Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Theo Di Chúc # Top 3 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Theo Di Chúc # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Theo Di Chúc mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chào Luật sư, ông bà cháu có một mảnh đất rộng gần 200m2 tại một huyện ở Quảng Nam. Vì ba mẹ mất từ lúc cháu còn nhỏ, ông bà chỉ còn một mình cháu và một người con trai nữa là chú của cháu (37 tuổi). Nhưng trước khi ông bà mất có viết di chúc để lại toàn bộ mảnh đất đó cho cháu, không nhắc đến chú của cháu trong di chúc. Nhưng vì không hiểu biết nhiều về pháp luật nên di chúc của ông bà để lại chỉ là một tờ giấy ghi lại ý chí muốn sang tên sổ đỏ của miếng đất trên cho cháu, trong di chúc có chữ ký của ông và bà. Vậy luật sư cho cháu hỏi:

Di chúc của ông bà cháu có hiệu lực pháp luật không ạ? Nếu có hiệu lực thì cháu có được nhận toàn bộ mảnh đất ông bà cho theo như di chúc hay phải chia cho người chú nữa ạ?

Nếu cháu được hưởng miếng đất trên, thủ tục để sang tên sổ đỏ như thế nào?

Đầu tiên, về hiệu lực của di chúc.

Di chúc của ông bà bạn được xác định là di chúc không có công chứng, chứng thực vì chỉ có ý chí và chữ ký của ông bà. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 630 BLDS 2015: “Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.” Tức là phải có đủ các điều kiện:

“a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.” (Khoản 1 Điều 630 BLDS 2015)

Nếu bạn chứng minh được trong quá trình lập di chúc thỏa mãn được các điều trên thì bản di chúc đó có hiệu lực về pháp luật.

Thứ hai, về việc chia tài sản theo di chúc.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 644 BLDS 2015 về Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

Chú của bạn hiện nay đã 37 tuổi, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 20 BLDS 2015 thì đã là người thành niên. Nếu chú của bạn là người thành niên mà không có khả năng lao động theo quy định tại Điểm b điều trên thì vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế trong người hợp không được người lập di chúc cho hưởng di sản. Nhưng nếu chú của bạn là người thành niên và có đầy đủ khả năng lao động thì người chú không được hưởng phần di sản, toàn bộ diện tích đất ông bà để lại đều được chuyển nhượng cho bạn.

Nếu bạn được thừa hưởng miếng đất, thủ tục sang tên sổ đỏ trong trường hợp thừa kế theo di chúc như sau:

– Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Giấy chứng tử của người đứng tên mảnh đất trên.

– Di chúc hợp pháp.

– Bản sao sơ yếu lí lịch của người hưởng di sản thừa kế.

– Bản sao, CMND của người hưởng di sản thừa kế.

Sau đó, người được hưởng di sản theo di chúc phải thực hiện các trình tự thủ tục sau đây:

Nộp các loại hồ sơ đã chuẩn bị ở phía trên cho văn phòng đăng ký đất đai của quận, huyện, xã để đăng ký biến động (sang tên sổ đỏ).

Thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu được yêu cầu).

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ cấp giấy chứng nhận mới cho người được hưởng di sản thừa kế trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ (Điểm d Khoản 2 và Khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Cuối cùng nhận sổ đỏ đã hoàn thành đăng ký biến động.

Mời bạn đọc sách: CẨM NANG MUA BÁN ĐẤT – PHÁP LÝ, CHIÊU TRÒ VÀ MƯU KẾ, tại link này: https://bitly.com.vn/QeRup

Mời bạn đọc sách: CẨM NANG MUA BÁN NHÀ – PHÁP LÝ, CHIÊU TRÒ VÀ MƯU KẾ, tại link này: https://bitly.com.vn/gMD6V

Mời bạn đọc sách: QUẢN TRỊ RỦI RO PHÁP LÝ TRONG KINH DOANH, tại link này: https://bitly.com.vn/68yYw

Ngô Thị Thanh Thúy

Nếu cần tư vấn, giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ:

ĐT: 0909 283 917

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Theo Di Chúc Thừa Kế Tại Thanh Hóa

Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật đất đai. Để cho việc khai nhận di sản thừa kế được thực hiện nhanh gọn theo đúng quy định của pháp luật công ty tư vấn Blue giới thiệu quy trình thực hiện thủ tục làm sổ đỏ theo di chúc thừa kế tại Thanh Hóa như sau:

Làm thủ tục khai nhận di sản tại phòng công chứng:

Hồ sơ thủ tục bao gồm:

Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế (bản sao)

CMND/ hộ chiếu, hộ khẩu của những người sau: cha, mẹ bạn và của bạn (bản sao)

Giấy chứng tử của cha, mẹ bạn (bản sao)

Di chúc (bản sao)

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế của cha mẹ bạn ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà do Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp , sổ tiết kiệm, cổ phiếu, giấy chứng nhận cổ phần…).

Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền (trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện)

Tiếp đó, Công chứng viên ra thông báo để niêm yết tại UBND xã, phường, thị trấn nơi người để lại di sản thường trú cuối cùng.

Sau khi nhận lại bản niêm yết thừa kế có xác nhận của UBND phường, xã mà không có tranh chấp, khiếu kiện, Công chứng viên hẹn ngày lên ký kết văn bản khai nhận/ thỏa thuận phân chia di sản.

Vào ngày hẹn, người thừa kế mang theo toàn bộ bản chính các giấy tờ đã nộp cho phòng công chứng đến ký kết văn bản khai nhận/thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Lưu ý: Quyền sử dụng đất cũng thuộc di sản thừa kế khi có các điều kiện như: có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, trong thời gian sử dụng đất.

Bước 2 : Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, bạn tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất theo thủ tục sau:

a. Nộp hồ sơ đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký QSDĐ;

b.Thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có);

c. Nhận sổ đỏ (GCNQSDĐ) đã được đăng ký biến động.

Bước 3: Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở:

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước);

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản;

Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân).

Giấy chứng tử;

Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

Lệ phí trước bạ là 0,5% theo quy định của Nghị định 80/2008/NĐ-CP ngày 29/07/2008. Giá đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND tỉnh ban hành áp dụng tại thời điểm đăng ký nộp lệ phí trước bạ.

Mọi vướng mắc về thủ tục làm sổ đỏ theo di chúc thừa kế tại Thanh Hóa, quý vị hãy liên hệ tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Do Thừa Kế Theo Di Chúc

Chào tổng đài, tôi muốn tư vấn về vấn đề: Thủ tục sang tên sổ đỏ do thừa kế theo di chúc! Tôi có một vấn đề này mong được luật sư giải đáp. Ông tôi mới mất có di chúc trong đó ghi rõ mảnh đất gia đình tôi đang ở được để lại cho bố tôi (là người con duy nhất). Hiện tại tôi muốn chuyển sổ đỏ từ tên của ông tôi sang tên cho bố tôi đứng tên thì cần làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp!

Theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013 :

” 4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất”.

Theo đó, khi bố bạn được thừa kế theo di chúc mảnh đất đang ở, muốn sang tên thì bố bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, cụ thể là thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất.

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất gồm :

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm :

1. Văn bản về thừa kế (tức di chúc);

2. Đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất (nếu bố bạn là người thừa kế duy nhất).

3. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Nơi nộp hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, nơi không có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Nếu có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả (theo khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014)

Theo điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện là 25 ngày. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét, xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Cấp GCN quyền sử dụng đất khi được thừa kế

Thời hạn đăng ký biến động đất đai sau khi chia di sản thừa kế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Tư Vấn Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Theo Di Chúc, Khai Nhận Di Sản Thừa Kế

Chào luật sư luật Hòa Bình, tôi muốn hỏi sang tên sổ đỏ theo di chúc như thế nào? do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên tôi phải đi làm ăn xa nhà đã lâu. Hiện nay tôi cũng đã lập gia đình và ở trong thanh phố Hồ Chí Minh. Cách đây hơn 2 năm bố mẹ tôi tuổi già đã mất và có để lại di chúc được xã (nay là phường) của tỉnh Bắc Ninh xác nhận, đóng dấu vào di chúc. Nội dung di chúc là bố mẹ tôi để lại cho tôi mảnh đất, trên đất có một căn nhà cấp 4. Trong gia đình có 5 anh chị em, tôi là con thứ 3, người anh cả muốn được toàn bộ mảnh đất đó thì yêu cầu của người anh cả có đúng không? Nếu tôi muốn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc thì phải làm thế nào? Nếu người anh cả ngăn cản thì có cách nào thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc không?

Để trả lời câu hỏi của bạn, luật Hòa Bình trích dẫn một số quy định của Bộ luật dân sự 2015 về di chúc và người thừa kế cụ thể:

Điều 609 bộ luật dân sự 2015 quy định về qyền thừa kế như sau:

“Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

Theo nội dung của di chúc, bạn là người thừa kế được bố mẹ bạn chỉ định trong di chúc là phù hợp theo quy định tại Điều 613 Bộ luật dân sự 2015 về người thừa kế:

“Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Bộ luật sự 2015 quy định về di chúc như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Điều 625. Người lập di chúc

Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Điều 626. Quyền của người lập di chúc

Người lập di chúc có quyền sau đây:

Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Điều 627. Hình thức của di chúc

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Điều 628. Di chúc bằng văn bản

Di chúc bằng văn bản bao gồm:

Di chúc của bố mẹ bạn để lại được xem là hợp pháp khi đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại điều 630 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

“Điều 630. Di chúc hợp pháp

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”

Như vậy, nếu di chúc của bố mẹ bạn đáp ứng được cái quy định nêu trên thì người anh cả của bạn không đủ căn cứ để yêu cầu được sử dụng toàn bộ mảnh đất của bố mẹ bạn đã để lại cho bạn theo di chúc.

Giả sử trường hợp bố mẹ bạn không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản đó sẽ được chia theo pháp luật. Trường hợp này thì người anh cả của bạn cũng không thể được sử dụng toàn bộ thửa đất nếu không có sự đồng ý của các đồng thừa kế khác bằng văn bản.

Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc

Để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ t heo di chúc mà bố mẹ bạn để lại bạn cần làm các thủ tục sau:

Giấy chứng tử của bố mẹ bạn;

Giấy chứng tử của ông bà nội và ông bà ngoại bạn;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Giấy khai sinh của bạn;

Xác nhận không có người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc;

Chứng minh/sổ hộ khẩu/căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

2. Tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Bạn có thể tham khảo bài viết Thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhà đất theo di chúc hoặc liên hệ với luật sư công ty luật Hòa Bình để được tư vấn thêm về nội dung này.

3. Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc

Sau khi đã hoàn thành Thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật, bạn chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc gồm:

Văn bản khai nhận di sản thừa kế;

Giấy chứng tử của bố mẹ bạn;

Giấy chứng tử của ông bà nội và ông bà ngoại bạn;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Giấy khai sinh của bạn;

Xác nhận không có người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc;

Chứng minh/sổ hộ khẩu/căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất;

Biên lai đóng thuế đất phi nông nghiệp năm gần nhất;

Nộp hồ sơ Sang tên sổ đỏ theo di chúc tại cơ quan tài nguyên môi trường thuộc ủy ban nhân dân huyện/quận nơi có đất và nhận giấy biên nhận nộp hồ sơ và trả kết quả. Đến ngày hẹn trả kết quả bạn có thể liên hệ với bộ phận tiếp nhận hồ sơ để nhận thông báo thuế và nghĩa vụ tài chính khác (trường hợp này của bạn sẽ được miễn thuế tu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ) và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của bạn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Theo Di Chúc trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!