Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Làm Vi Bằng Khi Mua Bán Đất # Top 6 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Làm Vi Bằng Khi Mua Bán Đất # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Làm Vi Bằng Khi Mua Bán Đất mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung: Tôi có vấn đề thắc mắc mong được giải đáp. Tôi muốn mua một mảnh đất mà chưa có sổ đỏ. Khi giao nhận tiền, giấy tờ và làm hợp đồng thì tôi có thể ra phường nhờ làm thủ tục và công chứng hay tôi có thể làm vi bằng? Thủ tục và chi phí như thế nào? Xin cảm ơn.

Luật sư Phan Chung, Công ty Luật Danh Chính trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, vì mảnh đất chưa có sổ đỏ nên không thể làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và không thể ra phường làm thủ tục công chứng hợp đồng này được.

Đối với trường hợp của bạn thì có thể làm vi bằng tại các Văn phòng thừa phát lại. Việc lập vi bằng này có thể Ghi nhận hành vi giao nhận tiền đặt cọc của các bên; Ghi nhận hành vi các bên ký tên vào hợp đồng đặt cọc hoặc ghi nhận các bên giao nhận tiền như một tiến trình trong việc giao kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất…

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 25 Nghị định số 135/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 25 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP về thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng của văn phòng Thừa phát lại như sau:

“1.Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 của Nghị định này; các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng; vi phạm bí mật đời tư theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự; các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

2.Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại”.

Giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập được quy định tại Điều 28 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP:

“1. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

2. Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.”

– Việc lập vi bằng phải do chính Thừa phát lại thực hiện. Thư ký nghiệp vụ Thừa phát lại có thể giúp Thừa phát lại thực hiện việc lập vi bằng, nhưng Thừa phát lại phải chịu trách nhiệm về vi bằng do mình thực hiện. Vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; việc ghi nhận phải khách quan, trung thực.

– Trong trường hợp cần thiết Thừa phát lại có quyền mời người làm chứng chứng kiến việc lập vi bằng.

– Vi bằng lập thành 03 bản chính: 01 bản giao người yêu cầu; 01 bản gửi Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh để đăng ký trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày lập vi bằng; 01 bản lưu trữ tại văn phòng Thừa phát lại theo quy định của pháp luật về chế độ lưu trữ đối với văn bản công chứng.

– Trong thời hạn không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được vi bằng, Sở Tư pháp phải vào sổ đăng ký vi bằng Thừa phát lại. Sở Tư pháp có quyền từ chối đăng ký nếu phát hiện thấy việc lập vi bằng không đúng thẩm quyền, không thuộc phạm vi lập vi bằng, vi bằng không được gửi đúng thời hạn để đăng ký theo quy định. Việc từ chối phải được thông báo ngay bằng văn bản cho Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu lập vi bằng trong đó nêu rõ lý do từ chối đăng ký.

– Vi bằng được coi là hợp lệ khi được đăng ký tại Sở Tư pháp

Chi phí lập vi bằng do hai bên và văn phòng Thừa phát lại thỏa thuận theo công việc thực hiện hoặc theo giờ làm việc. Văn phòng Thừa phát lại và bên yêu cầu có thể thỏa thuận thêm về các khoản chi phí thực tế phát sinh gồm: chi phí đi lại; phí dịch vụ cho các cơ quan cung cấp thông tin nếu có; tiền bồi dưỡng người làm chứng, người tham gia hoặc chi phí khác nếu có.

CafeLand kết hợp Công ty Luật Danh Chính

Các Thủ Tục Phải Làm Khi Mua Bán Đất

DiaOcOnline.vn – Nhờ luật sư chỉ dùm tôi theo nội dung sau:

Tôi dự định mua 01 mảnh đất để xây nhà. Xin hỏi khi thực hiện mua bán tôi và bên bán cần phải làm các loại giấy tờ gì? làm ở đâu?, ai đo đạt,…. để tôi có đủ điều kiện hợp pháp làm sổ đỏ. Rất mong hồi âm. Chân thành cám ơn chuyên mục!Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch chúng tôi và Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Để thực hiện việc mua đất để xây nhà, bạn phải đảm bảo đất chuyển nhượng phải là đất thổ cư.

Bạn và bên chủ đất phải liên hệ Phòng công chứng ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu không được công chứng, chứng thực thì Hợp đồng chuyển nhượng không có hiệu lực pháp luật.

Sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng bạn phải làm các thủ tục thuế (bên bán chịu thuế thu nhập cá nhân, bên mua chịu thuế trước bạ) tại Chi cục thuế quận, huyện nơi có đất. Sau khi thực hiện xong các thủ tục thuế thì bạn phải đăng ký quyên sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2003: Điều 46. Đăng ký quyền sử dụng đất

Việc đăng ký quyền sử dụng đất được thực hiện tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

1. Người đang sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

2. Người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này;

3. Người nhận chuyển quyền sử dụng đất;

4. Người sử dụng đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đổi tên, chuyển mục đích sử dụng đất, thay đổi thời hạn sử dụng đất hoặc có thay đổi đường ranh giới thửa đất;

2. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc bản sao một trong các giấy tờ được quy định tại Khoản 1,2 và 5 Điều 50 Luật đất đai 2003;

3. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất;

4. Giấy tờ về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất.

Sau khi đã thực hiện việc mua đất xong, bạn có thể nộp hồ sơ để xin phép xây dựng tại UBNQ Quận, huyện nơi có đất. Hồ sơ xin phép xây dựng mới nhà ở trên nền đất trống gồm có:

– Ðơn xin phép xây dựng nhà ở theo mẫu, có xác nhận của UBND phường nơi tin xây dựng nhà (2 bản chính).

– Quyết định giao đất của Sở Ðịa chính thành phố (2 bản sao có chứng thực sao y).

– Giấy Giao đất của Sở Ðịa chính thành phố (2 bản sao có chứng thực sao y).

– Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà do cơ quan thiết kế có tư cách pháp nhân thiết lập (2 bản chính + 1 bản sao không cần chứng thực sao y).

Khi xây dựng xong thì bạn làm thủ tục hoàn công công trình xây dựng (thủ tục hoàn công).

– Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu (1 bản chính).

– Giấy phép xây dựng nhà ở (1 bản sao y có chứng thực sao y), kèm theo bản vẽ thiết kế xây dựng nhà (1 bản sao không cần chứng thực sao y). – Bản vẽ hiện trạng hoàn công (2 bản chính).

– Bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề (1 bản sao) kèm 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công (có thị thực sao y). Hoặc biên lai thu xây dựng.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

chúng tôi

Những Lưu Ý Khi Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng

Giá trị pháp lý của sổ hồng trong việc mua bán nhà đất

Sổ hồng có giá trị pháp lý như một giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất. Kèm theo đó là sở hữu, sử dụng những tài sản gắn liền với khu đất đó như nhà,… Sổ hồng có giá trị ngang nhau với sổ đỏ về mặt pháp lý. Vì vậy nên có sổ đỏ hay sổ hồng trong các thủ tục mua bán nhà đất đều không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Sổ hồng có giá trị pháp lý vô cùng quan trọng trong khi làm thủ tục mua bán nhà đất

Tùy vào từng loại đất và thời hạn sử dụng nhà đất trên sổ hồng sẽ kéo dài vĩnh viễn hoặc có thời hạn. Còn phải tùy thuộc vào loại hình đất, là đất của nhà nước, thuộc diện quy hoạch, hay khác.

Việc chuyển đổi sổ hồng sang sổ đỏ hiện nay cũng rất dễ dàng. Không bị hạn chế hay cần quá nhiều yêu cầu, điều kiện hay mục đích chuyển đổi.

Những lưu ý trước khi làm thủ tục mua bán nhà đất

Trước khi làm thủ tục mua bán nhà đất, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ. Vì đây là việc có thể có ảnh hưởng, tranh chấp về sau. Nên hãy ghi nhớ các lưu ý sau đây trước khi làm thủ tục mua bán nhà đất:

Tìm hiểu thông tin người bán/mua để chắc chắn mình không bị lừa gạt. Không bị dính líu đến những dự án nhà đất bất hợp pháp.

Thông tin về quy hoạch cũng cần phải rõ ràng để chắc vùng đất đó không nằm trong dự án quy hoạch. Việc này sẽ khó để làm hồ sơ sang tên sau này cho bạn.

Tìm hiểu về thông tin vay nợ thế chấp để hạn chế các rủi ro về sau.

Bạn nên lưu ý tìm hiểu xem nhà, đất mình dự định mua có những tranh chấp gì xảy ra không. Điều này giúp bạn nắm được tình hình nhà đất, dễ dàng mua/bán hơn.

Chuẩn bị thật kỹ các giấy tờ công chứng cần thiết cho thủ tục mua bán.

Thủ tục làm sổ hồng lần đầu

Để quá trình mua bán nhà đất có thể diễn ra nhanh chóng, thì nhà đất bạn cần bán phải có sổ hồng. Vì thế mà nếu nhà, đất đó chưa có sổ hồng thì bạn cần phải mau chóng làm bổ sung.

Sổ hồng giúp cho quá trình mua bán nhà đất diễn ra thuận lợi và ít rủi ro hơn

4 bước làm sổ hồng

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận, sau đó theo đúng quy trình 4 bước sau:

Bước 1: Nộp 1 bộ hồ sơ theo quy định để đăng ký cấp sổ hồng.

Bước 2: Ủy ban xã kiểm tra hồ sơ, công khai kết quả hồ sơ đất đai. Khi đó người ta sẽ kiểm tra các vấn đề về đất quy hoạch, diện tích,…

Bước 3: Hồ sơ được chuyển đến văn phòng đăng ký đất đai.

Thủ tục mua bán nhà, đất có sổ hồng

Đối với việc mua bán nhà đất có sổ hồng chúng ta sẽ có 5 bước:

Bước 1: Đặt cọc nhà đất, sau khi hai bên xem xét nhà đất, giấy tờ. Nếu bên mua đồng ý mua nhà, đất thì sẽ tiến hành làm hợp đồng đặt cọc và đặt cọc tài sản.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua nhà đất. Hợp đồng sau khi được cả hai bên đồng ý và ký kết thì cần -phải ra các cơ quan công chứng.

Bước 3: Làm thủ tục sang tên sổ hồng.

Bước 4: Nhận phiếu hẹn, trả kết quả. Sau khi trả kết quả thì bạn phải tiến hành đóng thuế.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục sau đó nhận sổ hồng về.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi sang tên

Trong quá trình mua bán nhà đất, thì hai bên cần làm hồ sơ và đến văn phòng công chứng. Sau đó yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất kèm theo những giấy tờ quan trọng sau:

Bản chính chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng hoặc người đồng sở hữu.

Bản chính hộ khẩu thường trú.

Giấy đăng ký kết hôn nếu người sở hữu là vợ và chồng.

Bản gốc sổ hồng nhà đất.

2 tờ khai lệ phí trước bạ.

2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Thuế và lệ phí khi sang tên sổ hồng

Những khoản thuế, lệ phí là bắt buộc khi bạn làm thủ tục mua bán nhà đất

Khi bạn tiến hành sang tên sổ hồng, có hai loại thuế cần lưu ý đó là:

Thuế thu nhập cá nhân: Thuế này sẽ do bên bán chịu trách nhiệm đóng. Với mức thuế là 2% theo giá trị mua bán bất động sản, hoặc theo hợp đồng hay do nhà nước quy định.

Thuế trước bạ: Đây là thuế mà bên mua sẽ có trách nhiệm phải đóng khi sang tên sổ hồng. Với mức phí là 0.5% theo giá trị mua bán trong hợp đồng. Hoặc tính theo giá nhà nước đã quy định.

Vừa rồi là những thông tin, lưu ý khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi cần mua, bán nhà đất.

“Chúng tôi phát triển dự án, không chỉ ở những mét vuông xây dựng mà góp phần kiến tạo cộng đồng nhân văn tiên tiến, có phong cách sống hiện đại với nhiều tiện ích, qua đó tạo nên giá trị sống gia tăng bền vững cho mình và cho xã hội” – Novaland

Address: 65 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 0946 666 603 – Phạm Công Tâm

Email: phamcongtam.com@gmail.com

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Viết Tay Mua Bán Nhà Đất Bằng Giấy Tờ Viết Tay

thủ tục mua bán nhà đất viết tay

28 thg 9, 2020 – Đối với đất mua bằng giấy viết tay trước ngày 01/7/2014 nếu chưa cấp Giấy chứng … thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại … Làm Sổ mới khi bên mua cầm Sổ đỏ bên bán.

24 thg 3, 2020 – Vậy, hiện nay có được mua bán nhà đất bằng giấy viết tay hay không? … đất thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận mà không phải làm thủ tục …

4 thg 8, 2020 – Mua bán nhà, đất bằng giấy viết tay không phải là vấn đề hiếm gặp hiện … thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …

Việc mua bán nhà bằng giấy tờ tay được xem là một trong những hình thức mua … nhà bằng giấy tờ tay ở thời điểm trước đây đó là thủ tục mua bán đơn giản, … minh tình trạng của những thửa đất, nhà chuyển nhượng bằng giấy viết tay là …

16 thg 8, 2020 – “2. Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Xếp hạng: 4 · ‎2 phiếu bầu

Chuyển đến Mua bán nhà đất chỉ có giấy viết tay có nên không ? – Mua bán nhà đất chỉ có giấy viết tay có … đất, thì bạn thực hiện thủ tục mua bán …

Xếp hạng: 5 · ‎1 phiếu bầu

bằng giấy tờ viết tay có thêm hy vọng khi làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là …

Chuyển đến Mua bán đất bằng giấy tay có hợp pháp không? – … quyền sở hữu nhà ở bằng giấy viết tay … Việc mua bán đất bằng giấy tay là vi … Việc không tuân thủ về hình thức có thể … mua bán nhà bằng giấy tay hoặc lập vi …

Xếp hạng: 4,8 · ‎19 phiếu bầu

Khi mua bán nhà đất bằng giấy viết tay có được sang tên Sổ đỏ. Sang tên Sổ đỏ được các người dân hay gọi dùng để chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển …

Nhà đất là loại tài sản mà bất cứ ai cũng rất cân nhắc khi mua. … về mua nhà bằng giấy viết tay trên, bạn có thể tìm thêm các tin khác về thủ tục mua bán nhà đất …

Chuyển đến Chuẩn bị thủ tục mua bán nhà giấy tờ viết tay – Chuẩn bị thủ tục mua bán nhà giấy tờ viết tay. Thủ tục mua nhà đất, hay còn gọi là hợp …

➊ Tin bất động sản mới nhất

Thủ tục cấp Sổ đỏ khi mua bán nhà đất bằng giấy viết tay mới …

www.thanhdongninhthuan.com › tin-tuc-su-kien › thu-…

Thủ tục cấp Sổ đỏ khi mua bán nhà đất bằng giấy viết tay mới …

batdongsan.com.vn › trinh-tu-thu-tuc › thu-tuc-cap-so-…

4 thg 11, 2020 – [Mới nhất] Thủ tục cấp Sổ đỏ khi mua bán nhà đất bằng giấy viết tay. Các yêu cầu về hồ sơ, trình tự cấp sổ đỏ khi mua bán đất viết tay.

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay

luatduonggia.vn › … › Tư vấn pháp luật đất đai – nhà ở

2 thg 9, 2020 – Vậy nếu như tham gia vào giao dịch mua bán có đối tượng là nhà ở đất đai bằng giấy tờ viết tay có thể được công nhận hay không? Mua bán đất …

Xếp hạng: 5 · ‎1 phiếu bầu

Mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay có được không…trường hợp mua bán nhà … dịch bán nhà đất chúng ta lên thực tiện thủ tục công chứng hoặc chứng …

Xếp hạng: 5 · ‎1 phiếu bầu

Mua nhà bằng giấy tay bị lật lọng phải làm sao

Giấy mua bán đất viết tay có giá trị không

Mua đất giấy tay 2020

Giấy viết tay có giá trị pháp lý

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Làm Vi Bằng Khi Mua Bán Đất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!