Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Mua Bán, Chuyển Nhượng Căn Hộ, Nhà Chưa Được Bàn Giao # Top 8 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Mua Bán, Chuyển Nhượng Căn Hộ, Nhà Chưa Được Bàn Giao # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Mua Bán, Chuyển Nhượng Căn Hộ, Nhà Chưa Được Bàn Giao mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư, Nhà ở chưa nhận bàn giao: Theo khoản 6 Điều 18 Thông tư 16/2010/TT-BXD Bộ Xây dựng quy định:

” Đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản mà bán lại nhà ở đã mua cho tổ chức, cá nhân khác thì còn phải tuân thủ các quy định sau đây:

Nếu chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Thông tư này mà không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản”.

Như vậy khi chủ hộ chưa nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư thì hoàn được quyền chuyển nhượng căn hộ chung cư của mình. Vậy các thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư gồm các bước và quy trình như thế nào?

Bước 1: Chủ hộ tức là người bán nộp đơn lên cho chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của mình. Chủ đầu tư sẽ kiểm tra căn hộ của người bán có thanh toán chậm tiến độ không, có đang thế chấp HĐMB vay vốn ngân hàng hay không. Nếu không có vấn đề gì, chủ đầu tư sẽ thông báo cho chủ hộ là căn hộ đủ điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Bước 2: Hai bên bán và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Khi mua bán căn hộ sau bước này bên bán và bên mua đã không còn ràng buộc gì nên bên mua sẽ chuyển tiền mua căn hộ cho bên bán sau bước này.

Bước 3: Một trong hai bên(bên bán hoặc bên mua đều được) ra chi cục thuế (căn hộ thuộc quận nào thì ra chi cục thuế quận đó) lấy biên lai thuế và đóng Tiền thuế. tính là 2% trên giá trị Hợp đồng mua bán căn hộ.

Bước 4: Lấy biên lai về, gom hết các giấy tờ nộp lại cho chủ đầu tư để xin xác nhận đã chuyển nhượng căn hộ. Theo luật thì khi có văn bản công chứng chuyển nhượng, biên lai thuế và giấy xác nhận đã nộp thuế thì chủ đầu tư bắt buộc phải xác nhận việc chuyển nhượng. Tuy nhiên có một vài chủ đầu tư vẫn lấy phí xác nhận chuyển nhượng, thường 5-10 triệu. Sau khi xin được xác nhận của chủ đầu tư là việc chuyển nhượng đã hoàn thành.

Vậy một bộ hồ sơ sau khi chuyển nhượng gồm những gì? 1. Hợp đồng mua bán căn hộ gốc và các phiếu thu nộp tiền các đợt 2. Văn bản chuyển nhượng đã được công chứng 3. Biên lai thông báo nộp thuế và xác nhận đã nộp thuế. 4. Xác nhận chuyển nhượng của chủ đầu tư

I. Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đã bàn giao . BƯỚC 1: THOẢ THUẬN BAN ĐẦU Bên mua và bên bán cần thoả thuận số tiền đặt cọc trước khi xem tình trạng pháp lý căn hộ chung cư như xem sổ Hồng. Người mua cần ra phòng Địa chính phường nơi căn hộ toạ lạc để hỏi về tình trạng pháp lý có đủ điều kiện mua bán hay không. Sau đó các bên cần thoả thuận:

Thời gian bao lâu ra Hợp đồng Công chứng và khi công chứng cần thanh toán bao nhiêu phần trăm giá trị Chi phí công chứng, các loại thuế ai đóng. Bình thường người bán căn hộ sẽ chịu phí công chứng và đóng thuế Thu nhập cá nhân khi bán nhà Mức tiền đặt cọc bao nhiêu căn hộ và giữ lại bao nhiêu đến khi làm xong thủ tục giấy tờ. Thời gian bàn giao căn hộ, các thứ đi kèm căn hộ, người mua và người bán cần lên một checklist để kiểm tra(thường 2% giá trị căn nhà) và người mua nhà sẽ chịu thuế trước bạ. Dù là quy định như vậy, nhưng các loại thuế và phí này có thể thoả thuận giữa bên bán và bên mua BƯỚC 2: TIẾN HÀNH ĐẶT CỌC CĂN HỘ Việc này tiến hành giữa hai bên và người làm chứng. Để an toàn cho người mua nhà thì hợp đồng đặt cọc nếu tốt thì nên đưa ra phòng công chứng để tiến hành làm hợp đồng, tuy nhiên việc này sẽ tốn một khoản chi phí nhỏ nhưng an toàn cho người mua đó là tránh trường hợp căn hộ này đã tiến hành đặt cọc nhiều lần và phòng công chứng sẽ kiểm tra trên hệ thống tính pháp lý của căn hộ bán.

BƯỚC 3: HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG Xong Hợp đồng Đặt cọc và theo lịch thoả thuận, hai bên hẹn ra Phòng Công chứng để hai bên tiến hành ký hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của Phòng Công chứng. Trong lúc này, bên Mua nhà cần thanh toán số tiền theo thoả thuận trước và Bên Bán nhà giao giấy tờ nhà cho bên Mua. Các giấy tờ chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ Hồng) Tờ khai thuế trước bạ Bản vẽ hiện trạng nhà (nếu có) CMTND+Hộ khẩu chủa bên Bán nhà Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã có gia đình) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Mỗi thứ giấy tờ 2 bản bao gồm bản chính và photo) Đối với Bên Mua nhà Chỉ cần mang CMTND + Hộ khẩu của vợ chồng (bản chính và photo) Ngoài ra, nếu giao dịch là tổ chức khi công chứng cần mang theo giấy phép kinh doanh và con giấu của công ty. Khi đi công chứng, vợ chồng đều phải hiện diện và nếu công ty thì phải là người đại diện theo pháp luật

Sau khi hoàn thành Hợp đồng công chứng, Một trong hai bên(bên bán hoặc bên mua đều được) ra chi cục thuế (căn hộ thuộc quận nào thì ra chi cục thuế quận đó) lấy biên lai thuế và đóng thuế. Tiền thuế tính là 2% trên giá trị Hợp đồng mua bán căn hộ. Thường trong vòng 7 ngày làm việc sẽ tiến hành xong nếu đủ các giấy tờ hồ sơ lên cục thuế và hẹn ngày đóng thuế. Người mua và người bán cần lưu ý là sau khi ký Hợp đồng công chứng phải ra khai thuế trong vòng 10 ngày làm việc Các Giấy tờ cần chuẩn bị, bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên nhận chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, căn hộ Tờ khai lệ phí trước bạ cũ BƯỚC 4: KHAI THUẾ VỚI CƠ QUAN NHÀ NƯỚC CMTND và Hộ khẩu của bên mua nhà CMTND và Hộ khẩu của bên bán nhà Các tờ khai thuế theo mẫu của các Quận (Mỗi thứ 2 bản; bản chính và photo) Các trường hợp không phải đóng thuế trước bạ bao gồm: tặng cho giữa cha mẹ, con, vợ, chồng, anh, em Trường hợp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân: có cam kết chỉ có 1 căn nhà duy nhất

Đây là bước quan trọng cuối cùng trong việc thực sự sở hữu nhà theo pháp luật. Lưu ý: Nếu đã hoàn thành các bước trên mà chưa đăng bộ để đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cấp Giấy chứng nhận thì xem như Người Mua vẫn chưa xác lập được chủ quyền của mình. Thời gian 3 tuần làm việc. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị: Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên Mua Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà Tờ khai lệ phí trước bạ cũ CMTND + Hộ khẩu của bên Mua Tờ khai trước bạ mới Khai các tờ khai đăng ký biến động tài sản của các Quận Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ hồ sơ thì cơ quan nhà nước sẽ cho giấy hẹn khoảng 3 tuần lên lấy sổ đã được đăng bộ. BƯỚC 5: HOÀN TẤT THỦ TỤC SỞ HỮU NHÀ

Theo nguồn: chúng tôi

Quy Trình Thủ Tục Mua Bán Căn Hộ Chung Cư Đã Bàn Giao

Thủ tục mua bán căn hộ đã bàn giao gồm những gì?

Theo Luật Nhà ở năm 2014, khách hàng có thể mua bán căn hộ chung cư đã được bàn giao và đã có sổ đỏ hoặc chưa có sổ đỏ theo thủ tục “văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư”.

1. Căn hộ chung cư đã có sổ hồng

Với căn hộ chung cư đã được bàn giao và có sổ hồng, khách hàng có thể tham khảo các bước mua bán, chuyển nhượng căn hộ sau: 

Bước 1: Thỏa thuận ban đầu

Bước 2: Tiến hành đặt cọc căn hộ

Bước 3: Hợp đồng công chứng

Bước 4: Khai thuế với cơ quan nhà nước

Bước 5: Hoàn tất thủ tục sở hữu nhà

2. Căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Đối với căn hộ đã được bàn giao nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khách hàng có thể xử lý theo hai phương án sau:

Phương án 1: Ký trước 1 hợp đồng đặt cọc với bên chủ căn hộ, nội dung phải đảm bảo giao dịch mua bán. Sau khi căn nhà được cấp sổ hồng, lúc đó bên bán phải có trách nhiệm ký kết Hợp đồng bán nhà cho bên mua, nếu không thì sẽ bị phạt tiền cọc theo thỏa thuận của hai bên.

Phương án 2: Khi mua bán hai bên có thể xem xét ký Hợp đồng ủy quyền về việc định đoạt toàn bộ, cả việc mua bán, chuyển nhượng,… chung cư khi đã được cấp Giấy chứng nhận sử dụng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hợp đồng ủy quyền này cần có sự chứng kiến của chủ đầu tư và được công chứng, xác nhận.

Quy Trình Thủ Tục Khi Mua Bán Chuyển Nhượng Nhà Đất, Căn Hộ, Chung Cư, Liền Kề, Biệt Thự

Lạc Việt Land – Thủ tục khi sang tên sổ đỏ trong mua bán chuyển nhượng bất động sản nói chung cũng như căn hộ, chung cư, liền kề, biệt thự hay nhà đất về cơ bản đều giống nhau. Tuy nhiên để hiểu rõ về các thủ tục này, cần những giấy tờ gì khi làm thủ tục mua bán chuyển nhượng hay sang tên thì không phải ai cũng nắm rõ.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản, Lạc Việt Land sẽ giúp các bạn có những cái nhìn rõ nét nhất về thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán chuyển nhượng bất động sản nói chung. Vậy thủ tục này bao gồm những gì ?

Bước 1: Làm hợp đồng mua bán ( chuyển nhượng ) quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng.

Sau khi 2 bên đã chuẩn bị đầy đủ tiền, các giấy tờ cần thiết cũng như thoản thuận bên nào sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính bao gồm thuế và lệ phí, bên nào sẽ làm hồ sơ sang tên sổ đỏ.( Nếu bạn sử dụng dịch vụ của Lạc Việt Land, chúng tôi sẽ hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất ).

Cả 2 bên sẽ mang các giấy tờ này ra văn phòng công chứng và ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất ( sổ đỏ ).

Các giấy tờ cần thiết mà bên bán ( bên chuyển nhượng ) cần phải chuẩn bị bao gồm:

1. CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng nếu đã kết hôn. 2. Giấy chứng nhận kết hôn ( nếu đã kết hôn ) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( nếu chưa kết hôn ). 3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ( sổ đỏ ).

Trường hợp nếu là tài sản được cho, tặng, nhận thừa kế, hoặc là tài sản riêng có từ trước hôn nhân thì chỉ cần một người ký ( không cần thiết cả 2 vợ chồng ), tuy nhiên cần phải có giấy tờ chứng minh.

Các giấy tờ cần thiết mà bên mua ( bên nhận chuyển nhượng ) cần phải chuẩn bị bao gồm:

1. CMND, hộ khẩu của cả 2 vợ chồng. 2. Giấy chứng nhận kết hôn ( nếu đã kết hôn ) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( nếu chưa kết hôn ).

Trường hợp bên mua chỉ muốn một người đứng tên thì cần phải làm thủ tục thỏa thuận tài sản riêng hoặc văn bản thỏa thuận cử người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Bước 2: Nộp hồ sơ và nộp thuế lên cơ quan thuế tại nơi có bất động sản cần chuyển nhượng ( Bộ phận một cửa tại văn phòng đăng ký đất đai các quận – chi nhánh văn phòng đăn ký đất đai )

Hồ sơ bao gồm:

1. Tờ khai phí trước bạ ( bao gồm 2 bản, do bên mua ký ) 2. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân ( ba gồm 2 bản do bên bán ký, hoặc nếu có thoản thuận giữa 2 bên về việc bên bán nộp thuế thì bên bán có thể ký thay ) 3. Đơn đề nghị đăng ký biến động ( 1 bản gốc ) 4. Hợp đồng công chứng đã ký ở bước 1 ( 2 bản gốc ) 5. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất ( 2 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền ) 6. CMND, sổ hộ khẩu, chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cả 2 bên

Các khoản chi phí, thuế và lệ phí cần phải nộp:

1. Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị tài sản ghi trên hợp đồng. 2. Thuế trước bạ: 0,5% tổng giá trị tài sản ghi trên hợp đồng nhân với khung giá đất do ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố quy định. 3. Lệ phí địa chính. 4. Lệ phí thẩm định hồ sơ: 0,15% giá trị tài sản.

Bước 3: Thực hiện thủ tục mua bán và sang tên sổ đỏ

Sau khi đã hộp hồ sơ tại văn phòng một cửa, sẽ có giấy hẹn để nhận thông báo nộp thuế.

Sau khi nhận được thông báo thuế, người làm thủ tục cần phải nộp tiền vào ngân hàng theo thông báo thuế đã nhận được.

Sau khi nộp thuế xong, người làm thủ tục nộp biên lai đã nộp thuế tới văn phòng một cửa của cơ quan tài nguyên môi trường

Sau khi đã nhận đủ hồ sơ và nộp thuế đầy đủ, văn phòng một cửa sẽ có giấy hẹn để nhận sổ đỏ.

Thời gian kể từ lúc làm hợp đồng mua bán chuyển nhượng tại văn phòng công chứng bên khi nhận sổ đỏ có thể mất từ 50 – 60 ngày. Nếu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên cần phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt thuế theo quy định của nhà nước. Trong trường hợp xảy ra sai sót hoặc thiếu giấy tờ cần thiết sẽ có thông báo bổ sung.

Thủ Tục Mua Bán Chuyển Nhượng

Khi đến Phòng tài nguyên – môi trường thì tôi không làm hồ sơ được, yêu cầu bên thi hành án làm hồ sơ tách thửa và bên thi hành án đưa phiếu biên nhận yêu cầu tôi phải trả số tiền đó.

Trong khi đó, hợp đồng mua bán có ghi rõ “người bán đấu giá có trách nhiệm phối hợp với người có tài sản bán đấu giá tổ chức bàn giao tài sản và toàn bộ hồ sơ pháp lý đúng thời hạn quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận”.

Xin hỏi cơ quan thi hành án huyện Vạn Ninh làm vậy là đúng hay sai, nếu sai tôi phải làm gì để đòi quyền lợi của mình.

Bui Anh Tai (vong1983@…)

Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành: Cơ quan thi hành án và các cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng cho người mua, người nhận tài sản để trừ vào số tiền được thi hành án.

Cơ quan thi hành án dân sự có trách nhiệm cung cấp đầy đủ những văn bản, giấy tờ quy định tại khoản 3 điều 106 Luật thi hành án dân sự có hiệu lực 2009 cho người mua tài sản thi hành án, người nhận tài sản để trừ vào số tiền được thi hành án.

Hồ sơ đăng ký chuyển quyền sở hữu, sử dụng gồm có:

Về nguyên tắc, bất cứ cá nhân nào chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều phải kê khai thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, “trường hợp bất động sản do cá nhân chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác theo quyết định thi hành án của tòa án thì cá nhân chuyển nhượng phải kê khai, nộp thuế hoặc tổ chức, cá nhân tổ chức bán đấu giá phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho bên chuyển nhượng” (điều 3 thông tư 161/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính).

Người mua được tài sản bán đấu giá có “quyền và nghĩa vụ được xác định trong hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá; được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản bán đấu giá” (khoản 2 điều 36 nghị định 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản).

Bạn là người mua được tài sản bán đấu giá thông qua cơ quan thi hành án huyện Vạn Ninh. Do đó, bạn yêu cầu cơ quan thi hành án huyện Vạn Ninh thực hiện nghĩa vụ cung cấp toàn bộ hồ sơ theo yêu cầu của Phòng tài nguyên – môi trường. Nếu cơ quan thi hành án không thực hiện thì bạn phải khiếu nại hành chính đối với hành vi này.

Trân trọng,

Nhưng khi ra công chứng các chứng từ sang nhượng, cán bộ địa chính xã yêu cầu phải có tất cả thành viên trong gia đình trên 18 tuổi, bao gồm cả các thành viên không có trong hộ khẩu thì mới tiến hành được hoặc phải làm giấy ủy quyền có công chứng. Cho tôi hỏi yêu cầu trên được quy định theo điều nào của luật, văn bản, thông tư nào hướng dẫn? Nguyễn Vương

Căn cứ theo khoản 2, khoản 3, điều 146 nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ ngày 29/10/2004 về thi hành Luật đất đai có quy định như sau:

Điều 146. Hợp đồng về quyền sử dụng đất:

2. Hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất; hợp đồng hoặc văn bản tặng cho quyền sử dụng đất; hợp đồng thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình phải được tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình đó thống nhất và ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự.

3. Hợp đồng chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất; hợp đồng hoặc văn bản tặng cho quyền sử dụng đất; hợp đồng thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng chung của nhóm người sử dụng đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm thống nhất và ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự.

Như vậy, trong trường hợp này nếu đất của gia đình anh thuộc dạng được cấp cho hộ gia đình, nhóm người sử dụng thì yêu cầu của cán bộ địa chính xã là đúng. Ngược lại nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ đất được cấp cho cá nhân là cha mẹ của anh thì yêu cầu của cán bộ địa chính xã là sai và cha mẹ anh có quyền khiếu nại để được giải quyết theo quy định.

Hiện nay, gia đình tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Xin hỏi, việc xin chủ quyền căn nhà trên do công ty thực hiện hay gia đình tôi phải tự làm thủ tục xin cấp?

Trần Toàn Thắng (Đường B1, phường Tân Thạnh, quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh)

Khoản 1, Điều 92 Luật Nhà ở, quy định: “Bên bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở phải có các điều kiện sau đây: a) Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định pháp luật về dân sự; b) Cá nhân có năng lực hành vi dân sự; tổ chức bán, cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh nhà ở, trừ trường hợp tổ chức bán nhà ở không nhằm mục đích kinh doanh”.

Cụ thể, trường hợp của gia đình ông, tại Điều 1, Thông tư 01/2009 của Bộ Xây dựng quy định: Tổ chức kinh doanh nhà ở (bên bán) có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho bên mua căn hộ nhà chung cư. Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhà chung cư được nghiệm thu đưa vào sử dụng, tổ chức kinh doanh nhà ở (bên bán) phải hoàn thành và nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận hồ sơ cơ sở của nhà chung cư.

Như vậy, ông cần liên hệ công ty kinh doanh nhà ở đã bán nhà cho gia đình ông để yêu cầu công ty làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho gia đình ông.

Tại Khoản 4, Điều 718 Bộ Luật Dân Sự 2005 (BLDS): “Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý”.

Như vậy, để mua được nhà đất đang thế chấp thì bạn yêu cầu bên thế chấp tới làm việc trực tiếp với Ngân hàng – bên nhận thế chấp nếu được họ chấp thuận thì người có tài sản được phép chuyển nhượng tài sản, có hai cách để bạn thực hiện việc mua bán đúng pháp luật và đảm bảo quyền lợi:

Ký cam kết đặt cọc giữa ba bên Bên nhận thế chấp – ngân hàng – bên thế chấp, nội dung của bản cam kết đặt cọc có nội dung cụ thể như sau: Giá bán nhà đất; phương thức thanh toán; bên thế chấp sẽ đưa cho bên nhận thế chấp một khoản tiền tương ứng giá trị mua bán nhà đất đã thỏa thuận, khoản tiền này để đảm bảo cho việc giao kết hợp đồng và cùng là số tiền để bên nhận thế chấp dùng để trả một phần thế chấp cho bên nhận thế chấp (bên Ngân hàng), cam kết các bên về việc đặt cọc.

Như vậy, để việc mua bán nhà đất không xẩy ra tranh chấp, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn một trong hai phương án nêu trên. Thực tế tại Công ty Luật thì hình thức thứ nhất là phổ biến.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Mua Bán, Chuyển Nhượng Căn Hộ, Nhà Chưa Được Bàn Giao trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!