Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Làm Giấy Ủy Quyền Nhà Đất, Mua Bán Đất Đai Đúng Pháp Lý # Top 11 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Làm Giấy Ủy Quyền Nhà Đất, Mua Bán Đất Đai Đúng Pháp Lý # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Làm Giấy Ủy Quyền Nhà Đất, Mua Bán Đất Đai Đúng Pháp Lý mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

I. Giấy ủy quyền khi mua bán nhà đất là gì?

Giấy ủy quyền nhà đất là một dạng hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên tham gia. Theo đó, bên được ủy quyền sẽ nhân danh bên ủy quyền để thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn. Theo thỏa thuận, bên được ủy quyền có thể được nhận một khoản thù lao.

Giấy ủy quyền thể hiện sự chấp thuận của chủ sở hữu tài sản cho người khác được quyền quyết định về việc sở hữu mua bán, cho thuê hay các thủ tục nhà đất. Trong giấy ủy quyền sẽ quy định rõ phạm vi các công việc, quyền hạn mà người ủy quyền được thực hiện.

Giấy ủy quyền là một loại hợp đồng giao quyền hạn sử dụng, định đoạt đối với nhà đất.

2. Các trường hợp cần làm giấy ủy quyền nhà đất

Khi chủ sở hữu chính thức không thể trực tiếp thực hiện chuyển nhượng sẽ cần làm giấy ủy quyền. Việc này có thể vì nhiều lý do khách quan và chủ quan. Tuy nhiên trên thực tế, đa phần các trường hợp ủy quyền là do bên mua/bên bán nhà không đủ điều kiện hoặc để thực hiện một số hình thức lách luật:

Bên mua nhà chưa đủ điều kiện để sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Do đó phải thực hiện ủy quyền các quyền sử dụng, định đoạt nhà đất.

Để tránh không phải nộp các khoản thuế, phí khi giao dịch nhà đất.

Bên bán nhà đã vượt quá số lượng giao dịch hoặc không đủ điều kiện để thực hiện chuyển nhượng theo pháp luật.

Nhu cầu mua bán của các bên đã vượt quá các quy định của pháp luật.

Do đó, để hợp thức hóa việc chuyển nhượng, song song với việc thành lập hợp đồng, hai bên thực hiện công chứng giấy ủy quyền. Bên mua sẽ được bên bán ủy quyền toàn bộ quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt.

Theo hợp đồng mua bán, bên bán đã được hưởng mọi quyền lợi của chủ sở hữu tài sản. Tuy nhiên hợp đồng ủy quyền sẽ giúp đảm bảo hơn trong việc chuyển nhượng quyền sở hữu.

Sau khi hoàn tất hợp đồng mua bán và ủy quyền, các bên đã khá an tâm rằng việc chuyển nhượng đã đảm bảo pháp luật. Nhưng vấn đề này xem xét từ góc độ pháp lý còn có khá nhiều kẽ hở.

Thực tế, hình thức này tồn tại không ít rủi ro. Nếu trong có trường hợp tranh chấp, hợp đồng vẫn có thể bị tuyên bố vô hiệu. Các bên tham gia hợp đồng sẽ phải đối mặt với nhiều thiệt hại không lường trước được.

Thực tế, loại hợp đồng ủy quyền này có thể gây ra nhiều rủi ro khó lường.

Xem Thêm: Điều kiện và thủ tục đăng ký chứng chỉ môi giới bất động sản

II. Thủ tục làm giấy ủy quyền nhà đất

Giấy ủy quyền nhà đất thực chất là một loại hợp đồng. Chính vì vậy, thủ tục làm giấy dựa trên thủ tục thành lập hợp đồng. Theo đó, các bên tham gia phải thực hiện theo các bước nhau sau.

1. Chuẩn bị hồ sơ thực hiện hợp đồng ủy quyền

Hồ sơ cần chuẩn bị có các loại giấy tờ như sau:

Bản dự thảo hợp đồng: có các quy định về quyền, nghĩa vụ, phạm vi thực hiện của các bên.

Bản sao các giấy tờ tùy thân của người tham gia: CMND/căn cước công dân, sổ hộ khẩu.

Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Phiếu yêu cầu thực hiện hoạt động công chứng hợp đồng.

Lưu ý: Đối với trường hợp bên ủy quyền là người đã kết hôn thì cần phải chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

CMND/căn cước công dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Để thực hiện thủ tục làm giấy ủy quyền nhà đất cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.

2. Nộp hồ sơ thực hiện công chứng giấy ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền phải được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Công chứng viên sẽ tiến hành tiếp nhận và kiểm tra tính hợp pháp của các loại giấy tờ. Đặc biệt, các điều khoản trong bản dự thảo hợp đồng sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng.

Nếu trong đó có điều khoản không đúng pháp luật, trái đạo đức, không phù hợp với thực tế thì công chứng viên sẽ chỉ rõ các lỗi để chỉnh sửa. Nếu người yêu cầu làm giấy ủy quyền không chỉnh sửa, hợp đồng sẽ bị từ chối công chứng.

3. Hoàn tất công chứng hợp đồng ủy quyền

Sau khi kiểm tra, người cần công chứng sẽ đọc lại dự thảo hợp đồng một lần nữa. Sau đó, công chứng viên công chứng hợp đồng và hoàn tất thủ tục.

Thủ tục công chứng sẽ phát sinh phí, thù lao công chứng và một số chi phí khác theo quy định. Hai bên nên thỏa thuận trước về việc bên nào sẽ chi trả các khoản chi phí này.

Hợp Đồng, Mẫu Giấy Ủy Quyền Bán Đất Đầy Đủ, Đúng Pháp Lý

Chia sẻ thủ tục, cách thức làm hợp đồng, mẫu giấy ủy quyền bán đất đúng pháp luật năm 2020.

Việc ủy quyền mua bán đất là hình thức được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì hành động này ảnh hưởng đến quyền lợi của người được ủy quyền. Cũng như việc người mua có thể gặp một số rắc rối, bất cập trong quá trình mua bán đất được ủy quyền.

Vậy mẫu giấy ủy quyền bán đất được thực hiện như thế nào? Điều kiện để thực hiện ủy quyền bán đất là gì? Khi mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền sẽ gặp những rủi ro nào?

I. Mẫu giấy ủy quyền bán đất

Giấy ủy quyền bán đất được hiểu đơn giản là văn bản thể hiện việc một người thay mặt người khác để thực hiện các công việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo thỏa thuận.

Giấy ủy quyền bán đất được hiểu đơn giản là văn bản thể hiện việc một người thay mặt người khác để thực hiện các công việc mua bán đất đai

Tuy nhiên, ủy quyền mua bán đất khá phức tạp, tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và để tránh những rắc rối có thể xảy ra, nên lập hợp đồng ủy quyền mua bán đất có công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Theo khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, điều kiện để thực hiện ủy quyền bán đất phải đáp ứng những yêu cầu như sau:

Có Giấy chứng nhận

Đất không có tranh chấp

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Trong thời hạn sử dụng đất

Mẫu giấy ủy quyền bán đất sẽ bao gồm những nội dung sau:

Tên biên bản

Thông tin bên ủy quyền: họ tên, địa chỉ, CMND/CCCD,…

Thông tin bên được ủy quyền: họ tên, địa chỉ, CMND/CCCD,…

Nội dung ủy quyền: phạm vi, thời gian ủy quyền

Quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền và bên được ủy quyền

Cam kết của các bên tham gia ủy quyền

Chữ ký của các bên tham gia ủy quyền

Khi ủy quyền thực hiện các giao dịch về đất đai, người ủy quyền cần viết Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền cho người được ủy quyền. Trong đó, hợp đồng ủy quyền mua bán đất có kết cấu chặt chẽ hơn, thường quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ủy quyền hơn.

Theo Điều 562 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng ủy quyền mua bán đất là văn bản thể hiện thỏa thuận giữa các bên tham gia hợp đồng. Theo đó, bên ủy quyền sẽ trao cho bên được ủy quyền các công việc nhân danh họ và bên được ủy quyền sẽ được nhận thù lao (nếu có).

Theo quy định tại Luật đất đai 2013, để đảm bảo tính pháp lý cũng như quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng, hợp đồng ủy quyền mua bán đất cần được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Hợp đồng ủy quyền mua bán đất cần thể hiện rõ những nội dung cơ bản sau:

Tên hợp đồng

Thông tin của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền

Phạm vi ủy quyền

Thời hạn ủy quyền

Thù lao ủy quyền

Quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền

Cam đoan của các bên

Chữ ký của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền

Các trường hợp làm hợp đồng ủy quyền mua bán đất bao gồm:

Người bán nhà đất không thể về nước do ở nước ngoài hoặc tốn nhiều chi phí để đi về

Người bán nhà đất sức khỏe không tốt nên không thể trực tiếp mua bán (chưa mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của mình)

Vợ chồng ủy quyền cho nhau để định đoạt tài sản chung

Người bán nhà đất không có nhiều kinh nghiệm và không rõ quá trình làm thủ tục chuyển nhượng như làm hợp đồng đặt cọc và chuyển nhượng, hình thức thanh toán tiền, chuyển khoản, thực hiện tại ngân hàng, nghĩa vụ sang tên, thuế, kê hồ sơ đăng ký biến động,…

III. Rủi ro khi mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền

Khi thực hiện mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền, bạn cần phải cẩn trọng bởi việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua như:

Rủi ro khi mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền mua bán đất sẽ bị vô hiệu khi người được đại diện hoặc người đại diện hợp đồng đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền; người được đại diện, người đại diện là cá nhân qua đời (khoản 3, Điều 140, Bộ luật Dân sự 2015) và khi đó người thân của người được ủy quyền sẽ gặp rắc rối trong việc làm thủ tục thừa kế tài sản đã mua…

Nội dung hợp đồng không đảm bảo về thời hạn, về phạm vi ủy quyền, sau khi ký hợp đồng ủy quyền và giao hết tiền cho bên bán, tới lúc bán lại thì không thể làm thủ tục chuyển quyền do hết thời hạn ủy quyền hoặc vượt quá phạm vi ủy quyền…

Khi giá đất lên cao người bán đổi ý thì rất dễ xảy ra tình trạng người bán yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu vì bản chất của hợp đồng ủy quyền nhằm để che giấu việc chuyển quyền sử dụng nhà đất

Thất lạc, mất, cháy giấy ủy quyền

Người ủy quyền còn nợ tiền người khác, vay nợ ngân hàng, nợ thuế, chủ nợ có quyền yêu cầu Tòa án kê biên tài sản và bán đấu giá thu tiền trả nợ…

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua bán nhà đất nhanh chóng, thông minh và tiện lợi, hãy ĐĂNG KÝ NHẬN TIN ngay hôm nay để được tự động gửi về những bất động sản phù hợp hoàn toàn miễn phí.

Ann Tran – Ban biên tập Nhà Đất Mới

Thủ Tục Ủy Quyền Mua Bán Nhà Đất Và Cách Làm Hợp Đồng Ủy Quyền

Nội dung bài viết

Điều kiện ủy quyền mua bán nhà đất

Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất

Rủi ro khi mua bán địa ốc bằng giấy hợp đồng ủy quyền

Phạm vi thay mặt của người được ủy quyền:

“1. Người thay mặt theo pháp luật có quyền xác lập, tiến hành mọi giao dịch dân sự vì ích lợi của người được thay mặt, trừ trường đúng pháp luật luật có điều khoản khác. 2. Phạm vi thay mặt theo uỷ quyền được xác lập theo sự uỷ quyền. 3. Người thay mặt chỉ được tiến hành giao dịch dân sự trong phạm vi thay mặt. 4. Người thay mặt phải bản tin cho người thứ ba trong giao dịch dân sự biết về phạm vi thay mặt của mình. 5. Người thay mặt không được xác lập, tiến hành các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người thay mặt của người đó, trừ trường đúng pháp luật luật có điều khoản khác.” Quy định thủ tục, lập kiểu giấy ủy quyền mua bán địa ốc & lưu ý

Điều kiện ủy quyền mua bán nhà đất

Các tình huống làm hợp đồng ủy quyền công chứng mua bán địa ốc bao gồm:

– Người bán địa ốc chẳng thể về nước do ở quốc tế hoặc tốn nhiều chi phí để đi về.

– Người bán địa ốc sức khỏe không tốt nên chẳng thể trực tiếp mua bán (chưa mất khả năng nhận thức & quản lý hành vi của mình).

– Vợ ông xã ủy quyền cho nhau để định đoạt tài sản chung.

– Người bán địa ốc không chứa nhiều kinh nghiệm & không rõ quy trình làm thủ tục chuyển nhượng như làm hợp đồng thỏa thuận đặt mua & chuyển nhượng, phương thức thanh toán tiền, chuyển khoản, thực hiện nay bank, bổn phận sang tên, thuế, kê giấy tờ đăng ký biến động,…

Các tình huống làm kiểu giấy ủy quyền mua bán nhà đất

Bạn chỉ nên tiến hành ủy quyền mua bán bất động sản cho người mình biết rõ về họ, nếu người được ủy quyền là người nhà thuộc nhưng vẫn không có kinh nghiệm mua bán địa ốc thì nhờ họ tìm hiểu thêm tư vấn với người có chuyên môn về luật đất đai.

Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất

Bạn cần lập hợp đồng ủy quyền mua bán địa ốc có công chứng tại công sở hành nghề công chứng.

Hồ sơ thủ tục làm giấy ủy quyền mua bán đất bao gồm:

– Phiếu đòi hỏi công chứng (đối với trường hợp công chứng);

– Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

– Bản sao giấy má tùy thân của người đòi hỏi công chứng;

Cần đưa theo các bản chính để so sánh với các bản sao (không cần công chứng).

Có một vài content có thể bàn luận ghi trong hợp đồng ủy quyền bán đất đai như thanh toán tiến hành ở bank, người mua chuyển khoản trực tiếp vào account của chủ có trong tay mà chưa hẳn vào account người nhận ủy quyền. Việc bàn giao hoàn thiện khi bên mua đã thanh toán đầy đủ.

Quy định về ủy quyền mua bán nhà đất

Làm giấy ủy quyền mua bán đất, mua bán nhà với thời hạn do thỏa thuận của các bên hoặc do pháp luật, nếu không hề có thì hợp đồng có hiệu lực một năm.

Nếu cả hai phía đều chẳng thể cùng đến công sở công chứng để lập giấy ủy quyền trong mua bán địa ốc thì bên ủy quyền đến công sở công chứng địa phương để công chứng hợp đồng giấy ủy quyền mua bán đất đai, sau đó bên được ủy quyền đưa hợp đồng đến công sở công chứng để công chứng tiếp vào bản hợp đồng này & hoàn tất thủ tục.

Rủi ro khi mua bán địa ốc bằng giấy hợp đồng ủy quyền

Có những người không thích phải nộp thuế hay phí đất đai & muốn thủ tục nhanh chóng, chưa hẳn mất thời gian làm thủ tục sang tên nên đã mua địa ốc bằng hợp đồng ủy quyền thay cho hợp đồng chuyển nhượng mua bán như bình thường với mong muốn sẽ bán lại địa ốc cho người thứ ba.

Tuy nhiên, việc làm này hết sức rủi ro khi người được ủy quyền về thực chất chưa hẳn là chủ có trong tay của tài sản được giao, có nguy cơ bị mất trắng.

Đối với người tiến hành mua bán nhà qua hợp đồng ủy quyền thì cần gọi nay trực tiếp bên bán & chứng cớ công nhận chính thức thông qua smart phone, email marketing, văn bản công chứng uỷ quyền mua bán nhà & đề xuất chuyển tiền trực tiếp cho chủ có trong tay, đấy là cách để check việc ủy quyền có thật hay không.

Thủ Tục Ủy Quyền Mua Bán Nhà Đất Cần Giờ

Phạm vi đại diện của người được ủy quyền:

“1.Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

2. Phạm vi đại diện theo ủy quyền được xác lập theo sự ủy quyền.

3. Người đại diện chỉ được thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.

4. Người đại diện phải thông báo cho người thứ ba trong giao dịch dân sự biết về phạm vi đại diện của mình.

5. Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hay với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người dó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Quy định thủ tục, lập mẫu giấy ủy quyền mua bán nhà đất và lưu ý:

Các trường hợp làm hợp đồng ủy quyền công chứng mua bán nhà đất Cần Giờ bao gồm:

-Người bán nhà đất Cần Giờ không thể về nước do ở nước ngoài hay tốn nhiều chi phí để đi về.

-Người bán nhà đất sức khỏe không tốt nên không thể trực tiếp mua bán (chưa mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của mình).

-Vợ chồng ủy quyền cho nhau để định đoạt tài sản chung.

-Người bán nhà đất không có nhiều kinh nghiệm và không rõ quá trình làm thủ tục chuyển nhượng như làm hợp đồng cọc và chuyển nhượng, hình thức thanh toán tiền, chuyển khoản, thực hiện tại ngân hàng, nghĩa vụ sang tên, thuế, kê hồ sơ đăng ký biến động,…

Bạn chỉ nên thực hiện ủy quyền mua bán bất động sản cho người mình biết rõ về họ, nếu người được ủy quyền là người thân thuộc nhưng không có kinh nghiệm mua bán nhà đất thì nên nhờ họ tham khảo tư vấn với người có chuyên môn về luật đất đai.

Thủ tục ủy quyền mua bán đất Cần Giờ:

Bạn cần lập hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất có công chứng tại văn phòng hành nghề công chứng.

Hồ sơ thủ tục làm giấy ủy quyền mua bán đất bao gồm:

Phiếu yêu cầu công chứng (đối với trường hợp công chứng);

Dự thảo hợp đồng, giao dịch

Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng.

Cần mang theo các bản chính để đối chiếu với các bản sao (không cần công chứng).

Quy định về ủy quyền mua bán nhà đất

Làm giấy ủy quyền mua bán đất Cần Giờ, mua bán nhà Cần Giờ với thời hạn do thỏa thuận của các bên hay do pháp luật, nếu không có thì hợp đồng có hiệu lực 1 năm.

Nếu cả hai bên đều không thể cùng đến văn phòng công chứng để lập giấy ủy quyền trong mua bán nhà đất thì bên ủy quyền đến văn phòng công chứng địa phương để công chứng hợp đồng giấy ủy quyền mua bán đất đai, sau đó bên được ủy quyền mang hợp đồng đến văn phòng công chứng để công chứng tiếp vào bản hợp đồng này và hoàn tất thủ tục.

Rủi ro khi mua bán nhà đất Cần Giờ bằng giấy hợp đồng ủy quyền:

Có những người không muốn phải nộp thuế hay phí đất đai và muốn thủ tục nhanh chóng, không phải mất thời gian làm thủ tục sang tên nên đã mua nhà đất Cần Giờ bằng hợp đồng ủy quyền thay vì hợp đồng chuyển nhượng mua bán như thông thường với mong muốn sẽ bán lại nhà đất cho người thứ ba.

Tuy nhiên, việc làm này hết sức rủi ro khi người được ủy quyền về bản chất không phải là chủ sở hữu của tài sản được giao và có nguy cơ mất trắng.

Đối với người thực hiện mua bán nhà qua hợp đồng ủy quyền thì cần liên hệ trực tiếp bên bán và bằng chứng xác nhận chính thức thông qua điện thoại, email, văn bản công chứng ủy quyền mua bán đất và đề nghị chuyển triền trực tiếp cho chủ sở hữu, đây là cách để kiểm tra việc ủy quyền có thật hay không.

Cập nhật: Giá đất Cần Giờ hiện nay

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Làm Giấy Ủy Quyền Nhà Đất, Mua Bán Đất Đai Đúng Pháp Lý trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!