Đề Xuất 5/2023 # Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nhật: Ly Hôn Theo Luật Việt Hay Nhật # Top 7 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 5/2023 # Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nhật: Ly Hôn Theo Luật Việt Hay Nhật # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nhật: Ly Hôn Theo Luật Việt Hay Nhật mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, vợ chồng phải thống nhất với nhau về nhiều yếu tố trong đó có việc sắp xếp công việc sau khi kết hôn. Nhiều người phụ nữ sẵn sàng ở nhà làm nội trợ chu toàn việc nhà để người đàn ông gánh vác kinh tế. Ngược lại, không ít chị em có kiến thức, kinh nghiệm và yêu công việc mong muốn được tiếp tục làm việc.

Khi hai vợ chồng không thể thỏa thuận với nhau về việc này sẽ dẫn đến mâu thuẫn lớn. Sự thỏa thuận chỉ khiến cả hai hài lòng khi nó không bị ép buộc và ai cũng thoải mái. Trong trường hợp của bạn, khi không được sống theo mong muốn của mình và cảm thấy bị tù túng, gượng ép, ly hôn là quyết định đúng đắn.

Xem nhanh nội dung bài viết

1. Quy định về ly hôn với người Nhật tại Việt Nam

Mặc dù bạn đã thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam và hiện nay cũng đang trở về sinh sống tại Việt Nam nhưng chồng của bạn lại là công dân Nhật Bản và hiện vẫn đang cư trú ở Nhật Bản. Như vậy, theo quy định tại khoản 3 Điều 25 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân của bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, cụ thể là quan hệ hôn nhân có một bên tham gia là người nước ngoài:

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam. 3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.” Về thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam được quy định như sau: “Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây: d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.”

(Điểm d, khoản 1 Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Như vậy, bạn có quyền khởi kiện ly hôn tại Việt Nam và theo điểm c, khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn đang cư trú (tức là nơi bạn có Hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú).

2. Thủ tục ly hôn với chồng là người Nhật

Hồ sơ ly hôn gồm:

Khi bạn muốn ly hôn với người chồng Nhật Bản tại Việt Nam, bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

Trình tự thực hiện các bước như sau:

Đơn xin ly hôn đơn phương;

Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự;

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được công nhận tại Việt Nam;

Bản sao CMND/hộ chiếu của vợ và chồng (nếu có);

Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có con);

Bản sao chứng từ, tài liệu về sở hữu tài sản (nếu có)

Bước 1: Nộp hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bạn đang cư trú, làm việc.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện Tòa án sẽ phân công thẩm phán xem xét tính hợp lệ của hồ sơ bạn gửi.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, thẩm phán ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 5: Sau khi nhận được Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án mới ra Thông báo về việc thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự.

Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Thời gian giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật tối đa là 06 tháng. Tuy nhiên, hiện tại chồng bạn đang ở Nhật Bản nên thời gian giải quyết thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều vì để giải quyết vụ án, Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp qua lại với Nhật Bản để lấy lời khai của chồng bạn.

Thực tế cho thấy các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài chưa bao giờ là một vấn đề được giải quyết dễ dàng, nhất là với những người không hiểu luật. Khi chưa nắm rõ các quy định của pháp luật cũng như có những kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ rất dễ gặp phải những sai lầm, những vướng mắc làm cho thủ tục ly hôn kéo dài và không đảm bảo quyền lợi của mình. Vì vậy, khi đối mặt với việc ly hôn nói chung và ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Việt Nam nói riêng, bạn cần nhờ sự tư vấn pháp luật chắc chắn từ phía những người am hiểu pháp luật.

Và đó chính là cam kết của chúng tôi!

Từ kinh nghiệm giải quyết các vụ án ly hôn trong thực tế, các luật sư tư vấn ly hôn của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự không chỉ đảm bảo cho bạn giành được mọi quyền lợi hợp pháp mà còn cho bạn những lời khuyên, chia sẻ tận tình khi bạn đang bối rối trước ngưỡng cửa ly hôn.

Ly hôn với chồng người Nhật Bản

Thủ Tục Ly Hôn Với Chồng Người Đài Loan, Theo Luật Việt Hay Luật Đài?

Xem nhanh nội dung bài viết

1, Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người Đài Loan

Mặc dù bạn đã thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam và hiện nay cũng đang sinh sống tại Việt Nam, tuy nhiên, chồng của bạn lại là công dân Đài Loan và vẫn đang cư trú ở Đài Loan. Vì vậy, theo quy định tại k hoản 25 – Điều 3 và Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng bạn là quan hệ hôn nhân với người nước ngoài và được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Điều 127 luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này. Vậy cơ quan nào tại Việt Nam có thẩm quyền giải quyết quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài? 2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam. 3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.” “Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 35 và khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có một bên ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài) thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh

d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.”

Như vậy, bạn có quyền khởi kiện ly hôn tại Việt Nam và theo điểm c, khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn đang cư trú cụ thể là Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh.

Hồ sơ gồm:

2, Thủ tục ly hôn với chồng là người Đài Loan

Trình tự thủ tục như sau:

Khi đã quyết định ly hôn với chồng (người chồng Đài Loan) tại Việt Nam, dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương thì bạn cần làm đơn khởi kiện vụ án ly hôn và gửi đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú để yêu cầu giải quyết.

Đơn ly hôn hoàn chỉnh (theo mẫu);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có yêu cầu chia tài sản)

Bước 1: Nộp hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện Tòa án phân công thẩm phán xem xét tính hợp lệ của Hồ sơ khởi kiện.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, thẩm phán ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 5: Sau khi nhận được Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án mới ra Thông báo về việc thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự.

Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

Thông thường, thời gian tối đa để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật là 06 tháng. Tuy nhiên, hiện tại chồng bạn đang ở Đài Loan nên thời gian giải quyết sẽ phải theo quy định của ly hôn vắng mặt, thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều vì để giải quyết vụ án, Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp giữa Việt Nam và Đài Loan để lấy lời khai của chồng bạn và còn có nhiều trở ngại khách quan khác, vì vậy thời gian thực tế để giải quyết những trường hợp ly hôn mà một bên đang ở nước ngoài thường rất dài, có thể lên tới 1 năm hoặc thậm chí lâu hơn nữa.

Thực tế, quá trình ly hôn chưa bao giờ là một việc dễ dàng, đặc biệt là với những người không có kinh nghiệm, không hiểu rõ kiến thức pháp luật về vấn đề này. Từ những phân tích trên, bạn có thể thấy việc chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ cũng như các trình tự, thủ tục rất phức tạp.

Để không bị thiệt thòi về quyền lợi cũng như khiến cho quá trình giải quyết ly hôn nhanh chóng hơn, bạn nên tìm đến dịch vụ tư vấn ly hôn và trợ giúp của các luật sư tư vấn ly hôn. Các luật sư của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự đều là những người có kiến thức pháp luật chắc chắn, kinh nghiệm giải quyết các vụ án ly hôn tương tự trong thực tế sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi tốt nhất cũng như cho bạn những chia sẻ, lời khuyên hữu ích khi ly hôn.

Thủ tục ly hôn với chồng người Đài Loan

Thủ Tục Kết Hôn Với Người Nhật

Việc kết hôn có yếu tố nước ngoài không còn xa lạ gì với người Việt Nam, tuy nhiên với mỗi trường hợp khác nhau lại có những quy định riêng mà người kết hôn cần phải biết. Với trường hợp người Việt kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản thì cả hai cần phải được thực hiện nghiệm túc việc đăng ký kết hôn tại Nhật Bản thì pháp luật mới công nhận quan hệ vợ chồng của hai bạn. Trong bài này, Hội Luật Sư Hà Nội xin tư vấn giúp bạn thủ tục kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản.

Vợ hoặc chồng là công dân người Việt Nam đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn:

Hồ sơ gồm có:

Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kết hôn.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Xác nhận về tình trạng hôn nhân gia đình đối với công dân người Việt Nam tạm trú ở Nhật Bản do Uỷ ban nhân dân xã, phường ở trong nước xác nhận cho thời gian trước khi đương sự xuất cảnh.

Tờ khai sơ yếu lý lịch.

Giấy khai sinh.

Giấy chứng nhận địa chỉ cư trú

Giấy chứng nhận khám sức khoẻ không quá 6 tháng.

Bản chính giấy Passport của công dân Việt Nam .

Giấy chứng minh nhân dân.

Bản sao Passport của vợ/chồng là người Nhật

Phiếu công dân của vợ/chồng là người Nhật

Hai bên đến Uỷ ban thành phố/ địa phương đang sinh sống tại Nhật nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. Hồ sơ gồm có:

Tờ khai đăng kí kết hôn.

Bản sao hộ tịch

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn của vợ/chồng là người Việt Nam.

Giấy khai sinh của vợ/chồng là người Việt Nam (có kèm bản dịch tiếng Nhật).

Đến lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cấp giấy chứng nhận kết hôn, Trình giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng kí kết hôn với Lãnh sự quán

Vợ hoặc chồng người Việt Nam đến Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương tiến hành thủ tục thay đổi cách cư trú tại Nhật Bản.

Trình Tự, Thủ Tục Ly Hôn Theo Pháp Luật Việt Nam

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Khi cuộc sống hôn nhân trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng không thể tiếp tục được, mục đích của cuộc sống hôn nhân không còn được duy trì thì một trong hai bên có quyền được làm đơn xin ly hôn. Thủ tục ly hôn sẽ do Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Thủ tục ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 được chia thành: Thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản, trông nom, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu trong trường hợp không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

– Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn thông thường từ: 2 tháng – 4 tháng;

– Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn nhanh được Văn Phòng Luật sư Quang Liêm xử lý từ: 10 ngày – 30 ngày.

Ly hôn đơn phương là trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương thông thường từ: 4 tháng – 6 tháng và có thể kéo dài hơn nếu vụ án phức tạp.

Tuy nhiên, Văn phòng Luật sư Quang Liêm có thể xem xét hồ sơ và giải quyết trong thời gian từ 01 – 02 tháng.

Tùy theo yêu cầu là Thuận tình ly hôn hay Ly hôn đơn phương mà có các giấy tờ khác nhau, thông thường có các giấy tờ sau:

Đơn yêu cầu/khởi kiện ly hôn (Theo mẫu);

Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

Giấy khai sinh của các con (bản sao, chứng thực);

Giấy chứng minh thư nhân dân ( bản sao, chứng thực);

Sổ hộ khẩu ( bản sao, chứng thực);

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sở hữu nếu có tranh chấp (bản sao, chứng thực).

4. THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN

Tòa án có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn là Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện đối với ly hôn trong nước.

Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố đối với ly hôn có yếu tố ngoài hoặc ly hôn với người nước ngoài.

5. TRÌNH TỰ GIẢI QUYẾT YÊU CẦU LY HÔN

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;

Bước 3: Nhận kết quả thụ lý theo giấy hẹn của Tòa Án;

Bước 4: Đóng tạm ứng án phí tại cơ quan Thi hành án dân sự;

Bước 5: Nộp biên lai cho Tòa án

Bước 6: Tham gia theo giấy triệu tập của Tòa án.

6. LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ LY HÔN

Luật sư tư vấn về căn cứ, trình tự, thủ tục ly hôn;

Luật sư tư vấn các nội dung về ly hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn với người nước ngoài;

Luật sư tư vấn về điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn;

Luật sư tư vấn về vấn đề giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn;

Luật sư giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con khi ly hôn;

Luật sư giải quyết tranh chấp về thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn;

Luật sư giải quyết tranh chấp về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân;

Luật sư giải quyết tranh chấp về chia tài sản sau khi ly hôn;

7. LIÊN HỆ LUẬT SƯ QUANG LIÊM

Tư vấn ly hôn đơn phương, thuận tình ly hôn, dịch vụ ly hôn nhanh và các vấn đề pháp lý khi ly hôn là dịch vụ mang tính chất chuyên biệt của Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Chúng tôi có đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất, giải quyết nhanh nhất cho khách hàng, tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nhật: Ly Hôn Theo Luật Việt Hay Nhật trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!