

Điều khoản về việc giao đất và đăng ký quyền sử dụng đất.

Trách nhiệm nộp thuế và các khoản lệ phí khác.

Phương thức giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.

Cam đoan về trách nhiệm của các bên.

Đặc biệt nhấn mạnh các nội dung sau nhằm ràng buộc bên bán thực hiện làm Sổ đỏ sau khi chuyển nhượng:

Bên bán có trách nhiệm xin các đơn vị có thẩm quyền cấp Sổ đỏ đúng với thửa đất và diện tích đất như thống nhất bán cho bên mua.

Hai bên đồng ý tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất chưa có Sổ đỏ để tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sau khi ký kết hợp đồng này, bên bán tiến hành thủ tục xin cấp Sổ đỏ. Bên nhượng công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Và làm thủ tục sang tên Sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật.

Trình tự thực hiện mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Nếu bạn vẫn muốn mua, bạn cần phải cực kỳ thận trọng kiểm tra các vấn đề pháp lý của tài sản đó. Trình tự mua bán đất đủ điều kiện pháp lý chuyển nhượng như sau:

Bên thực hiện chuyển nhượng đất tạm gọi là bên bán, còn lại là bên mua.

Bên bán làm các thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước giấy chứng nhận QSD đất tương ứng với phần diện tích đất cần nhượng. Để đảm bảo đất đủ điều kiện làm sổ đỏ, tốt nhất bạn nên tham khảo trước với cơ quan có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ về tính pháp lý của hồ sơ thửa đất.

Bên mua và Bên bán cùng soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ. Hai bên thực hiện công chứng tại văn phòng công chứng quy định của Nhà nước.

Sau khi hợp đồng được hoàn thành theo đúng quy định, bên bán hoặc bên mua đem nộp lên cơ quan có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ để thực hiện cấp sổ đỏ cho bên mua theo hợp đồng đã được công chứng.

Hồ sơ công chứng bao gồm:

Đối với Bên bán:

Sổ đỏ;

Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (của cả vợ và chồng) còn hạn sử dụng;

Sổ hộ khẩu;

Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân;

Hợp đồng ủy quyền (nếu có)

Đối với Bên mua

Phiếu yêu cầu công chứng;

Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn hạn sử dụng;

Sổ hộ khẩu;

Quyền sở hữu/chiếm hữu: Tức là bạn sẽ có quyền được nắm giữ tài sản và chiếm giữ tài sản đó

Quyền sử dụng tài sản: Bạn được chủ động sử dụng nhà đất của mình và khai thác những giá trị của nó. Đồng thời, bạn cũng được phép nâng cao giá trị tài sản với những mục đích hợp pháp khác.

Có giấy chứng nhận

Đất không có tranh chấp

Trong thời hạn sử dụng đất

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Mua Bán Đất Năm 2022 Trường Hợp Đã Có Sổ Đỏ/Sổ Hồng trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!